Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus có gì đặc biệt?

Đào Công
22/05/2024 19:50
D

Ngoài sức mạnh vượt trội cho dòng máy tính mới của Microsoft được tích hợp sẵn trải nghiệm Copilot+, cả Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus đều giúp gia tăng thời lượng pin, tăng hiệu suất và mang đến trải nghiệm mới cho người dùng. 

Cùng với đó, các dòng máy tính (PC) sử dụng vi xử lý Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus cũng mang đến khả năng sáng tạo mới với các trải nghiệm AI độc đáo nhờ NPU nhanh nhất thế giới dành cho laptop đạt đến 45 TOPS (NPU có thể thực hiện tới 45 nghìn tỷ phép tính mỗi giây) và hiệu suất cao nhất trên mỗi watt.

Trong lần đầu tiên ra mắt này, sẽ có khoảng 20 dòng PC tích hợp Copilot+ được trang bị Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus của các thương hiệu Acer, ASUS, Dell, HP, Lenovo, Microsoft và Samsung.  Theo đó, các dòng máy tính (PCs) đều được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon® X Elite và Snapdragon® X Plus đều là những thiết bị duy nhất trên thị trường có khả năng hiện thực hóa các trải nghiệm Copilot+. Với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu và hiệu suất vượt trội của các vi xử lý này sẽ cung cấp sức mạnh cho dòng thiết bị này trở nên đột phá, cũng như việc  Copilot+ đã cải cách hóa sự tương tác của người dùng  với máy tính của họ.

Ngoài việc mang đến sức mạnh cho dòng máy tính mới của Microsoft được tích hợp sẵn trải nghiệm Copilot+, cả Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus đều giúp gia tăng thời lượng pin, cũng như tăng hiệu suất và mang đến trải nghiệm mới cho người dùng.

Qualcomm Technologies và Microsoft cũng sẽ cùng nhau nâng điện toán thông minh lên một tầm cao mới và chuyển hóa trải nghiệm PC. Cụ thể, Qualcomm Technologies với NPU (bộ vi xử lý chuyên biệt được thiết kế để tăng tốc các thuật toán học máy) được tích hợp trong chip Snapdragon X Elite, mang lại hiệu suất NPU trên mỗi watt cao nhất cho laptop, tăng gấp 2,6 lần so với M3 và 5,4 lần so với Core Ultra 71. Với sự tích hợp kiến trúc của Qualcomm Hexagon  NPU, bộ vi xử lý này có thể cung cấp hiệu suất đỉnh cao đến 24 TOPS/watt trong các trường hợp sử dụng (use case) như Siêu Phân Giải (Super Resolution)2 và khi kết hợp với CPU Qualcomm Oryon hàng đầu, Snapdragon X Elite dẫn đầu về hiệu suất trên mỗi watt, đạt mức hiệu suất CPU PC cao nhất của đối thủ nhưng chỉ mất 60% năng lượng tiêu thụ.

Phát biểu tại sự kiện, Alex Katouzian, Tổng Giám đốc bộ phận Di động, Điện toán và Thực tế ảo (XR) của Qualcomm Technologies cho biết: “Màn bắt tay hợp tác của chúng tôi với Microsoft đã mở ra một kỷ nguyên mới cho các sản phẩm PC khi  kết hợp sức mạnh của Snapdragon X Series và Copilot+ nhằm mang đến những tính năng AI đột phá, tái định nghĩa lại trải nghiệm sử dụng máy tính cá nhân - tất cả đều được trang bị hiệu suất hàng đầu cùng thời lượng pin sử dụng xuyên suốt nhiều ngày”. Ngày hôm nay, các đối tác sản xuất thiết bị gốc của chúng tôi đã công bố những sản phẩm PC đầu tiên được tích hợp Copilot+ và được trang bị độc quyền Snapdragon X Series với nhiều kiểu dáng và mức giá khác nhau. Chúng tôi tự hào khi đóng vai trò thúc đẩy bước tiến đột phá của ngành công nghiệp máy tính, đưa máy tính Windows lên vị trí tiên phong về công nghệ và cho phép người dùng có được trải nghiệm vượt qua mọi giới hạn về hiệu suất, sáng tạo và giải trí. 

“PC Copilot+ được trang bị Snapdragon X Series của Qualcomm dẫn đầu về hiệu suất trên mỗi watt khi chạy trên hệ sinh thái Windows và đồng thời cung cấp các trải nghiệm AI đột phá với thời lượng pin vượt trội”, ông Pavan Davuluri, Phó Chủ tịch mảng Windows và các thiết bị của Microsoft nói. “Đây là bước ngoặt cho hệ sinh thái PC Windows được thúc đẩy bởi sự hợp tác sâu sắc của chúng tôi với Qualcomm. Tôi rất vui mừng khi có thể công bố các máy tính tích hợp Copilot+ đột phá với Snapdragon, bao gồm cả các dòng máy tính bảng Surface, có hiệu suất và khả năng tiết kiệm năng lượng hàng đầu”. Alex Katouzian chia sẻ thêm.

Điểm mặt các dòng máy tính tích hợp Copilot+ trang bị chip Snapdragon X Elite và X Plus:

Acer tối ưu hóa việc sử dụng AI

AcerSwift 14 AI sẽ mang đến những trải nghiệm AI mới mẻ để hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ hàng ngày. Kết hợp giữa sức mạnh của nền tảng Snapdragon X Series, các tính năng hỗ trợ bởi Copilot+ trên Window 11 và các giải pháp như Acer PurifiedView 2.0 hay Acer PurifiedVoice 2.0… giúp dòng máy tính Swift 14 AI tối ưu hóa việc sử dụng AI liền mạch để nâng cao năng suất và khả năng sáng tạo một cách mượt mà.

Mẫu máy này cũng được trang bị màn hình cảm ứng 2.5K cho hình ảnh sống động và nổi bật với thiết kế dành riêng cho PC Copilot+, logo AI độc nhất trên thân máy và Chỉ báo hoạt động (Activity Indicator)  trên bàn di chuột cảm ứng. 

Acer Swift 14 AI

Acer Swift 14 AI

ASUS ra mắt các tính năng AI thế hệ mới của PC Copilot+

Đại diện đầu tiên của ASUS được tích hợp Snapdragon X Elite và X Plus là ASUS Vivobook S 15. Đây sẽ là sản phẩm đánh dấu sự chuyển hướng mạnh mẽ của dòng máy tính cá nhân, mang đến sức mạnh và hiệu quả AI vượt trội. Nhờ có NPU có hiệu suất 45 TOPS và mức TDP 45W , đồng thời được hỗ trợ công nghệ tản nhiệt ASUS IceCool Thermal, người dùng có thể tận hưởng khả năng xử lý AI trên thiết bị cực nhanh cùng với các tính năng AI thế hệ mới của PC Copilot+.

Dù sở hữu màn hình OLED 3K 120Hz với kích thước 15,6inch, nhưng ASUS Vivobook S 15 vẫn có thời gian sử dụng lên đến hơn 18 giờ liên tục. Tất cả đều được gói trọn trong một thiết kế mỏng nhẹ và đầy đủ các cổng kết nối, biến chiếc máy tính này thành người bạn đồng hành đa năng và có thể linh hoạt mang đi khắp mọi nơi.

ASUS Vivobook S 15

Dell không đứng ngoài cuộc

Dell tất nhiên sẽ không bỏ qua cuộc chơi này và dòng laptop đầu tiên sử dụng Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus chính là XPS 13, Inspiron 14 Plus, Inspiron 14, Latitude 7455 và Latitude 5455.

Với tốc độ và hiệu năng AI vượt trội, thời lượng sử dụng đột phá, các mẫu máy mới của Dell sử dụng  Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus sẽ có hiệu suất cao và dễ dàng thực hiện các tác vụ đồng thời. Các thiết bị mới này cũng đi kèm với NGAI, cho phép người dùng trải nghiệm những tính năng đột phá về AI trên máy tính cá nhân.

 Dell XPS 13 Snapdragon X Elite

Dell XPS 13

PC AI thế hệ tiếp theo của HP

Các dòng PC AI thế hệ tiếp theo của HP được thiết kế và xây dựng dựa trên vi xử lý Snapdragon X Elite và NPU chuyên dụng của chip, có khả năng thực hiện 45 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (TOPS) để chạy các mô hình ngôn ngữ và AI tổng hợp cục bộ trên thiết bị. Qua đó hai mẫu laptop là HP OmniBook X AI PCHP EliteBook Ultra AI PC sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn trong thiết kế mỏng hơn, nhẹ hơn. Việc tận dụng các công nghệ AI chạy trên máy tính mạnh mẽ nhất sẽ tăng thời gian sử dụng của máy lên đến 26 giờ, đi kèm chế độ sạc nhanh.

HP EliteBook Ultra cũng cung cấp các tính năng bổ sung mới cho khách hàng doanh nghiệp, bao gồm phần mềm diệt virus Wolf Pro Security Next Gen Antivirus (NGAV) thế hệ tiếp theo được thiết kế để bảo vệ PC khỏi việc xuống cấp độ firmware với các tính năng bảo mật phần cứng, giúp bảo vệ thông tin đăng nhập của người dùng cũng như các dữ liệu quan trọng khác, chứng chỉ Microsoft Secured-Core PC (công nghệ bảo mật chip-to-cloud cung cấp định danh an toàn, xác thực an toàn và dịch vụ mã hóa) và bảo hành ba năm. 

HP OmniBook X AI PC

HP OmniBook X AI PC

HP EliteBook Ultra AI PC

HP EliteBook Ultra AI PC

Lenovo cho phép khả năng truy cập LLM ngoại tuyến

Lenovo cũng công bố 2 dòng máy được PC tích hợp AI đầu tiên là Lenovo Yoga Slim 7x và Lenovo ThinkPad T14s Gen 6. Đây là những sản phẩm đầu tiên của hãng được trang bị Snapdragon X Elite. Các laptop này cung cấp hiệu suất PC hàng đầu trên mỗi watt và xử lý tác vụ AI nhanh dựa trên tốc độ 45 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (TOPS) của NPU.

Windows 11 và các cải tiến của Copilot+ sẽ cho phép khả năng truy cập vào LLM khi ngoại tuyến, nâng cao tính sáng tạo, năng suất và bảo mật. Yoga Slim 7x và ThinkPad T14s Gen 6 mang đến các tính năng AI tiên phong trên máy tính , đảm bảo trải nghiệm người dùng cá nhân và doanh nghiệp theo phong cách hiện đại, tân tiến và tinh gọn.

Lenovo Yoga Slim 7x

Lenovo Yoga Slim 7x

ThinkPad T14s Gen 6

ThinkPad T14s Gen 6

Microsoft Surface nâng tầm trải nghiệm AI hoàn toàn mới

Microsoft Surface là dòng máy mới thông minh nhất từ trước tới nay, được thiết kế hiện đại  màn hình cảm ứng thông minh viền siêu mỏng, camera tích hợp AI, bàn di chuột phản hồi xúc giác (haptic)… bên cạnh thời lượng pin siêu dài và trải nghiệm AI hoàn toàn mớ. Đó là nhờ bộ xử lý Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus.

Cụ thể, dòng Surface Pro là chiếc laptop 2 trong 1 linh hoạt nhất, được tinh chỉnh lại để mang đến tốc độ và thời lượng pin vượt trội cho các trải nghiệm AI hoàn toàn mới, nhờ sức mạnh của X Elite và X Plus. Sản phẩm cũng được trình làng với màn hình OLED tùy chọn có khả năng hiển thị chuẩn HDR và sở hữu camera góc siêu rộng vô cùng hoàn hảo cho việc sử dụng Windows Studio Effects. Bàn phím Surface Pro Flex mới cho phép người dùng xác định Surface Pro và bàn phím vào vị trí phù hợp, dù gắn liền hay tách rời.

Samsung Galaxy Book4 Edge - công nghệ tích hợp AI lai (hybrid AI)

Samsung Galaxy Book4 Edge cũng được trang bị công nghệ tích hợp AI lai (hybrid AI) với sức mạnh của Snapdragon X Elite cùng NPU lên đến 45 TOPS. Thiết bị này sẽ gia nhập hệ sinh thái Galaxy AI siêu kết nối với màn hình Dynamic AMOLED 2X 14inch và 16inch, mang đến một thế hệ Galaxy Book4 Edge khai phóng đầy sáng tạo và năng suất ấn tượng.

Đáng chú ý Galaxy Book4 Edge cũng bao gồm các tính năng AI được yêu thích của hệ sinh thái Galaxy như Khoanh vùng tìm kiếm với Google (Circle to Search with Google), Phiên dịch trực tiếp (Live Translate) và Trợ lý Chat thông minh (Chat Assist) lên màn hình lớn hơn của PC để mang đến trải nghiệm cá nhân hóa cực cao nhờ sức mạnh của công nghệ điện toán AI.

 Samsung Galaxy Book4 Edge

Tìm hiểu thêm về Snapdragon X Series tại ĐÂY.

Ông Cristiano Amon (Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Qualcomm Incorporated) sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Computex 2024 diễn ra vào ngày 3/6 tới, xem tại ĐÂY

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Tin cùng chuyên mục

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

OpenAI phản bác Elon Musk về quyền riêng tư của Apple Intelligence

OpenAI phản bác Elon Musk về quyền riêng tư của Apple Intelligence

MediaTek trong cuộc cạnh tranh Chip PC

MediaTek trong cuộc cạnh tranh Chip PC

Grab mở rộng tính năng mới để hỗ trợ đối tác

Grab mở rộng tính năng mới để hỗ trợ đối tác

Synology đã mang gì đến COMPUTEX 2024?

Synology đã mang gì đến COMPUTEX 2024?

Computex 2024: ViewSonic mang đến hệ sinh thái hình ảnh toàn diện

Computex 2024: ViewSonic mang đến hệ sinh thái hình ảnh toàn diện

COMPUTEX 2024: MediaTek tích hợp NVIDIA TAO ToolKit vào NeuroPilot SDK, thúc đẩy phát triển AI biên trong IoT

COMPUTEX 2024: MediaTek tích hợp NVIDIA TAO ToolKit vào NeuroPilot SDK, thúc đẩy phát triển AI biên trong IoT

Cisco AI Nexus HyperFabric, đơn giản hóa cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu dành cho AI tạo sinh

Cisco AI Nexus HyperFabric, đơn giản hóa cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu dành cho AI tạo sinh

Synology ActiveProtect: thiết bị bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp hiệu quả

Synology ActiveProtect: thiết bị bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp hiệu quả

Sản phẩm AI của VinBigdata đạt chứng nhận của FDA, chính thức tiến vào thị trường Mỹ

Sản phẩm AI của VinBigdata đạt chứng nhận của FDA, chính thức tiến vào thị trường Mỹ

Stealth 18 Mercedes-AMG Motorsport tiếp tục là tâm điểm của MSI tại COMPUTEX 2024

Stealth 18 Mercedes-AMG Motorsport tiếp tục là tâm điểm của MSI tại COMPUTEX 2024

MediaTek hợp tác với Arm Total Design, giúp định hình tương lai của điện toán AI

MediaTek hợp tác với Arm Total Design, giúp định hình tương lai của điện toán AI

Tin mới cập nhật

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

Bộ Tài Chính họp báo thường kỳ Quý II /2024: Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Bộ Tài Chính họp báo thường kỳ Quý II /2024: Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam với thế mạnh phản biện và giám định xã hội

Báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam với thế mạnh phản biện và giám định xã hội

ADC 2024: Cuộc thi thiết kế hướng đến các sản phẩm công nghệ hỗ trợ cho người khuyết tật

ADC 2024: Cuộc thi thiết kế hướng đến các sản phẩm công nghệ hỗ trợ cho người khuyết tật

Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam

Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam

6 tháng đầu năm, triệt phá thành công 4 chuyên án ma tuý lớn

6 tháng đầu năm, triệt phá thành công 4 chuyên án ma tuý lớn

Ban hành thông tư hướng dẫn định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Ban hành thông tư hướng dẫn định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Boeing Đông Nam Á có chủ tịch mới

Boeing Đông Nam Á có chủ tịch mới

Bộ 3 sản phẩm thiết bị nhà bếp mới từ LG có gì đặc biệt?

Bộ 3 sản phẩm thiết bị nhà bếp mới từ LG có gì đặc biệt?

Vì sao iPhone 11 cũ được săn đón?

Vì sao iPhone 11 cũ được săn đón?

FPT lọt TOP 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á

FPT lọt TOP 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á

Tin đọc nhiều

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

OpenAI phản bác Elon Musk về quyền riêng tư của Apple Intelligence

OpenAI phản bác Elon Musk về quyền riêng tư của Apple Intelligence

MediaTek trong cuộc cạnh tranh Chip PC

MediaTek trong cuộc cạnh tranh Chip PC

Grab mở rộng tính năng mới để hỗ trợ đối tác

Grab mở rộng tính năng mới để hỗ trợ đối tác

Lenovo ra mắt loạt máy trạm di động mới với ứng dụng AI

Lenovo ra mắt loạt máy trạm di động mới với ứng dụng AI

Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?

Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?

ITU Digital World 2020: Doanh nghiệp kỳ vọng vào các cơ hội mới

ITU Digital World 2020: Doanh nghiệp kỳ vọng vào các cơ hội mới

Android: Hàng triệu người dùng có thể bị tấn công lừa đảo qua lỗ hổng của giao thức OTA

Android: Hàng triệu người dùng có thể bị tấn công lừa đảo qua lỗ hổng của giao thức OTA

Youtube sẽ đưa website dành cho trẻ em lên internet vào cuối tuần này

Youtube sẽ đưa website dành cho trẻ em lên internet vào cuối tuần này

Vì sao các AI nhận diện tiếng Việt đều hoạt động tệ hơn quảng cáo?

Vì sao các AI nhận diện tiếng Việt đều hoạt động tệ hơn quảng cáo?

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019