RPA - Cuộc cách mạng trong tự động hóa quy trình?

Ngọc Hà
15/07/2022 16:20
D

Nhiều tổ chức đang tự động hóa quy trình bằng robot để giải phóng người lao động, tập trung sức lao động vào những công việc có giá trị cao hơn.

RPA, tự động hóa, robot

Nhiều tổ chức đang tự động hóa quy trình bằng robot để giải phóng người lao động, tập trung sức lao động vào những công việc có giá trị cao hơn.

Nhưng RPA yêu cầu thiết kế, lập kế hoạch và quản trị phù hợp nếu cần nó để thúc đẩy các hoạt động của tổ chức, các chuyên gia nói.

Tự động hóa quy trình bằng robot là gì?

Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) là một ứng dụng công nghệ, được điều chỉnh bởi logic hoạt động và đầu vào có cấu trúc, nhằm mục đích tự động hóa các quy trình hoạt động của các tổ chức. Sử dụng các công cụ RPA, một tổ chức có thể định cấu hình phần mềm hoặc robot để nắm bắt và diễn giải các ứng dụng xử lý giao dịch, thao tác dữ liệu, kích hoạt phản hồi và giao tiếp với các hệ thống kỹ thuật số khác. Các tình huống RPA bao gồm, từ việc tạo phản hồi tự động cho email đến triển khai hàng nghìn bot, mỗi bot được lập trình để tự động hóa công việc trong hệ thống ERP .

Nhiều tổ chức đang chuyển sang RPA để hợp lý hóa hoạt động và giảm chi phí. Các tổ chức có thể tự động hóa các quy trình hoạt động dựa trên các quy tắc thông thường, cho phép người dùng dành nhiều thời gian hơn để phục vụ người dân, khách hàng hoặc công việc khác có giá trị cao hơn. Những người khác coi RPA là chốt chặn trên đường đến tự động hóa thông minh (IA) thông qua máy học (ML) và các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), có thể được đào tạo để đưa ra dự đoán về kết quả đầu ra trong tương lai.

Lợi ích của RPA

RPA cung cấp cho các tổ chức khả năng giảm chi phí nhân sự và sai sót của con người. Chuyên gia tự động hóa thông minh tại Kofax - tập đoàn CNTT trong lĩnh vực thu thập thông tin (và có sự hiện diện tại Việt Nam) cho biết nguyên tắc đơn giản: Hãy để nhân viên làm việc dựa trên những gì con người có thể làm tốt hơn trong khi sử dụng robot để xử lý các nhiệm vụ vốn đang cản trở các hoạt động của các tổ chức.

Bot thường có chi phí thấp và dễ thực hiện, không yêu cầu phần mềm tùy chỉnh hoặc tích hợp hệ thống sâu. Những đặc điểm như vậy rất quan trọng khi các tổ chức theo đuổi tăng trưởng mà không cần thêm chi phí đáng kể.

Theo Kofax, khi được cấu hình đúng cách, robot có thể tăng năng lực làm việc từ 35% đến 50%. Ví dụ, các tác vụ đơn giản, lặp đi lặp lại như sao chép và dán thông tin giữa các hệ thống có thể tăng từ 30% - 50% bằng cách sử dụng robot. Tự động hóa các tác vụ như vậy cũng có thể cải thiện độ chính xác vì loại bỏ được các cơ hội gây ra do lỗi của con người, chẳng hạn như chuyển số liệu trong quá trình nhập dữ liệu.

Các tổ chức cũng có thể tăng cường nỗ lực tự động hóa bằng cách đưa vào RPA các công nghệ như ML, nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tự động hóa các nhiệm vụ cao hơn.

Các công cụ RPA hàng đầu

Thị trường RPA bao gồm sự kết hợp của các công cụ mới, được xây dựng theo các mục đích khác nhau, và các công cụ cũ hơn được thêm các tính năng mới để hỗ trợ tự động hóa. Một số ban đầu là công cụ quản lý quy trình kinh doanh (BPM). Một số nhà cung cấp gọi công cụ của họ là "tự động hóa quy trình làm việc" hoặc "quản lý quy trình làm việc". Theo nghiên cứu của Forrester, nhìn chung, thị trường phần mềm RPA dự kiến sẽ tăng từ 2,4 tỷ USD vào năm 2021 lên 6,5 tỷ USD vào năm 2025.

Theo CIO.com, một số nhà cung cấp công cụ RPA hàng đầu bao gồm: Appian, Automation Anywhere, AutomationEdge, Blue Prism, Cyclone Robotics, Datamatics, EdgeVerve Systems, HelpSystems, IBM, Kofax, Kryon, Laiye, Microsoft, NICE, Nintex, NTT-AT, Pegasystems, Samsung SDS, Servicetrace, WorkFusion.

Tiêu chí để lựa chọn công cụ RPA là gì?

Vẫn theo CIO.com, có các yếu tố chính cần xem xét khi chọn công cụ RPA, bao gồm: dễ dàng thiết lập bot, khả năng mã thấp, khả năng giám sát, khả năng học máy, tích hợp với các ứng dụng của tổ chức, điều phối và quản trị, các chương trình đám mây, khám phá và khai thác quy trình và nhiệm vụ, khả năng mở rộng...

Các chứng chỉ RPA hàng đầu

Khi các tổ chức đang ngày càng áp dụng RPA, họ cũng cần những cá nhân có chuyên môn về các công cụ và triển khai RPA. Theo CIO.com, nhiều chứng chỉ RPA phổ biến nhất được cung cấp bởi các nhà cung cấp, bao gồm: Appian, Automation Anywhere, Blue Prism, UiPath, và Microsoft.

Những mẹo để RPA hiệu quả

Việc thực hiện RPA có thể là một thách thức, các mẹo sau đây có thể giúp ích cho tổ chức của bạn:

Quản lý kỳ vọng: Có thể thành công nhanh chóng với RPA, nhưng thúc đẩy RPA chạy trên quy mô lớn lại là một vấn đề khác. Nhiều trục trặc xung quanh RPA xuất phát từ việc quản lý kỳ vọng kém. Tuyên bố lạc quan về RPA từ các nhà cung cấp và nhà tư vấn triển khai đã không thành hiện thực. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải vào cuộc với một tư duy lạc quan thận trọng.

Xem xét tác động: RPA thường được quảng cáo là một cơ chế để tăng cường lợi tức đầu tư hoặc giảm chi phí. Nhưng nó cũng có thể được sử dụng để cải thiện trải nghiệm của người dùng. Ví dụ, các tổ chức như hãng hàng không sử dụng hàng nghìn đại lý dịch vụ khách hàng, nhưng khách hàng vẫn phải đợi để cuộc gọi của họ có người giải quyết. Một chatbot có thể giúp giảm bớt phần nào sự chờ đợi này.

Tham gia vào bộ phận CNTT sớm và thường xuyên: Thường các COO (giám đốc vận hành) nằm trong số những người chấp nhận RPA sớm nhất. Trong nhiều trường hợp, họ đã đầu tư vào RPA và gặp khó khăn trong quá trình triển khai, nên cần có sự trợ giúp của bộ phận CNTT. Các lãnh đạo phải tham gia vào bộ phận CNTT ngay từ đầu để đảm bảo họ có được các nguồn lực cần thiết như họ muốn.

Thiết kế mô hình hoạt động: Sanjay Srivastava, giám đốc kỹ thuật số của Genpact cho biết, nhiều dự án RPA đã triển khai không thành công vì thiết kế kém. Trong quá trình gấp rút triển khai, một số tổ chức đã bỏ qua việc trao đổi thông tin giữa các bot khác nhau, điều này có thể phá vỡ quy trình hoạt động.

Srivastava nói: "Trước khi triển khai, cần phải thiết kế mô hình hoạt động. Cần phải biết điều bạn mong muốn là các bot khác nhau sẽ hoạt động cùng nhau". Ngoài ra, một số CIO (giám đốc CNTT) còn bỏ qua việc trao đổi thông tin về những thay đổi sẽ có trong quy trình hoạt động của tổ chức sau khi áp dụng RPA. Các CIO phải lập kế hoạch trước cho việc này để tránh gián đoạn hoạt động của tổ chức.

Quản trị dự án là điều tối quan trọng: Srivastava cho biết, một vấn đề khác xuất hiện trong RPA là việc không lập kế hoạch cho một số rào cản nhất định. Một nhân viên đã thay đổi chính sách mật khẩu của công ty nhưng không ai lập trình cho bot điều chỉnh, dẫn đến mất dữ liệu. Các CIO phải liên tục kiểm tra các điểm tắc nghẽn dẫn đến giải pháp RPA của họ có thể sa lầy hoặc ít nhất, cài đặt hệ thống giám sát và cảnh báo để theo dõi các trục trặc ảnh hưởng đến hiệu suất. "Bạn không thể chỉ thả chúng tự do, bạn cần chỉ huy và kiểm soát," Srivastava nói.

Kiểm soát duy trì sự tuân thủ: Có nhiều thách thức về quản trị liên quan đến việc khởi tạo một bot, chưa nói đến hàng nghìn bot. Một khách hàng của Deloitte đã dành nhiều cuộc họp để cố gắng xác định xem bot của họ là nam hay nữ, một câu hỏi hợp lệ về giới tính nhưng phải tính đến nguồn nhân lực, đạo đức và các lĩnh vực tuân thủ khác của tổ chức.

Xây dựng một trung tâm RPA xuất sắc: Việc triển khai RPA thành công sẽ bao gồm một trung tâm RPA được điều hành bởi những người chịu trách nhiệm biến các chương trình hiệu quả trở thành thành công trong tổ chức. Tuy nhiên, không phải tổ chức nào cũng có ngân sách cho việc này. Trung tâm RPA phát triển các mô hình kinh doanh, tính toán tối ưu hóa chi phí tiềm năng, đồng thời đo lường tiến độ thực hiện các mục tiêu.

Đừng quên tác động đến con người: Bị hấp dẫn bởi các giải pháp mới, một số tổ chức tập trung vào việc triển khai đến mức họ bỏ qua khâu quản lý nhân sự, điều này có thể tạo ra một số kịch bản "ác mộng" cho những nhân viên nhận thấy quy trình làm việc hàng ngày của họ bị gián đoạn.

Đưa RPA vào toàn bộ vòng đời phát triển: Các CIO phải tự động hóa toàn bộ vòng đời phát triển của các hoạt động tại đơn vị, nếu không họ có thể giết bot của mình trong một đợt khởi chạy lớn.

Cuối cùng, không có sự thần kỳ nào cho việc triển khai RPA, nhưng Srivastava nói, nó đòi hỏi đặc tính tự động hóa thông minh phải là một phần của hành trình dài hạn cho các tổ chức.

Tài liệu tham khảo:

[1]. www.cio.com/article/272362/what-is-erp-key-features-of-top-enterprise-re...

[2]. www2.deloitte.com/us/en/insights/focus/signals-for-strategists/cognitive-enterprise-robotic-process-automation.html/#endnote-sup-2

[3]. www.kofax.com/learn/blog/benefits-of-rpa

[4]. https://website-files.genpact.com/downloadable-content/insight/the-evolu...

Theo Ictvietnam

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia, VNPT tung ra chương trình khuyến mãi mới

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia, VNPT tung ra chương trình khuyến mãi mới

Nền tảng bản đồ số 4D Made in Vietnam

Nền tảng bản đồ số 4D Made in Vietnam

Câu chuyện “bắt nhịp” chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cà phê của một doanh nghiệp trẻ

Câu chuyện “bắt nhịp” chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cà phê của một doanh nghiệp trẻ

Lenovo tài trợ “Lớp học thông minh Lenovo” tại Thanh Hoá

Lenovo tài trợ “Lớp học thông minh Lenovo” tại Thanh Hoá

DTR và ZAGG giới thiệu hệ sinh thái mới tại Việt Nam

DTR và ZAGG giới thiệu hệ sinh thái mới tại Việt Nam

Quyền sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp cần chủ động bảo vệ tài sản của mình

Quyền sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp cần chủ động bảo vệ tài sản của mình

Huawei công bố giải pháp công nghệ cá biệt hoá phục vụ chuyển đổi số doanh nghiệp

Huawei công bố giải pháp công nghệ cá biệt hoá phục vụ chuyển đổi số doanh nghiệp

 “Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng trên không gian số”

 “Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng trên không gian số”

VNPT và Cục phát triển doanh nghiệp chung tay thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam

VNPT và Cục phát triển doanh nghiệp chung tay thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam

Bắc Giang chọn ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số của tỉnh

Bắc Giang chọn ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số của tỉnh

Tây Ninh triển khai Wi-Fi miễn phí tại 21 điểm công cộng

Tây Ninh triển khai Wi-Fi miễn phí tại 21 điểm công cộng

Việt Nam xếp hạng thứ 7 toàn cầu về tổng số lượt tải ứng dụng mới

Việt Nam xếp hạng thứ 7 toàn cầu về tổng số lượt tải ứng dụng mới

Tin mới cập nhật

Vinh danh 26 tác phẩm đạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

Vinh danh 26 tác phẩm đạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

CIA đang cố gắng hỗ trợ Colossal Biosciences để đưa voi ma mút trở lại

CIA đang cố gắng hỗ trợ Colossal Biosciences để đưa voi ma mút trở lại

iPhone 14 Pro Max (Mỹ) giảm còn 33 triệu đồng

iPhone 14 Pro Max (Mỹ) giảm còn 33 triệu đồng

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia, VNPT tung ra chương trình khuyến mãi mới

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia, VNPT tung ra chương trình khuyến mãi mới

iPhone 13 Pro Max vẫn đứng đầu doanh số

iPhone 13 Pro Max vẫn đứng đầu doanh số

Scooter điện D-Fly Dragonfly và những tính năng vượt trội

Scooter điện D-Fly Dragonfly và những tính năng vượt trội

Làm việc từ xa và những hiểm hoạ mà có thể bạn chưa biết?

Làm việc từ xa và những hiểm hoạ mà có thể bạn chưa biết?

10 tính năng iOS 16 có mặt cuối năm nay

10 tính năng iOS 16 có mặt cuối năm nay

Nền tảng bản đồ số 4D Made in Vietnam

Nền tảng bản đồ số 4D Made in Vietnam

Câu chuyện “bắt nhịp” chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cà phê của một doanh nghiệp trẻ

Câu chuyện “bắt nhịp” chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cà phê của một doanh nghiệp trẻ

Trung Quốc nhân bản sói Bắc cực đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc nhân bản sói Bắc cực đầu tiên trên thế giới

Các giải pháp đo kiểm Ethernet 224G của Keysight góp phần xác nhận hợp chuẩn công nghệ giao diện số tốc độ cao

Các giải pháp đo kiểm Ethernet 224G của Keysight góp phần xác nhận hợp chuẩn công nghệ giao diện số tốc độ cao

Tin đọc nhiều

Nền tảng bản đồ số 4D Made in Vietnam

Nền tảng bản đồ số 4D Made in Vietnam

Câu chuyện “bắt nhịp” chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cà phê của một doanh nghiệp trẻ

Câu chuyện “bắt nhịp” chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cà phê của một doanh nghiệp trẻ

Lenovo tài trợ “Lớp học thông minh Lenovo” tại Thanh Hoá

Lenovo tài trợ “Lớp học thông minh Lenovo” tại Thanh Hoá

DTR và ZAGG giới thiệu hệ sinh thái mới tại Việt Nam

DTR và ZAGG giới thiệu hệ sinh thái mới tại Việt Nam

Quyền sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp cần chủ động bảo vệ tài sản của mình

Quyền sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp cần chủ động bảo vệ tài sản của mình

VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?

VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?

Nam Định đã đưa gần 80% dịch vụ công lên trực tuyến mức 4

Nam Định đã đưa gần 80% dịch vụ công lên trực tuyến mức 4

VieON với nội dung giải trí trực tuyến chất lượng cao và chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt

VieON với nội dung giải trí trực tuyến chất lượng cao và chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt

Quảng cáo trên nền tảng xuyên biên giới: Phải đóng thuế, tuân thủ Luật an ninh mạng

Quảng cáo trên nền tảng xuyên biên giới: Phải đóng thuế, tuân thủ Luật an ninh mạng

Thanh toán không dùng tiền mặt - Phương thức an toàn và hiệu quả

Thanh toán không dùng tiền mặt - Phương thức an toàn và hiệu quả

Video xem nhiều

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.