Giảm 50% lệ phí trước bạ sau 1 tuần thị trường ô tô Việt Nam không có nhiều thay đổi

Ninh Gia
06/07/2020 11:07
D

Sau 1 tuần giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực, thị trường ô tô Việt Nam có phần sôi động hơn nhưng chính sách này không tạo ra đột biến, thậm chí có nhiều hãng còn giảm các chương trình khuyến mại hay giá bán.

Phân khúc nào được hưởng lợi nhất?

Theo Nghị định 70/2020/NĐ-CP ban hành ngày 28/6 về quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Chính phủ đã chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và có hiệu lực cùng ngày đến hết năm 2020.

Với mức giảm này thì các loại xe hạng sang sẽ là những sản phẩm được hưởng lợi nhiều nhất.

Theo đó, từ ngày 28/6 đến hết ngày 31/12/2020, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại xe này quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP và các quyết định hiện hành của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương.

Hiện tại, ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống đang nộp lệ phí trước bạ lần đầu từ 10 đến 12% (tùy theo địa phương) theo khung giá quy định tính phí trước bạ của Bộ Tài chính.

Tại thị trường ô tô Việt Nam hiện nay, xe sản xuất lắp ráp trong nước đang có giá bán thấp nhất từ 299 triệu đồng đối với Kia Morning và cao nhất đến 4,969 tỉ đồng đối với Mercedes-Benz S 450 L Luxury.

Cụ thể, chiếc Kia Morning bản thấp cấp nhất đang có giá bán 299 triệu đồng, lệ phí trước bạ đang áp dụng từ 10 đến 12%, người mua xe chỉ cần nộp 14,95 triệu đến 17,94 triệu đồng, thay cho từ 29,9 triệu đến 35,88 triệu đồng như trước đây.

Hoặc các dòng xe đang bán chạy nhất thị trường ô tô Việt Nam như Toyota Vios đang có giá bán từ 470 triệu đến 570 triệu đồng hay Hyundai Accent đang có giá bán từ 426 đến 542 triệu đồng, người mua xe được hưởng lợi từ 21,3 triệu đồng và cao nhất đến 34,2 triệu đồng từ việc giảm 50% lệ phí trước bạ này.

Đặc biệt, với dòng xe sang sản xuất lắp ráp trong nước có giá bán cao sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Tại Việt Nam chỉ có thương hiệu xe sang Mercedes-Benz lắp ráp trong nước; trong đó có mẫu xe đắt nhất là S 450 L Luxury giá từ 4,2 đến 4,969 tỉ đồng, lệ phí trước bạ trước đây phải nộp từ 420 triệu đến 596 triệu đồng, nhưng nay chỉ phải nộp từ 210 triệu đến 298 triệu đồng do giảm 50% lệ phí trước bạ.

Tín hiệu thị trường không được như kỳ vọng

Dạo qua một số đại lý ô tô trên địa bàn Hà Nội, những ngày này cho thấy, chính sách giảm 50% phí đăng ký trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước đã và đang hâm nóng thị trường sau thời gian dài ảm đạm vì đại dịch COVID-19, lượng khách đến các đại lý có tăng, nhưng không đột biến.

Nhiều người kỳ vọng với việc giảm 50% lệ phí trước bạ cùng các chương trình khuyến mại giảm giá của các hãng xe và đại lý, giá xe ô tô khi “lăn bánh” có thể sẽ giảm sâu hơn. Tuy nhiên, điều này đã không diễn ra khi hầu hết các hãng xe đã cắt giảm chương trình khuyến mại “khủng” như trước đây.

Do chính sách được đưa ra nhưng không đạt được như kỳ vọng của người dùng khiến thị trường chỉ bớt phần nào "ảm đạm".

Cụ thể, sau khi Nghị định 70/2020 được ban hành và có hiệu lực, rất nhiều hãng xe như Toyota, Honda, TC Motor, Mitsubishi, Mercede-Benz… không đưa ra bất cứ chương trình khuyến mại nào đáng chú ý, thậm chí còn tăng giá xe.

Sau nhiều chương trình khuyến mại và có 2 mẫu xe Fadil và Lux A2.0 góp mặt trong Top 10 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam tháng 5, VinFast là đơn vị đầu tiên thông báo kế hoạch tăng giá xe từ ngày 15/7 này, áp dụng cho 3 mẫu xe Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 với mức tăng từ 7,1 triệu đến 75,6 triệu đồng. Tuy nhiên, hai mẫu Lux A2.0 và Lux SA2.0 vẫn được hãng hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ, tương đương từ 113 triệu đến 223 triệu đồng và trừ trực tiếp vào giá xe.

Trong khi đó, Nissan Việt Nam cũng không còn giảm giá từ 20 triệu đến 30 triệu đồng cho khách mua xe X-Trail hay Sunny; sedan City - mẫu xe lắp ráp duy nhất của Honda Việt Nam cũng không còn giảm từ 30 triệu đến 40 triệu đồng như tháng trước, chỉ giảm khoảng 15 triệu đồng do đại lý thực hiện để kích cầu. Mitsubishi Việt Nam cũng không ngoại lệ khi không còn giảm giá hàng chục triệu đồng mà chỉ còn tặng bảo hiểm vật chất hay phiếu nhiên liệu cho khách mua xe.

Tương tự, Toyota Việt Nam trước đây giảm giá hàng chục triệu đồng kèm quà tặng cho nhiều mẫu xe, nhưng giờ chỉ hỗ trợ một phần phí trước bạ cho Fortuner 2.4 AT 4x2 (FK), Fortuner 2.4 MT 4x2 (FG) sản xuất trong nước. Đặc biệt, mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam hàng tháng là Vios từng giảm giá từ 20 triệu đến 35 triệu đồng, nhưng từ đầu tháng 7 đến nay đã bán đúng giá niêm yết từ 470 triệu đến 570 triệu đồng.

Khách hàng Đỗ Thường ở Nam Từ Liêm cho hay, khi chưa giảm 50% phí trước bạ, các hãng đua nhau giảm giá khủng, tặng quà cho khách hàng để kích cầu doanh số. Khi chính sách giảm phí trước bạ có hiệu lực, các hãng lại cắt chương trình ưu đãi giảm giá và giảm khuyến mại.

Anh Đỗ Thường cũng chia sẻ câu chuyện anh đặt mua chiếc Vios bản E ở một đại lý Toyota với giá thỏa thuận là 450 triệu đồng, giảm 20 triệu đồng so với giá niêm yết, kèm theo quà tặng là thảm lót sàn và dán kính xe. Tuy nhiên, khi chính thức giảm phí trước bạ, đại lý thông báo mức giảm chỉ còn 15 triệu, rồi 10 triệu đồng và bước sang tháng 7 không còn mức giảm nào.

Khi thắc mắc, đại lý cho rằng do anh Thường không chốt hợp đồng ngay và việc cắt giảm khuyến mại này là để bù đắp một phần cho việc đã giảm giá sâu trong những tháng dịch COVID.

Đại diện tư vấn bán hàng Toyota Hoàn Kiếm Nguyễn Trung Thành cho biết, trong những ngày gần đây, đặc biệt là khi chính sách giảm 50% phí trước bạ có hiệu lực, lượng khách đến xem và mua xe tăng; trong đó có mẫu xe Vios không còn xe để giao ngay cho khách hàng. Tuy nhiên, cùng với việc giảm lệ phí trước bạ, hệ thống đại lý Toyota cũng cắt giảm khuyến mại, thay vào đó là chỉ tặng thảm trải sàn và dán kính xe. Còn muốn giảm hơn nữa, khách hàng phải ký hợp đồng ngay và chốt ngày lấy xe, nhưng gặng hỏi mức giảm giá cũng chỉ được dăm triệu đồng.

Trong khi đó, đại diện của Thaco cho biết, cùng với việc giảm 50% lệ phí trước bạ Kia Việt Nam vẫn dành tặng khách hàng ưu đãi giá đến 100 triệu đồng và hỗ trợ 50% phí trước bạ, áp dụng tùy từng dòng xe và phiên bản; Mazda cũng đang ưu đãi cho các dòng xe của mình khiến một số dòng xe “ăn khách” hết hàng, các đại lý phải hỗ trợ xe cho nhau.

Đại diện tư bán hàng Kia Bạch Đằng cho hay, khác với các liên doanh, thương hiệu này vẫn được Thaco duy trì chương trình ưu đãi giá xe cùng với việc hỗ trợ thêm một phần phí trước bạ cho khách mua xe cho đến khi có thông báo mới. Hiện tại, hầu hết các xe trong Showroom đã có khách hàng mua và đang chờ ngày đẹp để nhận xe.

Anh Đỗ Kim Toàn ở Xuân Đỉnh và nhiều người khác lại chia sẻ câu chuyện nói đến việc giảm 50% lệ phí trước bạ nghe là rất lớn khiến người nhầm tưởng là giá xe sẽ giảm mạnh. Nhưng thực tế, việc giảm 50% này là của 10% và 12% mức lệ phí trước bạ đăng ký xe mới đang áp dụng ở các địa phương, tương đương với mức giảm từ 5% đến 6%.

Với mức giảm này, khi mua các dòng xe sang có giá hàng tỉ đồng, giá trị được giảm mới lớn, còn phần lớn người tiêu dùng Việt Nam vẫn chủ yếu mua xe ở phân khúc bình dân với mức giá khoảng trên dưới 500 triệu đồng nên mức giảm cũng không nhiều, trừ trường hợp hưởng kết hợp được từ việc giảm phí trước bạ và giảm giá mạnh của các hãng xe. Và những người có ý định mua xe, họ đã ký hợp đồng từ trước, chờ sang tháng 7 mới làm thủ tục đăng ký xe.

Điều anh Đỗ Toàn nói không phải không có lý, khi khách hàng Vũ Quốc Phương ở Hà Đông cho hay, anh vừa hưởng lợi “kép” gần 260 triệu đồng từ việc giảm giá 150 triệu đồng của mẫu SUV Mazda CX-8 cùng quà tặng là bộ phụ kiện trị giá 25 triệu đồng và việc giảm 50% phí trước bạ (tương đương 83,94 triệu đồng). Với số tiền hưởng lợi “kép” này, anh có thể trang trải cho nhiều việc khác trong gia đình.

Còn theo nhận định của giới chuyên môn, với việc giảm phí trước bạ này, thị trường ô tô Việt Nam tháng 7 tiếp tục tăng trưởng mạnh; trong đó tập trung vào xe sản xuất, lắp ráp trong nước bởi có khá nhiều khách hàng ký hợp đồng trước nhưng nhận xe sau để hưởng lợi “kép”.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Áp dụng Luật Căn cước, thẻ căn cước công dân cũ có phải cấp đổi?

Áp dụng Luật Căn cước, thẻ căn cước công dân cũ có phải cấp đổi?

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến

Đảm bảo quy định quản lý thiết bị đầu cuối thông tin di động tại Việt Nam

Đảm bảo quy định quản lý thiết bị đầu cuối thông tin di động tại Việt Nam

Sửa đổi Luật Viễn thông: Bảo vệ quyền lợi người sử dụng và bảo đảm an toàn thông tin

Sửa đổi Luật Viễn thông: Bảo vệ quyền lợi người sử dụng và bảo đảm an toàn thông tin

Biện pháp hạn chế tình trạng sở hữu chéo ngân hàng

Biện pháp hạn chế tình trạng sở hữu chéo ngân hàng

Điều kiện quan trọng khi tham gia đấu giá, thi tuyển hoặc cấp lại giấy phép sử dụng băng tần

Điều kiện quan trọng khi tham gia đấu giá, thi tuyển hoặc cấp lại giấy phép sử dụng băng tần

TP.HCM sẽ có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp công nghệ thông tin

TP.HCM sẽ có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp công nghệ thông tin

Cập nhật 9 nhóm đối tượng được tăng lương

Cập nhật 9 nhóm đối tượng được tăng lương

Đạo luật AI - Hành lang pháp lý hoàn chỉnh để trí tuệ nhân tạo phát triển

Đạo luật AI - Hành lang pháp lý hoàn chỉnh để trí tuệ nhân tạo phát triển

Việc giảm 2% VAT của Chính phủ là một quyết định đúng và 'hợp lòng dân'

Việc giảm 2% VAT của Chính phủ là một quyết định đúng và 'hợp lòng dân'

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô sản xuất mới

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô sản xuất mới

Tin mới cập nhật

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Tin đọc nhiều

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Áp dụng Luật Căn cước, thẻ căn cước công dân cũ có phải cấp đổi?

Áp dụng Luật Căn cước, thẻ căn cước công dân cũ có phải cấp đổi?

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến

Đảm bảo quy định quản lý thiết bị đầu cuối thông tin di động tại Việt Nam

Đảm bảo quy định quản lý thiết bị đầu cuối thông tin di động tại Việt Nam

Tăng giờ làm thêm có đáng vui ?

Tăng giờ làm thêm có đáng vui ?

Lịch nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ 30/4 - 1/5 mới nhất

Lịch nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ 30/4 - 1/5 mới nhất

Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô

Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô

Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng

Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng

Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số

Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số

Chuyển đổi số Việt Nam: Cơ hội không ít - Thách thức rất nhiều

Chuyển đổi số Việt Nam: Cơ hội không ít - Thách thức rất nhiều

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019