Dự báo chứng khoán tuần tới: Tiếp tục những 'rung lắc' mạnh trước ngưỡng tâm lý

Ngân Vy
24/10/2021 10:48
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (25 - 29/10), giới phân tích từ công ty chứng khoán cho rằng, dù tuần tới nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong vùng tích lũy từ 1.380-1.400, nhưng đây cũng có thể là thời điểm có nhiều cơ hội cho cả nhà đầu tư "lướt sóng" và dài hạn.

Dự báo chứng khoán tuần tới (25 - 29/10), VN-Index dù thất bại trước ngưỡng tâm lý 1.400 điểm do áp lực bán quanh ngưỡng này tương đối mạnh, nhưng dòng tiền liên tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khiến thị trường trở nên sôi động và hấp dẫn, qua đó nhiều cơ hội đầu tư được tạo ra.

"Rung lắc" có thể được xem là cơ hội của nhà đầu tư

Theo Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), tuần qua (từ 18-22/10), VN-Index chủ yếu giao dịch giằng co trong biên độ hẹp và nhìn chung có sự tranh chấp quyết liệt giữa bên mua và bên bán.

Sau xu hướng tăng tích cực trong tuần trước, áp lực chốt lời mạnh quanh ngưỡng 1.400 điểm đã khiến chỉ số nhìn chung chỉ dao động đi ngang quanh mốc 1.390 điểm trong 3 ngày đầu tuần (từ 18 - 20/10) mà không ghi nhận nhịp tăng hay giảm đáng kể nào.

Tuy áp lực chốt lời ngắn hạn một lần nữa quay trở lại vào nửa sau phiên ngày thứ năm (21/10), nhưng chỉ số vẫn không bị đẩy lùi về dưới ngưỡng 1.380 điểm.

Phiên ngày thứ sáu (22/10), chỉ số một lần nữa quay trở lại xu hướng giằng co quanh ngưỡng 1.390 điểm trước sự "đấu tranh" quyết liệt giữa phe mua và phe bán và theo đó, chỉ số kết tuần giao dịch giảm nhẹ so với cuối tuần trước.

Dù vậy, chỉ số tiếp tục ghi nhận tuần thứ hai liên tiếp trên ngưỡng 1.370 điểm cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra khá lạc quan với thị trường hiện tại. Tuy nhiên, dòng tiền có vẻ như vẫn đang "né tránh" nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - vốn là những cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng vượt trội so với chỉ số chung trong giai đoạn nửa đầu năm nay.

Dự báo chứng khoán tuần tới sẽ tiếp tục khó khăn trước ngưỡng điểm tâm lý khó bứt phá

Dự báo chứng khoán tuần tới sẽ tiếp tục khó khăn trước ngưỡng điểm tâm lý khó "bứt phá".

Theo đó, VCBS tiếp tục kỳ vọng VN-Index sẽ dao động tích lũy trong vùng 1.380-1.400 điểm trong một vài tuần tới và có thể kèm theo đó là xu hướng tăng, giảm phân hóa rõ nét hơn trong nhóm vốn hóa lớn.

Do vậy, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội "lướt sóng" ở các cổ phiếu vốn hóa trung bình đang bước vào nhịp tăng nóng trong tuần qua thuộc nhóm bất động sản và chứng khoán.

Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tận dụng giai đoạn "lình xình" trên thị trường ở thời điểm hiện tại tích lũy thêm các cổ phiếu mục tiêu, nhưng nên hạn chế gia tăng margin và giữ lại một phần sức mua để sẵn sàng giải ngân theo chiều lên nếu thị trường xuất hiện tín hiệu bứt phá trong tuần tới, các chuyên gia từ VCBS khuyến nghị.

Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) nêu quan điểm, thị trường đã cắt mạch giảm 3 phiên liên tiếp bằng phiên phục hồi cuối tuần. Nhóm cổ phiếu bluechips tuần này giảm 4 phiên liên tiếp là nguyên nhân kìm hãm thị trường chung.

Ngược lại, nhóm midcap và smallcap ngược dòng thị trường để lập các đỉnh cao mới. Tỉ suất lợi nhuận ở các cổ phiếu vừa và nhỏ đang hấp dẫn hơn so với nhóm cổ phiếu bluechips có thể khiến dòng tiền tiếp tục giảm ở nhóm cổ phiếu lớn và qua đó gây ảnh hưởng đến thị trường chung. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index có ngưỡng hỗ trợ ở 1.375 điểm

Về diễn biến thị trường, kết thúc tuần giao dịch từ 18 - 22/10, VN-Index giảm 3,46 điểm xuống 1.389,24 điểm; HNX-Index tăng 6,37 điểm lên 391,21 điểm.

Thanh khoản gia tăng so với tuần trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên với khoảng 24.700 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Tính trong cả tuần, giá trị giao dịch trên HOSE tăng 2,2% lên 110.405 tỉ đồng, tương ứng với khối lượng tăng 3,5% lên 3.790 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX tăng 3,8% lên 13.294 tỉ đồng, tương ứng với khối lượng tăng 15,6% lên 652 triệu cổ phiếu.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), các nhóm ngành cổ phiếu chính có sự phân hóa mạnh trong tuần qua. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh nhất với 1,4% giá trị vốn hóa. Các cổ phiếu trong nhóm như CTG giảm 3,3%, VCB giảm 2,3%, ACB giảm 1,9%, MBB giảm 1,8%, VPB giảm 0,8%, TCB giảm 0,6%, BID giảm 0,5%...

Tiếp theo là nhóm công nghệ thông tin với mức giảm 1,3% giá trị vốn hóa, chủ yếu do mức giảm của trụ cột là FPT giảm 2,7% và CMG giảm 1,8%.

Ngành dịch vụ tiêu dùng cũng giảm 1,3% giá trị vốn hoá; trong đó, các cổ phiếu hàng không như SCS giảm 1,3%, HVN giảm 0,4%; cổ phiếu bán lẻ như: MWG giảm 3,6%, DGW giảm 2,4%.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu ngành công nghiệp tăng mạnh nhất với 2% giá trị vốn hóa, nhờ GEX tăng 0,2%, CII tăng 0,8%, CTD tăng 1,9%, PC1 tăng 2,8%, BMP tăng 3%, REE tăng 4,1%.

Nhóm ngành cổ phiếu tài chính tăng 1% giá trị vốn hóa; trong đó, các mã bất động sản như: NVL tăng 1,3%, KDH tăng 3,9%, PDR tăng 8,4%, DIG tăng 13,9%, NLG tăng 16,1%; cổ phiếu chứng khoán như VND tăng 1,4%; cổ phiếu bảo hiểm như BVH tăng 0,8%, BMI tăng 4,7%, MIG tăng 6,5%, PVI tăng 8,3%, ABI tăng 9,3%...

Cổ phiếu ngành dầu khí tăng 0,1% giá trị vốn hóa, nhóm cổ phiếu tiện ích cộng đồng và nguyên vật liệu đều tăng 0,2% giá trị vốn hóa, nhóm dược phẩm và y tế tăng 0,4 giá trị vốn hóa.

Theo SHS, thị trường điều chỉnh nhẹ trong tuần qua khi mà chỉ số VN-Index liên tiếp thất bại trước ngưỡng tâm lý 1.400 điểm. Thanh khoản trong tuần qua tăng nhẹ và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất, cho thấy áp lực bán quanh ngưỡng 1.400 điểm là tương đối mạnh đã khiến thị trường thoái lui ngay sau đó.

Khối ngoại cũng bán ròng mạnh với hơn 3.500 tỉ đồng trên hai sàn cũng gây nên áp lực điều chỉnh lên thị trường. Tuy nhiên, với việc tiếp tục kết tuần trên vùng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm nên khả năng để VN-Index tiếp tục hướng đến ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong tuần tiếp theo là vẫn còn.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có khả năng sẽ cần kiểm tra lại lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.375-1.380 điểm.

Thị trường thế giới tiếp tục ghi nhận kỷ lục

Tính chung cả tuần qua, các chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận đà tăng, đánh dấu chuỗi ba tuần lên điểm liên tiếp của Phố Wall lần đầu tiên kể từ đầu tháng Bảy.

Cụ thể, Dow Jones ghi thêm 1,1%, S&P 500 cộng 1,6%, còn Nasdaq tiến 1,3%. Tính từ đầu tháng 10/2021 đến nay, Dow Jones và S&P 500 đều tăng hơn 5%, còn Nasdaq Composite tăng 4,4%.

Du bao chứng khoán tuần tới trên thế giới tiếp tục ghi nhận những kỷ lục mới

Du bao chứng khoán tuần tới trên thế giới tiếp tục ghi nhận những kỷ lục mới.

Bất chấp những kết quả kinh doanh kém lạc quan trong lĩnh vực công nghệ, nhìn chung mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp quý III của Mỹ cho đến nay vẫn rất tuyệt vời, thúc đẩy thị trường trở lại mức cao nhất trong lịch sử sau 2 tháng tạm lắng.

Tuy nhiên, Stephen Kolano, Giám đốc đầu tư tại công ty tư vấn đầu tư BNY Mellon Investor Solutions (Mỹ) cho rằng, tình hình thị trường có vẻ vẫn bất định vào cuối năm nay do áp lực chi phí, thiếu hụt lao động, cũng như những nhận định về tình hình kinh tế và xu hướng chính sách tiền tệ từ Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác, ngay cả khi S&P 500 đã tăng 20% kể từ đầu năm nay.

Tại châu Á, các thị trường chứng khoán tục chạy theo hai chiều ngược nhau trong phiên cuối tuần 22/10, dù cho Phố Wall ghi kỉ lục phiên trước đó.

Trong khi đó, một báo cáo cho hay gã khổng lồ phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc đã trả lợi tức trái phiếu một ngày trước khi thời gian ân hạn kết thúc, qua đó giúp giảm bớt lo ngại về nguy cơ vỡ nợ.

Giá cả thế giới tăng cao và động thái rút dần các biện pháp kích thích kinh tế của nhiều ngân hàng trung ương đã hạn chế đà tăng trên các thị trường trong những tháng qua giữa bối cảnh triển vọng kỉ nguyên lãi suất giá rẻ sắp kết thúc.

Phiên này, chứng khoán Tokyo tăng điểm khi giới đầu tư hoan nghênh thông tin Evergrande đã thực hiện khoản thanh toán trái phiếu quan trọng. Chốt phiên 22/10, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) 0,34% lên 28.804,85 điểm.

Thị trường Hong Kong (Trung Quốc) tăng điểm ngày 22/10, khi có thông tin Evergrande tránh được tình trạng vỡ nợ sau khi trả lợi tức trái phiếu trước khi thời gian ân hạn kết thúc. Chỉ số Hang Seng tăng 0,4% lên 26.126,93 điểm.

Các thị trường Sydney, Singapore, Mumbai và Jakarta tăng nhẹ trong phiên này. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của sàn Thượng Hải giảm 0,3% xuống 3.582,60 điểm.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đóng cửa phiên 22/10 giảm nhẹ so với phiên trước đó, khi giới đầu tư ngóng chờ những diễn biến tiếp theo về cuộc khủng hoảng nợ Evergrande cùng với đồng won mạnh so với USD.

Chỉ số Kospi tại thị trường Seoul giảm 0,04% xuống mức 3.006,16 điểm. Đà giảm trên thị trường cũng diễn ra tại nhiều thị trường châu Á khác, gồm Wellington, Taipei và Manila.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Mimeco, TTZ bị phạt vì vi phạm công bố thông tin

Mimeco, TTZ bị phạt vì vi phạm công bố thông tin

Trong năm 2023, số lượng và giá trị giao dịch tại ATM đều sụt giảm

Trong năm 2023, số lượng và giá trị giao dịch tại ATM đều sụt giảm

Tổng tài sản của Agribank đã vượt qua con số 2 triệu tỷ đồng

Tổng tài sản của Agribank đã vượt qua con số 2 triệu tỷ đồng

Thanh toán số tại Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nhờ trợ lực từ AI tạo sinh

Thanh toán số tại Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nhờ trợ lực từ AI tạo sinh

Ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học

Ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Thế Giới Di Động hợp tác với Viettel để tiếp tục mở rộng dịch vụ tài chính, đầu tư

Thế Giới Di Động hợp tác với Viettel để tiếp tục mở rộng dịch vụ tài chính, đầu tư

Cạnh tranh giữa các ví điện tử tại Việt Nam sau sự xuất hiện của Apple Pay ra sao?

Cạnh tranh giữa các ví điện tử tại Việt Nam sau sự xuất hiện của Apple Pay ra sao?

Mua bảo hiểm online, xu hướng tất yếu của thời đại số

Mua bảo hiểm online, xu hướng tất yếu của thời đại số

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình bối cảnh thanh toán tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình bối cảnh thanh toán tại Việt Nam

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương Phòng giao dịch Lê Đại Hành, TP Hồ Chí Minh 

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương Phòng giao dịch Lê Đại Hành, TP Hồ Chí Minh 

Garmin Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Garmin Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Tin mới cập nhật

Keysight thúc đẩy tầm nhìn 6G với nền tảng NVIDIA 6G Research Platform

Keysight thúc đẩy tầm nhìn 6G với nền tảng NVIDIA 6G Research Platform

Micorchip dẫn dắt cuộc cách mạng điện khí hóa ngành hàng không

Micorchip dẫn dắt cuộc cách mạng điện khí hóa ngành hàng không

Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai

Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai

Dự án 220kV Nậm Sum - Nông Cống quyết tâm về đích trong tháng 5/2024?

Dự án 220kV Nậm Sum - Nông Cống quyết tâm về đích trong tháng 5/2024?

Keysight giới thiệu công cụ đo đối chuẩn hàng đầu cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo

Keysight giới thiệu công cụ đo đối chuẩn hàng đầu cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo

Home Credit và Thế Giới Di Động ký kết hợp tác chiến lược

Home Credit và Thế Giới Di Động ký kết hợp tác chiến lược

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về công nghệ thông tin và mã nguồn mở châu Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về công nghệ thông tin và mã nguồn mở châu Á

Khám phá Mercedes-AMG C 63 S E PERFORMANCE - dành riêng cho những vị chủ nhân đặc biệt

Khám phá Mercedes-AMG C 63 S E PERFORMANCE - dành riêng cho những vị chủ nhân đặc biệt

Schneider Electric và NVIDIA tái định nghĩa tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu AI

Schneider Electric và NVIDIA tái định nghĩa tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu AI

Sắp diễn ra Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Sắp diễn ra Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Prudential Việt Nam kiên định với mục tiêu ‘kinh doanh có trách nhiệm’

Prudential Việt Nam kiên định với mục tiêu ‘kinh doanh có trách nhiệm’

Tin đọc nhiều

Mimeco, TTZ bị phạt vì vi phạm công bố thông tin

Mimeco, TTZ bị phạt vì vi phạm công bố thông tin

Trong năm 2023, số lượng và giá trị giao dịch tại ATM đều sụt giảm

Trong năm 2023, số lượng và giá trị giao dịch tại ATM đều sụt giảm

 Để sở hữu AAA sẽ khiến APH sẽ đối diện với các khoản nợ sắp đến hạn trả?

Để sở hữu AAA sẽ khiến APH sẽ đối diện với các khoản nợ sắp đến hạn trả?

Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều của ngày 11/1: VN-Index và HNX-Index duy trì đà tăng

Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều của ngày 11/1: VN-Index và HNX-Index duy trì đà tăng

ALC và lãnh đạo HVA vi phạm về báo cáo thông tin

ALC và lãnh đạo HVA vi phạm về báo cáo thông tin

Năm 2020 - Năm thành công của chứng khoán Việt dù chịu tác động của dịch COVID-19

Năm 2020 - Năm thành công của chứng khoán Việt dù chịu tác động của dịch COVID-19

Thị trường chứng khoán ngày 9/12: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Thị trường chứng khoán ngày 9/12: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Đổi Libra thành Diem - Facebook kỳ vọng sớm đưa tiền điện tử vào vận hành

Đổi Libra thành Diem - Facebook kỳ vọng sớm đưa tiền điện tử vào vận hành

Chứng khoán phiên sáng 25/11: Những dự báo về "hồi kết" của đại dịch đã đẩy VN-Index vượt mốc 1 nghìn điểm

Chứng khoán phiên sáng 25/11: Những dự báo về "hồi kết" của đại dịch đã đẩy VN-Index vượt mốc 1 nghìn điểm

Phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều 13/11: Đà tăng được duy trì

Phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều 13/11: Đà tăng được duy trì

Video xem nhiều

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019