Dự báo chứng khoán tuần tới: Hình thành nhịp tăng mới nhờ tín hiệu kinh tế lạc quan

Đức Thuận
21/06/2020 14:16
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (22 - 26/6), giới đầu tư tại công ty chứng khoán cho rằng, với tâm lý e ngại được cởi bỏ, thị trường có thể bước vào nhịp tăng mới và các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 2 khả quan sẽ là địa chỉ của dòng tiền.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần giao dịch (từ 15 - 19/6) biến động mạnh sau “cú sập” mạnh (hơn 31 điểm) vào phiên đầu tuần, chỉ số VN - Index đã ổn định trở lại và hồi phục mạnh trong những phiên cuối tuần.

Tuần tới sẽ bước vào nhịp tăng mới

Theo các nhà phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS, những áp lực ngắn hạn đối với thị trường đã qua và không gây ra xáo trộn nào, kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF (Quỹ hoán đổi danh mục) cũng diễn ra khá “êm” khi các lệnh đối ứng được "cân" rất tốt dù cho khối ngoại bán ròng.

Về kỹ thuật, chỉ số VN - Index chốt tuần cao hơn so với 5 phiên trước đó, nhịp điều chỉnh ngắn của thị trường có khả năng đã hoàn thành. Với tâm lý được cởi bỏ, thị trường sẽ bước vào nhịp tăng mới, các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 2 khả quan sẽ là địa chỉ của dòng tiền.

Trở lại đà tăng sau tuần giảm mạnh.

Cùng góc nhìn lạc quan, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định, thị trường kết thúc phiên cơ cấu ETF cuối tuần với sắc xanh lan tỏa thị trường.

Thanh khoản tăng mạnh với độ rộng thị trường tích cực đang báo hiệu xu hướng giao dịch khả quan. VN - Index nhiều khả năng sẽ trở lại vùng 880 - 900 điểm trong các phiên giao dịch tuần tới.

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC cho rằng, sau một thời gian tích lũy cùng với thanh khoản thấp thì phiên cuối tuần đã bùng lên mạnh, có phần góp mặt các quỹ ETF cơ cấu.

Với xu hướng hiện tại của thị trường, VDSC đánh giá tích cực với nhiều cổ phiếu tăng giá. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân khi thị trường điều chỉnh nhẹ ở thời gian tới để gia tăng lợi nhuận cho danh mục.

Trong khi đó, Công ty cổ phần chứng khoán Agribank giữ quan điểm thận trọng khi cho rằng, thị trường vẫn đang biến động trong vùng 830 - 870 điểm, tiếp tục xu hướng sideway (giá đi ngang trong một biên độ tương đối ổn định và không hình thành một xu hướng cụ thể nào trong một khoảng thời gian tương đối dài). Trong ngắn hạn, cần chờ đợi một phiên bứt phá khỏi một trong hai ngưỡng nêu trên. Kịch bản thị trường có thể điều chỉnh vẫn đang hiện hữu.

Theo các chuyên gia phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, thị trường hồi phục nhẹ trong tuần qua trong bối cảnh làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 xuất hiện tại một số quốc giá trên thế giới. Tuy nhiên, những biện pháp kích thích kinh tế từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giúp cho thị trường chứng khoán thế giới có những sự hồi phục nhất định.

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ 2 liên tiếp với gần 14.725 tỷ đồng trên toàn thị trường, cao hơn nhiều so với mức 422 tỷ đồng của tuần trước. Đáng chú ý, việc mua ròng của khối ngoại đến từ giao thỏa thuận với gần 15.100 tỷ đồng cổ phiếu VHM trong phiên giao dịch ngày 15/6.

Nhóm cổ phiếu họ Vingroup là động lực chính giúp thị trường bật tăng trong tuần qua với VIC tăng 6,1%, VRE (7,4%), VHM (2,5%). Nhóm cổ phiếu thép cũng tăng tích cực với 2 mã đầu ngành là HPG tăng 3,2%, HSG (8,2%).

Ở chiều giảm giá, các mã cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm thực phẩm – đồ uống giảm mạnh nhất, với VNM (2,5%), MSN (2,6%), SAB (3,3%)... Ngoài ra, các mã cổ phiếu hàng không cũng đi xuống. Cụ thể, VJC giảm 3%, HVN (1,6%).

Các mã cổ phiếu ngân hàng diễn biến khá ảm đạm với sắc xanh, đỏ đan xen. Dù vậy, nhìn vào những phiên giao dịch cuối tuần có thể thấy sự tích cực đã trở lại với nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến tăng giảm trái chiều, trong khí PLX tăng 1,9%, PVB tăng 4,2% và PVS tăng 1,1% thì GAS giảm 2,7%, PVC giảm 6,2%, POW giảm 0,8%.

Với diễn biến của nhóm cổ phiếu dầu khí trong tuần qua, khó có thể dự đoán được xu hướng của nhóm này trong tuần tới.

Thường thì giá cổ phiếu dầu khí diễn biến khá tương đồng với giá dầu thế giới, nhưng tuần qua, giá dầu thế giới và giá cổ phiếu dầu khí không “đồng pha”.

Giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua và phiên tăng cuối tuần đã giúp giá dầu ngọt nhẹ (WTI) khép lại với mức tăng gần 10%, trong bối cảnh các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (còn gọi là OPEC+) siết chặt mức độ tuân thủ về cắt giảm sản lượng khi kinh tế toàn cầu có một số dấu hiệu phục hồi đã làm gia tăng triển vọng nhu cầu năng lượng.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 19/6, giá dầu WTI giao tháng 7/2020 trên sàn NYMEX tăng 91 xu Mỹ (tương đương 2,3%) lên 39,75 USD/thùng, sau khi chạm đỉnh 40,50 USD/thùng trong phiên. Giá dầu này hiện đóng cửa tại mức cao nhất kể từ ngày 6/3/2020 và tăng 9,6% trong cả tuần qua.

Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 8/2020 tăng 68 xu (tương đương 1,6%) lên 42,19 USD/thùng, qua đó góp phần nâng tổng mức tăng trong tuần lên 8,9%.

Kết thúc tuần giao dịch (từ 15 - 19/6), VN - Index tăng 5,04 điểm (0,6%) lên 868,56 điểm; HNX - Index giảm 1,552 điểm (1,3%) xuống 115,36 điểm.

Thanh khoản tăng nhẹ so với tuần trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần với gần 9.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Thị trường chứng khoán trong nước tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát hiệu quả qua việc nối lại các hoạt động kinh tế, thương mại, dịch vụ.

Trong khi đó, hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới trong tuần qua cũng đi lên, bất chấp quan ngại về làn sóng dịch bệnh COVID-19 mới.

Tăng trở lại dù trở ngại COVID-19 vẫn còn đó

Dù giới đầu tư còn nhiều lo ngại, nhưng thị trường chứng khoán vẫn có một tuần đi lên. Tại thị trường chứng khoán Mỹ, tính chung cả tuần qua, Dow Jones tăng 1%, S&P 500 tăng 1,9%, còn Nasdaq ghi thêm 3,7%.

Giới đầu tư dường như đang gia tăng sự hoài nghi về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo đại dịch COVID-19 đang bước vào một giai đoạn “mới và nguy hiểm hơn”.

Tín hiệu lạc quan từ kinh tế của các quốc gia tạo động lực mới cho chứng khoán thế giới.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố các biện pháp bổ sung nhằm hỗ trợ thị trường trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và các số liệu về doanh số bán lẻ cao hơn kỳ vọng ở Mỹ đã khiến giới đầu tư ngày càng hy vọng rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phục hồi nhanh hơn dự báo, qua đó giúp thị trường chứng khoán Mỹ đi lên liên tiếp trong hai phiên giao dịch đầu tuần qua (ngày 15 và 16/6).

Chủ tịch Cục Fed Jerome Powell cam kết sẽ duy trì các nỗ lực kích thích mạnh mẽ để hạn chế những thiệt hại kinh tế do các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, ông Jerome Powell cũng tỏ ra thận trọng về sự cải thiện trong số liệu kinh tế, giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao và sự phục hồi kinh tế vẫn đang trong tình trạng “không chắc chắn”.

Sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 mới tại một số bang của Mỹ đã khiến nhiều người lo ngại về khả năng bùng phát đợt lây nhiễm thứ hai và đẩy thị trường vào diễn biến trái chiều. Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ ngày 18/6 công bố báo cáo cho thấy, có 1,508 triệu lao động đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 13/6, giảm nhẹ so với tuần trước đó.

Theo nhà kinh tế trưởng Chris Low của FHN Financial, báo cáo mới đánh dấu tuần thứ 11 liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ giảm, nhưng con số này vẫn ở mức cao chưa từng thấy trước khi nền kinh tế rơi vào suy thoái do các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19.

Tại thị trường châu Á, đóng cửa ngày giao dịch 19/6, các thị trường chứng khoán đồng loạt tăng điểm nhờ giới đầu tư khá lạc quan với việc các nước đang dần nới lỏng lệnh phong tỏa đã áp dụng trước đó.

Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) tăng 0,6% lên 22,478,79 điểm, chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,73% (178,95 điểm) lên 24.643,89 điểm.

Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 1% lên 2.967,63 điểm, còn chỉ số KOSPI của thị trường Seoul (Hàn Quốc) tăng 0,37% (7,84 điểm) lên 2.141,32 điểm.

Các báo cáo cho hay việc Trung Quốc cam kết tăng cường mua nông sản của Mỹ như một phần thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước cũng hỗ trợ tâm lý của các nhà đầu tư. Sau giai đoạn tăng điểm nhờ việc tái mở cửa nền kinh tế của các nước cũng như các gói hỗ trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD của các nước, các thị trường chứng khoán trên thế giới hiện đang chờ đợi “chất xúc tác” tiếp theo như việc công bố điều chế và thử nghiệm thành công vắc xin COVID-19.

Trong khi các nước tiếp tục nới lỏng các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 vốn ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh và việc làm, dịch bệnh này đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở một số nơi như Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Florida (Mỹ). Đức.

Theo nhà phân tích Ray Attrill của Ngân hàng Quốc gia Australia, những quan ngại về sự lan rộng dịch COVID-19 ở một số bang của Mỹ với tỷ lệ người mắc COVID-19 đang gia tăng diễn ra tiếp sau sự bùng phát trở lại dịch COVID-19 mới đây ở Bắc Kinh.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Thế Giới Di Động hợp tác với Viettel để tiếp tục mở rộng dịch vụ tài chính, đầu tư

Thế Giới Di Động hợp tác với Viettel để tiếp tục mở rộng dịch vụ tài chính, đầu tư

Cạnh tranh giữa các ví điện tử tại Việt Nam sau sự xuất hiện của Apple Pay ra sao?

Cạnh tranh giữa các ví điện tử tại Việt Nam sau sự xuất hiện của Apple Pay ra sao?

Mua bảo hiểm online, xu hướng tất yếu của thời đại số

Mua bảo hiểm online, xu hướng tất yếu của thời đại số

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình bối cảnh thanh toán tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình bối cảnh thanh toán tại Việt Nam

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương Phòng giao dịch Lê Đại Hành, TP Hồ Chí Minh 

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương Phòng giao dịch Lê Đại Hành, TP Hồ Chí Minh 

Garmin Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Garmin Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Visa tăng cường hỗ trợ DN nhỏ và siêu nhỏ

Visa tăng cường hỗ trợ DN nhỏ và siêu nhỏ

Giá thành sản xuất điện tăng, EVN gánh lỗ nặng trong năm 2023

Giá thành sản xuất điện tăng, EVN gánh lỗ nặng trong năm 2023

 Cổ phiếu MWG giảm sâu, vốn hóa thị trường giảm gần 29.000 tỷ đồng

Cổ phiếu MWG giảm sâu, vốn hóa thị trường giảm gần 29.000 tỷ đồng

Hợp tác hỗ trợ Ngân hàng số tại Việt Nam

Hợp tác hỗ trợ Ngân hàng số tại Việt Nam

Tin mới cập nhật

MacBook Pro mới sử dụng chip M3 có giá từ 39,39 triệu đồng

MacBook Pro mới sử dụng chip M3 có giá từ 39,39 triệu đồng

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Giải pháp Press-Fit của Microchip tăng tốc độ lắp ráp sản xuất xe điện

Giải pháp Press-Fit của Microchip tăng tốc độ lắp ráp sản xuất xe điện

Wacom ra mắt loạt sản phẩm mới

Wacom ra mắt loạt sản phẩm mới

Ford Explorer 2025 có thể cách tân thiết kế khi chuyển sang kỷ nguyên của xe điện

Ford Explorer 2025 có thể cách tân thiết kế khi chuyển sang kỷ nguyên của xe điện

Klook gọi vốn thành công 210 triệu USD

Klook gọi vốn thành công 210 triệu USD

Làng Giáng Sinh, điểm đến không thể bỏ qua mùa Noel này

Làng Giáng Sinh, điểm đến không thể bỏ qua mùa Noel này

'Sale Tưng Bừng' mừng mùa lễ hội 12.12 trên Lazada

'Sale Tưng Bừng' mừng mùa lễ hội 12.12 trên Lazada

Cisco tái định nghĩa bảo mật an ninh mạng bằng AI

Cisco tái định nghĩa bảo mật an ninh mạng bằng AI

Bộ GD&ĐT đề nghị điều tra, xử lý việc xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa có môn tiếng Trung

Bộ GD&ĐT đề nghị điều tra, xử lý việc xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa có môn tiếng Trung

Giải pháp eKYC của VNPAY đạt chuẩn quốc tế về nhận diện sinh trắc học

Giải pháp eKYC của VNPAY đạt chuẩn quốc tế về nhận diện sinh trắc học

Phát triển 'bộ não' cho các thành phố thông minh

Phát triển 'bộ não' cho các thành phố thông minh

Tin đọc nhiều

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Thế Giới Di Động hợp tác với Viettel để tiếp tục mở rộng dịch vụ tài chính, đầu tư

Thế Giới Di Động hợp tác với Viettel để tiếp tục mở rộng dịch vụ tài chính, đầu tư

Cạnh tranh giữa các ví điện tử tại Việt Nam sau sự xuất hiện của Apple Pay ra sao?

Cạnh tranh giữa các ví điện tử tại Việt Nam sau sự xuất hiện của Apple Pay ra sao?

Mua bảo hiểm online, xu hướng tất yếu của thời đại số

Mua bảo hiểm online, xu hướng tất yếu của thời đại số

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình bối cảnh thanh toán tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình bối cảnh thanh toán tại Việt Nam

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương Phòng giao dịch Lê Đại Hành, TP Hồ Chí Minh 

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương Phòng giao dịch Lê Đại Hành, TP Hồ Chí Minh 

Garmin Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Garmin Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Visa tăng cường hỗ trợ DN nhỏ và siêu nhỏ

Visa tăng cường hỗ trợ DN nhỏ và siêu nhỏ

Bản tin cổ phiếu công nghệ 1/12: LG Energy kỳ vọng lớn sau khi được phép IPO

Bản tin cổ phiếu công nghệ 1/12: LG Energy kỳ vọng lớn sau khi được phép IPO

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019