Danh tính số ngày càng được nhiều quốc gia công nhận và sử dụng

Nguyên Anh
23/06/2022 11:51
D

Danh tính số (Digital ID) là một phần của xu hướng toàn cầu liên quan đến việc tạo ra một xã hội số thực sự - một xã hội có thể mở đường cho việc cải tiến và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Digital ID, danh tính số

Mona Fortier, Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Canada, cho biết đại dịch đã chứng minh quốc gia này có thể nhanh chóng thích ứng với các dịch vụ và cơ sở hạ tầng số, ngay cả khi nhiều người vẫn còn nghi ngờ về tương lai của chương trình ID số toàn quốc.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên IdentityNorth 2022, Fortier cho biết trong những tháng đầu của đại dịch, "thường phải mất vài tháng các chương trình hỗ trợ thiết yếu mới được triển khai và cung cấp đến người dân. Nhưng khi ứng dụng các phương tiện số, các chương trình hỗ trợ đã được triển khai chỉ trong vài tuần”. Chương trình tiêm chủng chống COVID-19 chính là một ví dụ về sự hợp tác số thành công ở cấp quốc gia, tỉnh và vùng lãnh thổ.

Và với việc nhiều người dân Canada đang dành thời gian trực tuyến nhiều hơn bao giờ hết, Fortier cho biết thông tin xác thực số sẽ là chìa khóa để bảo vệ người Canada trước các vấn nạn gian lận hoặc trộm cắp danh tính đồng thời mang lại quyền truy cập nhanh hơn vào các dịch vụ của chính phủ.

Fortier cũng cho biết Canada sẽ phải hợp tác với khu vực tư nhân để đảm bảo thành công về mặt an ninh số và chuyển đổi số.

Trước đó, Giám đốc thông tin của Canada, Catherine Luelo, từng bày tỏ lo ngại rằng Canada đã “đi sau rất nhiều” về ID số.

Một tháng sau, Luelo nói với Diễn đàn Chính phủ Toàn cầu rằng ngân sách liên bang năm 2022 đã lên kế hoạch cho một hệ thống ID số trên toàn quốc và bà cảm thấy lạc quan hơn về dự án. Bà cho biết đánh cắp danh tính vẫn là một mối lo ngại lớn và đã ghi nhận mức tăng gấp 5 lần trong thập kỷ qua. Các chuyên gia CNTT kêu gọi các tổ chức của Canada sử dụng thông tin đăng nhập có thể xác minh của W3C làm nền tảng cho chiến lược ID kỹ thuật số quốc gia.

Business Market Insights dự báo thị trường các giải pháp quản lý danh tính số ở Canada sẽ đạt trị giá 2,27 tỷ USD vào năm 2028, một phần nhờ sự hỗ trợ của các kế hoạch chính phủ.

ID số giúp giải quyết tệ nạn gian lận trong đại dịch ở Mỹ

Trong khi đó, tại Mỹ, ID số cũng đã được xác minh là một phương tiện giúp ngăn chặn hành vi gian lận liên quan đến đại dịch. Bởi vì, sau khi hàng nghìn tỷ USD viện trợ liên quan đến đại dịch được phân phối khắp nước Mỹ, mức độ gian lận cũng gia tăng theo. Nghiên cứu của Javelin Strategy & Research đã phát hiện ra sự gia tăng nhảy vọt về mức độ gian lận trong đại dịch, thiệt hại tổng trị giá 56 tỷ USD vào năm 2020 và 52 tỷ USD vào năm 2021.

PCW cho biết Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã thống kê số lượng các vụ đánh cắp danh tính tăng gần 3.000% và được sử dụng để nộp đơn và xin trợ cấp chính phủ vào năm 2020.

Tiểu ban điều trần khủng hoảng virus corona đã tổ chức một buổi điều trần với các nhân chứng về các lỗ hổng bị cáo buộc trong việc thực hiện các chương trình cứu trợ đại dịch và cách ngăn chặn các lỗ hổng mới.

Các nhà chức trách Mỹ mong muốn khắc phục hành vi gian lận liên quan đến đại dịch, và đề xuất ra Dự luật cải thiện nhận dạng số để ngăn chặn hành vi gian lận, bởi vì họ cho rằng bất cứ khi nào áp dụng thêm một cấp độ nhận dạng cũng sẽ mang lại lợi ích cho chương trình, giúp loại bỏ một số hành vi gian lận.

Dự luật cải thiện nhận dạng số sẽ tạo ra một lực lượng đặc nhiệm gồm các quan chức liên bang, tiểu bang và địa phương, tìm kiếm các cách thức xác thực và bảo vệ danh tính của các cá nhân, đồng thời hỗ trợ các công cụ có thể tương tác để xác minh ở cả môi trường công cộng và riêng tư.

Dự luật cũng sẽ kêu gọi Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia phát triển một khung tiêu chuẩn cho các dịch vụ xác minh ID số.

Những người ủng hộ Dự luật cũng muốn thiết lập một chương trình tài trợ trong Bộ An ninh Nội địa để giúp các bang nâng cấp giấy phép lái xe và thông tin đăng nhập khác của họ lên môi trường kỹ thuật số. Chẳng hạn, giấy phép lái xe di động (mDL) có thể ứng dụng hình thức xác minh ID số. Một số bang, như Mississippi, đã có mDL được bảo mật bằng sinh trắc học.

Dự luật này không phải là nỗ lực đầu tiên của Mỹ trong việc lập pháp cho hệ thống danh tính số quốc gia.

Digital ID, danh tính số

Tại Mỹ, ID số đã được xác minh là một phương tiện giúp ngăn chặn hành vi gian lận liên quan đến đại dịch. Ảnh: GovTech.

Kenya áp dụng ID số để chăm sóc phụ nữ sinh con

Trong khi đó tại châu Phi, công nghệ nhận dạng số đã góp phần cải thiện cuộc sống hàng ngày của những người sống trên lục địa này. Theo báo cáo, tỷ lệ tử vong khi người mẹ sinh con rất cao. Phần lớn nguyên nhân có thể là do phụ nữ ở nông thôn thường không được chăm sóc tốt trước khi sinh. Nhiều vùng sâu vùng xa không có phòng khám chuyên dụng.

Vấn đề đã được cải thiện kể từ năm 2013, khi Kenya thông qua chính sách mới cho phép phụ nữ tiếp cận Dịch vụ chăm sóc thai sản miễn phí. Nước này cũng đã và đang xây dựng thêm nhiều phòng khám với sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức như UNICEF.

Vấn đề là từ ngày trước, nhiều người mẹ đã được sinh ra bên ngoài hệ thống y tế của đất nước và họ gặp khó khăn trong việc chứng minh danh tính khi đến tuổi trưởng thành. Những người không được sinh ra trong bệnh viện có thể không có giấy khai sinh chính thức. Do đó, phụ nữ nông thôn không có bất kỳ bằng chứng nhận dạng nào và họ không thể đăng ký với phòng khám phụ sản, ngay cả khi có một phòng khám mở gần thị trấn của họ.

Trong tình huống này, công nghệ nhận dạng số đã cung cấp một giải pháp tiềm năng. Những phụ nữ muốn tiếp cận với dịch vụ chăm sóc thai sản có thể đăng ký danh tính của họ tại một phòng khám, ở đó các nhân viên có các thiết bị chụp sinh trắc học khuôn mặt và dấu vân tay cho các bà mẹ, và thu thập các chi tiết tiểu sử cơ bản như tên và địa chỉ. Thông tin đó sẽ được lưu trữ cục bộ tại phòng khám trong cơ sở dữ liệu sinh trắc học, giúp phòng khám xác minh danh tính của một người khi họ quay trở lại.

Công nghệ này cũng sẽ cho phép phòng khám theo dõi việc chăm sóc từng bệnh nhân, vì họ sẽ biết liệu các bệnh nhân có đến thăm khám đều đặn như lịch hẹn của bác sỹ hay không. Điều này cũng có tác dụng theo dõi tiến trình tiêm chủng của trẻ sơ sinh.

Danh tính số đang ngày càng được nhiều quốc gia công nhận và đưa vào sử dụng

Theo Lincoln Ando, nhà đầu tư và là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty công nghệ idwall, mọi thứ chúng ta làm trong môi trường trực tuyến đều để lại dấu vết. Tên, địa chỉ, sở thích, thói quen tiêu dùng - đó là một lượng dữ liệu lớn, nói lên rất nhiều điều về con người của chúng ta.

Với sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái số, mọi người ngày càng chia sẻ lượng lớn dữ liệu cá nhân thông qua các tương tác số có độ bảo mật thấp, hy sinh quyền riêng tư và bảo mật của họ. Digital ID là một cách để chứng minh chúng ta là ai và tạo cơ hội để thực hiện các tương tác một cách đơn giản và an toàn trong thế giới số. Hiệu quả, giảm chi phí, ngăn ngừa gian lận và bớt quan liêu là một số lợi ích của việc sử dụng Digital ID an toàn. 

Hơn nữa, Digital ID là một phần của xu hướng toàn cầu liên quan đến việc tạo ra một xã hội số thực sự - một xã hội có thể mở đường cho việc cải tiến và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, làm cho cuộc sống của họ hiệu quả hơn mỗi ngày.

Đối mặt với xu hướng số hóa của toàn xã hội, danh tính số đang ngày càng được nhiều quốc gia công nhận và đưa vào sử dụng. Chỉ trong năm nay, Ủy ban châu Âu đã công bố đề xuất về danh tính số cho tất cả công dân châu Âu, cho phép tất cả các tài liệu chính thức được lưu trữ và quản lý thông qua ví kỹ thuật số.

Một ví dụ về nơi mà điều này đã xảy ra trên thực tế là Estonia, một quốc gia châu Âu nhỏ với khoảng 1,3 triệu dân đã sử dụng hệ thống này trong nhiều năm. Trong nước, 99% các dịch vụ có thể được truy cập điện tử: bỏ phiếu, mở công ty và thậm chí cấp giấy khai sinh. Đằng sau đó là một hệ sinh thái ID số kết nối mọi người với các cơ sở này. Tuy nhiên, công nghệ này không chỉ làm cho cuộc sống của công dân dễ dàng hơn; quốc gia này đã tiết kiệm được 2% GDP bằng cách chuyển sang kỹ thuật số.

Ấn Độ đã triển khai hệ thống ID số quốc gia được gọi là dự án Aadhaar. Ngoài việc đảm bảo giảm chi phí và nạn quan liêu trong nước, ID số cũng tăng cường bảo mật bằng cách thay thế các tài liệu vật lý - giúp giảm gian lận, kém hiệu quả và tham nhũng. Công dân trở nên dễ dàng hơn khi thuê các dịch vụ tư nhân, điều này thu hút đầu tư, tăng cạnh tranh và dẫn đến các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn với giá thấp hơn.

Vào năm 2020, chính phủ Úc thông báo việc phát triển hệ thống ID số sẽ là trọng tâm trong gói ngân sách công nghệ trị giá 800 triệu USD của họ.

Số lượng người dùng tham gia ID số ngày càng tăng. Theo báo cáo của Juniper Research, con số này sẽ tăng hơn 50% trong vài năm tới, từ 4,2 tỷ vào năm 2022 lên 6,5 tỷ vào năm 2026. Việc tiếp cận một cách thuận tiện và bảo mật các dịch vụ công của chính phủ là động lực lớn để xây dựng hệ thống ID số.

Theo Ictvietnam

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

VNPT cùng Bảo Việt và Vietinbank xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

VNPT cùng Bảo Việt và Vietinbank xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

Xây dựng trung tâm dữ liệu phục vụ phân tích, dự báo về thị trường nông sản

Xây dựng trung tâm dữ liệu phục vụ phân tích, dự báo về thị trường nông sản

CĐS quốc gia gắn kết chặt chẽ với xây dựng, phát triển chính phủ số

CĐS quốc gia gắn kết chặt chẽ với xây dựng, phát triển chính phủ số

Hà Nội đồng hành cùng DN trong tiến trình chuyển đổi số

Hà Nội đồng hành cùng DN trong tiến trình chuyển đổi số

Hải quan lật tẩy nhiều thủ đoạn gian lận thương mại

Hải quan lật tẩy nhiều thủ đoạn gian lận thương mại

Số hóa thông minh: Thúc đẩy chính phủ điện tử cho người dân khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Số hóa thông minh: Thúc đẩy chính phủ điện tử cho người dân khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Tắt sóng 2G, 3G trên thế giới và Việt Nam

Tắt sóng 2G, 3G trên thế giới và Việt Nam

85% người Việt sẵn sàng học các kỹ năng số mới

85% người Việt sẵn sàng học các kỹ năng số mới

Xây dựng CSDL đất đai - Nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong 6 tháng cuối năm

Xây dựng CSDL đất đai - Nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong 6 tháng cuối năm

Hà Nội số hóa 'Loa Phường'

Hà Nội số hóa 'Loa Phường'

Bắc Ninh nỗ lực CĐS, ứng dụng CNTT phát triển kinh tế số

Bắc Ninh nỗ lực CĐS, ứng dụng CNTT phát triển kinh tế số

Chuyển đổi số là Chuyển từ công nghệ thông tin sang Công nghệ thông tin +

Chuyển đổi số là Chuyển từ công nghệ thông tin sang Công nghệ thông tin +

Tin mới cập nhật

Những điều bạn cần biết về máy xét nghiệm tự động

Những điều bạn cần biết về máy xét nghiệm tự động

Razer ra mắt chuột chơi game Deathadder V3 Pro nhẹ hơn 25%

Razer ra mắt chuột chơi game Deathadder V3 Pro nhẹ hơn 25%

Vietnam Airlines ký kết hợp tác chiến lược với T&T Group và Ngân hàng SHB

Vietnam Airlines ký kết hợp tác chiến lược với T&T Group và Ngân hàng SHB

Hải quan Đồng Nai tập trung hỗ trợ doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu

Hải quan Đồng Nai tập trung hỗ trợ doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu

Acer Nitro 5: Hiệu suất sử dụng tuyệt vời trong phân khúc laptop bình dân

Acer Nitro 5: Hiệu suất sử dụng tuyệt vời trong phân khúc laptop bình dân

Ứng dụng công nghệ, tăng cường tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP với hàng nông sản

Ứng dụng công nghệ, tăng cường tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP với hàng nông sản

Cuộc hẹn cuối tuần với chàng ca sĩ đa tài Isaac

Cuộc hẹn cuối tuần với chàng ca sĩ đa tài Isaac

Meta lần đầu tiên ghi nhận doanh thu giảm sút trong khi các đối thủ vẫn 'thăng hoa'

Meta lần đầu tiên ghi nhận doanh thu giảm sút trong khi các đối thủ vẫn 'thăng hoa'

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai giải đấu CFS Summer Championship 2022

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai giải đấu CFS Summer Championship 2022

Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho cán bộ Đoàn, đoàn viên

Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho cán bộ Đoàn, đoàn viên

Những cải tiến trên Galaxy Z Fold4 so với Z Fold3

Những cải tiến trên Galaxy Z Fold4 so với Z Fold3

Máy bay điện Volkswagen

Máy bay điện Volkswagen

Tin đọc nhiều

CĐS quốc gia gắn kết chặt chẽ với xây dựng, phát triển chính phủ số

CĐS quốc gia gắn kết chặt chẽ với xây dựng, phát triển chính phủ số

Hà Nội đồng hành cùng DN trong tiến trình chuyển đổi số

Hà Nội đồng hành cùng DN trong tiến trình chuyển đổi số

Hải quan lật tẩy nhiều thủ đoạn gian lận thương mại

Hải quan lật tẩy nhiều thủ đoạn gian lận thương mại

Số hóa thông minh: Thúc đẩy chính phủ điện tử cho người dân khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Số hóa thông minh: Thúc đẩy chính phủ điện tử cho người dân khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Tắt sóng 2G, 3G trên thế giới và Việt Nam

Tắt sóng 2G, 3G trên thế giới và Việt Nam

85% người Việt sẵn sàng học các kỹ năng số mới

85% người Việt sẵn sàng học các kỹ năng số mới

Dịch vụ Phản ánh hiện trường trên nền tảng 'Hue-S'

Dịch vụ Phản ánh hiện trường trên nền tảng 'Hue-S'

VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?

VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?

AI Innovation Hub chính thức ra mắt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

AI Innovation Hub chính thức ra mắt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

VieON với nội dung giải trí trực tuyến chất lượng cao và chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt

VieON với nội dung giải trí trực tuyến chất lượng cao và chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt

Video xem nhiều

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Công ty điện tử Samsung hôm nay tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành

Công ty điện tử Samsung hôm nay tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Việt Nam thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị Make in Việt nam

Việt Nam thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị Make in Việt nam

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.