VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?

Đào Công
10/09/2021 11:40
D

VNEID được Bộ Công an phát triển từ nền tảng CSDL quốc gia về dân cư có thể giúp người dân rút ngắn khai báo di biến động dân cư cũng như các khai báo y tế để phòng, chống COVID-19 và tất cả được tích hợp trong 1 mã QR code duy nhất do ứng dụng này tạo ra.

Ứng dụng VNEID kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm tính chính xác của thông tin công dân, phục vụ công tác truy vết F0, F1, F2 chính xác nhất. Ứng dụng được triển khai dựa trên hệ thống khai báo di chuyển nội địa, lấy mã QR code qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn do Bộ Công an triển khai trước đó.

Ứng dụng được Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư - Bộ Công an phát hành chính thức từ ngày 8/9. Để sử dụng VNEID, người dùng có thể truy cập App Store và Google Play để tải các phiên bản có sẵn cho các thiết bị iOS Android

Đăng ký tài khoản VNEID

Phần mềm sử dụng số chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (CMND/ CCCD) và số điện thoại đê thực hiện đăng ký tài khoản. VNEID được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đây là điểm khác biệt lớn của VNEID với các phần mềm khác do VNPT, BKAV, Viettel, MobiFone, An Vui... phát triển.

Người dùng cần đăng ký tài khoản bằng cách nhập Số điện thoại, số CMND/ CCCD và bấm đăng ký. Mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại để xác minh tài khoản này.

Đăng ký tài khoản VNEID

Các bước Đăng ký tài khoản trên ứng dụng VNEID - ảnh chụp màn hình. Ảnh: Đào Công

Sau khi người dùng nhập mã OTP, tài khoản được tạo và mật khẩu gửi qua tin nhắn SMS tới số điện thoại đã đăng ký. Người dùng sử dụng số CMND/CCCD và mật khẩu đã nhận được qua tin nhắn SMS để đăng nhập lần đầu tiên, sau đó truy cập phần cài đặt để đổi mật khẩu, cài đặt đăng nhập bằng vân tay, FaceID cho những lần đăng nhập sau.

Giao diện chính ứng dụng VNEID và giao diện các bước cập nhật thông tin, cài đặt - ảnh chụp màn hình. Ảnh: Đào Công

Đăng nhập thành công vào ứng dụng, người dùng cần nhập các thông tin cá nhân của mình như: họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ thường trú. Tuy nhiên bảng khai không có thông tin địa chỉ tạm trú để người dùng đang ở diện tạm trú tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh trên cả nước cập nhật. Đây có thể là điểm trừ cho ứng dụng VNEID vì thiếu thông tin này dữ liệu có thể sẽ không được chính xác.

Những người có CCCD loại mới có thể sử dụng tính năng quét mã QR code (góc trên cùng bên phải của bảng thông tin tài khoản) để tự nhập thông tin vào bảng khai thông tin. 

Sau khi hoàn tất việc điền dữ liệu cá nhân ban đầu, hệ thống sẽ cung cấp 1 mã QR code ngay ngoài màn hình chính của ứng dụng. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải khai báo thêm hai mục thông tin về y tếdi chuyển nội địa phục vụ công tác giám sát người ra đường và truy vết dịch bệnh. 

Hướng dẫn khai báo y tế, Khai báo di chuyển nội địa trên VNEID

Đây là hai tính năng chính có trên phần mềm. Trước khi di chuyển người dùng thực hiện khai báo và lưu mã QR code về máy để xuất trình tại các chốt kiểm tra.

Hướng dẫn khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa trên VNEID - Ảnh chụp màn hình. Ảnh Đào Công

Khai báo y tế, người dùng lựa chọn các mục theo yêu cầu trên màn hình và bấm Gửi tờ khai. Màn hình sẽ hiển thị mã QR code (Có hiệu lực 3 ngày) và thông báo Khai báo y tế thành công. 

Khai báo di chuyển nội địa, người dùng điền thông tin nơi đi, nơi đến, loại phương tiện, biển số phương tiện, ngày khởi hành và Mục đích đến.. và bấm Gửi tờ khai. Màn hình sẽ hiện thị mã QR code khác (Có hiệu lực 3 ngày) và thông báo khai di chuyển nội địa thành công.

Với mã QR code này, người dùng đến một địa điểm bất kỳ có thể sử dụng tính năng quét mã để lưu thông tin cho công tác truy vết chống dịch Covid-19.

Mã QR code được VNEID tự động và có hiệu lực trong 3 ngày.

2 Mã QR code được VNEID tự động và có hiệu lực trong 3 ngày.

Người dùng có thể thực hiện khai báo cho người khác bằng cách bấm vào nút Khai báo hộ trên ứng dụng hoặc trên website: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn

Thực tế cài đặt và trải nghiệm ứng dụng VNEID, chỉ mất hơn 1 phút là có thể thực hiện khai báo y tế và khai báo di chuyển. Được biết trên App Store và Google Play, ứng dụng VNEID được đông đảo người dùng đánh giá là giao diện thân thiện, các tính năng thiết thực, dễ sử dụng,

Người dùng Thuy Chinh đánh giá trên Google Play: Cài đặt nhanh và thuận tiện, hy vọng áp dụng được nhanh và ở diện rộng với các cơ quan khác nhau đỡ phải khai báo nhiều lần.

Giấy tờ cần có để qua chốt kiểm soát dịch Covid-19

Tại buổi họp báo ngày 9/9, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết: Ứng dụng VNEID cũng phục vụ kiểm soát tình trạng người dân khi tham gia giao thông và quản lý di biến động dân cư, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao nhiễm COVID-19.

Kiểm tra giấy tờ tại một điểm kiểm soát dịch Covid-19. Ảnh: Xuân Anh

Tại Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Cục C06, Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Phòng Quản lý hành chính tiến hành triển khai việc "Khai báo di chuyển nội địa (phòng, chống dịch COVID-19)" bằng hình thức quét mã QR code tại địa chỉ website: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trên điện thoại thông minh khi qua 23 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra, vào thành phố.

Người tham gia giao thông khi đi qua các chốt kiểm soát dịch sẽ xuất trình các loại giấy tờ có liên quan (giấy đi đường, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân), đồng thời nhân viên y tế tại đây sẽ quét mã QR code thay cho việc khai báo y tế tại chỗ. Thượng tá Tô Anh Dũng cho biết thêm.

Sau khi xuất trình đầy đủ mã QR code và các loại giấy tờ, người tham gia giao thông có thể di chuyển đến địa điểm đã khai báo trên website trên. Với nguyên tắc "1 cung đường 2 điểm đến", việc khai báo di chuyển giúp cho cho công tác truy vết F0, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố được thực hiện có hiệu quả.

Bên cạnh đó, các thao tác này tiết kiệm thời gian cho người tham gia giao thông, đồng thời làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và cải thiện đáng kể tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch.

Trong thời gian tới, C06 sẽ nghiên cứu, đề xuất phương án kiểm soát người nước ngoài vào Việt Nam để truy vết và quản lý cứ trú với người nước ngoài.

"Loạn ứng dụng khai báo y tế"

Hiện nay, tại Việt Nam sau 3 đợt bùng phát dịch COVID-19 đã có rất nhiều cơ quan đơn vị trong nước phát triển ứng dụng khai báo y tế thông qua mã QRCode khiến cho việc sử dụng của người dùng trở nên lúng túng trước "một rừng" các ứng dụng khác nhau nhung cùng chung mục tiêu phòng, chống dịch như : Smartcity; Bluezone; Sổ sức khỏe điện tử; tokhaiyte.vn; luongxanh.drvn.gov.vn; suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Bên cạnh đó, các nhà mạng viễn thông cũng "xắn tay" vào việc phát triển các ứng dụng khai báo y tế như với Mobifone là "nCovi" và Viettel là "Sức khỏe Việt Nam". Mục tiêu ban đầu của 2 nhà mạng này là để quản lý nhân viên nhưng để đảm bảo các hoạt động khai báo bình thường thì những người dùng này lại phải sử dụng một khai báo khác theo yêu cầu của điểm đến.

Điều này đã khiến cho người dùng càng thêm rối trên không gian internet khi bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Trong khi đó mỗi nền tảng ứng dụng lại được phát triển theo những hướng khác nhau nên các dữ liệu khai báo của người dùng được tạo ra bởi các ứng dụng này là những ngôn ngữ lập trình khác nhau khiến cho việc đồng nhất các dữ liệu này lại để tạo sự đồng bộ và thuận tiện cho người dùng được đánh giá là không thể hiện nay.

Tại thời điểm đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ tư đang khiến cho cuộc sống của người dân ngày một khó khăn và cần đến công nghệ để tạo thuận lợi trong việc khai báo cũng như di chuyển trên một mã QRCode chung nhất có thể đồng bộ với các nền tảng hiện tại đang được vận hành là bài toán đặt ra với các cơ quan chức năng trong kiểm soát dịch bệnh và di biến động dân cư.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Kaspersky tổ chức Hội nghị miễn dịch không gian mạng với chủ đề ‘Hành trình của sự đổi mới’

Kaspersky tổ chức Hội nghị miễn dịch không gian mạng với chủ đề ‘Hành trình của sự đổi mới’

'Duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm ngay cả khi tích hợp AI'

'Duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm ngay cả khi tích hợp AI'

Siemens và SHTP hợp tác nâng cao kỹ năng cho nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Siemens và SHTP hợp tác nâng cao kỹ năng cho nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Schneider Electric và NVIDIA tái định nghĩa tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu AI

Schneider Electric và NVIDIA tái định nghĩa tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu AI

Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Ứng dụng AI trong chuyển đổi hoạt động phát triển sản phẩm

Ứng dụng AI trong chuyển đổi hoạt động phát triển sản phẩm

Đài Loan công bố kế hoạch đào tạo bán dẫn miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Đài Loan công bố kế hoạch đào tạo bán dẫn miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Làm thế nào để cải thiện chất lượng dịch vụ thẻ ngân hàng?

Làm thế nào để cải thiện chất lượng dịch vụ thẻ ngân hàng?

VNPT sẵn sàng cho kế hoạch tắt sóng 2G

VNPT sẵn sàng cho kế hoạch tắt sóng 2G

Chuyển đổi số hiệu quả cần đẩy mạnh công tác số hóa, tái sử dụng, chia sẻ dữ liệu số

Chuyển đổi số hiệu quả cần đẩy mạnh công tác số hóa, tái sử dụng, chia sẻ dữ liệu số

Ngành TT&TT quyết tâm tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024

Ngành TT&TT quyết tâm tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024

Bộ TT&TT phát động phong trào thi đua 'Ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo để làm việc tốt hơn'

Bộ TT&TT phát động phong trào thi đua 'Ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo để làm việc tốt hơn'

Tin mới cập nhật

Sắp diễn ra Triễn lãm thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp (PLASE SHOW) lần thứ 10 tại Hà Nội

Sắp diễn ra Triễn lãm thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp (PLASE SHOW) lần thứ 10 tại Hà Nội

Bosch Việt Nam và ĐH RMIT chung tay đào tạo và phát triển nhân lực

Bosch Việt Nam và ĐH RMIT chung tay đào tạo và phát triển nhân lực

Kaspersky tổ chức Hội nghị miễn dịch không gian mạng với chủ đề ‘Hành trình của sự đổi mới’

Kaspersky tổ chức Hội nghị miễn dịch không gian mạng với chủ đề ‘Hành trình của sự đổi mới’

Đâu là 'Lá chắn trong kỷ nguyên số'?

Đâu là 'Lá chắn trong kỷ nguyên số'?

Keysight trình diễn năng lực đo kiểm Ethernet tốc độ đường truyền toàn phần 1,6 Terabit đầu tiên trên thị trường

Keysight trình diễn năng lực đo kiểm Ethernet tốc độ đường truyền toàn phần 1,6 Terabit đầu tiên trên thị trường

'Duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm ngay cả khi tích hợp AI'

'Duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm ngay cả khi tích hợp AI'

Meta Llama 3 sẽ có mặt trên các thiết bị sử dụng Snapdragon

Meta Llama 3 sẽ có mặt trên các thiết bị sử dụng Snapdragon

7 yếu tố quan trọng để khôi phục dữ liệu sau khi bị tấn công ransomware 

7 yếu tố quan trọng để khôi phục dữ liệu sau khi bị tấn công ransomware 

Siemens và SHTP hợp tác nâng cao kỹ năng cho nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Siemens và SHTP hợp tác nâng cao kỹ năng cho nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Phát động Giải thưởng báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải thưởng báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Zalo gặp sự cố, người dùng tạm thời không thể gửi tin nhắn và hình ảnh

Zalo gặp sự cố, người dùng tạm thời không thể gửi tin nhắn và hình ảnh

Dreame X30 Master giải quyết triệt để 3 vấn đề các robot hút bụi lau sàn thường gặp

Dreame X30 Master giải quyết triệt để 3 vấn đề các robot hút bụi lau sàn thường gặp

Tin đọc nhiều

Kaspersky tổ chức Hội nghị miễn dịch không gian mạng với chủ đề ‘Hành trình của sự đổi mới’

Kaspersky tổ chức Hội nghị miễn dịch không gian mạng với chủ đề ‘Hành trình của sự đổi mới’

'Duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm ngay cả khi tích hợp AI'

'Duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm ngay cả khi tích hợp AI'

Siemens và SHTP hợp tác nâng cao kỹ năng cho nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Siemens và SHTP hợp tác nâng cao kỹ năng cho nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Schneider Electric và NVIDIA tái định nghĩa tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu AI

Schneider Electric và NVIDIA tái định nghĩa tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu AI

Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Ứng dụng AI trong chuyển đổi hoạt động phát triển sản phẩm

Ứng dụng AI trong chuyển đổi hoạt động phát triển sản phẩm

Đài Loan công bố kế hoạch đào tạo bán dẫn miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Đài Loan công bố kế hoạch đào tạo bán dẫn miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Làm thế nào để cải thiện chất lượng dịch vụ thẻ ngân hàng?

Làm thế nào để cải thiện chất lượng dịch vụ thẻ ngân hàng?

Chuyển đổi số là Chuyển từ công nghệ thông tin sang Công nghệ thông tin +

Chuyển đổi số là Chuyển từ công nghệ thông tin sang Công nghệ thông tin +

Việt Nam sẽ nằm trong nhóm 70 nước hàng đầu về xây dựng Chính phủ điện tử

Việt Nam sẽ nằm trong nhóm 70 nước hàng đầu về xây dựng Chính phủ điện tử

Video xem nhiều

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019