Trí tuệ nhân tạo và tác động tới Việt Nam

Thế Tường
27/07/2019 22:46
D

Tại Việt Nam, những năm gần đây sự phát triển của mạng viễn thông và Internet và nguồn dữ liệu bắt đầu “dồi dào” thì việc chạy các mô hình AI trên thư viện mã nguồn mở opensource với phần cứng đã tích hợp chiều sâu AI module như các máy chủ dòng ASIC hoặc các card đồ họa VGA lại cho các kết quả rất khả quan. Do đó AI ngày trở nên “rẻ hơn”, “dễ phát triển” và tạo cơ hội cho các startup phát triển ngay cả ở những nước có nền công nghệ thấp như Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hiện trạng nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới

Tính từ khi khởi đầu, nghiên cứu AI đã trải qua ba đợt sóng công nghệ. Làn sóng đầu tiên tập trung vào kiến thức thủ công, phát triển mạnh mẽ vào những năm 1980 trên các hệ chuyên gia dựa trên quy tắc trong các lĩnh vực được xác định rõ ràng, trong đó kiến thức được thu thập từ một người chuyên gia, được thể hiện trong quy tắc "nếu-thì" và sau đó thực hiện trong phần cứng. Các hệ thống lập luận như vậy đã được áp dụng thành công các vấn đề hẹp, nhưng nó không có khả năng học hoặc đối phó với sự không chắc chắn. Tuy nhiên, chúng vẫn dẫn đến các giải pháp quan trọng và các kỹ thuật phát triển vẫn được sử dụng hiện nay.

Làn sóng nghiên cứu AI thứ hai từ những năm 2000 đến nay được đặc trưng bởi sự phát triển của máy học. Sự sẵn có một khối lượng lớn dữ liệu số, khả năng tính toán song song lớn tương đối rẻ, các kỹ thuật học cải tiến đã mang lại những tiến bộ đáng kể trong AI khi áp dụng cho các nhiệm vụ như nhận dạng hình ảnh và chữ viết, hiểu ngôn từ, và dịch thuật ngôn ngữ của người. Thành quả của những tiến bộ này có mặt ở khắp nơi: điện thoại thông minh thực hiện nhận dạng giọng nói, máy ATM thực hiện nhận dạng chữ viết tay, ứng dụng email lọc thư rác, và các dịch vụ trực tuyến miễn phí thực hiện dịch máy. Chìa khóa cho một số những thành công này là sự phát triển của học sâu (deep learning).

Các hệ thống AI giờ đây thường xuyên làm tốt hơn con người trong các nhiệm vụ chuyên môn. Các cột mốc quan trọng khi AI đầu tiên vượt qua năng lực của con người bao gồm: cờ vua (1997), giải câu đố (2011), trò chơi Atari (2013), nhận dạng hình ảnh (2015), nhận dạng giọng nói (2015), và Go (2016). Những thành tựu như vậy trong AI đã được thúc đẩy bởi một nền tảng mạnh mẽ của nghiên cứu cơ bản. Những nghiên cứu này đang mở rộng và có khả năng thúc đẩy tiến bộ trong tương lai.

Lĩnh vực AI hiện đang trong giai đoạn khởi đầu của làn sóng thứ ba, tập trung vào các công nghệ AI phổ quát và giải thích. Các mục tiêu của các phương pháp này là nâng cao mô hình học với sự giải thích và sửa giao diện, để làm rõ các căn cứ và độ tin cậy của kết quả đầu ra, để hoạt động với mức độ minh bạch cao, và để vượt qua AI phạm vi hẹp (còn gọi là AI Hẹp) tới khả năng có thể khái quát các phạm vi nhiệm vụ rộng hơn. Nếu thành công, các kỹ sư có thể tạo ra các hệ thống xây dựng mô hình giải thích cho các lớp của hiện tượng thế giới thực, tham gia giao tiếp tự nhiên với người, học và suy luận những nhiệm vụ và tình huống mới gặp, và giải quyết các vấn đề mới bằng cách khái quát kinh nghiệm quá khứ. Các mô hình giải thích cho các hệ thống AI này có thể được xây dựng tự động thông qua các phương pháp tiên tiến. Những mô hình này có thể cho phép học tập nhanh chóng trong hệ thống AI. Chúng có thể cung cấp "ý nghĩa" hoặc "sự hiểu biết" cho hệ thống AI, sau đó có thể cho phép các hệ thống AI để đạt được những khả năng phổ quát hơn.

2. Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những năm gần đây sự phát triển của mạng viễn thông và Internet và nguồn dữ liệu bắt đầu “dồi dào” thì việc chạy các mô hình AI trên thư viện mã nguồn mở opensource với phần cứng đã tích hợp chiều sâu AI module như các máy chủ dòng ASIC hoặc các card đồ họa VGA lại cho các kết quả rất khả quan. Do đó AI ngày trở nên “rẻ hơn”, “dễ phát triển” và tạo cơ hội cho các startup phát triển ngay cả ở những nước có nền công nghệ thấp như Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Vấn đề tại Việt Nam: Việc xác định khái niệm “AI và Không phải AI”. Điểm mấu chốt là công nghệ doanh nghiệp đang sử dụng nằm ở bước phát triển nào của AI. Có 4 bước: một là lấy mô hình AI có sẵn và áp dụng luôn vào thực tế, hai là lấy mô hình AI và thay đổi đôi chút cho phù hợp với thực tế, ba là thay đổi phần lớn và bốn là tạo ra mô hình AI mới. Các nhà công nghệ nhấn mạnh rằng đừng nên tập trung vào công nghệ mà hãy tập trung vào bài toán thị trường. Dữ liệu càng nhiều thì thuật toán sử dụng càng đơn giản. Bên cạnh đó, không có phương pháp phù hợp cho mọi tình huống. Điều quan trọng không nằm ở việc chúng ta tìm được phương pháp tốt nhất mà ở tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

Vậy, doanh nghiệp muốn ứng dụng AI cần cân nhắc tới chi phí bỏ ra có tương xứng với hiệu quả công việc mình nhận lại và đặc biệt, cần quan tâm tới vấn đề những nhân viên bị thay thế bởi robot sẽ làm việc gì sau khi bị sa thải? Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, những người nông dân sẽ biết làm gì nếu robot được đưa vào sử dụng.

Để ứng dụng AI hiệu quả, trước hết doanh nghiệp cần nhìn AI trên tổng thể quy trình doanh nghiệp: phần nào cần tối ưu hóa và khi tối ưu hóa hiệu quả mang lại có tương xứng không. Điều thứ hai, doanh nghiệp nên tìm ra thuật toán phù hợp cho bài toán của riêng doanh nghiệp mình thay vì chỉ tập trung vào một công nghệ AI. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên chọn thị trường phù hợp, hướng tới vào thị trường ngách và hãy coi AI chỉ là một lợi thế cạnh tranh chứ không phải yếu tố tiên quyết quyết định thành công của doanh nghiệp. Startup nên dựa trên AI để tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Tại Việt Nam, có hai lĩnh vực có tiềm năng ứng dụng AI rất lớn đó là xử lý ngôn ngữ tự nhiên và an toàn an ninh mạng. Đây cũng là hai lĩnh vực mà Bộ TT&TT cũng đặt nhiều ưu tiên cho việc phát triển sản phẩm CNTT trọng điểm mang thương hiệu Việt.

Gần đây, Việt Nam được đánh giá là có nhận thức về công nghệ thông tin cao hơn nước khác. Các doanh nghiệp Việt cũng đang rất muốn làm chủ công nghệ. Tiềm năng phát triển trong lĩnh vực công nghệ cao tại Việt Nam lớn nhưng thách thức và khó khăn cũng không hề nhỏ. Giải quyết được bài toán công nghệ cao ở Việt Nam mở ra nhiều cơ hội cho cả startup và doanh nghiệp.

3. Đánh giá tác động của AI tới phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam

a. Về kinh tế

Qua các hội thảo quốc tế do Zalo và FPT tài trợ tổ chức trong thời gian vừa qua, các nhà công nghệ Việt Nam thừa nhận rằng AI sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với năng lực quốc gia tổng thể trong tương lai.

"AI là một trong những cơ hội hiếm hoi để Việt Nam ghi tên trên bản đồ công nghệ thế giới", nhiều nhà khoa học ở Việt Nam đã nhấn mạnh. Các chuyên gia này cho rằng Trung Quốc đang là quốc gia nhạy bén nhất về AI và có thể dẫn đầu thế giới trong 15 năm nữa. Việt Nam có thể đón sóng được AI nếu tận dụng được thời cơ.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam bắt đầu chậm lại và hy vọng rằng AI có thể là "động lực mới" để thúc đẩy phát triển kinh tế trong tương lai thông qua việc mở ra một cuộc cách mạng khoa học mới và chuyển đổi công nghiệp. Theo một báo cáo của Chính phủ Trung Quốc thì AI có thể giúp nền kinh tế Trung Quốc mở rộng 26% vào năm 2030 do đó nếu Việt Nam chọn đúng hướng đầu tư nghiên cứu thì AI sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở mức tương đương.

Theo nghiên cứu của Công ty tư vấn McKinsey trong báo cáo ARTIFICIAL INTELLIGENCE AND SOUTHEAST ASIA’S FUTURE thì kịch bản chấp nhận AI ở các nước ASEAN theo từng ngành, lĩnh vực với đường màu vàng là dành cho các nước ứng dụng mạnh mẽ AI, đường màu xám là ứng dụng một phần AI và đường màu xanh là không hoặc ít ứng dụng AI.

b. Về xã hội

Về tác động xã hội, AI sẽ thúc đẩy thông qua quản trị và xã hội để cải thiện một loạt các dịch vụ và hệ thống, bao gồm giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và hệ thống tư pháp.

Tuy nhiên AI sẽ có tác động mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy chính là lượng thất nghiệp tăng cao. Nếu AI phát triển hoàn thiện với khả năng thay thế con người trong các công việc trí tuệ như chăm sóc sức khỏe, phục vụ, sản xuất theo dây chuyền tự động, công việc văn phòng...

Ngoài ra, có một vấn đề rất lớn đối với xã hội loài người khi AI trở nên phổ biến, đó là chúng ta sẽ bị lệ thuộc. Khi AI trở nên hoàn thiện và thông minh hơn, chúng ta sẽ cho phép mình nghe theo những quyết định của máy móc, vì đơn giản là các cỗ máy luôn đưa ra quyết định chính xác hơn con người.

Nguy cơ AI bị lạm dụng bởi các thế lực xấu xa, bọn tội phạm và phần tử khủng bố hoạt động đơn độc để tiến hành những vụ tấn công mạng được tự động hóa, khiến ô tô không người lái gây tai nạn hoặc biến máy bay không người lái thương mại thành vũ khí nguy hiểm.

c. Tác động môi trường

Ngoài việc nâng cao năng suất, các công cụ mới sử dụng AI có thể đem lại tác động tích cực cho môi trường. Trong lĩnh vực nông nghiệp, hệ thống thông minh sử dụng AI của hãng Blue River có thể làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất nông nghiệp khác, các máy phun có thể đi qua toàn bộ cánh đồng nhưng sẽ chỉ phun thuốc bảo vệ thực vật vào cỏ dại, giảm đi một lượng lớn thuốc diệt cỏ phải được phun trên khắp ruộng…

Với AI việc kiểm soát chất lượng thực phẩm, chất lượng nguồn nước và xử lý chất thải cùng với việc hỗ trợ các phương tiện giao thông lưu thông có thể có tác động lớn trong việc giảm lượng xả thải chất độc hại, khí thải… gây hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng đến môi trường. Chúng ta cứ thế tưởng tượng là nếu đặt các camera có chế độ so sánh màu nước thải tại các cống xả thải của nhà máy Formosa thì bất cứ khi nào màu nước xuất hiện bất thường thì các cơ quan chức năng có thể kiểm soát và thanh tra ngay lập tức.

4. Quản lý nhà nước về AI

Lĩnh vực quản lý nhà nước về AI tại Việt Nam cũng có nhiều chồng lấn, chưa thực sự rõ ràng, theo đó Bộ Khoa học – Công nghệ hiện như đang chủ trì lĩnh vực này khi ban hành Kế hoạch Kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) ở Việt Nam đến năm 2025. Bộ Thông tin và Truyền thông thì đang quản lý các doanh nghiệp viễn thông và CNTT với hệ thống cơ sở hạ tầng và Data Center hiện đại với một khối dữ liệu “khổng lồ” nằm tại các doanh nghiệp viễn thông. Văn phòng Chính phủ là hạt nhân của Chính phủ điện tử cũng đang nắm giữ nhiều dữ liệu về các thủ tục hành chính công tại Trung ương và địa phương. Bộ Công thương quản lý các doanh nghiệp thương mại điện tử cũng có hạ tầng và dữ liệu về công nghiệp, thương mại. Bộ Kế hoạch – Đầu tư quản lý nền kinh tế nói chung và kinh tế số nói riêng. Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch quản lý về bản quyền phần mềm. Bộ Giáo dục và Đào tạo/Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội quản lý về nguồn nhân lực quốc gia. Điều này đặt ra nhiệm vụ cần phân tách rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy phát triển AI tại Việt Nam.

5. Kết luận

Chính phủ sẽ đóng một số vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng và tạo sự đồng thuận của người dân khi triển khai các dịch vụ AI hay chia sẻ dữ liệu cá nhân của mình nhằm tạo ra một thị trường AI và các dịch vụ dữ liệu lành mạnh, công bằng và minh bạch. Chính phủ cần bảo đảm sự an toàn và tính công bằng của các ứng dụng khi chúng phát triển và thông qua các khung pháp lý để khuyến khích đổi mới cùng với bảo vệ công dân của mình. Chính phủ cần hỗ trợ nghiên cứu cơ bản và ứng dụng AI vào các hàng hóa công cộng, cũng như sự phát triển của một lực lượng lao động đa dạng có chuyên môn cao. Và bản thân Chính phủ cần sử dụng AI để phục vụ công chúng nhanh hơn, hiệu quả hơn và với chi phí thấp hơn.

Nhiều lĩnh vực chính sách công, từ giáo dục, y tế, quốc phòng, bảo vệ môi trường và tư pháp… sẽ thấy những cơ hội mới và những thách thức mới do sự tiến bộ liên tục của AI. Chính phủ phải tiếp tục nâng cao năng lực của mình để nắm bắt và thích nghi với những thay đổi này.

Các sản phẩm công nghiệp AI do Việt Nam tự nghiên cứu, phát triển sẽ là một cơ hội tốt để chúng ta tiếp tục nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà hiện nay đang được Đảng và Chính phủ rất quan tâm định hướng và chỉ đạo.

PGS. TS Trần Minh Tuấn

[1] ARTIFICIAL INTELLIGENCE AND SOUTHEAST ASIA’S FUTURE – McKinsey

[2] ARTIFICIAL INTELLIGENCE AND SOUTHEAST ASIA’S FUTURE – McKinsey

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24hStore cam kết bảo vệ giá iPhone 14

24hStore cam kết bảo vệ giá iPhone 14

Top 5 smartphone 5G tầm trung đáng mua

Top 5 smartphone 5G tầm trung đáng mua

Người tiêu dùng có thể sẽ không nhận được iPhone 14 trước dịp nghỉ lễ cuối năm

Người tiêu dùng có thể sẽ không nhận được iPhone 14 trước dịp nghỉ lễ cuối năm

Cơn khát iPhone 14 chưa dứt

Cơn khát iPhone 14 chưa dứt

Thu cũ đổi mới phụ kiện

Thu cũ đổi mới phụ kiện

iPhone 11 VN/A giá thấp kỷ lục

iPhone 11 VN/A giá thấp kỷ lục

ShopDunk đồng loạt khai trương 15 cửa hàng

ShopDunk đồng loạt khai trương 15 cửa hàng

Dưới 5 triệu đồng bạn mua được smartphone gì?

Dưới 5 triệu đồng bạn mua được smartphone gì?

realme giảm sâu 30% trong ngày hội siêu sale 11/11

realme giảm sâu 30% trong ngày hội siêu sale 11/11

iPhone 14 và iPhone 14 Plus giảm đến 8 triệu đồng

iPhone 14 và iPhone 14 Plus giảm đến 8 triệu đồng

Galaxy Z Flip4 giảm sốc, chỉ còn từ 16,390 triệu đồng

Galaxy Z Flip4 giảm sốc, chỉ còn từ 16,390 triệu đồng

Samsung Galaxy A23 5G tân binh mới dòng Galaxy A series

Samsung Galaxy A23 5G tân binh mới dòng Galaxy A series

Tin mới cập nhật

Thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao và cách đối phó

Thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao và cách đối phó

Bóng đá Việt Nam đang nỗ lực hiện thực hóa giấc mơ World Cup

Bóng đá Việt Nam đang nỗ lực hiện thực hóa giấc mơ World Cup

Toyota bZ4X - Khả năng vận hành không như công bố

Toyota bZ4X - Khả năng vận hành không như công bố

Có thể bạn chưa biết: 5 nghiên cứu khoa học giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn

Có thể bạn chưa biết: 5 nghiên cứu khoa học giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn

7.500 vệ tinh của SpaceX được Mỹ phê duyệt triển khai

7.500 vệ tinh của SpaceX được Mỹ phê duyệt triển khai

Lazada Logistics 'xanh hóa' hoạt động giao vận

Lazada Logistics 'xanh hóa' hoạt động giao vận

USB4™ Version 2.0 - Giải pháp tối ưu hóa hiệu năng thiết kế USB

USB4™ Version 2.0 - Giải pháp tối ưu hóa hiệu năng thiết kế USB

Cùng Signify 'khám phá' hệ sinh thái chiếu sáng mới tại GEFE 2022

Cùng Signify 'khám phá' hệ sinh thái chiếu sáng mới tại GEFE 2022

ASUS Zenbook 17 Fold OLED (UX9702): Laptop màn hình gập nhỏ gọn nhất thế giới

ASUS Zenbook 17 Fold OLED (UX9702): Laptop màn hình gập nhỏ gọn nhất thế giới

Visa tổ chức thành công Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Visa tổ chức thành công Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

LG ra mắt tháp giặt sấy thông minh LG WashTower™

LG ra mắt tháp giặt sấy thông minh LG WashTower™

IHG Hotels & Resorts mang đến cộng đồng khó khăn những bữa ăn ngon

IHG Hotels & Resorts mang đến cộng đồng khó khăn những bữa ăn ngon

Tin đọc nhiều

"Đường đua" pin - Cuộc đua mới của những những nhà sản xuất smartphone

"Đường đua" pin - Cuộc đua mới của những những nhà sản xuất smartphone

Samsung lên kế hoạch mang Galaxy Fold đến các thị trường mới

Samsung lên kế hoạch mang Galaxy Fold đến các thị trường mới

Pin sạc dự phòng iWALK, lõi polymer, sạc nhanh, giá 900 ngàn đồng

Pin sạc dự phòng iWALK, lõi polymer, sạc nhanh, giá 900 ngàn đồng

iPhone 11 Pro 'độ' nửa kg vàng và 137 viên kim cương hét giá 1,6 tỷ đồng

iPhone 11 Pro 'độ' nửa kg vàng và 137 viên kim cương hét giá 1,6 tỷ đồng

Tại sao điện thoại màn hình OLED có thể khiến bạn mỏi mắt, đau đầu?

Tại sao điện thoại màn hình OLED có thể khiến bạn mỏi mắt, đau đầu?

Giá sửa màn hình iPhone 11 Pro Max đắt ngang smartphone tầm trung

Giá sửa màn hình iPhone 11 Pro Max đắt ngang smartphone tầm trung

Những "ông lớn" sở hữu Smartphone bốn camera đình đám trên thị trường

Những "ông lớn" sở hữu Smartphone bốn camera đình đám trên thị trường

Caviar: Chi 50.000 USD độ kim cương , hồng ngọc cho iPhone 11

Caviar: Chi 50.000 USD độ kim cương , hồng ngọc cho iPhone 11

Công nghệ Nano Bioreactor biến nước sông Tô Lịch thành nước có thể tắm

Công nghệ Nano Bioreactor biến nước sông Tô Lịch thành nước có thể tắm

Rò rỉ mới nhất về cặp đôi Galaxy Note 10 và Note 10 Plus: có sạc không dây và sạc siêu nhanh

Rò rỉ mới nhất về cặp đôi Galaxy Note 10 và Note 10 Plus: có sạc không dây và sạc siêu nhanh

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019