MCU 8-Bits trong môi trường IoT: Những con chip truyền thống có thể góp phần làm đơn giản hóa các giao diện kiến trúc

Đào Công
26/04/2022 12:20
D

Trong xu thế kết nối mọi thứ với môi trường điện toán đám mây, từ máy xay sinh tố cho tới bàn chải đánh răng, vv... môi trường IoT bị thống trị bởi các mô-đun RF vi điều khiển 32 bít tích hợp, giá rẻ với khả năng tạo ra những thiết kế gọn nhẹ với số lượng đầu vào cảm biến hữu hạn.

Cấu trúc truyền thông của các công nghệ Wi-Fi®, NB IoT và Bluetooth® rất phù hợp với kiến trúc 32-bit cùng sức mạnh tính toán cao hơn để bảo đảm an toàn cho các kênh RF. Tuy nhiên, khi cần tăng số lượng cảm biến hoặc hạ thấp mức tiêu thụ điện năng tại những địa điểm ở xa, độ phức tạp trong thiết kế hệ thống sẽ tăng lên.

Trong trường hợp đó, việc bổ sung thêm một MCU 8-bit có thể mang lại giá trị trong những trường hợp dưới đây, như được biểu diễn trong Hình 1.

Hình 1 – Phân vùng hệ thống 8-Bit/32-Bit

Thực sự hỗ trợ IO 5V và tích hợp cảm biến

Trong môi trường công nghiệp hệ sinh thái cung cấp sản phẩm hoạt động ở cấp độ điện áp 5V là hệ sinh thái phổ biến nhất. Mặc dù đã có các MCU 32-bit hoạt động ở điện áp 5V, phần lớn các MCU/RF 32-bit tích hợp vẫn hoạt động với điện áp 3,3V. Với khả năng cho phép kết nối trực tiếp với các cảm biến 5V, các tiếp điểm và cơ cấu chấp hành trong MCU 8-bit hiệu quả hơn về GPIO trong môi trường 5V, giúp tránh được yêu cầu phải bổ sung thêm bộ chuyển đổi đa cấp hoặc giảm cấp điện áp analog xuống 3,3V.

Giờ đây, hoạt động chuyển mức chỉ cần áp dụng với kênh liên lạc giữa MCU 8 bit và mô-đun MCU / RF 32 bit. Trong một số trường hợp khi mô-đun MCU 32-bit có đầu vào 5V, có thể không cần phải chuyển mức điện áp mà chỉ cần cách ly bằng điện trở nối tiếp. Trong trường hợp cần phải cách ly về điện, điều đó có thể giúp hạ thấp chi phí hơn nữa bằng cách giảm số lượng IC chuyên dụng cần phải sử dụng để bảo vệ phần RF của hệ thống.

Các hệ thống lắp đặt ở xa thường đòi hỏi khả năng chịu lỗi cao hơn và điều đó có thể dẫn đến việc phải sử dụng nhiều cảm biến hoặc bộ điều khiển cơ cấu chấp hành để giảm thiểu lỗi tại hiện trường. Kết nối giao diện cảm biến dự phòng đồng nghĩa với việc có nhiều vấn đề liên quan đến việc phân bổ chân đầu vào/ đầu ra hơn trên mô-đun MCU/ RF 32-bit có số lượng chân hữu hạn.

Các MCU 8-bit có mật độ chân cắm giao diện cao hơn, cho phép bổ sung thêm khả năng chịu lỗi thông minh vào các ma trận cảm biến ở phần giao tiếp với người dùng. Không cần đến một thuật toán máy học mới có thể biết được là một trong ba cảm biến nhiệt độ bị lỗi. Việc đưa ra những quyết định như vậy có thể được thực hiện tại chỗ với tốc độ phản hồi sự kiện nhanh hơn.

Tích hợp cảm biến công nghiệp. Ảnh: xiaoliangge - stock.adobe.com

Phân vùng hệ thống

Việc sử dụng MCU 8-bit bên ngoài để giao tiếp với phần lớn các cảm biến cho phép kết nối một giao diện người dùng tương tự / kỹ thuật số đã biết và đang hoạt động với mô-đun RF một cách dễ dàng. Các mô-đun MCU / RF 32-bit tích hợp thường đi kèm một lượng lớn các ứng dụng mẫu để đảm bảo việc kết nối với đám mây dễ dàng mà không phụ thuộc vào nhà cung cấp. Việc giao tiếp với các cảm biến hoặc cơ cấu chấp hành bên ngoài bus I2C hoặc SPI tiêu chuẩn có thể ít được đề cập đến một cách rõ ràng trong các ví dụ ứng dụng. Một giao diện người dùng cảm biến/ điều khiển đã được xác thực với giao diện nhất quán được xác định rõ ràng cũng cho phép gia tăng mức độ tự do trong việc lựa chọn mô-đun RF phù hợp khi có thể giảm thiểu yêu cầu chuyển đổi. Sau khi lớp giao thức giữa hai MCU được hỗ trợ bởi lớp vật lý trên mô-đun RF mới, việc tích hợp hệ thống mới về cơ bản đã được hoàn tất. Phần còn lại của quá trình phát triển có thể tập trung vào việc triển khai kênh RF mới một cách chính xác.

Những hệ thống được kết hợp linh hoạt với giao diện thay thế nóng có khả năng chống chịu lỗi là một tính năng tích cực, cần được sử dụng trong môi trường công nghiệp hoặc môi trường ở xa. Đôi khi không thể tránh khỏi việc phải thay đổi toàn bộ hệ thống, nhưng lựa chọn tốt nhất là giảm thiểu sự thay đổi toàn bộ một hệ thống tin cậy đã biết. Sự kết hợp linh hoạt này cũng cho phép một nền tảng RF tin cậy đã biết hỗ trợ các yêu cầu hệ thống được mở rộng mà không phải bắt đầu lại từ đầu. Bạn có thể giữ lại những gì mà bạn tin tưởng, cải thiện những gì cần được cải thiện.

Phân vùng hệ thống và Kiến trúc. Ảnh: myboys.me - stock.adobe.com

Quản lý nguồn điện thông minh

Khi chuyển sang công nghệ cổng IC nhỏ hơn, bạn phải đánh đổi giữa tốc độ và độ rò rỉ dòng tĩnh. Độ dày của lớp ôxít cực cổng trong các node quy trình mới đang đạt độ dày tối ưu được đo bằng số nguyên tử chứ không phải bằng số nanomet. Phân khúc MCU 8-bit bị chi phối bởi các công nghệ quy trình lớn hơn cho phép có được giá trị rò rỉ dòng tĩnh tốt hơn nhiều. Vì kỹ thuật quản lý năng lượng thấp tốt nhất là tắt toàn bộ nguồn điện, việc bổ sung thêm một thiết bị quản lý năng lượng thấp hơn cải thiện hoạt động công suất thấp. Một số thiết bị MCU 8-bit có dòng điện hoạt động từ tinh thể định thời 32,768k Hz tiêu chuẩn rò rỉ dòng điện trên mô-đun RF 32-bit.

Cách tiếp cận này bổ sung thêm một hệ thống quản lý năng lượng dựa trên thời gian chính xác, đồng thời bổ sung thêm khả năng sạc pin và theo dõi tình trạng pin. Dòng điện hoạt động cho các mô-đun RF 32-bit, cụ thể là các thiết bị Wi-Fi có thể lên tới vài trăm miliampe. Nếu một bộ pin gần hết điện, nó có thể không duy trì được dòng khởi động và truyền tải cần thiết để kết nối với mạng.

Hệ thống quản lý nguồn dựa trên MCU 8 bit giờ đây có thể đánh thức mô-đun RF chính bằng lệnh đánh thức đặc biệt, giúp hạ thấu yêu cầu bắt buộc hiện nay về dòng điện để mô-đun RF hoạt động theo một trình tự bao gồm nhiều giai đoạn. Trường hợp đánh thức đặc biệt này hiện có thể sử dụng phương pháp tiếp cận công suất phát thấp hơn để thiết lập kết nối mạng. Hệ thống quản lý nguồn của MCU 8-bit có thể theo dõi dòng khởi động đỉnh và sụt áp theo chu kỳ thường xuyên và gửi chúng theo mỗi chu kỳ đánh thức. Dữ liệu này có thể được sử dụng bởi các công cụ học máy thích hợp trong môi trường điện toán đám mây để cấu hình hệ thống pin và dự đoán lỗi tốt hơn.

Ứng dụng từ xa công suất thấp. Ảnh: aquatarkus - stock.adobe.com

Độ phức tạp của mô hình lập trình MCU

Trong vài năm qua đã có những bước tiến lớn để cải thiện tính dễ lập trình của các mô-đun MCU / RF 32-bit. Một số trong số mô-đun này cung cấp hỗ trợ dựa trên Arduino, góp phần tăng tốc độ phát triển, nhưng đó cũng có thể là một hành trình khó khăn hơn khi có sự tham gia của nhiều cảm biến, giao diện quản lý năng lượng hoặc thiết bị ngoại vi khác. Đã có nhiều mã phần mềm hỗ trợ Arduino nhưng trong nhiều trường hợp, chúng vẫn chưa hoàn chỉnh và vẫn còn tồn tại một số vấn đề về độ tin cậy để có thể sử dụng trong môi trường chuyên nghiệp.

Ngoài ra, tuy vẫn có sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp IC nhưng cuối cùng vẫn không tránh khỏi độ phức tạp cao hơn của các mô-đun RF 32-bit tích hợp ở lớp vật lý. Tất cả các thanh ghi điều khiển dựa trên kiến trúc 32 bit dường như có kích thước cồng kềnh một cách khó hiểu đối với một vài bit điều khiển hoặc trạng thái và mặc dù đó thực sự là điều sẽ diễn ra khi bạn chuyển sang kiến trúc 32 bit, việc xác định được một bit sai trong giá trị điều khiển ngoại vi 0x23AA123C vẫn không hoàn toàn trực quan với tất cả mọi người.

Mô hình lập trình MCU 8 bit có một giao diện quen thuộc ở dạng khối 8 bit, đôi khi mở rộng thành 16 bit cho các thanh ghi bộ định thời. Ngoài việc có thể gỡ lỗi các trường bit một cách dễ dàng hơn, các bit ngoại vi trên MCU 8 bit có vẻ dễ hiểu hơn nhiều vì chúng không liên quan đến hoặc thể hiện các chức năng đồng bộ hóa giao diện bus hoặc giảm công suất phức tạp hơn.  Cây tín hiệu định thời trong MCU 8 bit cũng dễ hiểu hơn nhiều và ngay cả khi PLL được cung cấp trong cây tín hiệu định thời thì hoạt động vẫn tường minh hơn. Tuy nhiên, toàn bộ mục đích của việc sử dụng thiết bị đồng hành MCU 8-bit là để cung cấp một thiết bị năng lượng thấp, chi phí thấp, thông minh nhưng không tương thích với thiết bị IoT, để đảm nhận tất cả các tác vụ lặt vặt, quản lý điện năng hay nhiều tác vụ lặp đi lặp lại khác.

Một số sản phẩm MCU 8-bit do Microchip cung cấp bao gồm dòng sản phẩm PIC18-Q41 và AVR DB. Cả hai dòng sản phẩm đều cung cấp nhiều chức năng analog, bao gồm bộ khuếch đại hoạt động trên chip và GPIO đa cấp điện áp, giúp hạ thấp yêu cầu bổ sung các thành phần analog bên ngoài và bộ chuyển mức.

Mặc dù số lượng mô-đun MCU/ RF 32-bit đa lõi ngày càng tăng, việc bổ sung thêm MCU 8-bit vẫn là một lựa chọn khả thi trong việc thiết kế các node biên mạng công suất thấp, mạnh mẽ trong môi trường IoT. Chúng cung cấp khả năng quản lý nguồn và cảm biến trong những con chip kích thước nhỏ và do đó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong môi trường IoT 32-bit.

Bob Martin, Kỹ sư cấp cao - Ứng dụng, Công ty Microchip Technology

 Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Xiaomi Smart Band 7 Pro chính thức ra mắt

Xiaomi Smart Band 7 Pro chính thức ra mắt

Samsung ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp màn hình dành cho doanh nghiệp

Samsung ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp màn hình dành cho doanh nghiệp

AMD ra mắt bộ xử lý Ryzen™ 7000 kiến trúc Zen 4 chuyên cho game thủ

AMD ra mắt bộ xử lý Ryzen™ 7000 kiến trúc Zen 4 chuyên cho game thủ

ViewSonic ra mắt máy chiếu siêu gần 4K thông minh

ViewSonic ra mắt máy chiếu siêu gần 4K thông minh

Samsung trưng bày BST tủ lạnh Bespoke mới tại triển lãm VMARK DESIGN EXHIBITION 2022

Samsung trưng bày BST tủ lạnh Bespoke mới tại triển lãm VMARK DESIGN EXHIBITION 2022

Ván cược mới của Apple

Ván cược mới của Apple

Lenovo ra mắt ThinkSmart One

Lenovo ra mắt ThinkSmart One

Canon ra mắt ống kinh Cine-Servo với phạm vi lấy nét đa dạng từ góc rộng đến telephoto 

Canon ra mắt ống kinh Cine-Servo với phạm vi lấy nét đa dạng từ góc rộng đến telephoto 

Canon ra mắt thiết bị mở rộng chức năng cho máy quay kĩ thuật số

Canon ra mắt thiết bị mở rộng chức năng cho máy quay kĩ thuật số

Samsung Vina khởi động Cuộc thi thiết kế “Tinh tế không gian. Đậm chất Tôi”

Samsung Vina khởi động Cuộc thi thiết kế “Tinh tế không gian. Đậm chất Tôi”

Razer Kishi V2: khởi nguyên mới cho chơi game di động

Razer Kishi V2: khởi nguyên mới cho chơi game di động

Razer DeathAdder V3 Pro: huyền thoại trở lại

Razer DeathAdder V3 Pro: huyền thoại trở lại

Tin mới cập nhật

vivo ‘bật mí’ V25 series trước ngày ra mắt

vivo ‘bật mí’ V25 series trước ngày ra mắt

Tầm nhìn tương lai của Apple và Amazon có gì mới?

Tầm nhìn tương lai của Apple và Amazon có gì mới?

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Tăng cường công tác quản lý an toàn sử dụng điện đối với các tổ chức, cá nhân

Tăng cường công tác quản lý an toàn sử dụng điện đối với các tổ chức, cá nhân

Nông dân Italy bảo quản hoa quả tươi trong hang động

Nông dân Italy bảo quản hoa quả tươi trong hang động

Phát hiện kinh ngạc về số lượng kiến trên Trái Đất

Phát hiện kinh ngạc về số lượng kiến trên Trái Đất

Prudential ra mắt bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365

Prudential ra mắt bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365

Trường ĐH Kinh tế quốc dân bước vào Vòng bán kết Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022”

Trường ĐH Kinh tế quốc dân bước vào Vòng bán kết Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022”

Khai mạc ''Ngày Văn hóa, du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội'' năm 2022

Khai mạc ''Ngày Văn hóa, du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội'' năm 2022

VNPT FaceID lọt TOP 15 thế giới

VNPT FaceID lọt TOP 15 thế giới

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Số hóa hoạt động giao tiếp bằng danh thiếp điện tử My Card

Số hóa hoạt động giao tiếp bằng danh thiếp điện tử My Card

Tin đọc nhiều

Xiaomi Smart Band 7 Pro chính thức ra mắt

Xiaomi Smart Band 7 Pro chính thức ra mắt

Samsung ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp màn hình dành cho doanh nghiệp

Samsung ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp màn hình dành cho doanh nghiệp

AMD ra mắt bộ xử lý Ryzen™ 7000 kiến trúc Zen 4 chuyên cho game thủ

AMD ra mắt bộ xử lý Ryzen™ 7000 kiến trúc Zen 4 chuyên cho game thủ

ViewSonic ra mắt máy chiếu siêu gần 4K thông minh

ViewSonic ra mắt máy chiếu siêu gần 4K thông minh

Samsung trưng bày BST tủ lạnh Bespoke mới tại triển lãm VMARK DESIGN EXHIBITION 2022

Samsung trưng bày BST tủ lạnh Bespoke mới tại triển lãm VMARK DESIGN EXHIBITION 2022

Ván cược mới của Apple

Ván cược mới của Apple

Samsung Odyssey Ark: Thăng hạng trải nghiệm chơi game siêu thực

Samsung Odyssey Ark: Thăng hạng trải nghiệm chơi game siêu thực

myFirst ra mắt đồng hồ thông minh R1S cho trẻ em tại Việt Nam

myFirst ra mắt đồng hồ thông minh R1S cho trẻ em tại Việt Nam

Hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời mới sử dụng giải pháp tối ưu để làm nóng nước

Hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời mới sử dụng giải pháp tối ưu để làm nóng nước

TSMC nhắm tới thị trường Mỹ, Nhật để giải 'cơn khát' chip cho thị trường thế giới

TSMC nhắm tới thị trường Mỹ, Nhật để giải 'cơn khát' chip cho thị trường thế giới

Video xem nhiều

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.