Một cuộc tấn công DDoS ngắn có thể gây thiệt hại nghiêm trọng

Giang Nam
08/09/2022 19:35
D

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT nhấn mạnh: "Các đơn vị, doanh nghiệp (DN), người dùng cần ưu tiên sử dụng các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ bảo đảm ATTT, an ninh mạng (ANM) của các DN, tập đoàn công nghệ trong nước, đáp ứng yêu cầu về an toàn an ninh mạng theo đúng quy định của pháp luật…"

Bảo đảm tỷ lệ chi cho các sản phẩm, dịch vụ ATTT đạt tối thiểu 10% trong tổng chi về CNTT

Tại "Hội nghị bàn tròn cấp cao Lãnh đạo Công nghệ thông tin và ATTT 2022" do Cục ATTT, Công ty ANM Viettel (Viettel Cyber Security - VCS) và IEC Group phối hợp tổ chức sáng 08/9, Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc nhận định về những rủi ro an toàn an ninh mạng trong tình hình hiện này.

Theo Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc, hiện nay trên toàn thế giới thống kê có 900 cuộc tấn công mạng, 5 mã độc mới sinh ra trong mỗi giây, phát hiện 40 điểm yếu lỗ hổng bảo mật mỗi ngày. Đặc biệt, các thiết bị di động hiện là mục tiêu của các cuộc tấn công tinh vi trên diện rộng. Tệ hại hơn, công tác đảm bảo ATTT trong chuỗi cung ứng cũng luôn bị rình rập, ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công mạng có chủ đích - đó là các cuộc tấn công mã độc tống tiền xâm nhập các hệ thống của tổ chức, doanh nghiệp (DN) đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

Hơn nữa, trong xu hướng biến động, đầy bất ổn đó, thói quen sử dụng mạng của người dùng đang dần thay đổi, đó là việc các dữ liệu của người dùng đang được dần chuyển lên nền tảng điện toán đám mây (ĐTĐM) (cloud).

Viettel Cyber Security, DDos, Cục ATTT

Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc: đám mây đang tạo ra lợi thế mới, nhưng cũng luôn tiềm ẩn những mối đe dọa mới về an toàn, ANM.

Nói rõ hơn về điều này, Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc dẫn chứng, theo dự báo của công ty chuyên đánh giá mức độ hiệu quả của các hoạt động Research&Market, đám mây toàn cầu sẽ tăng trưởng từ 371 tỷ USD trong năm 2020 lên 832 tỷ USD vào năm 2025.

"Mặt tích cực là đám mây đang tạo ra lợi thế mới, nhưng cũng luôn tiềm ẩn những mối đe dọa mới về an toàn, ANM", báo cáo Research&Market nhận định.

Chưa dừng lại với những nỗi lo sợ trên, ở một báo cáo khác mới công bố cho thấy, có gần 80% các đơn vị tham gia khảo sát về ATTT, ANM đã gặp vấn nạn về việc bị rò rỉ dữ liệu, tấn công mạng trên đám mây, trong số đó 43% DN báo cáo đã có hơn 10 lần dữ liệu bị xâm phạm.

Đáng sợ hơn, việc dự đoán số vụ tấn công DDoS sẽ tăng gấp đôi từ con số 7,9 triệu vụ được phát hiện vào năm 2018 lên tới hơn 15 triệu vụ vào năm 2023. Trung bình mỗi giờ ngưng truy nhập Internet của một tổ chức, DN sẽ thiệt hại khoảng 300.000 USD đến 1 triệu USD.

"Vì vậy, nếu chỉ cần 1 cuộc tấn công DDoS ngắn là có thể gây thiệt hại nghiêm trọng. Nguy cơ mất ATTT là rất rõ ràng, nhưng phần lớn các tổ chức, DN chưa triển khai đầy đủ phương án bảo đảm ATTT để giảm thiểu rủi ro", Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc nhấn mạnh.

Vì những mối nguy hại khôn lường này, Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc đưa ra đề xuất giải pháp: Đối với các cấp lãnh đạo CNTT, ATTT cần thường xuyên tổ chức, triển khai ưu tiên việc bảo đảm ATTT cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý của mình theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 07/6/2019 về việc tăng cường bảo đảm an toàn, ANM nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam.

Cùng với đó, lãnh đạo là Chủ tịch, Tổng giám đốc các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng tài chính nhà nước cần quán triệt, thực hiện theo nguyên tắc chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra mất an toàn, ANM, lộ lọt bí mật nhà nước tại các cơ quan, đơn vị mình quản lý.

Đặc biệt, chỉ định, kiện toàn đầu mối đơn vị chuyên trách về ATTT mạng để làm tốt công tác tham mưu, tổ chức thực thi và kiểm tra đôn đốc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn, ANM.

Và khi thực hiện giám sát, ứng cứu sự cố ATTT mạng, bảo vệ hệ thống thông tin thuộc thẩm quyền quản lý hoặc thuê tổ chức, DN có đủ năng lực để thực hiện, kết nối chia sẻ thông tin về ATTT với Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục ATTT.

"Cần lựa chọn tổ chức, DN độc lập với tổ chức, DN giám sát, bảo vệ, định kỳ kiểm tra, đánh giá ATTT mạng đối với các hệ thống thông tin cấp độ 3 trở lên thuộc quyền quản lý hoặc kiểm tra, đánh giá đột xuất khi có yêu cầu theo quy định của pháp luật", giải pháp yêu cầu.

Cùng với đó, đối với các hệ thống thông tin cấp độ 3, 4 định kỳ hàng năm thực hiệm kiểm tra, đánh giá và báo cáo Bộ TT&TT, trước ngày 14/12 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Còn đối với hệ thống thông tin quan trọng quốc gia cấp độ 5 định kỳ 6 tháng/lần thực hiện kiểm tra, đánh giá và báo cáo Bộ TT&TT để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, ưu tiên sử dụng các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ của DN trong nước, đáp ứng yêu cầu về an toàn, ANM theo quy định của pháp luật đối với hệ thống thông tin cấp độ 3 trở lên, các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.

Một nội dung quan trọng nữa Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc nhấn mạnh chính là việc cần bảo đảm tỷ lệ chi cho các sản phẩm, dịch vụ ATTT đạt tối thiểu 10% trong tổng chi về CNTT.

Các cấp lãnh đạo CNTT, ATTT xây dựng văn hóa bảo mật đơn vị mình

Nói về ứng dụng công nghệ trong đảm bảo ATTT, ANM, Phó Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Tư vấn, Lãnh đạo mảng rủi ro công nghệ và An ninh mạng Việt Nam (E&Y) nhấn mạnh: hiện nay, các chiến lược kinh doanh mới ở các đơn vị, công ty giờ đây ngày càng nhấn mạnh việc áp dụng nhiều công nghệ và giải pháp CNTT tân tiến, bao gồm: Việc tự động hóa (robotic), Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), ĐTĐM, phân tích dự đoán (predictive analytics)…

Hơn nữa, các đơn vị, DN thường sử dụng các dịch vụ, sản phẩm giải pháp CNTT từ bên thứ ba, do đó trong quá trình sử dụng không tránh khỏi các rủi ro liên quan đến các cuộc tấn công mạng vào nội bộ, hệ thống người dùng.

"Đó là các cuộc tấn công phổ biến mang tên: ransomware, IoT, đám mây… và chính điều này đã hình thành nên các sự cố an ninh mạng gây thất thoát dữ liệu, ảnh hưởng xấu đến kết quả hoạt động kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp", Phó Tổng giám đốc E&Y nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Tổng giám đốc E&Y, hiện nay tấn công mạng hay sự cố bảo mật đã khiến nhiều công ty nhỏ đóng cửa trong vòng 06 tháng sau khi bị tấn công (60%). Tệ hại hơn các công ty này còn chịu những thiệt hại về uy tín, mất khách hàng, đối tác và tiêu hao lớn nguồn tài chính.

Vì những điều này, Phó Tổng giám đốc E&Y cho rằng việc nâng cao nhận thức, chủ động ứng phó trước các cuộc tấn công mạng trong cấp lãnh đạo CNTT và ATTT là rất quan trọng, cần được chú trọng, đổi mới, thường xuyên.

Các cấp lãnh đạo CNTTT&ATTT cần đẩy mạnh việc xây dựng văn hóa bảo mật trong hệ thống mạng, đơn vị của mình và đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các tiêu chí về quyền riêng tư ngay trong quy trình thiết kế.

Hơn nữa, cần tích hợp việc bảo mật và quyền riêng tư trong tất cả các chiến lược và quyết định kinh doanh; định kỳ tiến hành đánh giá rủi ro và bao mật; tự động hóa các quy trình bảo mật; triển khai phương pháp thiết kế cơ sở hạ tầng an ninh mạng dựa trên mô hình không có sự tin tưởng ngầm về bảo mật (Zero Trust)…

Thêm nền tảng đảm bảo ATTT trong CĐS

Cũng tại sự kiện, tự hào là đơn vị góp phần làm giàu, đa dạng các giải pháp, sản phẩm để đảm bảo ATTT, ANM mang thương hiệu Việt Nam, do Việt Nam sản xuất, Công ty An ninh mạng Viettel  đã chính thức ra mắt nền tảng Viettel SOC.

Đây là sản phẩm nhằm hỗ trợ cho các tổ chức, DN giải quyết triệt để những khó khăn trong tăng tốc vận hành, bảo đảm an toàn cho hệ thống CNTT, vì đây là yếu tố cốt lõi để có thể xây dựng và phát triển nền tảng SOC platform của Viettel Cyber Security, hướng tới việc cung cấp cho DN những giá trị thiết thực nhất.

Viettel Cyber Security, DDos, Cục ATTT

Nền tảng SOC của Viettel đặt trải nghiệm và an toàn của người dùng lên mức cao nhất.

Theo ông Lê Quang Hà, Phó Giám đốc VCS cho rằng, xu hướng người dùng, đơn vị, DN đang chuyển dịch lên đám mây là rất lớn, do đó câu hỏi đặt ra là làm sao chúng ta có thể có những hệ thống giám sát đáp ứng được một cách đa dạng và linh hoạt các nhu cầu của các đơn vị từ các hệ thống phần mềm tại chỗ (on-premise) truyền thống đến các hệ thống đám mây lai (cloud hybrid), đám mây riêng (private cloud), đám mây công cộng (public cloud).

VCS đã nghiên cứu để đưa ra một giải pháp tổng thể, 1 nền tảng tổng thể cho việc giám sát ATTT, đáp ứng linh hoạt, đa nền tảng, đa mô hình cho các tổ chức, DN. 

"Chúng tôi đưa ra một giải pháp tổng thể để giúp các DN, tổ chức có thể giám sát ATTT cho các hệ thống của mình, dù là trên hệ thống on-premise truyền thống hoặc là trên hệ thống đám mây của mình như đám mây công cộng (public) đặt ở Amazon, Google Cloud, Microsoft hay các đơn vị cung cấp dịch vụ hosting đám mây trong nước.

Nền tảng SOC của VCS cung cấp nền tảng để giúp các đơn vị giám sát ở cuối mô hình hybrid để vừa giám sát hệ thống on-premise truyền thống của mình, vừa giám sát hệ thống đám mây và SOC được triển khai một cách linh hoạt ngay tại hệ thống on-premise hay triển khai trên cloud của các công ty

"SOC platform đặt trải nghiệm và an toàn của người dùng lên mức cao nhất và tin tưởng đây là giải pháp được xem là chìa khoá, là nền tảng trong đảm bảo ATTT trong CĐS", ông Lê Quang Hà nhấn mạnh.

Theo Ictvietnam

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Diễn đàn Thể thao Việt Nam quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới

Diễn đàn Thể thao Việt Nam quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới

Cảnh báo các ứng dụng chứng khoán không phép

Cảnh báo các ứng dụng chứng khoán không phép

Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022

Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

'Mốt' sử dụng ứng dụng giao hàng để khám phá thêm các hàng quán mới

'Mốt' sử dụng ứng dụng giao hàng để khám phá thêm các hàng quán mới

'Khi Tình Yêu Đủ Lớn, Tận Hưởng Khoảnh Khắc Sum Vầy'

'Khi Tình Yêu Đủ Lớn, Tận Hưởng Khoảnh Khắc Sum Vầy'

Cước thuê bao tháng tăng gấp đôi nhà mạng mobifone nói gì?

Cước thuê bao tháng tăng gấp đôi nhà mạng mobifone nói gì?

Baemin bắt tay Shinhan Bank ra mắt thẻ tín dụng 'Hội viên sành ăn'

Baemin bắt tay Shinhan Bank ra mắt thẻ tín dụng 'Hội viên sành ăn'

Sunshine Golden River - đáp ứng nhu cầu sống “khắt khe” của cư dân ngoại quốc

Sunshine Golden River - đáp ứng nhu cầu sống “khắt khe” của cư dân ngoại quốc

Khi nào thì robot 'nghỉ hưu'

Khi nào thì robot 'nghỉ hưu'

Phái đoàn New Zealand ký kết hợp tác cùng Tiki

Phái đoàn New Zealand ký kết hợp tác cùng Tiki

Tin giả trong thời đại số có thể khiến cả một doanh nghiệp sụp đổ

Tin giả trong thời đại số có thể khiến cả một doanh nghiệp sụp đổ

Tin mới cập nhật

Fonos nhận 1,8 triệu USD từ vòng Pre-Series A

Fonos nhận 1,8 triệu USD từ vòng Pre-Series A

Vertiv™ Liebert® APM Plus: UPS thiết kế dạng mô-đun, thân thiện môi trường

Vertiv™ Liebert® APM Plus: UPS thiết kế dạng mô-đun, thân thiện môi trường

Solve for Tomorrow 2022: Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

Solve for Tomorrow 2022: Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

Diễn đàn Thể thao Việt Nam quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới

Diễn đàn Thể thao Việt Nam quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới

Cảnh báo các ứng dụng chứng khoán không phép

Cảnh báo các ứng dụng chứng khoán không phép

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022

Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022

OtterBox: Phụ kiện cao cấp chinh phục mọi thách thức

OtterBox: Phụ kiện cao cấp chinh phục mọi thách thức

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

Xu hướng tội phạm mạng năm 2023 có gì mới?

Xu hướng tội phạm mạng năm 2023 có gì mới?

Sony SRS-XV900: Mẫu loa uy lực nhất dòng X series

Sony SRS-XV900: Mẫu loa uy lực nhất dòng X series

'Mốt' sử dụng ứng dụng giao hàng để khám phá thêm các hàng quán mới

'Mốt' sử dụng ứng dụng giao hàng để khám phá thêm các hàng quán mới

Tin đọc nhiều

Iran: Đào tiền ảo gây nguy cơ thiếu điện vào mùa Đông

Iran: Đào tiền ảo gây nguy cơ thiếu điện vào mùa Đông

Dịch bệnh kéo dài, học phí vẫn tăng

Dịch bệnh kéo dài, học phí vẫn tăng

Đóng cứng carbon trong bê tông - Một sáng tạo trong việc thu hồi CO2 phục vụ ngành xây dựng

Đóng cứng carbon trong bê tông - Một sáng tạo trong việc thu hồi CO2 phục vụ ngành xây dựng

Phụ huynh 'hãi hùng' với loại kẹo hình con mắt đang được review trên mạng xã hội  

Phụ huynh 'hãi hùng' với loại kẹo hình con mắt đang được review trên mạng xã hội  

Lần đầu tiên Uber phải bồi thường 180.000 euro cho 910 tài xế taxi truyền thống tại Pháp

Lần đầu tiên Uber phải bồi thường 180.000 euro cho 910 tài xế taxi truyền thống tại Pháp

Robot 'cháu cưng' xoá tan nỗi cô đơn của người già

Robot 'cháu cưng' xoá tan nỗi cô đơn của người già

Bỉ: Ngược đãi động vật có thể phải ngồi tù 5 năm, tái phạm lên tới 10 năm

Bỉ: Ngược đãi động vật có thể phải ngồi tù 5 năm, tái phạm lên tới 10 năm

Chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất khu vực phía Bắc

Chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất khu vực phía Bắc

Chú ý với hành khách phải di chuyển bằng đường hàng không trong thời kỳ COVID-19

Chú ý với hành khách phải di chuyển bằng đường hàng không trong thời kỳ COVID-19

Petrolimex giảm 500 đồng mỗi lít xăng dầu để hỗ trợ người dân vùng có dịch COVID-19

Petrolimex giảm 500 đồng mỗi lít xăng dầu để hỗ trợ người dân vùng có dịch COVID-19

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019