Biến "nguy" thời đại dịch thành "cơ" cho mục tiêu nền kinh tế không tiền mặt

Ninh Gia
16/04/2020 07:13
D

Trong thời kỳ dịch bệnh xã hội giãn cách theo Chỉ thị của Thủ tướng cũng như tâm lý phòng ngừa của người dân đang là điều kiện thuận lợi để thực hiện nền kinh tế không tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ khi biến nguy cơ từ đại dịch COVID-19 thành cơ hội cho thanh toán số tăng tốc phát triển.

Biến nguy cơ dịch bênh...

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, nhất là các biện pháp về hạn chế ra đường, không tập trung đông người, cô Bùi Thị An (một giáo viên về hưu tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã thay đổi hẳn thói quen đi chợ mỗi sáng.

"Từ khi dịch bệnh xuất hiện, tôi cũng cảm thấy ngại và lo lắng mỗi lần ra chợ, tiếp xúc nhiều người. Được các con hướng dẫn mua hàng qua mạng, lại thêm việc ngân hàng tích hợp tiện ích đi chợ online ngay trên ứng dụng thường ngày vẫn dùng để chuyển tiền nên việc chợ búa hàng ngày với tôi đã đơn giản hơn nhiều. Tôi chỉ cần vào ứng dụng, chọn hàng và thanh toán online sẽ có người giao hàng tận nhà. Tôi hoàn toàn không phải tiếp xúc với bất kỳ ai, thậm chí cả người giao hàng", cô An chia sẻ.

Các hoạt động tập trung đông người khiến nguy cơ lây lan của dịch COVID-19 càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đại diện một trong các ngân hàng tiên phong đưa tính năng Siêu thị Vinmart Online lên ứng dụng di động, ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số của BIDV cho biết, ngoài việc tích hợp các giải pháp công nghệ mới tiện lợi cho khách hàng, phục vụ người dùng trong mùa dịch, ngân hàng còn phối hợp cùng đối tác nhằm đảm bảo chất lượng, giá cả, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, mang lại sự an tâm cho khách hàng.

Thống kê từ Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho thấy, từ Tết Nguyên đán đến giữa tháng 3/2020, tổng số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua hệ thống này tăng 76%, tổng giá trị giao dịch tăng 124% so với cùng kỳ năm 2019.

Số liệu từ các ngân hàng thương mại cũng cho thấy, giao dịch trực tuyến đã tăng mạnh. Như tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), kết thúc quý I/2020, giá trị giao dịch qua các kênh số hóa của ngân hàng tăng 25%, trong khi số lượng giao dịch trực tuyến tăng tới 50% so với cùng kỳ. Số lượng và giá trị giao dịch trực tuyến tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) gần đây cũng tăng bình quân khoảng 26%/tháng so với trước đó.

Còn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), bà Nguyễn Phương Huyền, Phó Giám đốc Khối cá nhân kiêm Giám đốc Khách hàng cá nhân cho biết: "Tỷ trọng và giá trị của giao dịch ngân hàng điện tử so với tại quầy tăng đều qua các tuần trong 3 tháng qua, ghi nhận từ khi giảm phí, tỷ trọng tăng bình quân khoảng 5%. Riêng đối với các giao dịch nhỏ dưới 500.000 đồng, tỷ trọng giao dịch online so với quầy ghi nhận tăng khoảng 21% và với giao dịch có giá trị dưới 2.000.000 đồng, mức tăng ghi nhận khoảng 16%".

Không chỉ các giao dịch mua sắm, mà ngay cả các thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng điện tử cũng có mức tăng đáng kể. Tính riêng tại Sacombank, từ khi có Chỉ thị 16, tỷ trọng thanh toán dịch vụ công online so với quầy ghi nhận tăng đáng kể, đạt mức 19%.

Đặc biệt đối với các giao dịch nhỏ dưới 500.000 đồng, tỷ trọng này tăng đến 45%, đối với giao dịch có giá trị dưới 2.000.000 đồng, tỷ trọng giao dịch online so với quầy ghi nhận tăng khoảng 40%.

.... thành cơ hội của thanh toán số

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến còn phức tạp, thay vì giao dịch bằng tiền mặt thì các các kênh giao dịch và thanh toán trực tuyến trở nên tiện lợi, an toàn và phù hợp với đông đảo người dùng. Đặc biệt, ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng đã được tích hợp thêm nhiều tiện ích, đáp ứng hầu hết các nhu cầu của người dùng thay vì chỉ xoay quanh một số giao dịch cơ bản như quản lý thông tin tài khoản, truy vấn số dư, chuyển khoản trong và ngoài ngân hàng... như trước đây.

Cùng với smartphone sẽ là thanh toán số với tiện ích đầy đủ cho người tiêu dùng.

Chỉ với chiếc điện thoại thông minh cùng ứng dụng ngân hàng, người dùng có thể gửi tiết kiệm, vay vốn online, thanh toán các hóa đơn điện, nước, truyền hình, internet, ngay cả nhu cầu giải trí như mua vé xem phim, vé máy bay, đặt phòng khách sạn hay gửi tiền mừng tuổi... thậm chí là đi chợ online, mua từng mớ rau, con cá... cũng đều được đáp ứng tức thì.

Bà Nguyễn Phương Huyền, Phó Giám đốc Khối cá nhân Sacombank chia sẻ: "Trong tháng 4/2020, Sacombank sẽ ra mắt tiện ích tiết kiệm online trên ứng dụng ngân hàng số Sacombank Pay và trong các tháng tới ngân hàng sẽ kết nối các đơn vị vận chuyển thức ăn... hướng đến tích hợp nhiều tiện ích chỉ trong một ứng dụng, nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng không chỉ trong thời gian giãn cách xã hội hiện nay mà còn về lâu dài".

Bên cạnh những tiện ích khi thanh toán, giao dịch online thì phí dịch vụ ngân hàng nhất là phí chuyển tiền đang là một trong những yếu tố người dùng đặc biệt quan tâm. Nhiều ngân hàng đã miễn phí mọi giao dịch qua ngân hàng điện tử để khuyến khích người dân sử dụng thay cho thói quen tiêu dùng tiền mặt.

Tính đến cuối tháng 3/2020, NAPAS cho biết đã có 37 ngân hàng xác nhận tiếp tục miễn, giảm phí dịch vụ cho khách hàng, chiếm tỷ trọng 98,9% tổng số lượng giao dịch chuyển tiền qua hệ thống này. Trong đó, có 14 ngân hàng đưa mức phí thu khách hàng về 0 đồng, chiếm 49,1% lượng giao dịch miễn phí dịch vụ.

Tại các ngân hàng lớn, chiếm thị phần đông đảo người dùng như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), phí giao dịch chuyển khoản khác ngân hàng cho các giao dịch nhỏ dưới 500.000 đồng và dưới 2.000.000 đồng hiện dao động ở mức từ 2.000 - 7.000 đồng/giao dịch.

Chị Ngọc Quỳnh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: "Sử dụng tài khoản ngân hàng Vietcombank đã từ lâu. Do nhu cầu chuyển khoản hoặc thanh toán tiền hàng hóa cho khách hàng và đối tác nên mỗi ngày tôi thường giao dịch cả chục lần hoặc hơn. Nhưng mức phí chuyển khoản liên ngân hàng, thậm chí là chuyển khoản cùng hệ thống của Vietcombank vẫn còn khá cao làm gia tăng chi phí trong việc kinh doanh".

"Do vậy các ngân hàng cần tiếp tục tính đến việc giảm hoặc miễn phí giao dịch cho khách hàng qua kênh online để khuyến khích khách hàng giao dịch trực tuyến nhiều hơn nữa, nhất là trong dịch bệnh như hiện nay nhằm tránh lây, truyền virus", chị Quỳnh đề nghị.

Các hoạt động thanh toán trở nên dễ dàng hơn đồng thời đảm bảo an toàn khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng.

Thêm vào đó, vấn đề bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn cho các giao dịch trực tuyến cũng đáng được lưu tâm. Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cần nâng cao tính an toàn, hiện đại hóa công nghệ, thiết bị. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng cũng cần nâng cao chất lượng bảo mật ở mức cao nhất.

"Việc chống lại tội phạm kỹ thuật cao tương đối khó khăn, nhưng chúng ta phải đảm bảo mức an toàn gần như tuyệt đối trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, từ đó tăng mức độ tin tưởng của người dân, thúc đẩy người dân sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Đặc biệt, ngành ngân hàng cần nâng cao trình độ cho nhân viên ngân hàng, cán bộ kỹ thuật, quản lý cả về nghiệp vụ chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp", ông Thịnh khẳng định.

Mặc khác, đối với người tiêu dùng, ông Thịnh đưa ra khuyến cáo phải nâng cao cảnh giác, không được cung cấp thông tin bảo mật cho bất kỳ ai, kể cả người thân, nên sử dụng phương thức xác thực 2 lớp để đảm bảo phòng tránh hacker cao nhất.

Qua một số vụ mất tiền trong tài khoản gần đây, hầu hết nguyên nhân đều bắt nguồn từ sự thiếu cảnh giác của người dùng, làm lộ lọt thông tin cá nhân, thông tin tài khoản cũng như mã bảo mật. Do đó, người dùng cần đặc biệt nâng cao tính cảnh giác.

Dịch bệnh xảy ra và diễn biến phức tạp là điều không ai mong muốn, nhưng ở một góc độ khác, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể coi là cơ hội để "bùng nổ" thanh toán số và ngành ngân hàng sớm hoàn thành mục tiêu của Ðề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020 tại Việt Nam với tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10% vào cuối năm 2020 và rút xuống còn 8% vào cuối năm 2025.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Luật giao dịch điện tử 2005 cần sửa đổi để tạo hành lang pháp lý vận hành môi trường số

Luật giao dịch điện tử 2005 cần sửa đổi để tạo hành lang pháp lý vận hành môi trường số

Luật giao dịch điện tử 2005 còn rất nhiều "kẽ hở" về an ninh thông tin

Luật giao dịch điện tử 2005 còn rất nhiều "kẽ hở" về an ninh thông tin

Luật Giao dịch điện tử 2005 đã không còn phù hợp với sự phát triển của thời đại công nghệ số

Luật Giao dịch điện tử 2005 đã không còn phù hợp với sự phát triển của thời đại công nghệ số

Sẽ sửa đổi, thay thế Luật Giao dịch điện tử năm 2005

Sẽ sửa đổi, thay thế Luật Giao dịch điện tử năm 2005

Tết âm lịch 2023 người lao động có thể được nghỉ bao nhiêu ngày?

Tết âm lịch 2023 người lao động có thể được nghỉ bao nhiêu ngày?

Ban hành Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử

Ban hành Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử

Những quy định mới liên quan đến lĩnh vực ô tô có hiệu lực từ tháng 9/2022

Những quy định mới liên quan đến lĩnh vực ô tô có hiệu lực từ tháng 9/2022

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Dùng vượt hạn mức đất người sở hữu sẽ bị đánh thuế cao

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Dùng vượt hạn mức đất người sở hữu sẽ bị đánh thuế cao

Bãi bỏ quy định tỷ lệ nội địa hóa ô tô do không còn phù hợp với thực tiễn phát triển

Bãi bỏ quy định tỷ lệ nội địa hóa ô tô do không còn phù hợp với thực tiễn phát triển

Hà Nội: Chỉ phê duyệt trung tâm thương mại đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng giao thông

Hà Nội: Chỉ phê duyệt trung tâm thương mại đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng giao thông

Hà Nội xác minh tài sản, thu nhập cá nhân tại 12 đơn vị theo hình thức bốc thăm

Hà Nội xác minh tài sản, thu nhập cá nhân tại 12 đơn vị theo hình thức bốc thăm

Xác nhận cho công dân chỉ căn cứ vào thẻ CCCD gắn chip mà không cần sổ hộ khẩu

Xác nhận cho công dân chỉ căn cứ vào thẻ CCCD gắn chip mà không cần sổ hộ khẩu

Tin mới cập nhật

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Tin đọc nhiều

TP HCM sẽ không cắt điện công tác từ nay đến Tết Nguyên đán 2020

TP HCM sẽ không cắt điện công tác từ nay đến Tết Nguyên đán 2020

Những rủi ro đầu tư condotel nhìn từ thông báo chấm dứt chi trả của Cocobay Đà Nẵng

Những rủi ro đầu tư condotel nhìn từ thông báo chấm dứt chi trả của Cocobay Đà Nẵng

Những thay đổi về số tiền đóng BHXH từ 1/1/2020

Những thay đổi về số tiền đóng BHXH từ 1/1/2020

Chỉ số nộp thuế sẽ tiếp tục cải thiện khi áp dụng hóa đơn điện tử

Chỉ số nộp thuế sẽ tiếp tục cải thiện khi áp dụng hóa đơn điện tử

Hai CSDL quốc gia dân cư và đất đai sẽ triển khai thực tế từ đầu năm 2020

Hai CSDL quốc gia dân cư và đất đai sẽ triển khai thực tế từ đầu năm 2020

Chính phủ điện tử được kỳ vọng bứt phá khi vai điều hành sang Bộ TT&TT

Chính phủ điện tử được kỳ vọng bứt phá khi vai điều hành sang Bộ TT&TT

Phát triển năng lượng thông minh: Ưu tiên chiến lược trong chuyển đổi số quốc gia

Phát triển năng lượng thông minh: Ưu tiên chiến lược trong chuyển đổi số quốc gia

Hà Nội: Nghịch lý nước sạch cấp tận nhà nhưng người dân không dùng!

Hà Nội: Nghịch lý nước sạch cấp tận nhà nhưng người dân không dùng!

Giáo dục sẽ là dịch vụ công được yêu cầu không dùng tiền mặt đầu tiên

Giáo dục sẽ là dịch vụ công được yêu cầu không dùng tiền mặt đầu tiên

Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử

Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019