HEINEKEN khánh thành nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á
Nhà máy mới của HEINEKEN Việt Nam đặt tại Bà rịa - Vũng Tàu có diện tích 40 ha, công suất hàng năm lên tới 11 triệu hectolit.
- Heineken 0.0 và phân khúc bia không cồn tại Việt Nam
- Heineken Silver Music Party
- Heineken Starverse: Sân khấu ánh sáng và công nghệ 3D mapping kỳ ảo
Buổi lễ cắt băng khánh thành đã diễn ra long trọng với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ, Tổng Giám đốc Tập đoàn HEINEKEN Dolf van den Brink và đại diện gia đình Heineken, ông bà de Carvalho-Heineken.
Phát biểu tại Lễ Khánh thành, Tổng Giám đốc Tập đoàn HEINEKEN, ông Dolf van den Brink đã phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những đồng nghiệp của mình tại Việt Nam, những người đã góp phần vào các dự án mở rộng, tăng sản lượng lên 11 triệu hectolit tại nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả các cấp chính quyền, cũng như đối tác kinh doanh và khách hàng đã đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian qua. Lòng nhiệt thành, tinh thần bền bỉ và khát khao chiến thắng thật sự là những tính cách đặc trưng đáng khâm phục của người Việt Nam” .
Nhà máy bia của HEINEKEN Việt Nam khai trương hoạt động vào năm 2017 và liên tục được cải tạo, mở rộng, sau 5 năm công suất đã tăng hơn 36 lần. Tại nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam Vũng Tàu, phần lớn các bước trong quy trình sản xuất bia – từ nhập nguyên liệu, nấu, lên men và lọc bia đều được tự động hóa. Khu vực đóng gói chỉ cần 5 kỹ thuật viên cho mỗi hai dây chuyền tốc độ đạt đến 130.000 lon/ giờ. Với tổng cộng 4 dây chuyền đóng lon, nhà máy Vũng Tàu có thể xuất xưởng 12 triệu lon bia một ngày. Đây là dây chuyền đóng lon nhanh nhất trong tất cả các nhà máy bia HEINEKEN trên toàn thế giới.
Nhà máy Vũng Tàu còn được xem là trung tâm sáng tạo của HEINEKEN Việt Nam. Từ khi trở thành một phần của HEINEKEN Việt Nam, Vũng Tàu đã sản xuất thành công 7 sản phẩm mới – tất cả đều là sản phẩm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó có những cái tên như Strongbow, Tiger Platinum, Edelweiss và Heineken 0.0.
Nhà máy có định hướng rõ ràng cho phát triển xanh và bền vững. Hơn 10 hecta, chiếm khoảng 27% tổng diệntích, được quy hoạch cho cây trồng và không gian xanh. Nhằm tận dụng tối đa ánh sáng và không khí tự nhiên, nhà máy cho lắp đặt 615 vòm lấy sáng trên mái các tòa nhà. Giải pháp này giúp giảm thiểu năng lượng dùng để chiếu sáng, đồng thời cho phép không khí lưu thông trong các khu vực sản xuất. Mức tiêu thụ năng lượng để tạo ra mỗi hectolit bia tại nhà máy Vũng Tàu đã giảm xuống gần một nửa so với trước. Hướng tới mục tiêu Phát triển bền vững vào năm 2025 của HEINEKEN Việt Nam, nhà máy Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch sử dụng 100% năng lượng điện tái tạo trong thời gian tới.
Đây cũng là nhà máy bia sử dụng nước hiệu quả nhất trong tất cả các nhà máy bia HEINEKEN tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Hiện nhà máy chỉ tiêu tốn 2,32 lít nước để tạo ra 1 lít bia. Nước thải được xử lý đến loại A trước khi được hoàn trả lại môi trường, khoảng 8% trong số đó được sử dụng cho việc vệ sinh nhà máy. Nhà máy Vũng Tàu cũng hoàn toàn không còn rác thải chôn lấp, tất cả phụ phẩm/ phế phẩm đều được tái sử dụng và tái chế.
Theo Tạp chí Điện tử và Ứng dụng.