Người dân không nên chủ quan khi dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội

Ninh Gia
23/04/2020 16:41
D

Sau khi dỡ bỏ lệnh cạch ly xã hội và cuộc sống đã trở lại bình thường nhưng dịch bệnh vẫn còn đâu đó ngoài xã hội khi các chuyên gia đánh giá mỗi người dân không nên chủ quan với những kết quả phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam để có thể tiến vững chắc về đích giảm thiểu tổn thất xã hội.

Biện pháp cách ly xã hội đã đem lại kết quả ban đầu tích cực, khi 7 ngày liên tiếp không phát sinh ca mắc COVID-19 mới, là thành công bước đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở Việt Nam.

Chính phủ quyết định dừng cách ly xã hội và nới lỏng ở một số địa phương nhưng vẫn phải đảm bảo nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch, trên tinh thần chung sống an toàn nhưng tuyệt đối không được chủ quan.

"Không ai bị bỏ lại phía sau"

Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc được ban hành trong thời điểm tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp.

Hoạt động giải trí, kinh doanh, buôn bán được yêu cầu tạm dừng, công viên đóng cửa và chính quyền kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài nếu không có việc thực sự cần thiết.

Những cây ATM gạo đang mang lại những niềm hy vọng mới đối với người dân nghèo ở khắp các địa phương trên cả nước.

Quyết định chưa từng có của Chính phủ ngay lập tức được người dân cả nước đồng tình ủng hộ và cho rằng, đây là biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tuy nhiên, trong lúc toàn dân đang đồng lòng chống "giặc dịch", ở đâu đó, vẫn có những cá nhân cố tình không đeo khẩu trang khi ra đường, tụ tập đông người, lén lút kinh doanh, buôn bán trái quy định... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch.

Câu chuyện về một phụ nữ ở Quảng Ninh bị lực lượng chức năng của phường chặn lại vì bán rau dưới lòng đường, được dư luận rất quan tâm và đưa ra nhiều bình luận trái chiều trong những ngày qua là một ví dụ liên quan đến ý thức của người dân trong phòng, chống dịch.

Nhiều người lên án thái độ ứng xử lệch chuẩn của vị cán bộ phường đối với công dân. Cũng không ít ý kiến cho rằng, người phụ nữ bán rau kia đã nhiều lần vi phạm quy định trong buôn bán, thờ ơ với công tác phòng, chống dịch.

Việc lãnh đạo địa phương đến tận nhà xin lỗi vì phát ngôn không chuẩn mực của cấp dưới cho thấy sự cầu thị của chính quyền cơ sở, nhưng người phụ nữ đó vẫn chưa nhận ra cái sai của mình.

Trong mùa dịch, nhiều người thường mưu sinh bằng cách bán hàng rong trên phố, rất nhiều hộ kinh doanh bị thiệt hại khi hàng hóa không được lưu thông, không ít người phải bán tài sản, vay mượn ngân hàng để bù lỗ nhưng họ vẫn chấp hành quy định phòng, chống dịch vì lợi ích chung của cộng đồng.

Theo tìm hiểu của người dân, gia cảnh của người phụ nữ này không nghèo đến mức thiếu ăn, để phải ra đường bán hàng trái quy định, trong khi cả nước đang căng mình chống dịch.

Dù nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, ngân sách nhà nước eo hẹp, nhưng Chính phủ vẫn đưa ra nhiều phương án hỗ trợ cho người dân theo từng đối tượng với mục đích "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Chính vì vậy, việc lấy lý do nghèo nên phải mưu sinh, cố tình bán hàng dưới lòng đường, vi phạm pháp luật, dù đã bị nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tái phạm là không thể chấp nhận được. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu ai cũng đổ lỗi cho hoàn cảnh và bất chấp quy định như người phụ nữ bán rau đó, việc kiểm soát dịch bệnh liệu có đem lại hiệu quả?!

Không chỉ thiếu ý thức, vi phạm quy định trong phòng dịch, gần đây nhất, một đối tượng đã tấn công lực lượng Công an khi bị nhắc nhở vì tụ tập hát hò. Cụ thể, đêm 21/4, khi lực lượng chức năng kiểm tra quán karaoke trên địa bàn thành phố Hà Nội, yêu cầu khách thực hiện các quy định trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, Đặng Văn Tỉnh (sinh năm 1982, trú tại phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) đã chống đối, húc đầu vào mặt một chiến sĩ Công an.

Hưởng ứng lời kêu gọi "không ai bị bỏ lại phía sau" đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo những đóng góp của toàn xã hội.

Quá trình điều tra, Đặng Văn Tỉnh khai nhận do say rượu nên đã thực hiện hành vi phạm trên. Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) vừa ra quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn đối với bị can Đặng Văn Tỉnh về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 của Bộ luật Hình sự 2015.

Không chỉ hai trường hợp trên, thực tế đang xuất hiện nhiều cá nhân vi phạm quy định, dù họ biết các khuyến cáo của cơ quan chức năng nhưng vẫn không thực hiện; không hề có ý thức phòng dịch trong khi dịch bệnh phức tạp vẫn đang hiện hữu và các lực lượng chức năng vẫn đang chạy đua với thời gian để kiểm soát và khống chế dịch bệnh.

Cuộc chiến chống lại dịch bệnh sẽ còn kéo dài. Mọi cá nhân đều phải bình đẳng trong công tác phòng, chống dịch, nêu cao tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.Nhiều ý kiến cho rằng các hành vi vi phạm phải bị lên án mạnh mẽ.

Không chủ quan với những kết quả đã đạt được

Sau 22 ngày cách ly xã hội, về cơ bản, sự lây lan của dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Các ổ dịch trên cả nước đã được khống chế khi 7 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca mắc mới. Tính đến sáng 23/4, cả nước đã có 223/268 ca khỏi bệnh, 45 ca còn lại đang có tiến triển tích cực.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định nới lỏng giãn cách xã hội trên cả nước, trừ một vài khu vực có nguy cơ cao ở Hà Nội, Hà Giang, Bắc Ninh, nhưng khuyến cáo người dân nâng cao trách nhiệm với tinh thần chung sống với dịch và có kiểm soát.

Các tuyến xe buýt tại Hà Nội đã được phép hoạt động trở lại nhưng vẫn thực hiện nghiêm yêu cầu của TP.

Người đứng đầu Chính phủ tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài nếu không có việc cần thiết, hạn chế tập trung đông người; yêu cầu không để đại dịch tàn phá đất nước, coi mạng sống, sức khỏe người dân là quan trọng nhất.

Chủ trương quan trọng số 1 vẫn là ngăn chặn triệt để từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, chữa trị tích cực các ca nhiễm Thực hiện nghiêm cách ly đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và người bị nhiễm, người có nguy cơ cao; biện pháp cách ly có thể linh hoạt, tùy theo đối tượng nhưng cần đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ. Nhanh chóng phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dập dịch sớm.

Vì vậy, cả hệ thống phải tiếp tục chống dịch quyết liệt, không để dịch xâm nhập vào Việt Nam trở lại. Cùng với nhiệm vụ đó, phải tạo năng lực để khôi phục sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, bảo đảm sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây là yêu cầu bức thiết khi đất nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn.

Trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nhất thiết phải kiểm soát được dịch bệnh nhưng đặt trong bối cảnh còn kéo dài và hoàn toàn có thể sẽ có những ca bệnh mới.

Theo Phó Thủ tướng, muốn chung sống an toàn, chúng ta phải hiểu được về dịch bệnh này, sự nguy hiểm của nó và cơ chế lây lan, từ đó quán triệt thực hiện thật tốt tất cả các quy định, hướng dẫn liên quan đến cơ chế lây lan của virus SARS-CoV-2.

Một trong những phương pháp cần thiết là đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách, rửa tay, không tập trung đông người… Những giải pháp này hết sức quan trọng vì cơ chế lây lan của virus là chủ yếu qua đường giọt bắn từ nước bọt hoặc trực tiếp vào mũi, miệng, mắt người tiếp xúc gần hoặc nước bọt dính trên bề mặt rồi dính vào tay, từ tay lên miệng, mũi, mắt.

Hoạt động thường ngày đã trở lại nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch.

Phân tích về nguy cơ lây nhiễm vẫn đang tiềm ẩn, PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, thời gian vừa qua, người dân đã thực hiện hạn chế tiếp xúc nhằm tránh lây lan dịch COVID-19. Việc ở nhà nhiều hơn chính là biện pháp để ngăn chặn những người đang ủ bệnh mà không có triệu chứng, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo chuyên gia này, trong cộng đồng vẫn tồn tại những bệnh nhân chưa được phát hiện do không có biểu hiện rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Thời gian tới, các hoạt động của người dân sẽ trở lại bình thường, nếu không quyết liệt thực hiện đúng nguyên tắc phòng bệnh, dịch rất dễ tái bùng phát.

Nhiều chuyên gia về dịch tễ nhận định, dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống, nhưng chỉ tới khi nào có thuốc đặc trị mới có thể coi là cơ bản hết dịch.

Chúng ta không thể đóng kín cửa, dù hạn chế nhưng vẫn phải có giao lưu để đảm bảo “mục tiêu kép” là phát triển kinh tế đồng thời với chống dịch. Trong mục tiêu kép đó, vẫn phải quán triệt mục tiêu tuyệt đối là phải kiểm soát được dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan, tiến tới sống chung an toàn nhưng không chủ quan, thúc đẩy sự điều chỉnh tích cực của xã hội...

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Áp dụng Luật Căn cước, thẻ căn cước công dân cũ có phải cấp đổi?

Áp dụng Luật Căn cước, thẻ căn cước công dân cũ có phải cấp đổi?

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến

Đảm bảo quy định quản lý thiết bị đầu cuối thông tin di động tại Việt Nam

Đảm bảo quy định quản lý thiết bị đầu cuối thông tin di động tại Việt Nam

Sửa đổi Luật Viễn thông: Bảo vệ quyền lợi người sử dụng và bảo đảm an toàn thông tin

Sửa đổi Luật Viễn thông: Bảo vệ quyền lợi người sử dụng và bảo đảm an toàn thông tin

Biện pháp hạn chế tình trạng sở hữu chéo ngân hàng

Biện pháp hạn chế tình trạng sở hữu chéo ngân hàng

Điều kiện quan trọng khi tham gia đấu giá, thi tuyển hoặc cấp lại giấy phép sử dụng băng tần

Điều kiện quan trọng khi tham gia đấu giá, thi tuyển hoặc cấp lại giấy phép sử dụng băng tần

TP.HCM sẽ có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp công nghệ thông tin

TP.HCM sẽ có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp công nghệ thông tin

Cập nhật 9 nhóm đối tượng được tăng lương

Cập nhật 9 nhóm đối tượng được tăng lương

Đạo luật AI - Hành lang pháp lý hoàn chỉnh để trí tuệ nhân tạo phát triển

Đạo luật AI - Hành lang pháp lý hoàn chỉnh để trí tuệ nhân tạo phát triển

Việc giảm 2% VAT của Chính phủ là một quyết định đúng và 'hợp lòng dân'

Việc giảm 2% VAT của Chính phủ là một quyết định đúng và 'hợp lòng dân'

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô sản xuất mới

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô sản xuất mới

Tin mới cập nhật

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Tin đọc nhiều

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Áp dụng Luật Căn cước, thẻ căn cước công dân cũ có phải cấp đổi?

Áp dụng Luật Căn cước, thẻ căn cước công dân cũ có phải cấp đổi?

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến

Đảm bảo quy định quản lý thiết bị đầu cuối thông tin di động tại Việt Nam

Đảm bảo quy định quản lý thiết bị đầu cuối thông tin di động tại Việt Nam

Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô

Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô

Bộ Quy tắc ứng xử mạng xã hội chuẩn hóa hành vi người dùng

Bộ Quy tắc ứng xử mạng xã hội chuẩn hóa hành vi người dùng

Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng

Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng

Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số

Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số

Bamboo Airways có được dỡ bỏ giới hạn số lượng máy bay?

Bamboo Airways có được dỡ bỏ giới hạn số lượng máy bay?

TP HCM sẽ không cắt điện công tác từ nay đến Tết Nguyên đán 2020

TP HCM sẽ không cắt điện công tác từ nay đến Tết Nguyên đán 2020

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019