Dự báo chứng khoán tuần tới: VN-Index có thể xác lập đỉnh lịch sử mới

Thảo Ngân
14/11/2021 10:38
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 15 - 19/11), nhờ vào lực cầu lớn vẫn đang tồn tại trên thị trường khi thị trường chứng khoán Việt ngày càng hấp dẫn giới đầu tư là động lực giúp VN-Index có thể xác lập đỉnh lịch sử mới.

Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 15 - 19/11), giới phân tích cho rằng, lực cầu mua vào vẫn tương đối cao và dòng tiền đang nằm trong thị trường để tìm kiếm cơ hội. Với mức thanh khoản cũng ở mức lớn thứ 2 trong lịch sử giao dịch đã giúp VN-Index lập đỉnh trong tuần qua.

Thị trường vẫn tạo sức hấp dẫn lớn

Các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho biết, thị trường trong nước chốt tuần với mức cao kỷ lục, đây cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp của chỉ số VN-Index trong chuỗi tăng 5/6 tuần vừa qua.

Thanh khoản bình quân trong 2 tuần vừa qua đạt 1 tỉ cổ phiếu/phiên về khối lượng và 29.180 tỉ đồng về giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE. Tính chung 2 sàn HOSE và HNX, giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt gần 35.600 tỉ đồng.

Dự báo chứng khoán tuần tới tiếp tục là mức đỉnh mới của VN-Index nhờ vào sức hấp dẫn của thị trường
Dự báo chứng khoán tuần tới tiếp tục là mức đỉnh mới của VN-Index nhờ vào sức hấp dẫn của thị trường.

Đáng chú ý, dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là cổ phiếu mang tính đầu cơ cao trên UPCOM, khi biên độ rất rộng ở sàn này tạo sức hấp dẫn lớn.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang ở đỉnh cao mới, dòng tiền vẫn rất dồi dào khi các nhịp giảm trong phiên hầu như chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, ngay sau đó chỉ số bật tăng trở lại.

Tín hiệu đáng lưu ý trong tuần sau nằm ở nhóm VN30 khi sắc xanh lan tỏa trong phiên cuối tuần và sự tăng trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) nhận định, xu hướng tăng điểm của VN-Index vẫn đang mạnh và chỉ số có thể tiếp tục hướng tới vùng kháng cự 1.500 điểm trong tuần sau.

Tuần qua, VN-Index tiếp tục có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp với mức tăng 16,86 điểm để đóng cửa cao nhất trong lịch sử tại 1.473,37. Trong khi đó, HNX-Index cũng tăng 13,99 điểm lên 441,63 điểm.

Nhóm 10 cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến VN-Index trong tuần đóng góp 11/16,86 điểm tăng của chỉ số. Trong nhóm này các mã cổ phiếu vốn hóa trung bình tăng vượt trội so với nhóm bluechip (cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn).

Cụ thể các mã GEX, DIG lần lượt ghi nhận các mức tăng 25,8% và 27,5%, cao hơn nhiều so với các mã vốn hóa lớn nhất thị trường như VCB chỉ tăng 0,7%, MWG tăng 3,0%. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu thị giá thấp ghi nhận nhiều mã tăng rất mạnh như ITA tăng 27,8%, HAG tăng 32,8%.

Khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng với giá trị gần 1.300 tỉ đồng trong tuần. SSI và PAN là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt đạt 373 tỉ đồng và 316 tỉ đồng. Bên phía mua ròng, 3 cổ phiếu ngân hàng đã dẫn đầu danh sách với giá trị lần lượt đạt 269 tỉ đồng, 204 tỉ đồng và 180 tỉ đồng.

Xét về nhóm ngành, theo thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SHS), cổ phiếu dầu khí tăng mạnh nhất với 9,2% giá trị vốn hóa. Các cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm như: BSR tăng 2,1%, PVC tăng 2,2%, PVT tăng 2,8%, PVS tăng 3,8%, PVD tăng 4,1%, PLX tăng 11,3%...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu công nghiệp với mức tăng 7,3% giá trị vốn hóa. Nhóm hàng tiêu dùng tăng 2,3% với các cổ phiếu tiêu biểu như: BHN tăng 1%, MSN tăng 1,2%, HNG tăng 16,5%...

Nhóm cổ phiếu tài chính tăng 2% giá trị vốn hóa, nhờ mức tăng của các trụ cột ở cổ phiếu động sản như: NVL tăng 1%, KDH tăng 2,7%, NLG tăng 15,8%...; cổ phiếu chứng khoán như: VCI tăng 0,4%, SHS tăng 3%, SSI tăng 4%, HCM tăng 5,1%, VND tăng 8,5%...

Ngành dịch vụ tiêu dùng tăng 1,7% giá trị vốn hóa, công nghệ thông tin tăng 1,3%, dược phẩm và y tế tăng 1,2%, nguyên vật liệu tăng 0,1%.

Ở chiều ngược lại, ngành tiện ích cộng đồng giảm mạnh nhất với 1,7% giá trị vốn hóa. Cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm này như: POW giảm 0,4%, GAS giảm 3,5%... Tiếp đến, nhóm ngân hàng giảm 0,5% giá trị vốn hóa.

Chuyên gia từ SHS nhận định, cùng với việc chinh phục được những ngưỡng cao mới, thanh khoản trong tuần qua là mức cao thứ hai trong lịch sử cho thấy lực cầu mua vào tương đối tích cực và dòng tiền vẫn đang nằm trong thị trường để tìm kiếm cơ hội.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đang di chuyển trong sóng tăng với mục tiêu của nhịp tăng này quanh ngưỡng 1.540 điểm . Do đó, dư địa tăng vẫn còn nên trong tuần giao dịch tiếp theo 15/11-19/11, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến những mức đỉnh cao mới mà gần nhất là kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Tuy nhiên, những phiên rung lắc có thể xảy ra trong quá trình này.

SHS cũng cho rằng trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần kiểm tra lại lực cầu quanh ngưỡng tâm lý 1.450 điểm.

Thế giới vẫn trong xu thế đi lên

Thị trường chứng khoán Việt Nam lập đỉnh cao mới trong phiên cuối tuần (19/11), trong bối cảnh các thị trường chứng khoán thế giới diễn biến tích cực. Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 12/11, khi giới đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu.

Khép lại phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo tăng 1,1% lên 29.609,97 điểm, khi đồng yên suy yếu hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, trong khi các thị trường Sydney và Seoul cũng tăng hơn 1%. Sắc xanh cũng được ghi nhận tại Thượng Hải, Singapore, Đài Bắc và Manila.

Dự báo chứng khoán tuần tới trên thế giới cũng đang là những ngày đi lên
Dự báo chứng khoán tuần tới trên thế giới cũng đang là những ngày đi lên.

Thị trường Hong Kong (Trung Quốc) cũng nối dài đà tăng trong phiên trước nhờ sự khởi sắc của các công ty công nghệ, với chỉ số Hang Seng tăng 0,3% lên 25.327,97 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,2% và đóng phiên với 3.539,10 điểm.

Chứng khoán Mỹ tăng cao hơn trong phiên 12/11, khi giới đầu tư bớt lo ngại về số liệu kinh tế đáng thất vọng. Phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% lên 36.100,31 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 0,7% lên 4.682,85 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,0% và đóng cửa ở mức 15.860,96 điểm.

Tuy nhiên tính chung trên cả tuần, chỉ số Dow Jones vẫn giảm 0,6%, chỉ số S&P 500 lùi 0,3% và chỉ số Nasdaq Composite mất 0,7%. Tâm lý kém lạc quan của người tiêu dùng có thể khiến các nhà bán lẻ lo lắng khi mùa mua sắm nghỉ lễ đang đến gần.

Song các nhà kinh tế cho rằng tâm lý sẽ phục hồi khi những khó khăn về nguồn cung toàn cầu được giải quyết và người tiêu dùng ít khả năng thu hẹp lại chi tiêu.

Bà Gargi Chaudhuri, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư iShares của tập đoàn quản lý đầu tư BlackRock cho biết các số liệu về người tiêu dùng Mỹ khá thất vọng và phản ánh nỗi lo về lạm phát. Tuy nhiên, báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp vẫn ở mức cao với tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn dự kiến trong quý. Điều này có nghĩa các doanh nghiệp đã có thể chuyển một số chi phí cao hơn của họ sang cho người tiêu dùng.

Nhìn chung, cả doanh nghiệp lẫn giới đầu tư tỏ ra khá lạc quan với mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Tính đến thứ Sáu, 459 công ty thuộc nhóm chỉ số S&P 500 đã báo cáo; trong đó, 80% doanh doanh nghiệp có lợi nhuận vượt qua dự báo thị trường.

Trong tuần tới, giới đầu tư sẽ tập trung vào báo cáo của các nhà bán lẻ để xác định liệu lạm phát có làm giảm tỉ suất lợi nhuận hay không. Walmart Inc, Target Corp, Home Depot Inc và Macy's Inc là những chuỗi bán lẻ nổi tiếng dự kiến sẽ công bố báo cáo vào tuần tới. Ngoài báo cáo từ doanh nghiệp, Chính phủ Mỹ cũng sẽ công bố kết quả bán lẻ tháng 10 vào thứ Ba (16/11 theo giờ địa phương).

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng dồn sự chú ý vào kết quả của cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối thứ Hai (15/11).

Giới chuyên gia hầu hết đều tỏ ra vui mừng trước việc hai bên đã có những cuộc đối thoại. Song đa phần các nhà quan sát không nghĩ sẽ có bất cứ diễn biến lớn nào tại cuộc họp này, trừ khi các bên đưa ra một số thay đổi đáng kinh ngạc trong chính sách thuế quan. Dù vậy, khả năng này không hề cao.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tận dụng công nghệ để giám sát, phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến, phát hiện hành vi trốn thuế

Tận dụng công nghệ để giám sát, phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến, phát hiện hành vi trốn thuế

Diễn đàn thanh toán mở và tầm nhìn của Visa về tương lai

Diễn đàn thanh toán mở và tầm nhìn của Visa về tương lai

Tăng cường dòng kiều hối: Động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam

Tăng cường dòng kiều hối: Động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam

100.000 tỷ đồng được KBNN gửi tại Vietcombank, BIDV, VietinBank

100.000 tỷ đồng được KBNN gửi tại Vietcombank, BIDV, VietinBank

Mimeco, TTZ bị phạt vì vi phạm công bố thông tin

Mimeco, TTZ bị phạt vì vi phạm công bố thông tin

Trong năm 2023, số lượng và giá trị giao dịch tại ATM đều sụt giảm

Trong năm 2023, số lượng và giá trị giao dịch tại ATM đều sụt giảm

Tổng tài sản của Agribank đã vượt qua con số 2 triệu tỷ đồng

Tổng tài sản của Agribank đã vượt qua con số 2 triệu tỷ đồng

Thanh toán số tại Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nhờ trợ lực từ AI tạo sinh

Thanh toán số tại Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nhờ trợ lực từ AI tạo sinh

Ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học

Ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Thế Giới Di Động hợp tác với Viettel để tiếp tục mở rộng dịch vụ tài chính, đầu tư

Thế Giới Di Động hợp tác với Viettel để tiếp tục mở rộng dịch vụ tài chính, đầu tư

Cạnh tranh giữa các ví điện tử tại Việt Nam sau sự xuất hiện của Apple Pay ra sao?

Cạnh tranh giữa các ví điện tử tại Việt Nam sau sự xuất hiện của Apple Pay ra sao?

Tin mới cập nhật

Tập đoàn VNPT và Trung ương Đoàn ký kết hợp tác chiến lược năm 2024

Tập đoàn VNPT và Trung ương Đoàn ký kết hợp tác chiến lược năm 2024

3 yếu tố tăng khả năng kiếm tiền từ Streamer mà có thể bạn chưa biết

3 yếu tố tăng khả năng kiếm tiền từ Streamer mà có thể bạn chưa biết

 ‘Fit dáng’ cùng HUAWEI WATCH FIT 3

 ‘Fit dáng’ cùng HUAWEI WATCH FIT 3

Hàng triệu người dân Hà Nội được trải nghiệm khám sàng lọc bằng AI

Hàng triệu người dân Hà Nội được trải nghiệm khám sàng lọc bằng AI

vivo ra mắt bộ đôi tầm trung mới: V30 5G và V30e 5G

vivo ra mắt bộ đôi tầm trung mới: V30 5G và V30e 5G

Kết nối giao thương, hợp tác phát triển điện lực Việt Nam - Trung Quốc

Kết nối giao thương, hợp tác phát triển điện lực Việt Nam - Trung Quốc

Điều hòa, đâu chỉ mát là đủ

Điều hòa, đâu chỉ mát là đủ

Tận dụng công nghệ để giám sát, phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến, phát hiện hành vi trốn thuế

Tận dụng công nghệ để giám sát, phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến, phát hiện hành vi trốn thuế

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có Phó chủ tịch mới

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có Phó chủ tịch mới

PTIT ra mắt cổng tri thức trithuc.ptit.edu.vn

PTIT ra mắt cổng tri thức trithuc.ptit.edu.vn

Nhiều sinh viên Trường đại học Hà Nội bày tỏ bức xúc khi nhà trường tăng học phí từ năm học 2024 - 2025

Nhiều sinh viên Trường đại học Hà Nội bày tỏ bức xúc khi nhà trường tăng học phí từ năm học 2024 - 2025

FPT Software được vinh danh là Nhà cung cấp Dịch vụ Đám mây tiêu biểu

FPT Software được vinh danh là Nhà cung cấp Dịch vụ Đám mây tiêu biểu

Tin đọc nhiều

Tận dụng công nghệ để giám sát, phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến, phát hiện hành vi trốn thuế

Tận dụng công nghệ để giám sát, phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến, phát hiện hành vi trốn thuế

Diễn đàn thanh toán mở và tầm nhìn của Visa về tương lai

Diễn đàn thanh toán mở và tầm nhìn của Visa về tương lai

Tăng cường dòng kiều hối: Động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam

Tăng cường dòng kiều hối: Động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam

100.000 tỷ đồng được KBNN gửi tại Vietcombank, BIDV, VietinBank

100.000 tỷ đồng được KBNN gửi tại Vietcombank, BIDV, VietinBank

Mimeco, TTZ bị phạt vì vi phạm công bố thông tin

Mimeco, TTZ bị phạt vì vi phạm công bố thông tin

Mừng mùa lễ hội năm 2019 "bạt ngàn" khuyến mại thu hút người dùng

Mừng mùa lễ hội năm 2019 "bạt ngàn" khuyến mại thu hút người dùng

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 12?

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 12?

Việt Nam vượt qua Thái Lan trong đánh giá về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Việt Nam vượt qua Thái Lan trong đánh giá về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019