Vững vàng với 'Lá chắn thép' Biên giới Tây Nam Bộ

Thế Kiên
25/05/2022 18:00
D

Biên giới Tây Nam Bộ luôn tiềm ẩn những nguy cơ xâm hại an ninh và trật tự với nhiều thủ đoạn tinh vi của tội phạm vùng biên, để có được sự bình yên và những chiến công như những năm qua, Quân Khu 9 cùng lực lượng Biên phòng các tỉnh trực thuộc đã và đang tạo nên "lá chắn thép" để mang lại bình yên cho người dân sinh sống, học tập, xây dựng và phát triển kinh tế vùng biên.

Lực lượng Biên phòng đi tuần tra biên giới.

Sau hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, ngày 10/10/1979, Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết số 22/NQ/TW chuyển giao lực lượng CANDVT từ Bộ Nội vụ sang Bộ Quốc phòng và đổi tên thành “Bộ đội Biên phòng” (BĐBP).

Hành trang của lực lượng BĐBP là truyền thống anh hùng đã được xây đắp bằng xương máu và sự cống hiến của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong khói lửa chiến tranh, tiếp tục trọng trách bảo vệ biên giới Tổ quốc trong giai đoạn mới.

"Lá chắn thép" Biên giới Tây Nam Bộ

Đến nay địa bàn Quân khu 9 có 12 tỉnh, thành phố (riêng Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương) là: Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ - nghĩa là vùng Tây Nam Bộ (Long An thuộc Quân khu 7).

Với đường Biên giới Tây Nam trải dài hàng nghìn Km, lực lượng Biên Phòng tại các tỉnh thành thuộc Quân Khu đã và đang hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh biên giới, bảo vệ an toàn các mục tiêu đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc Phòng... đề ra.

Người dân vùng biên giới Tây Nam Bộ có cuộc sống bình yên, có nhiều điều kiện phát triển kinh tế, xây dựng và giữ vững văn hóa, bản sắc, đời sống ngày càng tốt đẹp. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các đơn vị vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có cả những vết thương đã rất lâu nhưng đến nay vẫn còn đau nhói, nhiều chiến sĩ đã đổ máu, vết sẹo vẫn còn nguyên trên cơ thể vẫn chưa lành hẳn. Mỗi lần hành quân lại đau nhức khi bàn chân và những đôi mắt thức suốt canh thâu canh gác nơi biên cương.

Đồn Biên Phòng Long Bình, đơn vị vững mạnh nhiều năm liên tiếp

Đại úy Nguyễn Văn Tới, Phó đồn trưởng nghiệp vụ Long Bình.

Đại úy Nguyễn Văn Tới, Phó đồn trưởng nghiệp vụ Long Bình là đồn phó trẻ nhất của lực lượng Biên phòng tỉnh An Giang, lập nhiều chiến công và từng nhận được nhiều bằng khen các cấp. Đồng chí Tới 11 năm nhập ngũ, 7 năm sau khi ra trường tham gia lực lượng là những ngày tháng miệt mài đấu tranh với mọi loại hình tội phạm, xuất nhập cảnh trái phép, ma túy, buôn lậu... thì có đến 6 năm nhận bằng khen chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, bằng khen của Bộ, Ngành, cơ quan địa phương tặng trên 20 bằng khen.

Trong số ấy, nổi trội nhất như Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Ban tuyên giáo Trung ương biểu dương là chiến sĩ thi đua toàn quốc, Bộ tư lệnh Biên phòng, Ủy ban nhân dân tỉnh.

Trong quá trình công tác, Đại úy Nguyễn Văn Tới đã trực tiếp cũng như phối hợp cùng các đồng đội hoàn thành hồ sơ khởi tố nhiều đối tượng, đường dây, tổ chức phạm pháp... chuyển giao lực lượng công an điều tra theo thẩm quyền. Ngoài ra, trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid 19, bản thân đồng chí cùng cán bộ chiến sĩ đơn vị, phát hiện bắt giữ 486 vụ liên quan đến 1321 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

Riêng đối với tình hình buôn lậu gần đây nhất, Đại úy Nguyễn Văn Tới cho biết, bản thân đã phát hiện 26 vụ liên quan đến 8 đối tượng vận chuyển trái phép hàng qua biên giới, tang vật chủ yếu là đường cát, thuốc lá điếu, gia súc gia cầm.

Trước tình hình trở lại tình trạng bình thường mới sau dịch bệnh và Nghị định 128 của Chính phủ, phòng chống dịch trong tình hình mới, vành đai biên giới càng phải giữ vững và phát huy tốt các mục tiêu đề ra.

Tội phạm thường lợi dụng chính sách mở cửa giữa hai nước, đặc biệt là ma túy, buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép hoạt động với nhiều tinh vi, phức tạp khiến lực lượng phải đấu tranh mạnh mẽ và sáng tạo hơn. Tập trung vào khu vực biên giới xã Tân An, dùng nhiều ghe xuồng để mà vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, cũng như đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép. Khi bị đấu tranh, bắt giữ thì các đối tượng bỏ lại tang vật và chống trả quyết liệt và lẩn trốn về phía Campuchia.

Chiến sĩ đồn biên phòng Long Bình đi tuần tra trên sông.

Đồn Biên phòng Long Bình thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt tại khu vực Biên giới.

Thực hiện nghiêm việc tuần tra kiểm soát, nắm thông tin kịp thời trên địa bàn để có các phương án ngăn chặn, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Duy trì 25 chốt biên phòng, phối hợp với dân quân tuần tra sát sao đường biên giới. Tuy nhiên, các chốt, trạm còn nhiều khó khăn, điện nước còn hạn chế...

Thấu hiểu những khó ấy chỉ huy đồn Biên phòng Long Bình thường xuyên đến động viên các chiến sĩ, chia sẻ khó khăn, nâng cao trách nhiệm giáo dục, nhiệm vụ, tặng quà... và cũng từng bước khắc phục những điều nêu trên.

Sự tâm quan đó đã giúp các chiến sĩ nâng cao tinh thần, hoàn thành nhiệm vụ được giao, an tâm công tác. Bên cạnh đó cũng có những công tác thi đua khen thưởng đối với những đồng chí lập thành tích, xuất sắc, tiêu biểu đều được ban lãnh đạo đồn Biên phòng Long Bình kịp thời khen thưởng. 

Hình ảnh tuần tra chung nơi biên giới.

Tiếp nhận bàn giao trường hợp xuất nhập cảnh trái phép

Thời gian gần đây, một số nạn nhân trẻ người Việt bị các đường dây môi giới lừa đảo sang Campuchia với thủ đoạn dụ dỗ có việc nhẹ, lương cao. Sau khi ký thỏa thuận lao động, nạn nhân được họ bố trí xuất cảnh trái phép một cách tinh vi và thường xuyên thay đổi.

Thực tế sang đó khi làm việc, nạn nhân phải làm công việc vất vả, thời gian lên đến trên 12 giờ/ngày. Tiền lương bèo bọt cộng với sức ép công việc, các nạn nhân xin thôi việc để về thì các đối tượng bắt phải nộp tiền bồi thường, thường lên đến gần trăm triệu đồng, nếu không trả sẽ tiếp tục bị đẩy đi nơi khác làm việc với môi trường còn kinh khủng hơn.

Để thoát khỏi tình cảnh trên, gia đình nạn nhân tại Việt Nam phải chuyển khoản sang thì sự việc mới được chấm dứt, nạn nhân bị đẩy ra biên giới để tự nhập cảnh trái phép trở về. Có những trường hợp trốn được nhóm đối tượng này, tuy nhiên cũng nhiều nạn nhân tiếp tục bị lừa đảo và hành trình trở về Quê hương còn khó khăn hơn gấp bội.

Những giọt nước mắt của các nạn nhân khi được các chiến sĩ Biên phòng giúp đỡ, gặp lại thân nhân trở thành khoảnh khắc xúc động, khó có thể quên được khoảnh khắc này và mỗi người đều giữ lại với tâm trạng rất riêng cho mình. 

Những sự việc nêu trên, để khắc phục tình trạng này, đồn biên phòng Long Bình đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, huy động nhiều kênh thông tin của địa phương, loa truyền thanh truyền tải thông tin tới mọi nhà và mọi người.

Ngăn chặn những tình trạng trên còn cần nhiều thời gian, nhưng chỉ huy đồn cùng các chiến sĩ vẫn thể hiện quyết tâm là phải làm bằng được, để thế hệ trẻ nơi biên cương có cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Những phút bình an rất đỗi giản dị của các chiến sĩ nơi biên cương

Do tính chất nhiệm vụ đặc biệt của mình, cán bộ chiến sĩ Quân Khu 9 nói chung và các cơ quan Biên phòng tỉnh, đồn, trạm biên phòng nơi biên cương luôn quán triệt và thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng đối với nước láng giềng. Thực hiện thường xuyên các chuyến tuần tra chung biên giới, phối hợp tốt thông tin giữa hai bên, xây dựng biên giới vững mạnh

Thấm nhuần quan điểm của Đảng về công tác dân vận và thế trận “biên phòng toàn dân”, để giúp cho chính quyền và nhân dân địa phương thêm vững tin, các thế hệ chiến sĩ quân hàm xanh - Quân Khu 9 đã vượt mọi gian khó thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; tích cực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. 

Qua đó, hình ảnh người chiến sĩ biên phòng ngày càng trở nên thân thiết, gần gũi, gắn bó máu thịt với nhân dân, được người dân hai nước tin yêu, an tâm sinh sống và làm việc. "Lá chắn thép" Biên giới Tây Nam Bộ ngày càng vững chắc, đằng sau là chắn thép là hàng ngàn trái tim rực lửa quả cảm của các chiến sĩ nơi biên cương, vẫn dầm mưa dãi nắng canh giữ bình an cho Tổ Quốc ngày nối tiếp ngày.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ trẻ em cài đặt ứng dụng không có giám sát

Nguy cơ trẻ em cài đặt ứng dụng không có giám sát

Bộ Công an đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu CCCD gắn chip

Bộ Công an đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu CCCD gắn chip

VTV tạm dừng phát phim, chương trình có Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh?

VTV tạm dừng phát phim, chương trình có Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh?

Trung Quốc dự thảo quy tắc mới về chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài

Trung Quốc dự thảo quy tắc mới về chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài

Bão số 1 năm 2022 có thể mạnh thêm trong ít giờ tới

Bão số 1 năm 2022 có thể mạnh thêm trong ít giờ tới

Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển đông có thể sẽ mạnh lên thành bão số 1 trước khu vào Việt Nam

Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển đông có thể sẽ mạnh lên thành bão số 1 trước khu vào Việt Nam

Bảo vệ dữ liệu cá nhân tạo dựng niềm tin của người dân với dịch vụ công trực tuyến

Bảo vệ dữ liệu cá nhân tạo dựng niềm tin của người dân với dịch vụ công trực tuyến

“Cầu nối tới Tương lai: Việc làm cho Thanh niên ASEAN”

“Cầu nối tới Tương lai: Việc làm cho Thanh niên ASEAN”

Biển Đông sắp có bão

Biển Đông sắp có bão

CLB Hoàng Anh Gia Lai tuyển chọn 5 tài năng bóng đá trẻ

CLB Hoàng Anh Gia Lai tuyển chọn 5 tài năng bóng đá trẻ

Các ứng dụng đặt đồ ăn hưởng lợi lớn nhờ 'ăn hai đầu' cả lái xe lẫn người mua hàng

Các ứng dụng đặt đồ ăn hưởng lợi lớn nhờ 'ăn hai đầu' cả lái xe lẫn người mua hàng

Vinh danh các “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

Vinh danh các “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

Tin mới cập nhật

An ninh mạng ngành Hàng hải: An toàn cho vận tải biển

An ninh mạng ngành Hàng hải: An toàn cho vận tải biển

Nguy cơ trẻ em cài đặt ứng dụng không có giám sát

Nguy cơ trẻ em cài đặt ứng dụng không có giám sát

Bi kịch của những nhà đầu tư tiền số khi thị trường 'đỏ lửa'

Bi kịch của những nhà đầu tư tiền số khi thị trường 'đỏ lửa'

Chính phủ đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường 1 nghìn đồng đối với xăng dầu

Chính phủ đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường 1 nghìn đồng đối với xăng dầu

AirTag: Thiết bị định vị dễ được dùng vào mục đích xấu

AirTag: Thiết bị định vị dễ được dùng vào mục đích xấu

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường thương mại điện tử

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường thương mại điện tử

Bộ Công an đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu CCCD gắn chip

Bộ Công an đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu CCCD gắn chip

Tổng cục Hải quan: Chuyển đổi số mạnh mẽ giai đoạn 2021-2025

Tổng cục Hải quan: Chuyển đổi số mạnh mẽ giai đoạn 2021-2025

Những lý do khiến PayPal trở nên hấp dẫn đối với người dùng

Những lý do khiến PayPal trở nên hấp dẫn đối với người dùng

Doanh nghiệp vận tải buộc phải điều chỉnh giá cước theo biến động giá xăng dầu

Doanh nghiệp vận tải buộc phải điều chỉnh giá cước theo biến động giá xăng dầu

Vietnam Airlines mang đặc sản vải thiều Lục Ngạn lên các chuyến bay

Vietnam Airlines mang đặc sản vải thiều Lục Ngạn lên các chuyến bay

Hơn 213 nghìn khách hàng đã được vay vốn ưu đãi phục hồi kinh tế

Hơn 213 nghìn khách hàng đã được vay vốn ưu đãi phục hồi kinh tế

Tin đọc nhiều

Nguy cơ trẻ em cài đặt ứng dụng không có giám sát

Nguy cơ trẻ em cài đặt ứng dụng không có giám sát

Bộ Công an đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu CCCD gắn chip

Bộ Công an đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu CCCD gắn chip

VTV tạm dừng phát phim, chương trình có Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh?

VTV tạm dừng phát phim, chương trình có Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh?

Trung Quốc dự thảo quy tắc mới về chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài

Trung Quốc dự thảo quy tắc mới về chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài

Bão số 1 năm 2022 có thể mạnh thêm trong ít giờ tới

Bão số 1 năm 2022 có thể mạnh thêm trong ít giờ tới

Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9

Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9

'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội

'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội

Phụ huynh "kêu trời" khi cho con học online qua ứng dụng Zoom

Phụ huynh "kêu trời" khi cho con học online qua ứng dụng Zoom

Các công nghệ sản xuất nước sinh hoạt hiện nay tại Việt Nam

Các công nghệ sản xuất nước sinh hoạt hiện nay tại Việt Nam

Xuất khẩu lao động và những trò lừa dân nghèo: Tập đoàn xuất khẩu lao động 'ma'?

Xuất khẩu lao động và những trò lừa dân nghèo: Tập đoàn xuất khẩu lao động 'ma'?

Video xem nhiều

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.