Dự báo chứng khoán tuần tới: VN-Index có thể xác lập đỉnh lịch sử mới

Thảo Ngân
14/11/2021 10:38
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 15 - 19/11), nhờ vào lực cầu lớn vẫn đang tồn tại trên thị trường khi thị trường chứng khoán Việt ngày càng hấp dẫn giới đầu tư là động lực giúp VN-Index có thể xác lập đỉnh lịch sử mới.

Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 15 - 19/11), giới phân tích cho rằng, lực cầu mua vào vẫn tương đối cao và dòng tiền đang nằm trong thị trường để tìm kiếm cơ hội. Với mức thanh khoản cũng ở mức lớn thứ 2 trong lịch sử giao dịch đã giúp VN-Index lập đỉnh trong tuần qua.

Thị trường vẫn tạo sức hấp dẫn lớn

Các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho biết, thị trường trong nước chốt tuần với mức cao kỷ lục, đây cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp của chỉ số VN-Index trong chuỗi tăng 5/6 tuần vừa qua.

Thanh khoản bình quân trong 2 tuần vừa qua đạt 1 tỉ cổ phiếu/phiên về khối lượng và 29.180 tỉ đồng về giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE. Tính chung 2 sàn HOSE và HNX, giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt gần 35.600 tỉ đồng.

Dự báo chứng khoán tuần tới tiếp tục là mức đỉnh mới của VN-Index nhờ vào sức hấp dẫn của thị trường
Dự báo chứng khoán tuần tới tiếp tục là mức đỉnh mới của VN-Index nhờ vào sức hấp dẫn của thị trường.

Đáng chú ý, dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là cổ phiếu mang tính đầu cơ cao trên UPCOM, khi biên độ rất rộng ở sàn này tạo sức hấp dẫn lớn.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang ở đỉnh cao mới, dòng tiền vẫn rất dồi dào khi các nhịp giảm trong phiên hầu như chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, ngay sau đó chỉ số bật tăng trở lại.

Tín hiệu đáng lưu ý trong tuần sau nằm ở nhóm VN30 khi sắc xanh lan tỏa trong phiên cuối tuần và sự tăng trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) nhận định, xu hướng tăng điểm của VN-Index vẫn đang mạnh và chỉ số có thể tiếp tục hướng tới vùng kháng cự 1.500 điểm trong tuần sau.

Tuần qua, VN-Index tiếp tục có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp với mức tăng 16,86 điểm để đóng cửa cao nhất trong lịch sử tại 1.473,37. Trong khi đó, HNX-Index cũng tăng 13,99 điểm lên 441,63 điểm.

Nhóm 10 cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến VN-Index trong tuần đóng góp 11/16,86 điểm tăng của chỉ số. Trong nhóm này các mã cổ phiếu vốn hóa trung bình tăng vượt trội so với nhóm bluechip (cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn).

Cụ thể các mã GEX, DIG lần lượt ghi nhận các mức tăng 25,8% và 27,5%, cao hơn nhiều so với các mã vốn hóa lớn nhất thị trường như VCB chỉ tăng 0,7%, MWG tăng 3,0%. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu thị giá thấp ghi nhận nhiều mã tăng rất mạnh như ITA tăng 27,8%, HAG tăng 32,8%.

Khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng với giá trị gần 1.300 tỉ đồng trong tuần. SSI và PAN là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt đạt 373 tỉ đồng và 316 tỉ đồng. Bên phía mua ròng, 3 cổ phiếu ngân hàng đã dẫn đầu danh sách với giá trị lần lượt đạt 269 tỉ đồng, 204 tỉ đồng và 180 tỉ đồng.

Xét về nhóm ngành, theo thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SHS), cổ phiếu dầu khí tăng mạnh nhất với 9,2% giá trị vốn hóa. Các cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm như: BSR tăng 2,1%, PVC tăng 2,2%, PVT tăng 2,8%, PVS tăng 3,8%, PVD tăng 4,1%, PLX tăng 11,3%...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu công nghiệp với mức tăng 7,3% giá trị vốn hóa. Nhóm hàng tiêu dùng tăng 2,3% với các cổ phiếu tiêu biểu như: BHN tăng 1%, MSN tăng 1,2%, HNG tăng 16,5%...

Nhóm cổ phiếu tài chính tăng 2% giá trị vốn hóa, nhờ mức tăng của các trụ cột ở cổ phiếu động sản như: NVL tăng 1%, KDH tăng 2,7%, NLG tăng 15,8%...; cổ phiếu chứng khoán như: VCI tăng 0,4%, SHS tăng 3%, SSI tăng 4%, HCM tăng 5,1%, VND tăng 8,5%...

Ngành dịch vụ tiêu dùng tăng 1,7% giá trị vốn hóa, công nghệ thông tin tăng 1,3%, dược phẩm và y tế tăng 1,2%, nguyên vật liệu tăng 0,1%.

Ở chiều ngược lại, ngành tiện ích cộng đồng giảm mạnh nhất với 1,7% giá trị vốn hóa. Cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm này như: POW giảm 0,4%, GAS giảm 3,5%... Tiếp đến, nhóm ngân hàng giảm 0,5% giá trị vốn hóa.

Chuyên gia từ SHS nhận định, cùng với việc chinh phục được những ngưỡng cao mới, thanh khoản trong tuần qua là mức cao thứ hai trong lịch sử cho thấy lực cầu mua vào tương đối tích cực và dòng tiền vẫn đang nằm trong thị trường để tìm kiếm cơ hội.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đang di chuyển trong sóng tăng với mục tiêu của nhịp tăng này quanh ngưỡng 1.540 điểm . Do đó, dư địa tăng vẫn còn nên trong tuần giao dịch tiếp theo 15/11-19/11, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến những mức đỉnh cao mới mà gần nhất là kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Tuy nhiên, những phiên rung lắc có thể xảy ra trong quá trình này.

SHS cũng cho rằng trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần kiểm tra lại lực cầu quanh ngưỡng tâm lý 1.450 điểm.

Thế giới vẫn trong xu thế đi lên

Thị trường chứng khoán Việt Nam lập đỉnh cao mới trong phiên cuối tuần (19/11), trong bối cảnh các thị trường chứng khoán thế giới diễn biến tích cực. Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 12/11, khi giới đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu.

Khép lại phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo tăng 1,1% lên 29.609,97 điểm, khi đồng yên suy yếu hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, trong khi các thị trường Sydney và Seoul cũng tăng hơn 1%. Sắc xanh cũng được ghi nhận tại Thượng Hải, Singapore, Đài Bắc và Manila.

Dự báo chứng khoán tuần tới trên thế giới cũng đang là những ngày đi lên
Dự báo chứng khoán tuần tới trên thế giới cũng đang là những ngày đi lên.

Thị trường Hong Kong (Trung Quốc) cũng nối dài đà tăng trong phiên trước nhờ sự khởi sắc của các công ty công nghệ, với chỉ số Hang Seng tăng 0,3% lên 25.327,97 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,2% và đóng phiên với 3.539,10 điểm.

Chứng khoán Mỹ tăng cao hơn trong phiên 12/11, khi giới đầu tư bớt lo ngại về số liệu kinh tế đáng thất vọng. Phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% lên 36.100,31 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 0,7% lên 4.682,85 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,0% và đóng cửa ở mức 15.860,96 điểm.

Tuy nhiên tính chung trên cả tuần, chỉ số Dow Jones vẫn giảm 0,6%, chỉ số S&P 500 lùi 0,3% và chỉ số Nasdaq Composite mất 0,7%. Tâm lý kém lạc quan của người tiêu dùng có thể khiến các nhà bán lẻ lo lắng khi mùa mua sắm nghỉ lễ đang đến gần.

Song các nhà kinh tế cho rằng tâm lý sẽ phục hồi khi những khó khăn về nguồn cung toàn cầu được giải quyết và người tiêu dùng ít khả năng thu hẹp lại chi tiêu.

Bà Gargi Chaudhuri, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư iShares của tập đoàn quản lý đầu tư BlackRock cho biết các số liệu về người tiêu dùng Mỹ khá thất vọng và phản ánh nỗi lo về lạm phát. Tuy nhiên, báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp vẫn ở mức cao với tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn dự kiến trong quý. Điều này có nghĩa các doanh nghiệp đã có thể chuyển một số chi phí cao hơn của họ sang cho người tiêu dùng.

Nhìn chung, cả doanh nghiệp lẫn giới đầu tư tỏ ra khá lạc quan với mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Tính đến thứ Sáu, 459 công ty thuộc nhóm chỉ số S&P 500 đã báo cáo; trong đó, 80% doanh doanh nghiệp có lợi nhuận vượt qua dự báo thị trường.

Trong tuần tới, giới đầu tư sẽ tập trung vào báo cáo của các nhà bán lẻ để xác định liệu lạm phát có làm giảm tỉ suất lợi nhuận hay không. Walmart Inc, Target Corp, Home Depot Inc và Macy's Inc là những chuỗi bán lẻ nổi tiếng dự kiến sẽ công bố báo cáo vào tuần tới. Ngoài báo cáo từ doanh nghiệp, Chính phủ Mỹ cũng sẽ công bố kết quả bán lẻ tháng 10 vào thứ Ba (16/11 theo giờ địa phương).

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng dồn sự chú ý vào kết quả của cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối thứ Hai (15/11).

Giới chuyên gia hầu hết đều tỏ ra vui mừng trước việc hai bên đã có những cuộc đối thoại. Song đa phần các nhà quan sát không nghĩ sẽ có bất cứ diễn biến lớn nào tại cuộc họp này, trừ khi các bên đưa ra một số thay đổi đáng kinh ngạc trong chính sách thuế quan. Dù vậy, khả năng này không hề cao.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Triển vọng kinh doanh của Samsung có thể sẽ bị thâm hụt lớn nửa đầu năm 2023

Triển vọng kinh doanh của Samsung có thể sẽ bị thâm hụt lớn nửa đầu năm 2023

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Công nghiệp game Hàn Quốc 'chen chân' top 4 thế giới nhờ năm 2022 kinh doanh thành công

Công nghiệp game Hàn Quốc 'chen chân' top 4 thế giới nhờ năm 2022 kinh doanh thành công

VPBank dành 4.2 tỷ tri ân khách hàng dịp Tết

VPBank dành 4.2 tỷ tri ân khách hàng dịp Tết

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Tin mới cập nhật

World Mobile Broadband & ICT 2023: Vinh danh các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu 2023

World Mobile Broadband & ICT 2023: Vinh danh các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu 2023

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Keysight kết hợp với DOCOMO và NTT đẩy mạnh công nghệ vô tuyến 6G

Keysight kết hợp với DOCOMO và NTT đẩy mạnh công nghệ vô tuyến 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Panasonic Air-Conditioning đầu tiên tại Việt Nam khai trương

Panasonic Air-Conditioning đầu tiên tại Việt Nam khai trương

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Samsung trình diễn kỷ nguyên màn hình mới tại ISE 2023

Samsung trình diễn kỷ nguyên màn hình mới tại ISE 2023

Tin đọc nhiều

Họ "Viettel" dậy sóng sau thông tin công ty mẹ thoái vốn

Họ "Viettel" dậy sóng sau thông tin công ty mẹ thoái vốn

Thị trường chứng khoán ngày 28/9: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Thị trường chứng khoán ngày 28/9: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Thị trường chứng khoán ngày 22/9: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Thị trường chứng khoán ngày 22/9: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Sau cổ phiếu FLC thì đến Bảo Việt bị cắt giao dịch ký quỹ

Sau cổ phiếu FLC thì đến Bảo Việt bị cắt giao dịch ký quỹ

Chứng khoán phiên sáng ngày 11/9: VN-Index đảo chiều trước giờ nghỉ

Chứng khoán phiên sáng ngày 11/9: VN-Index đảo chiều trước giờ nghỉ

Cổ phiếu TEL tăng gần 180%, VNPT thoái thành công 49% vốn tại Telcom

Cổ phiếu TEL tăng gần 180%, VNPT thoái thành công 49% vốn tại Telcom

Chuyển động khối ngoại từ ngày 24 - 28/8 trên HNX

Chuyển động khối ngoại từ ngày 24 - 28/8 trên HNX

Các doanh nghiệp có lợi nhuận "bốc hơi" sau kiểm toán

Các doanh nghiệp có lợi nhuận "bốc hơi" sau kiểm toán

142 công ty bị hạn chế giao dịch trên UpCOM

142 công ty bị hạn chế giao dịch trên UpCOM

Lộ diện "quán quân" lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2020: Nhóm nhà băng tiếp tục áp đảo

Lộ diện "quán quân" lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2020: Nhóm nhà băng tiếp tục áp đảo

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019