Vai trò trọng yếu của POS trong duy trì hoạt động bán lẻ liền mạch

Nguyên Anh
13/03/2024 09:55
D

Hệ thống điểm bán hàng (POS) không còn chỉ đóng vai trò là máy tính tiền. Không chỉ thực hiện các giao dịch của khách hàng, các thiết bị POS hiện đại còn kết nối với một mạng lưới các hệ thống phức tạp liên tục mở rộng. Do đó, các nhà bán lẻ phải thực hiện đo kiểm toàn diện để đảm bảo hiệu năng phần mềm và chức năng tích hợp để POS có thể hoạt động trơn tru.

Đo kiểm POS hiệu quả nhờ ứng dụng AI, keysight, Tự dộng hóa, Hệ thống điểm bán hàng

Việc đo kiểm các hệ thống POS phức tạp hơn do vai trò quan trọng của chúng trong việc kết nối back end với front end.

Với doanh số bán lẻ tại cửa hàng dự kiến sẽ đạt 4,2 nghìn tỷ USD vào năm 2028 chỉ riêng ở Mỹ, các nhà bán lẻ cần loại bỏ các phiên bản phần mềm chất lượng kém, gây tắc nghẽn quầy tính tiền, ảnh hưởng xấu đến mong muốn mua sắm. 

Tuy nhiên, mặc dù công nghệ AI đã được ứng dụng để tăng cường tự động hóa đo kiểm, đồng thời khả năng khắc phục các vấn đề về chất lượng, tốc độ và phạm vi đo kiểm đã đạt được nhiều thành tựu, các nhà bán lẻ vẫn đang đo kiểm POS bằng phương pháp thủ công. Chuyên gia Mike Wager đến từ Keysight Technologies, nhận định.

Trong bối cảnh các nhà bán lẻ đang đặt ra các mục tiêu về thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và trải nghiệm người dùng, thì việc đo kiểm thủ công trở thành rào cản đối với họ. Các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực quản lý chất lượng (QA) bán lẻ đang phải chịu áp lực khổng lồ trong việc nhanh chóng phát hành các phiên bản mới để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng; giảm các khiếm khuyết gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm mua sắm; và mở rộng diện quản lý tới các thiết bị bên trong cửa hàng, các giao diện người dùng (UI) phức tạp và các hệ thống back-end hỗ trợ vận hành. 

Để có thể phát hành các phiên bản mới nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, chúng ta cần xem xét một số thách thức chính mà đội ngũ đo kiểm thủ công cần vượt qua để đạt được mục tiêu mong muốn. 

Đo kiểm POS hiệu quả nhờ ứng dụng AI, keysight, Tự dộng hóa, Hệ thống điểm bán hàng

Ông Mike Wager, chuyên gia đến từ Keysight Technologies.

Sự phức tạp và các khiếm khuyết nghiêm trọng tăng tỷ lệ thuận với số lượng thiết bị được tích hợp

Các hệ thống POS hiện đại có khả năng tùy chỉnh cao, với giao diện người dùng phức tạp đòi hỏi phải cập nhật phần mềm thường xuyên. Mặc dù các bản cập nhật này nâng cao chức năng và hiệu suất, nhưng chúng thường phát sinh lỗi và tạo ra các lỗ hổng bảo mật. Các thiết bị POS  có khả năng chấp nhận các rủi ro thấp, vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý dữ liệu khách hàng và thông tin sản phẩm cũng như xác thực thanh toán thông qua nhiều hệ thống back-end tích hợp. 

Việc đo kiểm các hệ thống POS cũng phức tạp hơn do vai trò quan trọng của chúng trong việc kết nối back end với front end để tối ưu hóa các hệ thống trọng yếu, chẳng hạn như hệ thống hàng tồn kho, hệ thống quản lý quan hệ khách hàng và hậu cần cũng như đối với việc tăng cường kết nối với khách hàng. Sự thay đổi của một cấu phần phần mềm có thể có tác động lan tỏa, ảnh hưởng đến hiệu năng của các hệ thống vận hành trọng yếu.

Các hiệu ứng thứ cấp cũng có thể làm gián đoạn hoạt động của thiết bị ngoại vi, khi đo kiểm thủ công truyền thống cần có sự can thiệp của con người khiến cho công việc này trở nên phức tạp hơn. Vì việc mở rộng quy mô và thực hiện đủ các phép kiểm thử trên toàn hệ sinh thái CNTT bán lẻ gặp nhiều khó khăn khi hiện đại hóa hoặc tăng số lượng các tính năng tích hợp, thời gian phát hành các phiên bản phần mềm mới bị kéo dài đáng kể. 

Mâu thuẫn giữa tốc độ và chất lượng

Sự phát triển liên tục của các hệ thống POS và các tính năng tích hợp tạo ra thách thức to lớn đối với các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kiểm thử thủ công và QA (kiểm soát chất lượng). Để có thể cân đối giữa các nhu cầu xung đột như duy trì hiệu năng, phát hành các bản cập nhật định kỳ và bổ sung tính năng mới, chúng ta phải lựa chọn giữa tăng tốc phát hành và giảm khiếm khuyết. Khi đối mặt với lựa chọn bất khả này, tốc độ thường được ưu tiên hơn chất lượng. 

Tuy nhiên, triển khai phần mềm không được kiểm thử đầy đủ có thể dẫn đến việc trì hoãn hoặc hủy phát hành, xuất hiện các khiếm khuyết bị sót và tăng chi phí khi sửa lỗi sau khi phát hành. Vấn đề nan giải này gây nhiều khó khăn cho các nhà lãnh đạo phụ trách QA bán lẻ. Một mặt, họ phải chịu áp lực rất lớn từ yêu cầu phát hành nhanh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và tạo lợi thế cạnh tranh. Mặt khác, họ phải đảm bảo chất lượng của phần mềm POS bằng cách giảm khiếm khuyết. Để đảm bảo thành công lâu dài và sự hài lòng của khách hàng, các nhà bán lẻ phải tìm ra phương pháp kiểm thử có thể ưu tiên cả chất lượng và tốc độ. 

Đo kiểm POS hiệu quả nhờ ứng dụng AI, keysight, Tự dộng hóa, Hệ thống điểm bán hàng

Tự động hóa có thể xóa bỏ xung đột xung đột về tốc độ và chất lượng.

Trận chiến tất bại của những người làm kiểm thử thủ công

Bất chấp cuộc xung đột giữa tốc độ và chất lượng, một khảo sát gần đây do Keysight Technologies và SmartBrief thực hiện đối với các nhà bán lẻ QA ở Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng 72% trong số họ vẫn kiên trì thực hiện kiểm thử thủ công. Tuy nhiên, khi số lượng hệ thống và tính năng tích hợp tăng lên, áp lực mở rộng quy mô và cung cấp mức độ bao phủ cũng tăng lên vì các lý do sau: 

  • Tiêu tốn thời gian.Yêu cầu kiểm thử liên tục thay đổi. Các nhà phát triển cập nhật và bổ sung các tính năng mới, gây gián đoạn trong hoạt động kiểm thử, khiến quá trình triển khai và sửa các lỗi nghiêm trọng bị chậm trễ. 
  • Gánh nặng của kiểm thử hồi quy. Việc kiểm thử thủ công tiêu tốn rất nhiều thời gian, một phần đáng kể trong số đó được dành cho việc kiểm thử hồi quy đòi hỏi nhiều công sức lao động. Vì phần mềm POS có liên kết chặt chẽ với các thiết bị tại cửa hàng và hệ thống back-end, nên việc thực hiện loại thử nghiệm này là rất quan trọng. Tuy nhiên, chính vì vậy mà thời gian dành cho kiểm thử các tính năng và cải tiến hệ thống của phiên bản mới không còn nhiều. 
  • Đo kiểm thiết bị vật lý. Việc đo kiểm các thiết bị ngoại vi như máy quét mã vạch, máy in hóa đơn và miếng dán mã PIN luôn luôn cần con người can thiệp. Do tính chất lặp lại và nhàm chán của tác vụ, người thực hiện có thể thường xuyên gặp lỗi, ảnh hưởng đến toàn bộ kiến trúc POS. 
  • Các phiên bản phần mềm thất bại. Vì thời gian kiểm thử dài, những người làm kiểm thử thủ công thường không đáp ứng được các yêu cầu kiểm thử trước ngày phát hành. Vì vậy, các nhóm kiểm thử chỉ có thể triển khai các phiên bản mới với tốc độ chậm, và trong trường hợp xấu nhất có thể kéo dài chu kỳ phát hành hoặc hủy bỏ phát hành, tác động xấu đến kinh doanh hoặc trải nghiệm tính tiền.

Kiểm thử hiệu quả hơn nhờ tự động hóa

Sự phức tạp của phần mềm POS, các tính năng tích hợp của hệ thống và các thiết bị ngoại vi gây ra một số vấn đề nghiệm trọng cho các nhóm kiểm thử thủ công. Tự động hóa ứng dụng công nghệ AI là giải pháp thiết yếu cho những thách thức này, tạo điều kiện triển khai nhanh hơn và giải phóng thời gian cho các bài kiểm thử thiết yếu. Nhờ sử dụng công cụ không phụ thuộc công nghệ có thể tự động hóa việc kiểm thử khám phá, phạm vi kiểm thử có thể được mở rộng sang mọi bài kiểm thử trực tiếp và gián tiếp trên tất cả các tầng công nghệ của kiến trúc POS.

Ngoài ra, nhờ kết hợp kiểm thử bằng hình ảnh với công nghệ robot, hành vi thực tế của khách hàng tại nơi mua bán có thể được tự động hóa thành một mô hình người mô phỏng. Khả năng kiểm thử liên tục cũng có thể cải thiện sai lỗi do con người, trong khi tự động hóa cho phép thực hiện kiểm thử 24/7 để tăng tốc cung cấp phần mềm.

Trong khi phát hành chậm hay hủy phát hành là những vấn đề phổ biến trong kiểm thử thủ công, tự động hóa đã nổi lên như một giải pháp tạo thuận lợi cho triển khai nhanh, giảm khiếm khuyết và thời gian kiểm thử để các nhà quản lý QA có thể đạt được các mục tiêu về tốc độ và chất lượng. 

Tương lai

Trong tương lai, các nhà bán lẻ sẽ phải đối mặt với áp lực ngày càng cao về việc rút ngắn thời gian cập nhật trong những năm tới. Trong bối cảnh các nhóm kiểm thử thủ công đang phải đối mặt với chậm trễ và hủy bỏ, đây chắc chắn sẽ là một trận chiến khó khăn.

Tuy nhiên khi chuyển dịch sang kiểm thử tự động, các nhà bán lẻ có thể vượt qua những rào cản trong kiểm thử thủ công để đạt được các mục tiêu về tốc độ, chất lượng và tiết kiệm chi phí. Khách hàng và các đơn vị liên quan trong kinh doanh đặt kỳ vọng cao lên các nhóm phần mềm và mặc dù việc đạt được cả hai mục tiêu xung đột về tốc độ và chất lượng thông thường là nhiệm vụ bất khả, tự động hóa có thể xóa bỏ xung đột này và cho phép đạt cả hai mục tiêu.

 

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Tin cùng chuyên mục

Sức mạnh của hệ thống quang điện nổi

Sức mạnh của hệ thống quang điện nổi

Keysight RFPro Circuit: công cụ mô phỏng mạch tần số vô tuyến thế hệ mới cho các nhà thiết kế chip RFIC

Keysight RFPro Circuit: công cụ mô phỏng mạch tần số vô tuyến thế hệ mới cho các nhà thiết kế chip RFIC

Innodisk ra mắt giải pháp MIPI over Type-C đột phá mới

Innodisk ra mắt giải pháp MIPI over Type-C đột phá mới

Keysight trình diễn năng lực đo kiểm Ethernet tốc độ đường truyền toàn phần 1,6 Terabit đầu tiên trên thị trường

Keysight trình diễn năng lực đo kiểm Ethernet tốc độ đường truyền toàn phần 1,6 Terabit đầu tiên trên thị trường

Meta Llama 3 sẽ có mặt trên các thiết bị sử dụng Snapdragon

Meta Llama 3 sẽ có mặt trên các thiết bị sử dụng Snapdragon

Keysight thúc đẩy tầm nhìn 6G với nền tảng NVIDIA 6G Research Platform

Keysight thúc đẩy tầm nhìn 6G với nền tảng NVIDIA 6G Research Platform

Keysight giới thiệu công cụ đo đối chuẩn hàng đầu cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo

Keysight giới thiệu công cụ đo đối chuẩn hàng đầu cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo

Keysight và Q-CTRL hợp tác tăng tốc phần mềm hạ tầng lượng tử

Keysight và Q-CTRL hợp tác tăng tốc phần mềm hạ tầng lượng tử

Keysight và AMD tái định nghĩa đo đối chuẩn hiệu năng hạ tầng đám mây và biên mạng

Keysight và AMD tái định nghĩa đo đối chuẩn hiệu năng hạ tầng đám mây và biên mạng

Lenovo Tab M11: tablet cho học tập và giải trí

Lenovo Tab M11: tablet cho học tập và giải trí

MWC 2024: Những công nghệ mới đáng chú ý

MWC 2024: Những công nghệ mới đáng chú ý

Kingston Fury Renegade DDR4-4600 RGB CL19: lựa chọn đáng giá cho người dùng chuyên nghiệp

Kingston Fury Renegade DDR4-4600 RGB CL19: lựa chọn đáng giá cho người dùng chuyên nghiệp

Tin mới cập nhật

Ổ cứng Kingston XS1000 SSD được vinh danh tại Red Dot 2024

Ổ cứng Kingston XS1000 SSD được vinh danh tại Red Dot 2024

5 thách thức đe dọa thành công của mạng vệ tinh

5 thách thức đe dọa thành công của mạng vệ tinh

Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Kiki Auto có thêm tính năng mới cho mùa EURO 2024

Kiki Auto có thêm tính năng mới cho mùa EURO 2024

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Cisco: tăng tốc chuyển đổi số

Cisco: tăng tốc chuyển đổi số

Khách sạn Vignette Collection chính thức ra mắt tại Hội An

Khách sạn Vignette Collection chính thức ra mắt tại Hội An

Apple đối mặt với các vấn đề 'rất nghiêm trọng' theo quy định kỹ thuật số của EU

Apple đối mặt với các vấn đề 'rất nghiêm trọng' theo quy định kỹ thuật số của EU

Đổi mới sáng tạo là động lực thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay

Đổi mới sáng tạo là động lực thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

Tin đọc nhiều

Intel ra mắt card đồ họa rời Intel® Arc™ A750

Intel ra mắt card đồ họa rời Intel® Arc™ A750

Đếm ngược Galaxy Unpacked 2022: Nơi Samsung ra mắt hàng loạt 'siêu phẩm' mới

Đếm ngược Galaxy Unpacked 2022: Nơi Samsung ra mắt hàng loạt 'siêu phẩm' mới

Lenovo Legion 5 Pro: Laptop cho game thủ với mức giá tuyệt vời

Lenovo Legion 5 Pro: Laptop cho game thủ với mức giá tuyệt vời

Đánh giá Nikon D500 - Chiếc máy ảnh DSLR tốt nhất của Nikon

Đánh giá Nikon D500 - Chiếc máy ảnh DSLR tốt nhất của Nikon

Qũy hỗ trợ mới của ADB giúp Đông Nam Á phục hồi du lịch

Qũy hỗ trợ mới của ADB giúp Đông Nam Á phục hồi du lịch

Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới

Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới

Cặp đôi Honor Tablet 6 và X6 đã chính thức được ra mắt với giá siêu rẻ

Cặp đôi Honor Tablet 6 và X6 đã chính thức được ra mắt với giá siêu rẻ

Go-Viet xóa Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ trên app?

Go-Viet xóa Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ trên app?

Google: Không vì mục tiêu lợi nhuận, smartphone Google Pixel được tạo ra để làm gì?

Google: Không vì mục tiêu lợi nhuận, smartphone Google Pixel được tạo ra để làm gì?

Xuất hiện ứng dụng FaceApp giả mạo chuyên cài cắm mã độc

Xuất hiện ứng dụng FaceApp giả mạo chuyên cài cắm mã độc

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019