Chất lượng phần mềm, nhân tố then chốt trong thế giới số

Phạm Anh
17/06/2022 04:45
D

Đại dịch đã nhanh chóng đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số, và phần mềm đã trở thành yếu tố then chốt trong công việc, học tập và cuộc sống của chúng ta. Khi thế giới ngày càng được số hóa, chất lượng phần mềm là nhân tố then chốt trong thế giới ưu tiên sử dụng kỹ thuật số.

Trong thập kỷ vừa qua, các tổ chức đã tập trung đẩy nhanh phát hành các ứng dụng và dịch vụ mới để có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu thay đổi nhanh chóng và hỗ trợ chuyển đổi số. Tuy nhiên, do áp lực phải cung cấp nhanh nên chất lượng phần mềm thường xuyên bị ảnh hưởng.

Vào năm 2020, phần mềm chất lượng kém đã gây tổn thất 2 nghìn tỷ USD[1] cho nền kinh tế Mỹ, vì thế các tổ chức phải có biện pháp để cân đối giữa tốc độ phát hành các sản phẩm số và chất lượng phần mềm sẽ được đặt vào trung tâm của sự chú ý.

Để làm rõ vấn đề này, Tạp chí Điện tử xin giới thiệu nhận định của ông Ts. Gareth Smith, Tổng Giám đốc, Bộ phận Tự động hóa kiểm thử phần mềm Keysight Technologies.

Keysight Technologies, Ts. Gareth Smith, chất lượng phần mềm

Ts. Gareth Smith, Tổng Giám đốc, Bộ phận Tự động hóa kiểm thử phần mềm Keysight.

Cải thiện chất lượng phần mềm trong thế giới số hoá

Khi thế giới ngày càng được số hoá và phụ thuộc nhiều hơn vào các sản phẩm số, dẫn đến các hoạt động số hóa được đẩy nhanh, hoạt động đổi mới sáng tạo và phát triển phần mềm sẽ được tiếp tục. Vậy trong thời điểm hiện tại, chất lượng phần mềm đóng góp như thế nào vào thành công trong kinh doanh và các tổ chức phải làm như thế nào để cải thiện chất lượng phần mềm?

Chất lượng phần mềm là nhân tố then chốt trong thế giới ưu tiên sử dụng kỹ thuật số. Một lỗi phần mềm không được phát hiện có thể làm ngưng trệ hoạt động của hệ thống, lỗi cấu hình sai các nền tảng điện toán đám mây có thể dẫn đến vi phạm hoặc mất mát dữ liệu. Khiếm khuyết của phần mềm khiến cho chi phí phát triển tăng đáng kể. Hơn nữa, khi phần mềm đã được phát hành, chi phí tìm kiếm và xử lý lỗi sẽ cao hơn đáng kể so với giai đoạn thiết kế/phát triển.

Các tổ chức phát triển phần mềm cần ưu tiên kiểm thử và giám sát để cải thiện chất lượng phần mềm và tạo ra trải nghiệm số trơn tru, chất lượng cao (đa kênh), mang tới thành công cho người sử dụng. Các nền tảng kiểm thử phần mềm thế hệ sau hỗ trợ quá trình này bằng cách ứng dụng những kỹ thuật AI tiên tiến nhất để tìm hiểu về mức độ sử dụng thực tế của ứng dụng, các hình mẫu lỗi phần mềm trong quá khứ và những tính năng của phần mềm có thể mang lại kết quả kinh doanh trọng yếu.

Các công cụ ứng dụng AI loại bỏ sự chồng lấn phạm vi kiểm thử, tối ưu hóa hoạt động kiểm thử hiện tại nhờ khả năng đoán định tốt hơn trong kiểm thử và rút ngắn thời gian từ lúc phát hiện lỗi tới phòng ngừa lỗi phát triển phần mềm. Nhờ đó chất lượng phần mềm được cải thiện.

Những nền tảng kiểm thử ứng dụng công nghệ AI có thể tự động tạo các bài đo theo những hành trình sử dụng ứng dụng của người dùng có tầm quan trọng lớn nhất đối với kết quả kinh doanh. Do đó, việc tự động hóa kiểm thử phần mềm toàn diện thông minh trong khung khổ DevOps cho phép các doanh nghiệp đẩy nhanh hoạt động cải thiện chất lượng phần mềm và giảm tải công việc để nâng cao năng suất lao động của đội ngũ.

DevOps cho phép các doanh nghiệp đẩy nhanh hoạt động cải thiện chất lượng phần mềm.

Cho tới nay, nền tảng tự động hóa thông minh của Keysight là công cụ kiểm thử hoàn toàn không can thiệp duy nhất trên thị trường, bảo đảm phạm vi kiểm thử toàn diện mà không cần can thiệp vào mã nguồn hay cài đặt bất cứ phần mềm nào vào hệ thống cần được kiểm thử (SUT).

Công nghệ tự động hóa ứng dụng AI có thể kiểm thử mọi công nghệ trên mọi thiết bị, hệ điều hành, trình duyệt hay mọi lớp công nghệ, từ giao diện người dùng UI tới API và cơ sở dữ liệu. Các ứng dụng này có thể bao gồm các website có độ linh hoạt cao cho tới các hệ thống back-office cũ, các điểm bán hàng hay các hệ thống chỉ huy điều khiển.

Công nghệ của chúng tôi nằm ngoài ứng dụng, báo cáo về các vấn đề về hiệu năng, lỗi lập trình và các lỗi khác, không cần biết đến các lớp (stack) công nghệ hỗ trợ của ứng dụng. Đây là một tính năng trọng yếu đối với các lĩnh vực như y tế, chính phủ và quốc phòng.

Bảo đảm chất lượng liên tục và các xu hướng Kiểm soát chất lượng trong tương lai

Khi công nghệ số ngày càng trở nên phổ biến, cần thay đổi các mục tiêu của kiểm thử từ hoạt động xác minh thành quy trình đảm bảo chất lượng liên tục. Các đội nhóm cần đưa chất lượng vào từng công đoạn trong quy trình phát triển phần mềm và tự động hóa quy trình.

Bảo đảm chất lượng liên tục là ứng dụng cách tiếp cận có hệ thống để tìm kiếm và xử lý khiếm khuyết phần mềm trong toàn vòng đời phát triển phần mềm. Hoạt động này giúp giảm thiểu rủi ro về các lỗ hổng an ninh bảo mật và lỗi phần mềm, bằng cách tìm kiếm và xử lý vấn đề trong thời gian sớm nhất có thể.

Được sử dụng như một cấu phần trong cách tiếp cận bảo đảm chất lượng liên tục, công nghệ AI giúp đẩy nhanh, cải tiến và giảm chi phí cho quá trình thiết kế, phát triển và triển khai phần mềm vì các công cụ ứng dụng AI giúp các chuyên gia quản lý dự án, chuyên gia phân tích kinh doanh, lập trình viên và kiểm thử phần mềm làm việc hiệu quả và năng suất hơn, cho phép họ phát triển phần mềm chất lượng cao nhanh hơn với chi phí thấp hơn.

Dưới đây là 5 xu hướng về bảo đảm chất lượng (QA) mà chúng tôi tin rằng sẽ diễn ra trong 3 năm tới:

1. Đảm bảo chất lượng

Đảm bảo chất lựợng sẽ chuyển đổi từ chức năng tuân thủ thành trung tâm tạo lợi nhuận. Nếu doanh nghiệp của bạn không thể trở thành doanh nghiệp đầu tiên phát hành phần mềm, mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời, chức năng hoàn hảo và tốc độ phản ứng tuyệt vời, thì xác suất doanh nghiệp của bạn thất bại hay gặp khó khăn sẽ rất cao. Tuy nhiên nếu có thể đạt được những mục tiêu trên, bạn sẽ thành công. Như vậy, việc áp dụng Bảo đảm chất lượng (QA) để liên tục đo lường và dự báo về việc đạt hay không đạt được các mục tiêu nói trên sẽ được chuyển đổi từ chức năng tuân thủ thành trung tâm tạo lợi nhuận. 

2. Trải nghiệm người dùng

Trải nghiêm người dùng là nhân tố tạo khác biệt then chốt cho doanh nghiệp của bạn. Trải nghiệm người dùng UX chính là mặt tiền cửa hiệu của bạn - giúp bạn thu hút và giữ chân khách hàng.  Trải nghiệm khách hàng phải xuất sắc, nếu bạn không muốn bị tụt lại phía sau.

3. Hiệu năng

Nếu thời gian trễ của phần mềm/ứng dụng của bạn ở mọi thời điểm lớn hơn 3 giây, doanh nghiệp của bạn sẽ thất bại. Sự kiên nhẫn của khách hàng thế hệ Millennials rất thấp, và còn thấp hơn ở khách hàng Thế hệ Z! 3 giây là khoảng thời gian trễ mà khách hàng của bạn sẽ chờ đợi trước khi chuyển sang đối thủ cạnh tranh. Cần có khả năng kiểm thử tốt hơn và thường xuyên về tải và hiệu năng để bảo đảm quy mô và thời gian đáp ứng.

4. Nemesis số

Kiểm thử phải trở nên thông minh hơn, một nemesis số có thể sử dụng kỹ thuật "tạo hỗn loạn" với sự trợ giúp của AI để phát hiện ra các điểm yếu trong bất cứ hệ thống nào, chỉ ra và cho phép xử lý các điểm yếu đó trước khi chúng bị người khác phát hiện. Tính năng này có thể phát hiện các điểm yếu về chức năng, hiệu năng, trải nghiệm người dùng và an ninh bảo mật.

5. Kiểm thử gắn kết diện

Kiểm thử gắn kết diện từ phần cứng tới trải nghiệm người dùng. Đã qua rồi những ngày chỉ kiểm thử một lớp trong ngăn xếp công nghệ hay thực hiện một loại hình kiểm thử như: Đo kiểm máy đầu cuối 5G; đo kiểm trạm gốc 5G; đo tải mạng; kiểm thử năng lực xử lý tải của ứng dụng, kiểm thử chức năng; đo kiểm API; kiểm thử hiệu năng; kiểm thử an ninh bảo mật; kiểm thử trên iOS; kiểm thử trên Android; kiểm thử đám mây hay kiểm thử Windows, v.v…

Nhưng còn đo kiểm toàn diện hệ thống, với tất cả các lớp, các luồng công việc và các điểm tương tác thì sao? Nếu không làm được điều này, chúng ta sẽ không bao giờ kiểm thử được hệ thống hoạt động thực tế; không bao giờ cô lập được vấn đề vì nó có thể sẽ không xảy ra khi không có tương tác giữa các lớp khác nhau hoặc trong những điều kiện kiểm thử tương tác khác nhau.

Vì thế chúng ta cần nâng hoạt động kiểm thử lên một tầng cao mới - với khả năng kiểm thử gắn kết đa lớp - kết hợp kỹ năng của các chuyên gia kiểm thử phần cứng, mạng, phần mềm và trải nghiệm người dùng vào một khung khổ toàn diện.

Ông Ts. Gareth Smith hiện đang dẫn dắt bộ phận tự động hóa đo kiểm phần mềm của Keysight. Trước đó, TS. Gareth là CTO tại Eggplant - doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực tự động hóa kiểm thử, được Keysight mua lại vào tháng 6 năm 2020.

TS. Gareth có kinh nghiệm phong phú về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực phần mềm, từng giữ vai trò lãnh đạo tại các công ty Apama, Software AG và Progress Software.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Hình thành mạng lưới truyền thông để nâng cao hiệu quả ngành thông tin và truyền thông

Hình thành mạng lưới truyền thông để nâng cao hiệu quả ngành thông tin và truyền thông

Ngành Thông tin và Truyền thông, điểm sáng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào

Ngành Thông tin và Truyền thông, điểm sáng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào

Khai trương Không gian đổi mới sáng tạo mới tại ĐHQG HN

Khai trương Không gian đổi mới sáng tạo mới tại ĐHQG HN

Ngành Đường sắt Việt Nam đề xuất giải pháp tái cơ cấu nhằm thoát lỗ

Ngành Đường sắt Việt Nam đề xuất giải pháp tái cơ cấu nhằm thoát lỗ

Hơn 300 đại biểu tham dự diễn đàn tăng trưởng xanh Việt Nam 2023

Hơn 300 đại biểu tham dự diễn đàn tăng trưởng xanh Việt Nam 2023

Bảo vệ quyền lợi và quản lý nền tảng xuyên biên giới: Mục tiêu của Việt Nam trong năm 2023

Bảo vệ quyền lợi và quản lý nền tảng xuyên biên giới: Mục tiêu của Việt Nam trong năm 2023

Người dân trong vùng lũ có thể tìm kiếm trợ giúp khẩn cấp qua Zalo

Người dân trong vùng lũ có thể tìm kiếm trợ giúp khẩn cấp qua Zalo

Tập đoàn FPT hợp tác cùng NIC và TreSemi thành lập Trung tâm đào tạo bán dẫn

Tập đoàn FPT hợp tác cùng NIC và TreSemi thành lập Trung tâm đào tạo bán dẫn

 Mạng lưới bán dẫn Việt Nam ra mắt đánh dấu bước tiến mới trên bản đồ công nghiệp

Mạng lưới bán dẫn Việt Nam ra mắt đánh dấu bước tiến mới trên bản đồ công nghiệp

Tình hình phát triển các lĩnh vực TT&TT trong tháng 10/2023

Tình hình phát triển các lĩnh vực TT&TT trong tháng 10/2023

Tin mới cập nhật

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Tin đọc nhiều

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Hình thành mạng lưới truyền thông để nâng cao hiệu quả ngành thông tin và truyền thông

Hình thành mạng lưới truyền thông để nâng cao hiệu quả ngành thông tin và truyền thông

VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?

VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?

AI Innovation Hub chính thức ra mắt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

AI Innovation Hub chính thức ra mắt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Quảng cáo trên nền tảng xuyên biên giới: Phải đóng thuế, tuân thủ Luật an ninh mạng

Quảng cáo trên nền tảng xuyên biên giới: Phải đóng thuế, tuân thủ Luật an ninh mạng

Chuyển đổi số làm gia tăng lợi thế của Việt Nam khi thực hiện EVFTA

Chuyển đổi số làm gia tăng lợi thế của Việt Nam khi thực hiện EVFTA

Ngành GTVT ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản lý, điều hành

Ngành GTVT ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản lý, điều hành

Đưa Luật Giao dịch điện tử vào thực tế trong lĩnh vực tài chính

Đưa Luật Giao dịch điện tử vào thực tế trong lĩnh vực tài chính

Tăng cường tiếp cận nền tảng kinh tế số ứng phó với dịch COVID-19

Tăng cường tiếp cận nền tảng kinh tế số ứng phó với dịch COVID-19

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019