Quốc hội giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Thế Kiên
24/05/2024 22:26
D

Chiều 23/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thảo luận phiên toàn thể về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo của Quốc hội cho thấy, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã tiếp nhận tổng số 2.216 kiến nghị của cử tri. Đến nay, đã giải quyết, trả lời được 2.210/2.216 kiến nghị, đạt 99,7%. Đây là tỷ lệ giải quyết, trả lời cử tri cao, thể hiện sự tích cực của các cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những vấn đề nhiều cử tri cả nước quan tâm kiến nghị.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đồng thời đề nghị đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những vấn đề cử tri kiến nghị nhưng chưa giải quyết trả lời, hoặc chậm trả lời, trả lời không rõ trách nhiệm…; những kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong báo cáo số 832 cũng như những nội dung khác có liên quan, thông qua tiếp xúc cử tri, làm việc với địa phương, các bộ ngành mà đại biểu Quốc hội tiếp nhận được.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đã kiến nghị những giải pháp nhằm giúp Quốc hội giám sát tốt hơn việc giải quyết kiến nghị của cử tri; cũng như đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục giải quyết những kiến nghị còn tồn đọng.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) đề nghị Quốc hội, UBTVQH tiếp tục hoàn thiện phương thức giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; đề nghị nên bổ sung quy định về hình thức Quốc hội, UBTVQH, Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri thông qua hình thức phản hồi của cử tri về kết quả giải quyết đó. Cùng với đó, cần bổ sung quy định về hậu giám sát đối với việc giải quyết các kiến nghị của cử tri để kịp thời yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý những vấn đề mới phát sinh.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho biết, các công trình trọng điểm tại Tây Nguyên, đặc biệt là các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng chưa thể triển khai thực hiện do vướng về mặt pháp lý, chồng lấn về mặt quy hoạch vùng dự trữ mỏ khoáng sản, rất khó khăn cho địa phương trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự trữ khoáng sản để phát triển KTXH. Theo đại biểu Nguyễn Tạo, để xử lý chồng chéo quy hoạch, vấn đề quan trọng nhất là cần có sự phối hợp, tính toán toàn diện và sự chủ động trong quản lý, thực hiện quy hoạch để bảo đảm sự phát triển bền vững cho đất nước.

Đại biểu Siu Hương (Gia Lai) nêu rõ, báo cáo của UBTVQH về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 có nêu: Chính phủ, các Bộ, ngành vẫn còn 5 kiến nghị chưa giải quyết, trả lời và vẫn chưa nêu rõ lý do chưa trả lời, giải quyết để cử tri biết, theo dõi. Đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành sớm có giải pháp giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) cho biết, hiện nay một số Công ty ở Bình Thuận cho các cơ sở y tế mượn trang thiết bị y tế, sinh phẩm… trong công tác phòng chống dịch COVID-19 nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán, chưa được giải quyết. Tại Kỳ họp thứ 6, Bộ trưởng Bộ Y tế hứa sẽ trình cấp có thẩm quyền có chính sách giải quyết nhưng cho đến nay việc này vẫn chưa được giải quyết. Đại biểu Nguyễn Hữu Thông đề nghị Bộ Y tế sớm tham mưu cấp có thẩm quyền sớm ban hành văn bản giải quyết vấn đề trên.

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân (Bình Dương) kiến nghị Quốc hội cần có Nghị quyết chuyên đề tại mỗi kỳ họp Quốc hội về giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, trong đó nêu rõ giải pháp thực hiện, nhất là đối với các kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết để Quốc hội và cử tri theo dõi, giám sát.

Đại biểu Thạch Phước Bình - Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh.

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương (An Giang) đề nghị sớm ban hành quy chuẩn phù hợp hơn trong đánh giá tác động môi trường đối với nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp để đánh giá tác động môi trường đối với các vùng nuôi trồng thủy sản là chưa phù hợp, dẫn đến những bất cập trong quá trình quản lý; đồng thời gây khó khăn, lãng phí cho doanh nghiệp cũng như xã hội.

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Lai Châu) cho biết, cử tri tỉnh Lai Châu kiến nghị Chính phủ xem xét nâng mức khoán bảo vệ rừng và khoán khoanh nuôi tái sinh rừng trồng theo nghị định số 75/2015/NĐ-CP từ 400 nghìn đồng lên ít nhất 1 triệu đồng/ha/năm để đảm bảo sinh kế của người dân. Vì diện tích rừng được giao bảo vệ chủ yếu nằm ở các địa bàn khó khăn, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; diện tích đất để tăng gia sản xuất còn rất ít, trong khi mức hỗ trợ bảo vệ rừng không đảm bảo tối thiểu đời sống người dân, có thể dẫn đến tình trạng phá rừng phòng hộ rất khó kiểm soát.

Đại biểu Chu Thị Hồng Thái (Lạng Sơn) cho rằng, có những kiến nghị của cử tri gửi đến các Bộ, ngành, đã được các Bộ ngành tiếp thu, xem xét giải quyết nhưng trong thời gian dài vẫn chưa có kết quả, chưa đáp ứng yêu cầu. Tình trạng thiếu giáo viên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, nhưng vẫn phải thực hiện tinh giản biên chế 10% theo lộ trình, ảnh hưởng đến việc phân công giảng dạy tại các trường học. Đại biểu Chu Thị Hồng Thái kiến nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu có giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên.

Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo giải quyết dứt điểm, thấu đáo các kiến nghị của cử tri, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên đoạn qua địa bàn Tây Sơn, tỉnh Bình Định; triển khai thực hiện làm đường gom dân sinh, xây dựng hệ thống thoát nước để đảm bảo người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) đề nghị Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan chuyên môn của Quốc hội có nhiều hình thức hơn nữa trong công tác giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của các Bộ, ngành Trung ương; đôn đốc, giám sát việc thực hiện, tránh tình trạng tiếp thu chung chung, không có giải pháp và hướng giải quyết cụ thể; nên công khai, minh bạch việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong việc phối hợp xem xét, giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri theo đúng quy định; cần có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri riêng cho mỗi tỉnh, thành phố, không nên trả lời chung tại một văn bản, gây khó khăn trong quá trình theo dõi, cập nhật, thống kê thông tin đến cử tri.

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị Chính phủ, Ngân hàng nhà nước Việt Nam cần tiếp tục quan tâm cải cách hành chính trong lĩnh vực tín dụng, xây dựng các tiêu chí, điều kiện cho vay đối với các chính sách liên quan thuận lợi hơn so với điều kiện cho vay thông thường. Từ đó giúp người dân, doanh nghiệp dễ tiếp cận và xem đây là trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội.

Đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội) cho biết, cử tri có hai kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, trước khi ban hành các bảng lương chính thức, Chính phủ cần có thông tin để các đối tượng được hưởng lương biết được một cách rõ ràng, chính xác, thấy được việc cải cách chính sách tiền lương là đúng đắn, tránh để hoang mang cho đối tượng thụ hưởng, không yên tâm công tác. Thêm nữa, cần tính toán kế toán kỹ lưỡng khi giải quyết bài toán tăng lương với bài toán giao tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, làm sao để chính sách đi vào cuộc sống và tạo được sự đồng thuận của xã hội.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) cho rằng, chất lượng trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri là vấn đề cần được thảo luận, xem xét kỹ lưỡng hơn. Những vấn đề mà cử tri nêu ra cần được nghiên cứu xem xét, xử lý đến cùng, không nên để đơn thư của cử tri gửi đến cơ quan chức năng một cách kéo dài. Do đó, UBTVQH có thể đưa ra quy chế ngoài các quy định trong luật để phối hợp giữa các bên trong việc đẩy nhanh trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Tin cùng chuyên mục

Ban hành thông tư hướng dẫn định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Ban hành thông tư hướng dẫn định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

 Công an cảnh báo về ma túy mới Fentanyl

Công an cảnh báo về ma túy mới Fentanyl

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản: Cần tạo cú hích để hiện đại hóa, khai thác hiệu quả tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản: Cần tạo cú hích để hiện đại hóa, khai thác hiệu quả tài nguyên

Cần kiểm tra lại điều kiện, thủ tục hành chính thành lập CLB Poker tại các địa phương

Cần kiểm tra lại điều kiện, thủ tục hành chính thành lập CLB Poker tại các địa phương

 Việt Nam: Tiền mã hóa bùng nổ với 120 tỷ USD, cần khung pháp lý chặt chẽ

Việt Nam: Tiền mã hóa bùng nổ với 120 tỷ USD, cần khung pháp lý chặt chẽ

Hình sự hóa hành vi chia sẻ nội dung đồi trụy deepfake

Hình sự hóa hành vi chia sẻ nội dung đồi trụy deepfake

Lợi dụng MXH, Giám đốc công ty đăng tìm nhà phân phối để lừa đảo

Lợi dụng MXH, Giám đốc công ty đăng tìm nhà phân phối để lừa đảo

Tên gọi mới của Sổ đỏ, Sổ hồng từ năm 2025

Tên gọi mới của Sổ đỏ, Sổ hồng từ năm 2025

Cơ quan thuế tăng cường giám sát hoạt động Livestream bán hàng

Cơ quan thuế tăng cường giám sát hoạt động Livestream bán hàng

BSA và chính phủ nỗ lực ngăn chặn vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam

BSA và chính phủ nỗ lực ngăn chặn vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam

Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản có thể có hiệu lực từ ngày 1/8

Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản có thể có hiệu lực từ ngày 1/8

Nhà đầu tư cần lưu ý 3 luật quan trọng của ngành bất động sản sắp được triển khai

Nhà đầu tư cần lưu ý 3 luật quan trọng của ngành bất động sản sắp được triển khai

Tin mới cập nhật

Ổ cứng Kingston XS1000 SSD được vinh danh tại Red Dot 2024

Ổ cứng Kingston XS1000 SSD được vinh danh tại Red Dot 2024

5 thách thức đe dọa thành công của mạng vệ tinh

5 thách thức đe dọa thành công của mạng vệ tinh

Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Kiki Auto có thêm tính năng mới cho mùa EURO 2024

Kiki Auto có thêm tính năng mới cho mùa EURO 2024

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Cisco: tăng tốc chuyển đổi số

Cisco: tăng tốc chuyển đổi số

Khách sạn Vignette Collection chính thức ra mắt tại Hội An

Khách sạn Vignette Collection chính thức ra mắt tại Hội An

Apple đối mặt với các vấn đề 'rất nghiêm trọng' theo quy định kỹ thuật số của EU

Apple đối mặt với các vấn đề 'rất nghiêm trọng' theo quy định kỹ thuật số của EU

Đổi mới sáng tạo là động lực thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay

Đổi mới sáng tạo là động lực thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

Tin đọc nhiều

Ban hành thông tư hướng dẫn định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Ban hành thông tư hướng dẫn định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

 Công an cảnh báo về ma túy mới Fentanyl

Công an cảnh báo về ma túy mới Fentanyl

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản: Cần tạo cú hích để hiện đại hóa, khai thác hiệu quả tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản: Cần tạo cú hích để hiện đại hóa, khai thác hiệu quả tài nguyên

Cần kiểm tra lại điều kiện, thủ tục hành chính thành lập CLB Poker tại các địa phương

Cần kiểm tra lại điều kiện, thủ tục hành chính thành lập CLB Poker tại các địa phương

Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô

Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô

Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng

Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng

Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số

Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số

Chủ động sản xuất máy thở Make in Vietnam để chống dịch COVID-19

Chủ động sản xuất máy thở Make in Vietnam để chống dịch COVID-19

Hạn chế chuyển tuyến khám chữa bệnh về Bệnh viện Bạch Mai

Hạn chế chuyển tuyến khám chữa bệnh về Bệnh viện Bạch Mai

Tiếp tục "siết" các quy định về nồng độ cồn trong 1 tháng tới

Tiếp tục "siết" các quy định về nồng độ cồn trong 1 tháng tới

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019