Sẽ có ứng dụng về mã bưu chính quốc gia

Đào Công
03/12/2020 09:10
D

Trong tháng 12 này, Bộ TT&TT sẽ hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung mã bưu chính quốc gia trên cơ sở cập nhật sự thay đổi địa dư hành chính, sáp nhập các quận, huyện, phường, xã trên cả nước.

Bổ sung, sửa đổi mã bưu chính quốc gia vì thay đổi địa dư hành chính

Phương án nào để xử lý mã bưu chính quốc gia sau khi sáp nhập các quận, huyện, phường, xã? Đây là một trong những nội dung chính tại Hội nghị trực tuyến với các sở TT&TT chuyên đề “Trao đổi, giải đáp và cung cấp thông tin trong lĩnh vực bưu chính” do Bộ TT&TT tổ chức chiều 1/12.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn chủ trì Hội nghị trực tuyến với các sở TT&TT.

Ông Vũ Đức Thành, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thái Bình phản ánh: Thái Bình trước đây có 286 xã, phường, thị trấn, đã được gán mã bưu chính quốc gia. Nhưng vừa rồi một số xã sáp nhập lại, Sở TT&TT đang lúng túng chưa biết xử lý ra sao với mã bưu chính quốc gia.

Gỡ vướng cho địa phương, ông Chu Thế Tuấn, chuyên viên chính Vụ Bưu chính, Bộ TT&TT cho biết: Từ năm 2018 đến nay, khi có sự thay đổi địa dư hành chính của các địa phương, Bộ TT&TT đã ban hành 3 quyết định sửa đổi, bổ sung về mã bưu chính quốc gia.

Thực hiện Nghị quyết số 37 ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong giai đoạn 2019 – 2021, Chính phủ dự kiến điều chỉnh, sắp xếp khoảng 16 quận, huyện, 637 xã, phường chưa đạt 50% tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số, sau đó sẽ xem xét, sáp nhập 200 quận, huyện, trên 6.000 xã có 1 trong 2 tiêu chí diện tích hoặc dân số chưa đạt 50% tiêu chuẩn.

Vì có sự thay đổi quá lớn này, để có sở cứ cập nhật, sửa đổi, bổ sung mã bưu chính quốc gia trên phạm vi toàn quốc, Vụ Bưu chính đã liên hệ với Vụ Pháp luật – Văn phòng Quốc hội để tra cứu, rà soát toàn bộ các nghị quyết của UBTVQH liên quan đến việc sắp xếp địa dư hành chính của các tỉnh, thành phố trong giai đoạn kể từ khi mã bưu chính quốc gia được ban hành (năm 2018) đến nay.

Thực tế, từ năm 2018 đến nay, cao điểm là năm 2019, UBTVQH đã ban hành 60 nghị quyết với trên 100 trường hợp thay đổi địa dư hành chính từ cấp huyện đến phường, xã.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ TT&TT, Vụ Bưu chính cùng Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã thành lập nhóm sửa đổi, bổ sung mã bưu chính quốc gia. Dự kiến trong tháng 12/2020 sẽ hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung mã bưu chính quốc gia.

“Do Vụ Bưu chính mới chỉ đang dựa trên căn cứ là các nghị quyết của UBTVQH, nên để tránh bị sót, đảm bảo tính cập nhật, bổ sung, đề nghị các sở TT&TT trên toàn quốc giúp rà soát lại các trường hợp thay đổi về địa dư hành chính liên quan tới cấp quận, huyện, phường xã để cập nhật lại mã bưu chính quốc gia”, ông Tuấn nói thêm.

Liên quan tới câu chuyện mã bưu chính quốc gia, gần đây, các sở TT&TT đã được lấy ý kiến về việc chấm điểm các sở, trong đó có nội dung mã địa chỉ bưu chính. Trong bối cảnh chỉ khuyến khích sử dụng mã bưu chính và không có chế tài xử lý, nhiều sở lo ngại điểm số sẽ bị ảnh hưởng.

Trao đổi về vấn đề này, bà Hoàng Bảo Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính, khẳng định: “Mã địa chỉ bưu chính đã được đưa vào làm 1 trong những thành tố của bộ chỉ số chuyển đổi số để đánh giá các địa phương. Chúng tôi đang trong dự thảo nghiên cứu và sau đó sẽ có hướng dẫn cụ thể để các địa phương thực hiện”.

Cũng theo bà Ngọc, 5 thành tố đầu của mã địa chỉ bưu chính là mã bưu chính quốc gia. Bộ TT&TT sẽ cập nhật, bổ sung để có bộ mã bưu chính quốc gia mới theo sự biến động về địa dư hành chính. Bộ mã địa chỉ bưu chính sẽ được cập nhật theo bộ mã bưu chính quốc gia mới này. Hai bộ mã sẽ có sự liên thông với nhau.

Sẽ có app về mã bưu chính quốc gia

Bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng Phòng Quản lý bưu chính, Sở TT&TT Thanh Hóa nêu hiện trạng: Thông tư số 07/2027 của Bộ TT&TT quy định về mã bưu chính quốc gia và khoản 3, Điều 18 Luật Bưu chính đã khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động bưu chính áp dụng mã bưu chính quốc gia nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính.

Tại khoản 4 Điều 7 Thông tư số 07 quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp bưu chính đối với việc triển khai, sử dụng mã bưu chính quốc gia. Thế nhưng thực tế kiểm tra, giám sát thì thấy chủ yếu mới chỉ có Bưu điện Việt Nam sử dụng bước đầu, còn các doanh nghiệp khác vẫn chưa thực hiện nội dung gán mã bưu chính này. Hiện chưa có chế tài xử lý nên gây khó khăn cho công tác quản lý của Sở.

Nhấn mạnh rằng theo khoản 3 Điều 18 Luật Bưu chính, việc áp dụng mã bưu chính quốc gia của các cá nhân, tổ chức chỉ có tính tự nguyện, không bắt buộc, nên cơ quan quản lý không áp dụng chế tài, ông Chu Thế Tuấn thông tin thêm: Thời gian qua, từ khi ban hành mã bưu chính quốc gia, Vụ Bưu chính và VietnamPost đã triển khai nhiều chương trình tuyên truyền, phổ biến cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, qua nhiều hình thức như áp dụng công nghệ hoặc phổ biến trực tiếp.

“Hiện nay, mọi người có thể tra cứu mã bưu chính quốc gia qua website. Sắp tới, hết năm 2020 sẽ có app (ứng dụng) trên iOS hoặc Android về mã bưu chính quốc gia, hỗ trợ tra cứu trên điện thoại di động”, ông Tuấn cho biết.

Trong khuôn khổ hội nghị, Vụ Bưu chính đã công bố Kết quả kiểm tra chất lượng dịch vụ bưu chính công ích và dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí năm 2020; Kết quả điều tra sản lượng và giá cước bình quân đối với dịch vụ bưu chính công ích và dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí; Kết quả khảo sát việc sử dụng dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; và giới thiệu những nội dung chính của cuốn sách “Kinh tế số và bưu chính số: Toàn cảnh thế giới”.

Theo Vietnamnet

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Tin đọc nhiều

Huawei tăng cường bảo mật mạng lưới 5G tại Việt Nam

Huawei tăng cường bảo mật mạng lưới 5G tại Việt Nam

Cùng 'Case 404' nhập vai ‘Thám tử an ninh mạng’

Cùng 'Case 404' nhập vai ‘Thám tử an ninh mạng’

Foxconn xây siêu máy tính AI 10.000 GPU NVIDIA Blackwell tại Đài Loan

Foxconn xây siêu máy tính AI 10.000 GPU NVIDIA Blackwell tại Đài Loan

Internet vệ tinh Seacom 8/9/10: Hệ sinh thái thông tin liên lạc toàn diện cho ngành hàng hải

Internet vệ tinh Seacom 8/9/10: Hệ sinh thái thông tin liên lạc toàn diện cho ngành hàng hải

Công nghệ đám mây thay đổi cách sản xuất truyền hình

Công nghệ đám mây thay đổi cách sản xuất truyền hình

Starlink Direct to Cell: Biến điện thoại 4G thành thiết bị liên lạc vệ tinh

Starlink Direct to Cell: Biến điện thoại 4G thành thiết bị liên lạc vệ tinh

Sandbox: Từ môi trường thử nghiệm đến công cụ thúc đẩy đổi mới

Sandbox: Từ môi trường thử nghiệm đến công cụ thúc đẩy đổi mới

MediaTek mang gì đến Computex 2025?

MediaTek mang gì đến Computex 2025?

Doanh nghiệp Việt có thêm lựa chọn chữ ký số MobiFone CA

Doanh nghiệp Việt có thêm lựa chọn chữ ký số MobiFone CA

ITU Digital World 2020: Doanh nghiệp kỳ vọng vào các cơ hội mới

ITU Digital World 2020: Doanh nghiệp kỳ vọng vào các cơ hội mới

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

"Gã khổng lồ" công nghệ Apple đã chính thức phát hành thẻ tín dụng có tên Apple Card

"Gã khổng lồ" công nghệ Apple đã chính thức phát hành thẻ tín dụng có tên Apple Card

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019