Tăng học phí đại học là tất yếu nhưng cần có lộ trình

Ninh Gia
18/06/2020 10:33
D

Tại các trường Đại học khi không được Nhà nước hỗ trợ ngân sách thì việc tăng học phí để bù vào các khoản hụt thu là tất yếu nhưng theo các chuyên gia nhận định thì Đề án này cần phải đánh giá tác động và lộ trình cụ thể để xã hội có thể thích nghi với mức chi phí mới.

Mới đây, thông tin học phí ở nhiều trường đào tạo nhóm ngành sức khoẻ, y dược tăng cao đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Với mức phí cao nhất lên đến 70 triệu đồng/năm, áp dụng cho tất cả các ngành, Đề án tăng học phí của trường Đại học Y dược TP HCM đã thu hút sự quan tâm lớn từ những sinh viên đang theo học tại trường và cả những học sinh đang có dự định thi vào đây.

Cụ thể, theo Đề án, ngành răng hàm mặt có mức học phí mỗi năm học là 70 triệu đồng, ngành y khoa là 68 triệu đồng, ngành kỹ thuật phục hình răng là 55 triệu đồng, ngành dược học là 50 triệu đồng.

Các ngành cùng có mức học phí 40 triệu đồng/năm học là: Điều dưỡng, điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng. Hai ngành cùng có mức học phí 38 triệu đồng/năm học là y học dự phòng và y học cổ truyền.

Ngành y tế công cộng và dinh dưỡng có học phí 30 triệu đồng/năm học. Ngoài ra, mức học phí các năm tiếp theo tại Đại học Y dược TP HCM dự kiến mỗi năm tăng thêm 10%.

Tăng học phí là tất yếu nhưng cần có lộ trình

Trước những băn khoăn về mức học phí của nhiều trường, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng, Nghị định 86/2015 đã quy định mức thu học phí, dịch vụ tuyển sinh, các khoản dịch vụ khác. Đối với các trường Đại học thực hiện thí điểm tự chủ, Nhà nước sẽ quy định mức học phí cho mỗi trường.

PGS. TS. Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhận định, khi Nhà nước không cấp chi thường xuyên thì học phí cũng sẽ phải bù vào một phần. Vì vậy, tăng học phí là không tránh khỏi nhưng cần có có lộ trình và phù hợp với khả năng chi trả, tiếp cận của người học ở các vùng khác nhau.

PGS. TS. Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo lãnh đạo các trường Đại học, sinh viên khi học ở những trường danh tiếng thì cơ hội việc làm sẽ tốt hơn. Học phí mà sinh viên đóng hiện nay chưa phải là toàn bộ chi phí đào tạo mà chỉ là phần lớn, phần còn lại vẫn được đầu tư từ các nguồn khác.

Hiện các cơ sở giáo dục xây dựng học phí theo Thông tư 14 của Bộ GD&ĐT quy định chi tiết định mức kinh tế - kỹ thuật và phương pháp xây dựng giá dịch vụ đào tạo.

Theo đó, các trường sử dụng ngân sách nhà nước sẽ áp theo định mức kỹ thuật do Bộ GD&ĐT ban hành. Trên cơ sở đó, các trường xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị nhưng không được vượt quá mức trần. Trong khi đó, các trường thực hiện tự chủ chi thường xuyên sẽ tự xây dựng mức giá trên cơ sở định mức kinh tế kỹ thuật do trường ban hành.

Phản hồi băn khoăn này, Bộ GD&ĐT cho rằng, về mặt nguyên tắc, với trường học tự chủ tài chính, khi xây dựng học phí thì phải căn cứ vào định mức kinh tế - kỹ thuật. Trường học phải chứng minh chi phí của mình bỏ ra, mức thu bao nhiêu nhằm bù lại chi phí bỏ ra.

Nêu quan điểm về việc học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ không kham nổi học phí khi học tại trường, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Khôi - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược TP HCM khẳng định, không bao giờ để một em sinh viên nghèo học giỏi vì mức học phí cao mà không thể học tại Trường. Trong năm học 2020-2021, Trường Đại học Y dược TP HCM sẽ dành 800 suất học bổng với tổng trị giá hơn 15,4 tỷ đồng và sẽ có gần 37% sinh viên trúng tuyển vào Trường năm 2020 được nhận học bổng.

"Nhằm đảm bảo tính công bằng cho người học, đặc biệt với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, Trường còn xây dựng chính sách học bổng, trong tổng số 2.100 chỉ tiêu Đại học năm nay. Ngoài ra, với sinh viên từ năm thứ hai đến năm cuối, Trường sẽ trích 10% khoản thu học phí năm học và vận động các nguồn lực xã hội, các nhà hảo tâm tài trợ cho Quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên của trường; Quỹ này sẽ gồm học bổng khuyến học và học bổng vượt khó. Học bổng khuyến học gồm 3 loại giá trị tương đương 50-75-100% học phí năm học; học bổng vượt khó gồm 4 loại, cũng có giá trị tương đương theo phần trăm học phí năm học như trên" PGS. TS. Khôi thông tin thêm.

Tăng học phí là điều không thể tránh khỏi khi các trường Đại học áp dụng cơ chế tự chủ. Tuy nhiên, đây chưa phải là điều kiện tiên quyết để quyết định chất lượng đào tạo.

Vì thế, song song với tăng học phí, các trường cần sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nâng cao trách nhiệm xã hội để đảm bảo chất lượng đào tạo và khả năng tiếp cận đại học của người học.

Tăng học phí - Vấn đề nan giải của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chia sẻ về vấn đề này, bạn Thu Yến, sinh viên ngành y tế công cộng, Trường Đại học Y dược TP HCM cho biết, mức học phí được điều chỉnh là vấn đề nan giải đối với một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện, ngành của Thu Yến đang theo học có mức học phí là 13 triệu đồng/năm học, trong khi đối với tân sinh viên ngành này, mức phí mới lên đến 30 triệu đồng/năm học.

Học phí tăng sẽ tác động rất lớn đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Là một học sinh có niềm đam mê với ngành Y nhưng vì gia đình khó khăn nên bạn Thanh Nhàn, học sinh Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (TP HCM) vẫn đắn đo trong việc dự thi vào Trường Đại học Y dược TP HCM.

Nhàn còn e ngại khi chi phí tiền học và sinh hoạt trong 4 năm học Đại học vượt quá khả năng chi trả của bố mẹ em. Vì mức học phí tăng cao, em chia sẻ rằng có thể sẽ chuyển hướng sang học nghề để phù hợp với điều kiện gia đình.

Giải thích về mức phí tăng cao như Đề án công bố, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Khôi cho biết, trường bắt đầu thực hiện lộ trình tự chủ đại học từ năm 2020. Trường không ngẫu nhiên đưa ra mức học phí mới mà đã có sự chuẩn bị từ lâu, tính toán kỹ, dựa trên nhiều cơ sở và các cơ quan quản lý trực tiếp nhà trường đều biết việc này.

Ông Khôi cũng nhận định, hiện sinh viên đóng phí ở mức 13 triệu đồng/năm học nhưng con số đó không đủ để đào tạo một nhân viên y khoa. Phần còn lại của chi phí đào tạo là từ ngân sách Nhà nước thông qua Bộ Y tế cấp bù lại. Tuy nhiên, từ năm 2020 trở đi, Nhà nước sẽ không cấp ngân sách cho Trường, do đó Trường phải tính đúng, tính đủ để phù hợp với chi phí đào tạo.

"Đây là chiến lược phát triển mà nhà trường tính toán nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo ở hiện tại và tương lai, với mong muốn chất lượng đầu ra phải an toàn cho người bệnh nên không thể thu học phí thấp" TS Nguyễn Ngọc Khôi nhấn mạnh.

Một số trường thành viên thuộc Đại học Quốc gia TP HCM cũng thông báo mức học phí mới áp dụng cho năm học 2020 - 2021. Cụ thể, Trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP HCM, mức học phí năm học 2020-2021 với chương trình đại trà là 20 triệu đồng/năm học, chương trình chất lượng cao là 35 triệu đồng/năm, chương trình tiên tiến là 40 triệu đồng/năm học.

Trong khi năm học 2019, mức học phí của chương trình đại trà là 18 triệu đồng/năm, chương trình tiên tiến là 35 triệu đồng/năm học. Trường cũng công bố lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm tiếp theo đối với chương trình đại trà là 2 triệu đồng/năm học.

Thông tin thêm về vấn đề này, TS. Nguyễn Trần Minh Khang - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin cho biết, mức học phí trên chỉ là dự kiến trong trường hợp đề án thí điểm tự chủ của Trường được phê duyệt. So với mức học phí hiện tại, chương trình đại trà dự kiến tăng thêm 9,4 triệu đồng, đối với chương trình chất lượng cao tăng 5 triệu đồng. Mức tăng thêm là không nhiều so với mức thu hiện nay và còn thấp hơn chi phí đào tạo tại trường.

Tương tự, Khoa Y thuộc Đại học Quốc gia TP HCM vốn là khoa có học phí cao so với mặt bằng chung nhưng năm học 2020 – 2021, học phí đào tạo của khoa này tiếp tục tăng so với khoá tuyển sinh năm 2019.

Cụ thể, ngành răng hàm mặt tăng 8 triệu đồng lên 88 triệu đồng/năm học, y khoa tăng 4 triệu đồng lên 60 triệu đồng và dược học tăng 5 triệu đồng lên 55 triệu đồng/năm học.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Luật giao dịch điện tử 2005 cần sửa đổi để tạo hành lang pháp lý vận hành môi trường số

Luật giao dịch điện tử 2005 cần sửa đổi để tạo hành lang pháp lý vận hành môi trường số

Luật giao dịch điện tử 2005 còn rất nhiều "kẽ hở" về an ninh thông tin

Luật giao dịch điện tử 2005 còn rất nhiều "kẽ hở" về an ninh thông tin

Luật Giao dịch điện tử 2005 đã không còn phù hợp với sự phát triển của thời đại công nghệ số

Luật Giao dịch điện tử 2005 đã không còn phù hợp với sự phát triển của thời đại công nghệ số

Sẽ sửa đổi, thay thế Luật Giao dịch điện tử năm 2005

Sẽ sửa đổi, thay thế Luật Giao dịch điện tử năm 2005

Tết âm lịch 2023 người lao động có thể được nghỉ bao nhiêu ngày?

Tết âm lịch 2023 người lao động có thể được nghỉ bao nhiêu ngày?

Ban hành Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử

Ban hành Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử

Những quy định mới liên quan đến lĩnh vực ô tô có hiệu lực từ tháng 9/2022

Những quy định mới liên quan đến lĩnh vực ô tô có hiệu lực từ tháng 9/2022

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Dùng vượt hạn mức đất người sở hữu sẽ bị đánh thuế cao

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Dùng vượt hạn mức đất người sở hữu sẽ bị đánh thuế cao

Bãi bỏ quy định tỷ lệ nội địa hóa ô tô do không còn phù hợp với thực tiễn phát triển

Bãi bỏ quy định tỷ lệ nội địa hóa ô tô do không còn phù hợp với thực tiễn phát triển

Hà Nội: Chỉ phê duyệt trung tâm thương mại đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng giao thông

Hà Nội: Chỉ phê duyệt trung tâm thương mại đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng giao thông

Hà Nội xác minh tài sản, thu nhập cá nhân tại 12 đơn vị theo hình thức bốc thăm

Hà Nội xác minh tài sản, thu nhập cá nhân tại 12 đơn vị theo hình thức bốc thăm

Xác nhận cho công dân chỉ căn cứ vào thẻ CCCD gắn chip mà không cần sổ hộ khẩu

Xác nhận cho công dân chỉ căn cứ vào thẻ CCCD gắn chip mà không cần sổ hộ khẩu

Tin mới cập nhật

Sennheiser ra mắt tai nghe IE 200

Sennheiser ra mắt tai nghe IE 200

MSI lần đầu hợp tác cùng đội đua Mercedes-AMG Team Craft-Bamboo Racing

MSI lần đầu hợp tác cùng đội đua Mercedes-AMG Team Craft-Bamboo Racing

Cải tiến mới từ Qualcomm và Samsung cho Galaxy S23 series

Cải tiến mới từ Qualcomm và Samsung cho Galaxy S23 series

Giá trị của doanh nghiệp phát triển AI tăng trên thị trường công nghệ

Giá trị của doanh nghiệp phát triển AI tăng trên thị trường công nghệ

Sở hữu ngay iPhone 14 chỉ với 19.9 triệu đồng

Sở hữu ngay iPhone 14 chỉ với 19.9 triệu đồng

Người kiến 'Ant-Man' tràn đầy sức mạnh với xe điện Volkswagen ID.4

Người kiến 'Ant-Man' tràn đầy sức mạnh với xe điện Volkswagen ID.4

Facebook 'cán mốc' 2 tỉ người dùng bất chấp các cáo buộc làm lộ thông tin

Facebook 'cán mốc' 2 tỉ người dùng bất chấp các cáo buộc làm lộ thông tin

Đánh giá bộ ba Samsung Galaxy S23 Ultra, S23/S23+

Đánh giá bộ ba Samsung Galaxy S23 Ultra, S23/S23+

Keysight giới thiệu phần mềm mô phỏng tính toàn vẹn của tín hiệu dành cho kỹ sư phần cứng

Keysight giới thiệu phần mềm mô phỏng tính toàn vẹn của tín hiệu dành cho kỹ sư phần cứng

Tiềm năng và nguồn lực phát triển Game tại Việt Nam trong tương lai

Tiềm năng và nguồn lực phát triển Game tại Việt Nam trong tương lai

Điều chỉnh giá điện sẽ phải cân bằng giữa an sinh và chi phí sản xuất

Điều chỉnh giá điện sẽ phải cân bằng giữa an sinh và chi phí sản xuất

Nhiều phần quà giá trị dành cho khách đặt mua Galaxy S23 series

Nhiều phần quà giá trị dành cho khách đặt mua Galaxy S23 series

Tin đọc nhiều

TP HCM sẽ không cắt điện công tác từ nay đến Tết Nguyên đán 2020

TP HCM sẽ không cắt điện công tác từ nay đến Tết Nguyên đán 2020

Những rủi ro đầu tư condotel nhìn từ thông báo chấm dứt chi trả của Cocobay Đà Nẵng

Những rủi ro đầu tư condotel nhìn từ thông báo chấm dứt chi trả của Cocobay Đà Nẵng

Những thay đổi về số tiền đóng BHXH từ 1/1/2020

Những thay đổi về số tiền đóng BHXH từ 1/1/2020

Chỉ số nộp thuế sẽ tiếp tục cải thiện khi áp dụng hóa đơn điện tử

Chỉ số nộp thuế sẽ tiếp tục cải thiện khi áp dụng hóa đơn điện tử

Hai CSDL quốc gia dân cư và đất đai sẽ triển khai thực tế từ đầu năm 2020

Hai CSDL quốc gia dân cư và đất đai sẽ triển khai thực tế từ đầu năm 2020

Chính phủ điện tử được kỳ vọng bứt phá khi vai điều hành sang Bộ TT&TT

Chính phủ điện tử được kỳ vọng bứt phá khi vai điều hành sang Bộ TT&TT

Phát triển năng lượng thông minh: Ưu tiên chiến lược trong chuyển đổi số quốc gia

Phát triển năng lượng thông minh: Ưu tiên chiến lược trong chuyển đổi số quốc gia

Hà Nội: Nghịch lý nước sạch cấp tận nhà nhưng người dân không dùng!

Hà Nội: Nghịch lý nước sạch cấp tận nhà nhưng người dân không dùng!

Giáo dục sẽ là dịch vụ công được yêu cầu không dùng tiền mặt đầu tiên

Giáo dục sẽ là dịch vụ công được yêu cầu không dùng tiền mặt đầu tiên

Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử

Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019