Côn đảo: Từ hồn thiêng sông núi đến khúc hát biển xanh

Phạm Anh
03/11/2020 17:00
D

Đến với Côn Đảo là tìm về những giá trị lịch sử hào hùng nhưng cũng đầy bi tráng còn sống mãi với thời gian của các thế hệ cha ông ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nơi đây còn được biết đến là “địa ngục trần gian” trong chiến tranh, là nơi yên nghỉ của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ cách mạng, cùng những người yêu nước đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam.

Bản đồ hành chính huyện Côn Đảo - Ảnh internet.

Côn Đảo nằm ở phía Đông Nam của Tổ quốc, thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam. Được tạo nên bởi 16 hòn đảo lớn, nhỏ, mỗi hòn đảo đều gắn liền với những câu chuyện lịch sử. Tổng dân số chỉ hơn 8000 người nhưng bình quân mỗi ngày hòn đảo xinh đẹp này đón gần 3000 du khách. Qua 45 năm giải phóng, Côn Đảo đã thay màu áo mới, trở thành khu kinh tế du lịch hiện đại, tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Con đường chạy dọc bở biển dẫn về trung tâm huyện đảo - Ảnh Thế Anh.

Đường từ sân bay về trung tâm huyện đảo chạy dọc theo bờ biển được trải nhựa phẳng lì với những khúc cua uốn lượn đầy thơ mộng. Một bên biển, một bên núi, phóng tầm mắt ra xa là những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, làn nước trong xanh mát lạnh, bãi cát dài phẳng mịn. Không khí trên đảo thật trong lành, ngày nay Côn Đảo được ví như "Hòn ngọc phương Nam” bởi vẻ đẹp thơ mộng, kỳ vĩ, giàu tiềm năng với nhiều thắng cảnh, hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú.

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, song vẫn còn đó những dấu tích tội ác của thực dân, đế quốc. Những gốc bàng già rắn rỏi trên đường Tôn Đức Thắng, những khu trại giam,… như “chứng nhân” của lịch sử, từng chứng kiến bao quá khứ đau thương nhưng rất oai hùng của các tù nhân chính trị năm xưa vẫn làm nghẹn lòng du khách khi đến thăm hệ thống nhà tù Côn Đảo.

Hưỡng dẫn viên Nguyễn Thị Xuân chụp ảnh lưu niệm cùng khách tham quan bảo tàng Côn Đảo - Ảnh Lan Anh.

Bảo tàng lịch sử huyện Côn Đảo ghi chép: Sau 4 năm nổ súng xâm lược Việt Nam, năm 1862 thực dân Pháp, sau đó là đế quốc Mỹ đã xây dựng ở Côn Đảo hệ thống các nhà tù, trại giam. Lần lượt các chí sĩ yêu nước, nhiều chiến sĩ cộng sản kiên trung nổi tiếng của cách mạng Việt Nam đã bị chúng lưu đày, giam cầm tại đây.

Nói về hệ thống nhà tù Côn Đảo không thể không nói tới những khu Chuồng Cọp, Chuồng Bò oan nghiệt, được ngụy trang tinh vi để che mắt dư luận thế giới. Ở đây chế độ thực dân, đế quốc đã dùng các hình thức hèn hạ, bỉ ổi, dã man nhất để tra tấn tù chính trị.

Trạm giam Phú Hải được thực dân Pháp lập từ năm 1862 - Ảnh Phạm Anh

Trạm giam Phú Hải được thực dân Pháp lập từ năm 1862 và xây dựng kiên cố từ năm 1889 đến năm 1896 thì hoàn chỉnh, là trại giam lớn nhất và cổ nhất, mang dấu tích của các thời kỳ lịch sử. Cùng với thời gian, trại giam nhuộm màu rêu phong. Tuy vậy, sự khắc nghiệt, đau thương vẫn hiển hiện trong các phòng giam tối tăm, ẩm thấp cùng hình tượng những người tù gầy còm, ốm yếu, chân tay bị xiềng xích khóa chặt. Những cây bàng hàng trăm năm tuổi nơi đây đến nay vẫn sừng sững đón gió biển, là minh chứng của tội ác chiến tranh cũng như sự kiên cường của các chiến sỹ cách mạng.

Khám 6 Nơi đã giam giữ các chiến sỹ cách mạng kiên cường và các sỹ phu yêu nước - Ảnh Phạm Anh

Dưới tán bàng xanh mát, cô hướng dẫn viên Nguyễn Thị Xuân kể rằng, cây bàng gắn với đời sống của người tù Côn Đảo. Bị giam cầm trong đói khổ, thiếu thốn nên khi được ra ngoài, các bác thường bứt ngọn bàng non ăn để chữa bệnh đường ruột và ăn quả non mong có vitamin cho cơ thể. Chính từ gốc bàng to xù xì, các bác đã hình thành những hòm thư bí mật để cất giấu tài liệu trong tù và tuyên truyền chí khí cách mạng.

Những cây bàng hàng trăm tuổi nơi hình thành những hòm thư bí mật để cất giấu tài liệu trong tù và tuyên truyền chí khí cách mạng - Ảnh Phạm Anh

Dưới gầm trời “Địa ngục trần gian”, với những đòn tra tấn nhục hình, đói khát và bệnh tật hành hạ nhưng không đè bẹp được ý chí cách mạnh của tù nhân. Chính nơi đây nhiều lớp học lý luận chính trị ra đời, truyền bá chủ nghĩa Mác, Lê-Nin, nhiều cuộc đấu tranh được tổ chức ngay trong nhà tù và đã trở thành “Trường học chính trị” lớn, đào tạo những nhà Lãnh đạo cách mạng xuất của Đảng, Nhà nước như các đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh, Lê Duẩn; Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng; Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng...

Hầm xay lúa nơi tù nhân bị tra tấn tinh thần và thể chất. Chân của hai người tù bị cột chung 1 sợi xích với quả tạ nặng 5kg - Ảnh Phạm Anh

Trong câu chuyện kể của cô hướng dẫn viên di tích, những đau thương của một thời quá khứ, những tội ác trong phòng giam Chuồng Cọp kiểu Pháp có chắn song sắt bên trên, nếu tù nhân nào phản kháng thì bị cai ngục ở trên dùng cây sào đầu bịt sắt chọc thẳng vào người, rồi đổ vôi, tạt nước bẩn tra tấn. Phòng tắm nắng không có mái che là nơi chúng dùng để hành hạ, đàn áp gần 2.000 tù chính trị. Rồi khu biệt lập Chuồng Bò, chúng xây dựng với mục đích nuôi bò, lợn nhưng đã chuyển đổi một phần làm trại tù; một phần tiếp tục chăn nuôi để ngụy trang cho những kiểu tra tấn rùng rợn. Tại đây có hầm phân bò, địch đã bỉ ổi dùng ngâm người tù, đây là cách tra tấn dã man được phát hiện sau cùng.

Phòng giam nữ tù nhân, nơi tước đi thiên chức làm mẹ của không ít tù nhân - Ảnh Phạm Anh.

Thăm hệ thống nhà tù Côn Đảo, thật xót xa, đắng lòng khi được nghe những câu chuyện của các nữ tù. Chúng giam từ 4 - 5 cô trong một phòng. Cuộc sống nữ tù chẳng khác gì nam tù nhân. Họ cũng bị tra tấn bằng vôi bột, đổ nước bẩn, chất thải vào người. Dã man hơn cả là chúng lợi dụng đặc điểm sinh lý của người phụ nữ để hành hạ thêm. Chúng tịch thu hết đồ dùng vệ sinh cá nhân, không cho ra ngoài tắm giặt. Thời gian lâu nhất kéo tới 53 ngày các cô không được tắm giặt. Do bị giam cầm quá khắc nghiệt và tình trạng vệ sinh kém mà có những nữ tù khi trở về đã mất đi khả năng, thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Những câu chuyện về tội ác ở chốn “địa ngục trần gian” này và với những gì được chúng kiến, khiến người nghe uất nghẹn, không cầm được nước mắt…

Nghĩa trang Hàng Dương nơi yên nghỉ của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ cách mạng về đêm - Ảnh Thế Anh

Nghĩa trang Liệt sĩ Hàng Dương, là một trong những nghĩa trang lâu đời nhất ở Côn Đảo, nơi yên nghỉ của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ cách mạng, cùng những người yêu nước trong đó có những nhà yêu nước nổi tiếng: Nguyễn An Ninh, Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu, Cao Văn Ngọc, Phạm Thành Trung… Đã có trên 20.000 người nằm xuống tại Côn Đảo trong hai cuộc kháng chiến đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhưng đến nay chỉ tìm được 1.922 phần mộ, trong đó có 714 phần mộ tìm được danh tính. Năm 1962, Nghĩa trang được tôn tạo và xây dựng lại trên diện tích 20 ha, gồm 4 khu A, B, C ,D.

Khu mộ của Anh hùng lực lượng vũ nhân dân Võ Thị Sáu - Ảnh Phạm Anh

Với tấm lòng tri ân những người đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, mỗi người đến Côn Đảo không thể không dành thời gian viếng nghĩa trang Hàng Dương, trong đó, có khu mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu "người con gái Đất Đỏ kiên trung, bất khuất đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ”. Người dân Côn Đảo gọi bằng tình cảm thân thương: Cô Sáu!, và xem cô Sáu như vị thánh che chở, hóa giải những đau buồn.

Chiến tranh đã qua, "địa ngục trần gian” một thời nay đã chuyển mình trở thành đại điểm du lịch nổi tiếng. Trong không gian trong lành, mát rượi gió biển, không gì thú vị hơn khi được dạo bước trên những con đường sạch đẹp, rợp bóng bàng xanh nghe biển hát rì rào mà thấy lòng thư thái, cuộc sống bình yên đến lạ. Cầu tàu lịch sử 914 là điểm hẹn du lịch nằm tại trung tâm bãi biển chính của thị trấn Côn Đảo. Tên gọi Cầu tàu cũng chính là số người tù ngã xuống vì lao dịch, tai nạn trong quá trình khổ sai xây cầu. Nhưng cầu cũng là nơi chứng kiến những giờ phút vinh quang dịp đảo được giải phóng.

Mũi Cá mập điểm check in đón Bình Minh và Hoàng hôn đầy thơ mộng.

Sở hữu rừng nguyên sinh và biển được bảo tồn đa dạng sinh học, Côn Đảo hội tụ các dải san hô lớn với mật độ rất dày. Do vậy, du khách thích thú khi được trải nghiệm lặn dưới mặt biển để ngắm rặng san hô lấp lánh đủ sắc màu hoặc xem rùa đẻ trứng lúc hoàng hôn buông xuống. Nơi đây có vườn Quốc gia diện tích gần 6.000 ha trên đất liền và 14.000 ha mặt biển với nhiều loại cây và thú quý hiếm, luôn cuốn hút du khách khám phá.

Sự kết hợp giữa rừng và biển đã giúp Côn Đảo không ngừng phát triển, trở thành một trong những thiên đường du lịch biển nổi tiếng trong nước và quốc tế. Ngoài du lịch, Côn Đảo còn là trung tâm ngư trường khai thác hải sản của Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh phía Nam. Đảo đã được đầu tư cảng cá Bến Đầm. Ngư trường Côn Đảo luôn sôi động bởi các dịch vụ hậu cần nghề cá. Có thời điểm, tàu của các tỉnh cập vào Côn Đảo lên tới 5.000 - 6.000 chiếc.

Những cây bàng trăm tuổi vẫn còn đây, hiên ngang qua phong ba bão táp - Ảnh Phạm Anh

Đến với Côn Đảo hôm nay, dấu tích bi thương của tội ác chiến tranh vẫn còn đó trong những di tích lịch sử. Những cây bàng trăm tuổi vẫn còn kia, hiên ngang qua phong ba bão táp. Song Côn Đảo đã thay màu áo mới bởi cảnh sắc thiên nhiên đẹp nao lòng cùng cuộc sống bình yên, nhẹ nhàng, níu lòng du khách mãi nhớ về nơi được mệnh sanh là vùng đất thiêng, là bản thờ của Tổ quốc.

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Hangout Saigon mới, điểm đến của giới trẻ Sài thành

Hangout Saigon mới, điểm đến của giới trẻ Sài thành

Nghỉ dưỡng tại gia - trải nghiệm sống khỏe tại Sunshine Green Iconic

Nghỉ dưỡng tại gia - trải nghiệm sống khỏe tại Sunshine Green Iconic

Halloween này bạn định đi đâu?

Halloween này bạn định đi đâu?

Azerai La Residence Huế được vinh danh trong giải thưởng Readers’ Choice Awards 2022

Azerai La Residence Huế được vinh danh trong giải thưởng Readers’ Choice Awards 2022

Hàn Quốc giới thiệu nhiều tuyến du lịch mới tại thị trường Việt Nam

Hàn Quốc giới thiệu nhiều tuyến du lịch mới tại thị trường Việt Nam

Khách du lịch đến Khánh Hòa dịp nghỉ lễ 2/9 tăng nhẹ

Khách du lịch đến Khánh Hòa dịp nghỉ lễ 2/9 tăng nhẹ

Điểm du lịch trong ngày quanh Hà Nội và TP HCM dịp 2/9

Điểm du lịch trong ngày quanh Hà Nội và TP HCM dịp 2/9

8 khách sạn mới nổi tiếng nhất Việt Nam được giới thiệu trên CNN Travel

8 khách sạn mới nổi tiếng nhất Việt Nam được giới thiệu trên CNN Travel

Làng văn hóa Gamcheon – Ngôi làng bích họa nổi tiếng ở Hàn Quốc

Làng văn hóa Gamcheon – Ngôi làng bích họa nổi tiếng ở Hàn Quốc

Hồ Đồng Đò – điểm thư giãn cuối tuần cực chill ngay sát Hà Nội

Hồ Đồng Đò – điểm thư giãn cuối tuần cực chill ngay sát Hà Nội

Châu Á đã có khách sạn dòng Vignette Collection đầu tiên

Châu Á đã có khách sạn dòng Vignette Collection đầu tiên

Khách sạn 5 sao cho côn trùng đầu tiên trên thế giới

Khách sạn 5 sao cho côn trùng đầu tiên trên thế giới

Tin mới cập nhật

Toyota bZ4X - Khả năng vận hành không như công bố

Toyota bZ4X - Khả năng vận hành không như công bố

Có thể bạn chưa biết: 5 nghiên cứu khoa học giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn

Có thể bạn chưa biết: 5 nghiên cứu khoa học giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn

7.500 vệ tinh của SpaceX được Mỹ phê duyệt triển khai

7.500 vệ tinh của SpaceX được Mỹ phê duyệt triển khai

Lazada Logistics 'xanh hóa' hoạt động giao vận

Lazada Logistics 'xanh hóa' hoạt động giao vận

USB4™ Version 2.0 - Giải pháp tối ưu hóa hiệu năng thiết kế USB

USB4™ Version 2.0 - Giải pháp tối ưu hóa hiệu năng thiết kế USB

Cùng Signify 'khám phá' hệ sinh thái chiếu sáng mới tại GEFE 2022

Cùng Signify 'khám phá' hệ sinh thái chiếu sáng mới tại GEFE 2022

ASUS Zenbook 17 Fold OLED (UX9702): Laptop màn hình gập nhỏ gọn nhất thế giới

ASUS Zenbook 17 Fold OLED (UX9702): Laptop màn hình gập nhỏ gọn nhất thế giới

Visa tổ chức thành công Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Visa tổ chức thành công Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

LG ra mắt tháp giặt sấy thông minh LG WashTower™

LG ra mắt tháp giặt sấy thông minh LG WashTower™

IHG Hotels & Resorts mang đến cộng đồng khó khăn những bữa ăn ngon

IHG Hotels & Resorts mang đến cộng đồng khó khăn những bữa ăn ngon

Xinapse mang giải pháp Generative AI-based đến Việt Nam

Xinapse mang giải pháp Generative AI-based đến Việt Nam

Đưa người dân lên môi trường số và tính tương tác TTĐT tại địa phương

Đưa người dân lên môi trường số và tính tương tác TTĐT tại địa phương

Tin đọc nhiều

Voyager - Khách sạn đầu tiên trong không gian dự kiến đón khách vào năm 2027

Voyager - Khách sạn đầu tiên trong không gian dự kiến đón khách vào năm 2027

Trải nghiệm 'Khu kinh tế đêm' Phú Thiên Kim giữa lòng TP. Đồng Xoài

Trải nghiệm 'Khu kinh tế đêm' Phú Thiên Kim giữa lòng TP. Đồng Xoài

 Du lịch Cuba du khách cần biết những gì?

Du lịch Cuba du khách cần biết những gì?

Độc đáo vẻ đẹp bãi rêu xanh ở Ninh Thuận

Độc đáo vẻ đẹp bãi rêu xanh ở Ninh Thuận

Pháp: Khu cách ly cho người về từ vùng dịch Vũ Hán như resort bên bờ Đông

Pháp: Khu cách ly cho người về từ vùng dịch Vũ Hán như resort bên bờ Đông

Rực rỡ sắc hoa mai anh đào Đà Lạt rộn ràng đón năm mới 2020

Rực rỡ sắc hoa mai anh đào Đà Lạt rộn ràng đón năm mới 2020

Hồ Sa Pa - Bức tranh "thuỷ mặc" mờ sương tuyệt đẹp trong mọi góc nhìn nhiếp ảnh gia

Hồ Sa Pa - Bức tranh "thuỷ mặc" mờ sương tuyệt đẹp trong mọi góc nhìn nhiếp ảnh gia

Vũ điệu nhảy lửa - Đặc sản trong văn hoá người Dao Đỏ

Vũ điệu nhảy lửa - Đặc sản trong văn hoá người Dao Đỏ

Ninh Bình sẽ là điểm đến của năm du lịch quốc gia Việt Nam 2020

Ninh Bình sẽ là điểm đến của năm du lịch quốc gia Việt Nam 2020

Thị trấn có thể gây chết người nhưng khách du lịch vẫn bất chấp kéo đến

Thị trấn có thể gây chết người nhưng khách du lịch vẫn bất chấp kéo đến

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019