Keysight dự báo công nghệ năm 2022: Sự liên kết giữa các mục tiêu trong thời đại số

Phạm Anh
24/01/2022 14:46
D

Với những công nghệ có thể bùng nổ trong năm 2022 như điện toán lượng tử, vũ trụ ảo hay sự biến động của các chuỗi cung ứng sẽ tạo nên những kết nối mang tính đột phá của các nền tảng trên cơ sở gia tăng tính bảo mật là những mục tiêu mà Keysight điểm tên trong nhận định tiếp theo.

CNTT trong doanh nghiệp

Citizen developer (tạm dịch: nhà phát triển công dân) sẽ đóng vai trò chủ đạo từ năm 2025

Thách thức và cơ hội lớn nhất của các Giám đốc CNTT (CIO) là việc phổ biến CNTT thông qua hoạt động toàn dân làm phần mềm (citizen development). Một nhà phát triển công dân sẽ nằm dưới sự quản lý của đơn vị kinh doanh hay phòng ban chức năng thay vì bộ phận CNTT. Tới năm 2027, trong một tổ chức, số lượng nhà phát triển công dân sẽ lớn gấp năm lần số lượng nhà phát triển truyền thống.

Ứng dụng được phát triển bởi các công dân toàn cầu ngày càng khẳng định vị thế
Ứng dụng được phát triển bởi các công dân toàn cầu ngày càng khẳng định vị thế.

Nhu cầu về ứng dụng sẽ rất lớn khi tốc độ chuyển đối số ngày càng tăng, mọi quy trình công việc đều được tự động hoá, đơn giản hóa và liên thông.

Việc triển khai rộng rãi các công nghệ thông minh, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) trên các nền tảng no-code (không lập trình) và low-code (lập trình đơn giản), cho phép các nhà phát triển công dân triển khai tự động hóa.

Sự dịch chuyển này bổ sung nguồn lực cho các giám đốc công nghệ thông tin CIO, giúp họ nhanh chóng tăng cường các nỗ lực chuyển đổi số của mình. Tuy nhiên, họ sẽ phải liên tục giám sát và đo kiểm trải nghiệm khách hàng xuyên suốt toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng và các dịch vụ.

Xu hướng toàn dân làm phần mềm sẽ làm tăng thêm gánh nặng khi các giám đốc công nghệ thông tin cần có khả năng hiển thị giám sát mạng để bảo đảm an toàn cho các nhà phát triển công dân và người dùng. Sự trỗi dậy của các nhà phát triển công dân phụ thuộc vào khả năng tự động hóa đo kiểm thông minh liên tục để bảo đảm đáp ứng kỳ vọng của người dùng và bảo mật các hệ thống.

Trong các hệ thống doanh nghiệp, kiến trúc lắp ghép (composable) ưu tiên sử dụng đám mây sẽ thay thế cho kiến trúc đơn khối trước đây

Các tổ chức IT sẽ tăng tốc quá trình số hóa thông qua tích hợp bằng API các giải pháp trên nền đám mây từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, tạo ra mức độ thích ứng, chức năng, trải nghiệm khách hàng, khả năng mở rộng và bền chắc chưa từng có.

Mỗi công ty sẽ phụ thuộc ngày càng nhiều hơn vào hiệu năng, độ tin cậy và an ninh bảo mật của mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, nhà cung cấp giải pháp và các đối tác kinh doanh của công ty đó.

Cần có những giải pháp mới để nâng cao hiệu năng, độ tin cậy, và quan trọng hơn cả là an ninh bảo mật của khả năng hiển thị giám sát và các giải pháp bản sao song sinh số cho mạng lưới của nhiều công ty khác nhau.

IoT

Thuê bao dịch vụ hay thiết bị?

Các thiết bị được kết nối đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề; bài toán hiện nay là cung cấp các dịch vụ thuê bao. Vào năm 2022, công nghệ thông minh sẽ cho phép các tổ chức phân khúc khách hàng tới từng cá nhân và cung cấp các dịch vụ được cá nhân hóa ở mức độ siêu cao.

Ví dụ: Tủ lạnh thông minh đề xuất thực đơn hàng tuần theo sở thích của từng người (không ăn tinh bột), sau đó tự động khuyến nghị danh mục thực phẩm cần mua, nơi mua cho tất cả các loại thực phẩm còn thiếu để chế biến món ăn.

Tới năm 2025, các loại hình dịch vụ cá nhân hóa này sẽ tăng trưởng nhanh chóng, hơn 50 phần trăm hộ gia đình (tại Mỹ) sẽ đăng ký ít nhất một dịch vụ.

Các thị trường truyền thống sẽ chuyển đổi sang hình thức thuê bao/tính phí theo mức độ sử dụng

Rolls-Royce cho thuê động cơ theo mức độ sử dụng; tàu hỏa được cho thuê theo km Cùng với sự mở rộng của nền kinh tế theo yêu cầu, các mô hình thuê bao cũng sẽ mở rộng sang thị trường khách hàng doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các mô hình này bao gồm ô tô, thiết bị nhà bếp và các dịch vụ tự động hóa.

Nền tảng kết nối IoT sẽ bước phát triển bùng nổ trong năm 2022
Nền tảng kết nối IoT sẽ bước phát triển bùng nổ trong năm 2022.

Tới năm 2024, cơ sở hạ tầng được kết nối sẽ tự nhắc nhở khi nào cần sửa chữa hay thay thế, khi bảo dưỡng dự phòng sẽ trở thành tiêu chuẩn để tối ưu hóa tính khả dụng của các dịch vụ này.

Di chuyển được cung cấp như dịch vụ nhờ xe tự lái

Tổ hợp công nghệ xe tự lái với các dịch vụ thuê bao sẽ tạo nên một thế giới trong đó chúng ta không cần sở hữu một chiếc ô tô. Tới năm 2025, khách hàng sẽ chuyển sang mô hình thuê dịch vụ, cho phép họ có thể tới bất cứ đâu họ cần khi họ muốn.

Một ưu điểm khác của xe tự lái là người dùng có thể tối ưu hóa vị trí của mình để nâng cao tối đa mức độ sử dụng theo dự báo. Kết quả phân tích dữ liệu sống và dữ liệu lịch sử bằng phân tích dự báo sẽ bảo đảm bất cứ ai cần đều có thể có một chiếc xe đúng lúc, với số lượng phương tiện vận chuyển ít nhất.

IoT sẽ chuyển đổi trải nghiệm bán lẻ

Trước khi thập kỷ này kết thúc, quầy tính tiền sẽ biến mất khỏi các cửa hàng bán lẻ. Các công nghệ thông minh và thẻ RFID sẽ theo dõi từng mặt hàng và tự động tính tiền vào thẻ tín dụng/tài khoản ngân hàng của khách hàng, giúp đơn giản hóa trải nghiệm mua hàng trực tiếp.

Tới năm 2024, robot sẽ được triển khai rộng rãi trong cửa hàng cũng như trong nhà kho/trung tâm thực hiện đơn hàng, khiến số lượng công việc nhân công trong ngành bán lẻ tiếp tục suy giảm.

Các siêu thị sẽ là nạn nhân tiếp theo trong ngày tàn của ngành bán lẻ. Khi thẻ RFID trở nên phổ biến khắp trong nhà ngoài phố, các siêu thị sẽ giao hàng trực tiếp từ kho tới cho khách hàng, bỏ qua các cửa hàng bán trực tiếp.

Tới năm 2025, giao hàng bằng phương tiện bay không người lái (drone) sẽ trở thành tiêu chuẩn để có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trẻ tuổi và giúp rút ngắn thời gian giao hàng.

Chẩn đoán y tế

Tương tự như cách IoT đưa năng lực phân tích tới vùng biên mạng, quá trình này cũng đang diễn ra trong ngành y tế. Các thiết bị ngày càng tinh vi và được ngành y tế công nhận (như Apple Watch), có công nghệ cho phép bệnh nhân tự thực hiện một số chẩn đoán bằng thiết bị của riêng, tại nhà và vào lúc thuận tiện cho họ.

Tới năm 2024, xu hướng này sẽ mở rộng sang các thị trường mới, mang nhiều giải pháp chẩn đoán sơ bộ tự động tới cho hầu hết các hộ gia đình.

An ninh bảo mật

Rủi ro mạng của chuỗi cung ứng sẽ tăng đột biến

Bảo mật được Keysight xem như là cốt lõi trong kết nối thời đại công nghệ số
Bảo mật được Keysight xem như là cốt lõi để kết nối an toàn thời đại công nghệ số.

Khi chuỗi cung ứng sử dụng ngày càng nhiều công nghệ, rủi ro an ninh mạng và các lỗ hổng an ninh bảo mật sẽ trở thành mối quan ngại ngày càng lớn đối với chuỗi cung ứng, khi giới tin tặc đã hướng sự chú ý tới IoT và các mục tiêu là cơ sở hạ tầng khác, trong đó bao gồm chuỗi cung ứng.

Để thiết kế được chuỗi cung ứng bền bỉ, cần kết nối toàn bộ hệ sinh thái và bảo đảm ngăn chặn thành công các cuộc tấn công liên tục của tin tặc.

Tới năm 2025, SecOps sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu trong vận hành

Trong bối cảnh mối đe dọa vi phạm an ninh đang lớn lên trong tất cả các thị trường, tới năm 2022, DevSecOps sẽ thay thế cho DevOps khi các doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của an ninh bảo mật trong một thế giới số siêu kết nối.

Bộ phận an ninh CNTT và bộ phận vận hành sẽ hợp tác và tích hợp các công cụ, quy trình và công nghệ để đảm bảo an ninh cho tổ chức. Kiểm toán an ninh bảo mật và tự tổ chức các cuộc tấn công vào hệ thống của chính mình là cách duy nhất có thể giảm thiểu rủi ro.

Sẽ có các tiêu chuẩn mới để bảo đảm an ninh cho các hệ thống được kết nối

Thiết bị kết nối nào cũng có thể trở thành véc-tơ tấn công cho tin tặc. Tính phức tạp của các hệ thống kết nối khiến các tổ chức không thể giám sát được những nơi có vấn đề.

Tới cuối năm 2023, sẽ có các tiêu chuẩn quy định giao diện an toàn, duy nhất tới các hệ thống IoT để thu hẹp bề mặt tấn công và cung cấp khả năng hiển thị giám sát tốt hơn các vụ xâm nhập thành công và không thành công.

Cần có các chiến thuật an ninh bảo mật mới trong một thế giới được kết nối hơn, nơi lòng tin và an ninh bảo mật có tầm quan trọng đặc biệt. Xác định khoảng cách trong vùng bao phủ và xử lý các lỗ hổng an ninh bảo mật trước khi những kẻ tấn công có cơ hội khai thác sẽ trở thành ưu thế cạnh tranh của mọi tổ chức.

Với các bước phát triển thành công của công nghệ trong năm 2022 đã được dự báo bởi Keysight đều hướng đến mục tiêu cuối cùng đó là được hiện thực hoá và có thể đến gần hơn với đời sống của nhân loại, mời quý độc giả đón đọc trong bài tiếp theo với tiêu đề "Keysight dự báo công nghệ năm 2022 - Công nghệ tiến gần hơn đến đời sống của con người".

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản - Mỹ hợp tác phát triển chất bán dẫn công nghệ tiên tiến

Nhật Bản - Mỹ hợp tác phát triển chất bán dẫn công nghệ tiên tiến

Xiaomi và Leica hợp tác phát triển kỷ nguyên nhiếp ảnh di động mới

Xiaomi và Leica hợp tác phát triển kỷ nguyên nhiếp ảnh di động mới

5 phần mềm diệt virus được ưa chuộng năm 2022

5 phần mềm diệt virus được ưa chuộng năm 2022

Microchip giới thiệu hệ thống thang đo thời gian chính xác

Microchip giới thiệu hệ thống thang đo thời gian chính xác

Chạy bộ kiếm tiền - Trào lưu hay hướng đi mới của Game Blockchain Việt

Chạy bộ kiếm tiền - Trào lưu hay hướng đi mới của Game Blockchain Việt

Viettel M-Suite miễn phí sử dụng 03 tháng cho Doanh nghiệp Việt

Viettel M-Suite miễn phí sử dụng 03 tháng cho Doanh nghiệp Việt

Giải pháp an ninh toàn diện cho mô hình ‘hybrid work’

Giải pháp an ninh toàn diện cho mô hình ‘hybrid work’

AI làm giảm ùn tắc giao thông

AI làm giảm ùn tắc giao thông

Google I/O 2022 có gì mới?

Google I/O 2022 có gì mới?

Hướng tới mật mã phi tập trung

Hướng tới mật mã phi tập trung

Robot tự động thông minh, an toàn hơn cho ngành logistics, công nghiệp 4.0

Robot tự động thông minh, an toàn hơn cho ngành logistics, công nghiệp 4.0

Loại bỏ công nghệ nước ngoài - Mục tiêu chính của chiến dịch 'bàn tay sắt' mà Bắc Kinh đang thực hiện

Loại bỏ công nghệ nước ngoài - Mục tiêu chính của chiến dịch 'bàn tay sắt' mà Bắc Kinh đang thực hiện

Tin mới cập nhật

Sẽ xây dựng nền tảng số du lịch thống nhất trên toàn quốc

Sẽ xây dựng nền tảng số du lịch thống nhất trên toàn quốc

Voyager a1600 laptop chơi game đầu tiên của California Corsair có gì vượt trội?

Voyager a1600 laptop chơi game đầu tiên của California Corsair có gì vượt trội?

Cục viễn thông chỉ ra nguyên nhân nhà mạng chặn thuê bao số đẹp chuyển mạng

Cục viễn thông chỉ ra nguyên nhân nhà mạng chặn thuê bao số đẹp chuyển mạng

Ra mắt bộ 3 smartwatch, Huawei tung 'hot sale' khủng

Ra mắt bộ 3 smartwatch, Huawei tung 'hot sale' khủng

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định

Vertu điện thoại xa xỉ sắp được phân phối chính hãng tại Việt Nam

Vertu điện thoại xa xỉ sắp được phân phối chính hãng tại Việt Nam

MediaTek ra mắt các giải pháp nền tảng Filogic Wi-Fi 7

MediaTek ra mắt các giải pháp nền tảng Filogic Wi-Fi 7

Mỹ chuyển giao độc quyền công nghệ thẩm mỹ cho Jasmine Việt Nam

Mỹ chuyển giao độc quyền công nghệ thẩm mỹ cho Jasmine Việt Nam

Tổng cục Hải quan khẩn trương rà soát xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng

Tổng cục Hải quan khẩn trương rà soát xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng

Hàn Quốc: Thẻ tích hợp giảm chi phí cho người dân di chuyển bằng phương tiện công cộng

Hàn Quốc: Thẻ tích hợp giảm chi phí cho người dân di chuyển bằng phương tiện công cộng

Samsung Việt Nam chính thức khởi động dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh tại 5 tỉnh

Samsung Việt Nam chính thức khởi động dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh tại 5 tỉnh

APAX gọi vốn qua trái phiếu kèm thưởng vàng, khiến nhà đầu tư nghi ngại như Tân Hoàng Min

APAX gọi vốn qua trái phiếu kèm thưởng vàng, khiến nhà đầu tư nghi ngại như Tân Hoàng Min

Tin đọc nhiều

Nhật Bản - Mỹ hợp tác phát triển chất bán dẫn công nghệ tiên tiến

Nhật Bản - Mỹ hợp tác phát triển chất bán dẫn công nghệ tiên tiến

Xiaomi và Leica hợp tác phát triển kỷ nguyên nhiếp ảnh di động mới

Xiaomi và Leica hợp tác phát triển kỷ nguyên nhiếp ảnh di động mới

5 phần mềm diệt virus được ưa chuộng năm 2022

5 phần mềm diệt virus được ưa chuộng năm 2022

Viettel M-Suite miễn phí sử dụng 03 tháng cho Doanh nghiệp Việt

Viettel M-Suite miễn phí sử dụng 03 tháng cho Doanh nghiệp Việt

Giải pháp an ninh toàn diện cho mô hình ‘hybrid work’

Giải pháp an ninh toàn diện cho mô hình ‘hybrid work’

Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?

Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?

ITU Digital World 2020: Doanh nghiệp kỳ vọng vào các cơ hội mới

ITU Digital World 2020: Doanh nghiệp kỳ vọng vào các cơ hội mới

ETSI tìm giải pháp thay thế bộ giao thức TCP/IP cho mạng 5G

ETSI tìm giải pháp thay thế bộ giao thức TCP/IP cho mạng 5G

Công cụ miễn phí giúp doanh nghiệp, tổ chức kiểm tra máy chủ có tồn tại lỗ hổng Ghostcat

Công cụ miễn phí giúp doanh nghiệp, tổ chức kiểm tra máy chủ có tồn tại lỗ hổng Ghostcat

Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Văn Bình: Viettel sẽ đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia

Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Văn Bình: Viettel sẽ đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia

Video xem nhiều

Khởi động nền tảng SMEdx hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Khởi động nền tảng SMEdx hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.