Thay đổi cách tiếp cận nguồn vốn để người dân không còn cần đến 'tín dụng đen'

Bảo Ngân
29/11/2021 07:41
D

Nhu cầu vay vốn phục vụ cho đời sống dân sinh của người dân là rất lớn ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng để không phải đối mặt với nỗi "kinh hoàng" mang tên "tín dụng đen" là bài toán khó khi nguồn vốn chính thống lại bị hạn chế bởi các chính sách tiếp cận.

Theo đó là nhu cầu vay vốn tiêu dùng phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày, mua sắm thiết bị, xe cộ... của người dân có xu hướng ngày một tăng cao, đặc biệt là dịp cuối năm trong khi thu nhập lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Để tháo gỡ những khó khăn này của người dân, các ngân hàng trong hệ thống đã xây dựng các kế hoạch tạo điều kiện cho người tiêu dùng có thể tiếp cận nguồn tài chính an toàn thay vì "tín dụng đen".

Người vay có nhu cầu thật là rất lớn

Là một lao động tự do, chị Chu Thị Liên (sống tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã mất tới một nửa số thu nhập trung bình hàng tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nhà ở thuê, gia đình có người già đau yếu, lại thêm trẻ nhỏ tuổi ăn tuổi lớn nên dù chi tiêu dè sẻn thì những đồng thu nhập ít ỏi của chị vẫn không đủ cho cả gia đình.

"Tín dụng đen" là nỗi ám ảnh đối với người dân
"Tín dụng đen" là nỗi ám ảnh đối với người dân.

"Khó khăn quá nên tôi cũng đang tính cách đi vay ngân hàng 20-30 triệu đồng để trả tiền nhà, học phí cho con và một phần sinh hoạt phí. Nhưng lãi suất cho vay tiêu dùng ở một vài ngân hàng khá cao, ngoài khả năng chi trả của gia đình tôi. Một số nơi lãi suất "mềm" hơn thì lại đi kèm điều kiện như phải có khoản gửi tiết kiệm...", chị Liên chia sẻ.

Tương tự chị Liên, anh Lê Xuân Nam (sống tại Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đang cần mua chiếc máy tính cho con học online. Tuy vậy, để tích góp được mười mấy triệu đồng trong lúc công việc không ổn định như hiện nay với anh Nam là điều rất khó khăn. Do đó, anh đã chọn hình thức mua hàng trả góp qua sự hỗ trợ của một công ty tài chính.

Anh Nam cho biết: "Vay thêm 8 triệu đồng, cùng với 5 triệu đồng đang có là tôi mua được một chiếc máy tính cho con rồi. Trung bình mỗi tháng tôi phải trả khoảng 700.000 đồng, trong vòng 1 năm. Mức chi phí này với gia đình tôi là phù hợp".

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 làm thiệt hại nặng nề đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhiều người bị nợ lương, mất việc làm, giảm thu nhập khiến cho những hoàn cảnh như chị Liên, anh Nam không phải là trường hợp hiếm.

Nhu cầu vay tiền để phục vụ sinh hoạt, kinh doanh tăng cao nhưng việc tiếp cận những dịch vụ tín dụng từ hệ thống ngân hàng vẫn còn hạn chế.

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV cho biết: "Vẫn tồn tại nhiều khách hàng cá nhân ít có cơ hội tiếp cận thông tin, chính sách cho vay của các ngân hàng, dẫn đến nhận thức về tín dụng tiêu dùng cũng như vay vốn ngân hàng nói chung còn chưa đầy đủ, chính xác. Từ đó, khách hàng e ngại tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng và dễ bị ảnh hưởng, lôi kéo bởi các hình thức tín dụng đen".

"Bên cạnh đó, hệ thống thông tin, liên kết chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan chức năng chưa hoàn thiện khiến các ngân hàng gặp khó khăn trong đánh giá, xác định thu nhập và tìm hiểu thông tin về khách hàng. Từ đó dẫn đến cá nhân có nhu cầu vay vốn nhưng khó chứng minh khả năng tài chính, nguồn trả nợ, khó đáp ứng yêu cầu của ngân hàng khi cấp tín dụng và phải tìm đến các nguồn vốn tín dụng đen không yêu cầu hồ sơ thủ tục và có thời gian xử lý nhanh gọn...", ông Lâm cho hay.

Trên thực tế, không khó để bắt gặp những tờ rơi, quảng cáo cho vay tín dụng đen ở bất kỳ đâu trên đường phố và cả trên mạng internet. Trong khi vay vốn chính thức từ ngân hàng còn một vài rào cản thì cách thức cho vay tín dụng đen lại quá dễ dàng, chỉ cần giấy viết tay hoặc thỏa thuận miệng.

Thậm chí với sự phát triển của công nghệ, chỉ cần vài phút tải ứng dụng trên điện thoại và gửi ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, người vay đã được giải ngân nhanh chóng. Nhưng đó mới chỉ là bắt đầu của những hệ lụy khốn cùng khi lãi mẹ đẻ lãi con và những cách thu hồi nợ theo kiểu "luật rừng".

Cần giải pháp để nhu cầu vay gặp được nguồn vốn

Trước thực trạng trên, để hỗ trợ người dân tiếp cận vốn vay ngân hàng, đặc biệt là các mục đích vay vốn phục vụ tiêu dùng, nhu cầu đời sống chính đáng trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, BIDV đã triển khai chiến lược theo hướng đẩy mạnh hoạt động ngân hàng bán lẻ; trong đó, BIDV chú trọng đến hoạt động cho vay tiêu dùng, hỗ trợ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Trong khi yêu cầu tiếp cận tín dụng với nguồn vốn gặp khó bởi các điều kiện
Trong khi yêu cầu tiếp cận tín dụng với nguồn vốn gặp khó bởi các điều kiện.

Tính đến hết ngày 31/10, dư nợ cho vay tiêu dùng của BIDV là 223.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 45% tổng dư nợ cho vay khách hàng cá nhân toàn hệ thống BIDV, trong đó chủ yếu là dư nợ cho vay nhu cầu nhà ở (chiếm 32% tổng dư nợ cho vay khách hàng cá nhân); còn lại là dư nợ cho vay tiêu dùng nhỏ lẻ, phục vụ các nhu cầu chi tiêu thiết yếu của người dân.

Song song với đó, ông Lê Ngọc Lâm cho biết, BIDV đã chủ động giảm thu nhập để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước với tổng ngân sách dự kiến trong năm 2021 khoảng 7.100 tỉ đồng... Mặt khác, nhằm hỗ trợ khách hàng, gia tăng các kênh tiếp cận vốn vay bên cạnh kênh truyền thống tại quầy, giảm thiểu các thủ tục, hồ sơ cũng như thời gian xử lý khoản vay, BIDV đã triển khai ứng dụng cho vay mua nhà ở trên thiết bị di động BIDV Home, đồng thời cho phép khách hàng vay vốn tiêu dùng không tài sản bảo đảm qua ứng dụng BIDV Smartbanking và sẽ tiếp tục mở rộng triển khai các sản phẩm cho vay online khác trong thời gian tới.

"Với việc ứng dụng công nghệ, thực hiện cho vay online, khách hàng sẽ không phải e ngại về các thủ tục, hồ sơ cũng như thời gian xử lý khoản vay tại ngân hàng; đồng thời gia tăng sự thuận tiện, chủ động, giảm thiểu việc khách hàng phải trực tiếp đến quầy giao dịch như trước đây, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay", Tổng Giám đốc BIDV khẳng định.

Cũng nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân, hộ gia đình, góp phần hạn chế "tín dụng đen", ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank chia sẻ: Agribank đã ưu tiên xét duyệt và giải ngân ngay trong ngày khi nhận được đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ đối với các mục đích tiêu dùng hợp pháp, cấp thiết, có nhu cầu vốn không quá 30 triệu đồng.

Đồng thời, Agribank cũng đang dành 20.000 tỉ đồng để cho vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi đối với khách hàng cá nhân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chương trình này áp dụng cho các khoản giải ngân mới từ 1/7 đến hết ngày 31/12 hoặc đến khi hết quy mô của chương trình. Lãi suất cho vay ưu đãi từ 6,5%/năm đến 7%/năm với mức cho vay tối đa dưới 4 tỉ đồng và thời gian áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi là 12 tháng kể từ ngày giải ngân.

Cùng với cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi, Agribank cũng đang triển khai chương trình cho vay thấu chi qua thẻ tại khu vực nông nghiệp, nông thôn lên đến 30 triệu đồng với lãi suất cạnh tranh để phục vụ chi tiêu đột xuất như: Thanh toán vật tư nông nghiệp, thanh toán các dịch vụ công như điện, nước, viễn thông, học phí, viện phí,… tại máy quẹt thẻ POS mà không cần tiền mặt hay phải chịu bất cứ một khoản phí thanh toán nào.

Đến ngày 30/9, Agribank đã phát hành 361.000 thẻ với hạn mức thấu chi cấp cho khách hàng là 2.300 tỉ đồng, số lượng máy POS đã cung cấp lắp đặt là 3.100 máy.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định ngành ngân hàng đã quyết liệt vào cuộc, mở rộng mạng lưới, cung ứng kịp thời các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn, kịp thời hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; qua đó đẩy mạnh kênh tín dụng chính thức, góp phần không nhỏ cùng các cấp, các ngành ngăn chặn, đẩy lùi nạn “tín dụng đen”.

Đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động kinh doanh nhiều nơi bị ngưng trệ hoặc không có lãi, người dân vì thế cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn phía trước.

Theo giới chuyên gia, để góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế và đẩy lùi “tín dụng đen”, bên cạnh các giải pháp đã triển khai tích cực trong thời gian qua, cần phát triển các công cụ tài chính vi mô để hỗ trợ cho vay đối với người dân có thu nhập thấp, không ổn định, dưới chuẩn ngân hàng; thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng, nâng cao hiểu biết về tài chính cho người dân và bảo vệ người tiêu dùng.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa tại tọa đàm 'sắc nắng trên những tuyến đường'

Lan tỏa những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa tại tọa đàm 'sắc nắng trên những tuyến đường'

Cần làm gì để thoát khỏi hội chứng hậu COVID-19?

Cần làm gì để thoát khỏi hội chứng hậu COVID-19?

Vietnam Airlines khôi phục dịch vụ ăn uống trên chuyến bay

Vietnam Airlines khôi phục dịch vụ ăn uống trên chuyến bay

Chung tay vì trẻ em vùng cao tại 3 tỉnh miền núi phía Bắc

Chung tay vì trẻ em vùng cao tại 3 tỉnh miền núi phía Bắc

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đón hành khách thứ 1 triệu sau hơn 2 tháng vận hành

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đón hành khách thứ 1 triệu sau hơn 2 tháng vận hành

Ochama - Cửa hàng robot đầu tiên JD mở tại châu Âu

Ochama - Cửa hàng robot đầu tiên JD mở tại châu Âu

Thượng nghị sĩ ‘kiện’ Chúa ra tòa

Thượng nghị sĩ ‘kiện’ Chúa ra tòa

Người dùng 'sốc' khi dùng bộ lọc làm đẹp

Người dùng 'sốc' khi dùng bộ lọc làm đẹp

Thưởng tết của người lao động đã bị 'bào mòn' bởi dịch COVID-19

Thưởng tết của người lao động đã bị 'bào mòn' bởi dịch COVID-19

Những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại vào năm 2022 là gì?

Những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại vào năm 2022 là gì?

Vietnam Airlines tiến tới khôi phục hoàn toàn mạng bay quốc tế ngay những ngày đầu năm mới 2022

Vietnam Airlines tiến tới khôi phục hoàn toàn mạng bay quốc tế ngay những ngày đầu năm mới 2022

Apple 'dùng tiền' để ngăn nhân viên sang Meta

Apple 'dùng tiền' để ngăn nhân viên sang Meta

Tin mới cập nhật

Trường THPT Lê Xoay - Niềm tự hào của bao thế hệ học trò

Trường THPT Lê Xoay - Niềm tự hào của bao thế hệ học trò

Lan tỏa những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa tại tọa đàm 'sắc nắng trên những tuyến đường'

Lan tỏa những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa tại tọa đàm 'sắc nắng trên những tuyến đường'

Fidelity kêu gọi đầu tư tiền kỹ thuật số quốc gia bất chấp tiền ảo đang mất giá trầm trọng

Fidelity kêu gọi đầu tư tiền kỹ thuật số quốc gia bất chấp tiền ảo đang mất giá trầm trọng

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số ngành ngân hàng kèm theo giải pháp phòng ngừa rủi ro

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số ngành ngân hàng kèm theo giải pháp phòng ngừa rủi ro

Năm 2022 ứng dụng công nghệ để thay đổi diện mạo của ngành đường sắt Việt Nam

Năm 2022 ứng dụng công nghệ để thay đổi diện mạo của ngành đường sắt Việt Nam

Keysight Open Radio Architect giúp chuẩn hoá mạng viễn thông tại Đài Loan

Keysight Open Radio Architect giúp chuẩn hoá mạng viễn thông tại Đài Loan

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới tăng 1,3 tỉ USD mỗi ngày trong 2 năm đại dịch hoành hành

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới tăng 1,3 tỉ USD mỗi ngày trong 2 năm đại dịch hoành hành

Lô đất vàng ở Thủ Thiêm thế nào sau khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc?

Lô đất vàng ở Thủ Thiêm thế nào sau khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc?

Tuyển sinh đại học năm 2022: Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế không phải là điều kiện duy nhất

Tuyển sinh đại học năm 2022: Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế không phải là điều kiện duy nhất

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 17/1: Thị trường tiếp tục 'ngập tràn' sắc đỏ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 17/1: Thị trường tiếp tục 'ngập tràn' sắc đỏ

Các quốc gia đang có những phản ứng trái chiều trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Các quốc gia đang có những phản ứng trái chiều trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Những thay đổi lệ phí trước bạ theo nghị định mới là gì?

Những thay đổi lệ phí trước bạ theo nghị định mới là gì?

Tin đọc nhiều

Lan tỏa những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa tại tọa đàm 'sắc nắng trên những tuyến đường'

Lan tỏa những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa tại tọa đàm 'sắc nắng trên những tuyến đường'

Cần làm gì để thoát khỏi hội chứng hậu COVID-19?

Cần làm gì để thoát khỏi hội chứng hậu COVID-19?

Vietnam Airlines khôi phục dịch vụ ăn uống trên chuyến bay

Vietnam Airlines khôi phục dịch vụ ăn uống trên chuyến bay

Ochama - Cửa hàng robot đầu tiên JD mở tại châu Âu

Ochama - Cửa hàng robot đầu tiên JD mở tại châu Âu

Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 năm 2021 trao Giải Ý tưởng cho dự án cải tạo Sông Tô Lịch của JVE Group

Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 năm 2021 trao Giải Ý tưởng cho dự án cải tạo Sông Tô Lịch của JVE Group

Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9

Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9

Xem phim ở website lậu có phải là vi phạm pháp luật ?

Xem phim ở website lậu có phải là vi phạm pháp luật ?

5 ứng dụng mạng xã hội âm thanh tuyệt vời nhất giúp bạn gần nhau hơn

5 ứng dụng mạng xã hội âm thanh tuyệt vời nhất giúp bạn gần nhau hơn

6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON

6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON

Lễ Tình nhân Valentine 14/2, ai phải tặng quà cho ai?

Lễ Tình nhân Valentine 14/2, ai phải tặng quà cho ai?

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Khám phá Huawei Mate X đối thủ của Galaxy Fold tại IFA 2019

Khám phá Huawei Mate X đối thủ của Galaxy Fold tại IFA 2019

Giới thiệu Laptop Gram 14’’ Z980-G của LG

Giới thiệu Laptop Gram 14’’ Z980-G của LG

Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hà Nội: Người dân cần nhiều giấy tờ hơn là 'Giấy đi đường'
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.