Báo chí và giá trị của niềm tin

Ninh Gia
21/06/2020 16:35
D

Báo chí Việt Nam đã truyền tải thông tin một cách trung thực, chính xác và nhanh nhất, góp phần quan trọng vào thành quả chung của đất nước trong nỗ lực kiềm chế đại dịch Covid-19.

Giá trị của niềm tin trong thời đại tin giả tràn lan

Tìm thông tin từ nguồn cá nhân, công cộng và từ mạng xã hội là bước quan trọng để đưa ra quyết định khi chúng ta chưa có kiến thức về một vấn đề hoặc nhu cầu chúng ta đang đối mặt, từ việc chọn một nhà hàng mới để trải nghiệm vào một tối đẹp trời, chọn một cổ phiếu mới để đầu tư, đến việc chọn một quốc gia để chuyển đến và xây dựng cuộc sống mới.

Tìm kiếm thông tin về một vấn đề liên quan sức khỏe, chẳng hạn đại dịch Covid-19, cũng không phải ngoại lệ và nhờ có Internet, không có giới hạn nào trong tìm kiếm những thông tin như thế.

TS. Farida Kbar.

Trong những thời khắc hỗn loạn và không chắc chắn như vậy, vai trò của cơ quan chức năng rất quan trọng, bởi chúng ta cần ai đó đáng tin cậy giúp chúng ta đưa ra quyết định làm thế nào để bảo vệ mình tránh khỏi nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh càng nhanh càng tốt, khi bản thân mỗi cá nhân có thể đang bị cảm xúc che phủ đi mất khả năng kiểm tra tính xác thực của các thông tin được cập nhật liên tục trên thị trường.

Nói đến thông tin, theo tôi, báo chí đã thể hiện được quyền lực truyền thông và vai trò hết sức quan trọng của mình, đồng thời có đóng góp đáng kể vào thành công của Việt Nam trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, qua việc cung cấp thông tin đáng tin cậy cho dân chúng, cũng như những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew đưa ra năm 2017, phần lớn người dân đọc tin tức hằng ngày trên các nguồn thông tin trực tuyến và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Thông tin tiếp nhận là thật hay giả bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có niềm tin của bạn đọc với nguồn tin. Mạng xã hội tạo ra nhiều cái gọi là “nguồn tin xác thực” và trao quyền cung cấp thông tin cho nhiều cá nhân không có kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc đưa ra những thông tin đáng tin cậy và cụ thể.

Trong các cuộc khủng hoảng như đại dịch Covid-19, thời gian kiểm tra tính xác thực của nguồn tin rất hạn chế, nên mỗi người chỉ biết đặt niềm tin vào những gì họ biết về nguồn tin này, hoặc trong một số trường hợp, người tiếp nhận thông tin chỉ có thể tin rằng, những gì mọi người cho là đúng sự thật thì đó hẳn là tin thật.

Một số thông tin sai lệch về Covid-19 có thể vô hại, chẳng hạn tin giả về cái chết do Covid-19 của một người nổi tiếng được yêu mến. Nhưng những thông tin sai lệch khác sẽ có thể gây hại trực tiếp các hộ gia đình, chẳng hạn thông tin về mối liên hệ giữa việc tiêm chủng và Covid-19, hoặc việc Tổng thống Trump đề xuất dùng thuốc sốt rét để ngừa Covid-19. Đương nhiên, có những thông tin sai lệch tác hại lớn đến cộng đồng và quốc gia.

Vào tháng 2/2020, các nhóm trên mạng xã hội, trong đó có một nhóm phản đối mạng di động 5G trên Facebook, đã cảnh báo về mối liên hệ giữa 5G và Covid-19.

Thông tin này đã lan truyền nhanh chóng trên mạng và nhiều cá nhân có sức ảnh hưởng khác nhau như bác sĩ, các nhà hoạt động xã hội và giới giải trí cũng nhảy vào ủng hộ quan điểm này.

Tháng 3/2020, Thomas Cowan, bác sĩ chuyên về y học tự nhiên tổng thể, đã chia sẻ một video tuyên bố rằng, virus corona là do 5G gây ra và vì châu Phi không có 5G nên không bị ảnh hưởng.

Video này được lan truyền chóng mặt và được chia sẻ bởi những người có sức ảnh hưởng, trong đó có những người nổi tiếng như Keri Hilson, Woody Harrelson, John Cusack…

Tháng 3/2020, Keri Hilson, ca sĩ người Mỹ với 4,2 triệu người theo dõi trên Twitter, đã đăng nhiều dòng tweet đề cập video trên. Người này nói: “Người ta đã cố gắng cảnh báo chúng ta về 5G nhiều năm qua. Đã có nhiều kiến nghị, nhiều tổ chức và nhiều nghiên cứu được tiến hành. Những gì chúng ta đang trải qua là hệ quả của phóng xạ. 5G ra mắt tại Trung Quốc ngày 1/11/2019. Và số người chết ở đây bất ngờ tăng đột biến. Hãy tắt 5G bằng cách vô hiệu hóa LTE đi!”.

Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 30/3/2020, luật sư và nhà hoạt động chống vắc-xin tại Hoa Kỳ Robert F. Kennedy Jr. đã chia sẻ nhận định về mối liên hệ giữa 5G với Covid-19.

Theo trang wired.co.uk, bài này được chia sẻ hơn 11.000 lần và video đính kèm với bài đăng cũng được xem gần 500.000 lần.

Trong một loạt video đăng trên Instagram vào tháng 4/2020, Amir Khan, võ sĩ người Anh, có hơn 1,4 triệu người theo dõi, đã chia sẻ: “Virus đó là nhân tạo và được tạo ra là có lý do - khi họ thử nghiệm 5G” và “Hãy nhìn vào những tòa tháp được dựng lên vào ban đêm, sau đó hãy bảo mọi người đừng đi ra ngoài”.

Ngày 17/3/2020, dựa trên nghiên cứu và hướng dẫn năm 2020 của Ủy ban Quốc tế về bảo vệ bức xạ không ion hóa (ICNIRP), tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và công trình nghiên cứu của TS. Marvin C. Ziskin (giáo sư danh dự về X quang và vật lý y tế), Reuters đã phủ nhận nhận định trên.

Vài ngày sau, các hãng tin uy tín khác như HuffPost, Newsweek, New York Times và Vietnam Times cũng đã xác nhận rằng, không có nghiên cứu nào minh chứng cho tuyên bố đó.

Mối liên hệ giữa 5G và Covid-19 là một trong những trường hợp thông tin sai lệch tồi tệ nhất trong lịch sử tin giả vì tin này không chỉ tác động đến từng cá nhân, mà còn tạo ra các nhóm thù địch tấn công vào những người làm việc trong lĩnh vực viễn thông và hạ tầng viễn thông ở nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Italy và Đức.

Theo các nhóm vận động hành lang viễn thông ETNO và GSMA, tuyên bố sai lệch này đã dẫn đến hơn 140 vụ đốt phá hạ tầng ở 10 quốc gia châu Âu cũng như nhiều vụ tấn công khác, tính đến tháng 5/2020.

Dù các mạng xã hội khẳng định, họ đang cố gắng hết sức để ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch, nhưng rõ ràng, điều họ nỗ lực thực hiện vẫn chưa đủ.

Theo báo cáo từ Trung tâm Phòng chống nội dung tiêu cực trên nền tảng số (https://www.counterhate.co.uk/), hơn 90% bài lan truyền thông tin sai lệch về Covid-19 vẫn hiển thị trên Facebook, Instagram và Twitter, dù đã bị trình báo.

Đã có 649 bài đăng từ ngày 20/4 đến ngày 26/5 trên mạng xã hội bị trình báo, nhưng chỉ có 61 bài (tương đương 9,4%) bị xử lý. Trong đó, 6,3% bị gỡ xuống, 2% tài khoản đăng bài bị xóa và 1% bị cảnh báo đưa thông tin sai lệch, nhưng vẫn còn bài trên mạng.

Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch về Covid-19

Trong nghị định mới ban hành tháng 2/2020, mức phạt 10 - 20 triệu đồng được áp dụng đối với người có hành vi dùng mạng xã hội để chia sẻ tin giả, sai sự thật, xuyên tạc hoặc vu khống.

Các cơ quan chức năng đã phát động chiến dịch truyền thông để xây dựng nhận thức và hiểu biết cho cộng đồng về hậu quả của việc đưa tin sai lệch với khẩu hiệu “Tung tin giả, hậu quả thật”.

Các phương tiện truyền thông tại Việt Nam chia sẻ với công chúng thông tin chi tiết về các trường hợp thông tin sai lệch mà họ nhận được hằng ngày từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19.

Các cơ quan truyền thông sẽ kiểm tra toàn bộ thông tin, điểm mặt những thông tin sai sự thật và chỉ chia sẻ kịp thời với độc giả những thông tin chất lượng về dịch bệnh - những điều sẽ ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe, mà còn cả sinh kế của họ.

Thông qua những hoạt động đó, báo chí Việt Nam đã nâng cao được vị thế là những nguồn tin chính thống đáng tin cậy và chính xác trong thời điểm thật - giả lẫn lộn như đợt dịch bệnh vừa qua.

Sự tin tưởng của độc giả đã phản ánh rõ nét qua kết quả khảo sát mới nhất của YouGov từ ngày 5 đến 13/5/2020. Theo đó, trong số 26 quốc gia được khảo sát, Việt Nam là nơi có độ tin cậy vào báo chí cao nhất (89%).

Tính đến ngày 8/6, ở quốc gia chiếm 1,25% tổng dân số thế giới này, chỉ có 332 trường hợp xác định nhiễm Covid-19. Thành công có được đến từ nhiều yếu tố, trong đó có hành động kịp thời của Chính phủ.

Tuy nhiên, để thực thi thành công, Chính phủ cần tin tưởng rằng, người dân sẽ có hành động đúng đắn và điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự tin tưởng của người dân vào cộng đồng, báo chí và Chính phủ.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

“TLC- Triệu trái tim hồng”- Tặng 50.000 suất ăn miễn phí cho người khó khăn

“TLC- Triệu trái tim hồng”- Tặng 50.000 suất ăn miễn phí cho người khó khăn

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh giữa tháng 5 - Sự bất thường của thời tiết trong 40 năm qua

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh giữa tháng 5 - Sự bất thường của thời tiết trong 40 năm qua

Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới

Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới

UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) chào mừng ngày 30/4 và 1/5

UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Tuấn Hưng bị trộm khoắng sạch đồ hiệu tặng vợ ngay giữa London

Tuấn Hưng bị trộm khoắng sạch đồ hiệu tặng vợ ngay giữa London

Siêu mẫu Minh Tú tràn đầy năng lượng sau công bố trầm cảm

Siêu mẫu Minh Tú tràn đầy năng lượng sau công bố trầm cảm

Jada: Vợ Will Smith sau sự cố tại lễ trao giải Oscar 2022

Jada: Vợ Will Smith sau sự cố tại lễ trao giải Oscar 2022

Công ty Cổ phần kinh doanh nước sạch Hải Dương chúc mừng ngày Giải phóng miền Nam Thống nhất Đất nước

Công ty Cổ phần kinh doanh nước sạch Hải Dương chúc mừng ngày Giải phóng miền Nam Thống nhất Đất nước

Ảnh động NFT có giá gần 1 triệu USD

Ảnh động NFT có giá gần 1 triệu USD

Giải pháp nào phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ?

Giải pháp nào phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ?

Tránh cho tương lai những ''Tân Hoàng Minh bản sao'' bằng cách gì?

Tránh cho tương lai những ''Tân Hoàng Minh bản sao'' bằng cách gì?

Á hậu Huyền My với bộ ảnh 'đốn tim' người hâm mộ

Á hậu Huyền My với bộ ảnh 'đốn tim' người hâm mộ

Tin mới cập nhật

Ford tiết lộ xe điện E-Transit Custom

Ford tiết lộ xe điện E-Transit Custom

Công nghệ, nền tảng số hỗ trợ quá trình già hóa lành mạnh hơn

Công nghệ, nền tảng số hỗ trợ quá trình già hóa lành mạnh hơn

Xuất hiện nhiều thủ đoạn gian lận mới trên sàn TMĐT

Xuất hiện nhiều thủ đoạn gian lận mới trên sàn TMĐT

Ứng dụng Baemin tri ân khách hàng nhân dịp sinh nhật 3 tuổi

Ứng dụng Baemin tri ân khách hàng nhân dịp sinh nhật 3 tuổi

Vivo T series điện thoại gaming lộ diện, hướng đến người dùng thế hệ Z

Vivo T series điện thoại gaming lộ diện, hướng đến người dùng thế hệ Z

Keysight hỗ trợ Xiaomi xác nhận công nghệ 5G cho điện thoại thông minh và các thiết bị IoT

Keysight hỗ trợ Xiaomi xác nhận công nghệ 5G cho điện thoại thông minh và các thiết bị IoT

Khai mở kỷ nguyên số: Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt

Khai mở kỷ nguyên số: Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt

Bị virus đòi tiền chuộc Magniber tấn công cần làm gì?

Bị virus đòi tiền chuộc Magniber tấn công cần làm gì?

Giá xăng dầu có thể thiết lập kỷ lục mới trong phiên điều chỉnh tới

Giá xăng dầu có thể thiết lập kỷ lục mới trong phiên điều chỉnh tới

AI làm giảm ùn tắc giao thông

AI làm giảm ùn tắc giao thông

Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2022: Thúc đẩy sáng kiến trong giới trẻ

Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2022: Thúc đẩy sáng kiến trong giới trẻ

Điều kiện trở thành Tổng Đại lý của Vinaphone

Điều kiện trở thành Tổng Đại lý của Vinaphone

Tin đọc nhiều

“TLC- Triệu trái tim hồng”- Tặng 50.000 suất ăn miễn phí cho người khó khăn

“TLC- Triệu trái tim hồng”- Tặng 50.000 suất ăn miễn phí cho người khó khăn

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh giữa tháng 5 - Sự bất thường của thời tiết trong 40 năm qua

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh giữa tháng 5 - Sự bất thường của thời tiết trong 40 năm qua

Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới

Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới

Tượng hổ chào đón năm Dần 2022 ở một số quốc gia khu vực Châu Á

Tượng hổ chào đón năm Dần 2022 ở một số quốc gia khu vực Châu Á

Công bố nhà tài trợ cho SEA Games 31 và Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Công bố nhà tài trợ cho SEA Games 31 và Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Ngôi sao gần Trái Đất nhất là Mặt Trời

Ngôi sao gần Trái Đất nhất là Mặt Trời

Những tấm gương anh hùng, liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước (Phần 2)

Những tấm gương anh hùng, liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước (Phần 2)

Cá tháng tư là ngày nào và vì sao chúng ta lại nói dối vào ngày cá tháng tư?

Cá tháng tư là ngày nào và vì sao chúng ta lại nói dối vào ngày cá tháng tư?

"Banh mi" - Danh từ chỉ bánh mì Việt Nam trong Từ điển tiếng Anh Oxford

"Banh mi" - Danh từ chỉ bánh mì Việt Nam trong Từ điển tiếng Anh Oxford

Sự thật bất ngờ đằng sau hiệu ứng âm thanh kinh dị trong các bộ phim bom tấn

Sự thật bất ngờ đằng sau hiệu ứng âm thanh kinh dị trong các bộ phim bom tấn

Video xem nhiều

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Audi RS4 Avant điều chỉnh động cơ để tạo ra 513 mã lực, tiếng nổ như phản lực

Audi RS4 Avant điều chỉnh động cơ để tạo ra 513 mã lực, tiếng nổ như phản lực

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.