VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?

Đào Công
10/09/2021 11:40
D

VNEID được Bộ Công an phát triển từ nền tảng CSDL quốc gia về dân cư có thể giúp người dân rút ngắn khai báo di biến động dân cư cũng như các khai báo y tế để phòng, chống COVID-19 và tất cả được tích hợp trong 1 mã QR code duy nhất do ứng dụng này tạo ra.

Ứng dụng VNEID kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm tính chính xác của thông tin công dân, phục vụ công tác truy vết F0, F1, F2 chính xác nhất. Ứng dụng được triển khai dựa trên hệ thống khai báo di chuyển nội địa, lấy mã QR code qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn do Bộ Công an triển khai trước đó.

Ứng dụng được Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư - Bộ Công an phát hành chính thức từ ngày 8/9. Để sử dụng VNEID, người dùng có thể truy cập App Store và Google Play để tải các phiên bản có sẵn cho các thiết bị iOS Android

Đăng ký tài khoản VNEID

Phần mềm sử dụng số chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (CMND/ CCCD) và số điện thoại đê thực hiện đăng ký tài khoản. VNEID được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đây là điểm khác biệt lớn của VNEID với các phần mềm khác do VNPT, BKAV, Viettel, MobiFone, An Vui... phát triển.

Người dùng cần đăng ký tài khoản bằng cách nhập Số điện thoại, số CMND/ CCCD và bấm đăng ký. Mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại để xác minh tài khoản này.

Đăng ký tài khoản VNEID

Các bước Đăng ký tài khoản trên ứng dụng VNEID - ảnh chụp màn hình. Ảnh: Đào Công

Sau khi người dùng nhập mã OTP, tài khoản được tạo và mật khẩu gửi qua tin nhắn SMS tới số điện thoại đã đăng ký. Người dùng sử dụng số CMND/CCCD và mật khẩu đã nhận được qua tin nhắn SMS để đăng nhập lần đầu tiên, sau đó truy cập phần cài đặt để đổi mật khẩu, cài đặt đăng nhập bằng vân tay, FaceID cho những lần đăng nhập sau.

Giao diện chính ứng dụng VNEID và giao diện các bước cập nhật thông tin, cài đặt - ảnh chụp màn hình. Ảnh: Đào Công

Đăng nhập thành công vào ứng dụng, người dùng cần nhập các thông tin cá nhân của mình như: họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ thường trú. Tuy nhiên bảng khai không có thông tin địa chỉ tạm trú để người dùng đang ở diện tạm trú tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh trên cả nước cập nhật. Đây có thể là điểm trừ cho ứng dụng VNEID vì thiếu thông tin này dữ liệu có thể sẽ không được chính xác.

Những người có CCCD loại mới có thể sử dụng tính năng quét mã QR code (góc trên cùng bên phải của bảng thông tin tài khoản) để tự nhập thông tin vào bảng khai thông tin. 

Sau khi hoàn tất việc điền dữ liệu cá nhân ban đầu, hệ thống sẽ cung cấp 1 mã QR code ngay ngoài màn hình chính của ứng dụng. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải khai báo thêm hai mục thông tin về y tếdi chuyển nội địa phục vụ công tác giám sát người ra đường và truy vết dịch bệnh. 

Hướng dẫn khai báo y tế, Khai báo di chuyển nội địa trên VNEID

Đây là hai tính năng chính có trên phần mềm. Trước khi di chuyển người dùng thực hiện khai báo và lưu mã QR code về máy để xuất trình tại các chốt kiểm tra.

Hướng dẫn khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa trên VNEID - Ảnh chụp màn hình. Ảnh Đào Công

Khai báo y tế, người dùng lựa chọn các mục theo yêu cầu trên màn hình và bấm Gửi tờ khai. Màn hình sẽ hiển thị mã QR code (Có hiệu lực 3 ngày) và thông báo Khai báo y tế thành công. 

Khai báo di chuyển nội địa, người dùng điền thông tin nơi đi, nơi đến, loại phương tiện, biển số phương tiện, ngày khởi hành và Mục đích đến.. và bấm Gửi tờ khai. Màn hình sẽ hiện thị mã QR code khác (Có hiệu lực 3 ngày) và thông báo khai di chuyển nội địa thành công.

Với mã QR code này, người dùng đến một địa điểm bất kỳ có thể sử dụng tính năng quét mã để lưu thông tin cho công tác truy vết chống dịch Covid-19.

Mã QR code được VNEID tự động và có hiệu lực trong 3 ngày.

2 Mã QR code được VNEID tự động và có hiệu lực trong 3 ngày.

Người dùng có thể thực hiện khai báo cho người khác bằng cách bấm vào nút Khai báo hộ trên ứng dụng hoặc trên website: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn

Thực tế cài đặt và trải nghiệm ứng dụng VNEID, chỉ mất hơn 1 phút là có thể thực hiện khai báo y tế và khai báo di chuyển. Được biết trên App Store và Google Play, ứng dụng VNEID được đông đảo người dùng đánh giá là giao diện thân thiện, các tính năng thiết thực, dễ sử dụng,

Người dùng Thuy Chinh đánh giá trên Google Play: Cài đặt nhanh và thuận tiện, hy vọng áp dụng được nhanh và ở diện rộng với các cơ quan khác nhau đỡ phải khai báo nhiều lần.

Giấy tờ cần có để qua chốt kiểm soát dịch Covid-19

Tại buổi họp báo ngày 9/9, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết: Ứng dụng VNEID cũng phục vụ kiểm soát tình trạng người dân khi tham gia giao thông và quản lý di biến động dân cư, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao nhiễm COVID-19.

Kiểm tra giấy tờ tại một điểm kiểm soát dịch Covid-19. Ảnh: Xuân Anh

Tại Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Cục C06, Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Phòng Quản lý hành chính tiến hành triển khai việc "Khai báo di chuyển nội địa (phòng, chống dịch COVID-19)" bằng hình thức quét mã QR code tại địa chỉ website: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trên điện thoại thông minh khi qua 23 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra, vào thành phố.

Người tham gia giao thông khi đi qua các chốt kiểm soát dịch sẽ xuất trình các loại giấy tờ có liên quan (giấy đi đường, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân), đồng thời nhân viên y tế tại đây sẽ quét mã QR code thay cho việc khai báo y tế tại chỗ. Thượng tá Tô Anh Dũng cho biết thêm.

Sau khi xuất trình đầy đủ mã QR code và các loại giấy tờ, người tham gia giao thông có thể di chuyển đến địa điểm đã khai báo trên website trên. Với nguyên tắc "1 cung đường 2 điểm đến", việc khai báo di chuyển giúp cho cho công tác truy vết F0, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố được thực hiện có hiệu quả.

Bên cạnh đó, các thao tác này tiết kiệm thời gian cho người tham gia giao thông, đồng thời làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và cải thiện đáng kể tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch.

Trong thời gian tới, C06 sẽ nghiên cứu, đề xuất phương án kiểm soát người nước ngoài vào Việt Nam để truy vết và quản lý cứ trú với người nước ngoài.

"Loạn ứng dụng khai báo y tế"

Hiện nay, tại Việt Nam sau 3 đợt bùng phát dịch COVID-19 đã có rất nhiều cơ quan đơn vị trong nước phát triển ứng dụng khai báo y tế thông qua mã QRCode khiến cho việc sử dụng của người dùng trở nên lúng túng trước "một rừng" các ứng dụng khác nhau nhung cùng chung mục tiêu phòng, chống dịch như : Smartcity; Bluezone; Sổ sức khỏe điện tử; tokhaiyte.vn; luongxanh.drvn.gov.vn; suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Bên cạnh đó, các nhà mạng viễn thông cũng "xắn tay" vào việc phát triển các ứng dụng khai báo y tế như với Mobifone là "nCovi" và Viettel là "Sức khỏe Việt Nam". Mục tiêu ban đầu của 2 nhà mạng này là để quản lý nhân viên nhưng để đảm bảo các hoạt động khai báo bình thường thì những người dùng này lại phải sử dụng một khai báo khác theo yêu cầu của điểm đến.

Điều này đã khiến cho người dùng càng thêm rối trên không gian internet khi bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Trong khi đó mỗi nền tảng ứng dụng lại được phát triển theo những hướng khác nhau nên các dữ liệu khai báo của người dùng được tạo ra bởi các ứng dụng này là những ngôn ngữ lập trình khác nhau khiến cho việc đồng nhất các dữ liệu này lại để tạo sự đồng bộ và thuận tiện cho người dùng được đánh giá là không thể hiện nay.

Tại thời điểm đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ tư đang khiến cho cuộc sống của người dân ngày một khó khăn và cần đến công nghệ để tạo thuận lợi trong việc khai báo cũng như di chuyển trên một mã QRCode chung nhất có thể đồng bộ với các nền tảng hiện tại đang được vận hành là bài toán đặt ra với các cơ quan chức năng trong kiểm soát dịch bệnh và di biến động dân cư.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Huawei công bố giải pháp công nghệ cá biệt hoá phục vụ chuyển đổi số doanh nghiệp

Huawei công bố giải pháp công nghệ cá biệt hoá phục vụ chuyển đổi số doanh nghiệp

 “Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng trên không gian số”

 “Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng trên không gian số”

VNPT và Cục phát triển doanh nghiệp chung tay thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam

VNPT và Cục phát triển doanh nghiệp chung tay thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam

Bắc Giang chọn ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số của tỉnh

Bắc Giang chọn ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số của tỉnh

Tây Ninh triển khai Wi-Fi miễn phí tại 21 điểm công cộng

Tây Ninh triển khai Wi-Fi miễn phí tại 21 điểm công cộng

Việt Nam xếp hạng thứ 7 toàn cầu về tổng số lượt tải ứng dụng mới

Việt Nam xếp hạng thứ 7 toàn cầu về tổng số lượt tải ứng dụng mới

Sắp diễn ra Hội thảo Điện toán Đám mây và Trung tâm Dữ liệu 2022 tại Hà Nội

Sắp diễn ra Hội thảo Điện toán Đám mây và Trung tâm Dữ liệu 2022 tại Hà Nội

VNPT cùng Bảo Việt và Vietinbank xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

VNPT cùng Bảo Việt và Vietinbank xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

Xây dựng trung tâm dữ liệu phục vụ phân tích, dự báo về thị trường nông sản

Xây dựng trung tâm dữ liệu phục vụ phân tích, dự báo về thị trường nông sản

CĐS quốc gia gắn kết chặt chẽ với xây dựng, phát triển chính phủ số

CĐS quốc gia gắn kết chặt chẽ với xây dựng, phát triển chính phủ số

Hà Nội đồng hành cùng DN trong tiến trình chuyển đổi số

Hà Nội đồng hành cùng DN trong tiến trình chuyển đổi số

Hải quan lật tẩy nhiều thủ đoạn gian lận thương mại

Hải quan lật tẩy nhiều thủ đoạn gian lận thương mại

Tin mới cập nhật

VinFast hoàn thiện sản phẩm xe điện bằng chất bán dẫn đến từ Nhật Bản

VinFast hoàn thiện sản phẩm xe điện bằng chất bán dẫn đến từ Nhật Bản

Phát hiện bong bóng khí nóng quay quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà

Phát hiện bong bóng khí nóng quay quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Ván cược mới của Apple

Ván cược mới của Apple

Trồng rau thủy canh và phân bón từ tóc người

Trồng rau thủy canh và phân bón từ tóc người

Tết âm lịch 2023 người lao động có thể được nghỉ bao nhiêu ngày?

Tết âm lịch 2023 người lao động có thể được nghỉ bao nhiêu ngày?

vivo V series và hành trình “chinh phục nhiếp ảnh”

vivo V series và hành trình “chinh phục nhiếp ảnh”

Cập nhật thông tin về bão Noru qua Zalo

Cập nhật thông tin về bão Noru qua Zalo

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Người dùng Việt ngày càng cởi mở hơn với Y tế số

Người dùng Việt ngày càng cởi mở hơn với Y tế số

SoftBank và Samsung lập liên minh chiến lược

SoftBank và Samsung lập liên minh chiến lược

HEINEKEN khánh thành nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á

HEINEKEN khánh thành nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á

Tin đọc nhiều

Huawei công bố giải pháp công nghệ cá biệt hoá phục vụ chuyển đổi số doanh nghiệp

Huawei công bố giải pháp công nghệ cá biệt hoá phục vụ chuyển đổi số doanh nghiệp

 “Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng trên không gian số”

 “Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng trên không gian số”

Xây dựng trung tâm dữ liệu phục vụ phân tích, dự báo về thị trường nông sản

Xây dựng trung tâm dữ liệu phục vụ phân tích, dự báo về thị trường nông sản

Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khởi đầu nhỏ, hiệu quả lớn

Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khởi đầu nhỏ, hiệu quả lớn

Phát triển điện tái tạo trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Phát triển điện tái tạo trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Vĩnh Long đẩy mạnh chuyển đổi số tạo đà cho những bứt phá mới

Vĩnh Long đẩy mạnh chuyển đổi số tạo đà cho những bứt phá mới

Đổi mới sáng tạo mở - Thách thức 2022 & Công nghệ hình thành tương lai

Đổi mới sáng tạo mở - Thách thức 2022 & Công nghệ hình thành tương lai

Lao động số - Trọng tâm trong kỷ nguyên phát triển và áp dụng kỹ thuật số

Lao động số - Trọng tâm trong kỷ nguyên phát triển và áp dụng kỹ thuật số

Việt Nam - Quốc gia tiên phong trong chuyển đổi số tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam - Quốc gia tiên phong trong chuyển đổi số tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

VieON với nội dung giải trí trực tuyến chất lượng cao và chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt

VieON với nội dung giải trí trực tuyến chất lượng cao và chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt

Video xem nhiều

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Gia sư Trí Tuệ Nhân Tạo, giúp bạn thành thạo tiếng Anh!

Gia sư Trí Tuệ Nhân Tạo, giúp bạn thành thạo tiếng Anh!

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.