Mì Hảo Hảo bị cơ quan an toàn thực phẩm Iceland thu hồi vì chứa chất cấm Ethylene Oxide
Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đã phát đi thông báo về quyết định thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam do trong thành phần có chứa chất Ethylene Oxide bị cấm tại EU.
Theo thông tin từ website của FSAI đăng tải vào ngày 20/8, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).
Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) là của Công ty Acecook Việt Nam. Còn lại sản phẩm mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30-11-2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.
Danh sách các mặt hàng được cơ quan an toàn thực phẩm Iceland niêm yết trên website. Ảnh chụp màn hình
FSAI nói rõ dù việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm chất này không gây ra rủi ro cấp tính, nhưng việc tiêu thụ Ethylene Oxide trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Do đó, cần giảm thiểu tiêu thụ Ethylene Oxide.
Một chuyên gia về thực phẩm cho biết đã nắm thông tin về sự việc, và đang tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Chuyên gia này cho rằng rất có thể do nguyên liệu.
Thông tin này đã được đại diện Acecook Việt Nam xác nhận có sự việc trên với báo giới. Và Công ty cũng đang thực hiện điều tra làm rõ thông tin này để cung cấp đến báo chí.
Theo số liệu của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), nhu cầu tiêu thụ mì gói của người dân toàn cầu tăng mạnh do tác động của COVID-19. So với năm 2019, nhu cầu của người dùng trong năm 2020 đã tăng 14,79%.
Trong đó, người Việt tiêu thụ 7,03 tỉ gói mì ăn liền, đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Indonesia.
Mỳ Hảo Hảo vị tôm chua cay được liệt kê vào danh sách các sản phẩm bán chạy trên thị trường Việt Nam.
--> Xem thêm: Mì Hảo Hảo chứa chất cấm Ethylene Oxide - Bộ Công Thương nói gì?
Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Acecook sản xuất vì hàm lượng Benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu có trong sản phẩm.
Lên tiếng trước thông tin này, ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam cho biết sản phẩm được cho là có chứa chất Bezopyrene là phở ăn liền Peacock. Đây là sản phẩm của Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc (chuỗi siêu thị bán lẻ của Hàn Quốc). Sản phẩm này không lưu hành tại thị trường Việt Nam.
"Bezopyrene không phải là một chất phụ gia, không được dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm công nghiệp nói chung và phở ăn liền Peacock nói riêng. Chúng tôi cam kết Bezopyrene không được cho vào sản phẩm vì mục đích của nhà sản xuất", đại diện Acecook Việt Nam nêu rõ.
Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam – chủ sở hữu thương hiệu “Mì Hảo Hảo”, được xem là “vua mì ăn liền” tại Việt Nam. Trong suốt giai đoạn 2016 – 2019, doanh thu của công ty tăng trưởng đều đặn, đạt tới hơn 10.000 tỉ đồng vào năm 2019 với lãi ròng hơn 1.600 tỉ đồng.
Theo Tạp chí Điện tử/fsai.ie
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận