Chuyển Đổi Số - Nền tảng để bứt phá

Thế Kiên
27/05/2020 08:41
D

Chiến lược chuyển đổi số thay đổi cách kết nối và tạo giá trị cho khách hàng, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác mạng lưới khách hàng. Bên cạnh đó, ranh giới đối tác, đối thủ mờ nhạt dần, xây dựng nền tảng không chỉ sản phẩm, bởi dữ liệu khắp nơi là tài sản vô hình của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, có dữ liệu rồi, doanh nghiệp cần giải pháp biến dữ liệu thành công cụ hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như điều chỉnh các định giá trị, xác định giá trị dựa vào như cầu khách hàng.

Chuyển đổi số tốn kém chi phí, nhưng doanh nghiệp có thể lựa chọn ứng dụng những công nghệ phù hợp với nhu cầu tài chính và năng lực công ty. Đồng thời, quan trọng hàng đầu vẫn là xây dựng cơ sở dữ liệu và vấn đề này không cần nhiều chi phí.

 Còn với các doanh nghiệp tư nhân, cuộc đua đang bước vào giai đoạn quyết liệt với những tập đoàn đã Chuyển đổi số thành công, thúc đẩy lợi nhuận, sự linh hoạt, tốc độ và lợi thế cạnh tranh lên mức cao nhất.

Việt Nam có 30 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu quan trọng toàn diện trên mọi lĩnh vực nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và còn nhiều khó khăn, hạn chế. Động lực tăng trưởng dựa vào tài nguyên thiên nhiên, lao động giá rẻ, tăng vốn đầu tư, … không còn nhiều dư địa trong nền kinh tế số.

Nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình còn hiện hữu. Vì vậy, để thực hiện mục tiêu năm 2030 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, có thu nhập trung bình cao, Việt Nam có nền kinh tế hiện đại, năng động, phát triển nhanh, bền vững, độc lập tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế cần có động lực tăng trưởng mới có tính đột phá.

Bất chấp những khó khăn, hàng loạt tập đoàn vẫn tranh nhau chuyển đổi số vì vô số lợi ích mà nó mang lại.

John Marcante, Giám đốc công nghệ thông tin của Tập đoàn Vanguard cho hay: "Chúng ta có thể thấy rõ trên danh sách S&P 500 (500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ). Vào năm 1958, các tập đoàn trong danh sách này dễ dàng giữ vững vị trí của mình trung bình gần 61 năm. Nhưng đến năm 2011, "tuổi thọ" trên bị rút ngắn chỉ còn 18 năm.

Và cho đến ngày nay, các tập đoàn trong danh sách này liên tục bị soán ngôi chỉ trong 2 tuần, tất cả nhờ vào hiệu quả gia tăng chóng mặt của công nghệ và quyết tâm chuyển đổi số để vượt mặt đối thủ cạnh tranh."

Tại Việt Nam chuyển đổi số đã thay đổi cả tương lai?

 Vpostcode được thực hiện theo nguyên tắc mã vị trí mở OLC

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng  các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính

Cơ sở dữ liệu địa chỉ và bản đồ số được coi là “xương sống” của dịch vụ bưu chính, là yếu tố tiên quyết thúc đẩy chuyển đổi số của nhiều ngành nghề như: thương mại điện tử, chuyển phát, logistic, vận tải; hỗ trợ tích cực các hoạt động cứu trợ nhân đạo, công tác an sinh xã hội; cấp cứu, cứu hỏa…

Mã địa chỉ bưu chính mang tên Vpostcode được phát triển trên nền tảng bản đồ số và mã bưu chính quốc gia nhằm cung cấp các thông tin về mã và vị trí của bất kì địa điểm nào trên toàn quốc.

Việc xây dựng mã Vpostcode được thực hiện theo nguyên tắc mã vị trí mở OLC, chia bản đồ thành các lưới nhỏ đến diện tích phù hợp (3m x 3m) và gán mã cho từng ô trong lưới.

Các địa chỉ được xác định theo tọa độ chứ không dựa vào địa dư hành chính nên đảm bảo tính chính xác và ổn định cao, đặc biệt không thay đổi khi địa giới hành chính có biến đổi như sát nhập, chia tách.

Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng thẻ khám bệnh "2 trong 1"

 

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trải nghiệm sử dụng thẻ khám bệnh tại BV Chợ Rẫy.

Thay vì phải mang lỉnh kỉnh các loại giấy tờ khám bệnh, tiền bạc như trước, việc áp dụng thẻ khám bệnh "2 trong 1" (khám và thanh toán) của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) mở ra nhiều tiện ích, giúp giảm bớt sự phiền hà cho người bệnh.

Ông Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết thẻ khám chữa bệnh (KCB) này tích hợp cùng lúc hai chức năng: vừa là thẻ khám bệnh, vừa là thẻ thanh toán, áp dụng cho tất cả người bệnh ngoại trú. 

Ngoài việc xác định đúng người bệnh, thông qua thẻ này người bệnh dễ dàng truy xuất các thông tin cá nhân, thông tin thẻ BHYT, thông tin khám bệnh của những lần trước đó trong những lần tái khám.

"Khi tái khám, người bệnh chỉ cần mang thẻ này mà không cần mang theo các giấy tờ khác. Thẻ còn tích hợp chức năng của thẻ ngân hàng giúp người bệnh thuận tiện trong quá trình thanh toán, đơn giản hóa quy trình khám bệnh, chống mất cắp, đồng thời lưu giữ tiền cho những lần tái khám" - bác sĩ Thức nói.

Đối với người bệnh nội trú, đơn vị triển khai app thanh toán trên điện thoại di động nhằm thuận tiện cho người bệnh khi thanh toán không dùng tiền mặt. Người thân có thể hỗ trợ thanh toán từ xa, lựa chọn nhiều hình thức thanh toán như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, QR code, ví điện tử... 

Chuyển đổi số áp dụng tại doanh nghiệp tư nhân?

Chuỗi Thương hiệu bất động sản Feni

Ông Nguyễn Minh Ly – Phó Tổng Giám đốc HASCO Group

Chuyển đổi số giúp chúng tôi bứt phá trong công việc, nhiều hiệu quả thiết thực được tạo ra trong thời gian qua.  Để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả, doanh nghiệp cần nâng cao trình độ của nhân viên thông qua các chương trình đào tạo, thay đổi quy cách lãnh đạo và quản lý công việc trong nội bộ tổ chức. Công nghệ, quy trình kinh doanh và con người phải song hành cùng nhau để tạo nên đột phá trong kinh doanh và hoàn thành chuyển đổi số hiệu quả.

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Chúng tôi là đơn vị chuyên kinh doanh và vận hành Bất động sản, hiện nhiều dự án khu đô thị của chúng tôi đang được triển khai trên nhiều tỉnh thành, ngoài các công tác số hóa quy trình, đào tạo online, giáo trình đào tạo… đã giúp chúng tôi tiết kiệm được 15% về nhân sự.

Các nền tảng kết nối và trao đổi trực tiếp với khách hàng cũng giúp chúng tôi thu thập được thông tin một cách chính xác và kịp thời nhất để đưa ra các hướng xử lý tốt nhất có thể.

Một ví dụ nhỏ để chia sẻ tính hiệu quả của công tác chuyển đổi số đã đi vào quy trình làm việc hàng ngày của chúng tôi trong thời gian tới như sau:  áp dụng App quản lý cây xanh

Nhân viên cây xanh hay nhân viên vận hành tạm gọi là On-Site-User. Công việc của họ bao gồm: nhận cây xanh, thực hiện đủ các quy trình, sau đó trồng cây, chăm sóc cây, đánh số cây theo các khung giờ đã được chỉ định.

Mức độ cao hơn họ là Back Office User phụ trách việc nhận mệnh lệnh từ người cao nhất là Manager User chỉ định công việc cho On-Site-User. Quy trình rất phức tạp từ các khâu xuất nhập cây xanh, đánh số cây, chăm sóc cây, cập nhật tình hình cây...

Vậy chuyển đổi số ở đây thì phải làm gì và làm thế nào? Tạo ra Mobile app để khi On-Site-User mở app lên sẽ biết được công việc tiếp theo họ phải làm gì? chăm sóc cây như thế nào?

Nếu như ko có chuyển đổi số, thì chỉ riêng cái việc xuất và nhập cây nó đã gây ra tổn thất cho doanh nghiệp, làm xong quy trình thì có khi cây chết rồi, có trồng cũng vô ích. Cho nên phải chuyển đổi số để bớt thao tác đi, qua đó công việc cần làm nó sẽ nhanh hơn và chuẩn chỉnh hơn.

Tiết kiệm được rất nhiều công sức và tiền của cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi có vấn đề thường hay có tình trạng đổ lỗi cho nhau,  vậy cuối cùng thì ai là người sai và sau bao lâu sẽ tìm ra được thực tế đã xảy ra chuyện gì?

Do đó, khi chuyển đổi số thành công thì khâu nào bị lỗi, thì cá nhân nào? hay team nào mắc lỗi hoặc chính Quản lý khâu đó phải chịu trách nhiệm chứ chúng ta sẽ không mất nhiều thời gian đi tìm hiểu điều gì đã xảy ra.

SaBa Việt Nam – Nhà cung cấp nhân lực số

Ông Nguyễn Khắc Dũng – Giám đốc Saba Việt Nam

Chúng tôi đã có 23 năm kinh nghiệm cung cấp nền tảng đào tạo và nguồn nhân lực tại Việt Nam, trong suốt cả quá trình hoạt động cho đến nay chúng tôi đánh giá, bất cứ đơn vị nào đầu tư cho đào tạo và nguồn nhân lực thì đơn vị đó sẽ tạo ra được nền tảng tốt để bứt phá trở thành top dẫn đầu thị trường.

Cũng chính vì thành công đó, các nền tảng số hóa của chúng tôi về đào tạo, quản lý nhân sự tốt đã giúp cho các khách hàng và đối tác như: Vingroup, BigC, Vietcombank, BIDV, Prudential, Singapore airlines…triển khai được các kế hoạch lớn và chủ động trong mọi tình huống và biến động của thị trường. Cụ thể các giải pháp chuyển đổi số dựa trên những nền tảng được thiết kế hoàn chỉnh  như sau:

Cung cấp giải pháp quản lý đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp thông qua 4 bước quan trọng.

  1. Giải pháp nền tảng về đào tạo trực tuyến (e-Learning platform)
  2. Hệ thống tuyển dụng thông minh, kết nối với các nền tảng mạng xã hội lớn trên thế giới
  3. Hệ thống quản trị năng lực và tài năng của tổ chức
  4. Kết nối với các nền tảng về Nhân sự, nội dung đào tạo hàng đầu thế giới

Việc chuyển đổi số thông qua các nền tảng thông minh và kết nối đa chiều giúp doanh nghiệp và các tổ chức khai thác và sử dụng các nguồn lực của mình ngày một hiệu quả hơn; Ngoài ra, còn đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của mình theo chiến lược phát triển của tổ chức và phù hợp với thời đại hơn.

Khi chuyển đổi số thành công, các đơn vị sẽ tiết kiệm được khoảng 20% nhân sự, thúc đẩy doanh thu trên 15% hàng năm và quan trọng nhất là quản lý tốt quy trình và giữ chân được nhân tài để tiếp tục tự tạo ra môi trường làm việc ngày càng thông minh.

Chuyển đổi số tiếp tục sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam nắm giữ và phát triển, nhờ chuyển đổi số các doanh nghiệp Việt ngày càng hoạt động hiệu quả. Chuyển đổi số, nền tảng số hóa, mọi thông tin dữ liệu sẽ được mở ra cho cả nhiều phía, Việt Nam sẽ mạnh mẽ thay đổi trong tương lai nhờ vào nền tảng chung mang tên " Chuyển đổi số". Chưa bao giờ thế giới gần gũi và dễ tiếp cận như bây giờ.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Phục hồi an ninh mạng: ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp Việt

Phục hồi an ninh mạng: ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp Việt

Samsung mở ra kỷ nguyên mới với loạt TV tại CES 2023

Samsung mở ra kỷ nguyên mới với loạt TV tại CES 2023

Đầu tư nước ngoài của Viettel lần đầu tiên đạt doanh thu gần 3 tỷ USD

Đầu tư nước ngoài của Viettel lần đầu tiên đạt doanh thu gần 3 tỷ USD

Keysight và Synergy thúc đẩy phát triển 5G O-RAN

Keysight và Synergy thúc đẩy phát triển 5G O-RAN

J&T Express bắt nhịp xu hướng người dùng

J&T Express bắt nhịp xu hướng người dùng

2022: một năm nhiều dấu ấn của Tập đoàn VNPT

2022: một năm nhiều dấu ấn của Tập đoàn VNPT

Samsung hiện thực hóa các mục tiêu phát triển tại Việt Nam

Samsung hiện thực hóa các mục tiêu phát triển tại Việt Nam

Nắm bắt các cơ hội trong kỷ nguyên đa đám mây cùng Resolutions 2023

Nắm bắt các cơ hội trong kỷ nguyên đa đám mây cùng Resolutions 2023

Vì sao nên chuyển đổi số cùng oneSME của VNPT?

Vì sao nên chuyển đổi số cùng oneSME của VNPT?

FPT nhận bằng khen của Bộ TT&TT

FPT nhận bằng khen của Bộ TT&TT

Schneider Electric trao giải thưởng Sustainability Impact Awards 

Schneider Electric trao giải thưởng Sustainability Impact Awards 

VDCA ghi nhận đóng góp của Huawei vào phát triển nhân lực ICT Việt Nam

VDCA ghi nhận đóng góp của Huawei vào phát triển nhân lực ICT Việt Nam

Tin mới cập nhật

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Tin đọc nhiều

Mở tài khoản chỉ trong một đến vài phút qua eKYC của Vietcombank

Mở tài khoản chỉ trong một đến vài phút qua eKYC của Vietcombank

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) là doanh nghiệp nổi bật trong ngành này.

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) là doanh nghiệp nổi bật trong ngành này.

Phải trả tiền cho các hãng tin, Facebook thông báo đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực tin tức

Phải trả tiền cho các hãng tin, Facebook thông báo đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực tin tức

12 nền tảng số sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

12 nền tảng số sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Base.vn - Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp số cùng phát triển

Base.vn - Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp số cùng phát triển

Theo chân Alibaba và ByteDance, Tencent tìm đến Singapore mở trung tâm tại châu Á

Theo chân Alibaba và ByteDance, Tencent tìm đến Singapore mở trung tâm tại châu Á

Ông Đặng Ngọc Hòa trở thành tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines

Ông Đặng Ngọc Hòa trở thành tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines

Hiệu ứng nở rộ thanh toán qua QR code

Hiệu ứng nở rộ thanh toán qua QR code

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay thứ 3 đón công dân trở về từ Mỹ

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay thứ 3 đón công dân trở về từ Mỹ

Cơ hội hiếm có cho doanh nghiệp Việt

Cơ hội hiếm có cho doanh nghiệp Việt

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019