iPhone 12 review: Đánh giá chi tiết

Văn Ký
27/10/2020 07:19
D

iPhone 12 đánh dấu sự khởi đầu của thế hệ iPhone mới với công nghệ 5G, thiết kế phần cứng và cải tiến camera tạo sự khác biệt. Bài viết dưới đây sẽ đánh giá chi tiết iPhone 12 mới được Apple ra mắt vừa qua.

IPhone 12 và 12 Pro ra mắt và đánh dấu sự khởi đầu của một thế hệ iPhone mới. Hỗ trợ 5G, thiết kế phần cứng mới và cải tiến camera là một bước tiến đáng kể so với thế hệ thiết bị iPhone X. Điều này không có gì mới, Apple đã làm điều tương tự vào năm 2010 với iPhone 4 và vào năm 2014 khi phát hành iPhone 6 và 6 Plus.

Có một điểm khác biệt lớn với thế hệ iPhone trước. Đây là lần đầu tiên Apple tung ra thị trường với bộ seri gồm bốn chiếc iPhone mới cùng một lúc: iPhone 12 Mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max.

Nếu bạn muốn một chiếc iPhone có kích thước nhỏ gọn với mức giá thấp hơn thì có Mini. Nếu bạn muốn có một chiếc iPhone lớn nhất với camera mới nhất trong iPhone, hãy chọn mua iPhone 12 Pro Max.

IPhone 12 và 12 Pro có cùng kích thước. Cả hai đều có thiết kế giống nhau, màn hình giống nhau, cùng chip A14 Bionic cực nhanh, cùng hỗ trợ 5G, cùng camera selfie, camera rộng và siêu rộng.

IPhone 12 và 12 Pro cùng hỗ trợ 5G

Trong sự kiện ra mắt iPhone 12, Apple tuyên bố đã thử nghiệm độ tương thích và hiệu suất của 5G ở hơn 100 nhà mạng toàn cầu. Đây là một nỗ lực đáng khen ngợi, bởi công nghệ 5G hiện nay đang hoạt động trên đủ các băng tần, từ thấp tới cao. Để làm được điều đó Apple đã phải trang bị nhiều loại ăng-ten thu sóng cùng các bộ lọc tín hiệu 5G khác nhau cho thế hệ iPhone mới.

Cả bốn mẫu iPhone 12 đều được thiết kế để có thể sử dụng đa dạng trên các băng tần 5G từ thấp, trung bình tới cao trên khắp thế giới. Điều này có nghĩa là iPhone 12 tương thích với nhiều nhà mạng và chuyển vùng giữa các mạng 5G dễ dàng.

Để đem lại trải nghiệm 5G tốt nhất trên các mẫu iPhone mới, thay vì tích hợp sẵn modem 5G trên chip như nhiều điện thoại khác trên thị trường, thế hệ iPhone mới được cho là đã sử dụng các modem mạng riêng do chính hãng thiết kế.

Trên lý thuyết, tiêu chuẩn 5G hứa hẹn tốc độ truyền dữ liệu đạt 10 gigabit/giây, nhanh hơn 100 lần so với 4G, độ trễ chỉ là 1 ms so với 50 ms trên 4G. Nó cũng cho phép nhiều thiết bị có thể kết nối đồng thời với mạng. Tuy nhiên, nếu so sánh tốc độ trên lý thuyết này với tốc độ 5G thực tế hiện tại, nhiều người sẽ tỏ ra thất vọng.

Tiêu chuẩn không dây 5G được thiết kế để tận dụng tối đa các dải băng tần không dây khác nhau. Tiêu chuẩn này hỗ trợ nhiều dải tần số, nhưng phần lớn vẫn là băng tần thấp và trung bình dưới 6 GHz, hoặc băng tần siêu rộng trên 24 GHz.

Theo nguyên tắc, băng tần thấp hơn cung cấp phạm vi rộng, phủ sóng xa, nhưng tốc độ thấp hơn, trong khi băng tần cao cung cấp tốc độ siêu nhanh, nhưng chỉ bao phủ được vài trăm mét và rất dễ bị nhiễu. Tận dụng tối đa 5G có nghĩa là sử dụng kết hợp tất cả tần số này.

Tuy nhiên, hiện tại, trải nghiệm thực tế 5G trên nhiều smartphone không được như kỳ vọng. Tốc độ và phạm vi phủ sóng phụ thuộc vào địa điểm sử dụng dịch vụ và loại băng tần 5G mà nhà mạng cung cấp.

IPhone 12 và 12 Pro có thiết kế giống iPhone 5

Một trong những điều đầu tiên tôi nhận thấy về iPhone 12 là vẻ đẹp "nguyên khối" của nó. Ý tưởng về sự cao cấp của Apple khác với đèn flash và cảnh tượng mà chúng ta thấy trong các điện thoại Android hàng đầu.

Màu sắc trên điện thoại dường như không biến đổi từ màu này sang màu khác ở các cường độ ánh sáng khác nhau. Màn hình không bao quanh các cạnh. Trên thực tế, iPhone 12 và 12 Pro hoàn toàn không có viền cong.

Thay vào đó, một dải thép không gỉ được đánh bóng có cạnh thẳng xác định iPhone 12 Pro (đó là nhôm mờ trên 12), giống như cách nó đã làm trên iPhone 5, 5S và SE, chỉ không có các cạnh vát. IPhone 12 và 12 Pro có vẻ ngoài sắc nét, nổi bật mà không rườm rà. Việc xây dựng và hoàn thiện trên 12 Pro khá hoàn hảo.

IPhone 12 cũng được xác định bởi một tấm nền OLED tuyệt đẹp, mà "Táo khuyết" gọi là màn hình Super XDR. Không còn là màn hình LCD trên iPhone XR và 11.

Cả hai màn hình điện thoại đều được bao phủ bởi một lớp kính phủ Ceramic Shield chứa các tinh thể gốm để cải thiện độ bền, một vật liệu mới bắt đầu là thủy tinh và được kết hợp các tinh thể gốm nano. Apple tuyên bố nó cung cấp khả năng bảo vệ gấp bốn lần khi rơi.

Ảnh thử độ bền của kính Ceramic Shield trên iPhone 12.

"Táo khuyết" trang bị tính năng chống nước tiêu chuẩn IP67, và cho đến thế hệ iPhone Xs/ Xs Max đã được Apple nâng lên chuẩn cao hơn và phổ biến nhất hiện nay trên mọi smartphone cao cấp là IP68.

Với chuẩn mới này theo lý thuyết sẽ giúp cho điện thoại của bạn nếu chẳng may làm rơi ở độ sâu 2m nó vẫn an toàn và hoạt động tốt, một ví dụ điển hình nhất là ở model trước đó là iPhone 11 Pro Max cũng có khả năng chống nước đạt chuẩn IP68 và được cải tiến tốt hơn khi lần này cả iPhone 12 và 12 Pro đều được xếp hạng IP68 cho khả năng chống nước, chống bụi và có thể chịu được ngâm trong nước ở độ sâu 6 mét trong 30 phút.

iPhone 12 và 12 Pro chụp ảnh, quay video xuất sắc

Các máy ảnh đã được nâng cấp phần cứng, cải tiến xử lý bằng phần mềm. Trong khi các điện thoại khác có thể có tính năng camera nổi bật (như Zoom không gian 100x của Galaxy S20 Ultra), thì iPhone 12 và 12 Pro vẫn chỉ là camera 12-megapixel, nhưng nó có thể chụp ảnh và quay video xuất sắc và cung cấp hình ảnh tuyệt vời nhất quán. Đây là một mẫu được chụp trong nhiều môi trường và ánh sáng khác nhau.

IPhone 12 có camera giống hệt như iPhone 12 Pro, ngoại trừ camera tele và nắp chụp. Nhưng những chiếc điện thoại này không chỉ phụ thuộc vào phần cứng để chụp ảnh và quay video tốt. Chip A14 Bionic mới của Apple, cùng với phần mềm và máy học, bổ sung các cải tiến cho mọi thứ.

Máy ảnh góc rộng chính trên cả hai điện thoại đều có ống kính nhanh hơn giúp thu được nhiều ánh sáng hơn. Ống kính mới, kết hợp với Smart HDR 3, mang lại những bức ảnh thực sự tuyệt vời với màu sắc chính xác và dải động ổn định.

Chế độ ban đêm hiện đã có trên camera selfie và camera siêu rộng. Máy ảnh tele trên 12 Pro là một bước tiến vượt bậc về khả năng thu phóng so với iPhone 12.

Ảnh chụp Iphone 12: Có nước chuyển động, bầu trời nhiều mây và những bông hoa màu đỏ, hồng.

Về mặt video, đặc biệt là trên iPhone 12 Pro, tiêu điểm rất tuyệt vời ngay cả khi nó được quay vào ban đêm. Và đó là do cảm biến Lidar. LiDAR dựa trên xung laser, có bước sóng ngắn hơn và tần số cao hơn so với sóng vô tuyến được sử dụng bởi radar, có thể thu được hình ảnh với độ phân giải cao hơn, ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xung quanh hơn, cho độ chính xác đến centimet hoặc thậm chí là milimet đồng thời cho cho mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.

iPhone 12 và 12 Pro là điện thoại nhanh nhất

Máy ảnh không phải là thứ duy nhất mà chip A14 Bionic cải thiện. Nó nhanh, nhưng thật khó để thấy tốc độ tăng lên so với chip A13. Chip A14 nói về sức mạnh hiện tại cũng như giá trị về chiếc điện thoại trong tương lai.

Trong các bài kiểm tra điểm chuẩn hiệu suất, iPhone 12 và 12 Pro đã ghi lại điểm số cao nhất so với bất kỳ điện thoại nào đã từng thử nghiệm. Về thời lượng pin, iPhone 12 Pro kéo dài 16 giờ và iPhone 12 kéo dài 17 giờ.

Điện thoại đi kèm với cáp USB-C to Lightning, có thể cung cấp tốc độ siêu nhanh. Apple không còn tặng kèm cặp tai nghe có dây trong hộp hoặc bộ đổi nguồn, ý tưởng là để giảm thiểu rác thải điện tử nguy hại. Có thể đây sẽ không phải là vấn đề đối với bạn vì hầu hết mọi người đều đã có sẵn một cặp tai nghe và bộ sạc tường để sử dụng.

Kể từ năm 2012, tất cả iPhone đều đi kèm với bộ sạc 5 watt USB-A, không tương thích với cáp USB-C đi kèm. Nếu bạn đã có cáp Lightning cũ, bạn có thể sử dụng cáp đó hoặc bạn có thể mua bộ chuyển đổi nguồn USB-C. Hoặc bạn có thể thử hệ thống sạc không dây MagSafe mới của Apple, nhưng bạn cần phải tiêu tốn một khoản tiền tương đối.


Tất nhiên, nếu bạn có một nam châm có thể đặt giữa bộ sạc gắn liền, thì chính nam châm đó cũng có thể được sử dụng để gắn các loại phụ kiện khác vào iPhone 12. Điều đó có nghĩa là Apple đang bỏ qua quá trình chuyển đổi iPhone từ Lightning sang USB-C được cho là và chọn chuyển thẳng sang MagSafe.

Tuy vậy, Theo hãng, người dùng không nên đặt thẻ tín dụng, thẻ bảo mật, hộ chiếu hoặc thẻ khóa từ giữa iPhone và MagSafe, điều này có thể làm hỏng dải từ tính hoặc chip RFID trong những vật dụng đó.

Ngoài ra, nếu pin của iPhone quá nóng trong khi sạc bằng MagSafe, phần mềm có thể giới hạn mức sạc 80%. Trong trường hợp máy vừa đặt trên bộ sạc MagSafe và cắm cáp Lightning, thì quá trình sạc sẽ chỉ diễn ra qua Lightning.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Smartphone: đâu là những yếu tố cần và đủ cho một bức ảnh đẹp?

Smartphone: đâu là những yếu tố cần và đủ cho một bức ảnh đẹp?

Bất ngờ iPhone 14 Pro Max chỉ còn hơn 26 triệu đồng

Bất ngờ iPhone 14 Pro Max chỉ còn hơn 26 triệu đồng

Samsung ra mắt BST giới hạn Galaxy S23 Ultra đặc biệt

Samsung ra mắt BST giới hạn Galaxy S23 Ultra đặc biệt

Mua vivo V27e tại Hoàng Hà Mobile, giảm ngay 800.000 đồng

Mua vivo V27e tại Hoàng Hà Mobile, giảm ngay 800.000 đồng

vivo V27e có gì mới: Giá hấp dẫn, camera siêu cảm biến, sạc siêu nhanh

vivo V27e có gì mới: Giá hấp dẫn, camera siêu cảm biến, sạc siêu nhanh

F5 Pro, siêu phẩm mới nhà POCO chính thức ra mắt

F5 Pro, siêu phẩm mới nhà POCO chính thức ra mắt

 V27e: mẫu điện thoại mới nhất của vivo với công nghệ chụp ảnh thời thượng

V27e: mẫu điện thoại mới nhất của vivo với công nghệ chụp ảnh thời thượng

vivo bật mí ngoại hình ‘nàng thơ’ kết hợp công nghệ thời thượng của V27e

vivo bật mí ngoại hình ‘nàng thơ’ kết hợp công nghệ thời thượng của V27e

iPhone 12 Pro Max và Galaxy S22 Ultra vẫn đắt hàng

iPhone 12 Pro Max và Galaxy S22 Ultra vẫn đắt hàng

Xiaomi 13 Ultra: siêu phẩm đáng mong chờ mới từ Xiaomi

Xiaomi 13 Ultra: siêu phẩm đáng mong chờ mới từ Xiaomi

‘Ngược dòng’ thị trường smartphone - Vertu vẫn đắt khách

‘Ngược dòng’ thị trường smartphone - Vertu vẫn đắt khách

POCO ra mắt bộ đôi X5: Cấu hình khủng, giá chỉ từ 5,5 triệu đồng

POCO ra mắt bộ đôi X5: Cấu hình khủng, giá chỉ từ 5,5 triệu đồng

Tin mới cập nhật

Chương trình 'Năng lượng và phát triển' trên kênh VTC14

Chương trình 'Năng lượng và phát triển' trên kênh VTC14

Visa hợp tác cùng SmartPay thúc đẩy các giải pháp thanh toán số tại Việt Nam

Visa hợp tác cùng SmartPay thúc đẩy các giải pháp thanh toán số tại Việt Nam

Panasonic khởi động cuộc thi 'Qua ống kính trẻ thơ 2023'

Panasonic khởi động cuộc thi 'Qua ống kính trẻ thơ 2023'

Lãi suất đầu năm 2023 vẫn 'neo' cao là do đâu?

Lãi suất đầu năm 2023 vẫn 'neo' cao là do đâu?

UNIQLO tổ chức Tuần Lễ Cảm Ơn

UNIQLO tổ chức Tuần Lễ Cảm Ơn

Dữ liệu thông tin là nguồn năng lượng mới để thúc đẩy nền kinh tế

Dữ liệu thông tin là nguồn năng lượng mới để thúc đẩy nền kinh tế

Sony 'bội thu' giải thưởng tại TIPA World Awards 2023

Sony 'bội thu' giải thưởng tại TIPA World Awards 2023

Quy hoạch điện VIII gắn phát triển năng lượng với sản xuất xanh

Quy hoạch điện VIII gắn phát triển năng lượng với sản xuất xanh

PowerShot V10: thiết bị bỏ túi dành cho nhà sáng tạo nội dung

PowerShot V10: thiết bị bỏ túi dành cho nhà sáng tạo nội dung

Đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe đường bộ cần được đồng bộ với công nghệ

Đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe đường bộ cần được đồng bộ với công nghệ

Keysight được Fira xác nhận hợp chuẩn công cụ tự động đo kiểm tuân thủ lớp vật lý PHY băng siêu rộng

Keysight được Fira xác nhận hợp chuẩn công cụ tự động đo kiểm tuân thủ lớp vật lý PHY băng siêu rộng

Wuling HongGuang Mini EV: xe điện "bình dân" sắp ra mắt tại Việt Nam

Wuling HongGuang Mini EV: xe điện "bình dân" sắp ra mắt tại Việt Nam

Tin đọc nhiều

Smartphone: đâu là những yếu tố cần và đủ cho một bức ảnh đẹp?

Smartphone: đâu là những yếu tố cần và đủ cho một bức ảnh đẹp?

Bất ngờ iPhone 14 Pro Max chỉ còn hơn 26 triệu đồng

Bất ngờ iPhone 14 Pro Max chỉ còn hơn 26 triệu đồng

Samsung ra mắt BST giới hạn Galaxy S23 Ultra đặc biệt

Samsung ra mắt BST giới hạn Galaxy S23 Ultra đặc biệt

Mua vivo V27e tại Hoàng Hà Mobile, giảm ngay 800.000 đồng

Mua vivo V27e tại Hoàng Hà Mobile, giảm ngay 800.000 đồng

vivo V27e có gì mới: Giá hấp dẫn, camera siêu cảm biến, sạc siêu nhanh

vivo V27e có gì mới: Giá hấp dẫn, camera siêu cảm biến, sạc siêu nhanh

F5 Pro, siêu phẩm mới nhà POCO chính thức ra mắt

F5 Pro, siêu phẩm mới nhà POCO chính thức ra mắt

Kỹ thuật chụp ảnh bằng điện thoại đẹp như máy ảnh chuyên nghiệp

Kỹ thuật chụp ảnh bằng điện thoại đẹp như máy ảnh chuyên nghiệp

iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh

iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh

Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7

Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7

Motion Sense có thể bị Google khai tử trên Pixel 5

Motion Sense có thể bị Google khai tử trên Pixel 5

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019