Keysight dự báo công nghệ năm 2022 - Công nghệ tiến gần hơn đến đời sống của con người

Phạm Anh
26/01/2022 11:20
D

Những bước phát triển "thần tốc" và ngày càng "luồn" sâu vào đời sống hàng ngày được Keysight nhận định trong dự báo công nghệ năm 2022 đã tiến gần hơn nữa vào đời sống của nhân loại.

Chuyển đổi số và kết nối

Nhu cầu về băng thông sẽ vô cùng lớn

Như một cơn sóng thần kỹ thuật số, nhu cầu băng thông sẽ không ngừng dâng cao. Trong thế giới hiện đại, ngày càng nhiều thiết bị thu phát nội dung đa dạng: hình ảnh độ phân giải cao, video 4K và 8K; các trải nghiệm tương tác năng động như trò chơi nhiều game thủ; y tế từ xa.

Cần có những đổi mới sáng tạo mang tính đột phá, giúp giảm đáng kể kích thước, khối lượng, công suất và chi phí (SWaP-C), để có thể đáp ứng kỳ vọng của khách hàng về các thiết bị vô tuyến thế hệ sau.

Inetnet không dây băng thông rộng phát triển đáp ứng yêu cầu của công nghệ cũng như nhu cầu của người tiêu dùng
Inetnet không dây băng thông rộng phát triển đáp ứng yêu cầu của công nghệ cũng như nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhu cầu không thể thỏa mãn về băng thông và độ tin cậy đã làm cơ sở hạ tầng vô tuyến trở nên vô cùng phức tạp - cả hệ thống hạ tầng cố định và thiết bị người dùng (UE). Những băng tần vô tuyến mới, định dạng và kỹ thuật điều chế tiên tiến càng làm gia tăng sự phức tạp.

Mặc dù vậy, người tiêu dùng sẽ không chấp nhận các thiết bị người dùng UE giá cao hơn hay kích thước lớn hơn. Họ cũng đòi hỏi thiết bị có thời lượng pin dài hơn.

Để giảm các chỉ số SWaP-C, cần có cách tiếp cận đa chiều, bao gồm công nghệ đóng gói tiên tiến có khả năng liên kết hàng trăm linh kiện mmWave đồng thời đảm bảo mức tỏa nhiệt thích hợp, cũng như những phương pháp sản xuất vi mạch mang tính đột phá.

Công nghệ 5G sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong nhiều ngành nghề

Quá trình tăng tốc chuyển đổi số sẽ tiếp tục cho tới cuối thập kỷ này. Vào năm 2022, việc triển khai rộng rãi công nghệ 5G sẽ đẩy nhanh tốc độ thay đổi khi loại bỏ các rào cản về băng thông.

Việc chứng nhận thiết bị và triển khai mạng sẽ tiếp tục mở rộng, và cùng với sự trưởng thành của mạng truy nhập vô tuyến mở (ORAN), các dự án 5G sẽ được triển khai theo quy mô lớn.

Vào năm 2022 thiết bị 5G sẽ xuất hiện khắp mọi nơi. Vào năm 2022, các thiết bị IoT công nghiệp mới với độ trễ và độ tin cậy cao hơn sẽ được chú trọng. Vùng phủ 5G tại khu vực nông thôn sẽ vẫn còn hạn chế, và xe tự lái được 5G hỗ trợ (cấp độ 4) chưa đạt độ chín cần thiết.

Các khoản đầu tư hiện tại vào các phiên bản 16, 17 và mới hơn của 3GPP sẽ tập trung vào những tính năng mới như giảm độ trễ, cải thiện độ tin cậy và định vị, tạo ra những phương án sử dụng mới trong các lĩnh vực phương tiện vận chuyển, mạng công nghiệp và tự động hóa nhà xưởng.

Công nghệ 5G sẽ đưa trí tuệ tới mọi nơi có nhu cầu, nâng cao hiệu suất cho mọi quy trình nhờ khả năng kiểm soát tốt hơn và giảm lãng phí, từ đó tạo điều kiện đưa điện toán phổ quát sang giai đoạn phát triển mới.

Công nghệ 6G - nhiều hơn bạn nghĩ

Tới năm 2028, mạng 5G sẽ trở nên phổ biến, hiện thực hóa tầm nhìn khởi điểm của 5G bằng cách tạo ra những ngành nghề mới, vượt xa những gì chúng ta từng coi là "thông tin di động": chẳng hạn IoT công nghiệp, y tế số, đô thị thông minh và các ứng dụng thực tại mở rộng (XR) mà hiện nay mới trong quá trình hình thành ý tưởng.

Cùng năm, các mạng 6G thương mại đầu tiên sẽ được khai trương, mở đường cho sự hội tụ giữa thế giới thực, thế giới số và thế giới con người thông qua các ứng dụng, điện toán và thông tin liên lạc. Sự hội tụ này sẽ tạo ra mạng internet của mọi vật (IoE).

Mạng và thiết bị 6G sẽ là bước tiếp theo của internet không dây
Mạng và thiết bị 6G sẽ là bước tiếp theo của internet không dây được khởi động bắt đầu tư 2022.

Mạng 6G của năm 2028 được hình thành từ những nghiên cứu hiện đang được thực hiện. Năm 2022, các tổ chức học thuật, chính phủ và thị trường sẽ đầu tư nhiều hơn vào những nghiên cứu này.

Những nghiên cứu này sẽ định hướng cách thức biến tầm nhìn 6G thành hiện thực. Công nghệ 6G sẽ biến thông tin di động thành một phần không thể tách rời trong công việc và cuộc sống của chúng ta.

Áp dụng các bản sao kỹ thuật số (digital twin) sẽ làm thay đổi mãi mãi cách chúng ta thiết kế, chế tạo và cung cấp sản phẩm

Trong quá trình nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số, các tổ chức sẽ nhận ra những hạn chế của các hệ thống ảo và sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ bản sao kỹ thuật số.

Chẳng hạn, các nhà sản xuất trong các lĩnh vực mới nổi như phương tiện vận chuyển tự lái không được phép sai sót, và bản sao số có thể giúp họ mô phỏng mọi tổ hợp và liên tục tinh chỉnh thiết kế.

Bản sao số mang tới một phương pháp thiết kế và mô phỏng, hiệu quả hơn, thực dụng hơn và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các cơ quan quản lý nhà nước.

Khác với mô hình ảo, bản sao số cập nhật theo thời gian thực, sử dụng dữ liệu về hiệu năng, bảo trì bảo dưỡng và tình trạng sức khỏe từ các hệ thống vật lý, giúp cải thiện quá trình ra quyết định. Để có thể theo kịp quá trình chuyển đổi số, các bản sao số sẽ trở thành một phần quan trọng của thiết kế sản phẩm.

Các công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML) và đám mây hóa sẽ đóng góp nhiều hơn vào quá trình kiến tạo ra mạng tương lai

Quá trình này bao gồm chuyển đổi mạng lõi và nâng cao khả năng di động cũng như các công nghệ phần mềm mới hỗ trợ viễn thông, bao gồm O-RAN, mạng lõi 5G và di động mmWave.

Trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục chuyển đổi các hoạt động đo kiểm, phân tích và tự động hóa

Các công nghệ AI/ML sẽ là trung tâm của quá trình tự động hóa, không chỉ để thực hiện các phép đo, mà còn trong cách thức chúng ta dùng dữ liệu làm cơ sở ra quyết định.

Việc đưa các thuật toán đến với dữ liệu hiệu quả hơn nhiều so với đưa hàng TB dữ liệu lên đám mây. do đó chúng ta sẽ thấy một số tiến bộ công nghệ giúp kết xuất thông tin từ dữ liệu đang dịch chuyển.

Khi thế giới số hóa ngày càng trở nên phức tạp, chỉ đo kiểm mã phần mềm là chưa đủ. Vào năm 2022, phần mềm sẽ chưa thể phát hành nếu chỉ có xác nhận tuân thủ mã nguồn.

Điều này đặc biệt thích hợp đối với số lượng ngày càng nhiều các hệ thống sử dụng công nghệ "AI", khi các đáp ứng của hệ thống không phải lúc nào cũng mang tính xác quyết, đòi hỏi "sử dụng AI để đo kiểm AI" Tự động hóa đo kiểm thông minh là yếu tố sống còn để bảo đảm thế giới được kết nối phức tạp của chúng ta vận hành đúng như chúng ta mong muốn.

Phát triển bền vững & ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) sẽ là tiêu điểm quan trọng

Tính bền vững sẽ đến với chuỗi cung ứng

Để giảm thiểu rủi ro liên quan đến ESG, các tổ chức sẽ ưu tiên sử dụng các chuỗi cung ứng bền vững. Chuỗi cung ứng bền vững sẽ:

Giảm phát thải các-bon trong quá trình quy hoạch vận chuyển và logistics, ứng dụng nền tảng thống kê cac-bon vào các hệ thống để giám sát dữ liệu phát thải.

Tạo ra chuỗi cung ứng tuần hoàn (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và tái sản xuất) để giảm thiểu lượng rác thải ảnh hưởng đến môi trường và giảm chi phí vật liệu thô.

Tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đảm bảo tính liên tục của chuỗi cung ứng
Tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đảm bảo tính liên tục của chuỗi cung ứng.

Đảm bảo tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng. Các vấn đề đạo đức và tuân thủ ngày càng trở nên quan trọng, xuyên suốt các lĩnh vực từ các thông lệ lao động công bằng và hợp pháp cho tới việc mua sắm có trách nghiệp.

Là chuỗi cung ứng hiểu biết về khí hậu. Chuỗi cung ứng sẽ đánh giá ảnh hưởng của thay đổi môi trường lên mức độ sẵn sàng của nguyên vật liệu và xác định những đứt gãy có thể phát sinh trong chuỗi cung ứng.

Khả năng đo kiểm và xác minh toàn diện là cần thiết để có thể tạo được các chuỗi cung ứng bền vững, giảm thiểu phát thải các-bon.

Xếp hạng tính bền vững cho nhà ở

Khi các ngôi nhà có quá nhiều thiết bị được kết nối, các nỗ lực đảm bảo tính bền vững sẽ bị tác động. Tới năm 2025, xếp hạng năng lượng cho các ngôi nhà sẽ tính đến hệ sinh thái thông minh và đánh giá hiệu suất của các thiết bị được kết nối có trong nhà. Xếp hạng này sẽ trở thành tính năng sống còn phục vụ bán/cho thuê nhà, đặc biệt đối với thế hệ Millennials và Thế hệ Z.

Khi mọi thứ đã được số hóa, một mạng lưới phức tạp của các hệ thống, dịch vụ và ứng dụng sẽ xuất hiện, mạng lưới này cần được đo thử tự động một cách nghiêm ngặt, không chỉ để bảo đảm mọi thứ vận hành như mong muốn mà còn để giảm thiểu tác động tới môi trường.

Nhu cầu tăng cường các nỗ lực đạt phát thải bằng không (net zero)

Sức ép đạt mức phát thải các-bon thuần bằng không vào năm 2025 đòi hỏi triển khai một làn sóng công nghệ mới. Mặc dù vậy, những công nghệ này không thể xử lý được lượng các-bon hiện có trong bầu khí quyển. Để tái phục cân bằng, cần có những biện pháp cô lập hay thu hồi các-bon trên quy mô công nghiệp trước khi thập kỷ này kết thúc.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản - Mỹ hợp tác phát triển chất bán dẫn công nghệ tiên tiến

Nhật Bản - Mỹ hợp tác phát triển chất bán dẫn công nghệ tiên tiến

Xiaomi và Leica hợp tác phát triển kỷ nguyên nhiếp ảnh di động mới

Xiaomi và Leica hợp tác phát triển kỷ nguyên nhiếp ảnh di động mới

5 phần mềm diệt virus được ưa chuộng năm 2022

5 phần mềm diệt virus được ưa chuộng năm 2022

Microchip giới thiệu hệ thống thang đo thời gian chính xác

Microchip giới thiệu hệ thống thang đo thời gian chính xác

Chạy bộ kiếm tiền - Trào lưu hay hướng đi mới của Game Blockchain Việt

Chạy bộ kiếm tiền - Trào lưu hay hướng đi mới của Game Blockchain Việt

Viettel M-Suite miễn phí sử dụng 03 tháng cho Doanh nghiệp Việt

Viettel M-Suite miễn phí sử dụng 03 tháng cho Doanh nghiệp Việt

Giải pháp an ninh toàn diện cho mô hình ‘hybrid work’

Giải pháp an ninh toàn diện cho mô hình ‘hybrid work’

AI làm giảm ùn tắc giao thông

AI làm giảm ùn tắc giao thông

Google I/O 2022 có gì mới?

Google I/O 2022 có gì mới?

Hướng tới mật mã phi tập trung

Hướng tới mật mã phi tập trung

Robot tự động thông minh, an toàn hơn cho ngành logistics, công nghiệp 4.0

Robot tự động thông minh, an toàn hơn cho ngành logistics, công nghiệp 4.0

Loại bỏ công nghệ nước ngoài - Mục tiêu chính của chiến dịch 'bàn tay sắt' mà Bắc Kinh đang thực hiện

Loại bỏ công nghệ nước ngoài - Mục tiêu chính của chiến dịch 'bàn tay sắt' mà Bắc Kinh đang thực hiện

Tin mới cập nhật

Sẽ xây dựng nền tảng số du lịch thống nhất trên toàn quốc

Sẽ xây dựng nền tảng số du lịch thống nhất trên toàn quốc

Voyager a1600 laptop chơi game đầu tiên của California Corsair có gì vượt trội?

Voyager a1600 laptop chơi game đầu tiên của California Corsair có gì vượt trội?

Cục viễn thông chỉ ra nguyên nhân nhà mạng chặn thuê bao số đẹp chuyển mạng

Cục viễn thông chỉ ra nguyên nhân nhà mạng chặn thuê bao số đẹp chuyển mạng

Ra mắt bộ 3 smartwatch, Huawei tung 'hot sale' khủng

Ra mắt bộ 3 smartwatch, Huawei tung 'hot sale' khủng

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định

Vertu điện thoại xa xỉ sắp được phân phối chính hãng tại Việt Nam

Vertu điện thoại xa xỉ sắp được phân phối chính hãng tại Việt Nam

MediaTek ra mắt các giải pháp nền tảng Filogic Wi-Fi 7

MediaTek ra mắt các giải pháp nền tảng Filogic Wi-Fi 7

Mỹ chuyển giao độc quyền công nghệ thẩm mỹ cho Jasmine Việt Nam

Mỹ chuyển giao độc quyền công nghệ thẩm mỹ cho Jasmine Việt Nam

Tổng cục Hải quan khẩn trương rà soát xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng

Tổng cục Hải quan khẩn trương rà soát xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng

Hàn Quốc: Thẻ tích hợp giảm chi phí cho người dân di chuyển bằng phương tiện công cộng

Hàn Quốc: Thẻ tích hợp giảm chi phí cho người dân di chuyển bằng phương tiện công cộng

Samsung Việt Nam chính thức khởi động dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh tại 5 tỉnh

Samsung Việt Nam chính thức khởi động dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh tại 5 tỉnh

APAX gọi vốn qua trái phiếu kèm thưởng vàng, khiến nhà đầu tư nghi ngại như Tân Hoàng Min

APAX gọi vốn qua trái phiếu kèm thưởng vàng, khiến nhà đầu tư nghi ngại như Tân Hoàng Min

Tin đọc nhiều

Nhật Bản - Mỹ hợp tác phát triển chất bán dẫn công nghệ tiên tiến

Nhật Bản - Mỹ hợp tác phát triển chất bán dẫn công nghệ tiên tiến

Xiaomi và Leica hợp tác phát triển kỷ nguyên nhiếp ảnh di động mới

Xiaomi và Leica hợp tác phát triển kỷ nguyên nhiếp ảnh di động mới

5 phần mềm diệt virus được ưa chuộng năm 2022

5 phần mềm diệt virus được ưa chuộng năm 2022

Viettel M-Suite miễn phí sử dụng 03 tháng cho Doanh nghiệp Việt

Viettel M-Suite miễn phí sử dụng 03 tháng cho Doanh nghiệp Việt

Giải pháp an ninh toàn diện cho mô hình ‘hybrid work’

Giải pháp an ninh toàn diện cho mô hình ‘hybrid work’

Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?

Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?

ITU Digital World 2020: Doanh nghiệp kỳ vọng vào các cơ hội mới

ITU Digital World 2020: Doanh nghiệp kỳ vọng vào các cơ hội mới

ETSI tìm giải pháp thay thế bộ giao thức TCP/IP cho mạng 5G

ETSI tìm giải pháp thay thế bộ giao thức TCP/IP cho mạng 5G

Công cụ miễn phí giúp doanh nghiệp, tổ chức kiểm tra máy chủ có tồn tại lỗ hổng Ghostcat

Công cụ miễn phí giúp doanh nghiệp, tổ chức kiểm tra máy chủ có tồn tại lỗ hổng Ghostcat

Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Văn Bình: Viettel sẽ đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia

Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Văn Bình: Viettel sẽ đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia

Video xem nhiều

Khởi động nền tảng SMEdx hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Khởi động nền tảng SMEdx hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.