Gần 80% DN hài lòng về cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2019

Thế Kiên
19/11/2019 10:16
D

Kết quả chung về việc đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp nghiệp năm 2019 là 7,79 điểm, quy ra tỷ lệ phần trăm là 78%.

Đây là thông tin đáng chú ý tại Hội thảo công bố "Đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế - Mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2019, do nhóm nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, phối hợp với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) thực hiện diễn ra sáng nay (18/11) tại Hà Nội.

Kết quả đánh giá này được thực hiện trên cơ sở thu thập, khảo sát và phân tích dữ liệu từ hơn 1.700 doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc, nhằm thực hiện Đề án: "Đo lường sự hài lòng của người nộp thuế với sự phục vụ của cơ quan thuế.

Các chỉ số đánh giá được nhóm nghiên cứu tiến hành cho thấy, so sánh với kết quả năm 2016 có 3 chỉ số tăng điểm, đó là: sự phục vụ của công chức thuế, tiếp cận thông tin và kết quả giải quyết công việc; có 2 chỉ số giảm điểm nhẹ là thực hiện thủ tục hành chính thuế và thanh tra, kiểm tra thuế.

Việc đánh giá lần này được thực hiện từ bên thứ 3 độc lập là VCCI chứ không phải cơ quan thuế tự đánh giá nên đáp ứng các tiêu chí về đánh giá hiệu quả quản lý thuế theo tiêu chuẩn Tadat...

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng nhóm nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết theo khảo sát suốt 5 năm qua (từ năm 2014- 2019), những nỗ lực cải cách, đơn giản hóa chính sách và thủ tục hành chính thuế... của Bộ Tài chính nói chung và Tổng cục Thuế nói riêng đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tiết kiệm thời gian, công sức cho doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá khá tốt. 

"Trong báo cáo đánh giá năm nay, thì chúng tôi có đánh giá 6 nhóm vấn đề: lưu ý cái này chủ yếu nhắm vào nhóm thủ tục hành chính thuế, chính vì vậy mà chúng tôi đánh giá về tiếp cận thông tin về pháp luật và chính sách của doanh nghiệp, người dân và trong hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam là Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, rồi chúng tôi cũng hỏi họ khi thực hiện thủ tục hành chính thuế cụ thể như thế nào?

Rồi cũng đánh giá về dịch vụ thuế điện tử vì cái này là cái trọng tâm ưu tiên của ngành thuế và cũng tạo ra sự thay đổi rất lớn trên thực tiễn cho nên chúng tôi muốn đánh giá trên thực tế đang diễn ra như thế nào. Thứ tư là một chính sách mới gần đây là chính sách hóa đơn điện tử thì thời điểm điều tra vào quý 2/2019 thì mặc dù chưa phải là dài so với Nghị định 119 có hiệu lực nhưng chúng tôi cho rằng đây là mốc rất quan trọng có thể đánh giá mức độ chuyển biến, mức độ nhận thức, mức độ kỳ vọng của doanh nghiệp về hóa đơn điện tử trên thực tế và vấn đề thứ năm một vấn đề tương đối nóng trên thực thi đó là vấn đề thanh kiểm tra và giải quyết khiếu nại về thuế và thứ sáu là có thể điều tra một công cụ khá lý tưởng để đánh giá sự tiếp nối từ năm trước để có thể so sánh được theo thời gian..." - ông Đậu Anh Tuấn cho biết.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, việc đo lường sự hài lòng của doanh nghiệp với cơ quan thuế nhằm thu thập những thông tin phản hồi, sự đánh giá của người nộp thuế với các chương trình cải cách của cơ quan thuế và có phương pháp lượng hóa theo các tiêu thức cố định so sánh được qua thời gian, làm cơ sở đánh giá việc thực hiện mục tiêu "đến năm 2020, tối thiểu có 80% số người nộp thuế hài lòng với các dịch vụ mà cơ quan thuế cung cấp" theo Chiến lược cải cách Thuế - đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Việc đánh giá lần này được thực hiện từ bên thứ 3 độc lập là VCCI chứ không phải cơ quan thuế tự đánh giá nên đáp ứng các tiêu chí về đánh giá hiệu quả quản lý thuế theo tiêu chuẩn Tadat (Bộ công cụ đánh giá hiệu quả quản lý thuế) nhằm thu thập thông tin phản hồi, sự minh bạch và trách nhiệm giải trình của cơ quan thuế. Kết quả công bố đã phản ánh thực trạng cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế trên toàn quốc dưới góc nhìn của doanh nghiệp.

Ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế, cho biết: Đây cũng là kênh tham khảo cho các cơ quan Nhà nước có liên quan trong hoạch định chính sách, chiến lược phát triển hệ thống thuế. Đánh giá và so sánh chất lượng hoạt động của cơ quan thuế về các chỉ số qua các năm, giúp ngành thuế nhận diện được những điểm mạnh để tiếp tục phát huy và các điểm yếu để cải thiện.

Theo ông Phí Vân Tuấn, thực hiện chiến lược cải cách thuế năm 2011 và 2020 thì TTCP đã phê duyệt cùng với các NQ của CP về cải cách hành chính thuế, cải thiện môi trường kinh doanh cho DN, nâng cao năng lực cạnh tranh QG với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, cơ quan thuế đã xây dựng kế hoạch và tiến hành một cách đồng bộ các chương trình nội dung hoạt động về tất cả các mặt công tác thuế như: Đơn giản hành chính thuế, quy trình thủ tục hành chính, và triển khai các dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử, áp dụng phương pháp quản lý thuế dựa trên đánh giá rủi ro... nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý thuế và tiết kiệm thời gian chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
"Cái kết quả nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính tổng cục thuế những năm qua đã được cộng đồng DN đánh giá khá tốt, thể hiện qua kết quả sự hài lòng của DN đối với cải cách hành chính thuế mà phòng TM CN Việt Nam thực hiện công bố", ông Tuấn nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá cao tính khách quan, khoa học và kết quả đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế mà nhóm nghiên cứu VCCI đã tiến hành. 

Đây cũng là cơ hội để ngành thuế lắng nghe, tiếp thu những ý kiến và phản ánh từ người dân, từ cộng đồng doanh nghiệp để khắc phục những tồn tại, hạn chế và cải thiện chất lượng phục vụ, nâng cao sự hài lòng của người nộp thuế.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo của Chính phủ và sự hỗ trợ của các bộ, ngành, các địa phương và VCCI cũng như các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp, ngành tài chính đã có nhiều nỗ lực về cải cách thủ tục hành chính thuế và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Ngành đã xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền cắt giảm và đơn giản hóa hàng trăm giờ nộp thuế cho doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Năm 2019, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ và Quốc hội các đề xuất, sửa đổi về thu nộp thuế với những nội dung quan trọng xuất phát từ thực tiễn yêu cầu cải cách thủ tục hành chính thuế, tiếp cận các chuẩn mực và thông lệ quốc tế và để ứng dụng khoa học công nghệ vào việc cải cách thuế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà, nhấn mạnh: "Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Thuế, các cơ quan thuế ở các địa phương tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ quản lý thu thuế, thu đúng thu đủ chống thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo phát hiện ngăn chặn và phòng ngừa những trường hợp trốn thuế, tránh thuế hay làm xói mòn cơ sở thuế.

Đồng thời cũng phải thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người dân và doanh nghiệp, đặc biệt hỗ trợ cho nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dn siêu nhỏ, dn khởi nghiệp và các hộ kinh doanh.

Đặc biệt là việc duy trì và cung cấp dịch vụ thuế điện tử từ khâu đăng ký kê khai nộp thuế, cũng như hoàn thuế, giảm thời gian công sức thực hiện cho doanh nghiệp áp dụng quản lý rủi ro trong công tác thanh tra kiểm tra và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm hành chính về thuế. Xây dựng cơ chế về cơ quan thuế công khai minh bạch và tăng cường sự giám sát của người dân của DN đối với việc thực thi công vụ của các cơ quan thuế cũng như các cán bộ công chức của ngành thuế".

Tính đến tháng cuối 10/2019, đã có 133/304 thủ tục hành chính đã được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3 và 4, có 99% các doanh nghiệp tham gia khai thuế điện tử. Ngành tài chính đã phối hợp với 52 ngân hàng thương mại để cung cấp dịch vụ thu thuế điện tử.

Bên cạnh đó, cũng đã có 93% doanh nghiệp thực hiện hoàn thuế điện tử. Bộ Tài chính cũng đã phê duyệt kế hoạch sắp xếp, sáp nhập các chi cục thuế quận, huyện, xã thành các chi cục khu vực của thành phố để kiện toàn bộ máy tổ chức, thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình cải cách, đổi mới cho ngành thuế, phấn đấu "tăng điểm" hơn nữa từ đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp./.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bộ TT&TT công bố Cốc Cốc đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

Bộ TT&TT công bố Cốc Cốc đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

Tín dụng đen - Đối tượng thường là những người lao động yếu thế cần được bảo vệ

Tín dụng đen - Đối tượng thường là những người lao động yếu thế cần được bảo vệ

Khai mạc Lễ hội trái cây Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội trái cây Hà Nội năm 2022

Tín dụng đen - Vấn nạn nhức nhối gây mất trật tự an toàn xã hội

Tín dụng đen - Vấn nạn nhức nhối gây mất trật tự an toàn xã hội

5 công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống con người mà có thể bạn chưa biết?

5 công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống con người mà có thể bạn chưa biết?

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

“Sale Đẹp” Lễ hội mua sắm dành cho phái đẹp

“Sale Đẹp” Lễ hội mua sắm dành cho phái đẹp

Apple tăng số đối tác có nhà máy ở Việt Nam

Apple tăng số đối tác có nhà máy ở Việt Nam

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Bộ TT&TT trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo 6 đơn vị

Bộ TT&TT trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo 6 đơn vị

VNPT hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão NORU

VNPT hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão NORU

Hàn Quốc chính thức bỏ xét nghiệm PCR sau khi nhập cảnh từ 1/10

Hàn Quốc chính thức bỏ xét nghiệm PCR sau khi nhập cảnh từ 1/10

Tin mới cập nhật

VeXeRe - Ứng dụng đặt vé xe khách tiện lợi

VeXeRe - Ứng dụng đặt vé xe khách tiện lợi

Bộ TT&TT công bố Cốc Cốc đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

Bộ TT&TT công bố Cốc Cốc đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

CellphoneS mở đặt trước iPhone 14 series chính hãng

CellphoneS mở đặt trước iPhone 14 series chính hãng

Sẽ sửa đổi, thay thế Luật Giao dịch điện tử năm 2005

Sẽ sửa đổi, thay thế Luật Giao dịch điện tử năm 2005

Tín dụng đen - Đối tượng thường là những người lao động yếu thế cần được bảo vệ

Tín dụng đen - Đối tượng thường là những người lao động yếu thế cần được bảo vệ

Đặt cọc iPhone 14 series nhận ưu đãi đến 11 triệu đồng

Đặt cọc iPhone 14 series nhận ưu đãi đến 11 triệu đồng

Beowulf Blockchain và Asanzo Group ký kết hợp tác

Beowulf Blockchain và Asanzo Group ký kết hợp tác

Huawei đứng trước cơ hội thoát khỏi công nghệ Mỹ nhờ vào công ty mới thành lập

Huawei đứng trước cơ hội thoát khỏi công nghệ Mỹ nhờ vào công ty mới thành lập

FPT Shop và F.Studio by FPT nhận đặt trước iPhone 14 series kèm ưu đãi khủng

FPT Shop và F.Studio by FPT nhận đặt trước iPhone 14 series kèm ưu đãi khủng

Chính thức được chuyển tiền giữa ví điện tử Mobile Money và tài khoản ngân hàng

Chính thức được chuyển tiền giữa ví điện tử Mobile Money và tài khoản ngân hàng

Khai mạc Lễ hội trái cây Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội trái cây Hà Nội năm 2022

Redmi A1, chiếc smartphone giá rẻ mới của Xiaomi

Redmi A1, chiếc smartphone giá rẻ mới của Xiaomi

Tin đọc nhiều

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch

Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch

HEINEKEN khánh thành nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á

HEINEKEN khánh thành nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á

Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9

Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9

Xem phim ở website lậu có phải là vi phạm pháp luật ?

Xem phim ở website lậu có phải là vi phạm pháp luật ?

'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội

'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội

Khi nào miền Bắc nắng nóng?

Khi nào miền Bắc nắng nóng?

6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON

6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON

Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore

Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore

Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót

Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019