AI ảnh hưởng như thế nào tới ngành sản xuất Chip điện tử

Tường Minh
26/07/2019 17:08
D

Các giám đốc điều hành về ngành công nghiệp chip đã tập trung tại San Francisco để thảo luận xem cần phải làm gì trong sự bùng nổ nhu cầu về học sâu trong trí tuệ nhân tạo khi mà nó đã tiến tới giới hạn của các con chip. Các khả năng bao gồm điện toán tương tự, mạch quang và điện toán trong bộ nhớ nhưng không ai biết liệu các khả năng này có dẫn đến hiện tượng “thắt cổ chai” của siêu máy tính hay không?

Ngành công nghiệp máy tính phải đối mặt với sự thay đổi lớn vì nhu cầu của các hình thức học sâu của học máy bắt buộc phải có các yêu cầu mới đối với silicon, cùng lúc với Luật Moore, bộ luật tiến bộ hàng thập kỉ trong ngành kinh doanh chip bị sụp đổ.

Các trí tuệ siêu việt nhất trong ngành công nghiệp chip đã tập trung tại San Francisco để nói về ý nghĩa của nó.

Applied Materials, nhà sản xuất các công cụ hàng đầu chế tạo máy bán dẫn, đã tài trợ cho buổi họp mang tên “Diễn đàn thiết kế AI” vào thứ ba, kết hợp với cuộc triển lãm thương mại lớn hàng năm của ngành công nghiệp chip tên Semicon West.

Các bài diễn thuyết và thảo luận có cả thông tin tốt và xấu. Tin tốt là rất nhiều công cụ cần được loại bỏ của các công ty như Advanced Micro Devices và Xilinx được dùng để sắp xếp các con chip “không đồng nhất”, đáp ứng được nhu cầu của học sâu. Tin xấu là họ không chắc những gì họ làm sẽ giảm thiểu sự cạn kiệt tiềm năng của trung tâm dữ liệu dưới gánh nặng về nhu cầu điện toán.

Không có con chip mới nào được triển lãm tại Semicon, những loại mới này đã được chuyển sang các triển lãm và hội nghị thương mại khác. Nhưng cuộc thảo luận tại diễn đàn AI đã đưa ra cách mà ngành công nghiệp con chip nghĩ gì về sự bùng nổ của học máy và ý nghĩa của nó đối với máy tính.

Gary Dickerson, giám đốc của Applied Materials, bắt đầu bài nói chuyện bằng việc lưu ý đến “sự chậm lại của Luật Moore”, trích dẫn dữ liệu từ giáo sư David Patterson của UC Berkeley và chủ tịch John Hennessy của Alphabet, để chỉ ra rằng các bộ xử lý mới đang cải thiện hiệu suất chỉ 3.5% mỗi năm (Con số hơi lỗi thời, bài luận của Patterson và Hennessy vào tháng 2 đã chỉ ra sự cải thiện bị chậm lại 3% mỗi năm).

Dickerson tiếp tục nói rằng khối lượng công việc AI trong các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới có thể chiếm tới 80% tổng chu kì tính toán và sử dụng 10% khối lượng điện toàn cầu trong thập kỉ tới.

“Điều đó có nghĩa là ngành công nghiệp cần tìm kiếm các giải pháp, bao gồm “kiến trúc sư mới” cho thiết kế con chip và các loại thẻ nhớ mới”, Dickerson nói. Ông ta đã chỉ ra vài loại bộ nhớ, bao gồm “MRAM”, “ReRAM” (RAM điện trở), “PCRAM” (RAM thay đổi pha) và “FeRAM”. Ngành công nghiệp cũng sẽ phải khám phá các thiết kế con chip tương tự, các con chip xử lý dữ liệu dưới dạng tín hiệu liên tục, có dấu hiệu giá trị thực tiễn các đơn vị riêng biệt và các loại vật liệu mới ngoài silicon.

Cả giám đốc Lisa Su của công ty Advanced Micro Devices và CEO Victor Peng của Xilinx đều đóng vai trò tương ứng trong việc tạo ra các loại điện toán không đồng bộ.

Su đã nói về chip máy chủ Epyc của công ty đang giải quyết vấn đề “thắt cổ chai” của Luật Moore bằng cách tập trung nhiều khối silicon, gọi là “chiplet”, vào một gói duy nhất, với bộ nhớ bus tốc độ cao kết nối với chiplet để tạo nên một loại chip có hệ thống máy tính của riêng nó.

Peng kiểm tra lại các nhận xét từ nhà đầu tư của công ty ở New York và nói rằng các chip lập trình của Xilinx “FPGA” có thể xử lý không chỉ các phép nhân ma trận của AI mà còn cả phần mềm truyền thống diễn ra trước và sau các hoạt động của học máy.

Kĩ sư bậc cao của Google, Cliff Young, đi vào chi tiết của chip Tensor Processing Unit (TPU) mà Google phát triển từ năm 2013. Các nỗ lực đã được thúc đẩy, ông ta nói. Công ty nhận thấy với ngày càng nhiều các dịch vụ học máy chạy trên Google, “phép nhân ma trận sẽ trở thành phần đáng chú ý của chu kì” trong các trung tâm dữ liệu Google. “Nếu như mọi người nói chuyện điện thoại trong 2 phút mỗi ngày, hoặc muốn xem video 2 phút mỗi ngày”, hãy sử dụng học máy, ông nói. “Chúng tôi không có đủ máy tính”.

Nói về sự bùng nổ các nhu cầu về các dịch vụ AI, ông nói “có sự tiềm ẩn của thành công và thảm họa. Chúng tôi đã bắt đầu một dự án trong 15 tháng và thất bại để đạt được sự cải thiện hiệu quả gấp 10 lần của tia X”.

Dù hiện đang là lần lặp lại thứ 3 của TPU, Young ngụ ý rằng cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc. Nhu cầu tính toán đang tăng “theo khối”, ông nói về phép nhân ma trận. Google có toàn bộ các tòa nhà kho chứa đầy “pod” và TPU. Tuy nhiên, thế vẫn là chưa đủ. “Ngay cả Google cũng sẽ đạt tới giới hạn mở rộng các trung tâm dữ liệu”.

Hay nói cách khác, đây là nút cổ chai “nhà kho”.

Young cho rằng sẽ phải có nhiều sự hợp tác giữa các nhà thiết kế phần cứng và lập trình viên phần mềm. Cái mà ông ta gọi là “đồng thiết kế” cũng là đồng thiết kế với các nhà vật lý vật liệu.

“Khi bạn đồng thiết kế, đó là công việc liên ngành và bạn là người mới trong một lĩnh vực mới”, anh nói. “Chúng ta phải ra khỏi vùng an toàn của mình”.

“Chúng ta có thể sử dụng máy thu phát quang học” để điều khiển mạng lưới thần kinh không? Ông phân vân. Tính toán quang học là “phép nhân ma trận tuyệt vời” nhưng nó không tuyệt vời khi là một phần quan trọng của mạng thần kinh, đây là chức năng kích hoạt phi tuyến của mỗi nơron nhân tạo.

“Đóng gói là một việc. Chúng ta có thể làm gì nhiều hơn với đóng gói và chiplet?”, ông ta hỏi. Ngành công nghiệp cần thay thế cho CMOS, vật liệu silicon cơ bản của chip, ông nói. Điện toán trong bộ nhớ cũng rất quan trọng. Có các tính toán gần với các ô nhớ hơn là di chuyển ra sau và tiến lên phía trước, đến bộ nhớ và từ đó đến bộ xử lý rồi quay lại dọc theo bộ nhớ bus thông thường.

Young cho rằng học máy có thể mở ra cơ hội mới cho điện toán. “Thật kì lạ khi chúng ta có lớp kĩ thuật số giữa các mạng thần kinh được đánh số thực và các thiết bị tương tự phía dưới”, vẽ ra một kết nối giữa thống kê và chỉ báo tự nhiên của cả AI và silicon. “Có lẽ chúng ta không cần phải quay lại thời kì của các bit”, Young trầm tư.

Đưa ra tất cả các thử thách, đây là thời điểm tốt để hướng dẫn.

Người đứng đầu công nghệ xử lý tại công ty chip không dây khổng lồ Qualcomm, PR “Chidi” Chidambaram nói ngay sau bài phát biểu của Young. Qualcomm tuyên bố sẽ sản xuất chip trong năm nay để làm điện toán AI trên đám mây, nhưng Chidambaram tập trung vào giai đoạn “suy luận” của học máy, đưa ra dự đoán và các thiết bị “bên rìa” như điện thoại di động. Ông cũng giống Dickerson, nhấn mạnh tầm quan trọng của bộ nhớ và nói rằng cái mà ông coi là “CIM” hay tính toán trong bộ nhớ “sẽ thực hiện tính toán rất gần với những nơi có dữ liệu” và nó sẽ tạo thành một “sự thay đổi trong mô hình tính toán”.

Cuối ngày là cuộc thảo luận với 5 nhà đầu tư mạo hiểm về chủ đề làm thế nào để tài trợ cho các công ty mới trong lĩnh vực như AI. Người điều hành cuộc thảo luận là tác giả bài báo này.

Thành viên tham gia hội thảo gồm Shahin Farshchi, quản lý đối tác của Lux Capital; Laura Oliphant, đối tác chung của Spirit Ventures; Aymerik Reynard, đối tác của Hardware Club; Rajesh Swaminathan, quản lý của Applied Ventures, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Applied Materials; và Jennifer Ard, giám đốc đầu tư của chi nhánh Intel, Intel Capital. Mở đầu buổi thảo luận, tôi đã hỏi các thành viên liệu Luật Moore có bị hủy bỏ hay không. Dù mỗi thành viên không chắc chắn và mất thời gian suy nghĩ một lúc, khi bị thúc ép trả lời, 4 trong 5 số họ nói “có”. Luật Moore sẽ bị hủy bỏ. Farshchi, người trả lời cuối cùng nói “không”. Anh ta giải thích rằng luật Moore có thể không còn dự đoán sự phát triển của chất bán dẫn về mặt vật lý trong sự cải tiến của bóng bán dẫn, thì toàn bộ hệ sinh thái điện cuối cùng cũng có sự tăng trưởng trong hiệu suất tính toán.

Theo một nghĩa nào đó, điều này phù hợp với phần lớn những gì đã nói trong ngày, dù có chính xác hay không. Sẽ mất cả một ngành công nghiệp để điều chỉnh đáp ứng nhu cầu của AI.

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Motorola ra mắt điện thoại gập Razr 2022, giá bán khoảng 20 triệu đồng

Motorola ra mắt điện thoại gập Razr 2022, giá bán khoảng 20 triệu đồng

Xiaomi ra mắt điện thoại gập MIX Fold 2, thách thức Galaxy Z Fold 4

Xiaomi ra mắt điện thoại gập MIX Fold 2, thách thức Galaxy Z Fold 4

Galaxy Z Flip4: Nhiều nâng cấp đáng giá

Galaxy Z Flip4: Nhiều nâng cấp đáng giá

Những cải tiến trên Galaxy Z Fold4 so với Z Fold3

Những cải tiến trên Galaxy Z Fold4 so với Z Fold3

Motorola X30 Pro: Smartphone đầu tiên trên thị trường có camera 200 MP

Motorola X30 Pro: Smartphone đầu tiên trên thị trường có camera 200 MP

Unpacked 2022: Galaxy Z Fold4 và Z Flip4 chính thức trình làng

Unpacked 2022: Galaxy Z Fold4 và Z Flip4 chính thức trình làng

realme ra mắt điện thoại 'quốc dân' narzo 50i Prime, giá từ 2,79 triệu đồng

realme ra mắt điện thoại 'quốc dân' narzo 50i Prime, giá từ 2,79 triệu đồng

Samsung khai trương 'Cửa hàng trải nghiệm Samsung' cùng Bạch Long Mobile

Samsung khai trương 'Cửa hàng trải nghiệm Samsung' cùng Bạch Long Mobile

Tân binh Nothing Phone (1) thực sự có gì?

Tân binh Nothing Phone (1) thực sự có gì?

Samsung Care+ 6 tháng, bảo vệ khách hàng trước những rủi ro ngoài ý muốn

Samsung Care+ 6 tháng, bảo vệ khách hàng trước những rủi ro ngoài ý muốn

OnePlus 10T 5G - Kẻ thách thức những tựa game nặng

OnePlus 10T 5G - Kẻ thách thức những tựa game nặng

Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4 lộ diện trước ngày ra mắt

Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4 lộ diện trước ngày ra mắt

Tin mới cập nhật

Doug DeMuro hé mở khó khăn của một YouTuber đánh giá xe nổi tiếng

Doug DeMuro hé mở khó khăn của một YouTuber đánh giá xe nổi tiếng

Motorola ra mắt điện thoại gập Razr 2022, giá bán khoảng 20 triệu đồng

Motorola ra mắt điện thoại gập Razr 2022, giá bán khoảng 20 triệu đồng

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

ViewSonic ColorPro Award 2022 chủ đề 'Đột Phá'

ViewSonic ColorPro Award 2022 chủ đề 'Đột Phá'

Nạn nhân của mã độc tống tiền Ransomware chủ yếu là Doanh nghiệp

Nạn nhân của mã độc tống tiền Ransomware chủ yếu là Doanh nghiệp

Khởi động Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp National Edtech Vietnam 2022

Khởi động Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp National Edtech Vietnam 2022

Giải đáp bí ẩn về cách thức các đại dương xuất hiện trên Trái đất

Giải đáp bí ẩn về cách thức các đại dương xuất hiện trên Trái đất

Tin nhắn mạo danh ngân hàng Techcombank giăng bẫy lừa đảo người dùng

Tin nhắn mạo danh ngân hàng Techcombank giăng bẫy lừa đảo người dùng

Bốn thác nước nổi tiếng của Việt Nam được góp mặt trong bộ tem mới phát hành

Bốn thác nước nổi tiếng của Việt Nam được góp mặt trong bộ tem mới phát hành

Chống thất thu thuế TMĐT: Cần chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng quản lý

Chống thất thu thuế TMĐT: Cần chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng quản lý

Bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp

Bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp

VP Bank: Chào đón sinh nhật 29 tuổi bằng những hoạt động văn hóa cực 'chất'

VP Bank: Chào đón sinh nhật 29 tuổi bằng những hoạt động văn hóa cực 'chất'

Tin đọc nhiều

Xiaomi ra mắt điện thoại gập MIX Fold 2, thách thức Galaxy Z Fold 4

Xiaomi ra mắt điện thoại gập MIX Fold 2, thách thức Galaxy Z Fold 4

Galaxy Z Flip4: Nhiều nâng cấp đáng giá

Galaxy Z Flip4: Nhiều nâng cấp đáng giá

Những cải tiến trên Galaxy Z Fold4 so với Z Fold3

Những cải tiến trên Galaxy Z Fold4 so với Z Fold3

Motorola X30 Pro: Smartphone đầu tiên trên thị trường có camera 200 MP

Motorola X30 Pro: Smartphone đầu tiên trên thị trường có camera 200 MP

realme ra mắt điện thoại 'quốc dân' narzo 50i Prime, giá từ 2,79 triệu đồng

realme ra mắt điện thoại 'quốc dân' narzo 50i Prime, giá từ 2,79 triệu đồng

Samsung khai trương 'Cửa hàng trải nghiệm Samsung' cùng Bạch Long Mobile

Samsung khai trương 'Cửa hàng trải nghiệm Samsung' cùng Bạch Long Mobile

Kỹ thuật chụp ảnh bằng điện thoại đẹp như máy ảnh chuyên nghiệp

Kỹ thuật chụp ảnh bằng điện thoại đẹp như máy ảnh chuyên nghiệp

iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh

iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh

Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7

Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7

Motion Sense có thể bị Google khai tử trên Pixel 5

Motion Sense có thể bị Google khai tử trên Pixel 5

Video xem nhiều

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Xiaomi phát triển công nghệ Mi Air Charge có thể sạc điện thoại từ khoảng cánh xa gần 5m

Xiaomi phát triển công nghệ Mi Air Charge có thể sạc điện thoại từ khoảng cánh xa gần 5m

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.