Làm việc trực tuyến cần đảm bảo sự cân bằng 'Công - Tư'

Bảo Ngân
17/06/2021 09:37
D

Khi dịch COVID-19 bùng phát nhiệm vụ chống dịch và phát triển kinh tế là yêu cầu cấp thiết, để hoàn thành nhiệm vụ kép thì làm việc trực tuyến sẽ là giải pháp tối ưu nhưng để hoàn thành nhiệm vụ với hình thức làm việc mới này thì người lao động cần cân bằng giữa công việc cơ quan với công việc cá nhân.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giải pháp làm việc từ xa tiếp tục trở thành một phần của cuộc sống bình thường mới. Khi làm việc trực tuyến tại nhà, người lao động nên chú ý tới sự cân bằng giữa công việc và những yếu tố quan trọng khác trong đời sống như sức khỏe, hạnh phúc gia đình và các mối quan hệ bền vững.

Cần sự cân bằng trong xử lý công việc

Khi làm việc tại nhà, thời gian làm việc của các cá nhân không bị giới hạn bởi khung giờ hành chính. Để đạt tối ưu năng suất hay đuổi kịp tiến độ, một số người có thể hình thành xu hướng làm việc không ngừng nghỉ hoặc làm việc quá nhiều. Làm việc quá mức và những áp lực, lo lắng trong công việc có thể gây mất cân bằng cho sức khỏe tinh thần và thể chất của người lao động.

Người lao động không nên tự tạo áp lực khi triển khai công việc bằng hình thức trực tuyến

Người lao động không nên tự tạo áp lực khi triển khai công việc bằng hình thức trực tuyến.

Những nền tảng công nghệ thông tin giúp các cơ quan và doanh nghiệp thực hiện công việc một cách linh hoạt, mọi lúc, mọi nơi. Tuy vậy, sự kết nối liên tục này có thể xóa đi ranh giới giữa công việc và cuộc sống của người lao động.

Trong giờ nghỉ ngơi, nhiều người vẫn cố gắng duy trì kết nối trực tuyến với đồng nghiệp để có thể sẵn sàng trao đổi công việc. Việc phải trả lời email, cuộc gọi hay tin nhắn sau giờ làm việc sẽ khiến người lao động cảm thấy thêm căng thẳng và mệt mỏi. Hơn nữa, việc tập trung quá lâu vào màn hình thiết bị điện tử có thể gây khô, mỏi mắt, đau nhức vai gáy.

Giới chuyên môn khuyến cáo người lao động nên áp dụng những biện pháp chủ động giữ gìn sức khỏe trong thời gian làm việc tại nhà. Làm việc trực tuyến cần được kết hợp với các hoạt động thư giãn, vận động nhẹ nhàng, hoặc nói chuyện với người thân trong gia đình mỗi lúc giải lao.

Để cải thiện năng suất và tránh tiếng ồn, người lao động có thể dành cho bản thân một không gian riêng tư, thoải mái trong nhà để làm việc. Việc tắt thông báo từ máy tính, điện thoại sau giờ làm có thể giúp cơ thể được nghỉ ngơi một cách hiệu quả, cân bằng hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng việc sinh hoạt điều độ là một trong những biện pháp tốt nhất để tự chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân trong mùa dịch.

Những người làm việc trực tuyến nên ngủ đúng giấc, dùng bữa đầy đủ, giữ gìn vệ sinh, duy trì thói quen tập thể dục, hạn chế sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích để thư giãn sau giờ làm.

Thay vào đó, các hoạt động như tập thể dục, nghe nhạc, trò chuyện với người thân, bạn bè có thể làm giảm căng thẳng tâm lý cho những người làm việc nhiều.

Ngoài ra, người lao động nên điều chỉnh thời lượng sử dụng thiết bị điện tử trong ngày. Đôi mắt và não bộ rất cần được nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng.

Người lao động nên học cách yêu bản thân và suy nghĩ theo chiều hướng tích cực. Đối với nhiều người, làm việc tại nhà có thể kém hiệu quả hơn rất nhiều so với làm việc tại công sở. Tuy nhiên, người lao động nên giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, đặt ra những mục tiêu để phấn đấu và thư giãn sau khi hoàn thành công việc.

Việc tư không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ

Chính sách giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 buộc các trường học, công viên, nhà trẻ phải đóng cửa. Sự thay đổi lớn về môi trường và sinh hoạt hàng ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý, cảm xúc và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trong khi đó, đối với các ông bố, bà mẹ phải làm việc tại nhà, việc cân bằng giữa công việc và trách nhiệm với gia đình có thể gây ra sự căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí là trầm cảm.

Làm việc trực tuyến không thể tránh được những tác động của ngoại cảnh đến người lao động

Việc chia sẻ và duy trì thời gian biểu cho cả gia đình có thể giúp cha mẹ cân bằng giữa việc nuôi dạy con và công việc của bản thân. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA), việc sinh hoạt theo nề nếp có thể giúp các thành viên nhỏ tuổi của gia đình học được tính tự chủ và vững vàng trước những thay đổi trong mùa dịch.

Ví dụ, trẻ có thể học cùng bố vào buổi sáng khi mẹ bận làm việc, hay giúp mẹ nấu ăn, dọn dẹp vào buổi chiều khi bố tham gia họp trực tuyến. Các bậc phụ huynh cũng nên tạo điều kiện cho trẻ tự lựa chọn những hoạt động vui chơi, học tập cho riêng mình. Sau mỗi 1 đến 2 giờ làm việc online, cha mẹ có thể nghỉ giải lao, kiểm tra và giao “nhiệm vụ” mới cho con.

Những bậc cha mẹ nên chia sẻ trách nhiệm quan tâm, chăm sóc con trong thời gian làm việc tại nhà. Nhờ vào lợi thế thời gian và sự linh hoạt, các phụ huynh có thể nghỉ luân phiên để làm việc nhà, hỗ trợ con học trực tuyến hoặc tham gia các hoạt động vui chơi cùng với con.

Trong trường hợp gia đình có con nhỏ, cần được trông nom và chăm sóc thường xuyên, cha mẹ nên báo cáo với công ty, tổ chức để thu xếp và điều chỉnh công việc một cách hợp lý.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), tình yêu và sự hòa thuận giữa cha mẹ có thể giúp trẻ cảm thấy được yêu thương và vững tâm hơn. Cha mẹ nên trở thành tấm gương cho trẻ bằng cách suy nghĩ tích cực, luôn lắng nghe và thấu hiểu.

Trong giai đoạn khó khăn này, những thành viên trong gia đình nên cố gắng dành nhiều thời gian trò chuyện, tâm sự với nhau. Khi xảy ra mẫu thuẫn, mỗi người trong gia đình cần phải cố gắng điều chỉnh cảm xúc, giữ bình tĩnh, ưu tiên tìm cách hòa giải.

Trong thời gian ở nhà, cha mẹ có thể cùng trẻ tổ chức các hoạt động mang tính sáng tạo như ca hát, tô màu, làm bánh hoặc chơi ghép hình. Những hoạt động này có ý nghĩa rất lớn trong việc gắn kết và xây dựng tình cảm gia đình.

Tìm kiếm phương án tối ưu cho các mối quan hệ bền vững

Trong gia đình, tình thương yêu, sự thấu hiể và gắn kết có thể giúp các thành viên cảm thấy hạnh phúc, bớt lo lắng, căng thẳng hay buồn chán trong thời dịch bệnh. Tuy nhiên, việc tích cực duy trì những mối quan hệ khác cũng vô cùng quan trọng.

Cha mẹ có thể dùng điện thoại hay các ứng dụng hội thoại trực tuyến để cho bản thân và con cái có cơ hội được kết nối với người thân và bạn bè, đồng nghiệp.

Qua việc tiếp xúc, học hỏi từ những người khác, trẻ có thể rèn luyện kĩ năng giao tiếp và ứng xử. Các bậc cha mẹ cũng giải tỏa được áp lực, căng thẳng khi được nói chuyện và tâm sự với những người thân ngoài gia đình.

Bên cạnh đó còn có nhiệm vụ phải duy trì các mối quan hệ bền vững trong công việc

Bên cạnh đó còn có nhiệm vụ phải duy trì các mối quan hệ bền vững trong công việc.

Đối với những người phải ở xa gia đình và người thân trong thời buổi giãn cách xã hội, việc duy trì các mối quan hệ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sự cô độc và cảm giác cô đơn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý và thể chất của những người sống và làm việc một mình. Hơn nữa, việc hạn chế ra ngoài do yêu cầu giãn cách xã hội có thể gây ra cảm giác chán nản hoặc trầm cảm.

Đối với người lao động, việc không tiếp xúc trực tiếp với đồng nghiệp có thể mang lại nhiều khó khăn trong việc cộng tác hoặc giải đáp thắc mắc trong công việc. Vì vậy, những người làm việc tại nhà nên chủ động kết nối với đồng nghiệp để nhanh chóng tìm hướng giải quyết.

Những phương pháp trao đổi trực tiếp như gọi điện thoại hoặc tổ chức họp trực tuyến có thể giúp đề cao tính tương tác giữa những cá nhân trong cùng một cơ quan. Sau những giờ làm việc, những người đồng nghiệp có thể cùng thăm hỏi và hỗ trợ lẫn nhau về mặt tinh thần.

Theo tạp chí Forbes, một số doanh nghiệp như Công ty phần mềm GitLab (Mỹ) đã khuyến khích các nhóm làm việc từ xa sử dụng những phòng họp trực tuyến riêng để trò chuyện và chia sẻ trong giờ giải lao.

Qua các nền tảng như mạng xã hội hay ứng dụng trò chuyện qua video, những người làm việc tại nhà có thể gặp gỡ và tâm sự với bạn bè, người thân hay đồng nghiệp.

Bằng việc giữ liên lạc thường xuyên qua các công nghệ trực tuyến, những người có cùng hoàn cảnh có thể xây dựng và duy trì những “mạng lưới” hỗ trợ tinh thần trong mùa dịch.

Hơn nữa, mạng xã hội còn là một công cụ hữu ích trong việc truyền tải những thông tin chính thống, quan trọng về dịch bệnh. Những thông điệp tích cực trên các kênh truyền thông có thể giúp gắn kết, kêu gọi người thân, bạn bè cùng chung tay phòng chống đại dịch COVID-19.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Chợ Long Biên mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 21/10

Hà Nội: Chợ Long Biên mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 21/10

Bằng cấp, giấy tờ giả vẫn rao bán "ngầm" trên mạng xã hội

Bằng cấp, giấy tờ giả vẫn rao bán "ngầm" trên mạng xã hội

Thanh Hóa điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát người, phương tiện

Thanh Hóa điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát người, phương tiện

Vắng khách, tài xế taxi “rầu rĩ” đi làm trong những ngày hoạt động trở lại

Vắng khách, tài xế taxi “rầu rĩ” đi làm trong những ngày hoạt động trở lại

Dòng người 'vật vã' di chuyển trên tuyến đường 'đau khổ' Hà Nội

Dòng người 'vật vã' di chuyển trên tuyến đường 'đau khổ' Hà Nội

Vietnam Airlines khôi phục đường bay giữa Hà Nội và Cần Thơ

Vietnam Airlines khôi phục đường bay giữa Hà Nội và Cần Thơ

Hàng loạt tỉnh, thành công bố cấp độ dịch Covid-19

Hàng loạt tỉnh, thành công bố cấp độ dịch Covid-19

Nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không dân dụng từ phương tiện bay không người lái

Nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không dân dụng từ phương tiện bay không người lái

Thiết bị định vị và quyền riêng tư - Sự đối lập trong công nghệ

Thiết bị định vị và quyền riêng tư - Sự đối lập trong công nghệ

TP Phủ Lý (Hà Nam) mở lại nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ

TP Phủ Lý (Hà Nam) mở lại nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ

Khôi phục vận tải hành khách: Có thêm 14 tỉnh chấp thuận hoạt động trở lại vận tải liên tỉnh

Khôi phục vận tải hành khách: Có thêm 14 tỉnh chấp thuận hoạt động trở lại vận tải liên tỉnh

Thêm học sinh tử vong khi học online: Phụ huynh cần lưu ý gì?

Thêm học sinh tử vong khi học online: Phụ huynh cần lưu ý gì?

Tin mới cập nhật

Các nhà vật lý đo tuổi thọ của neutron với độ chính xác chưa từng có

Các nhà vật lý đo tuổi thọ của neutron với độ chính xác chưa từng có

Bản tin cổ phiếu công nghệ 21/10: Bitcoin vượt 64 nghìn USD

Bản tin cổ phiếu công nghệ 21/10: Bitcoin vượt 64 nghìn USD

Hà Nội: Chợ Long Biên mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 21/10

Hà Nội: Chợ Long Biên mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 21/10

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 21/10: Mất đà tăng do đồng USD phục hồi

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 21/10: Mất đà tăng do đồng USD phục hồi

Facebook dụng kế 've sầu thoát xác' để lẩn tránh 'bê bối'

Facebook dụng kế 've sầu thoát xác' để lẩn tránh 'bê bối'

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 20/10: VN-Index vẫn 'luẩn quẩn' trước mốc tâm lý

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 20/10: VN-Index vẫn 'luẩn quẩn' trước mốc tâm lý

Keysight cập nhật bảo mật dạng mô-đun APS-100/400GE Series - 'Nhỏ nhưng có võ'

Keysight cập nhật bảo mật dạng mô-đun APS-100/400GE Series - 'Nhỏ nhưng có võ'

Xe điện - Đã trở thành mục tiêu của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Xe điện - Đã trở thành mục tiêu của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, S&P 500 cũng tăng 5 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, S&P 500 cũng tăng 5 phiên liên tiếp

Điện thoại Pixel 6 ra mắt: chip Google Tensor, Android 12, giá 599 USD

Điện thoại Pixel 6 ra mắt: chip Google Tensor, Android 12, giá 599 USD

Gấu trắng Bắc Cực có nguy cơ biến mất trên địa cầu vào cuối thế kỷ này

Gấu trắng Bắc Cực có nguy cơ biến mất trên địa cầu vào cuối thế kỷ này

Top 5 việc làm của Ngành Công nghệ Thông tin sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn trong tương lai

Top 5 việc làm của Ngành Công nghệ Thông tin sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn trong tương lai

Tin đọc nhiều

Bằng cấp, giấy tờ giả vẫn rao bán "ngầm" trên mạng xã hội

Bằng cấp, giấy tờ giả vẫn rao bán "ngầm" trên mạng xã hội

Thanh Hóa điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát người, phương tiện

Thanh Hóa điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát người, phương tiện

Vắng khách, tài xế taxi “rầu rĩ” đi làm trong những ngày hoạt động trở lại

Vắng khách, tài xế taxi “rầu rĩ” đi làm trong những ngày hoạt động trở lại

Dòng người 'vật vã' di chuyển trên tuyến đường 'đau khổ' Hà Nội

Dòng người 'vật vã' di chuyển trên tuyến đường 'đau khổ' Hà Nội

Vietnam Airlines khôi phục đường bay giữa Hà Nội và Cần Thơ

Vietnam Airlines khôi phục đường bay giữa Hà Nội và Cần Thơ

Hàng loạt tỉnh, thành công bố cấp độ dịch Covid-19

Hàng loạt tỉnh, thành công bố cấp độ dịch Covid-19

Thêm học sinh tử vong khi học online: Phụ huynh cần lưu ý gì?

Thêm học sinh tử vong khi học online: Phụ huynh cần lưu ý gì?

Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9

Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9

6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON

6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON

Điểm lại top 10 phát minh làm thay đổi thế giới

Điểm lại top 10 phát minh làm thay đổi thế giới

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hà Nội: Người dân cần nhiều giấy tờ hơn là 'Giấy đi đường'
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.