TP HCM tiên phong trong xây dựng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thông minh

Bảo Ngân
08/08/2019 10:54
D

Bắt nhịp với xu thế thế giới, những năm gần đây, TP HCM hướng tới xây dựng nền y tế thông minh nhằm từng bước hoàn thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân một cách đồng bộ từ tuyến phường, xã đến thành phố. Dù mới chỉ manh nha triển khai các ứng dụng thông minh, nhưng ngành y tế đã có thay đổi về diện mạo và người dân là đối tượng được hưởng lợi từ những ứng dụng công nghệ trong hoạt động y tế.

Hệ sinh thái y tế của TP HCM hiện có hơn 6.000 cơ sở khám, chữa bệnh với nhiều chuyên khoa và loại hình hoạt động khác nhau. Tuy nhiên thực tế “cung” vẫn chưa đáp ứng “cầu” bởi đặc thù có hơn 10 triệu dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố, đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, chưa kể lượng lớn người dân từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đổ về TP HCM. Điều này đặt ra thách thức phải xây dựng nền y tế thông minh với 3 nội dung chính là phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh. TTXVN có loạt 4 bài viết phản ánh về vấn đề này.

Xây dựng nền tảng y tế thông minh

Sở Y tế TP HCM xác định, ba trụ cột chính trong mục tiêu xây dựng y tế thông minh là người dân, các cơ sở khám chữa bệnh và công tác quản lý nhà nước của ngành y tế. Trong đó, quan trọng nhất là các ứng dụng phải xoay quanh nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh, dễ dàng tương tác với ngành y tế, hướng đến người dân tự quản lý sức khỏe của mình với sự kết nối từ xa những thông số sức khỏe với cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, ứng dụng công nghệ thông minh tại các cơ sở khám, chữa bệnh cũng là tạo điều kiện cho bác sĩ tiếp cận kiến thức khoa học mới, kỹ thuật mới; giảm thiểu nguy cơ sai sót ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn người bệnh; giảm thủ tục hành chính, giấy tờ trong bệnh viện. Bác sĩ tuyến dưới có thể kết nối dễ dàng với tuyến trên để hội chẩn, tư vấn.

Ứng dụng thông minh giúp nâng cao hiệu quả công tác điều phối, giám sát, cảnh báo, dự báo đối với hoạt động của cơ sở khám, chữa bệnh và cơ sở y tế khác; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính của ngành y tế, triển khai hiệu quả dịch vụ công trực tuyến.

Trong định hướng xây dựng ngành y tế, Sở Y tế cũng xác định 4 nhóm hoạt động chính mà ngành y tế phải hướng đến để xây dựng y tế thông minh, đó là xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành y tế; tăng thêm tiện ích cho người dân khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Sở cũng xác định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính và quản lý ngành, cuối cùng là ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Theo UBND TP HCM, công nghệ thông tin đã mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, điều hành, cũng như chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, hiện việc đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin vẫn còn “mạnh ai nấy làm”, thiếu sự đồng bộ giữa các đơn vị, các phần mềm chưa đáp ứng yêu cầu quản lý, trong khi đó hạ tầng, nhân lực công nghệ thông tin không phù hợp, tương xứng với quy mô hoạt động của từng cơ sở y tế.

Nhằm hỗ trợ các cơ sở y tế bắt nhịp với xu hướng y tế thông minh, UBND TP HCM đã đề xuất Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét chấp thuận cho TP HCM thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế. Bác sĩ Tăng Chí Thượng cho rằng việc thành lập Trung tâm là mắt xích quan trọng để các cơ sở y tế triển khai ứng dụng công nghệ cao với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng đến y tế thông minh và hội nhập quốc tế.

Y tế thông mình là cơ sở nâng cao chất lượng “xuyên tuyến”

Với định hướng rõ ràng như vậy, chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây diện mạo của ngành y tế TP HCM đã có sự thay đổi rõ rệt. Xuất phát từ Bệnh viện Thủ Đức, hiện nay bệnh án điện tử được triển khai tại một số bệnh viện trên địa bàn. Không còn các thủ tục hành chính rườm rà, người dân tới khám chữa bệnh không phải “tay xách nách mang” đủ loại giấy tờ như trước kia mà đều được mã hóa thông tin trên hệ thống lưu trữ của từng bệnh viện.

Trong khi đó, nhân viên y tế, bác sĩ cũng không còn phải ghi chép thủ công như trước. Hoạt động khám chữa bệnh vì thế được chú trọng, dành nhiều thời gian hơn cho khám bệnh, phục vụ người bệnh. Công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo bệnh viện được vận hành trơn tru, bao quát và hiệu quả hơn.

Nhận xét về hiệu quả sau hơn 2 năm triển khai bệnh án điện tử, bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, đa số bệnh nhân hài lòng với quy trình khép kín, nhanh gọn, còn bác sĩ đỡ vất vả hơn trong việc ghi chép, lục tìm hồ sơ, giấy tờ. Chỉ cần một cú chạm màn hình trên máy tính bảng, toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh, kết quả xét nghiệm, đơn thuốc... của bệnh nhân đều hiện ra rõ ràng, chính xác đến từng chi tiết. Nhờ đó, bác sĩ có cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng của bệnh nhân, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, giảm thiểu đáng kể sai sót trong chẩn đoán, chỉ định điều trị, kê đơn thuốc...

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng nhìn nhận: “Việc ứng dụng công nghệ giúp bệnh viện cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi; đồng thời tạo môi trường làm việc thuận lợi, giảm bớt áp lực thủ tục hành chính cho nhân viên y tế để họ có thêm điều kiện chăm sóc, theo dõi người bệnh tốt hơn. Đây cũng là công cụ giúp lãnh đạo các bệnh viện nâng cao chất lượng quản lý”.

Ở khối bệnh viện tuyến trên, sự xuất hiện liên tiếp các robot phẫu thuật hay đưa kỹ thuật cao, công nghệ chẩn đoán, điều trị tiên tiến của thế giới về Việt Nam đã giúp bác sĩ điều trị thành công những ca bệnh hiểm nghèo, thực hiện nhiều kỹ thuật khó. Ấn tượng hơn là các phần mềm trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong chẩn đoán, hỗ trợ điều trị bệnh nguy hiểm như đột quỵ, ung thư tại Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Ung bướu, bước đầu tạo ra hiệu quả nhất định. Điều này góp phần kéo giảm số người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh. Thay vì bỏ số tiền lớn sang các nước tiên tiến, nhiều người đã bằng lòng ở lại trong nước điều trị bệnh, tin tưởng vào khả năng điều trị của các cơ sở y tế Việt Nam.

Không chỉ vậy, những năm gần đây, ngành y tế thành phố đã chứng kiến sự “vươn mình” của các bệnh viện tuyến quận, huyện như Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện Quận 2, Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Quận 11… khi thu hút được lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh mỗi ngày.

Nếu những năm trước, các bệnh viện tuyến dưới lâm vào cảnh “đìu hiu” thì nay đã lên đến 4.000, thậm chí là gần 6.000 lượt bệnh mỗi ngày, cao hơn nhiều lần so với bệnh viện tuyến tỉnh. Một số bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố bắt đầu có dấu hiệu quá tải, buộc phải xây dựng hệ thống khám bệnh vệ tinh, ứng dụng công nghệ thông minh nhằm vừa giảm tải, vừa không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Đặc biệt, có thể kể đến sự “lột xác” của các trạm y tế xã, phường. Nếu trước đây các trạm y tế chỉ phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống dịch, tiêm chủng thì nay cùng với sự đầu tư về nhân lực, trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất… khiến trạm y tế bắt đầu được người dân tìm đến.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng cho biết, mới đây, Sở Y tế đã triển khai phần mềm hội chẩn trực tuyến giữa bác sĩ trạm y tế với bác sĩ tuyến trong quá trình khám chữa bệnh, càng giúp người dân vững tin hơn vào trạm y tế. Trong tương lai, khi hồ sơ sức khỏe điện tử được triển khai, trạm y tế sẽ trở thành nơi quản lý, khám bệnh ban đầu của người dân mắc các bệnh lý không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch…

Chỉ trong hơn một thập kỷ, từ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện ban đầu, nhiều cơ sở y tế đã mạnh dạn ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật mới, giúp ngành y tế TP HCM từng bước bắt nhịp với xu thế y tế thông minh, qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành y tế, đồng thời tạo dựng niềm tin của người dân vào hệ thống khám chữa bệnh của thành phố.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan: Quốc gia sở hữu tiền điện tử thứ hai thế giới dù cấm giao dịch

Thái Lan: Quốc gia sở hữu tiền điện tử thứ hai thế giới dù cấm giao dịch

Thái Nguyên: Thanh toán không dùng tiền mặt trong phần lớn các giao dịch của người dân

Thái Nguyên: Thanh toán không dùng tiền mặt trong phần lớn các giao dịch của người dân

Phát triển bền vững là xu thế tất yếu của xã hội

Phát triển bền vững là xu thế tất yếu của xã hội

Chung kết Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp Quốc gia 2022 và Festival Khởi nghiệp Quốc gia 2023

Chung kết Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp Quốc gia 2022 và Festival Khởi nghiệp Quốc gia 2023

Aging Summit: Già hóa dân số, cơ hội và thách thức

Aging Summit: Già hóa dân số, cơ hội và thách thức

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận hiện vật quý do ĐSQ Hoa Kỳ trao trả

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận hiện vật quý do ĐSQ Hoa Kỳ trao trả

Huyện Phong Thổ: Tình hình thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 09 tháng đầu năm 2022

Huyện Phong Thổ: Tình hình thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 09 tháng đầu năm 2022

Tuyên dương 21 gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu

Tuyên dương 21 gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu

Từ 1/11, triển khai tổng đài 156 tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo

Từ 1/11, triển khai tổng đài 156 tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo

Phát động chặng 8 chương trình " Những bước chân vì cộng đồng”

Phát động chặng 8 chương trình " Những bước chân vì cộng đồng”

Muôn vàn sai lầm kiểu làm đẹp của nam giới

Muôn vàn sai lầm kiểu làm đẹp của nam giới

Facebook, TikTok, và Truth Social bị ‘soi’ vì tràn lan các ‘tút’ đe dọa FBI

Facebook, TikTok, và Truth Social bị ‘soi’ vì tràn lan các ‘tút’ đe dọa FBI

Tin mới cập nhật

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Keysight kết hợp với DOCOMO và NTT đẩy mạnh công nghệ vô tuyến 6G

Keysight kết hợp với DOCOMO và NTT đẩy mạnh công nghệ vô tuyến 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Panasonic Air-Conditioning đầu tiên tại Việt Nam khai trương

Panasonic Air-Conditioning đầu tiên tại Việt Nam khai trương

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Samsung trình diễn kỷ nguyên màn hình mới tại ISE 2023

Samsung trình diễn kỷ nguyên màn hình mới tại ISE 2023

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô sản xuất mới

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô sản xuất mới

Tin đọc nhiều

Đà Nẵng sẵn sàng sơ tán dân các vùng ngập sâu do ảnh hưởng bão số 6

Đà Nẵng sẵn sàng sơ tán dân các vùng ngập sâu do ảnh hưởng bão số 6

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/10: Ngày nắng hanh, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/10: Ngày nắng hanh, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 16/10: Mưa rải rác và nhiệt độ tiếp tục xuống thấp

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 16/10: Mưa rải rác và nhiệt độ tiếp tục xuống thấp

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 2/10: Đêm lạnh không mưa, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 2/10: Đêm lạnh không mưa, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 20/9: Tiếp tục hình thái mưa về đêm và sáng sớm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 20/9: Tiếp tục hình thái mưa về đêm và sáng sớm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 4/9: Mưa về đêm và ngày nắng hanh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 4/9: Mưa về đêm và ngày nắng hanh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 21/8: Mưa dông tiếp tục diễn ra trên toàn địa bàn

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 21/8: Mưa dông tiếp tục diễn ra trên toàn địa bàn

Hà Nội - Thủ đô sáng tạo Đông Nam Á trong tương lai gần

Hà Nội - Thủ đô sáng tạo Đông Nam Á trong tương lai gần

Tin bão WIPHA mới nhất: Gây cảnh báo lũ trên các sông ở miền Bắc

Tin bão WIPHA mới nhất: Gây cảnh báo lũ trên các sông ở miền Bắc

Công nghệ cao tạo động lực cho ngành nông nghiệp Việt Nam

Công nghệ cao tạo động lực cho ngành nông nghiệp Việt Nam

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019