Trí tuệ nhân tạo Paypal có dễ bị qua mặt?

Ninh Gia
30/08/2020 20:48
D

AI (Artificial Intelligence - trí tuệ nhân tạo) đang ngày một đi vào đời sống, giúp cho cơ quan tổ chức, đặc biệt là doanh nghiệp có thể ứng dụng để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như trải nghiệm người dùng, tăng doanh thu... nhưng tại Việt Nam đã xuất hiện những đối tượng lợi dụng điểm yếu của AI nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng cũng như của doanh nghiệp.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã bóc gỡ một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt tài sản lên tới gần 1 triệu USD.

PayPal - Trung gian thanh toán an toàn nhất thế giới

Thân hình gầy gò cùng nước da tai tái của người ít hoạt động ngoài trời - đối tượng Nguyễn Duy Toản (sinh năm 1987, thường trú tại Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa) khiến không ít người ngỡ ngàng khi biết rằng anh ta chính là “ông trùm” của một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Những khách hàng mà Toản nhắm vào cách Việt Nam cả nửa vòng trái đất.

Đặc biệt, Toản đã “qua mặt” được hệ thống AI của PayPal - website của một trong những công ty trung gian thanh toán nổi tiếng nhất thế giới và được đánh giá là bảo mật, thuận tiện vào loại bậc nhất.

Thống kê trong năm 2018 PayPal có đến 250 triệu người dùng và lưu lượng giao dịch gần 150 tỉ USD. Và công ty này từ lâu đã sử dụng AI trong việc xử lý các giao dịch mua bán, chuyển tiền lên đến hàng ngàn giao dịch mỗi ngày.

Dù được cho là dịch vụ trung gian chuyển tiền an toàn nhất thế giới và sử dụng AI để quản lý các giao dịch, song Paypal vẫn có lỗ hổng.

Trước đó, khoảng tháng 3/2020, Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ (HSI, thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ) nhận được nhiều thông tin khiếu nại của khách hàng tại thành phố Tampa, Florida (Mỹ) về việc họ bị lừa đảo mua bán các thiết bị y tế từ nhiều website có liên quan đến Việt Nam. Văn phòng HSI tại TP Hồ Chí Minh đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, của Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an quận Hoàng Mai tổ chức triệt phá đường dây; bắt giữ Toản cùng nhiều đồng phạm về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo đại diện Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, sau khi tiếp nhận thông tin từ Mỹ, cán bộ chiến sĩ đã khẩn trương triển khai các tổ công tác tiến hành thu thập các tài liệu chứng cứ điện tử cũng như xác minh danh tính các đối tượng nghi vấn.

Qua quá trình rà soát, thu thập chứng cứ hết sức thận trọng, tỷ mỉ, Cơ quan công an đã dựng được chân dung các đối tượng nghi vấn gồm Nguyễn Duy Toản, Phan Đình Thư (sinh năm 1998, cùng trú tại Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa) và Trần Quốc Khánh (sinh năm 1984, thường trú tại phường Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội).

Bằng việc lập hàng trăm website bán thiết bị y tế như khẩu trang, nước rửa tay... nhằm vào khách hàng ở Mỹ, thanh toán qua cổng Paypal, trong một thời gian ngắn các đối tượng đã lừa đảo trót lọt hơn 7.000 khách hàng trải khắp 50 tiểu bang ở Mỹ. Tổng số tiền các khách hàng đã chuyển cho nhóm của Toản để mua hàng lên đến gần 1 triệu USD.

Trí tuệ nhân tạo vẫn còn những "kẽ hở"

Tài liệu điều tra ban đầu từ Cơ quan công an cho thấy, do có cả chục năm chuyên buôn bán hàng từ Việt Nam sang Mỹ, Toản nắm rõ những cách thức để bán hàng cho khách Mỹ.

Từ việc lập trang web đăng tải sản phẩm trên mạng, mở “chiến dịch” quảng cáo nhằm vào khách hàng mục tiêu cho đến vận chuyển, thanh toán giữa khách hàng và nhà bán hàng, Toản đều rất thông thạo. Toản cũng vung tiền để đăng nhiều quảng cáo từ các trang của Google, nhằm kiếm được thật nhiều khách.

Đồng thời, Toản phát hiện kẽ hở trong việc thanh toán qua website của PayPal nên nảy sinh ý định lừa đảo. Do số lượng thanh toán giao dịch qua cổng trung gian này lên đến hàng ngàn lượt mỗi ngày, khiến việc quản lý các giao dịch phải phụ thuộc vào các thuật toán của trí tuệ nhân tạo.

Toản đã rủ cháu ruột là Phan Đình Thư hiện là sinh viên một trường chuyên về công nghệ thông tin về làm cho mình và thuê thêm Trần Quốc Khánh cùng nhau “khởi nghiệp”.

Qua công việc MMO (kiếm tiền online) Toản quen với đối tượng Đỗ Chí Huy (sinh năm 1993, thường trú tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Huy nhanh chóng trở thành một cánh tay đắc lực cho Toản để lừa đảo.

Nguyễn Duy Toản qua mặt được AI của paypal để chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn khách hàng bên Mỹ.

Nguyễn Duy Toản qua mặt được AI của paypal để chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn khách hàng bên Mỹ.

Trước đó, Toản cùng vợ thuê 2 căn hộ tại khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm nơi cho “công ty” hoạt động. Một căn phòng để gia đình sinh hoạt, căn phòng còn lại Toản cho lắp nhiều hệ thống máy tính có cấu hình cao, sử dụng phần mềm hiện đại mục đích lập các trang web giả mạo để lừa đảo.

Nhiệm vụ của Thư là thiết kế các nội dung của một website bán hàng khá chuyên nghiệp. Các website đều lấy địa chỉ kho hàng, số điện thoại tại Mỹ. Thư cũng tìm trên ứng dụng Google maps những địa chỉ xung quanh kho hàng để thêm vào nội dung website tạo vẻ đáng tin cậy, sau đó chuyển toàn bộ website đã thiết kế cho Trần Quốc Khánh để thêm nội dung các sản phẩm, mặt hàng và chạy quảng cáo cho website.

Ban đầu Khánh liên kết với Toản cùng tham gia kiếm tiền online bằng cách đăng tải sản phẩm lên trang thương mại điện tử Shopify; làm Dropshipping (nhập hàng từ đại lý và bán lại cho khách để hưởng chênh lệch).

Sau đó để tổ chức lừa đảo quy mô lớn, Toản yêu cầu Khánh mua các tên miền, hosting để thiết lập các trang website bán hàng. Khánh đã mua khoảng 150-170 tên miền. Tuy nhiên, số lượng tên miền, hosting được Google duyệt chỉ được khoảng 50% và các website được duyệt chỉ hoạt động được từ 1-3 tuần sẽ bị hệ thống Google khóa.

Do vậy, Toản yêu cầu Khánh phải lập thật nhiều website, nhằm khi website nào bị khóa thì lập tức sẽ có website thay thế để việc kinh doanh không bị gián đoạn. Các website do Khánh tạo có địa chỉ, số điện thoại ở Mỹ với mục đích tạo sự tin tưởng của khách hàng rằng doanh nghiệp được đặt tại Mỹ.

Đồng thời, Toản hướng dẫn Khánh tạo các tài khoản PayPal để nhận tiền từ khách mua hàng. Do PayPal xác minh các tài khoản rất kỹ nên các đối tượng thậm chí còn phải bỏ tiền ra để “mua” tài khoản Paypal.

Tháng 3/2020, Toản nhận thấy tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ bùng phát. Nhu cầu mua những sản phẩm khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh của người dân Mỹ tăng đột biến nhưng nguồn cung không đáp ứng được.

Toản đã giao cho Khánh tìm kiếm các mặt hàng y tế (như khăn giấy, nước rửa tay, giấy vệ sinh, dầu gội đầu, nước rửa mặt...) tại các trang thương mại điện tử (như Walmart, Amazon...) để sao chép thông tin, hình ảnh sản phẩm, sau đó tải các thông tin này lên các website do Khánh và Thư lập.

Nhằm đẩy mạnh việc bán hàng, Khánh lập khoảng 20 trang website có địa chỉ và số điện thoại tại Hoa Kỳ có đăng các sản phẩm được sao chụp từ trang walmart; bestbuy.

Các website này được liên kết với tài khoản PayPal của Huy. Khánh cũng tạo các tài khoản Google Ads (quảng cáo bằng công cụ của Google) để chạy quảng cáo các trang website nhắm đến các khách hàng tại Mỹ.

Các đối tượng trong đường dây của Nguyễn Duy Toản.

Về phần đối tượng Huy, thời gian đầu Toản hợp tác với Huy để bán hàng online. Toản chịu trách nhiệm lập website bán hàng và chạy quảng cáo Google shopping và phụ trách các vấn đề liên quan đến ngân hàng; Huy hỗ trợ việc lập tài khoản PayPal và xử lý nguồn tiền về...

Chỉ trong tháng 3/2020, đã có khoảng hơn 4.000 đơn hàng tại Mỹ đặt hàng qua hệ thống Paypal. Số tiền “đổ” về qua tài khoản PayPal của Toản quản lý đã lên đến gần 600 ngàn USD.

Tuy nhiên, các khách hàng tại Mỹ không thấy hàng chuyển đến thì đã khiếu nại lên Công ty Paypal. Hệ thống PayPal đã trả lại khách hàng khoảng hơn 400 ngàn USD, số tiền còn lại hơn 100 ngàn USD trong tài khoản Paypal, Toản chưa rút được vì bị khóa.

Sau đó, “ông trùm” đã nghĩ ra cách để qua mặt được Paypal. Đầu tháng 4, Toản bảo Thư tải mã vận chuyển (ups tracking) lên PayPal thông qua trang website của đơn vị vận chuyển UPS (www.ups.com) để khách hàng theo dõi.

Do sử dụng AI để quản lý các giao dịch nên PayPal không biết rằng những vận đơn trên chỉ là “ảo”. Còn các khách hàng thì nghĩ do dịch bệnh nên hàng được giao chậm hơn dự kiến nên tạm thời không khiếu nại.

Bằng thủ đoạn này, Toản đã có thể rút được tiền từ tài khoản PayPal về. Bên cạnh đó, Toản thỏa thuận với Huy về việc mượn tài khoản PayPal của Huy, để khi khách hàng mua trên các website do Toản tạo ra sau khi khách hàng thanh toán vào các tài khoản PayPal, Huy có trách nhiệm đổi ra tiền VND và chuyển trả lại cho Toản.

Số tiền Huy đã chuyển cho Toản qua tài khoản ngân hàng là 1,2 tỉ đồng. Tổng số tiền các đối tượng đã rút về trót lọt lên đến hơn 2 tỉ đồng. Hiện, Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Theo một điều tra viên Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn của Toản và đồng bọn là rất tinh vi, có thể qua mặt được những công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, hành vi đó đã bị Cơ quan công an Việt Nam phanh phui.

“Những việc làm của Toản và một số hacker khác đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến những nhà bán hàng chân chính ở Việt Nam. Hành vi đó cần phải được ngăn chặn và xử lý nghiêm” - điều tra viên này nhấn mạnh.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Keysight được Fira xác nhận hợp chuẩn công cụ tự động đo kiểm tuân thủ lớp vật lý PHY băng siêu rộng

Keysight được Fira xác nhận hợp chuẩn công cụ tự động đo kiểm tuân thủ lớp vật lý PHY băng siêu rộng

Vì sao MediaTek có thể dẫn đầu kết nối vệ tinh 5G?

Vì sao MediaTek có thể dẫn đầu kết nối vệ tinh 5G?

Keysight ra mắt chương trình đối tác an ninh mạng cho các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật

Keysight ra mắt chương trình đối tác an ninh mạng cho các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật

Synopsys, Ansys và Keysight hợp tác cùng TSMC tăng hiệu năng của các hệ thống tự trị với luồng tham chiếu mmWave mới

Synopsys, Ansys và Keysight hợp tác cùng TSMC tăng hiệu năng của các hệ thống tự trị với luồng tham chiếu mmWave mới

Khám phá tiềm năng Trí tuệ nhân tạo (AI) với giải pháp hạ tầng của Dell Technologies

Khám phá tiềm năng Trí tuệ nhân tạo (AI) với giải pháp hạ tầng của Dell Technologies

Các giải pháp O-RAN của Keysight giúp Pegatron đạt chuẩn tích hợp hệ thống toàn diện

Các giải pháp O-RAN của Keysight giúp Pegatron đạt chuẩn tích hợp hệ thống toàn diện

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Keysight giới thiệu phần mềm mô phỏng tính toàn vẹn của tín hiệu dành cho kỹ sư phần cứng

Keysight giới thiệu phần mềm mô phỏng tính toàn vẹn của tín hiệu dành cho kỹ sư phần cứng

Tin mới cập nhật

Chương trình 'Năng lượng và phát triển' trên kênh VTC14

Chương trình 'Năng lượng và phát triển' trên kênh VTC14

Visa hợp tác cùng SmartPay thúc đẩy các giải pháp thanh toán số tại Việt Nam

Visa hợp tác cùng SmartPay thúc đẩy các giải pháp thanh toán số tại Việt Nam

Panasonic khởi động cuộc thi 'Qua ống kính trẻ thơ 2023'

Panasonic khởi động cuộc thi 'Qua ống kính trẻ thơ 2023'

Lãi suất đầu năm 2023 vẫn 'neo' cao là do đâu?

Lãi suất đầu năm 2023 vẫn 'neo' cao là do đâu?

UNIQLO tổ chức Tuần Lễ Cảm Ơn

UNIQLO tổ chức Tuần Lễ Cảm Ơn

Dữ liệu thông tin là nguồn năng lượng mới để thúc đẩy nền kinh tế

Dữ liệu thông tin là nguồn năng lượng mới để thúc đẩy nền kinh tế

Sony 'bội thu' giải thưởng tại TIPA World Awards 2023

Sony 'bội thu' giải thưởng tại TIPA World Awards 2023

Quy hoạch điện VIII gắn phát triển năng lượng với sản xuất xanh

Quy hoạch điện VIII gắn phát triển năng lượng với sản xuất xanh

PowerShot V10: thiết bị bỏ túi dành cho nhà sáng tạo nội dung

PowerShot V10: thiết bị bỏ túi dành cho nhà sáng tạo nội dung

Đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe đường bộ cần được đồng bộ với công nghệ

Đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe đường bộ cần được đồng bộ với công nghệ

Keysight được Fira xác nhận hợp chuẩn công cụ tự động đo kiểm tuân thủ lớp vật lý PHY băng siêu rộng

Keysight được Fira xác nhận hợp chuẩn công cụ tự động đo kiểm tuân thủ lớp vật lý PHY băng siêu rộng

Wuling HongGuang Mini EV: xe điện "bình dân" sắp ra mắt tại Việt Nam

Wuling HongGuang Mini EV: xe điện "bình dân" sắp ra mắt tại Việt Nam

Tin đọc nhiều

Keysight được Fira xác nhận hợp chuẩn công cụ tự động đo kiểm tuân thủ lớp vật lý PHY băng siêu rộng

Keysight được Fira xác nhận hợp chuẩn công cụ tự động đo kiểm tuân thủ lớp vật lý PHY băng siêu rộng

Synopsys, Ansys và Keysight hợp tác cùng TSMC tăng hiệu năng của các hệ thống tự trị với luồng tham chiếu mmWave mới

Synopsys, Ansys và Keysight hợp tác cùng TSMC tăng hiệu năng của các hệ thống tự trị với luồng tham chiếu mmWave mới

Khám phá tiềm năng Trí tuệ nhân tạo (AI) với giải pháp hạ tầng của Dell Technologies

Khám phá tiềm năng Trí tuệ nhân tạo (AI) với giải pháp hạ tầng của Dell Technologies

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?

Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?

Giảm sự phụ thuộc vào công nghệ tiên tiến - Chiến lược kinh doanh mới của Huawei

Giảm sự phụ thuộc vào công nghệ tiên tiến - Chiến lược kinh doanh mới của Huawei

Khoa học đã kết nối được não người với máy tính

Khoa học đã kết nối được não người với máy tính

Help 114 đang phát huy tối đa tác dụng cảnh báo nhanh các vụ cháy nổ bằng điện thoại

Help 114 đang phát huy tối đa tác dụng cảnh báo nhanh các vụ cháy nổ bằng điện thoại

ITU Digital World 2020: Doanh nghiệp kỳ vọng vào các cơ hội mới

ITU Digital World 2020: Doanh nghiệp kỳ vọng vào các cơ hội mới

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019