AI ảnh hưởng như thế nào tới ngành sản xuất Chip điện tử

Tường Minh
26/07/2019 17:08
D

Các giám đốc điều hành về ngành công nghiệp chip đã tập trung tại San Francisco để thảo luận xem cần phải làm gì trong sự bùng nổ nhu cầu về học sâu trong trí tuệ nhân tạo khi mà nó đã tiến tới giới hạn của các con chip. Các khả năng bao gồm điện toán tương tự, mạch quang và điện toán trong bộ nhớ nhưng không ai biết liệu các khả năng này có dẫn đến hiện tượng “thắt cổ chai” của siêu máy tính hay không?

Ngành công nghiệp máy tính phải đối mặt với sự thay đổi lớn vì nhu cầu của các hình thức học sâu của học máy bắt buộc phải có các yêu cầu mới đối với silicon, cùng lúc với Luật Moore, bộ luật tiến bộ hàng thập kỉ trong ngành kinh doanh chip bị sụp đổ.

Các trí tuệ siêu việt nhất trong ngành công nghiệp chip đã tập trung tại San Francisco để nói về ý nghĩa của nó.

Applied Materials, nhà sản xuất các công cụ hàng đầu chế tạo máy bán dẫn, đã tài trợ cho buổi họp mang tên “Diễn đàn thiết kế AI” vào thứ ba, kết hợp với cuộc triển lãm thương mại lớn hàng năm của ngành công nghiệp chip tên Semicon West.

Các bài diễn thuyết và thảo luận có cả thông tin tốt và xấu. Tin tốt là rất nhiều công cụ cần được loại bỏ của các công ty như Advanced Micro Devices và Xilinx được dùng để sắp xếp các con chip “không đồng nhất”, đáp ứng được nhu cầu của học sâu. Tin xấu là họ không chắc những gì họ làm sẽ giảm thiểu sự cạn kiệt tiềm năng của trung tâm dữ liệu dưới gánh nặng về nhu cầu điện toán.

Không có con chip mới nào được triển lãm tại Semicon, những loại mới này đã được chuyển sang các triển lãm và hội nghị thương mại khác. Nhưng cuộc thảo luận tại diễn đàn AI đã đưa ra cách mà ngành công nghiệp con chip nghĩ gì về sự bùng nổ của học máy và ý nghĩa của nó đối với máy tính.

Gary Dickerson, giám đốc của Applied Materials, bắt đầu bài nói chuyện bằng việc lưu ý đến “sự chậm lại của Luật Moore”, trích dẫn dữ liệu từ giáo sư David Patterson của UC Berkeley và chủ tịch John Hennessy của Alphabet, để chỉ ra rằng các bộ xử lý mới đang cải thiện hiệu suất chỉ 3.5% mỗi năm (Con số hơi lỗi thời, bài luận của Patterson và Hennessy vào tháng 2 đã chỉ ra sự cải thiện bị chậm lại 3% mỗi năm).

Dickerson tiếp tục nói rằng khối lượng công việc AI trong các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới có thể chiếm tới 80% tổng chu kì tính toán và sử dụng 10% khối lượng điện toàn cầu trong thập kỉ tới.

“Điều đó có nghĩa là ngành công nghiệp cần tìm kiếm các giải pháp, bao gồm “kiến trúc sư mới” cho thiết kế con chip và các loại thẻ nhớ mới”, Dickerson nói. Ông ta đã chỉ ra vài loại bộ nhớ, bao gồm “MRAM”, “ReRAM” (RAM điện trở), “PCRAM” (RAM thay đổi pha) và “FeRAM”. Ngành công nghiệp cũng sẽ phải khám phá các thiết kế con chip tương tự, các con chip xử lý dữ liệu dưới dạng tín hiệu liên tục, có dấu hiệu giá trị thực tiễn các đơn vị riêng biệt và các loại vật liệu mới ngoài silicon.

Cả giám đốc Lisa Su của công ty Advanced Micro Devices và CEO Victor Peng của Xilinx đều đóng vai trò tương ứng trong việc tạo ra các loại điện toán không đồng bộ.

Su đã nói về chip máy chủ Epyc của công ty đang giải quyết vấn đề “thắt cổ chai” của Luật Moore bằng cách tập trung nhiều khối silicon, gọi là “chiplet”, vào một gói duy nhất, với bộ nhớ bus tốc độ cao kết nối với chiplet để tạo nên một loại chip có hệ thống máy tính của riêng nó.

Peng kiểm tra lại các nhận xét từ nhà đầu tư của công ty ở New York và nói rằng các chip lập trình của Xilinx “FPGA” có thể xử lý không chỉ các phép nhân ma trận của AI mà còn cả phần mềm truyền thống diễn ra trước và sau các hoạt động của học máy.

Kĩ sư bậc cao của Google, Cliff Young, đi vào chi tiết của chip Tensor Processing Unit (TPU) mà Google phát triển từ năm 2013. Các nỗ lực đã được thúc đẩy, ông ta nói. Công ty nhận thấy với ngày càng nhiều các dịch vụ học máy chạy trên Google, “phép nhân ma trận sẽ trở thành phần đáng chú ý của chu kì” trong các trung tâm dữ liệu Google. “Nếu như mọi người nói chuyện điện thoại trong 2 phút mỗi ngày, hoặc muốn xem video 2 phút mỗi ngày”, hãy sử dụng học máy, ông nói. “Chúng tôi không có đủ máy tính”.

Nói về sự bùng nổ các nhu cầu về các dịch vụ AI, ông nói “có sự tiềm ẩn của thành công và thảm họa. Chúng tôi đã bắt đầu một dự án trong 15 tháng và thất bại để đạt được sự cải thiện hiệu quả gấp 10 lần của tia X”.

Dù hiện đang là lần lặp lại thứ 3 của TPU, Young ngụ ý rằng cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc. Nhu cầu tính toán đang tăng “theo khối”, ông nói về phép nhân ma trận. Google có toàn bộ các tòa nhà kho chứa đầy “pod” và TPU. Tuy nhiên, thế vẫn là chưa đủ. “Ngay cả Google cũng sẽ đạt tới giới hạn mở rộng các trung tâm dữ liệu”.

Hay nói cách khác, đây là nút cổ chai “nhà kho”.

Young cho rằng sẽ phải có nhiều sự hợp tác giữa các nhà thiết kế phần cứng và lập trình viên phần mềm. Cái mà ông ta gọi là “đồng thiết kế” cũng là đồng thiết kế với các nhà vật lý vật liệu.

“Khi bạn đồng thiết kế, đó là công việc liên ngành và bạn là người mới trong một lĩnh vực mới”, anh nói. “Chúng ta phải ra khỏi vùng an toàn của mình”.

“Chúng ta có thể sử dụng máy thu phát quang học” để điều khiển mạng lưới thần kinh không? Ông phân vân. Tính toán quang học là “phép nhân ma trận tuyệt vời” nhưng nó không tuyệt vời khi là một phần quan trọng của mạng thần kinh, đây là chức năng kích hoạt phi tuyến của mỗi nơron nhân tạo.

“Đóng gói là một việc. Chúng ta có thể làm gì nhiều hơn với đóng gói và chiplet?”, ông ta hỏi. Ngành công nghiệp cần thay thế cho CMOS, vật liệu silicon cơ bản của chip, ông nói. Điện toán trong bộ nhớ cũng rất quan trọng. Có các tính toán gần với các ô nhớ hơn là di chuyển ra sau và tiến lên phía trước, đến bộ nhớ và từ đó đến bộ xử lý rồi quay lại dọc theo bộ nhớ bus thông thường.

Young cho rằng học máy có thể mở ra cơ hội mới cho điện toán. “Thật kì lạ khi chúng ta có lớp kĩ thuật số giữa các mạng thần kinh được đánh số thực và các thiết bị tương tự phía dưới”, vẽ ra một kết nối giữa thống kê và chỉ báo tự nhiên của cả AI và silicon. “Có lẽ chúng ta không cần phải quay lại thời kì của các bit”, Young trầm tư.

Đưa ra tất cả các thử thách, đây là thời điểm tốt để hướng dẫn.

Người đứng đầu công nghệ xử lý tại công ty chip không dây khổng lồ Qualcomm, PR “Chidi” Chidambaram nói ngay sau bài phát biểu của Young. Qualcomm tuyên bố sẽ sản xuất chip trong năm nay để làm điện toán AI trên đám mây, nhưng Chidambaram tập trung vào giai đoạn “suy luận” của học máy, đưa ra dự đoán và các thiết bị “bên rìa” như điện thoại di động. Ông cũng giống Dickerson, nhấn mạnh tầm quan trọng của bộ nhớ và nói rằng cái mà ông coi là “CIM” hay tính toán trong bộ nhớ “sẽ thực hiện tính toán rất gần với những nơi có dữ liệu” và nó sẽ tạo thành một “sự thay đổi trong mô hình tính toán”.

Cuối ngày là cuộc thảo luận với 5 nhà đầu tư mạo hiểm về chủ đề làm thế nào để tài trợ cho các công ty mới trong lĩnh vực như AI. Người điều hành cuộc thảo luận là tác giả bài báo này.

Thành viên tham gia hội thảo gồm Shahin Farshchi, quản lý đối tác của Lux Capital; Laura Oliphant, đối tác chung của Spirit Ventures; Aymerik Reynard, đối tác của Hardware Club; Rajesh Swaminathan, quản lý của Applied Ventures, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Applied Materials; và Jennifer Ard, giám đốc đầu tư của chi nhánh Intel, Intel Capital. Mở đầu buổi thảo luận, tôi đã hỏi các thành viên liệu Luật Moore có bị hủy bỏ hay không. Dù mỗi thành viên không chắc chắn và mất thời gian suy nghĩ một lúc, khi bị thúc ép trả lời, 4 trong 5 số họ nói “có”. Luật Moore sẽ bị hủy bỏ. Farshchi, người trả lời cuối cùng nói “không”. Anh ta giải thích rằng luật Moore có thể không còn dự đoán sự phát triển của chất bán dẫn về mặt vật lý trong sự cải tiến của bóng bán dẫn, thì toàn bộ hệ sinh thái điện cuối cùng cũng có sự tăng trưởng trong hiệu suất tính toán.

Theo một nghĩa nào đó, điều này phù hợp với phần lớn những gì đã nói trong ngày, dù có chính xác hay không. Sẽ mất cả một ngành công nghiệp để điều chỉnh đáp ứng nhu cầu của AI.

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bừng sắc Xuân với những sắc màu mới độc quyền từ Galaxy S24 series

Bừng sắc Xuân với những sắc màu mới độc quyền từ Galaxy S24 series

CellphoneS mở bán sớm 2000 máy Galaxy S24 series

CellphoneS mở bán sớm 2000 máy Galaxy S24 series

FPT Shop mở bán Galaxy S24 series trên TikTok Shop với giá chỉ 15,7 triệu đồng

FPT Shop mở bán Galaxy S24 series trên TikTok Shop với giá chỉ 15,7 triệu đồng

Samsung Galaxy S24 tạo nên kỷ lục đặt hàng trước tại Hàn Quốc

Samsung Galaxy S24 tạo nên kỷ lục đặt hàng trước tại Hàn Quốc

Redmi Note 13 thiết lập kỷ lục mới với 25.000 đơn hàng chỉ sau 1 tuần mở bán

Redmi Note 13 thiết lập kỷ lục mới với 25.000 đơn hàng chỉ sau 1 tuần mở bán

Redmi Buds 5 và Redmi Buds 5 Pro: nâng tầm trải nghiệm âm thanh không dây

Redmi Buds 5 và Redmi Buds 5 Pro: nâng tầm trải nghiệm âm thanh không dây

Giá bán iPhone 'chưa bao giờ rẻ như thế

Giá bán iPhone 'chưa bao giờ rẻ như thế

Galaxy S24 cho phép dịch trực tiếp 2 đầu cuộc gọi trong thời gian thực

Galaxy S24 cho phép dịch trực tiếp 2 đầu cuộc gọi trong thời gian thực

Di Động Việt mở bán sớm Samsung Galaxy S24 series

Di Động Việt mở bán sớm Samsung Galaxy S24 series

Samsung Galaxy S24 series chính thức ra mắt

Samsung Galaxy S24 series chính thức ra mắt

OPPO Find N3 Flip: Gập để tỏa sáng

OPPO Find N3 Flip: Gập để tỏa sáng

INOI và PHTD ra mắt loạt thiết bị di động mới, mẫu 288S với thiết kế hoài niệm nokia 8800

INOI và PHTD ra mắt loạt thiết bị di động mới, mẫu 288S với thiết kế hoài niệm nokia 8800

Tin mới cập nhật

Bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Keysight mở rộng danh mục máy phân tích nguồn tín hiệu cho các ứng dụng số không dây, radar và tốc độ cao

Keysight mở rộng danh mục máy phân tích nguồn tín hiệu cho các ứng dụng số không dây, radar và tốc độ cao

Quá trình xây dựng bộ chỉ số sáng tạo cấp địa phương ở Việt Nam ra sao?

Quá trình xây dựng bộ chỉ số sáng tạo cấp địa phương ở Việt Nam ra sao?

Sinh viên Việt Nam công bố nghiên cứu mới về mô hình AI đa ngôn ngữ tại hội nghị AAAI

Sinh viên Việt Nam công bố nghiên cứu mới về mô hình AI đa ngôn ngữ tại hội nghị AAAI

Elon Musk và Neuralink: Cấy chip não và triển vọng tương lai

Elon Musk và Neuralink: Cấy chip não và triển vọng tương lai

Sự trở về của các tài năng công nghệ: Nguồn lực mới cho Startup Việt Nam

Sự trở về của các tài năng công nghệ: Nguồn lực mới cho Startup Việt Nam

MSI bảo hành 3 năm cho hiện tượng Burn-In trên màn hình OLED

MSI bảo hành 3 năm cho hiện tượng Burn-In trên màn hình OLED

 Fansipan tung chính sách miễn phí vé tàu hỏa cho 5 tỉnh 

 Fansipan tung chính sách miễn phí vé tàu hỏa cho 5 tỉnh 

Khám bệnh, tặng quà cho người dân vùng cao khó khăn ở Lào Cai

Khám bệnh, tặng quà cho người dân vùng cao khó khăn ở Lào Cai

 Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới

Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới

Đồng hồ chủ TimeProvider 4500 hỗ trợ giao diện mạng tốc độ cao lên đến 25 Gbps

Đồng hồ chủ TimeProvider 4500 hỗ trợ giao diện mạng tốc độ cao lên đến 25 Gbps

Hệ thống đăng ký thi HSA Đại học Quốc gia Hà Nội đuối sức trước lượng truy cập 'khủng'

Hệ thống đăng ký thi HSA Đại học Quốc gia Hà Nội đuối sức trước lượng truy cập 'khủng'

Tin đọc nhiều

Bừng sắc Xuân với những sắc màu mới độc quyền từ Galaxy S24 series

Bừng sắc Xuân với những sắc màu mới độc quyền từ Galaxy S24 series

Những lưu ý khi mua Vertu tại Việt Nam

Những lưu ý khi mua Vertu tại Việt Nam

Ra mắt smartphone Huawei Mate XS 2 với thiết kế màn hình gập

Ra mắt smartphone Huawei Mate XS 2 với thiết kế màn hình gập

iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh

iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh

Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7

Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7

Vivo mạng 5G mới ra mắt với cấu hình khủng giá chưa tới 11 triệu

Vivo mạng 5G mới ra mắt với cấu hình khủng giá chưa tới 11 triệu

CEO Xiaomi tiết lộ bí quyết để smartphone có giá rẻ

CEO Xiaomi tiết lộ bí quyết để smartphone có giá rẻ

Samsung sản xuất điện thoại Made in China để cạnh tranh với Huawei và Xiaomi

Samsung sản xuất điện thoại Made in China để cạnh tranh với Huawei và Xiaomi

Apple công bố iPhone 11 Pro được đặt hàng từ ngày 13/9 với giá bán 999 USD

Apple công bố iPhone 11 Pro được đặt hàng từ ngày 13/9 với giá bán 999 USD

Facebook phát hành tính năng ngăn chặn tin giả mạo trên WhatsApp

Facebook phát hành tính năng ngăn chặn tin giả mạo trên WhatsApp

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019