Rap Việt và King of Rap đến với khán giả như một làn gió hoàn toàn mới và chưa từng có trong tiền lệ.

Bảo Trân
12/02/2021 10:32
D

Rap lên truyền hình, len lỏi vào đời sống một cách mạnh mẽ, chứng minh thể loại âm nhạc này vẫn rất đại chúng nếu biết cách khai thác chứ không phải bó hẹp trong phạm vi của giới underground. Trước năm 2002, nhạc rap vẫn còn nằm ngoài biên giới Việt Nam, chưa được khán giả trong nước biết tới nhiều.

Rapper Wowy và quán quân King of rap ICD.

Sau khi nhóm Da Rap Club (RC) được thành lập ở Hà Nội để làm nơi trao đổi, chia sẻ thông tin về nhạc rap quốc tế, những rapper đời đầu của Việt Nam bắt đầu xuất hiện, khái niệm underground cũng có từ đây. Năm 2003 - 2005 trôi qua với những thành công ban đầu nhất định của nhóm RC khi nhiều bạn trẻ ở các vùng miền khác cũng đã biết tới họ và nhạc rap.

Trong giai đoạn 2006 - 2008, rap và hip hop không còn xa lạ đối với các bạn trẻ Việt Nam, số lượng người nghe rap nhiều hơn. Các rapper có chung lý tưởng trong âm nhạc thường tập hợp thành một nhóm nhỏ để hoạt động và những trận chiến công kích bằng rap dần phủ sóng giới underground.

Cũng có những cái tên sẵn sàng cho việc overground, tạm gọi là vươn lên khỏi thế giới ngầm để trở thành ngôi sao nhạc rap được đông đảo công chúng biết tới như LK hay Tiến Đạt. Tuy nhiên, số đông vẫn bảo vệ quan điểm ở lại giới underground để tự do sống với thứ âm nhạc họ mong muốn, dù quy cách làm việc còn khá nghiệp dư.

Album 'Ở trọ' kết hợp nhạc Trịnh với rap của Hà Lê là sản phẩm gây được tiếng vang tại làng nhạc năm 2020. Ảnh: NVCC

Rapper Hà Lê chia sẻ về những ngày đầu với rap có nhiều khó khăn: "Khó khăn lớn nhất của thế hệ chúng tôi là việc học, tìm kiếm thông tin và làm sao để có thể tiếp cận được thứ văn hóa này một cách trực tiếp, đúng đắn nhất.

Chính điều này đã hạn chế sự phát triển của văn hóa hip hop tại Việt Nam và cũng khiến cho nhạc rap một thời có nhiều dị nghị". Wowy cũng bày tỏ: "Trước đây, rất khó khăn để tổ chức các show diễn về rap.

Ở Việt Nam, nghệ sĩ rap thường biểu diễn ở bar hoặc một số sự kiện. Họ chưa được công nhận sức lao động. Còn ở nước ngoài, nghệ sĩ rap có thể biểu diễn ở những lễ hội âm nhạc lớn".

Trước Đen Vâu, Karik là người góp nhiều công sức trong việc mang nhạc rap tới khán giả đại chúng. Ảnh: FBNV

Một thập niên đáng nhớ

Ở Việt Nam, nhạc rap thường được số đông khán giả đại chúng biết đến chủ yếu là rap về tình yêu, cuộc sống… Chủ đề trong nhạc rap những năm 2008 - 2010 phong phú hơn nhưng chưa có sự đầu tư đúng mực vào việc sản xuất nhạc hay hòa âm phối khí.

Đa số bản rap đều thu âm dựa trên nhạc đệm có sẵn trên Internet, còn các rapper gần như làm nhạc vì đam mê và không tạo được lợi nhuận. Chuyện bản quyền cũng là một vấn đề nhức nhối trong làng rap nhiều năm liền.

Năm 2010, JustaTee, LK thành lập Lady Killah với mục đích mở rộng hát R&B, mang âm nhạc tới người trẻ rộng rãi hơn. Touliver cũng thành lập Space Speakers vào năm 2011, có thiên hướng chú trọng vào việc sản xuất âm nhạc, hòa âm phối khí khi công việc này vẫn chưa phổ biến ở trong nước.

Các sản phẩm của họ có xu hướng mở, kết hợp với nhiều dòng nhạc khác và phong cách ăn mặc, trình diễn cũng được đầu tư, trau chuốt. Ở miền Nam, Karik cũng có xu hướng muốn mang âm nhạc của mình đến với rộng rãi các bạn trẻ hơn nên đã bắt đầu có sự trở mình bước ra thế giới mainstream.

Đến nay các thành viên của Space Speakers đều đã có chỗ đứng vững chắc trong giới. Ảnh: NVCC

Chính sự mạnh dạn thay đổi của Lady Killah, Space Speakers hay Karik đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cách nhìn của dư luận về nhạc rap, đồng thời mở ra những chân trời mới để nhạc rap có sự phổ cập mạnh mẽ với khán giả đại chúng như hôm nay.

Karik nói về lằn ranh giữa underground và mainstream: "Dù cho nhạc rap sau này thịnh hành và chiếm nhiều ưu thế trên thị trường âm nhạc Việt thì ranh giới ấy sẽ khó có thể được xóa bỏ.

Qua từng năm tháng, mỗi người trẻ đến với loại hình âm nhạc này sẽ có nhiều xuất phát điểm và quan niệm khác nhau. Thế nên việc tồn tại lằn ranh vô hình giữa underground và mainstream là không thể tránh khỏi".

Nhạc rap trong thập niên 2010 - 2020 đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn nội hàm. Rap văn minh hơn khi mở rộng đề cập đến những đề tài mới hơn chỉ một màu u ám của sự giận dữ, phẫn nộ như trước đây.

Sự chuyển đổi khán giả sang thế hệ Z với đặc trưng trong việc thưởng thức âm nhạc thiên về sự sôi động của điện tử, hip hop hơn. Nhờ sự sáng tạo của các producer và rapper, rap có thể kết hợp vừa vặn với cải lương, opera hay nhạc Trịnh Công Sơn.

Nhà sản xuất âm nhạc Touliver nói rằng dù cho genre (thể loại), cụ thể hơn là xu hướng thưởng thức hay giới hạn trong sáng tác có thể xóa mờ, nhưng hip hop và rap vẫn luôn có chỗ đứng riêng vì tính đặc thù của thể loại này. Rhymastic thì tin rằng người ta không đơn thuần xem hip hop là âm nhạc, mà nó còn là một phong cách sống, một nét văn hóa.

Suboi luôn đề cao tiếng nói nữ quyền và đóng góp nhiều công sức để bạn bè quốc tế biết đến nhạc rap ở Việt Nam. Ảnh: FBNV

Vẻ đẹp của tiếng Việt

Không chỉ trên mạng xã hội mà trong lối giao tiếp của giới trẻ, hiện tượng "tiếng ta đá tiếng tây" đang trở nên phổ biến. Nhiều ý kiến quan ngại về ảnh hưởng của thói quen này đến sự trong sáng của tiếng Việt.

Các rapper sử dụng ngôn ngữ khác nhau không còn là chuyện xa lạ với khán giả, nhưng vẫn có nhiều trường hợp chọn lối rap thuần Việt, phát huy tối đa khả năng biểu đạt của tiếng Việt trong nhạc rap. Điểm trùng hợp thú vị là cả hai quán quân của Rap Việt và King of Rap đều chọn sử dụng tiếng Việt trong tất cả các phần thi.

"Long lanh lấp lánh kiêu sa/ Long bào châu báu thêu hoa/ Xưng hùng xưng bá, ngai vàng chói lóa"… đó là những câu rap Dế Choắt viết trong Phiêu lưu ký. Anh dùng nhiều tính từ, động từ và cách viết câu đầy chất thơ để tạo nên đoạn rap mang đậm hơi thở Việt Nam.

Nghệ sĩ Trấn Thành nhận xét rằng mỗi bản rap của rapper này như một công trình nghiên cứu ngôn ngữ khi biết cách khai thác khả năng gợi hình, gợi cảm của tiếng Việt. Đối với một rapper xuất thân từ đường phố, lăn lộn trong đời sống từ khi còn là thiếu niên thì việc Dế Choắt chọn tiếng Việt như một thứ vũ khí lợi hại nhất trong âm nhạc, là sự lựa chọn khôn khéo.

Khán giả đại chúng đã cảm nhận được điều đó và những hình xăm "hổ báo" trên cơ thể Dế Choắt chẳng còn là vấn đề với họ nữa.

Đến với âm nhạc của ICD, khán giả một lần nữa ngả mũ thán phục khả năng dùng từ, đặt câu để gói ghém những quan điểm sắc lẹm về các vấn đề xã hội, cuộc sống từ chàng rapper này.

ICD rap về sự chi phối của mạng xã hội: "Cộng đồng mạng là chúa tể của sự đồn thổi… Cộng đồng mạng bảo ai nổi thì người đó phải nổi". Khi rap về cha, ICD viết: "Đừng gọi bố là ông già, nó như thể tuyên án bố không còn sức bảo vệ gia đình" hay "Thuốc không chữa được bệnh là thuốc vô dụng, vậy lời xin lỗi không chữa được vết thương thì gọi là gì?".

Những câu viết với cú pháp thông thường của tiếng Việt, không cách điệu khoa trương nhưng lại mang một giá trị biểu đạt khiến người nghe phải lặng mình suy ngẫm.

Đen Vâu đang là rapper có nhiều bản rap phổ biến nhất ở Việt Nam. Ảnh: FBNV

Nhưng không phải đợi đến khi ICD hay Dế Choắt xuất hiện thì làng nhạc rap mới có những vị thợ ngôn từ khai thác vẻ đẹp của tiếng Việt. Một khán giả dành cho Đen Vâu lời nhận xét hoa mỹ: "Đen Vâu là rapper duy nhất mà bạn nhắm mắt lại chọn đại câu nào nó cũng là chân lý".

Xuyên suốt các tác phẩm của Đen Vâu là những ý niệm đẹp về cuộc sống, đan cài trong những câu rap có vẻ bình dị, mộc mạc như chính con người rapper: "Anh không muốn áp lực phải là thần tượng của một ai/ Vì điều đó sẽ biến anh thành người khác vào một mai/ Sống không được là mình, ôi điều đó thật là đau đớn sao/ Anh ghét việc bị trở thành một thứ gì đó thật lớn lao".

Có thể thấy sự thành công của những rapper chọn lối rap thuần Việt là một tín hiệu tích cực với nhạc rap. Hà Lê bày tỏ cảm xúc: "Đó là một lối rap của người Việt, do người Việt sáng tạo ra và sử dụng thế mạnh là tiếng Việt. Chúng ta là một dân tộc nhiều tình cảm, ước mơ nhưng không phải lúc nào cũng chia sẻ những điều đó ra với mọi người vì người Việt hay bị ngại.

Các rapper chọn lối rap thuần Việt đang thay chúng ta làm điều đó: nói ra những thứ gai góc nhất, độc đáo nhất trong suy nghĩ con người Việt Nam, theo cách rất Việt Nam. Họ giúp chúng ta thấy tiếng Việt đẹp hơn và yêu tiếng nói dân tộc mình hơn.

Đó là một con đường đúng nhưng còn rất hẹp và tôi hi vọng các thế hệ tiếp theo sẽ tiếp tục mở rộng, nâng cấp con đường này".

Khoảnh khắc thầy trò Wowy, Dế Choắt chiến thắng tại Rap Việt. Ảnh: Duyên Phan

Rộng mở và thách thức

Trong chặng đường từ khi nhạc rap du nhập vào Việt Nam, nhiều rapper đến rồi đi mà không bám trụ được với nghề. Môi trường đào tạo cho nhạc rap chưa nhiều nên phần lớn họ tự tìm tòi, mày mò. Có ý kiến cho rằng rap Việt có nhiều tài năng nhưng thiếu định hướng.

Trong khuôn khổ của hai cuộc thi rap, các thí sinh nhận được sự hỗ trợ của những producer hàng đầu, cộng hưởng với truyền thông hiệu quả nên tạo hiệu ứng tốt.

Trên các nền tảng nghe nhạc, các phần thi nhận được lượt nghe cao, nhưng không nhiều bản rap độc lập làm được điều này. Khi bước ra cuộc thi và tự đi trên đôi chân của mình, con đường từ hiện tượng trở thành thần tượng sẽ không hề dễ dàng.

Karik chia sẻ quan điểm: "Góc độ này có lẽ đúng nhưng cũng không hoàn toàn thế vì cá tính âm nhạc của một số bạn mặc định đã và đang phù hợp với thị hiếu bây giờ rồi, quan trọng là có tìm được cách phát huy những khả năng khác để đi đường dài hay không.

Số ít còn lại, tôi nghĩ sẽ cần cố gắng rất nhiều để có thể tồn tại mà vẫn giữ được sự quan tâm của khán giả ở thời điểm hiện tại. Nhưng dù là ai đi nữa, tất cả các bạn phải thật sự rất khéo léo và quyết tâm nếu muốn đạt được vị trí ổn định trên thị trường âm nhạc Việt Nam vốn đang có rất nhiều sự cạnh tranh.

Sự thích nghi luôn là vấn đề tiên quyết trong hành trình này vì âm nhạc sẽ thay đổi qua từng năm tháng. Đủ tinh tế và kiên nhẫn, các bạn sẽ đi được xa trong kỷ nguyên này. Bên cạnh đó còn một số vấn đề khác tôi cho rằng cũng rất quan trọng là đạo đức nghề nghiệp, sự tôn trọng khán giả, đồng nghiệp và trân trọng chính công việc này".

Theo tuoitre.vn

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

'Trò chơi con mực' - 'Bom tấn' mang lại lợi nhuận 'kếch xù' cho Netflix

'Trò chơi con mực' - 'Bom tấn' mang lại lợi nhuận 'kếch xù' cho Netflix

'The Challenge' khẳng định vị thế dẫn đầu ngành vũ trụ của người Nga

'The Challenge' khẳng định vị thế dẫn đầu ngành vũ trụ của người Nga

'Shipper - Bản mệnh thiên thần' - Lời cổ vũ lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 có sự tham gia của Á hậu Huyền My

'Shipper - Bản mệnh thiên thần' - Lời cổ vũ lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 có sự tham gia của Á hậu Huyền My

Chương trình "Giải mã tri kỷ" có sự góp mặt của Tiểu Vy và Thuỳ Tiên với giọt nước mắt nhân văn

Chương trình "Giải mã tri kỷ" có sự góp mặt của Tiểu Vy và Thuỳ Tiên với giọt nước mắt nhân văn

Hàng loạt "bom tấn" đang chờ rạp phim mở cửa

Hàng loạt "bom tấn" đang chờ rạp phim mở cửa

Lần đầu Shin Min Ah và Kim Woo Bin đóng cùng 'bom tấn' sau 6 năm yêu nhau.

Lần đầu Shin Min Ah và Kim Woo Bin đóng cùng 'bom tấn' sau 6 năm yêu nhau.

Nga thực hiện bộ phim truyện trên quỹ đạo lần đầu tiên trên thế giới

Nga thực hiện bộ phim truyện trên quỹ đạo lần đầu tiên trên thế giới

Phim 'Snowdrop' với diễn viên Jung Hae In và Jisoo (BLACKPINK) tung poster chính thức

Phim 'Snowdrop' với diễn viên Jung Hae In và Jisoo (BLACKPINK) tung poster chính thức

'Bom tấn' Venom: Let There Be Carnage 'phá đảo' doanh thu sau 3 ngày công chiếu

'Bom tấn' Venom: Let There Be Carnage 'phá đảo' doanh thu sau 3 ngày công chiếu

Quỹ YouTube Shorts dành cho nhà sáng tạo video ngắn tại Việt Nam

Quỹ YouTube Shorts dành cho nhà sáng tạo video ngắn tại Việt Nam

Bộ phim bom tấn 'Venom' mang tên 'Let there be carnage' đã xuất hiện

Bộ phim bom tấn 'Venom' mang tên 'Let there be carnage' đã xuất hiện

Nổi bật nhất của Emmy 2021 là ba bộ phim đang được đón xem nhiều nhất

Nổi bật nhất của Emmy 2021 là ba bộ phim đang được đón xem nhiều nhất

Tin mới cập nhật

Những tỉnh nào được xác định thuộc trạng thái bình thường mới?

Những tỉnh nào được xác định thuộc trạng thái bình thường mới?

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 22/10: Thị trường tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 22/10: Thị trường tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp

Cần mạnh mẽ thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - kế toán - thuế

Cần mạnh mẽ thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - kế toán - thuế

'Bóng ma' lạm phát của đeo đẳng thế giới trong thời gian dài sắp tới

'Bóng ma' lạm phát của đeo đẳng thế giới trong thời gian dài sắp tới

Độc đáo phiên chợ mini đổi rác lấy nông sản sạch ở Hà Nội

Độc đáo phiên chợ mini đổi rác lấy nông sản sạch ở Hà Nội

Apple Watch 7 bị lục tung nội thất cho thấy không có nhiều thay đổi hiệu năng

Apple Watch 7 bị lục tung nội thất cho thấy không có nhiều thay đổi hiệu năng

‘Vượt mặt’ Trung Quốc, Mỹ trở thành trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất

‘Vượt mặt’ Trung Quốc, Mỹ trở thành trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất

CEO Intel hy vọng thuyết phục được Apple trong cuộc chiến vi xử lý

CEO Intel hy vọng thuyết phục được Apple trong cuộc chiến vi xử lý

eTax Mobile ứng dụng tra cứu thuế thu nhập cá nhân trên thiết bị di động

eTax Mobile ứng dụng tra cứu thuế thu nhập cá nhân trên thiết bị di động

Bản tin cổ phiếu công nghệ 22/10: Grab kỳ vọng IPO thuận lợi nhờ dịch vụ giao hàng

Bản tin cổ phiếu công nghệ 22/10: Grab kỳ vọng IPO thuận lợi nhờ dịch vụ giao hàng

Kon Tum: Liên tiếp xảy ra 3 trận đồng đất tại Kon Plông

Kon Tum: Liên tiếp xảy ra 3 trận đồng đất tại Kon Plông

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chia sẻ CSDL Quốc gia về dân cư để tích hơp thông tin tiêm vaccine

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chia sẻ CSDL Quốc gia về dân cư để tích hơp thông tin tiêm vaccine

Tin đọc nhiều

'Trò chơi con mực' - 'Bom tấn' mang lại lợi nhuận 'kếch xù' cho Netflix

'Trò chơi con mực' - 'Bom tấn' mang lại lợi nhuận 'kếch xù' cho Netflix

'The Challenge' khẳng định vị thế dẫn đầu ngành vũ trụ của người Nga

'The Challenge' khẳng định vị thế dẫn đầu ngành vũ trụ của người Nga

'Shipper - Bản mệnh thiên thần' - Lời cổ vũ lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 có sự tham gia của Á hậu Huyền My

'Shipper - Bản mệnh thiên thần' - Lời cổ vũ lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 có sự tham gia của Á hậu Huyền My

Chương trình "Giải mã tri kỷ" có sự góp mặt của Tiểu Vy và Thuỳ Tiên với giọt nước mắt nhân văn

Chương trình "Giải mã tri kỷ" có sự góp mặt của Tiểu Vy và Thuỳ Tiên với giọt nước mắt nhân văn

Hàng loạt "bom tấn" đang chờ rạp phim mở cửa

Hàng loạt "bom tấn" đang chờ rạp phim mở cửa

Quỹ YouTube Shorts dành cho nhà sáng tạo video ngắn tại Việt Nam

Quỹ YouTube Shorts dành cho nhà sáng tạo video ngắn tại Việt Nam

Phim Bố Già khởi chiếu ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán 2021

Phim Bố Già khởi chiếu ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán 2021

'Trái tim quái vật': Hoàng Thùy Linh thiếu ấn tượng - Hứa Vĩ Văn, B Trần bứt phá

'Trái tim quái vật': Hoàng Thùy Linh thiếu ấn tượng - Hứa Vĩ Văn, B Trần bứt phá

1 Phút Công nghệ: Công nghệ trong nước và thế giới ngày 23/7/2020

1 Phút Công nghệ: Công nghệ trong nước và thế giới ngày 23/7/2020

Giải pháp hệ thống Truyền hình Hội nghị phục vụ cho các cơ quan nhà nước

Giải pháp hệ thống Truyền hình Hội nghị phục vụ cho các cơ quan nhà nước

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hà Nội: Người dân cần nhiều giấy tờ hơn là 'Giấy đi đường'
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.