Keysight dự báo công nghệ năm 2022 - Công nghệ tiến gần hơn đến đời sống của con người

Phạm Anh
26/01/2022 11:20
D

Những bước phát triển "thần tốc" và ngày càng "luồn" sâu vào đời sống hàng ngày được Keysight nhận định trong dự báo công nghệ năm 2022 đã tiến gần hơn nữa vào đời sống của nhân loại.

Chuyển đổi số và kết nối

Nhu cầu về băng thông sẽ vô cùng lớn

Như một cơn sóng thần kỹ thuật số, nhu cầu băng thông sẽ không ngừng dâng cao. Trong thế giới hiện đại, ngày càng nhiều thiết bị thu phát nội dung đa dạng: hình ảnh độ phân giải cao, video 4K và 8K; các trải nghiệm tương tác năng động như trò chơi nhiều game thủ; y tế từ xa.

Cần có những đổi mới sáng tạo mang tính đột phá, giúp giảm đáng kể kích thước, khối lượng, công suất và chi phí (SWaP-C), để có thể đáp ứng kỳ vọng của khách hàng về các thiết bị vô tuyến thế hệ sau.

Inetnet không dây băng thông rộng phát triển đáp ứng yêu cầu của công nghệ cũng như nhu cầu của người tiêu dùng
Inetnet không dây băng thông rộng phát triển đáp ứng yêu cầu của công nghệ cũng như nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhu cầu không thể thỏa mãn về băng thông và độ tin cậy đã làm cơ sở hạ tầng vô tuyến trở nên vô cùng phức tạp - cả hệ thống hạ tầng cố định và thiết bị người dùng (UE). Những băng tần vô tuyến mới, định dạng và kỹ thuật điều chế tiên tiến càng làm gia tăng sự phức tạp.

Mặc dù vậy, người tiêu dùng sẽ không chấp nhận các thiết bị người dùng UE giá cao hơn hay kích thước lớn hơn. Họ cũng đòi hỏi thiết bị có thời lượng pin dài hơn.

Để giảm các chỉ số SWaP-C, cần có cách tiếp cận đa chiều, bao gồm công nghệ đóng gói tiên tiến có khả năng liên kết hàng trăm linh kiện mmWave đồng thời đảm bảo mức tỏa nhiệt thích hợp, cũng như những phương pháp sản xuất vi mạch mang tính đột phá.

Công nghệ 5G sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong nhiều ngành nghề

Quá trình tăng tốc chuyển đổi số sẽ tiếp tục cho tới cuối thập kỷ này. Vào năm 2022, việc triển khai rộng rãi công nghệ 5G sẽ đẩy nhanh tốc độ thay đổi khi loại bỏ các rào cản về băng thông.

Việc chứng nhận thiết bị và triển khai mạng sẽ tiếp tục mở rộng, và cùng với sự trưởng thành của mạng truy nhập vô tuyến mở (ORAN), các dự án 5G sẽ được triển khai theo quy mô lớn.

Vào năm 2022 thiết bị 5G sẽ xuất hiện khắp mọi nơi. Vào năm 2022, các thiết bị IoT công nghiệp mới với độ trễ và độ tin cậy cao hơn sẽ được chú trọng. Vùng phủ 5G tại khu vực nông thôn sẽ vẫn còn hạn chế, và xe tự lái được 5G hỗ trợ (cấp độ 4) chưa đạt độ chín cần thiết.

Các khoản đầu tư hiện tại vào các phiên bản 16, 17 và mới hơn của 3GPP sẽ tập trung vào những tính năng mới như giảm độ trễ, cải thiện độ tin cậy và định vị, tạo ra những phương án sử dụng mới trong các lĩnh vực phương tiện vận chuyển, mạng công nghiệp và tự động hóa nhà xưởng.

Công nghệ 5G sẽ đưa trí tuệ tới mọi nơi có nhu cầu, nâng cao hiệu suất cho mọi quy trình nhờ khả năng kiểm soát tốt hơn và giảm lãng phí, từ đó tạo điều kiện đưa điện toán phổ quát sang giai đoạn phát triển mới.

Công nghệ 6G - nhiều hơn bạn nghĩ

Tới năm 2028, mạng 5G sẽ trở nên phổ biến, hiện thực hóa tầm nhìn khởi điểm của 5G bằng cách tạo ra những ngành nghề mới, vượt xa những gì chúng ta từng coi là "thông tin di động": chẳng hạn IoT công nghiệp, y tế số, đô thị thông minh và các ứng dụng thực tại mở rộng (XR) mà hiện nay mới trong quá trình hình thành ý tưởng.

Cùng năm, các mạng 6G thương mại đầu tiên sẽ được khai trương, mở đường cho sự hội tụ giữa thế giới thực, thế giới số và thế giới con người thông qua các ứng dụng, điện toán và thông tin liên lạc. Sự hội tụ này sẽ tạo ra mạng internet của mọi vật (IoE).

Mạng và thiết bị 6G sẽ là bước tiếp theo của internet không dây
Mạng và thiết bị 6G sẽ là bước tiếp theo của internet không dây được khởi động bắt đầu tư 2022.

Mạng 6G của năm 2028 được hình thành từ những nghiên cứu hiện đang được thực hiện. Năm 2022, các tổ chức học thuật, chính phủ và thị trường sẽ đầu tư nhiều hơn vào những nghiên cứu này.

Những nghiên cứu này sẽ định hướng cách thức biến tầm nhìn 6G thành hiện thực. Công nghệ 6G sẽ biến thông tin di động thành một phần không thể tách rời trong công việc và cuộc sống của chúng ta.

Áp dụng các bản sao kỹ thuật số (digital twin) sẽ làm thay đổi mãi mãi cách chúng ta thiết kế, chế tạo và cung cấp sản phẩm

Trong quá trình nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số, các tổ chức sẽ nhận ra những hạn chế của các hệ thống ảo và sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ bản sao kỹ thuật số.

Chẳng hạn, các nhà sản xuất trong các lĩnh vực mới nổi như phương tiện vận chuyển tự lái không được phép sai sót, và bản sao số có thể giúp họ mô phỏng mọi tổ hợp và liên tục tinh chỉnh thiết kế.

Bản sao số mang tới một phương pháp thiết kế và mô phỏng, hiệu quả hơn, thực dụng hơn và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các cơ quan quản lý nhà nước.

Khác với mô hình ảo, bản sao số cập nhật theo thời gian thực, sử dụng dữ liệu về hiệu năng, bảo trì bảo dưỡng và tình trạng sức khỏe từ các hệ thống vật lý, giúp cải thiện quá trình ra quyết định. Để có thể theo kịp quá trình chuyển đổi số, các bản sao số sẽ trở thành một phần quan trọng của thiết kế sản phẩm.

Các công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML) và đám mây hóa sẽ đóng góp nhiều hơn vào quá trình kiến tạo ra mạng tương lai

Quá trình này bao gồm chuyển đổi mạng lõi và nâng cao khả năng di động cũng như các công nghệ phần mềm mới hỗ trợ viễn thông, bao gồm O-RAN, mạng lõi 5G và di động mmWave.

Trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục chuyển đổi các hoạt động đo kiểm, phân tích và tự động hóa

Các công nghệ AI/ML sẽ là trung tâm của quá trình tự động hóa, không chỉ để thực hiện các phép đo, mà còn trong cách thức chúng ta dùng dữ liệu làm cơ sở ra quyết định.

Việc đưa các thuật toán đến với dữ liệu hiệu quả hơn nhiều so với đưa hàng TB dữ liệu lên đám mây. do đó chúng ta sẽ thấy một số tiến bộ công nghệ giúp kết xuất thông tin từ dữ liệu đang dịch chuyển.

Khi thế giới số hóa ngày càng trở nên phức tạp, chỉ đo kiểm mã phần mềm là chưa đủ. Vào năm 2022, phần mềm sẽ chưa thể phát hành nếu chỉ có xác nhận tuân thủ mã nguồn.

Điều này đặc biệt thích hợp đối với số lượng ngày càng nhiều các hệ thống sử dụng công nghệ "AI", khi các đáp ứng của hệ thống không phải lúc nào cũng mang tính xác quyết, đòi hỏi "sử dụng AI để đo kiểm AI" Tự động hóa đo kiểm thông minh là yếu tố sống còn để bảo đảm thế giới được kết nối phức tạp của chúng ta vận hành đúng như chúng ta mong muốn.

Phát triển bền vững & ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) sẽ là tiêu điểm quan trọng

Tính bền vững sẽ đến với chuỗi cung ứng

Để giảm thiểu rủi ro liên quan đến ESG, các tổ chức sẽ ưu tiên sử dụng các chuỗi cung ứng bền vững. Chuỗi cung ứng bền vững sẽ:

Giảm phát thải các-bon trong quá trình quy hoạch vận chuyển và logistics, ứng dụng nền tảng thống kê cac-bon vào các hệ thống để giám sát dữ liệu phát thải.

Tạo ra chuỗi cung ứng tuần hoàn (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và tái sản xuất) để giảm thiểu lượng rác thải ảnh hưởng đến môi trường và giảm chi phí vật liệu thô.

Tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đảm bảo tính liên tục của chuỗi cung ứng
Tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đảm bảo tính liên tục của chuỗi cung ứng.

Đảm bảo tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng. Các vấn đề đạo đức và tuân thủ ngày càng trở nên quan trọng, xuyên suốt các lĩnh vực từ các thông lệ lao động công bằng và hợp pháp cho tới việc mua sắm có trách nghiệp.

Là chuỗi cung ứng hiểu biết về khí hậu. Chuỗi cung ứng sẽ đánh giá ảnh hưởng của thay đổi môi trường lên mức độ sẵn sàng của nguyên vật liệu và xác định những đứt gãy có thể phát sinh trong chuỗi cung ứng.

Khả năng đo kiểm và xác minh toàn diện là cần thiết để có thể tạo được các chuỗi cung ứng bền vững, giảm thiểu phát thải các-bon.

Xếp hạng tính bền vững cho nhà ở

Khi các ngôi nhà có quá nhiều thiết bị được kết nối, các nỗ lực đảm bảo tính bền vững sẽ bị tác động. Tới năm 2025, xếp hạng năng lượng cho các ngôi nhà sẽ tính đến hệ sinh thái thông minh và đánh giá hiệu suất của các thiết bị được kết nối có trong nhà. Xếp hạng này sẽ trở thành tính năng sống còn phục vụ bán/cho thuê nhà, đặc biệt đối với thế hệ Millennials và Thế hệ Z.

Khi mọi thứ đã được số hóa, một mạng lưới phức tạp của các hệ thống, dịch vụ và ứng dụng sẽ xuất hiện, mạng lưới này cần được đo thử tự động một cách nghiêm ngặt, không chỉ để bảo đảm mọi thứ vận hành như mong muốn mà còn để giảm thiểu tác động tới môi trường.

Nhu cầu tăng cường các nỗ lực đạt phát thải bằng không (net zero)

Sức ép đạt mức phát thải các-bon thuần bằng không vào năm 2025 đòi hỏi triển khai một làn sóng công nghệ mới. Mặc dù vậy, những công nghệ này không thể xử lý được lượng các-bon hiện có trong bầu khí quyển. Để tái phục cân bằng, cần có những biện pháp cô lập hay thu hồi các-bon trên quy mô công nghiệp trước khi thập kỷ này kết thúc.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Keysight giới thiệu phần mềm mô phỏng tính toàn vẹn của tín hiệu dành cho kỹ sư phần cứng

Keysight giới thiệu phần mềm mô phỏng tính toàn vẹn của tín hiệu dành cho kỹ sư phần cứng

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Định hướng tới 6G

Định hướng tới 6G

VinaPhone ra mắt dịch vụ eSIM cho Apple Watch

VinaPhone ra mắt dịch vụ eSIM cho Apple Watch

Xinapse mang giải pháp Generative AI-based đến Việt Nam

Xinapse mang giải pháp Generative AI-based đến Việt Nam

Keysight, NOKIA Bell Lab thúc đẩy công nghệ 5G-Advanced và 6G

Keysight, NOKIA Bell Lab thúc đẩy công nghệ 5G-Advanced và 6G

Mãn nhãn màn ra mắt Intel Core thế hệ 13

Mãn nhãn màn ra mắt Intel Core thế hệ 13

Tin mới cập nhật

World Mobile Broadband & ICT 2023: Vinh danh các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu 2023

World Mobile Broadband & ICT 2023: Vinh danh các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu 2023

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Keysight kết hợp với DOCOMO và NTT đẩy mạnh công nghệ vô tuyến 6G

Keysight kết hợp với DOCOMO và NTT đẩy mạnh công nghệ vô tuyến 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Panasonic Air-Conditioning đầu tiên tại Việt Nam khai trương

Panasonic Air-Conditioning đầu tiên tại Việt Nam khai trương

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Samsung trình diễn kỷ nguyên màn hình mới tại ISE 2023

Samsung trình diễn kỷ nguyên màn hình mới tại ISE 2023

Tin đọc nhiều

Chuyển đổi số cần có phương pháp đúng đắn và không thể nôn nóng

Chuyển đổi số cần có phương pháp đúng đắn và không thể nôn nóng

Facebook ứng dụng AI thanh lọc được 80% tin giả

Facebook ứng dụng AI thanh lọc được 80% tin giả

Gỡ bỏ game không phép, game cờ bạc: Google Play đạt tỷ lệ 92%, Apple dưới 30%

Gỡ bỏ game không phép, game cờ bạc: Google Play đạt tỷ lệ 92%, Apple dưới 30%

Facebook khởi kiện NSO vì xâm nhập khai thác thông tin người dùng

Facebook khởi kiện NSO vì xâm nhập khai thác thông tin người dùng

Xây dựng đô thị thông minh nhìn từ kinh nghiệm của Thừa Thiên Huế

Xây dựng đô thị thông minh nhìn từ kinh nghiệm của Thừa Thiên Huế

Lotus - Mạng xã hội sử dụng công nghệ nào cho Nhà phát triển nội dung

Lotus - Mạng xã hội sử dụng công nghệ nào cho Nhà phát triển nội dung

Android: Hàng triệu người dùng có thể bị tấn công lừa đảo qua lỗ hổng của giao thức OTA

Android: Hàng triệu người dùng có thể bị tấn công lừa đảo qua lỗ hổng của giao thức OTA

Youtube sẽ đưa website dành cho trẻ em lên internet vào cuối tuần này

Youtube sẽ đưa website dành cho trẻ em lên internet vào cuối tuần này

Vì sao các AI nhận diện tiếng Việt đều hoạt động tệ hơn quảng cáo?

Vì sao các AI nhận diện tiếng Việt đều hoạt động tệ hơn quảng cáo?

Google Maps: Xem tốc độ bạn đang lái xe như thế nào ngay trên Ứng dụng

Google Maps: Xem tốc độ bạn đang lái xe như thế nào ngay trên Ứng dụng

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019