Gần 80% DN hài lòng về cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2019

Thế Kiên
19/11/2019 10:16
D

Kết quả chung về việc đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp nghiệp năm 2019 là 7,79 điểm, quy ra tỷ lệ phần trăm là 78%.

Đây là thông tin đáng chú ý tại Hội thảo công bố "Đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế - Mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2019, do nhóm nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, phối hợp với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) thực hiện diễn ra sáng nay (18/11) tại Hà Nội.

Kết quả đánh giá này được thực hiện trên cơ sở thu thập, khảo sát và phân tích dữ liệu từ hơn 1.700 doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc, nhằm thực hiện Đề án: "Đo lường sự hài lòng của người nộp thuế với sự phục vụ của cơ quan thuế.

Các chỉ số đánh giá được nhóm nghiên cứu tiến hành cho thấy, so sánh với kết quả năm 2016 có 3 chỉ số tăng điểm, đó là: sự phục vụ của công chức thuế, tiếp cận thông tin và kết quả giải quyết công việc; có 2 chỉ số giảm điểm nhẹ là thực hiện thủ tục hành chính thuế và thanh tra, kiểm tra thuế.

Việc đánh giá lần này được thực hiện từ bên thứ 3 độc lập là VCCI chứ không phải cơ quan thuế tự đánh giá nên đáp ứng các tiêu chí về đánh giá hiệu quả quản lý thuế theo tiêu chuẩn Tadat...

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng nhóm nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết theo khảo sát suốt 5 năm qua (từ năm 2014- 2019), những nỗ lực cải cách, đơn giản hóa chính sách và thủ tục hành chính thuế... của Bộ Tài chính nói chung và Tổng cục Thuế nói riêng đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tiết kiệm thời gian, công sức cho doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá khá tốt. 

"Trong báo cáo đánh giá năm nay, thì chúng tôi có đánh giá 6 nhóm vấn đề: lưu ý cái này chủ yếu nhắm vào nhóm thủ tục hành chính thuế, chính vì vậy mà chúng tôi đánh giá về tiếp cận thông tin về pháp luật và chính sách của doanh nghiệp, người dân và trong hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam là Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, rồi chúng tôi cũng hỏi họ khi thực hiện thủ tục hành chính thuế cụ thể như thế nào?

Rồi cũng đánh giá về dịch vụ thuế điện tử vì cái này là cái trọng tâm ưu tiên của ngành thuế và cũng tạo ra sự thay đổi rất lớn trên thực tiễn cho nên chúng tôi muốn đánh giá trên thực tế đang diễn ra như thế nào. Thứ tư là một chính sách mới gần đây là chính sách hóa đơn điện tử thì thời điểm điều tra vào quý 2/2019 thì mặc dù chưa phải là dài so với Nghị định 119 có hiệu lực nhưng chúng tôi cho rằng đây là mốc rất quan trọng có thể đánh giá mức độ chuyển biến, mức độ nhận thức, mức độ kỳ vọng của doanh nghiệp về hóa đơn điện tử trên thực tế và vấn đề thứ năm một vấn đề tương đối nóng trên thực thi đó là vấn đề thanh kiểm tra và giải quyết khiếu nại về thuế và thứ sáu là có thể điều tra một công cụ khá lý tưởng để đánh giá sự tiếp nối từ năm trước để có thể so sánh được theo thời gian..." - ông Đậu Anh Tuấn cho biết.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, việc đo lường sự hài lòng của doanh nghiệp với cơ quan thuế nhằm thu thập những thông tin phản hồi, sự đánh giá của người nộp thuế với các chương trình cải cách của cơ quan thuế và có phương pháp lượng hóa theo các tiêu thức cố định so sánh được qua thời gian, làm cơ sở đánh giá việc thực hiện mục tiêu "đến năm 2020, tối thiểu có 80% số người nộp thuế hài lòng với các dịch vụ mà cơ quan thuế cung cấp" theo Chiến lược cải cách Thuế - đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Việc đánh giá lần này được thực hiện từ bên thứ 3 độc lập là VCCI chứ không phải cơ quan thuế tự đánh giá nên đáp ứng các tiêu chí về đánh giá hiệu quả quản lý thuế theo tiêu chuẩn Tadat (Bộ công cụ đánh giá hiệu quả quản lý thuế) nhằm thu thập thông tin phản hồi, sự minh bạch và trách nhiệm giải trình của cơ quan thuế. Kết quả công bố đã phản ánh thực trạng cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế trên toàn quốc dưới góc nhìn của doanh nghiệp.

Ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế, cho biết: Đây cũng là kênh tham khảo cho các cơ quan Nhà nước có liên quan trong hoạch định chính sách, chiến lược phát triển hệ thống thuế. Đánh giá và so sánh chất lượng hoạt động của cơ quan thuế về các chỉ số qua các năm, giúp ngành thuế nhận diện được những điểm mạnh để tiếp tục phát huy và các điểm yếu để cải thiện.

Theo ông Phí Vân Tuấn, thực hiện chiến lược cải cách thuế năm 2011 và 2020 thì TTCP đã phê duyệt cùng với các NQ của CP về cải cách hành chính thuế, cải thiện môi trường kinh doanh cho DN, nâng cao năng lực cạnh tranh QG với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, cơ quan thuế đã xây dựng kế hoạch và tiến hành một cách đồng bộ các chương trình nội dung hoạt động về tất cả các mặt công tác thuế như: Đơn giản hành chính thuế, quy trình thủ tục hành chính, và triển khai các dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử, áp dụng phương pháp quản lý thuế dựa trên đánh giá rủi ro... nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý thuế và tiết kiệm thời gian chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
"Cái kết quả nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính tổng cục thuế những năm qua đã được cộng đồng DN đánh giá khá tốt, thể hiện qua kết quả sự hài lòng của DN đối với cải cách hành chính thuế mà phòng TM CN Việt Nam thực hiện công bố", ông Tuấn nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá cao tính khách quan, khoa học và kết quả đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế mà nhóm nghiên cứu VCCI đã tiến hành. 

Đây cũng là cơ hội để ngành thuế lắng nghe, tiếp thu những ý kiến và phản ánh từ người dân, từ cộng đồng doanh nghiệp để khắc phục những tồn tại, hạn chế và cải thiện chất lượng phục vụ, nâng cao sự hài lòng của người nộp thuế.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo của Chính phủ và sự hỗ trợ của các bộ, ngành, các địa phương và VCCI cũng như các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp, ngành tài chính đã có nhiều nỗ lực về cải cách thủ tục hành chính thuế và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Ngành đã xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền cắt giảm và đơn giản hóa hàng trăm giờ nộp thuế cho doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Năm 2019, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ và Quốc hội các đề xuất, sửa đổi về thu nộp thuế với những nội dung quan trọng xuất phát từ thực tiễn yêu cầu cải cách thủ tục hành chính thuế, tiếp cận các chuẩn mực và thông lệ quốc tế và để ứng dụng khoa học công nghệ vào việc cải cách thuế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà, nhấn mạnh: "Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Thuế, các cơ quan thuế ở các địa phương tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ quản lý thu thuế, thu đúng thu đủ chống thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo phát hiện ngăn chặn và phòng ngừa những trường hợp trốn thuế, tránh thuế hay làm xói mòn cơ sở thuế.

Đồng thời cũng phải thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người dân và doanh nghiệp, đặc biệt hỗ trợ cho nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dn siêu nhỏ, dn khởi nghiệp và các hộ kinh doanh.

Đặc biệt là việc duy trì và cung cấp dịch vụ thuế điện tử từ khâu đăng ký kê khai nộp thuế, cũng như hoàn thuế, giảm thời gian công sức thực hiện cho doanh nghiệp áp dụng quản lý rủi ro trong công tác thanh tra kiểm tra và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm hành chính về thuế. Xây dựng cơ chế về cơ quan thuế công khai minh bạch và tăng cường sự giám sát của người dân của DN đối với việc thực thi công vụ của các cơ quan thuế cũng như các cán bộ công chức của ngành thuế".

Tính đến tháng cuối 10/2019, đã có 133/304 thủ tục hành chính đã được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3 và 4, có 99% các doanh nghiệp tham gia khai thuế điện tử. Ngành tài chính đã phối hợp với 52 ngân hàng thương mại để cung cấp dịch vụ thu thuế điện tử.

Bên cạnh đó, cũng đã có 93% doanh nghiệp thực hiện hoàn thuế điện tử. Bộ Tài chính cũng đã phê duyệt kế hoạch sắp xếp, sáp nhập các chi cục thuế quận, huyện, xã thành các chi cục khu vực của thành phố để kiện toàn bộ máy tổ chức, thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình cải cách, đổi mới cho ngành thuế, phấn đấu "tăng điểm" hơn nữa từ đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp./.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bí ẩn về nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của ngày lễ Halloween mà không phải ai cũng biết

Bí ẩn về nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của ngày lễ Halloween mà không phải ai cũng biết

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 24/10: Đi ngang

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 24/10: Đi ngang

TP HCM: 6 quận bị cúp nước trong hai ngày cuối tuần

TP HCM: 6 quận bị cúp nước trong hai ngày cuối tuần

Bão số 8 còn cách Hoàng Sa 300km, sẽ giảm cấp khi vào biển Hà Tĩnh - Quảng Trị

Bão số 8 còn cách Hoàng Sa 300km, sẽ giảm cấp khi vào biển Hà Tĩnh - Quảng Trị

Vietnam Airlines Group tiếp sức cho miền Trung vượt qua bão lũ

Vietnam Airlines Group tiếp sức cho miền Trung vượt qua bão lũ

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 23/10: Điều chỉnh giảm

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 23/10: Điều chỉnh giảm

Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa: Nhiều nỗ lực trong 6 tháng đầu năm 2020

Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa: Nhiều nỗ lực trong 6 tháng đầu năm 2020

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 22/10: Tiếp tục ‘nhích’ nhẹ

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 22/10: Tiếp tục ‘nhích’ nhẹ

Sổ hộ khẩu đến hết ngày 31/12/2022 sẽ ra sao?

Sổ hộ khẩu đến hết ngày 31/12/2022 sẽ ra sao?

Kênh phân phối đã thay đổi như thế nào?

Kênh phân phối đã thay đổi như thế nào?

Microsoft sẽ cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lên vũ trụ

Microsoft sẽ cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lên vũ trụ

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 21/10: ‘Mắc kẹt’ quanh ở mức 1.900 USD/Oz

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 21/10: ‘Mắc kẹt’ quanh ở mức 1.900 USD/Oz

Tin mới cập nhật

Hướng dẫn kiểm tra mật khẩu cá nhân bị lộ ở đâu?

Hướng dẫn kiểm tra mật khẩu cá nhân bị lộ ở đâu?

Tiếng ồn trên xe có thực sự cần phải triệt tiêu?

Tiếng ồn trên xe có thực sự cần phải triệt tiêu?

Tầm quan trọng của Firewall trong việc đảm bảo an toàn thông tin doanh nghiệp

Tầm quan trọng của Firewall trong việc đảm bảo an toàn thông tin doanh nghiệp

Dự báo giá vàng tuần tới: Tiếp đà đi xuống để tìm kiếm cơ hội bật tăng trở lại

Dự báo giá vàng tuần tới: Tiếp đà đi xuống để tìm kiếm cơ hội bật tăng trở lại

Cần đồng bộ dữ liệu bệnh án giữa các bệnh viện

Cần đồng bộ dữ liệu bệnh án giữa các bệnh viện

Ba gương mặt Vedett quen thuộc trên sàn diễn Halloween

Ba gương mặt Vedett quen thuộc trên sàn diễn Halloween

Công dụng của máy quét cảm biến LiDAR trên iPhone 12

Công dụng của máy quét cảm biến LiDAR trên iPhone 12

Dự báo chứng khoán tuần tới: VN-Index "thăng hoa" tiến gần hơn đến mốc 1 nghìn điểm

Dự báo chứng khoán tuần tới: VN-Index "thăng hoa" tiến gần hơn đến mốc 1 nghìn điểm

Tesla bị buộc phải thu hồi 30 nghìn xe ô tô điện đã cung cấp vào thị trường Trung Quốc

Tesla bị buộc phải thu hồi 30 nghìn xe ô tô điện đã cung cấp vào thị trường Trung Quốc

Cách tính biển số ô tô đẹp - xấu theo phong thủy

Cách tính biển số ô tô đẹp - xấu theo phong thủy

Nên mua iPhone 11 hay iPhone 12

Nên mua iPhone 11 hay iPhone 12

PathWave - Bản cập nhật phá bỏ mọi giới hạn kiểm thử vẫn tạo độ tin cậy của dịch vụ đám mây

PathWave - Bản cập nhật phá bỏ mọi giới hạn kiểm thử vẫn tạo độ tin cậy của dịch vụ đám mây

Tin đọc nhiều

Nữ Giám đốc 8X: Người ta bảo nghề này dành cho đàn ông, tại sao tôi vẫn cứ làm?

Nữ Giám đốc 8X: Người ta bảo nghề này dành cho đàn ông, tại sao tôi vẫn cứ làm?

Điểm lại top 10 phát minh làm thay đổi thế giới

Điểm lại top 10 phát minh làm thay đổi thế giới

Các hãng xe công nghệ tăng thu bằng “phí nền tảng”

Các hãng xe công nghệ tăng thu bằng “phí nền tảng”

Giờ đẹp thả cá để hút tài lộc khi cúng ông Công ông Táo 2020

Giờ đẹp thả cá để hút tài lộc khi cúng ông Công ông Táo 2020

Sóc Trăng chi ngân sách hơn 173,5 tỉ lắp camera giám sát an ninh

Sóc Trăng chi ngân sách hơn 173,5 tỉ lắp camera giám sát an ninh

Sử dụng hạ tầng mạng cáp quang để đảm bảo chuyển đổi số

Sử dụng hạ tầng mạng cáp quang để đảm bảo chuyển đổi số

Mùa Thu 2019 và ý nghĩa thực sự của tiết lập Thu là gì

Mùa Thu 2019 và ý nghĩa thực sự của tiết lập Thu là gì

Xuất khẩu lao động và những trò lừa dân nghèo: Tập đoàn xuất khẩu lao động 'ma'?

Xuất khẩu lao động và những trò lừa dân nghèo: Tập đoàn xuất khẩu lao động 'ma'?

'Vũ khí Facebook' trong lời đe dọa của đại uý Hiền ở sân bay là gì?

'Vũ khí Facebook' trong lời đe dọa của đại uý Hiền ở sân bay là gì?

Khám chữa bệnh bằng áp dụng AI và IoT

Khám chữa bệnh bằng áp dụng AI và IoT

Video xem nhiều

Lễ ký chương trình phối hợp truyền thông chuyển đổi số y tế

Lễ ký chương trình phối hợp truyền thông chuyển đổi số y tế

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Acura TLX 2021 hồi sinh quyết dành lại "ngôi vương"

Acura TLX 2021 hồi sinh quyết dành lại "ngôi vương"

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Cô giáo sáng tạo mặc nguyên bộ đồ họa tiết nội tạng để dạy học

Cô giáo sáng tạo mặc nguyên bộ đồ họa tiết nội tạng để dạy học

Toàn cảnh Hội nghị Quốc gia lần thứ XXII về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin REV-ECIT 2019

Toàn cảnh Hội nghị Quốc gia lần thứ XXII về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin REV-ECIT 2019

Audi RS4 Avant điều chỉnh động cơ để tạo ra 513 mã lực, tiếng nổ như phản lực

Audi RS4 Avant điều chỉnh động cơ để tạo ra 513 mã lực, tiếng nổ như phản lực

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Rolls-Royce 103EX sử dụng trí tuệ nhân tạo về nhà sau hơn ba năm vòng quanh Thế giới

Rolls-Royce 103EX sử dụng trí tuệ nhân tạo về nhà sau hơn ba năm vòng quanh Thế giới

Khám phá Huawei Mate X đối thủ của Galaxy Fold tại IFA 2019

Khám phá Huawei Mate X đối thủ của Galaxy Fold tại IFA 2019

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Hội thảo góp ý dự thảo phát triển công nghiệp ICT, hướng tới CMCN lần thứ tư
27/05/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
"Việt Nam ơi! Đánh bay COVID" - Viết tiếp tinh thần vượt qua khó khăn của dân tôc Việt
17/04/2020
Các yếu tố cơ bản của chuyển đổi số
08/04/2020
Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không thể làm trò đùa trong việc thí điểm xử lý nước thải sông Tô Lịch của tổ chức Nhật Bản
06/12/2019
Sở Y tế Hà Nội: Nước sạch Sông Đà đã an toàn
21/10/2019
Công ty nước sạch Sông Đà sẽ xem xét trách nhiệm khi được hỏi về lời "xin lỗi"
17/10/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ
10/09/2019
Hà Nội khai trương hệ thống sóng điện từ hội tụ không xâm lấn điều trị ung thư
29/08/2019
Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?
26/08/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Vinfast nói gì?
18/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.