Người béo phì ở Trung Quốc. Ảnh: ft.com
Có nhiều loại chất béo khác nhau trong cơ thể người. Chất béo nâu giống như một 'máy sưởi' từ bên trong, giúp duy trì thân nhiệt, và trẻ em được sinh ra với rất nhiều chất béo nâu để sinh nhiệt. Nhưng hầu hết chất béo trong cơ thể chúng ta là chất béo trắng, được tạo ra khi chúng ta ăn thừa calo.
Những năm gần đây, một loại chất béo xám mới được phát hiện đã thu hút sự chú ý của đông đảo nhà nghiên cứu. Chất béo màu xám có chứa một lượng lớn ty thể và có thể đốt calo dễ dàng.
Quan trọng hơn, con người mất hầu hết chất béo nâu trong quá trình trưởng thành và có thể tiếp tục sản xuất chất béo xám nhằm ứng phó với một số hoóc-môn và nhiệt độ lạnh.
Trong các nghiên cứu trước, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sun Yat-sen ở Trung Quốc đã phát hiện rằng các phân tử nhận biết miễn dịch gọi là cytokine đóng vai trò trong việc điều tiết quá trình sản xuất chất béo xám.
Trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Biology, các nhà nghiên cứu tập trung vào một dạng cytokine gọi là interleukin-25 (IL-25). Họ phát hiện rằng việc tăng mức IL-25 có thể tạo ra các tác động của nhiệt độ lạnh và kích thích hoóc-môn, khiến các chuột thí nghiệm sản xuất nhiều chất béo xám hơn.
IL-25 đã tương tác với hai loại cytokine khác để điều tiết các tế bào miễn dịch macrophage. Các macrophage sau đó thúc đẩy sự sản xuất ra một chất dẫn truyền thần kinh trong các mô béo xám để thúc đẩy việc tạo ra loại chất béo này.
Từ cơ chế đó, các nhà nghiên cứu đã tiêm IL-25 vào những con chuột đang trong chế độ ăn nhiều chất béo, và kết quả là IL-25 đã giúp chúng giảm cân và duy trì các chức năng sản xuất insulin của mình.
Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả trên chứng tỏ IL-25 đóng vai trò chìa khóa trong việc tạo ra chất béo xám, và việc tăng IL-25 có thể là mở ra phương pháp điều trị tiềm năng cho các bệnh nhân béo phì.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận