Việc giảm 2% VAT của Chính phủ là một quyết định đúng và 'hợp lòng dân'

Giang Nam
12/05/2023 11:23
D

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 67/NQ-CP ngày 2/5/2023 về đề nghị xây dựng dự án nghị quyết của Quốc hội việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), theo trình tự, thủ tục rút gọn. Việc giảm 2% VAT là hợp lý, đúng và "hợp lòng dân".

giảm 2% VAT

Việc giảm 2% VAT của Chính phủ là một quyết định đúng, trúng và “hợp lòng dân”.

Trước đó, nhiều chuyên gia kinh tế và Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính, Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) và Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA)... từng nhiều lần đề xuất Chính phủ xem xét kéo dài chính sách giảm 2% thuế VAT tới hết năm 2023 đi kèm một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ… trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh năm nay vẫn gặp nhiều khó khăn.

Được biết, từ ngày 1/2/2022 đến hết năm 2022, thuế VAT được áp dụng giảm từ 10% xuống còn 8% đối với hầu hết nhóm hàng hóa dịch vụ theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Theo ghi nhận, chính sách này đã tác động tích cực và hiệu quả đến nền kinh tế, giúp người dân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế hưởng lợi từ chính sách thiết thực này.

Với mỗi người dân, khi điều kiện kinh tế khó khăn hơn, thu nhập sụt giảm, việc giảm thuế suất thuế VAT 2% giúp người tiêu dùng cùng một số tiền nhưng mua được nhiều sản phẩm hơn, chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn.

Với mỗi doanh nghiệp, giảm thuế cũng là giảm cả giá đầu vào và đầu ra. Giá đầu vào giảm giúp doanh nghiệp trực tiếp tiết giảm được chi phí, có thêm vốn để tái đầu tư, tăng khả năng mở rộng sản xuất. Giá đầu ra giảm tuy doanh nghiệp không được lợi trực tiếp nhưng lại thu lợi gián tiếp nhờ cơ hội gia tăng doanh số.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, việc giảm thuế suất thuế VAT góp làm giảm giá hàng hóa, giảm áp lực lạm phát. Như vậy, chính sách này có tác động kép, vừa kích thích tăng trưởng sản xuất, vừa ổn định kinh tế vĩ mô. 

Giảm 2% VAT của Chính phủ là một quyết định đúng, trúng và “hợp lòng dân”. Việc Doanh nghiệp và người Dân mong chờ Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 5/2003 để tìm kiếm thêm nhiều cơ hội phát triển, thị trường sôi động hơn sẽ là cơ hội cho tất cả. 

Cụ thể, Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký tờ trình của Chính phủ để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung dự án nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế GTGT vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép xây dựng dự thảo nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn, trình Quốc hội thông qua theo quy trình một kỳ họp vào tháng 5/2023.

Trong bối cảnh có hơn nửa triệu người mất việc làm phải rút bảo hiểm xã hội một lần, gần 600,000 lao động vừa mất việc, bị giãn việc, bớt giờ làm; cùng với đó là tổng cầu khá yếu kéo dài từ quý 4 - 2022 và 4 tháng đầu năm 2023 thì việc giảm 2% VAT của Chính phủ là một quyết định đúng, trúng và “hợp lòng dân”.

Rõ ràng, con số 2% sẽ góp phần quan trọng vào việc kích cầu tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển. Cụ thể, sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và cân đối kinh phí để vẫn duy trì chất lượng thành phẩm, hàng hóa nhưng với một cơ cấu giá hợp lý hơn để đến được người tiêu dùng. Bản thân người tiêu dùng, khi tích lũy đã cạn, nguồn thu nhập ngày một eo hẹp hơn thì tiết kiệm là ưu tiên hàng đầu, do đó với mức giảm 2% trong thuế, giá cả sẽ hạ về mặt bằng giá có thể chấp nhận được.

Vấn đề là mức giảm trong 6 tháng có vẻ như “lạc quan” so với tình hình tiếp tục khó khăn chung - riêng, từ quốc tế đến quốc nội, cho nên sẽ không dễ để kích cầu đối với người tiêu dùng và phục hồi đối với doanh nghiệp. Việc giảm thuế VAT dự kiến sẽ làm giảm nguồn thu thuế năm nay gần 50 nghìn tỷ đồng và ảnh hưởng đến kế hoạch thu của nhiều địa phương, như TP.HCM dự kiến sẽ giảm từ 8,000 tỷ đến 10 ngàn tỷ đồng. Song, nếu để bù lại khoản hụt thu này thì cần hơn khoảng thời gian 6 tháng cho việc áp dụng giảm 2% VAT. Bởi bước chạy đà phải đủ dài thì mới tạo được lực đẩy mạnh, sức bật cao để “tiếp sức” bền bĩ, tạo kết quả bền vững. 

Việc áp dụng 6 tháng giảm 2% VAT, số thu ngân sách giảm khoảng 5,800 tỷ đồng/tháng, ngân sách năm nay ước giảm khoảng 35,000 tỷ đồng - nhưng về lâu dài, sức sản xuất phục hồi, sức mua trở lại. 

Trong khi chờ Quốc hội thông qua và có thể tiến hành áp dụng “ngay và luôn” việc giảm 2% VAT từ tháng 6 thì trước đó, những quyết sách của Chính phủ cũng đã cho thấy tinh thần “khoan thư sức dân” với Nghị định 12 về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2023 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong nhiều ngành kinh tế trọng điểm, thiết yếu (có hiệu lực từ ngày 14/4). Hoặc từ năm 2022, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 15/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội có hiệu lực. Theo đó, giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với nhóm hàng hóa dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10%, thời gian đến hết năm 2022.

Buộc phải thừa nhận và chấp nhận sang chấn của đại dịch COVID-19 và tình hình biến động của các cực địa - chính trị - kinh tế toàn cầu để lựa chọn và xác quyết một chủ trương điều hành, chính sách thực thi sát với tình hình thực tiễn. Cụ thể với “sức khỏe” của kinh tế quốc gia hiện nay, một mặt là giải pháp từ phía nhà nước, tức can thiệp - hỗ trợ theo chiều hướng “hy sinh” nguồn tổng thu (trước mắt) bằng nhiều chính sách hỗ trợ cát giảm chi phí, lệ phí, thuế suất; mặt khác, từ người dân và doanh nghiệp sẽ xem đó như một “vốn mồi” để tự thân vận động, tìm cách kích hoạt nội lực “tay làm hàm nhai” có sẵn để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn, khủng hoảng.

Thử lật lại sách sử, dưới thời vua Minh Mạng, năm thứ 6, gặp lúc thiên tai, dịch họa nên vua đã ban lệnh “Gia ơn cho miễn thuế phải nộp năm Minh Mệnh 06 (1825) của hơn 39519 sào ruộng các loại. Phàm lúa tổn thất 4 phần thì miễn giảm thuế 2 phần , tổn thất 5 phần thì miễn giảm 3 phần… tổn thất 8 phần trở lên thì miễn giảm hoàn toàn” (trích bản Thượng dụ ngày mùng 4 tháng 5 năm Minh Mệnh 6 (1825). Hay trong bản Thượng dụ ngày mùng 1 tháng 5 năm Minh Mệnh 06 (1825) đã ghi: “Địa phương Thừa Thiên vụ đông năm ngoái thời tiết ít mưa, công việc nhà nông không được thuận lợi. Tháng 2 năm nay, ruộng bị khô hạn không thể trổ bông được hoặc nếu trổ bông lại gặp gió bấc nên kết hạt không tốt…Nay chuẩn y lời bàn, phàm ruộng lúa bị tổn thất 4 phần mà tô thóc phải nộp 10 phần thì cho giảm 2 phần, tổn thất 5 phần thì cho miễn giảm 3 phần, tổn thất 6 phần thì cho miễn giảm 4 phần, tổn thất 7 phần thì miễn giảm 5 phần, tổn thất 8 phần trở lên thì cho miễn giảm toàn bộ”.

Do đó, xét xưa hay nay, việc một Nhà nước, một Chính phủ biết “khoan thư sức dân”, nhất là trong hoàn cảnh nhiều khó khăn, chọn cái lợi nhiều nhất cho dân, thiệt nhất cho người cầm quyền thì luôn là một lựa chọn khôn ngoan, minh triết. Bởi, nó có thể là cái thiệt trước mắt - cụ thể với việc áp dụng 6 tháng giảm 2% VAT, số thu ngân sách giảm khoảng 5,800 tỷ đồng/tháng, ngân sách năm nay ước giảm khoảng 35,000 tỷ đồng - nhưng lại mang về cái lợi lâu dài, là sức sản xuất phục hồi, sức mua trở lại; là củng cố lòng dân với chính quyền - bài học đầu tiên của chính sách an dân mà người xưa đã đúc kết. 

Điểm tích cực của quyết định này là giảm chi phí cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, giúp tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và giảm áp lực tài chính đối với người tiêu dùng. Điều này có thể giúp tăng doanh số bán hàng của các doanh nghiệp, đồng thời giảm giá thành của hàng hóa và dịch vụ, từ đó giúp cải thiện đời sống của người dân.

 

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Điều kiện quan trọng khi tham gia đấu giá, thi tuyển hoặc cấp lại giấy phép sử dụng băng tần

Điều kiện quan trọng khi tham gia đấu giá, thi tuyển hoặc cấp lại giấy phép sử dụng băng tần

TP.HCM sẽ có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp công nghệ thông tin

TP.HCM sẽ có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp công nghệ thông tin

Cập nhật 9 nhóm đối tượng được tăng lương

Cập nhật 9 nhóm đối tượng được tăng lương

Đạo luật AI - Hành lang pháp lý hoàn chỉnh để trí tuệ nhân tạo phát triển

Đạo luật AI - Hành lang pháp lý hoàn chỉnh để trí tuệ nhân tạo phát triển

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô sản xuất mới

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô sản xuất mới

Luật giao dịch điện tử 2005 cần sửa đổi để tạo hành lang pháp lý vận hành môi trường số

Luật giao dịch điện tử 2005 cần sửa đổi để tạo hành lang pháp lý vận hành môi trường số

Luật giao dịch điện tử 2005 còn rất nhiều "kẽ hở" về an ninh thông tin

Luật giao dịch điện tử 2005 còn rất nhiều "kẽ hở" về an ninh thông tin

Luật Giao dịch điện tử 2005 đã không còn phù hợp với sự phát triển của thời đại công nghệ số

Luật Giao dịch điện tử 2005 đã không còn phù hợp với sự phát triển của thời đại công nghệ số

Sẽ sửa đổi, thay thế Luật Giao dịch điện tử năm 2005

Sẽ sửa đổi, thay thế Luật Giao dịch điện tử năm 2005

Tết âm lịch 2023 người lao động có thể được nghỉ bao nhiêu ngày?

Tết âm lịch 2023 người lao động có thể được nghỉ bao nhiêu ngày?

Ban hành Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử

Ban hành Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử

Những quy định mới liên quan đến lĩnh vực ô tô có hiệu lực từ tháng 9/2022

Những quy định mới liên quan đến lĩnh vực ô tô có hiệu lực từ tháng 9/2022

Tin mới cập nhật

Keysight ra mắt bộ tạo tín hiệu vector thế hệ mới cho các ứng dụng đa kênh băng rộng mật độ cao

Keysight ra mắt bộ tạo tín hiệu vector thế hệ mới cho các ứng dụng đa kênh băng rộng mật độ cao

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt giải Ba cuộc thi Thiết kế vi mạch bán dẫn

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt giải Ba cuộc thi Thiết kế vi mạch bán dẫn

Nghiên cứu Xu hướng Du lịch Toàn cầu (GTI) 2023 của Visa tiết lộ điều gì?

Nghiên cứu Xu hướng Du lịch Toàn cầu (GTI) 2023 của Visa tiết lộ điều gì?

LG StanbyME Go: xách TV đi khắp nơi

LG StanbyME Go: xách TV đi khắp nơi

IPRTA: Viện Nghiên cứu và Đào tạo tâm lý chính thức ra mắt

IPRTA: Viện Nghiên cứu và Đào tạo tâm lý chính thức ra mắt

 EVN đề xuất nhanh chóng mua điện từ Lào vì lo thiếu điện

EVN đề xuất nhanh chóng mua điện từ Lào vì lo thiếu điện

Bộ Công Thương yêu cầu các "ông lớn" PVN, VNSteel, VEAM, Fococev báo cáo về quá trình cổ phần hóa

Bộ Công Thương yêu cầu các "ông lớn" PVN, VNSteel, VEAM, Fococev báo cáo về quá trình cổ phần hóa

Công nghệ trong trường nghề chưa đáp ứng được thời đại mới

Công nghệ trong trường nghề chưa đáp ứng được thời đại mới

Cisco công bố chiến lược môi trường bền vững thế hệ mới

Cisco công bố chiến lược môi trường bền vững thế hệ mới

Cuộc thi Techfest 2023 ghi dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc

Cuộc thi Techfest 2023 ghi dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc

UBCKNN cảnh báo Nhà Đầu tư: Thận trọng trước giao dịch tiền mã hóa

UBCKNN cảnh báo Nhà Đầu tư: Thận trọng trước giao dịch tiền mã hóa

Sự trở về của thế hệ Gen Z

Sự trở về của thế hệ Gen Z

Tin đọc nhiều

Điều kiện quan trọng khi tham gia đấu giá, thi tuyển hoặc cấp lại giấy phép sử dụng băng tần

Điều kiện quan trọng khi tham gia đấu giá, thi tuyển hoặc cấp lại giấy phép sử dụng băng tần

Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô

Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô

Bộ Quy tắc ứng xử mạng xã hội chuẩn hóa hành vi người dùng

Bộ Quy tắc ứng xử mạng xã hội chuẩn hóa hành vi người dùng

Bảo đảm an ninh mạng là nhiệm vụ trọng yếu, then chốt trong quá trình chuyển đổi số

Bảo đảm an ninh mạng là nhiệm vụ trọng yếu, then chốt trong quá trình chuyển đổi số

Bộ GTVT yêu cầu hành khách đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện công cộng

Bộ GTVT yêu cầu hành khách đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện công cộng

Bộ Tài chính sẽ áp dụng khung giá nước sinh hoạt mới cho duy nhất một phân loại đô thị

Bộ Tài chính sẽ áp dụng khung giá nước sinh hoạt mới cho duy nhất một phân loại đô thị

Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng

Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng

Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số

Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số

Giáo dục sẽ là dịch vụ công được yêu cầu không dùng tiền mặt đầu tiên

Giáo dục sẽ là dịch vụ công được yêu cầu không dùng tiền mặt đầu tiên

Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử

Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019