TP HCM tiên phong trong xây dựng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thông minh

Bảo Ngân
08/08/2019 10:54
D

Bắt nhịp với xu thế thế giới, những năm gần đây, TP HCM hướng tới xây dựng nền y tế thông minh nhằm từng bước hoàn thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân một cách đồng bộ từ tuyến phường, xã đến thành phố. Dù mới chỉ manh nha triển khai các ứng dụng thông minh, nhưng ngành y tế đã có thay đổi về diện mạo và người dân là đối tượng được hưởng lợi từ những ứng dụng công nghệ trong hoạt động y tế.

Hệ sinh thái y tế của TP HCM hiện có hơn 6.000 cơ sở khám, chữa bệnh với nhiều chuyên khoa và loại hình hoạt động khác nhau. Tuy nhiên thực tế “cung” vẫn chưa đáp ứng “cầu” bởi đặc thù có hơn 10 triệu dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố, đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, chưa kể lượng lớn người dân từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đổ về TP HCM. Điều này đặt ra thách thức phải xây dựng nền y tế thông minh với 3 nội dung chính là phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh. TTXVN có loạt 4 bài viết phản ánh về vấn đề này.

Xây dựng nền tảng y tế thông minh

Sở Y tế TP HCM xác định, ba trụ cột chính trong mục tiêu xây dựng y tế thông minh là người dân, các cơ sở khám chữa bệnh và công tác quản lý nhà nước của ngành y tế. Trong đó, quan trọng nhất là các ứng dụng phải xoay quanh nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh, dễ dàng tương tác với ngành y tế, hướng đến người dân tự quản lý sức khỏe của mình với sự kết nối từ xa những thông số sức khỏe với cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, ứng dụng công nghệ thông minh tại các cơ sở khám, chữa bệnh cũng là tạo điều kiện cho bác sĩ tiếp cận kiến thức khoa học mới, kỹ thuật mới; giảm thiểu nguy cơ sai sót ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn người bệnh; giảm thủ tục hành chính, giấy tờ trong bệnh viện. Bác sĩ tuyến dưới có thể kết nối dễ dàng với tuyến trên để hội chẩn, tư vấn.

Ứng dụng thông minh giúp nâng cao hiệu quả công tác điều phối, giám sát, cảnh báo, dự báo đối với hoạt động của cơ sở khám, chữa bệnh và cơ sở y tế khác; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính của ngành y tế, triển khai hiệu quả dịch vụ công trực tuyến.

Trong định hướng xây dựng ngành y tế, Sở Y tế cũng xác định 4 nhóm hoạt động chính mà ngành y tế phải hướng đến để xây dựng y tế thông minh, đó là xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành y tế; tăng thêm tiện ích cho người dân khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Sở cũng xác định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính và quản lý ngành, cuối cùng là ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Theo UBND TP HCM, công nghệ thông tin đã mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, điều hành, cũng như chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, hiện việc đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin vẫn còn “mạnh ai nấy làm”, thiếu sự đồng bộ giữa các đơn vị, các phần mềm chưa đáp ứng yêu cầu quản lý, trong khi đó hạ tầng, nhân lực công nghệ thông tin không phù hợp, tương xứng với quy mô hoạt động của từng cơ sở y tế.

Nhằm hỗ trợ các cơ sở y tế bắt nhịp với xu hướng y tế thông minh, UBND TP HCM đã đề xuất Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét chấp thuận cho TP HCM thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế. Bác sĩ Tăng Chí Thượng cho rằng việc thành lập Trung tâm là mắt xích quan trọng để các cơ sở y tế triển khai ứng dụng công nghệ cao với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng đến y tế thông minh và hội nhập quốc tế.

Y tế thông mình là cơ sở nâng cao chất lượng “xuyên tuyến”

Với định hướng rõ ràng như vậy, chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây diện mạo của ngành y tế TP HCM đã có sự thay đổi rõ rệt. Xuất phát từ Bệnh viện Thủ Đức, hiện nay bệnh án điện tử được triển khai tại một số bệnh viện trên địa bàn. Không còn các thủ tục hành chính rườm rà, người dân tới khám chữa bệnh không phải “tay xách nách mang” đủ loại giấy tờ như trước kia mà đều được mã hóa thông tin trên hệ thống lưu trữ của từng bệnh viện.

Trong khi đó, nhân viên y tế, bác sĩ cũng không còn phải ghi chép thủ công như trước. Hoạt động khám chữa bệnh vì thế được chú trọng, dành nhiều thời gian hơn cho khám bệnh, phục vụ người bệnh. Công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo bệnh viện được vận hành trơn tru, bao quát và hiệu quả hơn.

Nhận xét về hiệu quả sau hơn 2 năm triển khai bệnh án điện tử, bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, đa số bệnh nhân hài lòng với quy trình khép kín, nhanh gọn, còn bác sĩ đỡ vất vả hơn trong việc ghi chép, lục tìm hồ sơ, giấy tờ. Chỉ cần một cú chạm màn hình trên máy tính bảng, toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh, kết quả xét nghiệm, đơn thuốc... của bệnh nhân đều hiện ra rõ ràng, chính xác đến từng chi tiết. Nhờ đó, bác sĩ có cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng của bệnh nhân, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, giảm thiểu đáng kể sai sót trong chẩn đoán, chỉ định điều trị, kê đơn thuốc...

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng nhìn nhận: “Việc ứng dụng công nghệ giúp bệnh viện cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi; đồng thời tạo môi trường làm việc thuận lợi, giảm bớt áp lực thủ tục hành chính cho nhân viên y tế để họ có thêm điều kiện chăm sóc, theo dõi người bệnh tốt hơn. Đây cũng là công cụ giúp lãnh đạo các bệnh viện nâng cao chất lượng quản lý”.

Ở khối bệnh viện tuyến trên, sự xuất hiện liên tiếp các robot phẫu thuật hay đưa kỹ thuật cao, công nghệ chẩn đoán, điều trị tiên tiến của thế giới về Việt Nam đã giúp bác sĩ điều trị thành công những ca bệnh hiểm nghèo, thực hiện nhiều kỹ thuật khó. Ấn tượng hơn là các phần mềm trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong chẩn đoán, hỗ trợ điều trị bệnh nguy hiểm như đột quỵ, ung thư tại Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Ung bướu, bước đầu tạo ra hiệu quả nhất định. Điều này góp phần kéo giảm số người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh. Thay vì bỏ số tiền lớn sang các nước tiên tiến, nhiều người đã bằng lòng ở lại trong nước điều trị bệnh, tin tưởng vào khả năng điều trị của các cơ sở y tế Việt Nam.

Không chỉ vậy, những năm gần đây, ngành y tế thành phố đã chứng kiến sự “vươn mình” của các bệnh viện tuyến quận, huyện như Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện Quận 2, Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Quận 11… khi thu hút được lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh mỗi ngày.

Nếu những năm trước, các bệnh viện tuyến dưới lâm vào cảnh “đìu hiu” thì nay đã lên đến 4.000, thậm chí là gần 6.000 lượt bệnh mỗi ngày, cao hơn nhiều lần so với bệnh viện tuyến tỉnh. Một số bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố bắt đầu có dấu hiệu quá tải, buộc phải xây dựng hệ thống khám bệnh vệ tinh, ứng dụng công nghệ thông minh nhằm vừa giảm tải, vừa không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Đặc biệt, có thể kể đến sự “lột xác” của các trạm y tế xã, phường. Nếu trước đây các trạm y tế chỉ phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống dịch, tiêm chủng thì nay cùng với sự đầu tư về nhân lực, trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất… khiến trạm y tế bắt đầu được người dân tìm đến.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng cho biết, mới đây, Sở Y tế đã triển khai phần mềm hội chẩn trực tuyến giữa bác sĩ trạm y tế với bác sĩ tuyến trong quá trình khám chữa bệnh, càng giúp người dân vững tin hơn vào trạm y tế. Trong tương lai, khi hồ sơ sức khỏe điện tử được triển khai, trạm y tế sẽ trở thành nơi quản lý, khám bệnh ban đầu của người dân mắc các bệnh lý không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch…

Chỉ trong hơn một thập kỷ, từ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện ban đầu, nhiều cơ sở y tế đã mạnh dạn ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật mới, giúp ngành y tế TP HCM từng bước bắt nhịp với xu thế y tế thông minh, qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành y tế, đồng thời tạo dựng niềm tin của người dân vào hệ thống khám chữa bệnh của thành phố.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Muôn vàn sai lầm kiểu làm đẹp của nam giới

Muôn vàn sai lầm kiểu làm đẹp của nam giới

Facebook, TikTok, và Truth Social bị ‘soi’ vì tràn lan các ‘tút’ đe dọa FBI

Facebook, TikTok, và Truth Social bị ‘soi’ vì tràn lan các ‘tút’ đe dọa FBI

TPHCM dự kiến chi hơn 12 nghìn tỉ đồng xây dựng NoXH trong 10 năm tới

TPHCM dự kiến chi hơn 12 nghìn tỉ đồng xây dựng NoXH trong 10 năm tới

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ở Trung Quốc còn được thúc đẩy bởi tỉ lệ dân số già

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ở Trung Quốc còn được thúc đẩy bởi tỉ lệ dân số già

Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch sẽ là giải pháp hiệu quả 'hồi sinh' dòng sông gắn với nghìn năm lịch sử Thủ đô

Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch sẽ là giải pháp hiệu quả 'hồi sinh' dòng sông gắn với nghìn năm lịch sử Thủ đô

Chung tay cải thiện các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực

Chung tay cải thiện các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực

Xã Quang Lịch: "Lùm xùm" khi Trưởng thôn tìm cách đuổi Trụ trì

Xã Quang Lịch: "Lùm xùm" khi Trưởng thôn tìm cách đuổi Trụ trì

Trung Quốc: không để người dưới 18 tuổi trả tiền cho người livestreamer hoặc trở thành livestreamer

Trung Quốc: không để người dưới 18 tuổi trả tiền cho người livestreamer hoặc trở thành livestreamer

Rút bảo hiểm xã hội một lần thay vì chờ lương hưu: Lấy vốn làm ăn

Rút bảo hiểm xã hội một lần thay vì chờ lương hưu: Lấy vốn làm ăn

Bắt Facebooker Đặng Như Quỳnh

Bắt Facebooker Đặng Như Quỳnh

Nỗi lo chậm tiến độ khi giá vật liệu 'sốt' cao

Nỗi lo chậm tiến độ khi giá vật liệu 'sốt' cao

Doanh nghiệp ngành gỗ gặp khó dù đã kín đơn hàng 

Doanh nghiệp ngành gỗ gặp khó dù đã kín đơn hàng 

Tin mới cập nhật

Làm việc từ xa và những hiểm hoạ mà có thể bạn chưa biết?

Làm việc từ xa và những hiểm hoạ mà có thể bạn chưa biết?

10 tính năng iOS 16 có mặt cuối năm nay

10 tính năng iOS 16 có mặt cuối năm nay

Nền tảng bản đồ số 4D Made in Vietnam

Nền tảng bản đồ số 4D Made in Vietnam

Câu chuyện “bắt nhịp” chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cà phê của một doanh nghiệp trẻ

Câu chuyện “bắt nhịp” chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cà phê của một doanh nghiệp trẻ

Trung Quốc nhân bản sói Bắc cực đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc nhân bản sói Bắc cực đầu tiên trên thế giới

Các giải pháp đo kiểm Ethernet 224G của Keysight góp phần xác nhận hợp chuẩn công nghệ giao diện số tốc độ cao

Các giải pháp đo kiểm Ethernet 224G của Keysight góp phần xác nhận hợp chuẩn công nghệ giao diện số tốc độ cao

Phát động cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh dành cho học sinh THPT

Phát động cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh dành cho học sinh THPT

Lenovo tài trợ “Lớp học thông minh Lenovo” tại Thanh Hoá

Lenovo tài trợ “Lớp học thông minh Lenovo” tại Thanh Hoá

vivo ‘bật mí’ V25 series trước ngày ra mắt

vivo ‘bật mí’ V25 series trước ngày ra mắt

Tầm nhìn tương lai của Apple và Amazon có gì mới?

Tầm nhìn tương lai của Apple và Amazon có gì mới?

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Tăng cường công tác quản lý an toàn sử dụng điện đối với các tổ chức, cá nhân

Tăng cường công tác quản lý an toàn sử dụng điện đối với các tổ chức, cá nhân

Tin đọc nhiều

Đưa nông sản Việt lên sàn TMĐT, giúp gia tăng giá trị sản phẩm

Đưa nông sản Việt lên sàn TMĐT, giúp gia tăng giá trị sản phẩm

Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet

Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet

'Siêu thành phố' NEOM của Arab Saudi: Taxi bay, mặt trăng nhân tạo, thú robot và hơn thế nữa

'Siêu thành phố' NEOM của Arab Saudi: Taxi bay, mặt trăng nhân tạo, thú robot và hơn thế nữa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/10: Ngày nắng hanh, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/10: Ngày nắng hanh, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 5/10: Tiếp tục mưa vừa và mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 5/10: Tiếp tục mưa vừa và mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 8/9: Chiều tối có mưa dông có thể kèm theo lốc, sét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 8/9: Chiều tối có mưa dông có thể kèm theo lốc, sét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 20/8: Mưa dông từ ngày mai đến ngày 23/8

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 20/8: Mưa dông từ ngày mai đến ngày 23/8

Khóa học trực tuyến của Ngân hàng Thế giới mới đã khắc phục tương lai của công việc, chuẩn bị cho sự gián đoạn công việc

Khóa học trực tuyến của Ngân hàng Thế giới mới đã khắc phục tương lai của công việc, chuẩn bị cho sự gián đoạn công việc

Hà Nội - Thủ đô sáng tạo Đông Nam Á trong tương lai gần

Hà Nội - Thủ đô sáng tạo Đông Nam Á trong tương lai gần

Công nghệ cao tạo động lực cho ngành nông nghiệp Việt Nam

Công nghệ cao tạo động lực cho ngành nông nghiệp Việt Nam

Video xem nhiều

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.