Cuộc sống của người dân ở thành phố "năng động" bậc nhất Việt Nam ra sao sau khi áp dụng Chỉ thị 16

Ngân Vy
09/07/2021 16:05
D

Sau 1 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, TP HCM đã chuyển sự sôi động ngoài đời sống thường nhật lên môi trường online khi các đơn đặt hàng tấp nập được đặt tập trung vào các mặt hàng thiết yếu cùng với các mặt hàng chăm sóc sức khoẻ các nhân.

Theo báo cáo nhanh của các nhà bán lẻ, đơn vị kinh doanh, sàn thương mại điện tử... thị trường mua sắm online trong những ngày qua cũng tấp nập đơn hàng tại khu vực TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam.

"Sôi động" mua sắm trực tuyến

Thống kê của các nhà bán lẻ, đơn vị kinh doanh, sàn thương mại điện tử... trong hơn một tháng gần đây, tức thời điểm TP HCM khởi động triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg đến nay, sức mua trên thị trường online tăng liên tục.

Hệ thống các siêu thị đảm bảo nguồn cung hàng hoá đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân

Hệ thống các siêu thị đảm bảo nguồn cung hàng hoá đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân.

Theo đó, đơn hàng của GrabMart - ứng dụng đi chợ của ứng dụng công nghệ gọi xe Grab càng tăng cao hơn trong những ngày đầu tháng 7/2021 so với thời điểm bình thường.

Còn đại diện ứng dụng gọi xe Be cho biết, dịch vụ beĐichợ tăng gấp đôi đơn hàng trong một và hai tuần gần đây. Đồng thời, nhóm mặt hàng được ưu tiên mua sắm thông qua dịch vụ beĐichợ có thể kể đến là thực phẩm, nhu yếu phẩm, nước giải khát, thuốc...

Riêng đối với khoảng hai tuần thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại TP HCM kể từ 0h ngày 9/7, dịch vụ "beĐichợ" cũng sẽ có nhiều ưu đãi để khách hàng tiếp cận dễ dàng và thuận tiện trong việc mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu. Trước đó, dịch vụ beĐichợ đạt tăng trưởng trong quý II/20121 tăng gấp đôi so quý I/2021.

Theo sàn thương mại điện tử Lazada.vn, doanh số ngành hàng thực phẩm tươi sống trong những ngày đầu tháng 7/2021 đạt mức tương đương doanh số của một tháng bình thường. Cụ thể, những mặt hàng có sức mua tăng đột biến trong những ngày này, gồm trứng gia cầm; thịt gia súc, gia cầm; sữa tươi các loại...

Tương tự, trên sàn thương mại điện tử Tiki.vn trong một tháng qua, ngành hành thực phẩm tươi sống tăng gấp 10 lần so với tháng bình thường và thời điểm không bùng dịch COVID-19.

Tiki.vn đã hợp tác với nhà cung cấp thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, sản phẩm phòng chống dịch COVID-19... để tăng năng lực đáp ứng sức mua của khách hàng.

Trao đổi với báo chí, chị Xuân Hương, nhân viên văn phòng Quận 3, TP HCM cho biết, trong mấy tháng gần đây, gia đình đã chuyển sang hình thức đi chợ online để tăng cường phòng chống dịch COVID-19. Bởi đã sử dụng thường xuyên nhiều ứng dụng đi chợ trên các sàn thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ gọi xe, website bán hàng của thương hiệu bán lẻ lớn... nên khi TP HCM thực hiện giãn cách xã hội, gia đình không phải tập trung đông người mua sắm ở kênh bán lẻ trực tiếp.

Các quán bán hàng chuyển hoá từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến hoặc điện thoại

Các quán bán hàng chuyển hoá từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến hoặc điện thoại.

Còn anh Hải Triều, cư ngụ tại thành phố Thủ Đức cho hay, đi chợ online khá tiện lợi khi người tiêu dùng có thể mua sắm trên các sàn thương mại điện tử bất kể lúc nào, ở đâu. Bên cạnh đó, đơn vị bán hàng online cũng ngày càng cải thiện đa dạng tiện ích như: thông tin chi tiết về chất lượng và số lượng sản phẩm, khuyến mãi, giảm giá, giao hàng tận nơi theo khung giờ yêu cầu; thanh toán không tiền mặt và nhiều hệ thống ngân hàng thương mại; hỗ trợ đổi trả hàng nhanh chóng...

Trong khi đó, ghi nhận ý kiến nhiều người tiêu dùng khác trên địa bàn TP HCM cũng cho thấy, người dân ngày càng có xu hướng mua sắm online, còn đối với kênh bán lẻ trực tiếp thì họ thường gom đơn hàng để chỉ đi chợ, siêu thị...một hay hai tuần một lần.

Ngoài ra, việc mua sắm tại kênh bán lẻ trực tiếp hiện nay đối với một số gia đình chỉ nhằm bổ sung danh mục hàng hóa tiêu dùng thiết yếu mà họ không thể mua sắm online.

Bán hàng trực tiếp mất đi "sôi động" thường lệ

Ở góc độ nhà bán lẻ sở hữu đa dạng mô hình kinh doanh và là nhà bán lẻ hàng đầu tại thị trường Việt Nam, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) cũng đang nỗ lực đẩy mạnh kênh bán hàng online.

Trong trường hợp mua bán hàng trực tiếp thuân thủ nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế

Trong trường hợp mua bán hàng trực tiếp thuân thủ nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh những kênh mua sắm như: HTV Co.op, nhận đặt hàng qua điện thoại... Saigon Co.op đã kịp thời liên kết với hầu hết ứng dụng công nghệ gọi xe hiện nay với Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food... để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, nhất là trên địa bàn TP HCM.

Hơn thế nữa, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong thời gian giãn cách xã hội, Saigon Co.op đã kịp thời bổ sung thêm khoảng 7.000 mặt hàng nhu yếu phẩm lên trang https://cooponline.vn, đáp ứng nhanh nhu cầu đặt hàng online giao hàng tận nhà đang tăng đột biến của người dân.

Đồng thời, nhà bán lẻ này kêu gọi người dân nên ưu tiên sử dụng những kênh online này, đặt hàng nhu yếu có chọn lọc, hạn chế dồn dập đơn hàng vào những khung giờ cao điểm sẽ gây tắc nghẽn hệ thống.

Tương tự, cùng với việc tăng cường thời gian mở cửa phục vụ mua sắm đến 23 giờ hàng ngày, hệ thống siêu thị GO!/ Big C, Tops Market còn tăng cường kênh bán hàng online. Theo đó, người tiêu dùng có thể sử dụng đa dạng ứng dụng như mua hàng qua điện thoại, Zalo shop, GrabMart, Now, Tiki, Baemin...

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail bày tỏ, để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn đối với chuỗi cung ứng ngành hàng tươi sống tại hệ thống GO!/ Big C, Tops Market thì hàng nhập mới mỗi ngày dựa trên mức độ tiêu thụ của cửa hàng. Đồng thời, điều quan trọng nhất để giữ chân khách hàng là nhà bán lẻ phải đảm bảo mặt hàng tươi sống như rau, củ, quả, thịt, cá... luôn tươi ngon.

Hiện tại, số lượng dự trữ hàng hóa của hệ thống GO!/ Big C, Tops Market không gặp khó khăn trong việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Hệ thống bán lẻ của Central Retail đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa bằng việc thu mua nguồn hàng trực tiếp từ nông dân, hợp tác xã...

Central Retail kiểm soát nguồn cung ứng thông qua 3 kho lớn tại TP HCM, Hà Nội và Đà Lạt, từ đó kiểm soát việc vận chuyển cũng như giao hàng.

Mô hình bán hàng dành cho người không thể sử dụng công nghệ để mua hàng

Mô hình bán hàng dành cho người không thể sử dụng công nghệ để mua hàng.

Ngoài ra, Central Retail cũng đảm bảo cung cấp đầy đủ mặt hàng thịt đông lạnh như thịt lợn, thịt bò và hải sản... và đây là những sản phẩm mà khách hàng có thể dễ dàng bảo quản trong tủ lạnh mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Nhằm gia tăng giải pháp mua sắm online, góp phần giãn cách mua sắm trực tiếp, ngành công thương TP HCM cũng đã yêu cầu 17 siêu thị, hệ thống phân phối lớn trên địa bàn thành phố đẩy mạnh kênh bán hàng online.

Các nhà bán lẻ, đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp nhanh chóng thông tin và khuyến khích người dân sử dụng kênh mua sắm này, nhất là trong thời gian hai tuần thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Khảo sát bước đầu, giải pháp mua sắm online đã phát huy được hiệu quả nhất định, khi đơn hàng online tấp nập đổ về các thương hiệu bán lẻ lớn như: Co.opmart, Co.opXtra, LOTTE Mart, MM Mega Market, GO!/ Big C, Tops Market...

Trong đó, nhiều nhà bán lẻ trên địa bàn TP HCM đã và đang tập trung nguồn lực để đáp ứng thị trường mua sắm online với đơn hàng tăng gấp khoảng 10 lần trong những ngày đầu tháng 7/2021 và giãn thời gian giao hàng với cam kết tối đa 3 ngày cho khách hàng.

Đại diện nhiều nhà bán lẻ trên địa bàn TP HCM cũng đưa ra khuyến cáo và kêu gọi người dân chỉ nên mua đủ dùng và không nên mua dự trữ số lượng lớn hàng hóa tiêu dùng thiết yếu sẽ gây áp lực lớn lên hoạt động giao dịch thương mại, tắt nghẽ kênh lưu thông hàng hóa.

Đặc biệt, người tiêu dùng không tập trung mua sắm tại điểm bán lẻ trực tiếp, hay đặt đơn hàng online dồn dập... dẫn đến tình trạng "sập nguồn" hệ thống bán lẻ do lượng đơn hàng tăng đột biết trong khung giờ cao điểm.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Traveloka 'lôi kéo' các ứng dụng đặt xe để mang trải nghiệm tiện nghi đến với khách hàng

Traveloka 'lôi kéo' các ứng dụng đặt xe để mang trải nghiệm tiện nghi đến với khách hàng

Học sinh có được nghỉ tết sớm?

Học sinh có được nghỉ tết sớm?

Lãnh đạo công nghệ ở Việt Nam - 'Chìa khóa' cho một nơi làm việc hiệu quả sau đại dịch

Lãnh đạo công nghệ ở Việt Nam - 'Chìa khóa' cho một nơi làm việc hiệu quả sau đại dịch

Livestream quảng bá sản phẩm OCOP tiêu biểu của Việt Nam

Livestream quảng bá sản phẩm OCOP tiêu biểu của Việt Nam

Hà Nội: Kiểm tra các cơ sở kinh doanh du lịch bảo đảm an toàn dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội: Kiểm tra các cơ sở kinh doanh du lịch bảo đảm an toàn dịp Tết Nguyên đán

Dự đoán xu hướng công nghệ dẫn đầu năm 2022

Dự đoán xu hướng công nghệ dẫn đầu năm 2022

Vietnam Airlines Group khuyến nghị hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Vietnam Airlines Group khuyến nghị hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Tết Nhâm Dần 2022: Cập nhật những quy định mới nhất để người dân về quê ăn Tết

Tết Nhâm Dần 2022: Cập nhật những quy định mới nhất để người dân về quê ăn Tết

Lan tỏa những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa tại tọa đàm 'sắc nắng trên những tuyến đường'

Lan tỏa những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa tại tọa đàm 'sắc nắng trên những tuyến đường'

Cần làm gì để thoát khỏi hội chứng hậu COVID-19?

Cần làm gì để thoát khỏi hội chứng hậu COVID-19?

Vietnam Airlines khôi phục dịch vụ ăn uống trên chuyến bay

Vietnam Airlines khôi phục dịch vụ ăn uống trên chuyến bay

Chung tay vì trẻ em vùng cao tại 3 tỉnh miền núi phía Bắc

Chung tay vì trẻ em vùng cao tại 3 tỉnh miền núi phía Bắc

Tin mới cập nhật

IBM xây dựng cộng đồng mở cho đổi mới với hơn 8.500 bằng sáng chế

IBM xây dựng cộng đồng mở cho đổi mới với hơn 8.500 bằng sáng chế

Keysight dự báo công nghệ năm 2022: Sự liên kết giữa các mục tiêu trong thời đại số

Keysight dự báo công nghệ năm 2022: Sự liên kết giữa các mục tiêu trong thời đại số

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 24/1: VN-Index khó có thể trở lại đà tăng

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 24/1: VN-Index khó có thể trở lại đà tăng

Doanh thu của Samsung Việt Nam đạt hơn 74 tỷ USD năm 2021

Doanh thu của Samsung Việt Nam đạt hơn 74 tỷ USD năm 2021

Ứng dụng hỗ trợ người khiếm thính Earlie đã xuất sắc dành giải nhì tại Tech4Good do Huawei tổ chức

Ứng dụng hỗ trợ người khiếm thính Earlie đã xuất sắc dành giải nhì tại Tech4Good do Huawei tổ chức

Tết Nhâm Dần 2022: 'Gió đổi chiều' trong các dịch vụ ngân hàng

Tết Nhâm Dần 2022: 'Gió đổi chiều' trong các dịch vụ ngân hàng

Traveloka 'lôi kéo' các ứng dụng đặt xe để mang trải nghiệm tiện nghi đến với khách hàng

Traveloka 'lôi kéo' các ứng dụng đặt xe để mang trải nghiệm tiện nghi đến với khách hàng

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết

NEC cung ứng dịch vụ phòng COVID-19 trên bề mặt máy tính cá nhân

NEC cung ứng dịch vụ phòng COVID-19 trên bề mặt máy tính cá nhân

BigTech tăng tốc mua bán sáp nhập công ty để ứng phó với lệnh siết giới công nghệ của Mỹ

BigTech tăng tốc mua bán sáp nhập công ty để ứng phó với lệnh siết giới công nghệ của Mỹ

Mới chỉ có gần nửa số lượng phương tiện kinh doanh vận tải lắp camera giám sát

Mới chỉ có gần nửa số lượng phương tiện kinh doanh vận tải lắp camera giám sát

Tin đọc nhiều

Traveloka 'lôi kéo' các ứng dụng đặt xe để mang trải nghiệm tiện nghi đến với khách hàng

Traveloka 'lôi kéo' các ứng dụng đặt xe để mang trải nghiệm tiện nghi đến với khách hàng

Livestream quảng bá sản phẩm OCOP tiêu biểu của Việt Nam

Livestream quảng bá sản phẩm OCOP tiêu biểu của Việt Nam

Phụ huynh 'hãi hùng' với loại kẹo hình con mắt đang được review trên mạng xã hội  

Phụ huynh 'hãi hùng' với loại kẹo hình con mắt đang được review trên mạng xã hội  

Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9

Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9

Chú ý với hành khách phải di chuyển bằng đường hàng không trong thời kỳ COVID-19

Chú ý với hành khách phải di chuyển bằng đường hàng không trong thời kỳ COVID-19

6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON

6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON

 Cảnh sát Singapore có quyền truy cập dữ liệu của TraceTogether để điều tra tội phạm

Cảnh sát Singapore có quyền truy cập dữ liệu của TraceTogether để điều tra tội phạm

Khởi động dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp Điện mặt trời tại Việt Nam

Khởi động dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp Điện mặt trời tại Việt Nam

Giờ đẹp thả cá để hút tài lộc khi cúng ông Công ông Táo 2020

Giờ đẹp thả cá để hút tài lộc khi cúng ông Công ông Táo 2020

Lợi ích và những nghi ngại của mạng không dây 5G

Lợi ích và những nghi ngại của mạng không dây 5G

Video xem nhiều

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Những cảnh báo gây tranh cãi về mức bức xạ tần số của các smartphone

Những cảnh báo gây tranh cãi về mức bức xạ tần số của các smartphone

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hà Nội: Người dân cần nhiều giấy tờ hơn là 'Giấy đi đường'
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.