Học viện Kỹ thuật quân sự: làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo vi mạch bán dẫn định hướng lưỡng dụng

Công Trí
30/05/2024 22:20
D

Mặc dù Việt Nam mới chỉ gần đây trở thành điểm đến hấp dẫn của các "ông lớn" công nghệ vi mạch bán dẫn, nhưng ngành này đã manh nha từ lâu tại các học viện trong nước. Đáng chú ý, những kỹ sư trẻ tài năng từ Học viện Kỹ thuật quân sự (HVKTQS) đã ghi dấu ấn đáng kể trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn nhiều năm trước khi ngành nghề này bắt đầu thu hút sự quan tâm của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tại Việt Nam.

Tiềm năng công nghệ bán dẫn

Ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới có quy mô thị trường đạt 600 tỷ USD và còn tiếp tục tăng trưởng trung bình theo dự báo khoảng 12.2% trong những năm kế tiếp để đạt mức ~1,300 tỷ USD vào 2030[1]. Cùng với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng sản phẩm điện tử từ Trung Quốc sang Việt Nam gần đây, Chính phủ Việt Nam đã chủ động triển khai những chính sách và sáng kiến nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. Những nỗ lực này bao gồm đẩy mạnh đào tạo kỹ sư chất lượng cao, khuyến khích nghiên cứu thiết kế vi mạch cùng với việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực then chốt này.

Cụ thể, Nghị quyết 124/NQ-CP ngày 07/8/2023 của Chính phủ yêu cầu các bộ ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề án Phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030; Việc thành lập Trung tâm Đào tạo điện tử, vi mạch bán dẫn (Electronics and Semiconductor Center - ESC) tại Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) với sự tham gia tài trợ của Synopsys[2]; Bộ Giáo dục đào tạo (GDĐT) đã triển khai Hội thảo về đào tạo vi mạch tại Đà Nẵng ngày 19/10/2023 với nhiều tham luận từ các cơ sở đào tạo đại học và công ty, trong đó tập trung vào chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho thiết kế vi mạch tại Việt Nam tới năm 2030. Tiếp đó, một hội thảo quốc tế do NIC tổ chức tại Hòa Lạc 30/10/2023 với nhiều tham luận của các công ty lớn (Intel, Samsung, Cadence, Synopsy), và đại diện hiệp hội bán dẫn Mỹ, các trường đại học nước ngoài,.. Các ý kiến đều nhận định trong gần 10 năm tới là thời điểm vàng cho Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị vi mạch[3].

vi mạch bán dẫn, công nghệ bán dẫn

Ảnh minh họa.

Nhiều trường đại học lớn như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐHQG TPHCM, ĐHQG Hà Nội đang chuẩn bị và đưa vào triển khai các chương trình đào tạo thiết kế vi mạch hoặc các chương trình ngắn hạn chuyển loại Kỹ sư. Bộ GDĐT cũng cam kết hỗ trợ trong tuyển sinh và xây dựng chương trình, cơ sở vật chất cho mở chuyên ngành này. Đáng chú ý, Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và 03 khu công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Lạc (Hà Nội) và Đà Nẵng sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. NIC và các khu công nghệ cao này sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt Nam[4].

Mặt khác, Chính phủ đã ban hành các thông tư hướng dẫn nhằm tạo hành lang thuận lợi cho các công ty lớn đầu tư vào Việt Nam, như Intel (TPHCM), Samsung (Thái Nguyên)[5], và gần đây nhất là Amkor (Bắc Ninh)[6]. Việt Nam còn có lợi thế về vị trí địa lý với các cảng biển lớn và cảng hàng không quốc tế hiện đại. Nguồn nhân lực trẻ, dồi dào cùng với chi phí mặt bằng và nhân công hấp dẫn đã làm cho Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng cho các công ty nước ngoài, đặc biệt là trong ngành công nghiệp bán dẫn. Hiện tại, chỉ có khoảng 50 công ty, trong đó có 5 công ty Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực vi mạch. Tuy nhiên, con số này đang tăng lên nhờ vào sự gia tăng nguồn cung nhân lực trong nước. 

Giới chuyên môn đều nhận định trong gần 10 năm tới là thời điểm vàng cho Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT dự kiến tuyển sinh đào tạo trên 1.000 nhân lực trong lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn trong năm 2024. Các lĩnh vực liên quan sẽ tuyển khoảng trên 7.000 và sẽ tăng dần chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm từ 20 đến 30%.

Tiềm lực nghiên cứu, đào tạo của giảng viên HVKTQS về công nghệ vi mạch bán dẫn

Ngay từ những năm đầu tiên của thế kỷ 21, con chip đầu tiên của người Việt Nam - chip vi xử lý 8 bit do ĐHQG TP HCM nghiên cứu và thiết kế - đã ra đời, tạo cảm hứng mạnh mẽ cho giảng viên các trường đại học kỹ thuật trên cả nước. HVKTQS là một trong số đó. Trong bối cảnh này, lãnh đạo Học viện đã triển khai những ý tưởng và bước đi đầu tiên nhằm xây dựng và phát triển ngành vi mạch bán dẫn phục vụ cả quốc phòng-an ninh và dân dụng.

vi mạch bán dẫn, công nghệ bán dẫn

Lễ ký kết MoU giữa Viện THHT và CTCP bán dẫn FPT hợp tác về vi mạch bán dẫn.

Đầu năm 2008, HVKTQS đã tổ chức một khóa học thiết kế vi mạch cơ bản cho các giảng viên, đặt nền móng cho nhiều cán bộ trẻ theo đuổi nghiên cứu trong lĩnh vực này và trở thành những chuyên gia uy tín như PGS. TS Hoàng Văn Phúc, PGS. TS Trịnh Quang Kiên, PGS. TS Lương Duy Mạnh. Hiện nay, HVKTQS đã xây dựng được đội ngũ hơn 20 giảng viên chuyên nghiên cứu và giảng dạy các học phần liên quan đến thiết kế vi mạch bán dẫn, chủ yếu tập trung tại Khoa Vô tuyến Điện tử (VTĐT) và Viện Tích hợp hệ thống (THHT).

Khoa Vô tuyến Điện tử hiện có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch số, vi mạch tương tự và vi mạch cao tần tại các trường và nhóm nghiên cứu uy tín trên thế giới.Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Khoa VTĐT đã đạt nhiều thành tựu nổi bật. Khoa đã được cấp 04 bằng sáng chế về lĩnh vực liên quan. Hằng năm, Khoa công bố từ 15-20 công trình nghiên cứu liên quan đến vi mạch, trong đó có 3-5 công trình thuộc danh mục SCIE. Ngoài ra, Khoa đã thực hiện một sốđề tài nghiên cứu về vi mạch.

Một số kết quả nghiên cứu tiêu biểu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn của Khoa VTĐT được minh họa trong hình dưới đây.

Một số sản phẩm vi mạch bán dẫn của Khoa Vô tuyến điện tử.

Viện THHT có đội ngũ 14 cán bộ nghiên cứu và giảng dạy chuyên sâu về vi mạch bán dẫn. Trong số đó, 04 người đã được đào tạo bậc Tiến sĩ tại Nhật Bản và Hàn Quốc, 06 người được đào tạo chuyên sâu tại các trung tâm đào tạo vi mạch trong nước, và 04 người hiện đang giảng dạy kiến thức cơ bản về thiết kế vi mạch bán dẫn.

Từ năm 2013, Viện THHT đã được đầu tư Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Thiết kế Vi mạch tích hợp chuyên dụng. Phòng thí nghiệm này được trang bị hệ thống máy chủ, phần mềm chuyên dụng để thiết kế vi mạch và các thiết bị tiên tiến như máy hàn chân chip (wire bonding) và thiết bị đo lường hiện đại.

 Học viện Kỹ thuật quân sự: làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo vi mạch bán dẫn định hướng lưỡng dụng

Hình 2: Các trang thiết bị tại PTN phục vụ nghiên cứu, đào tạo vi mạch bán dẫn.

Đến tháng 8/2020, Viện THHT chính thức đưa Trung tâm Nghiên cứu Thiết kế Vi mạch Chuyên dụng (NCTKVMCD) vào hoạt động và đã đạt được những kết quả nghiên cứu khả quan. Từ đó đến nay, Viện đã tổ chức 04 khóa học về thiết kế và chế tạo mạch điện tử sử dụng vi mạch cho các cơ quan, nhà máy trong Quân đội và Ban Cơ yếu Chính phủ. Viện đã chủ trì thực hiện 03 đề tài cấp Quốc gia, 02 đề tài hợp tác quốc tế, và tham gia 02 đề tài cấp Quốc gia khác trong lĩnh vực thiết kế vi mạch và bảo mật phần cứng.

Viện THHT cũng đã xây dựng mối quan hệ hợp tác nghiên cứu chặt chẽ với các nhóm nghiên cứu từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Đại học Tokyo (VDEC), Đại học Điện tử - Thông tin (Nhật Bản), và Đại học Genoa (Ý). Thông qua sự hợp tác này, Viện đã làm chủ thiết kế nhiều vi mạch tiên tiến như vi mạch bộ khuếch đại tạp âm thấp (LNA) băng tần X, vi mạch mã hóa AES-128, vi mạch thu phát vô tuyến công suất thấp, vi mạch ổn áp (LDO), vi mạch vi xử lý trên nền tảng RISC-V, và mẫu thiết bị phát hiện Trojan phần cứng trong vi mạch chuyên dụng.

 Học viện Kỹ thuật quân sự: làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo vi mạch bán dẫn định hướng lưỡng dụng

Hình 3: Một số sản phẩm vi mạch bán dẫn của Viện Tích hợp hệ thống.

HVKTQS hiện chưa có chuyên ngành đào tạo chính thức về thiết kế vi mạch. Thay vào đó, học viên và sinh viên bậc đại học cũng như sau đại học được tiếp cận lĩnh vực này như một phần của ngành kỹ thuật Điện tử viễn thông hoặc Kỹ thuật điện tử. Đây là mô hình mà nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới áp dụng. Sinh viên ngành Điện-điện tử sẽ được bổ sung các môn học chuyên ngành về công nghệ bán dẫn và thiết kế vi mạch thông qua phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên, các môn học chuyên sâu trong những năm cuối và tiếp tục phát triển ở các bậc học cao hơn.

Các giảng viên HVKTQS đã xây dựng mối liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế vi mạch tại Việt Nam như Ban Công nghệ Bán dẫn Viettel, CTCP Bán dẫn FPT, Qorvo Việt Nam, CoAsia, VIETA, Dolphin, Infineon,... nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo và nghiên cứu. Đầu năm 2022, Viện THHT đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với CTCP Bán dẫn FPT về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Hiện nay, hàng chục cựu sinh viên HVKTQS đang làm việc cho các công ty thiết kế vi mạch trong và ngoài nước, trở thành cầu nối tích cực giữa Học viện và doanh nghiệp. Mô hình liên kết nhà trường - sinh viên - doanh nghiệp này đã thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Với đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất phòng thí nghiệm hiện đại và mối liên hệ bền chặt với doanh nghiệp, HVKTQS hứa hẹn sẽ trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn trong và ngoài quân đội, góp phần tích cực vào mục tiêu chung của Chính phủ và quân đội về phát triển lĩnh vực vi mạch bán dẫn.


[1] https://www.fortunebusinessinsights.com/semiconductor-market-102365

[2] Thành lập Trung tâm đào tạo điện tử, vi mạch bán dẫn tại SHTP | BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG (sggp.org.vn)

[3] https://nic.gov.vn/tin-tuc/khanh-thanh-nic-co-so-hoa-lac-trien-lam-quoc-te-doi-moi-sang-tao-viet-nam-2023/

[4] https://dangcongsan.vn/kinh-te/day-manh-phat-trien-chuoi-cung-ung-nganh-cong-nghiep-ban-dan-648203.html

[5] https://semiconvn.com/home/tin-tuc-vi-mach/tin-tuc-vi-mach/6520-samsung-dau-tu-nha-may-vi-mach-o-thai-nguyen-.html

[6] https://vneconomy.vn/nha-may-ban-dan-lon-nhat-the-gioi-cua-amkor-tai-bac-ninh-chinh-thuc-di-vao-hoat-dong.htm

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội ẵm học bổng vào ĐH quốc tế khi đạt điểm cao tốt nghiệp THPT

Cơ hội ẵm học bổng vào ĐH quốc tế khi đạt điểm cao tốt nghiệp THPT

FPT tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa về giáo dục và đào tạo nhân lực

FPT tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa về giáo dục và đào tạo nhân lực

PTIT và Falcon hợp tác đào tạo nhân lực cho ngành game Việt Nam

PTIT và Falcon hợp tác đào tạo nhân lực cho ngành game Việt Nam

So sánh mức học phí Nhóm ngành Kỹ thuật Điện tử năm 2024 của một số trường đại học

So sánh mức học phí Nhóm ngành Kỹ thuật Điện tử năm 2024 của một số trường đại học

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên năm học 2024-2025

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên năm học 2024-2025

Trao giải cho gần 500 thí sinh khu vực miền Bắc đạt thành tích cao kỳ thi Toán quốc tế

Trao giải cho gần 500 thí sinh khu vực miền Bắc đạt thành tích cao kỳ thi Toán quốc tế

Nam sinh ở Hà Nội 'phao tin' lộ đề thi tốt nghiệp THPT 2024 trên TikTok là ai?

Nam sinh ở Hà Nội 'phao tin' lộ đề thi tốt nghiệp THPT 2024 trên TikTok là ai?

'Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra Thế giới'

'Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra Thế giới'

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ tung tin lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ tung tin lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Đại học RMIT Việt Nam tổ chức chương trình cộng đồng thực hành thường niên

Đại học RMIT Việt Nam tổ chức chương trình cộng đồng thực hành thường niên

mobiEdu: công cụ giảng dạy thông minh, tiên phong giáo dục số

mobiEdu: công cụ giảng dạy thông minh, tiên phong giáo dục số

PTIT bắt tay VINAI: Giải cơn khát nhân lực AI chất lượng cao

PTIT bắt tay VINAI: Giải cơn khát nhân lực AI chất lượng cao

Tin mới cập nhật

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng UB Olympic Việt Nam

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng UB Olympic Việt Nam

Samsung duy trì vị thế dẫn đầu của dòng TV cực đại 98inch bằng loạt sản phẩm mới

Samsung duy trì vị thế dẫn đầu của dòng TV cực đại 98inch bằng loạt sản phẩm mới

Chính sách công là chìa khóa thúc đẩy phát triển 5G bền vững

Chính sách công là chìa khóa thúc đẩy phát triển 5G bền vững

FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur

FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur

TikTok Shop ra mắt chương trình thực tế "Nghề Chủ Chốt":

TikTok Shop ra mắt chương trình thực tế "Nghề Chủ Chốt":

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành cùng Thể thao Việt Nam

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành cùng Thể thao Việt Nam

Da Nang Code League 2024 thu hút 1.500 thí sinh tham dự

Da Nang Code League 2024 thu hút 1.500 thí sinh tham dự

Hội nghị tập huấn sử dụng Báo cáo trực tuyến

Hội nghị tập huấn sử dụng Báo cáo trực tuyến

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Liên hiệp Hội Việt Nam góp phần hoàn thiện chính sách quốc gia qua tư vấn phản biện

Liên hiệp Hội Việt Nam góp phần hoàn thiện chính sách quốc gia qua tư vấn phản biện

SteelSeries ra mắt Arctis Nova 5 & ứng dụng mới cho mobile

SteelSeries ra mắt Arctis Nova 5 & ứng dụng mới cho mobile

Tin đọc nhiều

Cơ hội ẵm học bổng vào ĐH quốc tế khi đạt điểm cao tốt nghiệp THPT

Cơ hội ẵm học bổng vào ĐH quốc tế khi đạt điểm cao tốt nghiệp THPT

FPT tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa về giáo dục và đào tạo nhân lực

FPT tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa về giáo dục và đào tạo nhân lực

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ tung tin lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ tung tin lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TP.HCM dạy kỹ năng công dân số cho học sinh tiểu học

TP.HCM dạy kỹ năng công dân số cho học sinh tiểu học

Bosch Việt Nam và ĐH RMIT chung tay đào tạo và phát triển nhân lực

Bosch Việt Nam và ĐH RMIT chung tay đào tạo và phát triển nhân lực

Cuộc thi 'Trường học không ma túy' dành cho học sinh THCS và THPT

Cuộc thi 'Trường học không ma túy' dành cho học sinh THCS và THPT

Phụ huynh bức xúc vì những khoản thu lạ đầu năm học mới 2022-2023

Phụ huynh bức xúc vì những khoản thu lạ đầu năm học mới 2022-2023

Đề thi và đáp án vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2019

Đề thi và đáp án vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2019

Nghị sĩ Mỹ đề nghị không cho sinh viên Trung Quốc học khoa học, công nghệ ở Mỹ

Nghị sĩ Mỹ đề nghị không cho sinh viên Trung Quốc học khoa học, công nghệ ở Mỹ

Nữ sinh học online 2 năm xong đại học: 'Đừng ngại hỏi thầy cô'

Nữ sinh học online 2 năm xong đại học: 'Đừng ngại hỏi thầy cô'

Video xem nhiều

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019