Ai-Da: Họa sĩ AI đầu tiên có hình dạng giống con người

Phạm Anh
04/08/2022 15:00
D

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ, lấn sâu vào cả những lĩnh vực như sáng tạo nghệ thuật, trong đó có hội họa. Dự án robots họa sĩ Ai-Da được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Oxford, đã cho thấy những tác phẩm hội họa đầy mới mẻ, đáng ngạc nhiên

Họa sĩ máy Ai-Da Robot

Họa sĩ máy Ai-Da Robot

Ai-Da Robot đã trở thành một “Họa sĩ máy” có triển lãm cá nhân (solo) đầu tiên trên thế giới, gây tiếng vang không kém gì những họa sĩ đương đại nổi tiếng. Xưởng vẽ của “Cô” là một căn phòng ốp gỗ nằm trong khuôn viên trường Đại học Oxford, có không gian chẳng khác gì so với xưởng vẽ của họa sĩ chuyên nghiệp với các tác phẩm nghệ thuật bày kín xung quanh.

Ai-Da không chỉ vẽ giỏi, “Cô” còn có thể giao lưu, trả lời các câu hỏi, chia sẻ ý kiến của riêng mình về nhiều vấn đề liên quan. “Cô” có cách phát biểu chậm rãi, dừng lại giữa các câu dường như để tìm từ phù hợp, giống hệt như phong cách của các họa sĩ.

Robot Ai-Da được xây dựng dưới mô hình người thật, từ phần cổ trở lên được đắp da silicon và mang bộ tóc giả tùy chọn. Thân và tay chân của Ai-Da vẫn để ở dạng máy móc cơ khí, nhưng có thể dễ dàng giấu dưới các lớp trang phục.

Ngoài khả năng vẽ và pha màu thuần thục, các cử chỉ của Ai-Da cũng khá mượt mà, tuy nhiên gương mặt chưa thực có hồn, đôi mắt thủy tinh gần như bất động, chỉ thỉnh thoảng chớp chớp mi mắt. Điều này làm giảm đi phần nào mức độ biểu cảm, nhưng nếu chỉ nhìn vào tác phẩm của Ai-Da chắc chắn ai trong chúng ta cũng phải giật mình.

Dự án robots họa sĩ Ai-Da được lãnh đạo bởi Aidan Meller cùng nhóm kỹ sư chuyên về robot có các tính năng giống con người do các nhà khoa học tại Đại học Oxford phát triển. Ai-Da phát ra tiếng nói thông qua loa gắn trên ngực, nhưng để quan sát thế giới xung quanh, cô dùng camera gắn trong đôi mắt y như người thật. Các thuật toán giúp Ai-Da ghi nhận hình ảnh và thể hiện lại dưới dạng các bức vẽ được tạo ra bởi các sinh viên đến từ đại học Leeds.

Ai-Da được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt, hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo. Cô có thể ghi lại một hình ảnh trước mặt, đưa hình ảnh này vào kho lưu trữ và xử lý rồi dùng thuật toán để ra lệnh cho chuyển động của cánh tay, để tạo ra các bản phác thảo.

Tất nhiên, trong giai đoạn hiện tại Ai-Da chưa thể hoàn thiện các bức vẽ mà cô ấy chỉ đưa ra “ý tưởng” và phác thảo, sau đó các nhà nghiên cứu phải diễn giải bản vẽ ý tưởng của cô lên mặt phẳng Descartes (dạng đồ thị) rồi chạy chúng thông qua mạng nơ-ron AI, một hệ thống máy tính được mô hình hóa dựa trên não người.

Mạng nơron này sẽ “đọc” các thông số (tọa độ) và tạo ra hiệu ứng lăng kính riêng của mình. Hình ảnh tổng hợp sau đó được in lên canvas và một nghệ sĩ người thật sẽ giúp hoàn thiện bức vẽ.

Giám đốc dự án Meller cho biết: “Chúng tôi coi chương trình này là sự khởi đầu, không còn nghi ngờ gì nữa, AI sẽ trở thành lĩnh vực quan trọng của những năm 2020”. Theo như định nghĩa triết học, sự sáng tạo là một thứ gì đó mới mẻ, đáng ngạc nhiên và có giá trị, nhóm phát triển tin rằng sản phẩm của Ai-Da đáp ứng các tiêu chí này mà mang tới sự phấn kích đáng ngạc nhiên.

Tiềm năng của Ai-Da còn rất lớn và khó có thể dự đoán tài năng của “Cô” sẽ được bộc lộ đến mức nào, nhưng có thể khẳng định rằng nó sẽ không có giới hạn theo thời gian.

Tổ hợp Obvious

Trên thực tế, Ai-Da là họa sĩ AI đầu tiên có hình dạng giống con người và vẽ bằng tay, còn danh hiệu hoạ sĩ AI thành danh đầu tiên phải thuộc về của nhóm Obvious. Vào năm 2015, ba sáng lập viên quốc tịch Pháp gồm Gauthier Vernier, Pierre Fautrel và Hugo Caselles-Dupré đã sử dụng thuật toán dành cho AI có tên gọi là GAN (Generative Adversarial Networks) được sáng tạo bởi Ian Goodfellow nhằm giúp máy tính tổng hợp, phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định - ở đây là vẽ tranh.

Có thể diễn giải một cách nôm na là nhóm tác giả dùng 2 nguồn dữ liệu một thật (training set) một ảo (random) để thực hiện đào tạo. Các dữ liệu từ trainning set bao gồm một số hình vẽ, màu sắc cơ bản sẽ được nạp vào máy, kèm theo một số định hướng ví dụ sắp xếp thế nào là hình tròn, hình vuông… Dần dà, máy tính sẽ tạo được tư duy logic cơ bản. Sau đó các tập hợp dữ liệu bất kỳ sẽ được nạp vào tiếp và máy tính “tin rằng” đó chính là các dữ liệu từ ảnh thực.

Cùng với thời gian, máy tính sẽ dần học cách xử lý các hình ảnh phức tạp hơn, ví dụ một bức chân dung gồm các yếu tố cơ bản như khuôn mặt phải có hai mắt, tóc phải mọc trên đầu… nâng cao hơn nữa có thể phân tích đến trang phục, phụ kiện ứng với chủ đề, phong cách hoặc thời kỳ sáng tác.

CAN (Creative Adversarial Networks) là một biến thể phát triển từ GAN được thiết kế để tạo ra tác phẩm nghệ thuật sáng tạo. Nhóm tác giả đã nạp dữ liệu từ khoảng 15.000 bức chân dung khác nhau được vẽ vào khoảng thế kỷ XIV đến XX. Các bức họa này gồm có rất nhiều đối tượng, chất liệu cũng như phong cách hội họa qua nhiều thời kỳ. Sau khi máy tính đã đủ tinh thông, có thể tạm coi là trình độ đọc bức tranh ngang ngửa với chuyên gia, người ta sẽ nạp vào một tạp hợp dữ liệu bất kỳ (tương tự như đưa cho họa sĩ một đống bột màu) và nêu chủ đề bức tranh, họa sĩ máy tính dựa vào đó sẽ phải sáng tác ra một bức tranh tương ứng.

Năm 2018, nhóm tác giả đã công bố bộ sưu tập mang tên Gia đình Belamy bao gồm 11 bức chân dung do máy tính vẽ hoàn toàn. Ở mỗi bức chân dung, phần “lạc khoản” chính là thuật toán cơ bản của GAN min G max D Ex [log (D (x))] + Ez [log (1-D (G (z)))]. Bộ sưu tập đã được bán đấu giá thông qua nhà Christie ở New York và thu được thàn công vang dội.

Midjourney, DALL-E và hơn thế nữa

Midjourney là một hệ thống AI có thể tạo hình ảnh từ các khẩu lệnh, tức là bạn chỉ cần ra đề bài bằng giọng nói, ví dụ chủ đề bức tranh là gì, phong cách hội họa nào, màu sắc ra sao… máy tính sẽ tự động “suy nghĩ” và vẽ ra bức ranh theo tưởng tượng riêng của chính nó. Midjourney đang trong giai đoạn thử nghiệm Close Beta, bắt đầu vào khoảng cuối tháng 2 đầu đầu tháng 3 năm 2022 và hiện đang gây sốt trong giới hâm mộ.

Midjourney là một dự án mở, khuyến khích người dùng tham gia, tất nhiên kèm theo nhiều điều kiện phải đáp ứng. Trong giai đoạn thử nghiệm Beta, chương trình Midjourney chạy chương trình trên một máy chủ Discord riêng, dành cho những người được mời tham gia, và AI được truy cập độc quyền trong máy chủ Discord này.

Midjourney Discord cho phép người tham gia chương trình tạo 25 hình ảnh miễn phí trước khi cần đăng ký sản phẩm, trên các kênh công khai có nhãn “Thành viên mới”. Các nghệ sĩ và nhà thiết kế tham gia thử nghiệm Beta đã bắt đầu chia sẻ những hình ảnh mà họ đã thực hiện bằng cách sử dụng Midjourney lên các nền tảng như Twitter và Instagram.

Ban đầu, các “tác phẩm” được coi là khá ngô nghê nhưng dần dà, chất lượng của chúng đã được nâng cao, đem lại hứng thú cho cả các tác giả lẫn người xem. Tuy nhiên xin nhấn mạnh rằng, Midjourney là một dự án đang trong giai đoạn thử nghiệm beta và nó cũng không phải là một hệ thống máy tính AI hoàn chỉnh.

Vừa qua, một số kênh thông tin có đưa các bức tranh hoàng tráng và “vu” cho đây là tác phẩm được vẽ hoàn toàn bởi trí tuệ nhân tạo bằng Midjourney AI. Nói một cách nôm na, đây là thông tin “fake”. Để cho ra một tác phẩm tương đối hoàn chỉnh cả về chủ đề lẫn cách thể hiện, người dùng phải liên tục tương tác với AI và cung cấp các lệnh để máy có thề dần điều chỉnh theo hướng người dùng mong đợi. Tất nhiên với những nét vẽ và màu sắc, hình khối ít nhiều sẽ mang tính bất ngờ và cho ra kết quả thú vị.

Tương tự như Midjourney, DALL-E cũng là một mạng nơ-ron trí tuệ nhân tạo tiên tiến, có khả năng tạo ra hình ảnh từ lời nhắc văn bản. Dự án do nhóm OpenAI khởi xướng với các xuất phát điểm thú vị. Cái tên DALL-E được ghép từ hai tên: một là Salvador Dalí, họa sĩ trường phái ấn tượng tài ba của xứ sở bò tót; và hai là sản phẩm (tưởng tượng) của hãng phim hoạt hình Pixar - chú (cô) người máy WALL-E nổi tiếng trong bộ phim cùng tên.

Nhóm sáng tạo cho biết cái tên này phản ánh hình ảnh giả tưởng (có thể nói là ít nhiều mang tính hài hước) trong các bức tranh siêu thực của Dalí, kết hợp giấc mơ và tưởng tượng đến từ Hollywood. Được biết, Dalí và Walt Disney đã từng có hợp tác vào năm 1946 trong một phim hoạt hình ngắn mang tên “Destino”. Lạ ở chỗ phải hơn 50 năm sau bộ phim mới được phát hành, có thể qua đây phần nào ta thấy chất vị lai của danh họa.

Mạng nơ-ron thần kinh AI của DALL-E xử lý hàng tỷ ngôn ngữ tự nhiên cũng như học hỏi từ đa dạng các nguồn trên internet. Đây có thể coi là khả năng tự học (tự đào tạo) và về nhiều mặt nó vượt trội hơn một người thông thường. Dần dà, nó có thể tạo ra các câu chuyện, tạo mã lệnh, dịch chéo giữa các ngôn ngữ và thực hiện các phép tính toán học phức tạp khác, bao gồm cả xử lý và sáng tạo hình ảnh.

DALL-E không phải là dự án đơn thuần mang tính chất chơi mà thực tế nó có thể đem lại lợi ích hết sức cụ thể. Ví dụ từ một lệnh văn bản "Một ma-nơ-canh nữ mặc áo khoác da đen và váy xếp ly vàng" nó sẽ đưa ra hàng loạt đáp án bằng hình ảnh hết sức khác nhau và hết sức sáng tạo. Chắc chắn, nó sẽ tìm được ứng dụng đầu tiên ở ngành thiết kế, thử nghiệm trang phục và sau đó là các ngành như thiết kế sân vườn, trang trí nội thất và hơn thế nữa.

Trong hình minh họa là liên tưởng của DALL-E về một quả bơ (Avocado) và chiếc ghế bành. Ai dám nói đây chỉ là những nét vẽ siêu tưởng mà không phải là những gợi ý hết sức thú vị cho các nhà thiết kế nội thất? Rõ ràng, các “Hoạ sĩ AI” đang chứng minh tính đắc dụng của mình và chắc chắn sẽ tìm được “chỗ đứng” xứng đáng trong xã hội tương lai.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện kinh ngạc về số lượng kiến trên Trái Đất

Phát hiện kinh ngạc về số lượng kiến trên Trái Đất

Người Ai Cập cổ phát minh ra robot cách đây 4.000 năm

Người Ai Cập cổ phát minh ra robot cách đây 4.000 năm

Phát hiện bong bóng khí nóng quay quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà

Phát hiện bong bóng khí nóng quay quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà

Giải mã sức mạnh có thể 'đánh gục' hệ thống Internet toàn cầu trong tích tắc

Giải mã sức mạnh có thể 'đánh gục' hệ thống Internet toàn cầu trong tích tắc

Sinh viên làm sữa thực vật từ bã đậu nành và hạt lựu

Sinh viên làm sữa thực vật từ bã đậu nành và hạt lựu

Các nhà khoa học thử nghiệm thực tiễn lá nhân tạo

Các nhà khoa học thử nghiệm thực tiễn lá nhân tạo

Phát hiện một trong những quần thể đá lớn nhất Châu Âu

Phát hiện một trong những quần thể đá lớn nhất Châu Âu

Giải đáp bí ẩn về cách thức các đại dương xuất hiện trên Trái đất

Giải đáp bí ẩn về cách thức các đại dương xuất hiện trên Trái đất

Bọt biển nano lọc nước hiệu quả

Bọt biển nano lọc nước hiệu quả

Những phát hiện mới kỳ thú của James Webb về hành tinh cách xa hàng tỉ năm ánh sáng

Những phát hiện mới kỳ thú của James Webb về hành tinh cách xa hàng tỉ năm ánh sáng

Phát hiện hồ nước muối sâu không có sinh vật sống

Phát hiện hồ nước muối sâu không có sinh vật sống

Mạch nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi là một trong những nguồn nước lâu đời nhất trên Trái đất

Mạch nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi là một trong những nguồn nước lâu đời nhất trên Trái đất

Tin mới cập nhật

vivo ‘bật mí’ V25 series trước ngày ra mắt

vivo ‘bật mí’ V25 series trước ngày ra mắt

Tầm nhìn tương lai của Apple và Amazon có gì mới?

Tầm nhìn tương lai của Apple và Amazon có gì mới?

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Tăng cường công tác quản lý an toàn sử dụng điện đối với các tổ chức, cá nhân

Tăng cường công tác quản lý an toàn sử dụng điện đối với các tổ chức, cá nhân

Nông dân Italy bảo quản hoa quả tươi trong hang động

Nông dân Italy bảo quản hoa quả tươi trong hang động

Phát hiện kinh ngạc về số lượng kiến trên Trái Đất

Phát hiện kinh ngạc về số lượng kiến trên Trái Đất

Prudential ra mắt bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365

Prudential ra mắt bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365

Trường ĐH Kinh tế quốc dân bước vào Vòng bán kết Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022”

Trường ĐH Kinh tế quốc dân bước vào Vòng bán kết Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022”

Khai mạc ''Ngày Văn hóa, du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội'' năm 2022

Khai mạc ''Ngày Văn hóa, du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội'' năm 2022

VNPT FaceID lọt TOP 15 thế giới

VNPT FaceID lọt TOP 15 thế giới

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Số hóa hoạt động giao tiếp bằng danh thiếp điện tử My Card

Số hóa hoạt động giao tiếp bằng danh thiếp điện tử My Card

Tin đọc nhiều

Phát hiện kinh ngạc về số lượng kiến trên Trái Đất

Phát hiện kinh ngạc về số lượng kiến trên Trái Đất

Ứng dụng AI tìm kiếm người mất tích

Ứng dụng AI tìm kiếm người mất tích

Phát hiện tiền xu La Mã ở bờ biển Tây Ban Nha

Phát hiện tiền xu La Mã ở bờ biển Tây Ban Nha

 Virus SAR-CoV-2 dường như không ảnh hưởng tới chức năng phổi ở trẻ em và thanh thiếu niên

Virus SAR-CoV-2 dường như không ảnh hưởng tới chức năng phổi ở trẻ em và thanh thiếu niên

Lộ diện sinh vật tiền sử có niên đại lên đến 50 nghìn năm tuổi tại Bắc Cực

Lộ diện sinh vật tiền sử có niên đại lên đến 50 nghìn năm tuổi tại Bắc Cực

Tại sao Hawking muốn loài người rời khỏi Trái Đất càng sớm càng tốt?

Tại sao Hawking muốn loài người rời khỏi Trái Đất càng sớm càng tốt?

Đây mới là tình bạn bền vững nhất trên Trái đất: 250 triệu năm vẫn bên nhau không rời

Đây mới là tình bạn bền vững nhất trên Trái đất: 250 triệu năm vẫn bên nhau không rời

Tàu Perseverance bắt đầu thực hiện sứ mệnh lịch sử sau "7 phút kỳ tích" của ngành hàng không vũ trụ

Tàu Perseverance bắt đầu thực hiện sứ mệnh lịch sử sau "7 phút kỳ tích" của ngành hàng không vũ trụ

Nhà khoa học giúp võng mạc của người mù hoạt động trở lại được thưởng 1 triệu euro

Nhà khoa học giúp võng mạc của người mù hoạt động trở lại được thưởng 1 triệu euro

Những phát minh 'để đời' của người Thụy Sĩ

Những phát minh 'để đời' của người Thụy Sĩ

Video xem nhiều

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.