Cổ phiếu công nghệ Webull bùng nổ sau sáp nhập SPAC
Chỉ hai ngày sau khi niêm yết, cổ phiếu công nghệ nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến Webull đã tăng vọt gần 375%, đưa định giá công ty lên gần 30 tỷ USD. Sự bùng nổ ngoạn mục này diễn ra sau khi Webull hoàn tất việc sáp nhập với công ty mua lại có mục đích đặc biệt SK Growth Opportunities Corp. vào tuần trước.
- Cổ phiếu công nghệ tiếp đà tăng mạnh trên sàn chứng khoán Mỹ
- Diễn biến trái chiều nhóm cổ phiếu công nghệ top đầu thế giới
- Cổ phiếu MWG giảm sâu, vốn hóa thị trường giảm gần 29.000 tỷ đồng
Cổ phiếu công nghệ sinh học và các lĩnh vực tiềm năng Nhà đầu tư rời khỏi cổ phiếu công nghệ trước những diễn biến trái chiều Cổ phiếu công nghệ trên thị trường vẫn đang suy giảm nghiêm trọng |
Anthony Denier, CEO của Webull. Như vậy Sau khi tăng giá trị gần gấp năm lần vào thứ Hai, Webull có vốn hóa thị trường là 29,6 tỷ đô la. Ảnh: Reuters. |
Thành lập năm 2016 bởi Wang Anquan - cựu lãnh đạo của Alibaba và Xiaomi – Webull cung cấp dịch vụ giao dịch cổ phiếu, quyền chọn, ETF và tiền điện tử. Ứng dụng còn tích hợp các công cụ phân tích biểu đồ, danh sách theo dõi và dữ liệu thời gian thực, với gói cao cấp giá 40 USD/năm.
Hiện Webull có hơn 23 triệu người dùng tại 15 quốc gia, trở thành đối thủ trực tiếp của các ông lớn như Robinhood, Charles Schwab và E-Trade. Công ty cho biết, doanh thu dự kiến năm 2024 sẽ đạt khoảng 390 triệu USD, tương đương năm 2023.
Các nhà đầu tư đáng chú ý đứng sau Webull gồm Coatue Management, General Atlantic và Lightspeed Venture Partners.
SPAC: Cánh cửa trở lại thị trường?
Webull chọn sáp nhập với SPAC để niêm yết trong bối cảnh thị trường các công ty séc trắng như SK Growth Opportunities đang dần ấm lại. Theo SPAC Insider, số thương vụ IPO SPAC đạt đỉnh vào năm 2021 với 613 thương vụ, nhưng giảm mạnh trong các năm sau đó do lạm phát và lãi suất tăng cao. Tính đến tháng 4 năm nay, mới chỉ có 23 thương vụ SPAC được hoàn tất.
Thành công của cổ phiếu công nghệ Webull đang thu hút sự chú ý, có thể tạo động lực mới cho các công ty công nghệ theo đuổi hình thức niêm yết tương tự sau thời gian dài thị trường trầm lắng.
Dù đạt bước tiến lớn trên thị trường, Webull vẫn đang nằm trong tầm ngắm của giới chức Mỹ. Tháng 11/2024, Ủy ban Chọn lọc Hạ viện về Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gửi thư chất vấn CEO Anthony Denier về mối liên hệ giữa Webull và Trung Quốc. Công ty hiện chưa đưa ra bình luận chính thức.
Webull từng trở nên phổ biến trong thời kỳ đại dịch Covid-19, khi người dân Mỹ dùng tiền hỗ trợ kích thích kinh tế để đầu tư. “Người dùng Webull trí thức hơn nhiều so với Robinhood”, ông Anthony Denier từng khẳng định trong một phỏng vấn với CNBC năm 2021.
Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận