Trí tuệ nhân tạo Paypal có dễ bị qua mặt?

Ninh Gia
30/08/2020 20:48
D

AI (Artificial Intelligence - trí tuệ nhân tạo) đang ngày một đi vào đời sống, giúp cho cơ quan tổ chức, đặc biệt là doanh nghiệp có thể ứng dụng để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như trải nghiệm người dùng, tăng doanh thu... nhưng tại Việt Nam đã xuất hiện những đối tượng lợi dụng điểm yếu của AI nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng cũng như của doanh nghiệp.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã bóc gỡ một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt tài sản lên tới gần 1 triệu USD.

PayPal - Trung gian thanh toán an toàn nhất thế giới

Thân hình gầy gò cùng nước da tai tái của người ít hoạt động ngoài trời - đối tượng Nguyễn Duy Toản (sinh năm 1987, thường trú tại Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa) khiến không ít người ngỡ ngàng khi biết rằng anh ta chính là “ông trùm” của một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Những khách hàng mà Toản nhắm vào cách Việt Nam cả nửa vòng trái đất.

Đặc biệt, Toản đã “qua mặt” được hệ thống AI của PayPal - website của một trong những công ty trung gian thanh toán nổi tiếng nhất thế giới và được đánh giá là bảo mật, thuận tiện vào loại bậc nhất.

Thống kê trong năm 2018 PayPal có đến 250 triệu người dùng và lưu lượng giao dịch gần 150 tỉ USD. Và công ty này từ lâu đã sử dụng AI trong việc xử lý các giao dịch mua bán, chuyển tiền lên đến hàng ngàn giao dịch mỗi ngày.

Dù được cho là dịch vụ trung gian chuyển tiền an toàn nhất thế giới và sử dụng AI để quản lý các giao dịch, song Paypal vẫn có lỗ hổng.

Trước đó, khoảng tháng 3/2020, Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ (HSI, thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ) nhận được nhiều thông tin khiếu nại của khách hàng tại thành phố Tampa, Florida (Mỹ) về việc họ bị lừa đảo mua bán các thiết bị y tế từ nhiều website có liên quan đến Việt Nam. Văn phòng HSI tại TP Hồ Chí Minh đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, của Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an quận Hoàng Mai tổ chức triệt phá đường dây; bắt giữ Toản cùng nhiều đồng phạm về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo đại diện Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, sau khi tiếp nhận thông tin từ Mỹ, cán bộ chiến sĩ đã khẩn trương triển khai các tổ công tác tiến hành thu thập các tài liệu chứng cứ điện tử cũng như xác minh danh tính các đối tượng nghi vấn.

Qua quá trình rà soát, thu thập chứng cứ hết sức thận trọng, tỷ mỉ, Cơ quan công an đã dựng được chân dung các đối tượng nghi vấn gồm Nguyễn Duy Toản, Phan Đình Thư (sinh năm 1998, cùng trú tại Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa) và Trần Quốc Khánh (sinh năm 1984, thường trú tại phường Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội).

Bằng việc lập hàng trăm website bán thiết bị y tế như khẩu trang, nước rửa tay... nhằm vào khách hàng ở Mỹ, thanh toán qua cổng Paypal, trong một thời gian ngắn các đối tượng đã lừa đảo trót lọt hơn 7.000 khách hàng trải khắp 50 tiểu bang ở Mỹ. Tổng số tiền các khách hàng đã chuyển cho nhóm của Toản để mua hàng lên đến gần 1 triệu USD.

Trí tuệ nhân tạo vẫn còn những "kẽ hở"

Tài liệu điều tra ban đầu từ Cơ quan công an cho thấy, do có cả chục năm chuyên buôn bán hàng từ Việt Nam sang Mỹ, Toản nắm rõ những cách thức để bán hàng cho khách Mỹ.

Từ việc lập trang web đăng tải sản phẩm trên mạng, mở “chiến dịch” quảng cáo nhằm vào khách hàng mục tiêu cho đến vận chuyển, thanh toán giữa khách hàng và nhà bán hàng, Toản đều rất thông thạo. Toản cũng vung tiền để đăng nhiều quảng cáo từ các trang của Google, nhằm kiếm được thật nhiều khách.

Đồng thời, Toản phát hiện kẽ hở trong việc thanh toán qua website của PayPal nên nảy sinh ý định lừa đảo. Do số lượng thanh toán giao dịch qua cổng trung gian này lên đến hàng ngàn lượt mỗi ngày, khiến việc quản lý các giao dịch phải phụ thuộc vào các thuật toán của trí tuệ nhân tạo.

Toản đã rủ cháu ruột là Phan Đình Thư hiện là sinh viên một trường chuyên về công nghệ thông tin về làm cho mình và thuê thêm Trần Quốc Khánh cùng nhau “khởi nghiệp”.

Qua công việc MMO (kiếm tiền online) Toản quen với đối tượng Đỗ Chí Huy (sinh năm 1993, thường trú tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Huy nhanh chóng trở thành một cánh tay đắc lực cho Toản để lừa đảo.

Nguyễn Duy Toản qua mặt được AI của paypal để chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn khách hàng bên Mỹ.

Nguyễn Duy Toản qua mặt được AI của paypal để chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn khách hàng bên Mỹ.

Trước đó, Toản cùng vợ thuê 2 căn hộ tại khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm nơi cho “công ty” hoạt động. Một căn phòng để gia đình sinh hoạt, căn phòng còn lại Toản cho lắp nhiều hệ thống máy tính có cấu hình cao, sử dụng phần mềm hiện đại mục đích lập các trang web giả mạo để lừa đảo.

Nhiệm vụ của Thư là thiết kế các nội dung của một website bán hàng khá chuyên nghiệp. Các website đều lấy địa chỉ kho hàng, số điện thoại tại Mỹ. Thư cũng tìm trên ứng dụng Google maps những địa chỉ xung quanh kho hàng để thêm vào nội dung website tạo vẻ đáng tin cậy, sau đó chuyển toàn bộ website đã thiết kế cho Trần Quốc Khánh để thêm nội dung các sản phẩm, mặt hàng và chạy quảng cáo cho website.

Ban đầu Khánh liên kết với Toản cùng tham gia kiếm tiền online bằng cách đăng tải sản phẩm lên trang thương mại điện tử Shopify; làm Dropshipping (nhập hàng từ đại lý và bán lại cho khách để hưởng chênh lệch).

Sau đó để tổ chức lừa đảo quy mô lớn, Toản yêu cầu Khánh mua các tên miền, hosting để thiết lập các trang website bán hàng. Khánh đã mua khoảng 150-170 tên miền. Tuy nhiên, số lượng tên miền, hosting được Google duyệt chỉ được khoảng 50% và các website được duyệt chỉ hoạt động được từ 1-3 tuần sẽ bị hệ thống Google khóa.

Do vậy, Toản yêu cầu Khánh phải lập thật nhiều website, nhằm khi website nào bị khóa thì lập tức sẽ có website thay thế để việc kinh doanh không bị gián đoạn. Các website do Khánh tạo có địa chỉ, số điện thoại ở Mỹ với mục đích tạo sự tin tưởng của khách hàng rằng doanh nghiệp được đặt tại Mỹ.

Đồng thời, Toản hướng dẫn Khánh tạo các tài khoản PayPal để nhận tiền từ khách mua hàng. Do PayPal xác minh các tài khoản rất kỹ nên các đối tượng thậm chí còn phải bỏ tiền ra để “mua” tài khoản Paypal.

Tháng 3/2020, Toản nhận thấy tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ bùng phát. Nhu cầu mua những sản phẩm khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh của người dân Mỹ tăng đột biến nhưng nguồn cung không đáp ứng được.

Toản đã giao cho Khánh tìm kiếm các mặt hàng y tế (như khăn giấy, nước rửa tay, giấy vệ sinh, dầu gội đầu, nước rửa mặt...) tại các trang thương mại điện tử (như Walmart, Amazon...) để sao chép thông tin, hình ảnh sản phẩm, sau đó tải các thông tin này lên các website do Khánh và Thư lập.

Nhằm đẩy mạnh việc bán hàng, Khánh lập khoảng 20 trang website có địa chỉ và số điện thoại tại Hoa Kỳ có đăng các sản phẩm được sao chụp từ trang walmart; bestbuy.

Các website này được liên kết với tài khoản PayPal của Huy. Khánh cũng tạo các tài khoản Google Ads (quảng cáo bằng công cụ của Google) để chạy quảng cáo các trang website nhắm đến các khách hàng tại Mỹ.

Các đối tượng trong đường dây của Nguyễn Duy Toản.

Về phần đối tượng Huy, thời gian đầu Toản hợp tác với Huy để bán hàng online. Toản chịu trách nhiệm lập website bán hàng và chạy quảng cáo Google shopping và phụ trách các vấn đề liên quan đến ngân hàng; Huy hỗ trợ việc lập tài khoản PayPal và xử lý nguồn tiền về...

Chỉ trong tháng 3/2020, đã có khoảng hơn 4.000 đơn hàng tại Mỹ đặt hàng qua hệ thống Paypal. Số tiền “đổ” về qua tài khoản PayPal của Toản quản lý đã lên đến gần 600 ngàn USD.

Tuy nhiên, các khách hàng tại Mỹ không thấy hàng chuyển đến thì đã khiếu nại lên Công ty Paypal. Hệ thống PayPal đã trả lại khách hàng khoảng hơn 400 ngàn USD, số tiền còn lại hơn 100 ngàn USD trong tài khoản Paypal, Toản chưa rút được vì bị khóa.

Sau đó, “ông trùm” đã nghĩ ra cách để qua mặt được Paypal. Đầu tháng 4, Toản bảo Thư tải mã vận chuyển (ups tracking) lên PayPal thông qua trang website của đơn vị vận chuyển UPS (www.ups.com) để khách hàng theo dõi.

Do sử dụng AI để quản lý các giao dịch nên PayPal không biết rằng những vận đơn trên chỉ là “ảo”. Còn các khách hàng thì nghĩ do dịch bệnh nên hàng được giao chậm hơn dự kiến nên tạm thời không khiếu nại.

Bằng thủ đoạn này, Toản đã có thể rút được tiền từ tài khoản PayPal về. Bên cạnh đó, Toản thỏa thuận với Huy về việc mượn tài khoản PayPal của Huy, để khi khách hàng mua trên các website do Toản tạo ra sau khi khách hàng thanh toán vào các tài khoản PayPal, Huy có trách nhiệm đổi ra tiền VND và chuyển trả lại cho Toản.

Số tiền Huy đã chuyển cho Toản qua tài khoản ngân hàng là 1,2 tỉ đồng. Tổng số tiền các đối tượng đã rút về trót lọt lên đến hơn 2 tỉ đồng. Hiện, Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Theo một điều tra viên Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn của Toản và đồng bọn là rất tinh vi, có thể qua mặt được những công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, hành vi đó đã bị Cơ quan công an Việt Nam phanh phui.

“Những việc làm của Toản và một số hacker khác đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến những nhà bán hàng chân chính ở Việt Nam. Hành vi đó cần phải được ngăn chặn và xử lý nghiêm” - điều tra viên này nhấn mạnh.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

ASUS Zenbook Pro 16X OLED (UX7602): Laptop đầu tiên có thiết kế AAS Ultra

ASUS Zenbook Pro 16X OLED (UX7602): Laptop đầu tiên có thiết kế AAS Ultra

Keysight cung cấp quy trình luồng công việc từ thiết kế tới đo kiểm cho các thiết kế số tốc độ cao

Keysight cung cấp quy trình luồng công việc từ thiết kế tới đo kiểm cho các thiết kế số tốc độ cao

Lenovo ra mắt các giải pháp thông minh thúc đẩy mô hình làm việc hybrid tại Việt Nam

Lenovo ra mắt các giải pháp thông minh thúc đẩy mô hình làm việc hybrid tại Việt Nam

Kingston Technology: Nhà cung cấp module bộ nhớ DRAM hàng đầu năm 2021

Kingston Technology: Nhà cung cấp module bộ nhớ DRAM hàng đầu năm 2021

AI Trung Quốc có nguy cơ đi lùi vì thiếu chip Mỹ

AI Trung Quốc có nguy cơ đi lùi vì thiếu chip Mỹ

Tên chip AMD nói lên điều gì?

Tên chip AMD nói lên điều gì?

Google yêu cầu Samsung cam kết nếu muốn làm Android riêng

Google yêu cầu Samsung cam kết nếu muốn làm Android riêng

Keysight công bố phần mềm mô hình hóa thiết bị mới hỗ trợ luồng quy trình làm việc một cửa

Keysight công bố phần mềm mô hình hóa thiết bị mới hỗ trợ luồng quy trình làm việc một cửa

Smartphone chạy Android 14 có thể kết nối vệ tinh

Smartphone chạy Android 14 có thể kết nối vệ tinh

Ứng dụng Gaapnow: Cuộc chơi mới cho bất động sản thời 4.0

Ứng dụng Gaapnow: Cuộc chơi mới cho bất động sản thời 4.0

Tranh cãi về sự nguy hiểm của điện toán lượng tử so với AI

Tranh cãi về sự nguy hiểm của điện toán lượng tử so với AI

mobiCloud - giải pháp lưu trữ 'Make in Vietnam' hút người dùng Việt

mobiCloud - giải pháp lưu trữ 'Make in Vietnam' hút người dùng Việt

Tin mới cập nhật

Vertiv Avocent HMX 3080/4080

Vertiv Avocent HMX 3080/4080

“Tỏa sáng nghị lực Việt”: Tuyên dương 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc năm 2022

“Tỏa sáng nghị lực Việt”: Tuyên dương 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc năm 2022

Klook đạt mức tăng trưởng doanh thu 300%, dẫn đầu khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Klook đạt mức tăng trưởng doanh thu 300%, dẫn đầu khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Xiaomi Smart Band 7 Pro chính thức ra mắt

Xiaomi Smart Band 7 Pro chính thức ra mắt

Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Samsung ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp màn hình dành cho doanh nghiệp

Samsung ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp màn hình dành cho doanh nghiệp

Chụp ảnh đêm - Săn quà khủng

Chụp ảnh đêm - Săn quà khủng

Khánh thành nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang

Khánh thành nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang

VNPT hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão NORU

VNPT hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão NORU

Hàn Quốc chính thức bỏ xét nghiệm PCR sau khi nhập cảnh từ 1/10

Hàn Quốc chính thức bỏ xét nghiệm PCR sau khi nhập cảnh từ 1/10

AMD ra mắt bộ xử lý Ryzen™ 7000 kiến trúc Zen 4 chuyên cho game thủ

AMD ra mắt bộ xử lý Ryzen™ 7000 kiến trúc Zen 4 chuyên cho game thủ

Toyota Việt Nam - Hành trình xanh cùng Hybrid

Toyota Việt Nam - Hành trình xanh cùng Hybrid

Tin đọc nhiều

ASUS Zenbook Pro 16X OLED (UX7602): Laptop đầu tiên có thiết kế AAS Ultra

ASUS Zenbook Pro 16X OLED (UX7602): Laptop đầu tiên có thiết kế AAS Ultra

Keysight cung cấp quy trình luồng công việc từ thiết kế tới đo kiểm cho các thiết kế số tốc độ cao

Keysight cung cấp quy trình luồng công việc từ thiết kế tới đo kiểm cho các thiết kế số tốc độ cao

Lenovo ra mắt các giải pháp thông minh thúc đẩy mô hình làm việc hybrid tại Việt Nam

Lenovo ra mắt các giải pháp thông minh thúc đẩy mô hình làm việc hybrid tại Việt Nam

Kingston Technology: Nhà cung cấp module bộ nhớ DRAM hàng đầu năm 2021

Kingston Technology: Nhà cung cấp module bộ nhớ DRAM hàng đầu năm 2021

Tên chip AMD nói lên điều gì?

Tên chip AMD nói lên điều gì?

Ứng dụng Gaapnow: Cuộc chơi mới cho bất động sản thời 4.0

Ứng dụng Gaapnow: Cuộc chơi mới cho bất động sản thời 4.0

Tranh cãi về sự nguy hiểm của điện toán lượng tử so với AI

Tranh cãi về sự nguy hiểm của điện toán lượng tử so với AI

Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?

Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?

Hiệp định toàn cầu về thuế doanh nghiệp có ‘quản’ được Amazon, Google, Facebook

Hiệp định toàn cầu về thuế doanh nghiệp có ‘quản’ được Amazon, Google, Facebook

Nox Ocean là một ứng dụng mới giúp "cai nghiện" smartphone

Nox Ocean là một ứng dụng mới giúp "cai nghiện" smartphone

Video xem nhiều

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Gia sư Trí Tuệ Nhân Tạo, giúp bạn thành thạo tiếng Anh!

Gia sư Trí Tuệ Nhân Tạo, giúp bạn thành thạo tiếng Anh!

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.