Máy tạo ion âm là gì? Ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Văn Ký
29/12/2021 22:54
D

Máy tạo ion âm là những thiết bị có tác dụng phát ra ion âm ra không khí. Các hạt ion âm sau khi được phát tán ra trong không khí sẽ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc, mùi khó chịu

Bạn đã từng nghe về công nghệ ion âm từ người thân hay qua những trang mạng xã hội nhưng không biết rõ ion âm là gì. Bạn muốn biết công nghệ ion âm có tác dụng tốt với sức khỏe con người hay không.

Công nghệ ion âm là một công nghệ tiên tiến giúp tạo ra ion âm bằng biện pháp điện áp cao, điện li (hay còn gọi là ion hóa) không khí. Nguyên liệu có khả năng phát xạ ion rất cao là các loại đá thạch, khoáng thạch, rong biển và nham thạch chứa anbumin,...

Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các loại nguyên liệu và tiến hành gia công chúng thành các bột mịn. Bột mịn này sẽ được kết hợp với các vật liệu cao phân tử để tạo ra ion âm.

Công nghệ ion âm được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực và sản phẩm như máy lọc không khí, máy lạnh, quạt điều hòa,... với tác dụng rất tốt đến sức khỏe của con người.

Máy tạo ion âm có thể giúp cơ thể bổ sung lượng ion âm thiếu trên cơ thể trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Hiện có khá đa dạng sản phẩm máy có tác dụng phát ion âm và đa dạng nguồn gốc xuất xứ, chủng loại, hình dáng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về mỗi loại máy tạo ion âm dùng trong nhà trên thị trường hiện nay.

Một số thông tin về sự ảnh hưởng của Ion âm đến sức khỏe con người:

ON âm trong tự nhiên là do các tia lửa điện ( sấm, chớp), hoặc các tia nước (mưa, thác nước) sinh ra. Những ion âm này còn được gọi là “vitamin trong không khí”, chúng kích thích các chất tiết dịch trong cơ thể con người làm cho chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn hẳn. Điều này lý giải tại sao khi đứng gần thác nước hoặc sau khi trời mưa, chúng ta thường cảm thấy cơ thể dễ chịu, sảng khoái hơn hẳn. ION âm còn được dùng cả trong điều trị sức khỏe với một tỷ lệ cao hơn. “ION dương” được biết đến là các hạt bụi rất nhỏ lơ lửng trong không khí và bị nhiễm điện tích dương (bụi không khí), chúng thường không có lợi cho sức khỏe con người. Tên gọi khác của “ion dương” là “gốc tự do”. Theo y học hiện đại đã khẳng định, gốc tự do làm phá huỷ màng tế bào, gây nguy hiểm đến ADN và làm tổn thương tế bào. Gốc tự do được coi là nguyên nhân chính dẫn đến quá trình lão hoá và các bệnh thoái hoá kể cả bệnh ung thư. Máy tạo ion âm lọc không khí sẽ tạo ra các ion âm giúp trung hòa các ion dương có hại trong không khí, làm trong sạch bầu không khí. Điều này diễn ra bằng quá trình hút lẫn nhau giữa hai phần tử mang điện tích trái dấu, quá trình diễn ra liên tục cho đến khi hạt bụi rơi xuống nền đất, thẳng cho đến khi không khí hầu như trong lành. Lợi ích của ion âm Trong thiên nhiên như các vùng rừng sâu, bờ biển, lân cận các thác nước nồng độ ion âm trong không khí khá cao, so với các công viên ở các thành phố thì cao gấp 20 – 50, còn trong các nhà máy, phòng ở, chỗ làm việc thì nồng độ ion âm trong không khí khá thấp chỉ bằng khoảng 1/10 nồng độ ion âm trong bầu không khí ở các công viên. Trong phòng có điều hòa không khí, sử dụng náy tính thì nồng độ ion âm trong không khí còn thấp hơn nhiều, thậm chí gần bằng không. Sống và công tác trong điều kiện môi trường này trong thời gian dài sẽ cản thấy tức thở, tâm thần bất an, dễ khiến bệnh tật phát sinh. Có điều hết sức thú vị là ở gần các giếng phun nhân tạo, ở các đường phố, công viên cũng như ở các thác nước cũng sinh ra nhiều ion âm.

Ảnh hưởng của Ion âm đến sức khỏe con người:

* Khu vực ít hơn 50/cc như phòng hút thuốc. Chúng ta có cảm giác ngột ngạt, đây là môi trường dễ phát sinh vi khuẩn.

* Khu vực ít hơn 1.000/cc, cơ thể có cảm giác cần được thông gió.

* Khu vực 2.000 – 20.000/cc, cơ thể có cảm giác không khí trong lành, tươi sạch.

* Với khu vực trên 20.000/cc, con người sẽ có cảm giác hưng phấn, sảng khoái.

Môi trường này còn tác dụng ngăn không cho vi khuẩn phát triển. Mật độ Ion Âm trong tự nhiên:

 • Khu vực ít hơn 50/cc như phòng hút thuốc. Chúng ta có cảm giác ngột ngạt, đây là môi trường dễ phát sinh vi khuẩn.
 • Khu vực ít hơn 1.000/cc, cơ thể có cảm giác cần được thông gió.
 • Khu vực 2.000 – 20.000/cc, cơ thể có cảm giác không khí trong lành, tươi sạch.
 • Với khu vực trên 20.000/cc, con người sẽ có cảm giác hưng phấn, sảng khoái. Môi trường này còn tác dụng ngăn không cho vi khuẩn phát triển.
 • Mật độ Ion Âm trong tự nhiên:
 • Thác nước: 20.000 ion âm / 1cc không khí
 • Rừng núi: 10.000 ion âm / 1cc không khí
 • Bờ biển: 5.000 ion âm / 1cc không khí
 •  Vườn cây: 2.000 ion âm / 1cc không khí
 • Ngoài phố: 500 ion âm / 1cc không khí
 • Trong phòng: 50 ion âm / 1cc không khí
 • Trong phòng máy lạnh: 0 ion âm / 1cc không khí
 • Trong văn phòng nhiều thiết bị như máy tính: 0 ion âm / 1cc không khí
 • Mật độ ion âm lân cận các thiết bị tích điện dương như máy tính, tivi… là rất thấp.

Máy lọc không khí phát ion âm trên thị trường hiện nay ngoài chức năng lọc không khí ra thì với một số thương hiệu còn được tích hợp thêm công nghệ tiết kiệm điện năng kèm theo công nghệ ion âm.

Quạt hơi nước tạo ion âm

Một số sản phẩm cao cấp của dòng quạt hơi nước cũng được tích hợp thêm tính năng phát ra ion âm kèm theo. Với mức chi phí đầu tư thấp hơn so với mua máy lọc không khí thì đây có thể là một sự lựa chọn cũng rất hợp lý khi bạn tìm mua một sản phẩm đa năng có chức năng tạo ion âm.

Ưu điểm: Vừa quạt mát vừa phát ion

Nhược điểm: Khi quạt hoạt động thì ion mới được tạo ra nên nếu để quạt hoạt động lâu sẽ dẫn tới độ ẩm trong phòng tăng cao gây hỏng hóc đồ điện và tất nhiên là đối với những khu vực có mùa đông lạnh thì đương nhiên sẽ không thể tạo ra ion âm vào mùa đông được.

Đèn tạo ion âm

Đây cũng là một thiết bị có tác dụng tạo ion âm trong quá trình sử dụng. Sử dụng ánh sáng để tách các phân tử trong không khí thành các ion âm với mục đích cuối cùng cũng là khử trùng không khí, bù đắp lượng ion thiếu hụt cho cơ thể.

Ưu điểm: Đơn giản, dễ sử dụng, tốt cho sức khỏe.

Nhược điểm: Công suất thấp, dễ hỏng hóc nếu hoạt động liên tục, khả năng tạo ion âm còn nhiều hạn chế.

Gạch tạo ion âm

Công nghệ mới tiên tiến từ Châu Âu này đang mới tham gia vào thị trường Việt Nam một thời gian ngắn gần đây. Hiện có thương hiệu Gạch Đồng Tâm Eco – Life là thương hiệu nổi tiếng hiện nay về sản phẩm gạch này.

Gạch Đồng Tâm Eco – Life được sản xuất bằng cách dùng nguyên liệu tiên tiến nhất hiện nay vừa được nghiên cứu và áp dụng thành công tại Châu Âu.Nguyên liệu được nung ở nhiệt độ 1.100 – 1.200 độ C cùng với men, kết dính bền chặt vào mặt men, không bị trầy xước, hao mòn ở giai đoạn trước, trong khi ốp tường và trong quá trình sử dụng.Sự tồn tại của nguyên liệu tạo Ion âm trong mặt men của gạch là vĩnh cửu, do vậy chức năng làm sạch không khí bằng Ion âm của gạch Đồng Tâm Eco – Life sẽ vĩnh cửu. Để hiểu rõ hơn về công nghệ này, Đồng Tâm Group đã dành hẳn 1 căn phòng sử dụng gạch Ion âm tại triển lãm Vietbuild Hà Nội và tổ chức buổi hội thảo để giới thiệu sản phẩm mới này tại khuôn viên triển lãm từ những năm 2014.

Ưu điểm: Tạo ra được số lượng ion âm lớn, một cách tự nhiên nhất, tuổi thọ vĩnh cửu không cần phải thay thế.

Nhược điểm: Chi phí cao.

Máy tạo ion âm BKST

Đúng như tên gọi, sản phẩm chỉ có một chức năng duy nhất là tạo ion âm bên cạnh đó còn bổ sung thêm oxi.

Nguyên lý lọc sạch không khí: Các tạp chất trong không khí như khói, bụi… thường mang điện dương, các Ion âm sẽ hút các phần tử mang điện dương này, trung hòa chúng và rơi xuống đất. Vì vậy, không khí có mật độ Ion âm càng cao sẽ càng sạch, trong lành. Ion âm tác động tới cơ thể: Ion âm vào trong cơ thể qua đường hô hấp sẽ trung hòa tính axit (H+) có trong máu, tăng cường tính kiềm (OH-), điều này rất có lợi cho mọi cơ quan của cơ thể.

Hiện trên thị trường sản phẩm này khá đa dạng nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc hay ở Việt Nam là thương hiệu BKST của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Giá của sản phẩm này cũng khá chênh lệch giữa các sản phẩm từ vài trăm nghìn cho tới hàng triệu đồng.

Ưu điểm: Sản phẩm đúng nhu cầu, giá rẻ.

Nhược điểm: Chưa được kiểm chứng chất lượng, quá nhiều thương hiệu, giá chênh lệch lớn nên khách hàng bị rối khi tìm hiểu về sản phẩm.

Máy tạo ion âm tự chế

Thực ra sả phẩm này chỉ được tạo trong quá trình hóa học chứ không có ý nghĩa sử dụng trong thực tế. Nhưng nếu có bạn có ý định tự chế máy tạo ion âm thì có thể theo dõi video ở dưới đây.

Thí nghiệm máy tạo ion âm 

Dù lựa chọn sản phẩm tạo ion âm nào thì bạn cũng hãy tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm, thương hiệu, cơ chế tạo ion âm và hãy tìm hiểu thật kỹ những sản phẩm tạo ra Ozone hiện nay vì khi mật độ Ozone quá lớn trong không khí sẽ dẫn đến phản tác dụng và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 Nguồn Internet

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Xiaomi 12S, Xiaomi Band 7 Pro sẽ được ra mắt ngày 4/7

Xiaomi 12S, Xiaomi Band 7 Pro sẽ được ra mắt ngày 4/7

Star Wars Galaxy nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập ổ cứng di động của Seagate

Star Wars Galaxy nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập ổ cứng di động của Seagate

Montblanc Summit 3 - 'Trợ lý sức khoẻ' trên cổ tay

Montblanc Summit 3 - 'Trợ lý sức khoẻ' trên cổ tay

Điểm mặt 4 sản phẩm Smart TV vừa được Sony ra mắt

Điểm mặt 4 sản phẩm Smart TV vừa được Sony ra mắt

Octo Finissimo Ultra: Đồng hồ cơ độ mỏng không tưởng, giá 10 tỷ đồng

Octo Finissimo Ultra: Đồng hồ cơ độ mỏng không tưởng, giá 10 tỷ đồng

myFirst ra mắt đồng hồ thông minh R1S cho trẻ em tại Việt Nam

myFirst ra mắt đồng hồ thông minh R1S cho trẻ em tại Việt Nam

ViewFinity 2022: Màn hình đạt chuẩn chống chói UL đầu tiên trên thế giới

ViewFinity 2022: Màn hình đạt chuẩn chống chói UL đầu tiên trên thế giới

HUAWEI Band 7 vòng tay theo dõi sức khỏe toàn diện, giá 1.09 triệu đồng

HUAWEI Band 7 vòng tay theo dõi sức khỏe toàn diện, giá 1.09 triệu đồng

Độc đáo máy chiếu Nomvdic X300 trong kiểu dáng radio

Độc đáo máy chiếu Nomvdic X300 trong kiểu dáng radio

Chiêm ngưỡng OPPO Reno7 4G màu da bò, sạc 5 phút xem video 100 phút

Chiêm ngưỡng OPPO Reno7 4G màu da bò, sạc 5 phút xem video 100 phút

Sony ra mắt ba Len APS-C siêu rộng cho Vbog của bạn

Sony ra mắt ba Len APS-C siêu rộng cho Vbog của bạn

Lenovo ThinkCentre Neo 50: tối ưu năng suất, kết nối mạnh mẽ

Lenovo ThinkCentre Neo 50: tối ưu năng suất, kết nối mạnh mẽ

Tin mới cập nhật

Những quy chế cần tránh để thí sinh thi tốt nghiệp THPT không bị trừ điểm

Những quy chế cần tránh để thí sinh thi tốt nghiệp THPT không bị trừ điểm

VHM không còn là chủ sở hữu toà nhà cao nhất Việt Nam

VHM không còn là chủ sở hữu toà nhà cao nhất Việt Nam

Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên bất thường để xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường

Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên bất thường để xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường

Chính thức phát động cuộc thi sáng tác logo "Chuyển đổi số quốc gia"

Chính thức phát động cuộc thi sáng tác logo "Chuyển đổi số quốc gia"

Xiaomi và Leica hợp tác nâng tầm nhiếp ảnh trên Xiaomi 12S Series

Xiaomi và Leica hợp tác nâng tầm nhiếp ảnh trên Xiaomi 12S Series

Ford Everest 2023 loạn giá

Ford Everest 2023 loạn giá

Samsung giới thiệu dòng loa 2022 mới tại Việt Nam

Samsung giới thiệu dòng loa 2022 mới tại Việt Nam

Tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số diễn biến phức tạp

Tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số diễn biến phức tạp

Vertiv công bố báo cáo Môi Trường, Xã Hội và Quản trị ESG

Vertiv công bố báo cáo Môi Trường, Xã Hội và Quản trị ESG

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Dữ liệu cá nhân của một tỷ người dân Trung Quốc bị rao bán trên web đen

Dữ liệu cá nhân của một tỷ người dân Trung Quốc bị rao bán trên web đen

Ứng dụng công nghệ GIS để xây dựng đô thị thông minh đáng sống

Ứng dụng công nghệ GIS để xây dựng đô thị thông minh đáng sống

Tin đọc nhiều

Bộ điều khiển tín hiệu số dsPIC33C thúc đẩy nghiên cứu, phát triển ngành công nghiệp ô tô

Bộ điều khiển tín hiệu số dsPIC33C thúc đẩy nghiên cứu, phát triển ngành công nghiệp ô tô

Trải nghiệm tính năng Siêu Thiết Bị của Huawei và ThinkPro

Trải nghiệm tính năng Siêu Thiết Bị của Huawei và ThinkPro

DJI trình làng drone Matrice 30, bay trong mọi thời tiết

DJI trình làng drone Matrice 30, bay trong mọi thời tiết

Seagate One Touche HDD5TB - không lo mất dữ liệu

Seagate One Touche HDD5TB - không lo mất dữ liệu

Top 5 máy ảnh kỹ thuật số tốt nhất 2022

Top 5 máy ảnh kỹ thuật số tốt nhất 2022

Bàn phím Vissles LP85 - Đối thủ 'đáng gờm' của Magic Apple ?

Bàn phím Vissles LP85 - Đối thủ 'đáng gờm' của Magic Apple ?

Máy tính bảng Mi Pad 5 Pro và Xiaoxin Pad Pro 2021: ‘Kẻ 8 lạng, người nửa cân’ trong phân khúc tầm trung

Máy tính bảng Mi Pad 5 Pro và Xiaoxin Pad Pro 2021: ‘Kẻ 8 lạng, người nửa cân’ trong phân khúc tầm trung

Các mẫu máy nghe nhạc MP3, MP4 giá bình dân tốt nhất năm 2021

Các mẫu máy nghe nhạc MP3, MP4 giá bình dân tốt nhất năm 2021

Áo gắn cảm biến theo dõi sức khỏe

Áo gắn cảm biến theo dõi sức khỏe

Thụy Điển thử nghiệm tiền số ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới

Thụy Điển thử nghiệm tiền số ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới

Video xem nhiều

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.