Manger P1 - Đôi loa thiết kế đặc biệt dành cho người yêu jazz

Bảo Ngân
13/09/2020 14:02
D

Manger P1 chắc chắn không phải là đôi loa cột toàn năng nhưng là một lựa chọn sáng giá trong phân khúc 10.000USD, dành riêng cho những người yêu dòng nhạc jazz, vocal.

Là một thiết kế loa không quá cầu kỳ về ngoại hình, Manger P1 có khả năng đặc biệt thu hút người nghe nhờ vào ưu thế tại tạo cực tốt hài âm ở dải trung và cao.

Loa Manger P1 hoàn toàn không thêm màu âm riêng của mình vào nguồn phát, mà chỉ tối ưu về độ trung thực của giọng hát, chi thiết nhạc cụ cũng như mở rộng âm hình tối đa để có thể truyền tải những cung bậc âm thanh thật nhất đến tai người nghe.

Đôi nét về thương hiệu Manger

Nhà sáng lập Manger Audio - Ông Josef W Manger

Manger là một thương hiệu audio rất đặc biệt, trong suốt khoảng thời gian gần 5 thập kỷ, hãng tuân thủ một triết lý công nghệ đặc trưng và có thể nói là duy nhất trên thế giới, driver màng phẳng toàn dải – bendingwave driver.

Các đây 45 năm, ông Josef W Manger, nhà sáng lập thương hiệu Manger đã chọn một hướng đi hoàn toàn khác với các thiết kế loa con hiện có thời bấy giờ. Trong một quá trình dài phát triển, ông đã nghiên cứu và sở hữu rất nhiều bằng sáng chế liên quan đến thiết kế loa con màng phẳng toàn dải.

Có tất cả hơn 40 bằng sáng chế của ông về lĩnh vực audio, vào năm 1985 ông cũng vinh dự được trao tặng huân chương Diesel, giải thưởng cho côg nghệ kỹ thuật xuất sắc danh giá nhất tại Đức.

Hiện tại, thương hiệu Manger được tiếp quản bởi bà Daniela Manger, con gái của Josef W Manger. Daniela tiếp tục có những đóng góp đáng kể của mình vào thiết kế củ loa Manger Sound Transducer.

Thế hệ driver hiện tại có được độ mỏng màng loa được cải thiện so với thế hệ trước, hệ thống lực từ được thiết kế lại sử dụng nam châm neodymiun, cho lực từ lến đến 1,32 Telsa giúp cải thiện đáng kể độ động.

Cho đến nay Manger được biết đến như nhà sản xuất loa màng phẳng toàn dải duy nhất cho phép màng loa có thể di chuyển hành trình lên đến +/-3,5mm, tái tạo được dải tần cực rộng đạt từ 80 đến 40.000Hz với độ nhạy cao 91dB.

Thiết kế và cấu tạo loa Manger P1

Chúng tôi nhận được đôi loa Manger P1 có mày xám RAL 7016 (theo mã màu của nhà sản xuất), loa cao gần 1,2m có trọng lượng 28kg, sở hữu thiết kế thùng kín với những đường nét được tối giản.

Tuy có thiết kế thùng loa vuông nhưng toàn bộ các góc đều được hãng xử lý bo tròn, cùng với việc thu hẹp tối đa mặt loa trước, gần sát với đường kính ngoài của driver đã giúp Manger P1 hạn chế được lượng lớn sóng nhiễu xạ âm gây méo tiếng.

Đi kèm với đôi loa Manger P1, nhà sản xuất trang bị một bộ phụ kiện gồm bộ chân kim chất lượng cao của hãng Viablue (Đức), bộ dây nối cầu "Made in UK", một cân level và một khăn lau.

Manger P1 có trở kháng 4 ohm, dải tần đạt từ 40 đến 40.000Hz, có thiết kế phân tần hai đường tiếng với điểm cắt tần tại mốc 360Hz. Bộ driver bao gồm loa con chính Manger Sound Transducer kết hợp với driver woofer đường kính 200mm.

Driver woofer này sử dụng chất liệu màng cũng rất đặc biệt, kết hợp sandwich giữa giấy và carbon với voice-coil có đường kính 42mm. Manger P1 được trang bị bộ cầu loa bi-wire của WBT dòng nextgenTM Cu.

Thiết kế driver Manger Sound Transducer

Về lý thuyết loa màng phẳng toàn dải là thiết kế loa driver có duy nhất một màng loa nhưng có thể tạo được cùng lúc các tần số cao, trung và trầm. Các thiết kế driver "bendingwave" mà chúng ta có thể thấy hiện diện trên thị trường gồm có German Physik DDD (thiết kế dựa trên kỹ thuật của loa Walsh), Naim BMR… và gần đây là driver Goebel.

Hầu hết những thiết kế này đều sử dụng chung nguyên lý thiết kế màng loa với độ dày mỏng khác nhau, phần trung tâm màng loa sẽ mỏng nhất, phát sóng âm tần số cao, độ dày màng sẽ tăng dần ra đến rìa loa ứng với dải tần số thấp. Tuy nhiên, các driver màng phẳng toàn dải đều có nhược điểm là hành trình di chuyển rất ngắn cho khoảng mở dải trầm hạn chế cũng như thiếu độ dynamic.

Bên cạnh đó, cấu tạo màng thường có tiết diện lớn hoặc phải trang bị thêm các màng phụ, nên năng lượng tích trữ sẽ khó được chuyển hóa toàn bộ thành sóng âm, hay nói một cách đơn giản hơn là độ động màng loa thấp.

Cấu trúc driver Manger Sound Transducer

Manger Sound Transducer là thiết kế driver màng phẳng toàn dải có được dải tần rộng với hành trình di chuyển màng loa lên đến +/-3,5mm hơn hẳn các thiết kế khác trên thị trường. Chẳng hạn như các củ loa Lowther thường khoảng cách di chuyển màng loa chỉ vào khoảng trên dưới 1mm.

Triết lý thiết kế driver Manger mô phỏng cấu tạo màng nhĩ của tai người với tiêu chí được đặt ra là phải tái tạo được một dải tần rộng với hài âm thanh chuẩn và nhất là đạt được đồng pha tối ưu về mặt thời gian, vì đây chính là yếu tố giúp chúng ta có thể cảm nhận được sự tái dựng của âm hình sân khấu.

Củ loa Manger Sound Transducer có đường kính ngoài 210mm, dày 22mm, đường kính loa 190mm và hoàn toàn không dùng viền cao su xung quanh màng loa . Chi tiết hình sao 9 cánh xung quang driver được bố trí ở cả hai mặt loa dùng để hấp thụ những rung động ở phần rìa màng.

Để có thể tái tạo được toàn dải âm từ 80 đến 40.000Hz trên cùng một màng driver, đồng thời đảm bảo được khả năng di chuyển màng loa rộng cũng như phóng thích năng lượng nhanh, độ động cao, Manger trang bị một voice-coil đôi có cấu tạo đặc biệt hai cuộn dây trên cùng một lõi. Cuộn dây đôi này có đường kính 70mm, nhẹ chỉ 0,4 gram, sử dụng hai cuộn dây nhôm.

Hai cuộn dây này đều nhận chung một lực từ trường nam châm nhưng được quấn ngược chiều nhau, một thiết kế đơn giản nhưng cũng vô cùng thông minh, giúp tăng gấp đôi hành trình di chuyển của màng loa trong khi vẫn giữa được một thiết kế voice-coil nhỏ và nhẹ. Màng loa của driver Manger Sound Transducer đòi hỏi gia công với độ chính xác cực cao, sai số cho phép chỉ vào khoảng 0,008mm!

Bà Daniela Manger thiết kế lại hệ thống từ cho driver Manger Sound Transducer.

Daniela Manger là người đã đóng góp vào phần cải thiện thiết kế hệ thống từ cho driver Manger Sound Transducer. Bà đã thiết kế lại hệ thống nam châm sử dụng 15 viên nam châm Neodymium, tạo nên một lực từ lên đến 1.32 Tesla.

Lực từ rất mạnh này tác động lên voice-coil đôi tạo nên một cấu trúc driver đồng pha toàn dải với năng lượng tích trữ trên màng cực thấp, có khả năng trình diễn với độ động rất cao.
Trải nghiệm chất lượng trình diễn

Chúng tôi chọn hai đối tác khuếch đại bán dẫn và đèn để kiểm tra độ hòa hợp phối ghép bao gồm ampli Gryphon Diablo 300 và MastersounD Evolution 845, sử dụng nguồn phát digital dCS Paganini Transport/Rossini DAC và analog Nagra IV-S. Với cân level được Manger kèm theo trong bộ phụ kiện cho thấy tầm quan trọng của việc giữ mặt phẳng tuyệt đối khi set-up loa P1.

Sau khi lắp bộ chân kim, chúng tôi thực hiện một cách rất “nghiêm túc” việc cân level cho cả hai loa. Hai loa trái và phải được bố trí cách nhau khoảng 2,3m. Với thiết kế loa thùng kín, Manger khá dễ chịu trong việc set-up để tìm được dải trầm đẹp.

Trong điều kiện của phòng lab Nghe Nhìn, chúng tôi tìm được vị trí mà Manger P1 cho dải bass đẹp nhất và đó cũng là vị trí “normal”, thường cho bass hiệu quả với hầu hết các thiết kế loa cột.

Cân chỉnh góc toe-in đối với Manger P1 rất dễ gây nhầm lẫn cho những ai lần đầu trải nghiệm thiết kế loa màng phẳng toàn dải này. Với một số bản thu demo quen thuộc, ban đầu chúng tôi đặt góc toe-in khá lớn và gần như càng tăng thì sân khấu giữa hai loa càng nổi rõ 3D tạo cho người nghe cảm giác rất phấn khích.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thêm một vài track khác, chúng tôi quyết định chỉ chọn góc toe-in nhỏ để có được âm hình đẹp, nở rộng ở bề ngang và đặc biệt là tạo được chiều sâu của sân khấu.

Ngoài ra, ở góc độ toe-in hẹp này, vùng ngọt để nghe Manger P1 là khá lớn, chúng tôi có thể ngồi lệch gần một mét nhưng vẫn có được sân khấu âm thanh rất tốt.

Trải nghiệm với Gryphon Diablo 300, Manger P1 trình diễn bản thu mà chúng tôi luôn chọn cho việc trải nghiệm một thương hiệu hoàn toàn mới đó là “One Down, With One More to Go" trong album One Voice do Lorrie Morgan thể hiện.

Manger P1 ghi điểm nhanh ở khả năng thể hiện vocal mượt, êm nhưng hoàn toàn không bị thêm màu, cũng như tránh được những sai biệt về nâng pha như các thiết kế loa toàn dải khác, nhất là những củ loa dùng có dùng thêm nón phụ. Không gian âm hình đạt được độ mở tốt, sân khấu rộng và có độ sâu, phần định vị ca sĩ nổi rõ.

Như đã đề cập bên trên, khi để góc toe-in nhỏ, Manger P1 thể hiện nhạc cụ, vocal ở giữa không quá đậm, tuy nhiên chúng ta lại có được một không gian âm thanh tổng thể gần hơn với sân khấu trình diễn live. Nếu người nghe thích có một không gian ở khoảng giữa hai loa đậm đặc chi tiết hơn, nổi rõ hơn, vẫn có thể chọn góc toe-in lớn khi set-up Manger P1.

Đĩa Manger Reference CD là album không thể thiếu khi test đôi Manger P1. Chúng tôi chọn bản test khá quen thuộc Jazz Variants do ban nhạc The O-Zone Percussion Group trình diễn để kiểm tra độ động và dải trầm của loa.

Manger P1 thể hiện tốt phần âm hình của bản thu, tuy độ động chưa thể so những thiết kế loa cột cùng tầm giá như Triangle Signature Alpha hay Rosso Fiorentino Volterra… nhưng tiếng bộ gõ xylophone được loa tái tạo với hài âm rất đẹp, tiếng tròn với âm ngân tự nhiên.

Một điểm cộng đáng kể ở Manger P1 chính là khả năng thể hiện dải trầm, tuy những cú bass chưa đạt được tốc độ như mong muốn nhưng những cú thả nền bass của Manger có được uy lực và độ sâu rất tốt.

Ampli đèn tích hợp MastersounD Evolution 845.

Thử nghiệm với ampli đèn tích hợp MasterounD Evolution 845, Manger P1 thể hiện càng rõ ưu thế biểu đạt hài âm trung và cao mộc, đậm màu analog rất đặc biệt nhưng hoàn toàn không nịnh tai.

Chúng tôi thử với nguồn phát băng tape Diamond Voices của hãng thu âm STS, dùng đầu phát Nagra IV-S. Với nguồn phát analog, khuếch đại ampli đèn, bỏ qua những đánh giá về chi tiết micro, độ động thì Manger P1 tái tạo được vocal có khả năng gây nghiện.

Độ uyển chuyển, luyến lái của Peggy Lee khi thể track Empty Glass được hệ thống tái tạo một cách tròn đầy và ngọt. Những khoảng ngân của vocal như được kéo dài ra và làm ngọt thêm với hài âm đẹp từng nốt.

Đây là phẩm chất mà chúng tôi luôn tìm kiếm trong những thiết kế loa toàn dải, khả năng tối ưu về hài âm nhưng không gây các hiệu ứng phụ kèm theo như nâng pha, hay hiệu ứng họng còi.

Lời kết

Manger P1 chắc chắn không phải là một đôi loa cột toàn năng, có thể đáp ứng những nhu cầu khắc khe nhưng với điểm mạnh nổi bật về khả năng tái tạo trung và cao âm tự nhiên cùng một sân khấu mở, nó hoàn toàn là một lựa chọn sáng giá trong phân khúc loa cột 10.000 USD.

Với những ai yêu thích những dòng nhạc Jazz, Vocal… đang tìm cho mình những sân khấu âm thanh đậm màu analog nên một lần trải nghiệm Manger P1.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Sắp diễn ra Triễn lãm thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp (PLASE SHOW) lần thứ 10 tại Hà Nội

Sắp diễn ra Triễn lãm thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp (PLASE SHOW) lần thứ 10 tại Hà Nội

AVShow Hà Nội lôi cuốn khách tới dự với những dàn loa cỡ lớn và tiền tỷ

AVShow Hà Nội lôi cuốn khách tới dự với những dàn loa cỡ lớn và tiền tỷ

Triển lãm thiết bị nghe nhìn - AVShow lần thứ 21

Triển lãm thiết bị nghe nhìn - AVShow lần thứ 21

JBL trình làng 3 mẫu Soundbar mới

JBL trình làng 3 mẫu Soundbar mới

Khám phá Sennheiser AMBEO Sub và AMBEO Soundbar Plus

Khám phá Sennheiser AMBEO Sub và AMBEO Soundbar Plus

Phúc Thanh Audio trình làng công nghệ IP Audio tại Plase Show 2023 

Phúc Thanh Audio trình làng công nghệ IP Audio tại Plase Show 2023 

TecHland Audio 39 Tràng Thi - Không gian trải nghiệm âm thanh kiểu mới

TecHland Audio 39 Tràng Thi - Không gian trải nghiệm âm thanh kiểu mới

B&O Beosound A5 sắp ra mắt vào cuối tháng 5 có gì nổi bật?

B&O Beosound A5 sắp ra mắt vào cuối tháng 5 có gì nổi bật?

JBL PartyBox Encore: cô nàng tiệc tùng

JBL PartyBox Encore: cô nàng tiệc tùng

Dyson Zone™: tai nghe chống ồn kiêm khẩu trang lọc khí

Dyson Zone™: tai nghe chống ồn kiêm khẩu trang lọc khí

Sony SRS-XV900: Mẫu loa uy lực nhất dòng X series

Sony SRS-XV900: Mẫu loa uy lực nhất dòng X series

Vertiv Avocent HMX 3080/4080

Vertiv Avocent HMX 3080/4080

Tin mới cập nhật

Sắp diễn ra Triễn lãm thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp (PLASE SHOW) lần thứ 10 tại Hà Nội

Sắp diễn ra Triễn lãm thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp (PLASE SHOW) lần thứ 10 tại Hà Nội

Bosch Việt Nam và ĐH RMIT chung tay đào tạo và phát triển nhân lực

Bosch Việt Nam và ĐH RMIT chung tay đào tạo và phát triển nhân lực

Kaspersky tổ chức Hội nghị miễn dịch không gian mạng với chủ đề ‘Hành trình của sự đổi mới’

Kaspersky tổ chức Hội nghị miễn dịch không gian mạng với chủ đề ‘Hành trình của sự đổi mới’

Đâu là 'Lá chắn trong kỷ nguyên số'?

Đâu là 'Lá chắn trong kỷ nguyên số'?

Keysight trình diễn năng lực đo kiểm Ethernet tốc độ đường truyền toàn phần 1,6 Terabit đầu tiên trên thị trường

Keysight trình diễn năng lực đo kiểm Ethernet tốc độ đường truyền toàn phần 1,6 Terabit đầu tiên trên thị trường

'Duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm ngay cả khi tích hợp AI'

'Duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm ngay cả khi tích hợp AI'

Meta Llama 3 sẽ có mặt trên các thiết bị sử dụng Snapdragon

Meta Llama 3 sẽ có mặt trên các thiết bị sử dụng Snapdragon

7 yếu tố quan trọng để khôi phục dữ liệu sau khi bị tấn công ransomware 

7 yếu tố quan trọng để khôi phục dữ liệu sau khi bị tấn công ransomware 

Siemens và SHTP hợp tác nâng cao kỹ năng cho nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Siemens và SHTP hợp tác nâng cao kỹ năng cho nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Phát động Giải thưởng báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải thưởng báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Zalo gặp sự cố, người dùng tạm thời không thể gửi tin nhắn và hình ảnh

Zalo gặp sự cố, người dùng tạm thời không thể gửi tin nhắn và hình ảnh

Dreame X30 Master giải quyết triệt để 3 vấn đề các robot hút bụi lau sàn thường gặp

Dreame X30 Master giải quyết triệt để 3 vấn đề các robot hút bụi lau sàn thường gặp

Tin đọc nhiều

Sắp diễn ra Triễn lãm thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp (PLASE SHOW) lần thứ 10 tại Hà Nội

Sắp diễn ra Triễn lãm thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp (PLASE SHOW) lần thứ 10 tại Hà Nội

AVShow Hà Nội lôi cuốn khách tới dự với những dàn loa cỡ lớn và tiền tỷ

AVShow Hà Nội lôi cuốn khách tới dự với những dàn loa cỡ lớn và tiền tỷ

LG nâng tầm trải nghiệm người dùng bằng 4 mẫu loa mới

LG nâng tầm trải nghiệm người dùng bằng 4 mẫu loa mới

Đánh giá Vertere Acoustics Phono-1 MkII

Đánh giá Vertere Acoustics Phono-1 MkII

Perlisten Audio S7i - Loa in-wall đầu tiên trên thế giới loa được chuẩn THX

Perlisten Audio S7i - Loa in-wall đầu tiên trên thế giới loa được chuẩn THX

T+A Elektroakustik ra mắt 3 sản phẩm Series 200 mạnh mẽ

T+A Elektroakustik ra mắt 3 sản phẩm Series 200 mạnh mẽ

Polk Monitor XT Series: Loa cho rạp chiếu phim gia đình, công nghệ Dolby Atmos

Polk Monitor XT Series: Loa cho rạp chiếu phim gia đình, công nghệ Dolby Atmos

ONKYO TX-RZ730 - đảm bảo tối ưu về uy lực, tốc độ và độ trung thực.cho phòng phim tại gia

ONKYO TX-RZ730 - đảm bảo tối ưu về uy lực, tốc độ và độ trung thực.cho phòng phim tại gia

Audiovector giới thiệu dòng loa R Series bước đột phá về công nghệ

Audiovector giới thiệu dòng loa R Series bước đột phá về công nghệ

Hướng dẫn đăng ký 4G Viettel gói Tomato của dữ liệu

Hướng dẫn đăng ký 4G Viettel gói Tomato của dữ liệu

Video xem nhiều

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019