Máy tạo ion âm là gì? Ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Văn Ký
29/12/2021 22:54
D

Máy tạo ion âm là những thiết bị có tác dụng phát ra ion âm ra không khí. Các hạt ion âm sau khi được phát tán ra trong không khí sẽ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc, mùi khó chịu

Bạn đã từng nghe về công nghệ ion âm từ người thân hay qua những trang mạng xã hội nhưng không biết rõ ion âm là gì. Bạn muốn biết công nghệ ion âm có tác dụng tốt với sức khỏe con người hay không.

Công nghệ ion âm là một công nghệ tiên tiến giúp tạo ra ion âm bằng biện pháp điện áp cao, điện li (hay còn gọi là ion hóa) không khí. Nguyên liệu có khả năng phát xạ ion rất cao là các loại đá thạch, khoáng thạch, rong biển và nham thạch chứa anbumin,...

Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các loại nguyên liệu và tiến hành gia công chúng thành các bột mịn. Bột mịn này sẽ được kết hợp với các vật liệu cao phân tử để tạo ra ion âm.

Công nghệ ion âm được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực và sản phẩm như máy lọc không khí, máy lạnh, quạt điều hòa,... với tác dụng rất tốt đến sức khỏe của con người.

Máy tạo ion âm có thể giúp cơ thể bổ sung lượng ion âm thiếu trên cơ thể trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Hiện có khá đa dạng sản phẩm máy có tác dụng phát ion âm và đa dạng nguồn gốc xuất xứ, chủng loại, hình dáng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về mỗi loại máy tạo ion âm dùng trong nhà trên thị trường hiện nay.

Một số thông tin về sự ảnh hưởng của Ion âm đến sức khỏe con người:

ON âm trong tự nhiên là do các tia lửa điện ( sấm, chớp), hoặc các tia nước (mưa, thác nước) sinh ra. Những ion âm này còn được gọi là “vitamin trong không khí”, chúng kích thích các chất tiết dịch trong cơ thể con người làm cho chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn hẳn. Điều này lý giải tại sao khi đứng gần thác nước hoặc sau khi trời mưa, chúng ta thường cảm thấy cơ thể dễ chịu, sảng khoái hơn hẳn. ION âm còn được dùng cả trong điều trị sức khỏe với một tỷ lệ cao hơn. “ION dương” được biết đến là các hạt bụi rất nhỏ lơ lửng trong không khí và bị nhiễm điện tích dương (bụi không khí), chúng thường không có lợi cho sức khỏe con người. Tên gọi khác của “ion dương” là “gốc tự do”. Theo y học hiện đại đã khẳng định, gốc tự do làm phá huỷ màng tế bào, gây nguy hiểm đến ADN và làm tổn thương tế bào. Gốc tự do được coi là nguyên nhân chính dẫn đến quá trình lão hoá và các bệnh thoái hoá kể cả bệnh ung thư. Máy tạo ion âm lọc không khí sẽ tạo ra các ion âm giúp trung hòa các ion dương có hại trong không khí, làm trong sạch bầu không khí. Điều này diễn ra bằng quá trình hút lẫn nhau giữa hai phần tử mang điện tích trái dấu, quá trình diễn ra liên tục cho đến khi hạt bụi rơi xuống nền đất, thẳng cho đến khi không khí hầu như trong lành. Lợi ích của ion âm Trong thiên nhiên như các vùng rừng sâu, bờ biển, lân cận các thác nước nồng độ ion âm trong không khí khá cao, so với các công viên ở các thành phố thì cao gấp 20 – 50, còn trong các nhà máy, phòng ở, chỗ làm việc thì nồng độ ion âm trong không khí khá thấp chỉ bằng khoảng 1/10 nồng độ ion âm trong bầu không khí ở các công viên. Trong phòng có điều hòa không khí, sử dụng náy tính thì nồng độ ion âm trong không khí còn thấp hơn nhiều, thậm chí gần bằng không. Sống và công tác trong điều kiện môi trường này trong thời gian dài sẽ cản thấy tức thở, tâm thần bất an, dễ khiến bệnh tật phát sinh. Có điều hết sức thú vị là ở gần các giếng phun nhân tạo, ở các đường phố, công viên cũng như ở các thác nước cũng sinh ra nhiều ion âm.

Ảnh hưởng của Ion âm đến sức khỏe con người:

* Khu vực ít hơn 50/cc như phòng hút thuốc. Chúng ta có cảm giác ngột ngạt, đây là môi trường dễ phát sinh vi khuẩn.

* Khu vực ít hơn 1.000/cc, cơ thể có cảm giác cần được thông gió.

* Khu vực 2.000 – 20.000/cc, cơ thể có cảm giác không khí trong lành, tươi sạch.

* Với khu vực trên 20.000/cc, con người sẽ có cảm giác hưng phấn, sảng khoái.

Môi trường này còn tác dụng ngăn không cho vi khuẩn phát triển. Mật độ Ion Âm trong tự nhiên:

 • Khu vực ít hơn 50/cc như phòng hút thuốc. Chúng ta có cảm giác ngột ngạt, đây là môi trường dễ phát sinh vi khuẩn.
 • Khu vực ít hơn 1.000/cc, cơ thể có cảm giác cần được thông gió.
 • Khu vực 2.000 – 20.000/cc, cơ thể có cảm giác không khí trong lành, tươi sạch.
 • Với khu vực trên 20.000/cc, con người sẽ có cảm giác hưng phấn, sảng khoái. Môi trường này còn tác dụng ngăn không cho vi khuẩn phát triển.
 • Mật độ Ion Âm trong tự nhiên:
 • Thác nước: 20.000 ion âm / 1cc không khí
 • Rừng núi: 10.000 ion âm / 1cc không khí
 • Bờ biển: 5.000 ion âm / 1cc không khí
 •  Vườn cây: 2.000 ion âm / 1cc không khí
 • Ngoài phố: 500 ion âm / 1cc không khí
 • Trong phòng: 50 ion âm / 1cc không khí
 • Trong phòng máy lạnh: 0 ion âm / 1cc không khí
 • Trong văn phòng nhiều thiết bị như máy tính: 0 ion âm / 1cc không khí
 • Mật độ ion âm lân cận các thiết bị tích điện dương như máy tính, tivi… là rất thấp.

Máy lọc không khí phát ion âm trên thị trường hiện nay ngoài chức năng lọc không khí ra thì với một số thương hiệu còn được tích hợp thêm công nghệ tiết kiệm điện năng kèm theo công nghệ ion âm.

Quạt hơi nước tạo ion âm

Một số sản phẩm cao cấp của dòng quạt hơi nước cũng được tích hợp thêm tính năng phát ra ion âm kèm theo. Với mức chi phí đầu tư thấp hơn so với mua máy lọc không khí thì đây có thể là một sự lựa chọn cũng rất hợp lý khi bạn tìm mua một sản phẩm đa năng có chức năng tạo ion âm.

Ưu điểm: Vừa quạt mát vừa phát ion

Nhược điểm: Khi quạt hoạt động thì ion mới được tạo ra nên nếu để quạt hoạt động lâu sẽ dẫn tới độ ẩm trong phòng tăng cao gây hỏng hóc đồ điện và tất nhiên là đối với những khu vực có mùa đông lạnh thì đương nhiên sẽ không thể tạo ra ion âm vào mùa đông được.

Đèn tạo ion âm

Đây cũng là một thiết bị có tác dụng tạo ion âm trong quá trình sử dụng. Sử dụng ánh sáng để tách các phân tử trong không khí thành các ion âm với mục đích cuối cùng cũng là khử trùng không khí, bù đắp lượng ion thiếu hụt cho cơ thể.

Ưu điểm: Đơn giản, dễ sử dụng, tốt cho sức khỏe.

Nhược điểm: Công suất thấp, dễ hỏng hóc nếu hoạt động liên tục, khả năng tạo ion âm còn nhiều hạn chế.

Gạch tạo ion âm

Công nghệ mới tiên tiến từ Châu Âu này đang mới tham gia vào thị trường Việt Nam một thời gian ngắn gần đây. Hiện có thương hiệu Gạch Đồng Tâm Eco – Life là thương hiệu nổi tiếng hiện nay về sản phẩm gạch này.

Gạch Đồng Tâm Eco – Life được sản xuất bằng cách dùng nguyên liệu tiên tiến nhất hiện nay vừa được nghiên cứu và áp dụng thành công tại Châu Âu.Nguyên liệu được nung ở nhiệt độ 1.100 – 1.200 độ C cùng với men, kết dính bền chặt vào mặt men, không bị trầy xước, hao mòn ở giai đoạn trước, trong khi ốp tường và trong quá trình sử dụng.Sự tồn tại của nguyên liệu tạo Ion âm trong mặt men của gạch là vĩnh cửu, do vậy chức năng làm sạch không khí bằng Ion âm của gạch Đồng Tâm Eco – Life sẽ vĩnh cửu. Để hiểu rõ hơn về công nghệ này, Đồng Tâm Group đã dành hẳn 1 căn phòng sử dụng gạch Ion âm tại triển lãm Vietbuild Hà Nội và tổ chức buổi hội thảo để giới thiệu sản phẩm mới này tại khuôn viên triển lãm từ những năm 2014.

Ưu điểm: Tạo ra được số lượng ion âm lớn, một cách tự nhiên nhất, tuổi thọ vĩnh cửu không cần phải thay thế.

Nhược điểm: Chi phí cao.

Máy tạo ion âm BKST

Đúng như tên gọi, sản phẩm chỉ có một chức năng duy nhất là tạo ion âm bên cạnh đó còn bổ sung thêm oxi.

Nguyên lý lọc sạch không khí: Các tạp chất trong không khí như khói, bụi… thường mang điện dương, các Ion âm sẽ hút các phần tử mang điện dương này, trung hòa chúng và rơi xuống đất. Vì vậy, không khí có mật độ Ion âm càng cao sẽ càng sạch, trong lành. Ion âm tác động tới cơ thể: Ion âm vào trong cơ thể qua đường hô hấp sẽ trung hòa tính axit (H+) có trong máu, tăng cường tính kiềm (OH-), điều này rất có lợi cho mọi cơ quan của cơ thể.

Hiện trên thị trường sản phẩm này khá đa dạng nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc hay ở Việt Nam là thương hiệu BKST của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Giá của sản phẩm này cũng khá chênh lệch giữa các sản phẩm từ vài trăm nghìn cho tới hàng triệu đồng.

Ưu điểm: Sản phẩm đúng nhu cầu, giá rẻ.

Nhược điểm: Chưa được kiểm chứng chất lượng, quá nhiều thương hiệu, giá chênh lệch lớn nên khách hàng bị rối khi tìm hiểu về sản phẩm.

Máy tạo ion âm tự chế

Thực ra sả phẩm này chỉ được tạo trong quá trình hóa học chứ không có ý nghĩa sử dụng trong thực tế. Nhưng nếu có bạn có ý định tự chế máy tạo ion âm thì có thể theo dõi video ở dưới đây.

Thí nghiệm máy tạo ion âm 

Dù lựa chọn sản phẩm tạo ion âm nào thì bạn cũng hãy tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm, thương hiệu, cơ chế tạo ion âm và hãy tìm hiểu thật kỹ những sản phẩm tạo ra Ozone hiện nay vì khi mật độ Ozone quá lớn trong không khí sẽ dẫn đến phản tác dụng và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 Nguồn Internet

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Vertiv™ Liebert® APM Plus: UPS thiết kế dạng mô-đun, thân thiện môi trường

Vertiv™ Liebert® APM Plus: UPS thiết kế dạng mô-đun, thân thiện môi trường

OtterBox: Phụ kiện cao cấp chinh phục mọi thách thức

OtterBox: Phụ kiện cao cấp chinh phục mọi thách thức

Nhiều mẫu đồng hồ thông minh giảm đến 60%

Nhiều mẫu đồng hồ thông minh giảm đến 60%

JBL giảm sốc đến hơn 50% một số sản phẩm

JBL giảm sốc đến hơn 50% một số sản phẩm

Sony Alpha 7R V chính thức ra mắt với giá 92,99 triệu đồng

Sony Alpha 7R V chính thức ra mắt với giá 92,99 triệu đồng

“Mãn nhãn bóng đá - Hòa nhịp Qatar”

“Mãn nhãn bóng đá - Hòa nhịp Qatar”

Cùng Samsung hưởng ứng chương trình “7 Giờ – 5 Ngày”

Cùng Samsung hưởng ứng chương trình “7 Giờ – 5 Ngày”

 ASANZO ra mắt loạt TV Mini LED thế hệ mới

ASANZO ra mắt loạt TV Mini LED thế hệ mới

Garmin Health ghi dấu cột mốc mới

Garmin Health ghi dấu cột mốc mới

LG giới thiệu TV LG QNED thế hệ mới

LG giới thiệu TV LG QNED thế hệ mới

Cùng TV Xiaomi đón chào WorldCup 2022

Cùng TV Xiaomi đón chào WorldCup 2022

Canon ra mắt máy ảnh full-frame EOS R6 Mark II

Canon ra mắt máy ảnh full-frame EOS R6 Mark II

Tin mới cập nhật

Vertiv™ Liebert® APM Plus: UPS thiết kế dạng mô-đun, thân thiện môi trường

Vertiv™ Liebert® APM Plus: UPS thiết kế dạng mô-đun, thân thiện môi trường

Solve for Tomorrow 2022: Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

Solve for Tomorrow 2022: Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

Diễn đàn Thể thao Việt Nam quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới

Diễn đàn Thể thao Việt Nam quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới

Cảnh báo các ứng dụng chứng khoán không phép

Cảnh báo các ứng dụng chứng khoán không phép

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022

Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022

OtterBox: Phụ kiện cao cấp chinh phục mọi thách thức

OtterBox: Phụ kiện cao cấp chinh phục mọi thách thức

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

Xu hướng tội phạm mạng năm 2023 có gì mới?

Xu hướng tội phạm mạng năm 2023 có gì mới?

Sony SRS-XV900: Mẫu loa uy lực nhất dòng X series

Sony SRS-XV900: Mẫu loa uy lực nhất dòng X series

'Mốt' sử dụng ứng dụng giao hàng để khám phá thêm các hàng quán mới

'Mốt' sử dụng ứng dụng giao hàng để khám phá thêm các hàng quán mới

Tìm giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Tìm giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Tin đọc nhiều

Robot hút bụi iLife A10 có đáng ‘đồng tiền bát gạo’

Robot hút bụi iLife A10 có đáng ‘đồng tiền bát gạo’

Những chiếc máy tính xách tay đáng mua nhất năm 2021

Những chiếc máy tính xách tay đáng mua nhất năm 2021

Keysight Scienlab SL1700A Series - Đặt nền tảng cho pin ô tô điện áp lên đến 1,5 nghìn vôn

Keysight Scienlab SL1700A Series - Đặt nền tảng cho pin ô tô điện áp lên đến 1,5 nghìn vôn

Audemars Piguet giới thiệu phiên bản kích thước 34mm mới cho dòng Royal Oak huyền thoại

Audemars Piguet giới thiệu phiên bản kích thước 34mm mới cho dòng Royal Oak huyền thoại

TSMC nhắm tới thị trường Mỹ, Nhật để giải 'cơn khát' chip cho thị trường thế giới

TSMC nhắm tới thị trường Mỹ, Nhật để giải 'cơn khát' chip cho thị trường thế giới

Điều hòa giá rẻ hút khách, chỉ hơn 4 triệu mát êm cả nhà

Điều hòa giá rẻ hút khách, chỉ hơn 4 triệu mát êm cả nhà

Microchip công bố chíp điều khiển màn hình cảm ứng 45 inch

Microchip công bố chíp điều khiển màn hình cảm ứng 45 inch

Hàn Quốc tham vọng "nắm" quyền tự quyết nguồn cung chip cho ngành công nghiệp ô tô vào năm 2022

Hàn Quốc tham vọng "nắm" quyền tự quyết nguồn cung chip cho ngành công nghiệp ô tô vào năm 2022

Chiếc tivi sẽ như thế nào sau chiến lược mới đầy tham vọng của Samsung được công bố

Chiếc tivi sẽ như thế nào sau chiến lược mới đầy tham vọng của Samsung được công bố

Người dùng bỏ ra 9 năm trong cuộc đời để sử dụng smartphone

Người dùng bỏ ra 9 năm trong cuộc đời để sử dụng smartphone

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019