Rùng mình với gà thải loại bán rầm rộ từ phố đến mạng xã hội

Thế Kiên
10/11/2020 14:09
D

Với các chiêu trò quảng cáo, những con gà thải loại nhập khẩu từ nước ngoài về đang được không ít tiểu thương “dán mác” gà ta để đánh vào tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng.

Gà quay không đầu giá rẻ được giới thiệu là gà ri của Việt Nam

Những con gà nướng vàng óng, bóng nhẫy, căng tròn phơi mình xoay quanh que nướng dọc bên đường như mời gọi người mua. “Gà ta” giá rẻ giật mình còn được chào bán rầm rộ cả trên mạng xã hội.

Gà quay không đầu

Dọc đường tỉnh 390B từ cầu Lai Vu về huyện Thanh Hà đoạn qua địa phận xã Hồng Lạc có khá nhiều điểm bán đồ ăn sẵn như gà, vịt, thịt lợn quay. Trên các biển quảng cáo, người đi đường đặc biệt chú ý tới món gà quay 100k/con (100.000 đồng/con).

Chúng tôi dừng chân tại một quán và hỏi mua một con gà nướng. Người bán hàng nhanh nhảu giới thiệu: “Gà nhà cô ăn một lần sẽ nhớ mãi. Gà ta xịn, dai thịt, thơm ngon”.

Vừa chặt, người chồng vừa nói: “Gà này tươi ngon, để gà nướng được thơm ngậy thế này, chú phải tẩm ướp hơn 10 loại gia vị khác nhau. Xung quanh đây rất nhiều quán bán nhưng chỉ có chỗ chú là đắt hàng nhất. Khách ăn ngon nên thường xuyên quay lại mua”.

Khi chúng tôi thắc mắc về giá bán một con gà ta như vậy quá rẻ so với thị trường, vợ chồng người bán hàng cho biết ở đây chủ yếu bán cho người đi đường là công nhân làm trong các doanh nghiệp nên không lấy giá cao.

“Chúng tôi chủ yếu lấy công làm lãi”, người vợ phân trần. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn đặt khoảng 50 mâm gà loại này, người chồng liền bảo đặt bao nhiêu cũng có, quay sẵn hay cầm về luộc đều được, nhưng phải đặt trước một ngày hoặc sáng đặt chiều lấy thì họ mới kịp chuẩn bị. Nếu lấy nhiều, chủ quán sẽ giảm 5.000 – 10.000 đồng/con.

“Gà ngon mà rẻ như thế này không dễ tìm, phải có mối và biết chỗ lấy mới được. Chú lấy gà tại trang trại ở Hải Phòng nên phải đặt trước để họ chuyển về mới kịp”, người chồng nói thêm.

Nhận thấy điều bất thường khi tất cả các quán bán gà quay ở đây đều là gà không đầu và đồng giá 100.000 đồng/con, chúng tôi tỏ ra e ngại thì người vợ liền trấn an: “Cứ yên tâm, gà làm bằng máy nên đầu gà hay bị nát. Cũng chẳng mấy ai ăn đầu nên nhà cô chặt vứt đi cho nhanh”.

Gà thải loại đông lạnh gắn mác gà của Việt Nam được bán nhiều nơi trong tỉnh.

Dạo quanh TP Hải Dương, chúng tôi thấy cũng có những điểm bán gà quay không đầu nhưng giá cao hơn từ 1,5 – 2 lần. Theo lời chị bán gà quay tại đường Bình Lộc, phường Tân Bình (TP Hải Dương), đây là giống gà ta chân lùn lấy tại trang trại ở xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng).

“Em yên tâm. Bọn chị làm hàng nên chặt đầu gà đi cho dễ quay. Chị bảo đảm gà ta chuẩn, ngon, chất lượng miễn chê. Gà này ngon nên được các quán ăn đặt lấy về bán nhiều”, chị này giải thích khi tôi thắc mắc việc gà không có đầu.

Sau khi mua gà về, chúng tôi kiểm tra. Thoáng nhìn, đĩa gà rất bắt mắt, thơm mùi lá chanh và hương liệu tẩm ướp. Khi ăn, gà rất dai, da cứng, thịt khô và xác, không có độ ngọt như gà ta thông thường.

Qua tìm hiểu, loại gà không đầu không chỉ được chế biến chín mà còn được chào bán thịt sống tràn lan trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo. Các chủ tài khoản thường đăng vào các nhóm, hội quảng cáo bán gà ri với giá rẻ, từ 80.000 – 99.000 đồng/con tầm 1,5 – 1,7 kg/con.

Người bán ở nhiều nơi trong tỉnh, sẵn sàng nhận mối giao hàng với số lượng lớn và hứa hẹn sẽ giảm giá hết mức nếu đặt mua nhiều. Ai có nhu cầu đặt mua, người bán sẽ giao hàng tận nơi, không tính phí.

Tò mò về loại gà này, tôi đặt mua một con qua mạng xã hội. Sau khi giao đến nơi, người này giới thiệu đây là gà nuôi dưới quê. “Gà đang đẻ lứa đầu nhưng bị hỏng nên gia đình em thịt bán. Trong quá trình làm, người nhà em cắt đầu bỏ đi cho sạch sẽ. Chị cứ yên tâm”, người bán lý giải về việc gà không có đầu.

Thực tế đó là gà đông lạnh thải loại nhập từ nước ngoài không rõ nguồn gốc.

Bao nhiêu cũng có

Trong vai người kinh doanh hàng ăn, sau nhiều lần đặt mua lẻ, chúng tôi tìm cách liên hệ, đặt hàng và “làm giá” với đầu mối bán loại gà này trên địa bàn tỉnh. Phần lớn người bán nhận giao hàng tận nơi và không muốn chúng tôi đến xem gà.

Mặc dù vậy, sau khi đặt vấn đề sẽ nhập gà với số lượng lớn, thường xuyên để phục vụ chuỗi cửa hàng ăn sáng, ăn đêm tại các huyện trong tỉnh nên muốn trực tiếp đến xem hàng và thực hiện các thủ tục, giấy tờ thì một số đầu mối đã đồng ý.

Theo lời tư vấn của chị H. – một người bán buôn gà không đầu trên địa bàn phường Cẩm Thượng (TP Hải Dương), loại gà này giá rẻ mà ngon, rất phù hợp với làm quán ăn.

Cũng theo chị H., rất nhiều quán ăn ở TP Hải Dương lấy gà của chị về bán hàng. Đến nhà chị H., chúng tôi thấy có 2 tủ cấp đông loại lớn bày tại gian ngoài. Trong tủ có rất nhiều loại thực phẩm cấp đông như thịt lợn, thịt bò, chân vịt, chân gà… Chị H. để riêng từng con gà vào mỗi túi.

Vừa lấy gà ra giới thiệu, chị vừa nói: “Ở nhà, chị chỉ để hàng quảng cáo cho khách mua lẻ hoặc mua số lượng ít. Nếu em mua nhiều, chị sẽ lấy hàng ở kho lạnh và giao tận nơi. Đây là loại gà đẻ, nhập khẩu từ Hàn Quốc. Gà này không bị hao khi luộc. Thịt gà không bị nhũn nên các quán ăn rất thích mua”.

Chị H. hướng dẫn chúng tôi nếu mua gà về chưa dùng hết thì để vào tủ đông… vài năm cũng không lo bị hỏng. Khi muốn dùng thì bỏ ra ngoài qua đêm hoặc thả vào thùng nước lạnh vài tiếng sẽ như gà tươi.

Gà sau khi rã đông, chế biến xong sẽ không ai biết là gà đông lạnh. Để khách ăn không chú ý thì nên bày gà có đầu, sau đó thái thêm gà này trộn lẫn vào gà ta.

Với lý do mới mở cửa hàng nên tôi chỉ lấy tạm 1 thùng gà không đầu về dùng thử. Chị H. bán giá 680.000đồng/thùng 10 con. Gà được đóng bằng thùng carton. Khi mở ra, 10 con gà đông đá thành một tảng trắng phau. Sau khi để qua đêm, tôi kiểm tra thấy gà có những vết thâm tím trên mình. Trong bụng gà có những tảng mỡ dầy, màu vàng, một số con có mùi hôi.

Đã hẹn trước nên khi tôi đến kho buôn TA. ở thị trấn Thanh Hà, chủ cửa hàng đã để sẵn 1 thùng gà không đầu, đang tan đá, chảy nước trước cửa quán. Chủ cửa hàng cũng giới thiệu loại gà này là gà đông lạnh nhập khẩu từ Hàn Quốc và đóng sẵn thành từng thùng carton từ 10 – 12 con.

Theo giới thiệu, cửa hàng có hàng chục cộng tác viên bán hàng gia dụng và bán loại gà này. Phần lớn các quán ăn trên địa bàn huyện đều lấy gà đông lạnh này về làm hàng bán kèm.

Qua tìm hiểu, loại gà đông lạnh nhập khẩu có bao bì đóng thùng mỗi nơi một khác. Giá bán buôn tùy từng kho, dao động từ 50.000 – 68.000 đồng/con. Lấy lý do làm hàng ăn lớn và lâu dài nên chúng tôi cần một số loại giấy tờ bảo đảm nguồn gốc thực phẩm để “đối phó” với cơ quan chức năng.

Lúc này, các chủ kho đều cho rằng phần lớn họ bán hàng dựa vào sự tin tưởng nhau là chính và không có giấy tờ mua bán, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Họ khẳng định để tạo mối làm ăn lâu dài, nếu chúng tôi mua số lượng lớn, thường xuyên và cần giấy tờ hợp lý thì kho sẽ hỏi kho tổng để cung cấp giấy tờ sau.

Sau nhiều lần dò hỏi về loại gà không đầu này, tôi được anh Lâm, người bán vịt quay đã nhiều năm tại xã Việt Hồng (Thanh Hà) cho biết thời gian đầu anh cũng được nhiều người chào mua loại gà này về quay bán với giá rẻ nhưng anh không lấy.

Lý giải điều này anh Lâm cho biết: “Tôi bán cho người dân quen ở đây nên chỉ làm thật, ăn thật, không sử dụng sản phẩm không biết nguồn gốc, xuất xứ”. Điều lo sợ của anh Lâm cũng dễ hiểu bởi trước đây, anh đã có thời gian chở hàng thuê tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Anh Lâm kể từng chứng kiến các chuyến hàng chở nội tạng, gà nguyên con không đầu và các loại cánh gà, đùi gà đã bốc mùi từ Trung Quốc chuyển sang sơ chế tại các điểm ở gần cửa khẩu Móng Cái, sau đó cấp đông chuyển về các tỉnh tiêu thụ. “Tôi đã từng trực tiếp chở các chuyến hàng như thế nên không bao giờ mua gà không đầu về bán”, anh Lâm nói.

Theo ông Vũ Minh Hải, Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Hải Dương, nếu gà đông lạnh được bảo quản duy trì ở nhiệt độ lạnh thích hợp và được kiểm định chặt chẽ về an toàn thực phẩm sẽ vẫn giữ được chất lượng và độ tươi nhất định, nhưng nếu không bảo quản đúng cách, gà sẽ bị ôi và nhiễm khuẩn.

Gà, thịt gà được sử dụng phải bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm, dư lượng các loại thuốc kháng sinh, chất dùng trong chăn nuôi ở ngưỡng an toàn cho phép theo quy định.

Việc lựa chọn, sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm soát ở khâu nhập khẩu và lưu thông luôn tiềm ẩn các nguy cơ gây mất an toàn cho người tiêu dùng. Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng cần lựa chọn gà có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Tránh tham rẻ, mua phải gà thải loại kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các cơ quan chức năng của tỉnh cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc nhập khẩu và tiêu thụ gà đông lạnh để bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo Báo Hải Dương

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Lễ ký kết trực tuyến của hợp tác chiến lược giữa Masan và De Heus

Lễ ký kết trực tuyến của hợp tác chiến lược giữa Masan và De Heus

 Giá heo hơi tiếp tục xu hướng giảm trong khi nguồn cung tăng

Giá heo hơi tiếp tục xu hướng giảm trong khi nguồn cung tăng

Ngành nông nghiệp chuyển từ tư duy "sản xuất nông nghiệp" đến "kinh tế nông nghiệp"

Ngành nông nghiệp chuyển từ tư duy "sản xuất nông nghiệp" đến "kinh tế nông nghiệp"

Hành trình ghi dấu tôm Việt Nam trên bản đồ thế giới

Hành trình ghi dấu tôm Việt Nam trên bản đồ thế giới

Hệ thống dữ liệu lớn giúp cảnh báo đa thiên tai

Hệ thống dữ liệu lớn giúp cảnh báo đa thiên tai

Giá thức ăn tăng liên tục từ đầu năm trong khi giá bán luôn dưới giá thành khiến người nuôi gà lỗ nặng

Giá thức ăn tăng liên tục từ đầu năm trong khi giá bán luôn dưới giá thành khiến người nuôi gà lỗ nặng

Nhật Bản cấm mang ra nước ngoài hạt giống cây trồng, cây giống

Nhật Bản cấm mang ra nước ngoài hạt giống cây trồng, cây giống

Công nghệ cấy chíp vào tôm bố mẹ

Công nghệ cấy chíp vào tôm bố mẹ

Vượt qua Thái Lan, Việt Nam vững ngôi đầu thế giới

Vượt qua Thái Lan, Việt Nam vững ngôi đầu thế giới

Moody cảnh báo rằng làn sóng dịch tả lợn châu Phi thứ hai

Moody cảnh báo rằng làn sóng dịch tả lợn châu Phi thứ hai

 Quảng Bình: nuôi chim trĩ hiệu quả với mô hình mới

Quảng Bình: nuôi chim trĩ hiệu quả với mô hình mới

Ngành thịt Việt Nam: “Cuộc đua” thương hiệu

Ngành thịt Việt Nam: “Cuộc đua” thương hiệu

Tin mới cập nhật

Đánh giá loa không dây Naim Mu-so Wood Edition

Đánh giá loa không dây Naim Mu-so Wood Edition

VIPER - Xe tự hành với nhiệm vụ tìm kiếm sự tồn tại của nước trên Mặt Trăng

VIPER - Xe tự hành với nhiệm vụ tìm kiếm sự tồn tại của nước trên Mặt Trăng

'Phòng chờ ảo' Qqueue - Giảm thiểu thời gian chờ tại các phòng khám bệnh

'Phòng chờ ảo' Qqueue - Giảm thiểu thời gian chờ tại các phòng khám bệnh

Tỉ phú Jeff Bezos - nhà sáng lập Amazon góp 1 tỉ USD bảo tồn thiên nhiên

Tỉ phú Jeff Bezos - nhà sáng lập Amazon góp 1 tỉ USD bảo tồn thiên nhiên

Đảo Bali của Indonesia lên kế hoạch vượt qua khó khăn do biến thể Delta gây ra

Đảo Bali của Indonesia lên kế hoạch vượt qua khó khăn do biến thể Delta gây ra

Lần thứ 2 Saigonbank lại thoái vốn bất thành tại Ngân hàng Bản Việt

Lần thứ 2 Saigonbank lại thoái vốn bất thành tại Ngân hàng Bản Việt

Bộ phim The Crown 'tỏa sáng' và thắng lớn tại Emmy lần thứ 73

Bộ phim The Crown 'tỏa sáng' và thắng lớn tại Emmy lần thứ 73

Nguồn gốc và cách thức chơi trò Ma Sói tại Việt Nam

Nguồn gốc và cách thức chơi trò Ma Sói tại Việt Nam

'Đại gia' bán lẻ Masan tham gia 'cuộc chơi' viễn thông với số tiền gần 300 tỉ đồng

'Đại gia' bán lẻ Masan tham gia 'cuộc chơi' viễn thông với số tiền gần 300 tỉ đồng

Xu hướng cách mạng trong ngành đường sắt: Đầu máy xe lửa chạy bằng pin

Xu hướng cách mạng trong ngành đường sắt: Đầu máy xe lửa chạy bằng pin

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 21/9: Tín hiệu xấu 'phủ bóng đen' lên thị trường

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 21/9: Tín hiệu xấu 'phủ bóng đen' lên thị trường

Samsung Galaxy A13 5G có thể được trang bị camera 50MP

Samsung Galaxy A13 5G có thể được trang bị camera 50MP

Tin đọc nhiều

 Giá heo hơi tiếp tục xu hướng giảm trong khi nguồn cung tăng

Giá heo hơi tiếp tục xu hướng giảm trong khi nguồn cung tăng

Hệ thống dữ liệu lớn giúp cảnh báo đa thiên tai

Hệ thống dữ liệu lớn giúp cảnh báo đa thiên tai

Công nghệ cấy chíp vào tôm bố mẹ

Công nghệ cấy chíp vào tôm bố mẹ

Vượt qua Thái Lan, Việt Nam vững ngôi đầu thế giới

Vượt qua Thái Lan, Việt Nam vững ngôi đầu thế giới

Ngành thịt Việt Nam: “Cuộc đua” thương hiệu

Ngành thịt Việt Nam: “Cuộc đua” thương hiệu

Chống rét cho cây trồng, vật nuôi vào những ngày đầu năm 2021

Chống rét cho cây trồng, vật nuôi vào những ngày đầu năm 2021

Cơ cấu lại ngành chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học

Cơ cấu lại ngành chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học

Ngành chăn nuôi lợn trên toàn thế giới có gì mới?

Ngành chăn nuôi lợn trên toàn thế giới có gì mới?

Trồng rau, nuôi bò sữa, cá hồi giữa vùng sa mạc đầy nắng gió - Cách mạng xanh của Dubai

Trồng rau, nuôi bò sữa, cá hồi giữa vùng sa mạc đầy nắng gió - Cách mạng xanh của Dubai

Nuôi gà đen indonesia – triển vọng cho hiệu quả kinh tế cao

Nuôi gà đen indonesia – triển vọng cho hiệu quả kinh tế cao

Video xem nhiều

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hà Nội: Người dân cần nhiều giấy tờ hơn là 'Giấy đi đường'
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.