Đề xuất tăng mức hỗ trợ tối thiểu là 50% cho các học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Văn Hiển
02/11/2024 07:46
D

Chiều 31/10, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ Y tế thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Quốc hội đã thảo luận tại tổ và dư luận ủng hộ việc thiết lập cơ chế đột phá để người dân có thể đến bất cứ cơ sở khám, chữa bệnh nào theo nguyện vọng mà không còn lệ thuộc vào thủ tục chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nữa. Đây là những vấn đề rất cấp bách vì lợi ích tốt nhất cho nhân dân. Cần có quyết tâm cao, sự thay đổi mạnh mẽ của hệ thống y tế, để chính sách đột phá có tính khả thi.

ĐBQH Trần Thị Thu Hằng (Đắk Nông) phát biểu.

Tại hội trường, các đại biểu đã thảo luận về quy định liên quan đến đối tượng tham gia bảo hiểm y tế; về mức đóng, trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế; phương thức đóng bảo hiểm y tế; thẻ bảo hiểm y tế; phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế; mức hưởng bảo hiểm y tế; vấn đề thông cấp khám bệnh, chữa bệnh.

Đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đắk Nông) đề nghị nghiên cứu, đánh giá để sửa đổi Điều 7b về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế hiện hành và các quy định có liên quan theo hướng bỏ quy định việc nhà trường thu tiền để thực hiện thủ tục để mua bảo hiểm y tế cho học sinh. Theo đại biểu Trần Thị Thu Hằng, trách nhiệm này nên được giao cho chính quyền địa phương, cơ quan bảo hiểm; nhà trường chỉ có trách nhiệm cung cấp danh sách học sinh cho cơ quan bảo hiểm và thực hiện việc phổ biến, tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh trong việc mua bảo hiểm y tế. Đại biểu Trần Thị Thu Hằng đồng thời đề nghị cần nghiên cứu để lựa chọn hình thức đóng cho phù hợp; có thể có phương án để học sinh được tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, trong đó vừa được nhà nước hỗ trợ đóng và được giảm trừ mức đóng theo thứ tự.

ĐBQH Châu Quỳnh Giao (Kiên Giang) phát biểu. 

Đại biểu Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang) đề xuất bãi bỏ điểm d khoản 6 Điều 13 của dự thảo Luật, mở cho các em được đóng theo nhóm đối tượng hộ gia đình hoặc học sinh, sinh viên tại nhà trường. Đại biểu Châu Quỳnh Dao kiến nghị Nhà nước tiếp tục tăng mức hỗ trợ NSNN tối thiểu là 50% cho các học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Bởi theo đại biểu Châu Quỳnh Dao, đây là một trong những tiền đề rất quan trọng tiến tới đạt được mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân. Đại biểu Châu Quỳnh Dao cũng kiến nghị cần bổ sung thêm nhóm các hộ thoát nghèo vào danh sách được NSNN hỗ trợ.

Đại biểu Phan Văn Xựng (TP. Hồ Chí Minh) và đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân (Bình Dương) đề nghị bổ sung quy định về hỗ trợ NSNN mua bảo hiểm y tế cho thân nhân của dân quân thường trực. Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân đồng thời đề nghị cần xác định những trường hợp điều trị nội trú được phép thông tuyến tỉnh nhằm giới hạn những bệnh được phép thông tuyến, đảm bảo sự sàng lọc và điều trị hiệu quả từ cơ sở, hạn chế tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế tuyến trên. Ngoài ra, đề nghị xem xét bổ sung quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở khám, chữa bệnh tại Điều 43 của Luật BHYT: “Người đứng đầu cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm đảm bảo đầy đủ, kịp thời thuốc, thiết bị y tế cho người bệnh trong phạm vi quyền lợi được hưởng. Trường hợp thiếu thuốc, vật tư y tế vì lý do khách quan, cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm thăm khám cho người bệnh các chi phí thuốc, vật tư y tế mà người bệnh phải tự mua theo quy định của y, bác sĩ trước khi hoàn tất thủ tục ra viện, tổng hợp thanh toán và chịu trách nhiệm về hồ sơ đề nghị thanh toán với cơ quan BHXH”. Đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) cũng đưa ra đề nghị tương tự, đề nghị bổ sung Điều 43 của Luật Bảo hiểm y tế, quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải chịu trách nhiệm đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư y tế cần thiết cho người bệnh bảo hiểm y tế; nếu người bệnh phải mua ngoài, cơ sở y tế có trách nhiệm hoàn trả chi phí trước khi bệnh nhân xuất viện.

ĐBQH Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) phát biểu.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) đề nghị tăng hỗ trợ mức đóng lên 50% đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là học sinh, sinh viên và đóng theo cơ sở giáo dục đào tạo mà không để tự lựa chọn hình thức đóng. Như vậy sẽ kéo theo 2,8% số học sinh, sinh viên còn lại chưa tham gia sẽ tham gia bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung cũng đề nghị tăng tỷ lệ sử dụng quỹ bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh. Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung cho rằng, hiện nay quỹ dự phòng đang tích lũy gần 50% quỹ khám chữa bệnh hàng năm mà chưa có biện pháp điều tiết phân bổ từ đầu năm cho kinh phí khám bệnh, chữa bệnh hoặc tăng quyền lợi, mức hưởng. Nếu tiếp tục để tối thiểu 5% quỹ dự phòng là rất cao, có thể gây khó khăn cho nguồn chi khám chữa bệnh cho nhân dân.

Đại biểu Trần Chí Cường (Đà Nẵng) đề nghị cơ quan soạn thảo cần rà soát, hoàn thiện nội dung sửa đổi, bổ sung Điều 31 về thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; quy định về nội dung thanh toán cho bệnh nhân bảo hiểm y tế phải mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài khi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có thuốc và vật tư y tế để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân khi đi khám, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế. Đại biểu Trần Chí Cường cho rằng, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 22 quy định về thanh toán chi phí thuốc, thiết bị y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh (có hiệu lực từ ngày 1/1/2025). Tuy nhiên, Thông tư 22 không giải quyết được vướng mắc về việc bệnh nhân khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế phải mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài khi bệnh viện không có thì sẽ được thanh toán như thế nào; không thể giải quyết triệt để tình trạng thiếu thuốc như hiện nay… Điều kiện, hồ sơ, thủ tục thanh toán quy định tại Thông tư 22 cũng có nhiều vướng mắc, khó khăn khi triển khai thực hiện.

Đại biểu Trần Quang Minh (Quảng Bình) đề nghị bổ sung đối tượng “cựu thanh niên xung phong tham gia khắc phục chiến tranh xây dựng kinh tế sau năm 1975” vào điểm d Khoản 5 Điều 12 dự thảo Luật để đối tượng này được ngân sách nhà nước đóng BHYT. Đại biểu Trần Quang Minh cũng đồng thời đề nghị bổ sung đối tượng là hộ gia đình ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được NSNN hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm y tế.

ĐBQH Trần Quang Minh (Quảng Bình) phát biểu.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho rằng, cùng với việc quy định đơn giản hóa thủ tục chuyển tuyến, cần xem xét quy định việc liên thông kết quả khám cận lâm sàng của cơ sở khám, chữa bệnh trước đó để giảm thời gian chờ đợi, khám, chữa bệnh của người bệnh; giảm chi phí của người bệnh; chống lãng phí, tiết kiệm chi phí cho quỹ BHYT để sử dụng cho khám, chữa bệnh BHYT. Đây cũng là bước đệm quan trọng nhằm tiến tới đồng bộ và liên thông các hồ sơ, dữ liệu của bệnh nhân tại các cơ sở y tế trên toàn quốc và nâng cao trách nhiệm của cơ sở khám, chữa bệnh trong việc tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý chất lượng bệnh viện. Trong khi đó, đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) cũng có quan điểm tương tự. Đại biểu Trần Thị Hoa Ry cho rằng cần bổ sung thêm quy định về liên thông kết quả cận lâm sàng giữa các cơ sở khám chữa bệnh thuộc cấp chuyên môn kỹ thuật và quy định rõ thời điểm thực hiện liên thông toàn quốc để công nhận kết quả cận lâm sàng của các cơ sở khám bệnh.

Trong phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã giải trình, làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu. Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý của đại biểu tại phiên thảo luận, hoàn thiện dự thảo luật.

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt sách 'Con đường tương lai' - Bức tranh đa chiều về phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Ra mắt sách 'Con đường tương lai' - Bức tranh đa chiều về phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

WHO kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn để bảo toàn cuộc sống bà mẹ và trẻ sơ sinh

WHO kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn để bảo toàn cuộc sống bà mẹ và trẻ sơ sinh

Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

S-Global Scholarship 2025: Chương trình học bổng có quy mô lớn chính thức trở lại

S-Global Scholarship 2025: Chương trình học bổng có quy mô lớn chính thức trở lại

Bộ Giáo dục giữ nguyên thời gian thi tốt nghiệp THPT 2025

Bộ Giáo dục giữ nguyên thời gian thi tốt nghiệp THPT 2025

Ra mắt sổ tay 'Hướng dẫn phát triển an toàn giao thông đường bộ'

Ra mắt sổ tay 'Hướng dẫn phát triển an toàn giao thông đường bộ'

Đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ

Đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ

FPT đề xuất xây dựng hệ thống giáo dục tại Thái Bình

FPT đề xuất xây dựng hệ thống giáo dục tại Thái Bình

Q-Talk mùa 3 khuyến khích học sinh mạnh dạn giao tiếp, nói lên suy nghĩ

Q-Talk mùa 3 khuyến khích học sinh mạnh dạn giao tiếp, nói lên suy nghĩ

Ra mắt Vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Hà Nội

Ra mắt Vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Hà Nội

Chủ nhân giải VinFuture 2024 khuyên người trẻ chấp nhận dũng cảm chấp nhận rủi ro

Chủ nhân giải VinFuture 2024 khuyên người trẻ chấp nhận dũng cảm chấp nhận rủi ro

Trao Giải báo chí toàn quốc ‘Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam’ năm 2024

Trao Giải báo chí toàn quốc ‘Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam’ năm 2024

Tin mới cập nhật

Sạc siêu nhanh làm giảm 40% tuổi thọ pin xe điện

Sạc siêu nhanh làm giảm 40% tuổi thọ pin xe điện

Dự kiến giảm biên chế gần 130.000 người, Thủ tướng chỉ đạo sớm bố trí đủ kinh phí chi trả

Dự kiến giảm biên chế gần 130.000 người, Thủ tướng chỉ đạo sớm bố trí đủ kinh phí chi trả

ShopeeFood ra mắt tính năng 'Ăn Ngon Rẻ' và 'Trùm Deal'

ShopeeFood ra mắt tính năng 'Ăn Ngon Rẻ' và 'Trùm Deal'

Thỏa Thuận thương mại Mỹ - Anh dưới thời Trump: Bước đi chiến lược trong cuộc chiến thuế quan

Thỏa Thuận thương mại Mỹ - Anh dưới thời Trump: Bước đi chiến lược trong cuộc chiến thuế quan

Áp thuế nước ngọt “không phải chiếc đũa thần” để thay đổi thói quen tiêu dùng

Áp thuế nước ngọt “không phải chiếc đũa thần” để thay đổi thói quen tiêu dùng

Thống nhất không thu thuế TTĐB với điều hòa có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU

Thống nhất không thu thuế TTĐB với điều hòa có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU

Nghị quyết số 68 - con đường đưa đất nước vươn lên phát triển thịnh vượng

Nghị quyết số 68 - con đường đưa đất nước vươn lên phát triển thịnh vượng

Chính thức khởi động giải IRONMAN 70.3 Đà Nẵng 2025

Chính thức khởi động giải IRONMAN 70.3 Đà Nẵng 2025

MobiFone đạt tốc độ mạng 5G nhanh hơn VNPT

MobiFone đạt tốc độ mạng 5G nhanh hơn VNPT

Máy gia tốc hạt lớn biến chì thành vàng: Giấc mơ giả kim thuật trở thành hiện thực

Máy gia tốc hạt lớn biến chì thành vàng: Giấc mơ giả kim thuật trở thành hiện thực

Mua iPhone cũ tại Viện Di Động được dùng thử miễn phí 7 ngày

Mua iPhone cũ tại Viện Di Động được dùng thử miễn phí 7 ngày

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để đổi mới sáng tạo phát triển kinh tế tư nhân 'không có giới hạn'

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để đổi mới sáng tạo phát triển kinh tế tư nhân 'không có giới hạn'

Tin đọc nhiều

Ra mắt sách 'Con đường tương lai' - Bức tranh đa chiều về phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Ra mắt sách 'Con đường tương lai' - Bức tranh đa chiều về phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thị trưởng Khu Tài chính London: BUV là đối tác hàng đầu góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Thị trưởng Khu Tài chính London: BUV là đối tác hàng đầu góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

11 trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn nước ngoài năm 2024

11 trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn nước ngoài năm 2024

Điểm chuẩn 2024 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cao nhất 26,4

Điểm chuẩn 2024 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cao nhất 26,4

 Bất ổn tại Trường Phổ Thông Quốc Tế Việt Nam: Thiếu minh bạch thông tin và chính sách tài chính gây tranh cãi

Bất ổn tại Trường Phổ Thông Quốc Tế Việt Nam: Thiếu minh bạch thông tin và chính sách tài chính gây tranh cãi

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố đề thi tham khảo kỳ thi đánh giá năng lực năm 2025

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố đề thi tham khảo kỳ thi đánh giá năng lực năm 2025

Panasonic khởi động cuộc thi 'Qua ống kính trẻ thơ 2023'

Panasonic khởi động cuộc thi 'Qua ống kính trẻ thơ 2023'

Đại học FPT cùng SIT và JUB ký MOU phát triển tài năng công nghệ

Đại học FPT cùng SIT và JUB ký MOU phát triển tài năng công nghệ

Tuyển chọn đề thi, đáp án vào lớp 6 môn toán trường chuyên

Tuyển chọn đề thi, đáp án vào lớp 6 môn toán trường chuyên

Hội Nghị Quốc Tế ICISN 2021: Mạng và các Hệ thống thông minh

Hội Nghị Quốc Tế ICISN 2021: Mạng và các Hệ thống thông minh

Video xem nhiều

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019