Điều hòa hệ thống và bài toán quản lý năng lượng

Hồng Nhung
26/07/2023 15:17
D

Không phải ngẫu nhiên mà Quản lý năng lượng trở thành một ngành học, và sự thực thì Quản lý năng lượng đã được xem là một trong số các khẩu hiệu trong chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 

Có một thực tế là nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt, và đã đến lúc cả xã hội cần có ý thức hơn trong việc khai thác và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả để đảm bảo nguồn cung năng lượng cho tương lai.

Bài toán năng lượng mỗi dịp hè về cũng chưa bao giờ "nóng' như năm nay khi mà Tổng Công ty điện lực Việt Nam liên tục ra lời kêu gọi toàn dân tiết kiệm điện. Thực tế thì các tỉnh miền Bắc đã liên tục bị cắt điện luân phiên dù mùa nắng nóng mới chỉ bắt đầu, gây nên nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và đặc biệt là trong sản xuất.

Bên cạnh việc nâng cao ý thức tiết kiệm điện từ người dùng, thì bản thân các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng và các đơn vị sản xuất kinh doanh, chủ đầu tư cũng buộc phải có những giải pháp thiết thực để giải quyết bài toán còn nhiều khó khăn này.

LG, Điều hòa hệ thống

Đối với các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng, việc áp dụng công nghệ tiên tiến và đặc biệt là sử dụng trí tuệ nhân tạo để mang đến hiệu quả tiết kiệm điện năng vượt trội là một trong những điều kiện tiên quyết khi đưa ra các dòng sản phẩm mới. Tiêu biểu có thể kể đến dòng sản phẩm điều hòa hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo Multi V i của LG, với nhiều tính năng thông minh, mang lại hiệu quả điều hòa nhiệt độ vượt trội mà vẫn tiết kiệm điện năng tối ưu, góp phần xây dựng môi trường trong lành và bền vững.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người dùng Việt Nam, đặc biệt là nhóm khách hàng doanh nghiệp, đang quan tâm nhiều hơn đến xu hướng lựa chọn sản phẩm điều hòa tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, giảm chi phí lẫn lượng khí thải carbon; đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào để nâng cao trải nghiệm người dùng tại các không gian thương mại.

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, dân số tăng và thu nhập được cải thiện, nhu cầu sử dụng điều hòa không khí cao tăng cao, đặc biệt ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Là nơi có khí hậu gió mùa nóng ẩm, và dân số gần 100 triệu người, cùng sự phát triển của công nghiệp du lịch, khách sạn, bất động sản, Việt Nam là một trong những thị trường điều hòa hàng đầu khu vực, với quy mô dự kiến đạt 2.9 tỷ USD vào năm 2025. 

Là thương hiệu điện tử gia dụng hàng đầu thế giới, nhận thức được vai trò đồng hành cùng người dùng trong công cuộc ngăn chặn khủng hoảng năng lượng, LG đã ra mắt dòng điều hòa hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Multi V i, đánh dấu một cột mốc quan trọng trên thị trường điều hòa thương mại.

Vậy cụ thể, dòng sản phẩm điều hòa hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Multi V i của LG có những tính năng ưu việt gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết.

LGLG, Điều hòa hệ thống

AI Smart Metering - AI đo lường thông minh

Theo LG, tính năng AI Smart Metering sẽ cung cấp giải pháp kiểm soát năng lượng dễ dàng, cập nhật theo thời gian thực cho người dùng với hàng loạt dữ liệu sử dụng năng lượng, bao gồm lượng năng lượng sử dụng và tiết kiệm được, cùng với đó là dữ liệu của dàn nóng và dàn lạnh.

Tận dụng dữ liệu vận hành, thuật toán AI Smart Metering, doanh nghiệp có thể ước tính tổng mức tiết kiệm năng lượng trong các khoảng thời gian khác nhau (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm). Thông tin này được hiển thị cụ thể trên màn hình bộ điều khiển để người dùng có được cái nhìn chi tiết nhất về hiệu quả hoạt động của Multi V i.

AI Energy Management - AI quản lý năng lượng 

Theo nghiên cứu, sự kết hợp AI cùng công nghệ cảm biến hiện đại, Multi V i sẽ tăng khả năng tiết kiệm năng lượng lên 24,7% và giảm 28,5% thời gian cần thiết để đạt đến nhiệt độ cài đặt thích hợp.

 

Sau khi đo lường chỉ số năng lượng đã tiêu thụ và chỉ số năng lượng đã tiết kiệm được theo thời gian thực. Tính năng AI Energy Management sẽ chủ động giảm chi phí năng lượng thông qua dự đoán và kiểm soát sử dụng năng lượng một cách thông minh hơn, biến Multi V i trở thành một trong những giải pháp HVAC thông minh nhất hiện nay trên thị trường.

Bên cạnh cung cấp Báo cáo sử dụng hiệu năng (Energy Pattern Model) cùng khả năng tự động kiểm soát dàn nóng theo mục tiêu sử dụng năng lượng hàng tháng, công nghệ này còn hỗ trợ quản lý năng lượng tòa nhà. 

LG, Điều hòa hệ thống, LG Multi V iLG, Điều hòa hệ thống, LG Multi V i

AI Smart Care - AI chăm sóc thông minh

Không chỉ đưa ra con số cụ thể mà công nghệ này đã hiện thực hóa được, dòng sản phẩm điều hòa hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo Multi V i của LG còn luôn học hỏi để thích ứng với các tình huống và không gian xung quanh. Cụ thể, Multi V i sẽ quét không gian bằng cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, phát hiện mật độ người, hoạt động của con người trong không gian đó, để xác định công suất và tự động điều chỉnh lưu lượng không khí cho phù hợp, cùng với điều chỉnh hướng gió và lượng chất làm lạnh phù hợp nhất. Nhờ vậy, máy có thể kiểm soát luồng không khí và tập trung làm mát cho những khu vực có nhiệt độ cao, giúp tiết kiệm điện năng hơn trong quá trình hoạt động.

AI Indoor Care - AI chăm sóc không gian trong nhà 

Công cụ AI sẽ tối ưu hóa hiệu suất làm mát hoặc sưởi ấm của Multi V i để giúp người dùng tận hưởng không gian một cách thoải mái hơn.

một thực tế là rất nhiều tòa nhà, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, khách sạn, trường học, bệnh viện… đều đang sử dụng năng lượng một cách tùy tiện. Điều này gây nên sự lãng phí vô cùng lớn. Bởi để có thể áp dụng một giải pháp về quản lý năng lượng thì chủ đầu tư cần bỏ ra một nguồn kinh phí khổng lồ.

Hiện tại, thay vì sử dụng cả một giải pháp Quản lý năng lượng riêng biệt, các doanh nghiệp, chủ đầu tư có thể sử dụng dòng sản phẩm điều hòa hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo Multi V i được trang bị công nghệ AI Indoor Care, giúp tự động nhận diện các dàn lạnh lân cận và tắt mở tùy theo tải lạnh. Có thể hiểu trong 10 phút khởi động, công cụ AI sẽ tối ưu hóa hiệu suất làm mát hoặc sưởi ấm của Multi V i để giúp người dùng tận hưởng không gian một cách thoải mái hơn. Khi máy điều hòa đã hoạt động ổn định, AI sẽ chuyển sang chế độ vận hành tiết kiệm để giảm thiểu lượng điện năng tiêu hao.

Đối với các địa điểm vừa và nhỏ không lắp đặt hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà, doanh nghiệp vẫn có thể dễ dàng quản lý, dự đoán, theo dõi mức tiêu thụ năng lượng qua tính năng AI Energy Management của Multi V i. Đặc biệt, Multi V i đề cao sự đồng bộ và thuận tiện để mang đến trải nghiệm thân thiện cho người dùng. Mọi tính năng thông minh nổi bật đều được quản lý đồng nhất và dễ dàng thông qua bộ điều khiển từ xa có dây tiêu chuẩn III hoặc bộ điều khiển ACP 5/AC Smart 5.

LG, Điều hòa hệ thống, LG Multi V i

Ngoài ra, Multi V i còn sở hữu kích thước bộ nhớ và không gian lưu trữ dữ liệu lớn, tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, có thể kể đến như;

  • Với kích thước bộ nhớ lên đến 512 MByte (gấp 5,500 lần cùng tốc độ xử lý dữ liệu gấp 100 lần chip MICOM). Công nghệ của LG vượt trội hơn nhiều sản phẩm điều hòa hệ thống VRF vẫn đang sử dụng chip MICOM trên thị trường.
  • Không gian lưu trữ dữ liệu 16 GByte (gấp 520,000 lần chip MICOM) có thể lưu trữ dữ liệu vận hành đến 6 tháng, giúp tăng khả năng tự động hóa, tốc độ xử lý thông tin và ghi nhớ dữ liệu, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức.

Với những doanh nghiệp quan tâm đến tính bền vững, Multi V i được hỗ trợ bởi công cụ AI của LG giúp tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm mức sử dụng năng lượng và giảm thiểu lượng khí thải carbon trong quá trình vận hành. Giải pháp điều hòa hệ thống hiệu suất cao có tác động thấp giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào một giải pháp làm mát hiệu quả mà vẫn thân thiện với môi trường và tương lai.

LG

Có thể bạn chưa biết?

Giảm “dấu chân carbon” (carbon footprint) là xu hướng chung mà các cá nhân và doanh nghiệp đều hướng đến nhằm giảm lượng phát thải khí nhà kính, giúp bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường mà cả nhân loại đang chung tay nỗ lực với mục đích bảo vệ “mẹ Trái Đất”.

Dấu chân carbon, hay còn được gọi bằng thuật ngữ “Carbon Footprint” là tổng lượng phát thải khí nhà kính (tính từ quá trình sản xuất, sử dụng và cuối vòng đời của một sản phẩm hay dịch vụ). Trong đó bao gồm các chất: Carbon dioxide (CO2) - Loại khí mà con người thải ra nhiều nhất/ Metan (NH4)/ Nitơ oxit (NO2)/ Flo (F).

Đây là những loại khí nhà kính ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người và giữ nhiệt trong khí quyển, gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Dấu chân carbon phát thải trực tiếp khi bạn dùng năng lượng để lái xe hay sử dụng các thiết bị điện. Chúng thải gián tiếp khi chúng ta sử dụng các vật dụng cần đến năng lượng để sản xuất ra chúng, từ quần áo, thực phẩm cho đến các thiết bị điện tử chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong đó, phần lớn lượng khí thải carbon của một cá nhân sẽ đến từ giao thông vận tải, nhà ở và thực phẩm hằng ngày.

Hiểu rõ vai trò trong việc chung tay bảo vệ trái đất, tất cả các nhà sản xuất trên toàn thế giới đều đã và đang nỗ lực để áp dụng công nghệ vào trong quá trình sản xuất, vận hành và cả việc tái sử dụng để kéo dài vòng đời sản phẩm. Đó là cách duy nhất để cùng người dùng thiết lập một cuộc sống bền vững hơn.

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Tin cùng chuyên mục

Sony 'King of 4K TV 2023' chính thức lên kệ tại Việt Nam

Sony 'King of 4K TV 2023' chính thức lên kệ tại Việt Nam

Kỷ niệm 25 năm Dyson có mặt tại Nhật Bản, Dyson ra mắt phiên bản giới hạn Ceramic Pop

Kỷ niệm 25 năm Dyson có mặt tại Nhật Bản, Dyson ra mắt phiên bản giới hạn Ceramic Pop

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

AQUA sớm đưa hệ thống dây chuyền sản xuất thông minh Smart Line đi vào hoạt động

AQUA sớm đưa hệ thống dây chuyền sản xuất thông minh Smart Line đi vào hoạt động

Đà Nẵng Audio Day 2023: giải pháp âm thanh cho nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng

Đà Nẵng Audio Day 2023: giải pháp âm thanh cho nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng

Xiaomi Smart Display Max: màn hình thông minh 86inch giá chỉ 27 triệu đồng

Xiaomi Smart Display Max: màn hình thông minh 86inch giá chỉ 27 triệu đồng

Sony HT-AX7: rạp hát di động nhỏ gọn với âm thanh vòm 360°

Sony HT-AX7: rạp hát di động nhỏ gọn với âm thanh vòm 360°

Synology® ra mắt giải pháp hệ thống màn hình ghép cho Surveillance Station

Synology® ra mắt giải pháp hệ thống màn hình ghép cho Surveillance Station

JBL ra mắt 'bộ ba' tai nghe TWS thế hệ mới

JBL ra mắt 'bộ ba' tai nghe TWS thế hệ mới

Xiaomi Smart Band 8 ghi dấu 10,000 sản phẩm bằng chuỗi hoạt động Xiaomi POP Run

Xiaomi Smart Band 8 ghi dấu 10,000 sản phẩm bằng chuỗi hoạt động Xiaomi POP Run

Vì sao nói LG Objet Collection điểm tô mọi không gian sống?

Vì sao nói LG Objet Collection điểm tô mọi không gian sống?

Samsung Bespoke AI™: máy giặt sấy tích hợp trí tuệ nhân tạo mới

Samsung Bespoke AI™: máy giặt sấy tích hợp trí tuệ nhân tạo mới

Tin mới cập nhật

Tắt 2G sẽ giải phóng băng tần công nghệ cũ

Tắt 2G sẽ giải phóng băng tần công nghệ cũ

Ford Việt Nam ra mắt chương trình tri ân cuối năm

Ford Việt Nam ra mắt chương trình tri ân cuối năm

Sony 'King of 4K TV 2023' chính thức lên kệ tại Việt Nam

Sony 'King of 4K TV 2023' chính thức lên kệ tại Việt Nam

Zalo AI Summit 2023 sẽ tập trung vào mô hình ngôn ngữ lớn

Zalo AI Summit 2023 sẽ tập trung vào mô hình ngôn ngữ lớn

Suzuki Jimny có thể giảm giá tại Việt Nam

Suzuki Jimny có thể giảm giá tại Việt Nam

Chi tiêu cho thiết bị âm thanh thời kỳ ‘thắt lưng buộc bụng’

Chi tiêu cho thiết bị âm thanh thời kỳ ‘thắt lưng buộc bụng’

Nâng cao kỹ năng cho thanh niên về chuyển đổi số

Nâng cao kỹ năng cho thanh niên về chuyển đổi số

Kỷ niệm 25 năm Dyson có mặt tại Nhật Bản, Dyson ra mắt phiên bản giới hạn Ceramic Pop

Kỷ niệm 25 năm Dyson có mặt tại Nhật Bản, Dyson ra mắt phiên bản giới hạn Ceramic Pop

VOMF 2023: Hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh trực tuyến

VOMF 2023: Hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh trực tuyến

Người dùng nói gì về chất lượng mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

Người dùng nói gì về chất lượng mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

Thanh Hóa thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa - rẽ Nho Quan - Hà Tĩnh

Thanh Hóa thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa - rẽ Nho Quan - Hà Tĩnh

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Tin đọc nhiều

Sony 'King of 4K TV 2023' chính thức lên kệ tại Việt Nam

Sony 'King of 4K TV 2023' chính thức lên kệ tại Việt Nam

Kỷ niệm 25 năm Dyson có mặt tại Nhật Bản, Dyson ra mắt phiên bản giới hạn Ceramic Pop

Kỷ niệm 25 năm Dyson có mặt tại Nhật Bản, Dyson ra mắt phiên bản giới hạn Ceramic Pop

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

AQUA sớm đưa hệ thống dây chuyền sản xuất thông minh Smart Line đi vào hoạt động

AQUA sớm đưa hệ thống dây chuyền sản xuất thông minh Smart Line đi vào hoạt động

Đà Nẵng Audio Day 2023: giải pháp âm thanh cho nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng

Đà Nẵng Audio Day 2023: giải pháp âm thanh cho nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng

Xiaomi Smart Display Max: màn hình thông minh 86inch giá chỉ 27 triệu đồng

Xiaomi Smart Display Max: màn hình thông minh 86inch giá chỉ 27 triệu đồng

JBL ra mắt 'bộ ba' tai nghe TWS thế hệ mới

JBL ra mắt 'bộ ba' tai nghe TWS thế hệ mới

Khám phá điều hòa Panasonic trang bị công nghệ chủ động vô hiệu hóa virus, vi khuẩn

Khám phá điều hòa Panasonic trang bị công nghệ chủ động vô hiệu hóa virus, vi khuẩn

Top 7 máy đo nồng độ cồn tốt nhất hiện nay

Top 7 máy đo nồng độ cồn tốt nhất hiện nay

LICOGI 13 Khánh thành Nhà máy điện mặt trời LIG tại Quảng Trị

LICOGI 13 Khánh thành Nhà máy điện mặt trời LIG tại Quảng Trị

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019