Dự báo chứng khoán tuần tới: Tiếp tục an toàn trên mốc 900 điểm

Thảo Ngân
06/09/2020 11:35
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (7 - 11/9), những tín hiệu lạc quan từ các nền kinh tế đã giúp cho các nhà đầu tư định hướng lại dòng tiền để đảm bảo sự cân bằng phòng tránh những rủi ro mà thị trường vàng tăng trưởng nóng mang lại.

Dự báo chứng khoán tuần tới (7 - 11/9), giới phân tích cho rằng, phiên cuối tuần qua các chỉ số có điều chỉnh nhẹ, nhưng xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa bị ảnh hưởng, tuy nhiên rủi ro điều chỉnh trong những phiên tới vẫn là khá đáng kể.

Thị trường trở lại tâm lý lạc quan

Theo nhóm phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS, nhịp tăng 5 phiên liên tiếp của thị trường bị chắn ngang dưới áp lực từ thị trường chứng khoán thế giới, khiến thị trường điều chỉnh giảm trở lại phiên cuối tuần qua.

Những tín hiệu lạc quan từ thị trường tạo đà cho VN-Index duy trì trên mốc 900 điểm.

Tuy vậy, mức giảm phiên cuối tuần qua là rất nhẹ so với các thị trường trong khu vực, thậm chí gần như toàn bộ thời gian giao dịch là nỗ lực ngược dòng của thị trường sau khi giảm gần 10 điểm ở phiên mở cửa phiên. Những dấu hiệu này cho thấy thị trường tương đối "khỏe" dù đã tăng 8/10 phiên gần đây.

MBS cho rằng, phiên điều chỉnh tương đối nhẹ ở vùng đỉnh tháng 6 (tương ứng với ngưỡng 905 điểm) chưa làm thay đổi xu hướng tăng của thị trường, tuy vậy nhà đầu tư nên ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin (vay giao dịch ký quỹ), không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng.

Có góc nhìn khá tương đồng về diễn biến thị trường trong tuần tới, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC nhận định, VN - Index điều chỉnh nhẹ sau nhiều phiên tăng điểm, tuy nhiên nhìn chung xu hướng ngắn hạn vẫn còn tích cực. Thị trường có thể giữ nhịp tăng trong thời gian tới nhưng diễn biến sẽ có phần thận trọng hơn.

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời vẫn có thể giữ ổn định danh mục nhưng cần có sự thận trọng và chờ dấu hiệu kháng cự cụ thể của thị trường.

Nhận định tích cực về diễn biến thị trường, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam –VCBS cho rằng, VN - Index tăng trên 2,5% trong tuần qua và vượt 900 điểm cho thấy tâm lý khá lạc quan của nhà đầu tư trên thị trường ở thời điểm hiện tại.

VCBS nhận thấy rằng tình hình vĩ mô trong nước vẫn tương đối ổn định và Việt Nam là điểm sáng trong khu vực ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó công ty chứng khoán này vẫn đánh giá triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam là tương đối tích cực trong giai đoạn cuối năm nay.

Tuy nhiên, VCBS cho rằng, rủi ro điều chỉnh trong những phiên tới vẫn là khá đáng kể, dù chỉ số khó có khả năng đánh mất ngưỡng hỗ trợ 880 điểm ngay trong tuần sau.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn cần tuyệt đối tuân thủ kỷ luật đầu tư, cụ thể là cần kịp thời chốt lời hoặc cắt lỗ để bảo vệ thành quả và tạm thời nên dừng giải ngân mới để quan sát thêm diễn biến trên thị trường trong quá trình VN - Index kiểm định lại ngưỡng 900 điểm trong những phiên tới.

Theo ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC, chỉ số VN – Index có thể sẽ tăng điểm trở lại trong những phiên đầu tuần tới.

Các nhà đầu tư đã bắt đầu chuẩn bị dòng tiền cho tuần mới bứt phá.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý rằng, nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường đã bước vào trạng thái quá mua nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh, rung lắc mạnh đan xen trong quá trình tăng điểm”, ông Bách cho biết.

Theo ông Bách, diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể luân phiên tăng điểm để hỗ trợ đà đi lên của thị trường. Dòng tiền sẽ để ý nhiều hơn đến các nhóm ngành chưa tăng nhiều trong thời gian qua như chứng khoán, bán lẻ, dầu khí…

Ngoài ra, cổ phiếu thuộc các ngành được hưởng lợi bởi các yếu tố vĩ mô vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư khi điều chỉnh về các vùng giá hợp lý.

Các nhà phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận định, trong ngắn hạn VN- Index dưới ảnh hưởng tích cực của VN30 đã đi vào vùng quá mua, do đó dòng tiền suy yếu ở nhiều mã thể hiện qua khối lượng giao dịch giảm. Nhiều mã chịu áp lực chốt lãi ngắn hạn sau thời gian dài tăng điểm trong 6 tuần liên tiếp.

SHS dự báo trong tuần tiếp theo (từ 7 - 11/9) chỉ số VN - INDEX sẽ tiếp tục rung lắc tích lũy, phân hóa trong vùng 900 - 905 và dần tạo đỉnh ngắn hạn ở nhiều mã.

Vì vậy, SHS khuyến nghị nhà đầu tư cần tiếp tục đánh giá, rà soát lại danh mục cổ phiếu đầu tư nếu có; xem xét cơ cấu danh mục, hạ tỷ trọng các mã yếu kém, thực hiện hóa lợi nhuận và chốt NAV (giá trị tài sản ròng) quý III riêng lẻ từng mã khi VN - INDEX tiếp tục tăng điểm trong tuần tiếp theo.

Thực tế, tuần qua là tuần thứ 6 liên tiếp tăng điểm của chỉ số VN - Index. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch từ qua, VN - Index tăng 22,56 điểm (2,57%) lên 901,54 điểm; HN - Index tăng 0,31 điểm (0,25%) lên 126,15 điểm.

Theo SHS, thanh khoản trung bình giảm nhẹ so với tuần trước đó, khoảng 6.936 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Do chỉ giao dịch 4 ngày trong tuần vì thị trường tạm nghỉ giao dịch vào ngày 2/9 nên giá trị giao dịch trên HOSE giảm 21,2% xuống 24.893 tỉ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 25% xuống 1.347 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX giảm 38,8% xuống 2.852 tỉ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 30% xuống 227 triệu cổ phiếu.
SHS cho biết, với việc thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần qua thì gần như toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự tăng trưởng.

Nhóm cổ phiếu dịch tiêu dùng tăng mạnh nhất với mức tăng 10,1% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu tiêu biểu như MWG tăng 1,4%, VJC (7,0%), HVN (6,3%), DGW (1,8%)...

Nhóm cổ phiếu tài chính tăng 6,7% giá trị vốn hóa. Các mã tiêu biểu như với các cổ phiếu tiêu biểu như SSI tăng 2,0%, HCM (3,4%), VIC (4,6%), VHM (1,8%), BVH (6,8%)...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng 4% giá trị. Các mã tiêu biểu như VCB tăng 1,8%, CTG (3,6%), BID (3,8%), TCB (1,2%), HDB (5,3%)... Các nhóm ngành khác như công nghệ thông tin tăng 4,1% giá trị vốn hóa; hàng tiêu dùng (3,9%), công nghiệp (2,9%) và tiện ích cộng đồng (2,5%).

So với các thị trường chứng khoán trên thế giới, những diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần qua là rất tích cực.

Thị trường thế giới "hụt đà"

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, Chỉ số Nasdaq Composite tuần qua giảm mạnh nhất kể từ tháng Ba.

Chốt phiên cuối tuần, chỉ số Dow Jones giảm 159,42 điểm, hay 0,6% xuống 28.133,31 điểm, sau khi giảm 628 điểm xuống mức thấp trong phiên. Chỉ số S&P 500 giảm 28,1 điểm, hay 0,8% xuống 3.426,96 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite giảm 144,97 điểm, hay 1,3% xuống 11.313,13 điểm.

Thị trường thế giới đang bị "hụt đà".

Trước đó, chốt phiên 3/9, chỉ số Dow Jones mất 807,77 điểm, hay 2,8%, xuống 28.292,73 điểm, sau khi giảm hơn 1.000 điểm, xuống mức thấp trong phiên. Chỉ số S&P 500 giảm 125,78 điểm, hay 3,5%, xuống 3.455,06 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 598,34 điểm, hay 5%, xuống 11.458,1 điểm. Đây đều là các mức giảm mạnh nhất trong ngày kể từ tháng Sáu.

Tính chung cả tuần, chỉ số Nasdaq Composite giảm 3,3%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng Ba, trong khi chỉ số Dow Jones mất 1,8% và chỉ số S&P 500 lùi 2,3%.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán tại châu Á ảm đạm phiên cuối tuần qua. Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 260,10 điểm (1,11%), xuống 23.205,43 điểm. Tính chung cả tuần qua, chỉ số này lại tăng 1,4%.

Tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng hạ hơn 1%, dứt chuỗi ba phiên đi lên liên tiếp do áp lực bán ra của giới đầu tư sau khi thị trường chứng khoán Mỹ "đỏ sàn" trong phiên trước. Chốt phiên này, chỉ số Kospi hạ 27,65 điểm (1,15%), xuống 2.368,25 điểm, sau khi có thời điểm mất 2,6% trong phiên.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cũng hạ 187,10 điểm (3,06%), xuống 5.925,50 điểm, được dẫn dắt bởi đà giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin (-5,6%). Các thị trường chứng khoán Singapore, Mumbai, Jakarta và Wellington cũng đồng loạt giảm hơn 1% trong phiên này.

Không nằm ngoài xu hướng trên, tại thị trường Trung Quốc, hai sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt của nước này là Thượng Hải và Hong Kong đồng loạt giảm hơn 1%.

Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt mất 312,15 điểm (1,25%) và 29,61 điểm (0,87%), xuống 24.695,45 điểm và 3.355,37 điểm.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Các ngân hàng tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn hệ thống

Các ngân hàng tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn hệ thống

6 ngân hàng dẫn đầu Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

6 ngân hàng dẫn đầu Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

Nguy cơ thiếu thanh khoản trên thị trường khi chính phủ Mỹ phát hành trái phiếu ồ ạt

Nguy cơ thiếu thanh khoản trên thị trường khi chính phủ Mỹ phát hành trái phiếu ồ ạt

Ước tính dịch vụ trực tuyến FPT chi trả cổ tức hơn 92 tỷ đồng

Ước tính dịch vụ trực tuyến FPT chi trả cổ tức hơn 92 tỷ đồng

Tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán Campuchia tiếp tục tăng mạnh

Tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán Campuchia tiếp tục tăng mạnh

Deutsche Bank tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại Việt Nam

Deutsche Bank tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại Việt Nam

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển

Bitagco: Cổ đông lần thứ 4 tiếp tục chờ đợi chia cổ tức

Bitagco: Cổ đông lần thứ 4 tiếp tục chờ đợi chia cổ tức

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, ngân hàng cho giới trẻ

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, ngân hàng cho giới trẻ

Tin mới cập nhật

Huawei Connect 2023 khởi động chủ đề 'Tăng tốc trí thông minh'

Huawei Connect 2023 khởi động chủ đề 'Tăng tốc trí thông minh'

Keysight và Synopsys hợp tác về an ninh mạng cho thiết bị IoT

Keysight và Synopsys hợp tác về an ninh mạng cho thiết bị IoT

Gần 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ hai

Gần 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ hai

Qualcomm công bố kết quả cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2023

Qualcomm công bố kết quả cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2023

Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Nam Định

Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Nam Định

Đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững

Đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững

Amazfit Bip 5 ra mắt giá chưa đến 2 triệu đồng

Amazfit Bip 5 ra mắt giá chưa đến 2 triệu đồng

Intel sẽ hỗ trợ các nhà phát triển, đưa AI đến với mọi ngành mọi nghề

Intel sẽ hỗ trợ các nhà phát triển, đưa AI đến với mọi ngành mọi nghề

Trước thềm mở bán iPhone 15, iPhone cũ giảm sốc chưa từng có

Trước thềm mở bán iPhone 15, iPhone cũ giảm sốc chưa từng có

Huawei mong muốn xây dựng hệ sinh thái tài năng số tại Việt Nam

Huawei mong muốn xây dựng hệ sinh thái tài năng số tại Việt Nam

FPT 12 năm liên tiếp đứng vững trong Top 50 Công ty niêm yết  kinh doanh hiệu quả nhất

FPT 12 năm liên tiếp đứng vững trong Top 50 Công ty niêm yết  kinh doanh hiệu quả nhất

Apple phát hành bản cập nhật phần mềm cho iPhone 12 tại Pháp sau phát hiện sóng điện từ vượt quá mức cho phép

Apple phát hành bản cập nhật phần mềm cho iPhone 12 tại Pháp sau phát hiện sóng điện từ vượt quá mức cho phép

Tin đọc nhiều

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Chuỗi cửa hàng 99 Cent Fresh Pizza huyền thoại khó trụ vững

Chuỗi cửa hàng 99 Cent Fresh Pizza huyền thoại khó trụ vững

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 14/12: Thị trường khó có cơ hội bứt phá

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 14/12: Thị trường khó có cơ hội bứt phá

Mobile Money chính thức có trên cả nước

Mobile Money chính thức có trên cả nước

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 18/11: VN-Index trên đà phục hồi

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 18/11: VN-Index trên đà phục hồi

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 19/11/2019

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 19/11/2019

Mastercard: Ngân hàng và công ty fintech không thể tách rời trong thời đại số

Mastercard: Ngân hàng và công ty fintech không thể tách rời trong thời đại số

Băn khoăn tỷ lệ 49% vốn ngoại vào fintech

Băn khoăn tỷ lệ 49% vốn ngoại vào fintech

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019