TP HCM tiên phong trong xây dựng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thông minh

Bảo Ngân
08/08/2019 10:54
D

Bắt nhịp với xu thế thế giới, những năm gần đây, TP HCM hướng tới xây dựng nền y tế thông minh nhằm từng bước hoàn thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân một cách đồng bộ từ tuyến phường, xã đến thành phố. Dù mới chỉ manh nha triển khai các ứng dụng thông minh, nhưng ngành y tế đã có thay đổi về diện mạo và người dân là đối tượng được hưởng lợi từ những ứng dụng công nghệ trong hoạt động y tế.

Hệ sinh thái y tế của TP HCM hiện có hơn 6.000 cơ sở khám, chữa bệnh với nhiều chuyên khoa và loại hình hoạt động khác nhau. Tuy nhiên thực tế “cung” vẫn chưa đáp ứng “cầu” bởi đặc thù có hơn 10 triệu dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố, đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, chưa kể lượng lớn người dân từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đổ về TP HCM. Điều này đặt ra thách thức phải xây dựng nền y tế thông minh với 3 nội dung chính là phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh. TTXVN có loạt 4 bài viết phản ánh về vấn đề này.

Xây dựng nền tảng y tế thông minh

Sở Y tế TP HCM xác định, ba trụ cột chính trong mục tiêu xây dựng y tế thông minh là người dân, các cơ sở khám chữa bệnh và công tác quản lý nhà nước của ngành y tế. Trong đó, quan trọng nhất là các ứng dụng phải xoay quanh nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh, dễ dàng tương tác với ngành y tế, hướng đến người dân tự quản lý sức khỏe của mình với sự kết nối từ xa những thông số sức khỏe với cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, ứng dụng công nghệ thông minh tại các cơ sở khám, chữa bệnh cũng là tạo điều kiện cho bác sĩ tiếp cận kiến thức khoa học mới, kỹ thuật mới; giảm thiểu nguy cơ sai sót ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn người bệnh; giảm thủ tục hành chính, giấy tờ trong bệnh viện. Bác sĩ tuyến dưới có thể kết nối dễ dàng với tuyến trên để hội chẩn, tư vấn.

Ứng dụng thông minh giúp nâng cao hiệu quả công tác điều phối, giám sát, cảnh báo, dự báo đối với hoạt động của cơ sở khám, chữa bệnh và cơ sở y tế khác; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính của ngành y tế, triển khai hiệu quả dịch vụ công trực tuyến.

Trong định hướng xây dựng ngành y tế, Sở Y tế cũng xác định 4 nhóm hoạt động chính mà ngành y tế phải hướng đến để xây dựng y tế thông minh, đó là xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành y tế; tăng thêm tiện ích cho người dân khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Sở cũng xác định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính và quản lý ngành, cuối cùng là ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Theo UBND TP HCM, công nghệ thông tin đã mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, điều hành, cũng như chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, hiện việc đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin vẫn còn “mạnh ai nấy làm”, thiếu sự đồng bộ giữa các đơn vị, các phần mềm chưa đáp ứng yêu cầu quản lý, trong khi đó hạ tầng, nhân lực công nghệ thông tin không phù hợp, tương xứng với quy mô hoạt động của từng cơ sở y tế.

Nhằm hỗ trợ các cơ sở y tế bắt nhịp với xu hướng y tế thông minh, UBND TP HCM đã đề xuất Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét chấp thuận cho TP HCM thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế. Bác sĩ Tăng Chí Thượng cho rằng việc thành lập Trung tâm là mắt xích quan trọng để các cơ sở y tế triển khai ứng dụng công nghệ cao với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng đến y tế thông minh và hội nhập quốc tế.

Y tế thông mình là cơ sở nâng cao chất lượng “xuyên tuyến”

Với định hướng rõ ràng như vậy, chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây diện mạo của ngành y tế TP HCM đã có sự thay đổi rõ rệt. Xuất phát từ Bệnh viện Thủ Đức, hiện nay bệnh án điện tử được triển khai tại một số bệnh viện trên địa bàn. Không còn các thủ tục hành chính rườm rà, người dân tới khám chữa bệnh không phải “tay xách nách mang” đủ loại giấy tờ như trước kia mà đều được mã hóa thông tin trên hệ thống lưu trữ của từng bệnh viện.

Trong khi đó, nhân viên y tế, bác sĩ cũng không còn phải ghi chép thủ công như trước. Hoạt động khám chữa bệnh vì thế được chú trọng, dành nhiều thời gian hơn cho khám bệnh, phục vụ người bệnh. Công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo bệnh viện được vận hành trơn tru, bao quát và hiệu quả hơn.

Nhận xét về hiệu quả sau hơn 2 năm triển khai bệnh án điện tử, bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, đa số bệnh nhân hài lòng với quy trình khép kín, nhanh gọn, còn bác sĩ đỡ vất vả hơn trong việc ghi chép, lục tìm hồ sơ, giấy tờ. Chỉ cần một cú chạm màn hình trên máy tính bảng, toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh, kết quả xét nghiệm, đơn thuốc... của bệnh nhân đều hiện ra rõ ràng, chính xác đến từng chi tiết. Nhờ đó, bác sĩ có cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng của bệnh nhân, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, giảm thiểu đáng kể sai sót trong chẩn đoán, chỉ định điều trị, kê đơn thuốc...

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng nhìn nhận: “Việc ứng dụng công nghệ giúp bệnh viện cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi; đồng thời tạo môi trường làm việc thuận lợi, giảm bớt áp lực thủ tục hành chính cho nhân viên y tế để họ có thêm điều kiện chăm sóc, theo dõi người bệnh tốt hơn. Đây cũng là công cụ giúp lãnh đạo các bệnh viện nâng cao chất lượng quản lý”.

Ở khối bệnh viện tuyến trên, sự xuất hiện liên tiếp các robot phẫu thuật hay đưa kỹ thuật cao, công nghệ chẩn đoán, điều trị tiên tiến của thế giới về Việt Nam đã giúp bác sĩ điều trị thành công những ca bệnh hiểm nghèo, thực hiện nhiều kỹ thuật khó. Ấn tượng hơn là các phần mềm trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong chẩn đoán, hỗ trợ điều trị bệnh nguy hiểm như đột quỵ, ung thư tại Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Ung bướu, bước đầu tạo ra hiệu quả nhất định. Điều này góp phần kéo giảm số người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh. Thay vì bỏ số tiền lớn sang các nước tiên tiến, nhiều người đã bằng lòng ở lại trong nước điều trị bệnh, tin tưởng vào khả năng điều trị của các cơ sở y tế Việt Nam.

Không chỉ vậy, những năm gần đây, ngành y tế thành phố đã chứng kiến sự “vươn mình” của các bệnh viện tuyến quận, huyện như Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện Quận 2, Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Quận 11… khi thu hút được lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh mỗi ngày.

Nếu những năm trước, các bệnh viện tuyến dưới lâm vào cảnh “đìu hiu” thì nay đã lên đến 4.000, thậm chí là gần 6.000 lượt bệnh mỗi ngày, cao hơn nhiều lần so với bệnh viện tuyến tỉnh. Một số bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố bắt đầu có dấu hiệu quá tải, buộc phải xây dựng hệ thống khám bệnh vệ tinh, ứng dụng công nghệ thông minh nhằm vừa giảm tải, vừa không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Đặc biệt, có thể kể đến sự “lột xác” của các trạm y tế xã, phường. Nếu trước đây các trạm y tế chỉ phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống dịch, tiêm chủng thì nay cùng với sự đầu tư về nhân lực, trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất… khiến trạm y tế bắt đầu được người dân tìm đến.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng cho biết, mới đây, Sở Y tế đã triển khai phần mềm hội chẩn trực tuyến giữa bác sĩ trạm y tế với bác sĩ tuyến trong quá trình khám chữa bệnh, càng giúp người dân vững tin hơn vào trạm y tế. Trong tương lai, khi hồ sơ sức khỏe điện tử được triển khai, trạm y tế sẽ trở thành nơi quản lý, khám bệnh ban đầu của người dân mắc các bệnh lý không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch…

Chỉ trong hơn một thập kỷ, từ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện ban đầu, nhiều cơ sở y tế đã mạnh dạn ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật mới, giúp ngành y tế TP HCM từng bước bắt nhịp với xu thế y tế thông minh, qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành y tế, đồng thời tạo dựng niềm tin của người dân vào hệ thống khám chữa bệnh của thành phố.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Giấy phép "luồng xanh" và những ‘tài khoản ma’ nuốt tiền bất chính

Giấy phép "luồng xanh" và những ‘tài khoản ma’ nuốt tiền bất chính

Cẩn trọng với bẫy 'việc nhẹ, lương cao' trong dịch COVID-19

Cẩn trọng với bẫy 'việc nhẹ, lương cao' trong dịch COVID-19

Chiêu trò tiếp thị khi nhiều trang web lớn bị chèn nội dung khiêu dâm

Chiêu trò tiếp thị khi nhiều trang web lớn bị chèn nội dung khiêu dâm

SCB và VIB là những cái tên tiếp theo 'phát lệnh' cảnh báo tin nhắn mạo danh ngân hàng để lừa đảo

SCB và VIB là những cái tên tiếp theo 'phát lệnh' cảnh báo tin nhắn mạo danh ngân hàng để lừa đảo

Ấn Độ cấm mạng xã hội dùng cụm từ phổ biến gần đây ‘biến chủng Ấn Độ’

Ấn Độ cấm mạng xã hội dùng cụm từ phổ biến gần đây ‘biến chủng Ấn Độ’

Hà Nội – Phố phường rực rỡ cờ hoa, khẩu hiệu, biểu ngữ trước "Ngày hội non sông" 23/5

Hà Nội – Phố phường rực rỡ cờ hoa, khẩu hiệu, biểu ngữ trước "Ngày hội non sông" 23/5

Phòng chống Covid 19 - Hà Nội đóng cửa quán bia hơi

Phòng chống Covid 19 - Hà Nội đóng cửa quán bia hơi

Hội đồng giám sát Facebook bất ngờ tuyên bố việc chặn vô thời hạn tài khoản ông Trump là không phù hợp

Hội đồng giám sát Facebook bất ngờ tuyên bố việc chặn vô thời hạn tài khoản ông Trump là không phù hợp

CyberNews phát hiện gói dữ liệu gồm thông tin của 500 triệu tài khoản được bán đấu giá

CyberNews phát hiện gói dữ liệu gồm thông tin của 500 triệu tài khoản được bán đấu giá

Đau đầu đi tìm câu trả lời cho thắc mắc "Não chúng ta nặng bao nhiêu GB"

Đau đầu đi tìm câu trả lời cho thắc mắc "Não chúng ta nặng bao nhiêu GB"

Hành trình của nữ lao động trở thành giám đốc chuyến bay lên sao Hoả của NASA

Hành trình của nữ lao động trở thành giám đốc chuyến bay lên sao Hoả của NASA

Huyện Bình Giang (Hải Dương) phong tỏa khu dân cư với 80 hộ dân

Huyện Bình Giang (Hải Dương) phong tỏa khu dân cư với 80 hộ dân

Tin mới cập nhật

Đánh giá loa không dây Naim Mu-so Wood Edition

Đánh giá loa không dây Naim Mu-so Wood Edition

VIPER - Xe tự hành với nhiệm vụ tìm kiếm sự tồn tại của nước trên Mặt Trăng

VIPER - Xe tự hành với nhiệm vụ tìm kiếm sự tồn tại của nước trên Mặt Trăng

'Phòng chờ ảo' Qqueue - Giảm thiểu thời gian chờ tại các phòng khám bệnh

'Phòng chờ ảo' Qqueue - Giảm thiểu thời gian chờ tại các phòng khám bệnh

Tỉ phú Jeff Bezos - nhà sáng lập Amazon góp 1 tỉ USD bảo tồn thiên nhiên

Tỉ phú Jeff Bezos - nhà sáng lập Amazon góp 1 tỉ USD bảo tồn thiên nhiên

Đảo Bali của Indonesia lên kế hoạch vượt qua khó khăn do biến thể Delta gây ra

Đảo Bali của Indonesia lên kế hoạch vượt qua khó khăn do biến thể Delta gây ra

Lần thứ 2 Saigonbank lại thoái vốn bất thành tại Ngân hàng Bản Việt

Lần thứ 2 Saigonbank lại thoái vốn bất thành tại Ngân hàng Bản Việt

Bộ phim The Crown 'tỏa sáng' và thắng lớn tại Emmy lần thứ 73

Bộ phim The Crown 'tỏa sáng' và thắng lớn tại Emmy lần thứ 73

Nguồn gốc và cách thức chơi trò Ma Sói tại Việt Nam

Nguồn gốc và cách thức chơi trò Ma Sói tại Việt Nam

'Đại gia' bán lẻ Masan tham gia 'cuộc chơi' viễn thông với số tiền gần 300 tỉ đồng

'Đại gia' bán lẻ Masan tham gia 'cuộc chơi' viễn thông với số tiền gần 300 tỉ đồng

Xu hướng cách mạng trong ngành đường sắt: Đầu máy xe lửa chạy bằng pin

Xu hướng cách mạng trong ngành đường sắt: Đầu máy xe lửa chạy bằng pin

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 21/9: Tín hiệu xấu 'phủ bóng đen' lên thị trường

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 21/9: Tín hiệu xấu 'phủ bóng đen' lên thị trường

Samsung Galaxy A13 5G có thể được trang bị camera 50MP

Samsung Galaxy A13 5G có thể được trang bị camera 50MP

Tin đọc nhiều

CyberNews phát hiện gói dữ liệu gồm thông tin của 500 triệu tài khoản được bán đấu giá

CyberNews phát hiện gói dữ liệu gồm thông tin của 500 triệu tài khoản được bán đấu giá

Đau đầu đi tìm câu trả lời cho thắc mắc "Não chúng ta nặng bao nhiêu GB"

Đau đầu đi tìm câu trả lời cho thắc mắc "Não chúng ta nặng bao nhiêu GB"

Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet

Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet

Những loại khẩu trang y tế nào mới có tác dụng phòng chống Covid-19

Những loại khẩu trang y tế nào mới có tác dụng phòng chống Covid-19

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 31/12: nắng đẹp ngày cuối năm cùng với rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 31/12: nắng đẹp ngày cuối năm cùng với rét về đêm và sáng

'Siêu thành phố' NEOM của Arab Saudi: Taxi bay, mặt trăng nhân tạo, thú robot và hơn thế nữa

'Siêu thành phố' NEOM của Arab Saudi: Taxi bay, mặt trăng nhân tạo, thú robot và hơn thế nữa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/10: Ngày nắng hanh, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/10: Ngày nắng hanh, trời rét về đêm và sáng

Tân Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà vừa mới được bổ nhiệm là ai?

Tân Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà vừa mới được bổ nhiệm là ai?

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 18/8: Mưa dông kèm theo lốc sét về đêm và sáng sớm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 18/8: Mưa dông kèm theo lốc sét về đêm và sáng sớm

Phú Thọ: Phát triển thành phố thông minh sau 2 năm thí điểm ở Việt Trì

Phú Thọ: Phát triển thành phố thông minh sau 2 năm thí điểm ở Việt Trì

Video xem nhiều

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hà Nội: Người dân cần nhiều giấy tờ hơn là 'Giấy đi đường'
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.