Bệnh viện Tâm Anh cam kết đền bù thiệt hại nếu có sự cố về môi trường tại chung cư Sunrise City

Thế Kiên
31/05/2024 22:54
D

Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Thành phố Hồ Chí Minh (Bệnh viện Tâm Anh) vừa có báo cáo đề xuất cấp Giấy phép môi trường của dự án đầu tư Phòng khám Đa khoa Tâm Anh. Đồng thời, cam kết bồi thường và khắc phục ô nhiễm môi trường trong trường hợp có sự cố, rủi ro về môi trường đối với khu vực chung cư Sunrise City.

Theo báo cáo đề xuất của Bệnh viện Tâm Anh, dự án Phòng khám Đa khoa Tâm Anh hoạt động trên tòa nhà xây dựng sẵn căn cứ theo hợp đồng cho thuê địa điểm giữa Ngân hàng Vietinbank và Bệnh viện Tâm Anh được ký kết ngày 15/3/2023 và Phụ lục I ngày 15/6/2023 về việc cho thuê một phần trụ sở kinh doanh chưa sử dụng hết tại địa chỉ: Lô W - KĐT mới Him Lam, số 25 đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bao gồm: tầng 1, 2, 3 và một phần tầng 4 có tổng diện tích sử dụng 23.312,9 m2 thuộc chung cư Sunrise City. Dự án có tổng vốn đầu tư 83 tỷ đồng, dự kiến tháng 7/2024 đi vào hoạt động chính thức.

Băng rôn phản đối việc Bệnh viện Tâm Anh mở phòng khám tại Sunrise City.

Băng rôn phản đối việc Bệnh viện Tâm Anh mở phòng khám tại Sunrise City.

Tổng số lượng y bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tại phòng khám là 600 người, với quy mô công suất 2.000 người khám bệnh thăm khám/ngày.

Trước đây, Bệnh viện Tâm Anh đã thực hiện đăng ký môi trường cho dự án Phòng khám Đa khoa Tâm Anh tại địa chỉ Tòa nhà Sunrise City số 25 đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh với mức vốn đầu tư là 40 tỷ đồng. Tuy nhiên trong quá trình cải tạo, nhiều hạng mục đã bị xuống cấp từ công trình gạch lát nền, hệ thống PCCC…do công trình đã 7 năm chưa được đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, qua rà soát và tính toán lại chất thải nguy hại, khối lượng cũng tăng lên đến 3.000kg/năm, vượt mức 1.200kg/năm. Hơn nữa, phòng khám cũng đầu tư thêm 1 hệ thống xử lý nước thải công suất 50m3/ngày, đêm để xử lý nước thải xám và nước thải y tế, nước thải sau xử lý sẽ thoát ra hệ thống cống thoát nước chung của thành phố.

Cư dân chung cư Sunrise City phản đối mở phòng khám tại chung cư.

Theo khoản 1 Điều 39, Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 thì phòng khám có phát sinh nước thải xả thải ra môi trường phải được xử lý và có phát sinh chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải.

Dự án Phòng khám Đa khoa Tâm Anh thuộc đối tượng lập Giấy phép môi trường và thuộc thẩm quyền cấp Giấy phép môi trường của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng theo báo cáo, do dự án có 4 tầng nằm hoàn toàn trong tòa nhà Sunrise City nên sẽ không có hệ thống thu gom, thoát nước mưa. Nước mưa bên ngoài tòa nhà sẽ được thu gom và thoát nước theo hệ thống sẵn có của tòa nhà.

Nước thải của dự án gồm 2 thành phần: nước thải sinh hoạt và nước thải y tế. Nước thải sinh hoạt và nước thải y tế tại phòng khám sẽ được thu gom theo các đường ống và xử lý tại hệ thống xử lý nước thải.

Tuy nhiên, tòa nhà Sunrise City chứa dự án hiện chưa có hệ thống xử lý nước thải hiện hữu và nước thải của Sunrise City đang được xử lý bởi hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu nhà ở Him Lam công suất 2.000m3/ngày, đêm, nên chủ dự án sẽ lắp đặt 1 hệ thống xử lý nước thải công suất 50m3/ngày, đêm để xử lý nước thải xám và nước thải y tế phát sinh từ quá trình hoạt động của dự án. Nước thải đen được dẫn vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu nhà ở Him Lam công suất 2.000m3/ngày, đêm để xử lý.

Trạm xử lý nước thải tập trung này tiếp nhận toàn bộ nước thải phát sinh từ khu dân cư và các cơ sở hoạt động trong nội khu, do đó Bệnh viện Tâm Anh không đánh giá hiện trạng chất lượng nước thải sinh hoạt này.

Bên cạnh đó, nước thải y tế phát sinh từ lavabo rửa tay các khu khám; phát sinh từ khu xét nghiệm, tiệt khuẩn các dụng cụ y tế,… Tổng lượng nước thải y tế dự kiến phát sinh tại phòng khám khoảng 6m3/ngày. Đây là một trong những loại nước thải có mức độ ô nhiễm cao, đặc biệt chứa nhiều vi trùng gây bệnh.

Cụ thể, nước thải có nồng độ TSS, COD, BOD5 gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa, các vi khuẩn gây bệnh cùng các hóa chất độc hại sử dụng trong khám chữa bệnh. Chất khử trùng được sử dụng nhiều trong y khoa, làm tăng mức độ ô nhiễm của nước thải. Khu xét nghiệm là nguồn phát sinh nước thải có chứa hóa chất như các chất halogen, dung môi hữu cơ, tế bào (nhuộm Gram), formaldehyde,...

Chất thải lây nhiễm như kim tiêm, lưỡi dao tiểu phẫu, dao cạo, kim chọc, pipet, ống xét nghiệm và các vật sắc nhọn khác; chất thải không sắc nhọn: bông, băng, gạc, găng tay, các chất thải không sắc nhọn khác thấm, dính, chứa máu của cơ thể, chứa vi sinh vật gây bệnh. Đặc biệt, chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao: Găng y tế, khẩu trang, dây truyền máu, ống hút đờm hoặc thông tiểu, mô và các bộ phận cơ thể, giẻ lau thấm máu…với khối lượng phát sinh khoảng 695kg/năm.

Bệnh viện Tâm Anh cam kết thực hiện các quy định hiện hành của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình triển khai và thực hiện dự án.

Thực hiện đúng các nội dung, quy mô, công suất đã đăng ký trong báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường. Không xả thải ra môi trường ngoài các vị trí đã đề xuất cấp phép trong báo cáo. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các phương án giảm thiểu ô nhiễm, các biện pháp phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó khi sự cố môi trường xảy ra.

Cam kết các nguồn thải được kiểm soát chặt chẽ, nồng độ các chất ô nhiễm phát thải vào môi trường phải đạt theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành nhằm không gây ảnh hưởng đến môi trường và dân cư xung quanh.

Trong quá trình hoạt động có yếu tố môi trường nào phát sinh, Bệnh viện Tâm Anh sẽ trình báo ngay với các cơ quan quản lý môi trường để xử lý nguồn ô nhiễm này.

Trường hợp xảy ra sự cố môi trường gây tác hại đến môi trường xung quanh và ảnh hưởng đến khu dân cư, Bệnh viện Tâm Anh cam kết sẽ tiến hành khắc phục ngay và đền bù những thiệt hại đã gây ra.

Vào tháng 7/2023, cư dân sinh sống tại chung cư Sunrise City đã phản đối kịch liệt việc chủ đầu tư và các đơn vị liên quan cho Bệnh viện Tâm Anh mở phòng khám tại các tầng có chức năng thương mại dịch vụ của chung cư.

Cư dân cho rằng, việc mở phòng khám tại chung cư Sunrise City là sai công năng thiết kế đã được phê duyệt, gây ô nhiễm môi trường, phát sinh nguồn lây bệnh cho cư dân, làm giảm giá trị chung cư…

Cư dân phản đối 'gay gắt' khi Bệnh viện Tâm Anh dự kiến mở Phòng khám tại Chung cư Sunrise City Central

Ngày 7/5 vừa qua, Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM đã đăng tải công khai báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường dự án "Phòng khám đa khoa Tâm Anh” tại địa chỉ 1.01 + 2.01 + 3.01 + 4.01 Khu chung cư kết hợp thương mại, văn phòng Sunrise City, lô W, số 25 đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, Quận 7 của Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TPHCM.

Trước đây, Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM đã thực hiện đăng ký môi trường số 01/ĐKMT/TA-Q7/2023 tháng 07/2023 cho dự án "Phòng khám Đa khoa Tâm Anh" tại địa chỉ Tòa nhà Sunrise City số 25 đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM với mức vốn đầu tư là 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình cải tạo, nhiều hạng mục đã bị xuống cấp từ công trình gạch lát nền, hệ thống PCCC…do công trình đã 7 năm chưa được đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, qua rà soát và tính toán lại chất thải nguy hại, khối lượng cũng tăng lên đến 3.000kg/năm, vượt mức 1.200kg/năm. Hơn nữa, Phòng khám cũng đầu tư thêm 1 hệ thống xử lý nước thải công suất 50 m3/ngày/đêm để xử lý nước thải xám và nước thải y tế, nước thải sau xử lý sẽ thoát ra hệ thống cống thoát nước chung của Thành phố theo Văn bản số 1074/TTHT-HTTN của Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng TPHCM ngày 10/04/2024.

Như vậy theo khoản 1 Điều 39, Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 thì Phòng khám có phát sinh nước thải xả thải ra môi trường phải được xử lý và có phát sinh chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải. Hơn nữa, tổng mức đầu tư đã tăng từ 40 tỷ đồng lên 83 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm B căn cứ theo khoản 4 Điều 9, Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14 ngày 13/06/2019 (Dự án có tổng mức đầu tư từ 45 tỷ đồng đến dưới 800 tỷ đồng) và cũng thuộc nhóm II căn cứ theo quy định tại số thứ tự 2, mục I, Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Với các thay đổi trên, dự án "Phòng khám Đa khoa Tâm Anh" thuộc đối tượng lập giấy phép môi trường và thuộc thẩm quyền cấp Giấy phép môi trường của UBND TPHCM căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 41 Luật bảo vệ môi trường.

Căn cứ Quyết định 1873/QĐUBND ngày 11/5/2023 của UBND TPHCM về việc ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực môi trường cho Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Hồ Chí Minh sẽ thẩm định và cấp giấy phép môi trường cho dự án này", báo cáo nêu rõ.

Dự án Phòng khám Đa khoa Tâm Anh có loại hình hoạt động là khám chữa bệnh đa khoa (dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú). Diện tích sử dụng là 23.312,9 m2. Số lượng người khám bệnh dự kiến là 2.000 người/ngày; số lượng y bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ là 600 người. Thời gian khám chữa bệnh từ 6 -18 giờ.

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Tin cùng chuyên mục

Sổ khám bệnh giấy có còn cần thiết?

Sổ khám bệnh giấy có còn cần thiết?

2 người phải cấp cứu sau khi tiêm vaccine tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu

2 người phải cấp cứu sau khi tiêm vaccine tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu

Cứu sống cô gái bị sét đánh ngừng tim

Cứu sống cô gái bị sét đánh ngừng tim

Tập đoàn Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội 

Tập đoàn Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội 

Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 77 (WHA77): Các điểm nổi bật

Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 77 (WHA77): Các điểm nổi bật

Chế tạo thành công chip Speck mô phỏng não người

Chế tạo thành công chip Speck mô phỏng não người

Neuralink tuyển thêm tình nguyện viên cấy Chip não

Neuralink tuyển thêm tình nguyện viên cấy Chip não

Giải pháp nền tảng dùng chung bệnh án điện tử mang lại nhiều lợi ích

Giải pháp nền tảng dùng chung bệnh án điện tử mang lại nhiều lợi ích

Bệnh án điện tử, nền tảng để xây dựng Bệnh viện số

Bệnh án điện tử, nền tảng để xây dựng Bệnh viện số

 AI giúp phân loại khối u não chỉ trong vài giờ

AI giúp phân loại khối u não chỉ trong vài giờ

Hàng triệu người dân Hà Nội được trải nghiệm khám sàng lọc bằng AI

Hàng triệu người dân Hà Nội được trải nghiệm khám sàng lọc bằng AI

Hơn 1 triệu người dân sẽ được sàng lọc bệnh qua trí tuệ nhân tạo (AI)

Hơn 1 triệu người dân sẽ được sàng lọc bệnh qua trí tuệ nhân tạo (AI)

Tin mới cập nhật

Belkin ra mắt Auto-Tracking Stand Pro và các sản phẩm sạc chuẩn Qi2

Belkin ra mắt Auto-Tracking Stand Pro và các sản phẩm sạc chuẩn Qi2

Pisen ra mắt trạm sạc đa năng Pisen Aurora GaNUltra All-In-One Charger

Pisen ra mắt trạm sạc đa năng Pisen Aurora GaNUltra All-In-One Charger

Dabaco doanh nghiệp nghìn tỉ lên tiếng vì bị cưỡng chế do 22 triệu đồng thuế

Dabaco doanh nghiệp nghìn tỉ lên tiếng vì bị cưỡng chế do 22 triệu đồng thuế

Phát triển cơ chế Sandbox cho Fintech: Điểm mạnh và thách thức ở Việt Nam

Phát triển cơ chế Sandbox cho Fintech: Điểm mạnh và thách thức ở Việt Nam

Apple mở rộng Vision Pro đến nhiều quốc gia hơn bên ngoài Hoa Kỳ

Apple mở rộng Vision Pro đến nhiều quốc gia hơn bên ngoài Hoa Kỳ

Nhiều tên tuổi lớn được ShopeeFood vinh danh tại 'Hội nghị Tôn vinh Nhà hàng và Đối tác 2024'

Nhiều tên tuổi lớn được ShopeeFood vinh danh tại 'Hội nghị Tôn vinh Nhà hàng và Đối tác 2024'

Google thúc đẩy ngành công nghiệp ứng dụng và trò chơi Việt Nam bứt phá với AI

Google thúc đẩy ngành công nghiệp ứng dụng và trò chơi Việt Nam bứt phá với AI

10 tỷ mật khẩu bị rò rỉ: Làm sao để bảo vệ tài khoản của bạn?

10 tỷ mật khẩu bị rò rỉ: Làm sao để bảo vệ tài khoản của bạn?

Bay thẳng hàng ngày từ Hà Nội, TP.HCM đến Istanbul với Turkish Airlines 

Bay thẳng hàng ngày từ Hà Nội, TP.HCM đến Istanbul với Turkish Airlines 

Đập tan đường dây tiền ảo CashBack Pro hàng trăm tỷ

Đập tan đường dây tiền ảo CashBack Pro hàng trăm tỷ

Cùng LG và AKA 'Nâng tầm không gian - Sống sang đẳng cấp'

Cùng LG và AKA 'Nâng tầm không gian - Sống sang đẳng cấp'

Sổ khám bệnh giấy có còn cần thiết?

Sổ khám bệnh giấy có còn cần thiết?

Tin đọc nhiều

Sổ khám bệnh giấy có còn cần thiết?

Sổ khám bệnh giấy có còn cần thiết?

2 người phải cấp cứu sau khi tiêm vaccine tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu

2 người phải cấp cứu sau khi tiêm vaccine tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu

Chế tạo thành công chip Speck mô phỏng não người

Chế tạo thành công chip Speck mô phỏng não người

Cảnh báo về thực phẩm chức năng chứa chất ma túy tổng hợp

Cảnh báo về thực phẩm chức năng chứa chất ma túy tổng hợp

Evusheld không phải là 'siêu vaccine' cần cẩn trọng khi sử dụng

Evusheld không phải là 'siêu vaccine' cần cẩn trọng khi sử dụng

Thận nhân tạo: Một bước tiến vĩ đại của y học

Thận nhân tạo: Một bước tiến vĩ đại của y học

Huế: Mỗi người dân được cấp một "Thẻ kiểm soát dịch bệnh"

Huế: Mỗi người dân được cấp một "Thẻ kiểm soát dịch bệnh"

Làm giả kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2

Làm giả kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2

5G trong trận chiến với COVID-19: Cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng

5G trong trận chiến với COVID-19: Cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng

Xét nghiệm máu kháng thể đối với virus Covid-19 hoạt động như thế nào?

Xét nghiệm máu kháng thể đối với virus Covid-19 hoạt động như thế nào?

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019