JVE Group sẽ xử lý triệt để ô nhiễm môi trường ở Nam Sơn miễn phí bằng công nghệ Nano của Nhật Bản

Ninh Gia
27/10/2020 17:13
D

Vấn đề tại bãi rác Nam Sơn đang làm nóng dư luận trong thời gian qua phần lớn là bởi mùi hôi do khu liên hợp xử lý rác thải này gây ra và vấn đề này có thể xử lý triệt để bằng việc áp dụng công nghệ sục khí Nano được cung cấp miến phí theo đề xuất của Công ty CP tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) với TP Hà Nội mới đây.

Trước thực trạng về ảnh hưởng của môi trường ở bãi rác Nam Sơn trong thời gian qua đang khiến dư luận không chỉ làm ảnh hưởng đến người dân ở gần khu vực xử lý rác thải này.

Bên cạnh đó là việc giải quyết việc ùn ứ khối lượng lớn rác thải sinh hoạt trong khu vực nội thành mỗi khi bãi rác Nam Sơn phải tạm đóng cửa bởi phản ứng của người dân ở nơi đặt khu liên hợp xử lý rác thải.

Để giải bài toán bãi rác Nam Sơn theo JVE nhận định đó là phải giải quyết vấn đề từ gốc của khu vực này là tình trạng ô nhiễm mùi hôi cùng với xử lý hàng trăm nghìn tấn rác thải hàng ngày.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group cho biết, để giúp những người dân sinh sống trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn nói riêng được sống trong bầu không khí trong lành hơn và giúp cho Thủ đô Hà Nội nói chung giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường gây bức xúc, tồn tại nhiều năm qua.

Khi giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường và các mùi do rác thải gây ra thì JVE khẳng định những hiện tượng về việc bãi rác Nam Sơn tạm dừng trong thời gian qua sẽ không còn lặp lại.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group - Đơn vị đề xuất xử lý môi trường miến phí tại bãi rác Nam Sơn.

“JVE Group đã gửi Công văn số 589/2020/CV-JVE để báo cáo đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố về Đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản” ông Nguyễn Tuấn Anh thông tin thêm.

Về giải pháp lâu dài để xử lý triệt để mùi hôi thối, thực hiện các chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế; xây dựng phương án, lộ trình tăng tỷ lệ cấp nước sạch cho người dân huyện Sóc Sơn, đặc biệt là tại 3 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn, nhằm sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết thỏa đáng, nhân văn và đúng quy định pháp luật.

Đặc biệt vừa qua, trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 14/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã điểm một số việc ở Hà Nội như “sông Tô Lịch bao nhiêu năm vẫn đen ngòm; bãi rác Nam Sơn mãi chưa thể giải quyết vv...”.

Ngày 25/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì họp khẩn Thường trực Thành ủy để nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về tình hình liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Ngày 26/10, Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 03-TB/TU kết luận của Bí thư Thành ủy về việc giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo tập trung quyết liệt trước mắt cần thực hiện ngay các biện pháp khử mùi, khử khuẩn, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng.

Ngày 26/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn Hà Nội) cho rằng: “Thành phố phải chỉ đạo xem xét, không để giải quyết kiểu tình thế để dẹp yên vài ba ngày vv...”

Thực trạng rác thải tại Hà Nội trong những ngày qua đang gây bức xúc không chỉ đối với người dân ở Nam Sơn mà còn là cả người dân ở nội đô.

Xử lý rác thải phải kèm theo xử lý mùi hôi

Hiện nay, giải pháp đang được kỳ vọng xử lý được vấn đề giảm tỉ lệ chôn lấp rác thải đó là dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn, đây là giải pháp hoàn toàn đúng đắn do lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố chủ trương và chỉ đạo hết sức quyết liệt cùng sự vào cuộc của các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và một số nguyên nhân khác nên Dự án đang bị chậm tiến độ.

Thời gian tới, Nhà máy điện rác Sóc Sơn sau khi đi vào vận hành với công suất đã thiết kế sẽ xử lý đốt rác phát điện được 80% lượng rác phát sinh hàng ngày (4.000 tấn rác trong tổng số 5.000 tấn rác được chuyển về bãi rác Nam Sơn hàng ngày) sẽ còn những vấn đề tồn tại ở đây về mùi hôi.

Nhà máy điện rác Sóc Sơn mặc dù có ý nghĩa hết sức to lớn và quan trọng trong việc giảm được tỉ lệ chôn lấp rác thải nhưng công suất thiết kế không đủ công suất để xử lý lượng rác đã chôn lấp tại các khu ô chôn lấp khổng lồ hơn 20 năm qua nên khu các ô đã chôn lấp tiếp tục vẫn bốc mùi hôi thối mà chưa xử lý được.

Ngoài ra, vẫn phát sinh mới thêm 20% rác thải mới hàng ngày tiếp tục phải chôn lấp và từ đó phát sinh mùi hôi thối, do vậy cần thiết phải có biện pháp xử lý mùi của các ô chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn.

Bên cạnh đó là lượng nước rỉ rác trong các ô chứa nước rỉ rác vẫn chưa được xử lý triệt để vì công suất xử lý nước rỉ rác của 3 đơn vị hiện tại chưa đủ đáp ứng trong thực tế.

Theo số liệu tính đến ngày 24/6, tổng lượng nước rỉ rác chưa xử lý tại bãi rác Nam Sơn lên đến trên 571.000 m3, trong khi đó trạm xử lý nước rác của các đơn vị Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – Chi nhánh Nam Sơn hoạt động với công suất khoảng 1.100 m3/ngày đêm; Công ty cổ phần khoáng sản Minh Đức hoạt động với công suất 800 m3/ngày đêm (Công ty hoạt động trở lại từ ngày 23/6); trong khi Công ty liên danh Phú Điền SFC đã dừng hoạt động từ ngày 05/6. Do đó mùi hôi thối tiếp tục vẫn bốc lên và cần thiết phải có biện pháp xử lý triệt để mùi của các ô chứa nước rỉ rác.

Công nghệ sục khí Nano sẽ giải bài toán Nam Sơn

Cũng theo thông tin chúng tôi có được, JVE sẽ có buổi làm việc để báo cáo chi tiết trước UBND TP Hà Nội và các Sở, Ban, ngành cùng các đơn vị liên quan về chi tiết công nghệ xử lý mùi hôi tại khu vực bãi rác Nam Sơn cùng với hoạt động của nhà máy phát điện tại đây đang chuẩn bị được đưa vào vận hành.

Được biết, hoạt động xử lý môi trường triệt để tận gốc của 2 nguồn gây ra mùi hôi thối tại Nam Sơn là công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản sẽ được JVE Group tài trợ miễn phí cho thành phố Hà Nội.

Theo đó, JVE Group sẽ lắp đặt công nghệ sục khí Nano trực tiếp vào các ô chứa nước rỉ rác, hồ sinh học với số lượng hợp lý để đưa lượng lớn các bọt khí siêu nhỏ kích thước micro và nano "lặn" xuống để phân hủy tận gốc các khí gây ra mùi hôi thối như khí Hydro Sunfua H2S (mùi trứng thối), khi Amoniac NH3(mùi khai), CH4,...trong các ô nước rỉ rác.

Công nghệ Nano có khả năng xử lý mùi vượt trội

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia kỹ thuật của JVE Group cho biết, không phải cứ sục khí đưa oxy vào bằng máy sục khí thông thường là khử được mùi hôi thối mà mấu chốt nằm ở chỗ chúng ta đưa oxy vào nhưng oxy đó phải tồn tại lâu được trong nước và dưới tầng đáy thì mới phân hủy được các khí gây ra mùi ở trên.

Công nghệ sục khí thông thường để xử lý mùi hôi thối Khi sục khí thông thường thì chỉ tạo ra bọt khí to (đường kính từ 1~2mm) chỉ tồn tại khoảng 5 giây là nổi lên mặt nước và vỡ ra

Công nghệ Nano của Nhật Bản đã được thí điểm tại sông Tô Lịch và Hồ Tây trước đây.

Nhưng do bọt khí oxy thông thường không tồn tại được lâu trong nước và ở dưới đáy được nên không gặp và không phản ứng được với các khí gây ra mùi thôi hối trong nước rỉ rác.

Do vậy, nếu sử dụng máy sục khí thông thường (như tại một địa phương ở miền Trung đã làm tại một hồ) thì càng sục càng bốc mùi hôi thối vì các khí độc chưa bị phân hủy và và bay lên.

Trong khi đó, sục khí nano sẽ tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro (đường kính <50μm) bọt khí nano (đường kính <50nm) của Nhật Bản sẽ “lặn” vào trong nước và xuống tầng đáy, và thời gian “lặn” 1 lần của bọt khí nano khi sục khí tối thiểu là 8 tiếng tức thời gian “lặn” vào trong nước và xuống tầng đáy dài hơn bọt khí thông thường là 5.760 lần.

Do vậy hiệu quả mùi hôi thối được xử lý rất nhanh trong thời gian ngắn bởi khi “lặn” và tồn tại lâu trong nước và tầng đáy thì nó gặp và phân hủy tức thì các khí độc như H2S(mùi trứng thối), NH3(mùi khai), CH4, do vậy hiệu quả xử lý mùi rất nhanh và càng sục nano càng hết mùi hôi thối.

Cơ chế hoạt động của công nghệ Nano tại Nam Sơn

Tại sao công nghệ sục khí Nano lại tạo ra sóng siêu âm và tạo gốc oxy hóa cực mạnh OH-?.

Bong bóng siêu nhỏ được tạo ra từ máy sục khí công nghệ Nano của Nhật Bản trong nước sẽ xuất hiện sóng xung kích (bong bóng âm thanh) được gọi là sóng siêu âm. Những lỗ rỗng này trở thành bong bóng chứa đầy hơi nước hoặc khí.

Các bong bóng phình ra trong giai đoạn giãn nở và co lại trong giai đoạn nén, cho đến khi chúng bị nổ tung. Hiện tượng này được gọi là khí xâm thực, một quá trình diễn ra trong điều kiện đặc biệt (quá trình đoạn nhiệt). Ở quy mô vi mô, với áp suất là 500 bar và nhiệt độ 5.000°C xảy ra hiện tượng này.

Theo đó, công nghệ nano của Nhật Bản với nguyên lý tạo ra sóng siêu âm, bắn phá điện li phân tử nước tạo ra các gốc hydroxyl (•OH). Điện thế oxy hóa khử (Redox Potential) của gốc tự do OH* hay •OH là mạnh hơn cả Ozone (O3) và Hydrogen Peroxide (H2O2) lần lượt tương ứng là 2,8V, 2,07V và 1,78V.

Vì điện thế oxy hóa khử (Redox Potential) của gốc tự do hydroxyl (OH* hay •OH ) cao nhất bằng 2,8V, chỉ kém F(=3,01V) nên gốc tự do hydroxyl phá hủy hầu như mọi vật chất mà nó gặp, từ chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học cho đến cả các chất hữu cơ khó bị phân hủy sinh học bằng cách phá hủy thành tế bào, sau đó vi sinh vật được kích hoạt và "ăn" chất ô nhiễm hữu cơ, diệt vi khuẩn...

Như vậy, gốc tự do hydroxyl mạnh về cường độ tương tác, tức ái lực tương tác cao nhất trong các loại chất oxy hóa mà người ta thường dùng để xử lý ô nhiễm môi trường hay tiêu diệt vi khuẩn...

JVE Group sẽ áp dụng tổng hợp việc phun rải nước nano cùng vật liệu bio (được tinh chế từ nham thạch đá núi lửa Nhật Bản, không phải hóa chất nên không tan và không bị tiêu hao) lên khu bãi chôn lấp để phân hủy các chất hữu cơ, khí độc gây ra mùi hôi thối, hiệu quả lâu dài, bền vững và thân thiện với môi trường do không phải sử dụng hóa chất.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

Trung Tâm Casa Herbalife, nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ em nghèo

Trung Tâm Casa Herbalife, nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ em nghèo

Tết đón Sony, thêm bao thú vị

Tết đón Sony, thêm bao thú vị

Sakura Festival: nhiều hoạt động đặc sắc chào Xuân Quý Mão 2023

Sakura Festival: nhiều hoạt động đặc sắc chào Xuân Quý Mão 2023

Giá điện sẽ được điều chỉnh trên cơ sở sức chịu đựng của người dân

Giá điện sẽ được điều chỉnh trên cơ sở sức chịu đựng của người dân

Những điều cần chú ý khi đổi trả vé tàu Tết Quý Mão 2023

Những điều cần chú ý khi đổi trả vé tàu Tết Quý Mão 2023

Cục Đường bộ ấn định thời hạn đưa ca bin điện tử học lái xe vào sử dụng

Cục Đường bộ ấn định thời hạn đưa ca bin điện tử học lái xe vào sử dụng

JVE kết thúc thí điểm làm sạch một góc hồ Tây: Nước đạt chất lượng, cá sống khỏe

JVE kết thúc thí điểm làm sạch một góc hồ Tây: Nước đạt chất lượng, cá sống khỏe

Samsung: Hòa chung 1 đam mê, mang về 1 Tết lớn

Samsung: Hòa chung 1 đam mê, mang về 1 Tết lớn

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai: Vững mạnh toàn diện

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai: Vững mạnh toàn diện

“Quý Mão Lộc Phát - Trao ngay 68 Gian bếp Như Ý”

“Quý Mão Lộc Phát - Trao ngay 68 Gian bếp Như Ý”

Tin mới cập nhật

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Tin đọc nhiều

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Hà Nội xem xét kiến nghị của người dân “phố cà phê đường tàu”

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Hà Nội xem xét kiến nghị của người dân “phố cà phê đường tàu”

Cô gái 25 tuổi tỉnh táo livestream trong ca phẫu thuật não của chính mình

Cô gái 25 tuổi tỉnh táo livestream trong ca phẫu thuật não của chính mình

Google Maps được nâng cấp để cảnh báo “bẫy” tốc độ

Google Maps được nâng cấp để cảnh báo “bẫy” tốc độ

Smart City Summit 2019 bàn việc điều hành thành phố thông minh dựa trên phân tích dữ liệu

Smart City Summit 2019 bàn việc điều hành thành phố thông minh dựa trên phân tích dữ liệu

AI là công cụ đắc lực để Việt Nam bắt nhịp với thế giới

AI là công cụ đắc lực để Việt Nam bắt nhịp với thế giới

Thủy điện Trị An tiếp tục tăng lượng xả nước xuống hạ du vào 15h chiều nay

Thủy điện Trị An tiếp tục tăng lượng xả nước xuống hạ du vào 15h chiều nay

Xu thế số hoá mở ra cơ hội và cũng là thách thức của ngành kế toán

Xu thế số hoá mở ra cơ hội và cũng là thách thức của ngành kế toán

'Vũ khí Facebook' trong lời đe dọa của đại uý Hiền ở sân bay là gì?

'Vũ khí Facebook' trong lời đe dọa của đại uý Hiền ở sân bay là gì?

Khám chữa bệnh bằng áp dụng AI và IoT

Khám chữa bệnh bằng áp dụng AI và IoT

Tăng cường kết nối dữ liệu điện thoại khi bị chậm và cường độ tín hiệu kém

Tăng cường kết nối dữ liệu điện thoại khi bị chậm và cường độ tín hiệu kém

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019