Dịch vụ bưu chính số - hướng tiếp cận nền kinh tế số của Bưu chính Việt Nam

Hải Bình
08/02/2020 06:15
D

Nguyễn Vũ Hồng Thanh

Vụ trưởng Vụ Bưu chính

Cuộc cách mạng số đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề trên thế giới. Ngành bưu chính thế giới cũng đang bị dịch vụ điện tử thay thế và thương mại điện tử (TMĐT) tác động và chứng kiến sự sụt giảm sản lượng thư, gây ảnh hưởng xấu đến doanh thu bưu chính.

Nhưng chính sự phát triển của dịch vụ điện tử thay thế và TMĐT lại mang đến nhiều cơ hội cho ngành bưu chính và đang tạo ra lượng gói, kiện hàng hóa nhỏ khổng lồ mà các doanh nghiệp bưu chính trên khắp thế giới đang phải ngày đêm chuyển phát tới người tiêu dùng.

Dịch vụ bưu chính số - hướng tiếp cận nền kinh tế số của Bưu chính Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Tính đến thời điểm hiện tại, 435 doanh nghiệp tham gia hoạt động bưu chính trên thị trường, trong số đó, khoảng 95% là doanh nghiệp tư nhân. 05 DNBC có vốn Nhà nước (VNPost, Viettel Post, EMS, SPT, Nasco Express) dù chỉ chiếm 1% trong số các doanh nghiệp, nhưng đang nắm giữ vai trò chủ đạo (với trên 60% thị phần doanh thu dịch vụ bưu chính - theo số liệu năm 2018).

Chỉ trong vòng hơn 10 năm, số Doanh nghiệp bưu chính (DNBC) đã  tăng hơn 50 lần so với Nasco Express năm 2007 (08 DNBC) đã cho thấy sự hấp dẫn của thị trường này. Miếng bánh “ngon” bưu chính giờ đang được chia sẻ cho nhiều loại hình doanh nghiệp: không chỉ có các DNBC truyền thống mà còn doanh nghiệp vận tải/logistics, các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) về công nghệ; không chỉ các doanh nghiệp Việt Nam mà còn các doanh nghiệp chuyển phát toàn cầu, cung ứng dịch vụ xuyên biên giới.

Sự tham gia của họ khiến cho bức tranh thị trường bưu chính ngày một sinh động; đồng thời là cuộc cạnh tranh ngày một mạnh mẽ mà từng doanh nghiệp đều phải nỗ lực để tồn tại và phát triển.

Năm 2019, tổng doanh thu của các DNBC ước đạt khoảng 47.100 tỷ VND/2 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2018) và tổng thu doanh dịch vụ bưu chính ước đạt khoảng 30.000 tỷ VND/1,3 tỷ USD, tăng 27% so với 2018.

Khoảng cách giữa doanh thu bưu chính và tổng doanh thu ngày càng có chiều hướng nới rộng cho thấy, bên cạnh dịch vụ bưu chính truyền thống, DNBC đã từng bước phát triển, mở rộng hệ sinh thái đa dịch vụ, hệ sinh thái đa phân khúc nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo ra các nguồn doanh thu mới.

Từ năm 2016-2019, số lượng lao động trong DNBC có xu hướng tăng (bình quân khoảng 11%). Năm 2018, 2019 nguồn nhân lực trong lĩnh vực bưu chính tăng đột biến, tạo ra gần 98 ngàn cơ hội việc làm để có thể xử lý sản lượng bưu gửi tăng bình quân 37%/năm.

Trong bối cảnh các hình thức liên lạc trên nền tảng công nghệ phát triển mạnh mẽ và dịch vụ bưu chính truyền thống sụt giảm sản lượng thì nhiều DNBC đã ứng dụng CNTT, đầu tư công nghệ vào quy trình sản xuất, cung ứng dịch vụ, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng TMĐT để tạo ra các dịch vụ số trong bưu chính nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng năng suất lao động, bảo đảm an toàn bưu gửi... Qua đó duy trì và phát triển kinh doanh dịch vụ bưu chính truyền thống để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của Chính phủ, doanh nghiệp, người dân.

Theo các chuyên gia của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU)[1], trước thúc ép từ thị trường, Bưu chính nhiều quốc gia đã sớm đổi mới và cung cấp nhiều dịch vụ bưu chính số theo 04 nhóm chính: dịch vụ bưu chính số gắn với Chính phủ điện tử, Thương mại điện tử, Giải pháp thanh toán/tài chính điện tử, các dịch vụ hỗ trợ, trong đó, các dịch vụ hỗ trợ Chính phủ điện tử và TMĐT được nhiều nước triển khai thực hiện hiệu quả (như Bưu chính Thụy sỹ, Áo, Maroc, Pháp, Kazakstan). Từ đó mở ra nhiều ‘không gian’/cơ hội lớn hơn để DNBC đẩy mạnh kinh doanh, cải thiện vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Chúng ta nói nhiều về lợi ích của TMĐT, về xu hướng phát triển bưu chính toàn cầu. Vậy ở Việt Nam, tình hình ứng dụng CNTT trong TMĐT và mức độ tham gia TMĐT của các doanh nghiệp nói chung và DNBC nói riêng thì sao?

Theo kết quả khảo sát năm 2018 của Hiệp hội thương mại điện tử (VECOM) đối với hơn 4.500 doanh nghiệp, thì Kinh doanh trên mạng xã hội và nền tảng di động đang trở thành xu hướng (nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh và cá nhân). 36% doanh nghiệp thực hiện bán hàng trên mạng xã hội (tăng 4% so với năm 2017).

Xu hướng kinh doanh đa kênh, đa nền tảng đang thu hút các doanh nghiệp; xu hướng trải nghiệm các tiện ích mua sắm trực tuyến thu hút người tiêu dùng hơn so với mua sắm truyền thống.

Tuy nhiên, chỉ có các doanh nghiệp có quy mô lớn, có chiến lược và nguồn lực mới ứng dụng hiệu quả các nền tảng di động; đa số doanh nghiệp vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho sự thay đổi này (đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong số đó có các DNB).

Dịch vụ hoàn tất đơn hàng có mối quan hệ khăng khít với bán lẻ trực tuyến. Theo khảo sát của VECOM, trên phạm vi cả nước, Vietnam Post được 61% các đơn vị bán hàng trực tuyến thuê, tiếp theo là Viettel Post - 25%. Có thể thấy rõ, Vietnam Post, Viettel Post đóng vai trò quan trọng trong hoạt động bán lẻ trực tuyến trên quy mô toàn quốc.

Tuy nhiên, ở hai trung tâm phát triển TMĐT là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh mặc dù vẫn là các DNBC hàng đầu trong hỗ trợ TMĐT, nhưng Vietnam Post, Viettel Post đã phải nhường thị phần đáng kể cho các DNBC khác và mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp rất cao (đặc biệt ở Tp. Hồ Chí Minh).

Để khai thác thị trường TMĐT nhiều tiềm năng và bảo đảm cho TMĐT phát triển, bên cạnh việc phát triển các hạ tầng mang tính công nghệ (hạ tầng ảo) như hạ tầng CNTT, Viễn thông, Internet, bảo mật thông tin [2] và hạ tầng thanh toán điện tử thì việc đầu tư cho hạ tầng phân phối (hay nói cách khác là hạ tầng vật lý, là năng lực mạng lưới các DNBC/chuyển phát, giao hàng chặng cuối) cần được thúc đẩy phát triển sâu rộng đến tận địa chỉ, đến hộ gia đình.

Sự liên kết giữa thị trường TMĐT và hạ tầng phân phối (giữa thế giới ảo và thế giới thực) sẽ giúp thông suốt các quy trình phân phối, xuất khẩu hàng hóa, tiết kiệm chi phí, thời gian để nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam.

Với nhận thức sâu sắc về sự thay đổi nhu cầu của thị trường trong chuỗi giá trị dịch vụ, ngay từ những ngày đầu năm 2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-BTTTT định hướng phát triển ngành Thông tin và Truyền thông, trong đó đã xác định “Bưu chính: Là hạ tầng chuyển phát và logistics cho TMĐT” với nhiệm vụ phát triển mạng lưới bưu chính theo hướng phục vụ tới địa chỉ người dân nhằm thúc đẩy phát triển TMĐT và kinh tế số.

Cùng với đó, định hướng “Bưu chính là cánh tay nối dài của cơ quan nhà nước các cấp trong thực hiện Chính phủ điện tử” nhằm mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dân và hỗ trợ thực hiện cải cách hành chính ở các bộ/ngành, địa phương.

Những định hướng này tiếp tục được lấy làm kim chỉ nam cho hành động cho năm 2020 với những kế hoạch hành động cụ thể:

Trong khuôn khổ bài tham luận này, Vụ Bưu chính xin trao đổi về các nhóm giải pháp để thực hiện các định hướng phát triển ngành bưu chính như sau:

1/ Nhóm giải pháp về cơ chế chính sách:

- Thứ nhất, đẩy mạnh hiệu quả khai thác hạ tầng mạng lưới hiện có để hỗ trợ Chính phủ, chính quyền các cấp trong CCHC (thông qua việc thực hiện tốt Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg cũng như Đề án thí điểm thực hiện và cung ứng dịch vụ công trên mạng công cộng, dịch vụ công ích vừa được Bộ TTTT trình Thủ tướng Chính phủ). Đồng thời, tăng cường cung ứng dịch vụ hỗ trợ người dân khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại các điểm phục vụ rộng khắp cả nước.

- Thứ hai, chú trọng công tác quản lý nhà nước về bưu chính để tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh. Cơ quan nhà nước về bưu chính các cấp tăng cường đối thoại với DNBC (hội nghị, tọa đàm, các kênh khác... ), kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc...; Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời nhắc nhở, uốn nắn; hỗ trợ, tư vấn các quy định của pháp luật về bưu chính để DNBC hiểu đầy đủ, chấp hành nghiêm túc quy định và yên tâm kinh doanh, phát triển... Thúc đẩy việc thành lập Hiệp hội Bưu chính Việt Nam nhằm phát huy vai trò cầu nối giữa DNBC và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan để cùng chia sẻ, lắng nghe....

- Thứ ba, Bộ TTTT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan: Bộ Công thương (về TMĐT, về cạnh tranh, trong xây dựng Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2021-2025), Bộ Tài chính (về thuế và thủ tục xuất nhập khẩu...), Bộ Công an (về bảo đảm an toàn, an ninh hàng gửi...) và các hiệp hội (VLA, VECOM) để hỗ trợ DNBC trong TMĐT và logistics...

2/ Nhóm giải pháp thúc đẩy bưu chính số

- Thứ nhất, DNBC đầu tư mạng lưới bưu chính rộng khắp để có thể phục vụ đến từng địa chỉ, từng hộ gia đình trên khắp cả nước. Đây là điều kiện quan trọng để DNBC thực hiện các công đoạn vận chuyển, giao nhận và hoàn tất đơn hàng cho TMĐT trong nước; đồng thời từng bước đẩy mạnh hoạt động TMĐT xuyên biên giới.

Việc triển khai thực hiện bộ Mã bưu chính quốc gia và nghiên cứu, xây dựng hệ thống mã địa chỉ (gắn với bản đồ số V-Map) của VNPost được Bộ TTTT giao phó (dự kiến hoàn thành trong năm 2020 mà các DNBC có thể hợp tác sử dụng) sẽ là cơ sở để các DNBC thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong khai thác, chia chọn tự động, giao hàng chặng cuối; tạo cơ sở pháp lý và kỹ thuật cho việc tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng TMĐT, góp phần hình thành hạ tầng phân phối ổn định; kết nối hơn 400 DNBC hiện có, bảo đảm dòng chảy hàng hoá từ giao dịch TMĐT ở thế giới ảo trong thế giới thực.

- Thứ hai, Bộ TTTT sẽ định hướng, nâng cao nhận thức của DNBC về chuyển đổi số, về dịch vụ bưu chính số. Từ đó, doanh nghiệp tự đề ra định hướng, kế hoạch chuyển đổi số của doanh nghiệp… để chuyển dịch từ DNBC truyền thống sang cung ứng ngày càng nhiều dịch vụ bưu chính số, mang lại hiệu quả kinh doanh cao hơn ...

- Thứ ba, Bộ TTTT từng bước hình thành cơ sở dữ liệu về DNBC nhằm  cung cấp kịp thời thông tin, số liệu về lĩnh vực bưu chính để phục vụ công tác QLNN, xây dựng cơ chế, chính sách, chiến lược phát triển bưu chính...

Chú thích:

[1]Trong cuốn sách  “Kinh tế số và các dịch vụ bưu chính số - bức tranh toàn cảnh”/“The digital economy and digital postal activities - a global panorama” – UPU 2019
[2] Về cơ bản, hạ tầng cơ sở cho kinh tế số, cho thương mại điện tử sẽ bao gồm: Hạ tầng pháp lý; Hạ tầng CNTT, Viễn thông, Internet, bảo mật thông tin; Hạ tầng phân phối; Hạ tầng thanh toán điện tử; Hạ tầng nguồn nhân lực.

 Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia lo ngại về 'thử nghiệm diệt vệ tinh có tính hủy diệt'

Chuyên gia lo ngại về 'thử nghiệm diệt vệ tinh có tính hủy diệt'

Tiếp năng lượng cho kỷ nguyên xe điện

Tiếp năng lượng cho kỷ nguyên xe điện

Trí tuệ nhân tạo: Giải mã những nghi vấn trong văn hóa đại chúng 

Trí tuệ nhân tạo: Giải mã những nghi vấn trong văn hóa đại chúng 

Nguyên nhân cháy rừng không chỉ đơn thuần do biến đổi khí hậu

Nguyên nhân cháy rừng không chỉ đơn thuần do biến đổi khí hậu

CEO Nvidia: Hãy nắm vững AI nếu không muốn bị tụt lại phía sau

CEO Nvidia: Hãy nắm vững AI nếu không muốn bị tụt lại phía sau

ChatGPT, AI và báo chí: Lợi ích, rủi ro cùng những vấn đề về pháp lý và đạo đức

ChatGPT, AI và báo chí: Lợi ích, rủi ro cùng những vấn đề về pháp lý và đạo đức

Sự thúc đẩy của Công nghệ tiên tiến trong quá trình tiến hóa tiếp theo của loài người

Sự thúc đẩy của Công nghệ tiên tiến trong quá trình tiến hóa tiếp theo của loài người

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Giải pháp nguồn outdoor giúp giảm chi phí vận hành khai thác (Opex) cho mạng di động

Giải pháp nguồn outdoor giúp giảm chi phí vận hành khai thác (Opex) cho mạng di động

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 1)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 1)

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

Tin mới cập nhật

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

Bộ Tài Chính họp báo thường kỳ Quý II /2024: Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Bộ Tài Chính họp báo thường kỳ Quý II /2024: Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam với thế mạnh phản biện và giám định xã hội

Báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam với thế mạnh phản biện và giám định xã hội

ADC 2024: Cuộc thi thiết kế hướng đến các sản phẩm công nghệ hỗ trợ cho người khuyết tật

ADC 2024: Cuộc thi thiết kế hướng đến các sản phẩm công nghệ hỗ trợ cho người khuyết tật

Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam

Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam

6 tháng đầu năm, triệt phá thành công 4 chuyên án ma tuý lớn

6 tháng đầu năm, triệt phá thành công 4 chuyên án ma tuý lớn

Ban hành thông tư hướng dẫn định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Ban hành thông tư hướng dẫn định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Boeing Đông Nam Á có chủ tịch mới

Boeing Đông Nam Á có chủ tịch mới

Bộ 3 sản phẩm thiết bị nhà bếp mới từ LG có gì đặc biệt?

Bộ 3 sản phẩm thiết bị nhà bếp mới từ LG có gì đặc biệt?

Vì sao iPhone 11 cũ được săn đón?

Vì sao iPhone 11 cũ được săn đón?

FPT lọt TOP 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á

FPT lọt TOP 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á

Tin đọc nhiều

Chuyên gia lo ngại về 'thử nghiệm diệt vệ tinh có tính hủy diệt'

Chuyên gia lo ngại về 'thử nghiệm diệt vệ tinh có tính hủy diệt'

CEO Nvidia: Hãy nắm vững AI nếu không muốn bị tụt lại phía sau

CEO Nvidia: Hãy nắm vững AI nếu không muốn bị tụt lại phía sau

ChatGPT, AI và báo chí: Lợi ích, rủi ro cùng những vấn đề về pháp lý và đạo đức

ChatGPT, AI và báo chí: Lợi ích, rủi ro cùng những vấn đề về pháp lý và đạo đức

Sự thúc đẩy của Công nghệ tiên tiến trong quá trình tiến hóa tiếp theo của loài người

Sự thúc đẩy của Công nghệ tiên tiến trong quá trình tiến hóa tiếp theo của loài người

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Người Nhật hướng dẫn người Việt học và làm việc

Người Nhật hướng dẫn người Việt học và làm việc

Bảo vệ người lao động trong kỷ nguyên 4.0

Bảo vệ người lao động trong kỷ nguyên 4.0

Phát triển các Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam

Phát triển các Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019