Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam rẽ theo hướng nào sau "phát súng" đầu mang tên FE Credit

Thảo Ngân
17/05/2021 07:42
D

Cùng với việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động tín dụng cá nhân là sức hấp dẫn của thị trường này đối với nhà đầu tư nước ngoài khi mới đây FE Credit được SMBC mua lại 49% giá trị tương đương với 1,4 tỉ USD đã tạo bước ngoặt lớn tạo sự khác biệt đối với khách hàng sử dụng dịch vụ.

Với những triển vọng phục hồi trong năm 2021 và kết quả tăng trưởng kinh tế tích cực trong 4 tháng đầu năm, tín dụng tiêu dùng theo đó cũng được dự báo hồi phục trở lại.

Đặc biệt, với sự tham gia góp vốn của các đối tác nước ngoài cùng với xu hướng chuyển đổi số trong nội bộ ngành được kỳ vọng sẽ mang lại những dịch vụ tiện ích hơn cho khách hàng.

Kênh hút vốn ngoại mới

Cuối tháng 4/2021, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức bán 49% vốn điều lệ của Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) cho Tập đoàn SMBC (Nhật Bản), với mức định giá 2,8 tỉ USD.

FE Credit dù liên quan đến không ít "bê bối" tín dụng tiêu dùng nhưng vẫn có sức hấp dẫn với dòng vốn ngoại

FE Credit dù liên quan đến không ít "bê bối" tín dụng tiêu dùng nhưng vẫn có sức hấp dẫn với dòng vốn ngoại.

SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỉ USD tại thời điểm 31/12/2020. Tập đoàn này hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, ngân hàng doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư với sự hiện diện ở hơn 40 quốc gia.

Tại Việt Nam, SMBC cũng không phải là cái tên quá xa lạ, khi Tập đoàn này chính là cổ đông chiến lược của Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) trong nhiều năm qua.

Rõ ràng, FE Credit có lợi khi “kết duyên” với SMBC. Phía FE Credit có thể nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành và các kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại các thị trường trưởng thành như Hong Kong (Trung Quốc) , Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia... của SMBC.

Ngược lại, cuộc “nên duyên” với FE Credit sẽ giúp SMBC tiếp cận được thị trường tài chính tiêu dùng đang ở độ chín muồi của Việt Nam. Thương vụ này cho thấy, thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam vẫn là miếng “bánh ngon” giới đầu tư tài chính nước ngoài.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nếu như năm 2015, chỉ có một số công ty tài chính hoạt động trong mảng tín dụng tiêu dùng, thì đến cuối năm 2020, Việt Nam đã có 16 công ty tài chính đăng ký hoạt động với tổng số vốn điều lệ khoảng 22.000 tỉ đồng. Nhìn vào các công ty tài chính nổi bật trên thị trường hiện nay, dễ dàng nhận thấy hầu hết đều là sở hữu hoặc có sự tham gia của các cổ đông nước ngoài.

Chẳng hạn, tại Công ty TNHH HD Saison, 49% vốn điều lệ thuộc về Tập đoàn Credit Saison (Nhật Bản); Tập đoàn Shinsei (Nhật Bản) giữ 49% cổ phần Mcredit (MB); Công ty tài chính TNHH Một thành viên Home Credit Việt Nam là công ty 100% vốn thuộc Tập đoàn PPF (Cộng hòa Czech); Công ty tài chính Lotte Finance mua lại 100% cổ phần của Công ty tài chính TNHH Một thành viên Kỹ Thương (Techcom Finance)...

Sự gia tăng nhanh về số lượng công ty chỉ trong vòng 5 năm gần đây cộng thêm sự tham gia của giới đầu tư tài chính nước ngoài cho thấy, thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng trở nên hấp dẫn.

Theo các chuyên gia, với dân số gần 100 triệu người, thu nhập ngày càng tăng, nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của người dân theo đó cũng không ngừng tăng lên. Mảng tài chính tiêu dùng đang trở thành “gà đẻ trứng vàng” cho nhiều công ty mẹ. Đó cũng là lý do thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam được nhiều tập đoàn đầu tư tài chính ngoại rót vốn tham gia.

Thực tế, tại FE Credit, từ nhiều năm qua được ví là "con gà đẻ trứng vàng" của VPBank. Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, công ty này đóng góp khoảng 40 - 50% vào lợi nhuận hợp nhất cho ngân hàng mẹ. Bước sang năm 2020, dù tỉ lệ đóng góp giảm xuống còn 28% và bán 49% vốn điều lệ cho SMBC trong 2021, song FE Credit vẫn được lãnh đạo VPBank nhận định đây là mảng kinh doanh quan trọng của ngân hàng trong thời gian tới.

Hay như HD Saison cũng là một phần quan trọng nằm trong hệ sinh thái của Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank) trong suốt nhiều năm qua. Theo ước tính, HD Saison sẽ đóng góp từ 15 - 20% vào lợi nhuận hợp nhất trong trung hạn.

Tạo được hấp dẫn từ ứng dụng công nghệ

Theo chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực, trong những năm qua, tín dụng tiêu dùng ghi nhận sự tăng trưởng khá tích cực. Nếu bóc tách phần tín dụng cho vay mua nhà, sửa nhà thì tín dụng tiêu dùng đã tăng từ 11-12%/năm trong vòng 5 năm qua, tương đương với mức tăng trưởng tín dụng bình quân của hệ thống ngân hàng.

“Mặc dù dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, song với đà phục hồi của nền kinh tế, đầu tư tiêu dùng được dự báo sẽ tăng trưởng tốt hơn. Bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng gần đây ghi nhận sự thay đổi rõ rệt, nhiều người trẻ thích vay tiền để mua sắm, thay vì chờ đến khi đủ tiền như trước đây. Do đó, nhu cầu tín dụng tiêu dùng khả năng sẽ tăng trưởng cao, có thể tăng khoảng 13-15% trong năm 2021”, Tiến sỹ Cấn Văn Lực nhận định.

Thị trường tài chính cá nhân Việt còn tạo sự hấp dẫn đối với dòng tiền đầu tư nhờ vào ứng dụng công nghệ trong cung cấp dịch vụ

Thị trường tài chính cá nhân Việt còn tạo sự hấp dẫn đối với dòng tiền đầu tư nhờ vào ứng dụng công nghệ trong cung cấp dịch vụ.

Việc các đối tác nước ngoài với kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh tham gia thị trường cùng với xu hướng tiêu dùng thay đổi đã buộc các công ty tài chính thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi số của mình.

Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Phó Tổng Giám đốc FE Credit, sau đại dịch COVID-19, không chỉ khách hàng thay đổi hành vi tiêu dùng mà các nhà bán lẻ cũng đang dịch chuyển mô hình kinh doanh tại cửa hàng sang bán hàng trực tuyến. Điều này đòi hỏi các công ty tài chính phải chủ động áp dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh, xây dựng hệ sinh thái tài chính để đáp ứng nhu cầu kịp thời và hiệu quả cho khách hàng.

Mặt khác, “Áp lực cạnh tranh đang ngày càng gia tăng với sự xuất hiện mới của các công ty công nghệ tài chính (Fintech), cho vay ngang hàng… Những tổ chức mới này có lợi thế hơn so với ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng truyền thống. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội để các công ty tài chính hợp tác, giữ vững và phát triển thị trường”, ông Nguyễn Thành Phúc nói.

Hiện công ty này đang tập trung đầu tư vào nền tảng dữ liệu lớn (Big Data) và hệ sinh thái toàn diện. Nhờ đó nắm bắt được cơ hội phát triển từ sự thay đổi của thị hiếu người tiêu dùng cũng như thu được lợi nhuận từ việc bán chéo các sản phẩm tài chính khác.

Tại Home Credit Việt Nam, ông Trịnh Bá Việt Xô, Trưởng phòng Quản lý kinh doanh và phát triển đối tác cũng cho biết, hiện công ty đã xây dựng quy trình đăng ký vay đơn giản, nhanh gọn trên ứng dụng và công nghệ thanh toán trực tuyến. Đồng thời, ứng dụng công nghệ eKYC – định danh khách hàng điện tử qua nhận diện sinh trắc học để rút ngắn thời gian vay, tăng tính bảo mật và chống gian lận.

Ngoài 2 công ty trên, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cũng đang là xu hướng các công ty tài chính ở Việt Nam thực hiện vừa để đón đầu thị hiếu, vừa cạnh tranh thu hút khách hàng.

Phía các công ty tài chính mong muốn Chính phủ sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Điều này giúp cho tiến trình phát triển tài chính số, thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam được thúc đẩy nhanh và thuận lợi hơn. Đồng thời, chú trọng phát triển các nền tảng công nghệ phục vụ nhu cầu tài chính, giảm chi phí, tăng năng suất lao động, kết hợp phát triển các mô hình kinh doanh mới.

Từ đó, giúp thị trường tài chính tiêu dùng phát triển minh bạch, lành mạnh hơn trong thời gian tới. Chi phí đầu ra của các công ty tài chính theo đó sẽ rẻ hơn và người đi vay cũng sẽ được hưởng lợi; đồng thời giúp người dân tiếp cận với nguồn vay vốn chính thống dễ dàng hơn, góp phần chung tay đẩy lùi tín dụng đen.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bản tin cổ phiếu công nghệ 21/10: Bitcoin vượt 64 nghìn USD

Bản tin cổ phiếu công nghệ 21/10: Bitcoin vượt 64 nghìn USD

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 20/10: VN-Index vẫn 'luẩn quẩn' trước mốc tâm lý

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 20/10: VN-Index vẫn 'luẩn quẩn' trước mốc tâm lý

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, S&P 500 cũng tăng 5 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, S&P 500 cũng tăng 5 phiên liên tiếp

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 19/10: VN-Index khó thoát khỏi 'lình xình'

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 19/10: VN-Index khó thoát khỏi 'lình xình'

Mỹ lo nghị vị thế của đồng USD trước sự phát triển mà đồng tiền kỹ thuật số đang tạo ra

Mỹ lo nghị vị thế của đồng USD trước sự phát triển mà đồng tiền kỹ thuật số đang tạo ra

Bản tin cổ phiếu công nghệ 19/10: Nhà bán lẻ bằng công nghệ chào sàn NASDAQ

Bản tin cổ phiếu công nghệ 19/10: Nhà bán lẻ bằng công nghệ chào sàn NASDAQ

Mùa lạnh ở Trung Quốc khiến giá than càng tăng cao

Mùa lạnh ở Trung Quốc khiến giá than càng tăng cao

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 18/10: VN-Index vẫn 'lình xình' dưới mốc kháng cự

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 18/10: VN-Index vẫn 'lình xình' dưới mốc kháng cự

Bitcoin 'công phá' mốc 60 nghìn USD do đâu?

Bitcoin 'công phá' mốc 60 nghìn USD do đâu?

Dự báo chứng khoán tuần tới: Xu hướng tăng trong biên độ hẹp

Dự báo chứng khoán tuần tới: Xu hướng tăng trong biên độ hẹp

Bản tin cổ phiếu công nghệ 16/10: TSMC đang 'bay cao'

Bản tin cổ phiếu công nghệ 16/10: TSMC đang 'bay cao'

HDBank triển khai các gói ưu đãi lãi suất vượt trội, chỉ từ 4.99%/năm.

HDBank triển khai các gói ưu đãi lãi suất vượt trội, chỉ từ 4.99%/năm.

Tin mới cập nhật

Khám phá bên trong toa tàu Kiha của Nhật Bản tặng cho Việt Nam

Khám phá bên trong toa tàu Kiha của Nhật Bản tặng cho Việt Nam

Telegram khẳng định bảo mật tuyệt đối trước phần còn lại của giới công nghệ

Telegram khẳng định bảo mật tuyệt đối trước phần còn lại của giới công nghệ

Các nhà vật lý đo tuổi thọ của neutron với độ chính xác chưa từng có

Các nhà vật lý đo tuổi thọ của neutron với độ chính xác chưa từng có

Bản tin cổ phiếu công nghệ 21/10: Bitcoin vượt 64 nghìn USD

Bản tin cổ phiếu công nghệ 21/10: Bitcoin vượt 64 nghìn USD

Hà Nội: Chợ Long Biên mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 21/10

Hà Nội: Chợ Long Biên mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 21/10

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 21/10: Mất đà tăng do đồng USD phục hồi

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 21/10: Mất đà tăng do đồng USD phục hồi

Facebook dụng kế 've sầu thoát xác' để lẩn tránh 'bê bối'

Facebook dụng kế 've sầu thoát xác' để lẩn tránh 'bê bối'

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 20/10: VN-Index vẫn 'luẩn quẩn' trước mốc tâm lý

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 20/10: VN-Index vẫn 'luẩn quẩn' trước mốc tâm lý

Keysight cập nhật bảo mật dạng mô-đun APS-100/400GE Series - 'Nhỏ nhưng có võ'

Keysight cập nhật bảo mật dạng mô-đun APS-100/400GE Series - 'Nhỏ nhưng có võ'

Xe điện - Đã trở thành mục tiêu của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Xe điện - Đã trở thành mục tiêu của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, S&P 500 cũng tăng 5 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, S&P 500 cũng tăng 5 phiên liên tiếp

Điện thoại Pixel 6 ra mắt: chip Google Tensor, Android 12, giá 599 USD

Điện thoại Pixel 6 ra mắt: chip Google Tensor, Android 12, giá 599 USD

Tin đọc nhiều

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 20/10: VN-Index vẫn 'luẩn quẩn' trước mốc tâm lý

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 20/10: VN-Index vẫn 'luẩn quẩn' trước mốc tâm lý

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, S&P 500 cũng tăng 5 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, S&P 500 cũng tăng 5 phiên liên tiếp

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 19/10: VN-Index khó thoát khỏi 'lình xình'

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 19/10: VN-Index khó thoát khỏi 'lình xình'

Mỹ lo nghị vị thế của đồng USD trước sự phát triển mà đồng tiền kỹ thuật số đang tạo ra

Mỹ lo nghị vị thế của đồng USD trước sự phát triển mà đồng tiền kỹ thuật số đang tạo ra

Bản tin cổ phiếu công nghệ 19/10: Nhà bán lẻ bằng công nghệ chào sàn NASDAQ

Bản tin cổ phiếu công nghệ 19/10: Nhà bán lẻ bằng công nghệ chào sàn NASDAQ

Mùa lạnh ở Trung Quốc khiến giá than càng tăng cao

Mùa lạnh ở Trung Quốc khiến giá than càng tăng cao

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 18/10: VN-Index vẫn 'lình xình' dưới mốc kháng cự

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 18/10: VN-Index vẫn 'lình xình' dưới mốc kháng cự

Bitcoin 'công phá' mốc 60 nghìn USD do đâu?

Bitcoin 'công phá' mốc 60 nghìn USD do đâu?

Dự báo chứng khoán tuần tới: Xu hướng tăng trong biên độ hẹp

Dự báo chứng khoán tuần tới: Xu hướng tăng trong biên độ hẹp

Bản tin cổ phiếu công nghệ 16/10: TSMC đang 'bay cao'

Bản tin cổ phiếu công nghệ 16/10: TSMC đang 'bay cao'

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hà Nội: Người dân cần nhiều giấy tờ hơn là 'Giấy đi đường'
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.